Tìm kiếm

4000 Tuần PDF & Review

Sách 4000 Tuần PDF & Review

“4000 tuần” (2021) đi sâu khám phá những khái niệm liên quan đến “thời gian” và “cách sử dụng thời gian”. Trong cuốn sách, tác giả Oliver Burkeman lập luận rằng: những nỗ lực hiện đại nhằm tối ưu hóa thời gian chính là nguyên nhân khiến con người cảm thấy căng thẳng và không hạnh phúc. Dựa trên công trình nghiên cứu của các nhà triết học, tâm lý học và những nhà lãnh đạo tinh thần từ cổ đại đến hiện đại, tác giả rút ra kết luận: cách đơn giản nhất để chúng ta có được cuộc sống viên mãn chính là chấp nhận sự hữu hạn của đời người, ngừng cố gắng hoàn thành mọi việc, thay vào đó, hãy chú tâm vào những việc quan trọng nhất. 

Cuốn sách 4000 Tuần dành cho ai?

  • Chuyên gia quản lý thời gian 
  • Sinh viên chuyên ngành Triết học 
  • Bất kỳ ai đang nung nấu ý định “làm chủ thời gian” để gia tăng năng suất công việc 

Giới thiệu tác giả sách 4000 Tuần

Tác giả Oliver Burkeman
Tác giả Oliver Burkeman

Oliver Burkeman là một nhà báo và nhà văn người Anh, phụ trách chuyên mục tâm lý học This Column Will Change Your Life của tờ Guardian. Ông từng giành được Giải thưởng Nhà báo trẻ của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài và lọt vào danh sách đề cử cuối cùng của Giải thưởng Orwell. 

Tải sách 4000 Tuần PDF

Để tải sách 4000 Tuần PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách 4000 Tuần

1. Thay vì cố gắng hoàn thành mọi việc, hãy chú tâm vào những việc quan trọng nhất

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Không quá khó để bạn nhìn thấy cụm từ “Đời người hữu hạn”. Nó xuất hiện ở khắp nơi – trên áo phông, ốp lưng điện thoại, sổ tay cá nhân…, những công ty quảng cáo cũng thường xuyên tận dụng nó để làm truyền thông. 

Sự thật đúng là như vậy! Trên thực tế, tuổi thọ trung bình của con người chỉ có 4000 tuần. 4000 tuần để chúng ta hoàn thành tất cả – từ gầy dựng sự nghiệp, vun vén gia đình đến bồi đắp các mối quan hệ… Nghe có vẻ quá nhiều và quá khó, phải không? 

Không có gì ngạc nhiên khi cụm từ “Đời người hữu hạn” đã trở thành nỗi ám ảnh đối với đại đa số con người. Chúng ta cố gắng hoàn thành nhiều công việc nhất có thể. Chúng ta tận dụng tối đa mỗi tuần, mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí mỗi phút, mỗi giây. Chúng ta lập một loạt danh sách với vô số việc phải làm, nên làm, sau đó tải xuống hàng tá ứng dụng quản lý năng suất. Nhưng đến cuối đời, khi nhìn lại, nhiều người mới bất giác nhận ra: những gì đẹp nhất, viên mãn nhất của cuộc sống dường như luôn nằm ngoài tầm tay với của họ. 

Đúng là đời người hữu hạn, nhưng trong sự hữu hạn đó, chúng ta vẫn có thể hoàn thành sứ mệnh cuộc đời mình một cách trọn vẹn mà không cần phải chạy đua với thời gian. Dựa trên công trình nghiên cứu của các nhà triết học, tâm lý học và những nhà lãnh đạo tinh thần từ cổ đại đến hiện đại, tác giả Oliver Burkeman đã rút ra cho bản thân mình (và cho cả độc giả) một bài học vô cùng quý báu: cách đơn giản nhất để chúng ta có được cuộc sống viên mãn chính là chấp nhận sự hữu hạn của đời người, ngừng cố gắng hoàn thành mọi việc và hãy chú tâm vào những việc quan trọng nhất. 

2. Con người không thể làm chủ thời gian

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Trong phần lớn lịch sử nhân loại, loài người luôn muốn trở nên giàu có để không phải làm việc vất vả. Nhưng trong những năm gần đây, bận rộn đã trở thành một sự lựa chọn, một xu hướng, và người bận rộn luôn được ca ngợi là chăm chỉ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: càng giàu có, con người càng lo lắng mình không có đủ thời gian để làm việc. Đây chính là hệ quả của nền kinh tế tư bản. Chủ nghĩa tư bản thúc đẩy con người tận dụng tối đa thời gian, khả năng và nguồn lực của mình để thu được lợi nhuận lớn nhất có thể. 

Tất nhiên, bận rộn quá mức không phải là vấn đề của tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn thuộc nhóm những người luôn lo lắng mình không có đủ thời gian để làm việc, thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại vấn đề. 

Tác giả Oliver Burkeman đã dành nhiều năm để thử nghiệm tất cả phương pháp đột phá về quản lý thời gian và cải thiện năng suất. Ông mua những cuốn sổ ghi chú đắt tiền, lập danh sách việc cần làm mỗi ngày và sắp xếp mục tiêu cuộc đời theo thứ tự ưu tiên A, B, C. Ông tải hàng tá ứng dụng quản lý năng suất về điện thoại và chăm chỉ sử dụng chúng mỗi ngày. Burkeman hi vọng mình có thể làm chủ được thời gian. 

Nhưng hi vọng đó không bao giờ trở thành hiện thực. Một ngày nọ, tác giả bất giác ngộ ra: mọi nỗ lực quản lý thời gian và cải thiện năng suất của ông trước giờ đều là vô ích. Vấn đề không phải là những phương pháp ông áp dụng không phát huy hiệu quả, mà là chúng hoạt động hiệu quả quá mức. Càng làm được nhiều việc trong ngày, Burkeman càng cảm thấy thất vọng, căng thẳng và trống rỗng. Ông gọi đây là nghịch lý của giới hạn (The Paradox of Limitation). 

Hãy tưởng tượng thời gian giống như một băng chuyền chạy không ngừng nghỉ, nó mang lại cho bạn một nhiệm vụ mới mỗi khi một nhiệm vụ cũ vừa được hoàn thành. Khi chúng ta đạt năng suất cao hơn, băng chuyền sẽ không dừng lại, nó chỉ di chuyển nhanh hơn mà thôi. 

Trên thực tế, con người không thể làm chủ thời gian. Và bằng cách đối mặt với thực tế này, chúng ta có thể bắt đầu tập trung vào những điều thực sự quan trọng. Chấp nhận sự hữu hạn của cuộc sống nghe có vẻ bi quan, nhưng nó giúp chúng ta kiểm soát thời gian của mình theo cách mang lại niềm vui – chứ không phải căng thẳng – cho cuộc sống. 

3. Quan niệm về thời gian đã được biến đổi trong tiến trình phát triển của nhân loại

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Nếu bạn là một nông dân sống ở nước Anh đầu thời Trung cổ, những vấn đề khiến bạn đau đầu có thể bao gồm: dịch bệnh lan tràn, phải đóng thuế cho nhà thờ hoặc lao động không công cho lãnh chúa sở hữu vùng đất mà bạn sinh sống. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không phải chạy đua với thời gian. 

Là một người nông dân, nhịp sống của bạn gần như đồng nhất với Mặt trời – thức dậy lúc bình minh và đi ngủ lúc hoàng hôn. Những công việc đặc thù như vắt sữa bò hay thu hoạch nông sản sẽ diễn ra vào những thời điểm nhất định. Nói tóm lại, công việc đồng áng là vô thời hạn, bạn không cần phải vội vàng hoàn thành nhiệm vụ. 

Ý nghĩ đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và cuộc sống không hề tồn tại ở nước Anh thời Trung cổ. Hóa ra, nỗi ám ảnh về thời gian là một sản phẩm của quá trình tiến hoá. Nhưng tại sao những người tiền hiện đại không quan tâm đến thời gian? 

– Thứ nhất, vì trong đầu họ không tồn tại ý nghĩ “đời người hữu hạn”. Thay vào đó, họ coi thời gian mình sống trên Trái đất giống như một khúc dạo đầu vụn vặt của sự vĩnh hằng. 

– Thứ hai, những người tiền hiện đại tin rằng lịch sử nhân loại vận hành theo kiểu lặp đi lặp lại, xoay vòng qua một số giai đoạn có thể đoán trước được. 

Sau khi chủ nghĩa thế tục hiện đại ra đời, những quan niệm trên đã không còn tồn tại. Trong kỷ nguyên hiện đại, con người bắt đầu nhận ra: lịch sử nhân loại không xoay vòng, nó luôn hướng tới một tương lai được lý tưởng hóa. Chúng ta cũng bắt đầu tỏ thái độ hoài nghi về sự vĩnh hằng, về cái gọi là “thế giới bên kia”. Rất nhanh chóng, con người bắt đầu tìm cách tận dụng tối đa khoảng thời gian mình được sống trên Trái đất. 

Sự ra đời và phát triển của đồng hồ cũng khiến con người thay đổi quan niệm về thời gian. Nhiều người tin rằng đồng hồ cơ học đã được phát minh bởi các nhà sư thời Trung cổ – những người cần mốc thời gian chính xác để đọc kinh buổi sáng (trước khi Mặt trời mọc). Nhưng đồng hồ trở nên đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của công nghiệp hiện đại. 

Trước đó, người lao động phải chấp nhận một thuật ngữ được định nghĩa đầy mơ hồ – “một ngày làm việc”. Rốt cuộc “một ngày làm việc” bắt đầu khi nào và kết thúc ra sao? Không ai có câu trả lời chính xác. Đến khi Cách mạng Công nghiệp bùng nổ, các chủ nhà máy đã bắt đầu trả lương cho nhân viên theo giờ, làm bao nhiêu tính bấy nhiêu. Kết quả là cụm từ “thời gian” đã từ từ chuyển đổi khái niệm, trở thành một thứ tài nguyên, giống như câu “thời gian là vàng, là bạc” mà chúng ta vẫn thường nghe ngày nay. 

4. Bằng cách đối mặt với sự hữu hạn của cuộc đời, chúng ta có thể tạo dựng một cuộc sống viên mãn

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không đề cập đến công trình nghiên cứu của nhà triết học người Đức Martin Heidegger. Trong tác phẩm “Being and Time” (Hiện hữu và Thời gian), Heidegger lập luận rằng: sự tồn tại hữu hạn của con người bị ràng buộc với thời gian. Nói cách khác, bạn chính là “khoảng thời gian có hạn mà bạn tồn tại trên hành tinh này”. Chính tính hữu hạn đã xác định sự tồn tại của con người. 

Thật không may, hầu hết chúng ta đều dành thời gian để chống lại sự hữu hạn. Có người lao đầu vào công việc đến nỗi quên ăn quên ngủ. Có người vội vã lập gia đình, sinh con. Có người bung xoã ăn chơi mặc kệ sự đời. Những người này đều lấy lý do “sợ không có đủ thời gian” để giải thích cho hành động của mình. Heidegger gọi điều này là “sự sụp đổ”. Theo ông, nếu muốn sống một cuộc sống đích thực, bạn phải học cách đối mặt với sự hữu hạn. 

Mỗi năm, cứ đến kỳ nghỉ hè, nhà triết học Thụy Điển đương đại Martin Hägglund sẽ cùng đại gia đình đến biển Baltic du lịch. Hägglund không tin vào sự vĩnh hằng, và ông biết mình không thể tận hưởng những kỳ nghỉ như thế này mãi mãi. Ông và các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt chết đi, ngay cả biển Baltic xinh đẹp cũng chỉ tồn tại tạm thời – sớm muộn gì nó cũng bị đóng băng. 

Bằng cách chấp nhận sự hữu hạn, bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng khi nghĩ về tuổi già, bệnh tật và cái chết. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy thật kỳ diệu khi mình vẫn còn thời gian sống, vẫn còn có thể tồn tại trên đời. Đây là điều mà nhà văn người Canada David Cain đã nhận ra khi một vụ xả súng hàng loạt xảy ra trên Đại lộ Danforth ở Toronto – chỉ 2 tuần sau khi ông tham dự một sự kiện ngay tại địa điểm này. Cain hiểu rằng không có quy luật vũ trụ nào có thể đảm bảo cho sự sống của mình. 

Tất nhiên, triết gia Heidegger không khuyên mọi người hãy dành từng giây, từng phút để suy ngẫm về cái chết. Chấp nhận sự hữu hạn có thể được hiểu theo nhiều cách, chẳng hạn như: bạn nhận ra rằng mọi lựa chọn trên đời này đều đòi hỏi sự hi sinh về mặt thời gian, vậy thì tốt nhất bạn nên hi sinh cho những người, những việc xứng đáng. 

5. Hãy trở thành người "trì hoãn có ý thức"

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Nhiều người thường khiển trách chính mình mỗi khi lỡ trì hoãn việc gì đó. Nhưng trì hoãn vốn là một xu hướng của con người và là điều không thể tránh khỏi. Để trở thành những người trì hoãn có ý thức, đã đến lúc bạn nên chuyển trọng tâm từ “cố gắng hoàn thành mọi việc” sang “ưu tiên những gì quan trọng nhất”. 

Nguyên tắc đầu tiên để trở thành một người trì hoãn có ý thức là dùng thời gian của mình làm phần thưởng cho chính mình. Giả sử bạn có một nhiệm vụ rất quan trọng cần hoàn thành. Thay vì đợi “nước đến chân mới nhảy”, hãy chủ động sắp xếp thời gian và xử lý nó một cách nhanh gọn. Thời gian còn “dư” chính là phần thưởng dành cho bạn. 

Nguyên tắc thứ hai là giới hạn số lượng đầu việc. Nhiều người có thói quen làm rất nhiều việc cùng lúc, và họ sẽ chuyển từ việc A sang việc B nếu cảm thấy khó khăn hoặc nhàm chán, sau đó chuyển từ việc B sang việc C với lý do tương tự. Cuối cùng, họ không hoàn thành trọn vẹn được việc nào cả. Hãy giải quyết một đầu việc tại một thời điểm. Bạn có thể chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và mỗi ngày hoàn thành một ít cho đến khi đạt được mục tiêu của mình. 

Nguyên tắc cuối cùng là học cách nói không. Sự thật là chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để hoàn thành mọi thứ mình muốn. Nếu đã biết thời gian là hữu hạn và quý báu, tại sao bạn còn tiêu tốn nó cho những việc không quan trọng? 

6. Có nhiều lý do khiến chúng ta mất tập trung

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Ngay cả khi bạn sống đến 80 tuổi, bạn cũng không thể sở hữu trọn vẹn 4000 tuần. Cuộc sống luôn tràn ngập những chuyện bất ngờ, và chúng ta có xu hướng bị phân tâm. 

Theo các triết gia Hy Lạp cổ đại, “thực tế của chúng ta được xác định bởi sự chú ý của chúng ta”. Tất nhiên, không ai có thể kiểm soát hoàn toàn sự chú ý của mình, và cũng không nên như thế. Theo các nhà khoa học thần kinh, sự chú ý không tự nguyện là yếu tố quan trọng đối với sự sống còn của con người. Nó cho phép bạn di chuyển nhanh qua đường khi thấy một chiếc xe buýt đang đến gần hoặc giơ tay đỡ quả bóng đang lao nhanh về phía bạn. 

Ngày nay, những phiền nhiễu rõ ràng nhất mà chúng ta phải đối mặt đến từ các thiết bị công nghệ (điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop…). Các công ty công nghệ kiếm được lợi nhuận từ việc thu hút và theo dõi sự chú ý của chúng ta, đồng thời bán dữ liệu cho các nhà quảng cáo. Họ đạt được điều này thông qua “thiết kế thu hút sự chú ý” – khiến người dùng không thể rời mắt khỏi thiết bị. 

Nhưng công nghệ không chỉ tiêu tốn thời gian, nó còn làm sai lệch nhận thức của chúng ta về thế giới. Nó khiến chúng ta khó lòng nhận ra điều gì là quan trọng đối với mình cũng như những mối đe dọa mà mình phải đối mặt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cách con người cư xử ở thế giới thực. Tác giả từng là một người dùng Twitter cuồng nhiệt cho đến khi ông nhận ra rằng: mạng xã hội dường như đang giết chết cuộc đời ông. Sau khi con trai chào đời, ông chỉ chăm chú mô tả những hành vi đáng yêu của nó thông qua những dòng tweet thay vì trân trọng khoảnh khắc bên nhau của hai cha con. 

Nhưng đừng đổ lỗi hoàn toàn cho công nghệ! Sự thật là nhiều người cảm thấy cực kỳ khó chịu khi phải tập trung làm những điều quan trọng. Nếu bạn đang cố gắng hoàn thành bài luận văn vào buổi trưa, có thể bạn sẽ cảm thấy nhàm chán vô cùng. Đi ngủ vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn hơn, đúng không!? 

Nhưng tại sao chúng ta lại cảm thấy khó chịu? Khi bạn tập trung vào một hoạt động thực sự quan trọng, nó buộc bạn phải đối mặt với những hạn chế của bản thân. Bạn có thể thấy rằng mình không có đủ tài năng để thực hiện một dự án sáng tạo, và do đó bạn có xu hướng né tránh thực tế này bằng cách phân tâm. 

7. Hãy sống cho hiện tại thay vì mơ mộng tương lai

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình luôn bị “cháy giáo án” – nghĩa là thực hiện nhiệm vụ luôn mất nhiều thời gian hơn so kế hoạch đề ra? Nhà khoa học nhận thức Douglas Hofstadter đã nhận ra hiện tượng này và đặt cho nó một cái tên, gọi là “Hofstadter’s law”. Theo đó, nếu bạn cố gắng cho mình thêm thời gian để hoàn thành một việc gì đó, thì cuối cùng bạn vẫn sẽ làm quá thời gian ước tính mới. 

Nếu đã từng cố gắng lên kế hoạch cho một dự án, bạn sẽ phải công nhận điều này. Rõ ràng, cuộc sống thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, ấy thế mà nhiều người vẫn cố gắng lên lịch trình cụ thể đến từng phút, từng giây. 

Tác giả lớn lên trong một gia đình có truyền thống đến sân bay trước 3 tiếng so với giờ check-in, nhưng họ vẫn thường xuyên bị trễ. Dần dần, ông nhận ra rằng: bất kể bạn lên kế hoạch kỹ lưỡng như thế nào, vẫn không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra như ý bạn muốn. Đừng cố gắng kiểm soát tương lai. 

Bên cạnh việc lập kế hoạch, nhiều người trong chúng ta còn dễ bị ảnh hưởng bởi một thứ mà tác giả gọi là tư duy “đến một ngày nào đó”. Chúng ta tự nhủ rằng cuối cùng mình sẽ gặp được người yêu hoàn hảo, sẽ giải quyết hết các vấn đề sức khỏe tinh thần, sẽ quản lý được khối lượng công việc của mình – và cuộc sống cuối cùng cũng sẽ bắt đầu! Rốt cuộc, cả đời này chúng ta phải cố gắng không ngừng để hướng tới một trạng thái tương lai được lý tưởng hóa, đáng tiếc là nó không bao giờ xuất hiện. 

Tất nhiên, một người sống với tiền lương ba cọc ba đồng từ năm này sang năm khác có quyền mơ ước một công việc tốt hơn trong tương lai – đó là một ước mơ chân chính. Nhưng suy cho cùng, chúng ta vẫn nên cố gắng sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại thay vì mơ mộng về một tương lai xa vời. 

Nếu bạn đã từng cố gắng sống trong khoảnh khắc hiện tại, bạn sẽ biết rằng điều này nói dễ hơn làm. Trong cuốn sách “Zen and the Art of Motorcycle Maintenance” (Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy), tác giả Robert Pirsig nhớ lại khoảnh khắc ở hồ Crater tại bang Oregon. Đứng trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, nhiều du khách đã tích cực chụp ảnh, quay phim thay vì tịnh tâm chiêm ngưỡng. Kết quả là sau chuyến du lịch, họ vẫn không thể nào cảm nhận được vẻ đẹp của hồ Crater. 

Thay vì trách móc bản thân không biết cách tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, hãy thử thừa nhận sự thật: chúng ta luôn sống trong khoảnh khắc hiện tại. Bạn không thể thành công hay thất bại khi sống trong hiện tại bởi vì dù muốn hay không thì mọi thứ vẫn sẽ diễn ra như thế, hiện tại vẫn luôn như nó đang là. Hôm qua chỉ là quá khứ, ngày mai là một điều bí ẩn, chỉ có hôm nay là món quà đích thực. Tại sao bạn không khám phá và chiêm ngưỡng món quà của mình? 

8. Đừng lãng phí thời gian giải trí

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Trong cuốn sách “The Decline of Pleasure” (Sự suy giảm niềm vui – 1962), nhà phê bình Walter Kerr nhận định: con người có xu hướng lấp đầy thời gian của mình bằng các hoạt động giải trí. Chúng ta mở tiệc tại nhà để gắn kết tình cảm gia đình. Chúng ta dành hẳn một ngày cuối tuần để sửa sang nhà cửa hoặc chơi đùa với các con. 

Nhưng càng ngày, thời gian giải trí của con người càng bị rút ngắn, thậm chí biến mất. Đây là hệ quả của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Các chủ nhà máy khuyến khích người lao động chỉ nên sử dụng thời gian để… làm việc và kiếm tiền. Trớ trêu hơn, chính các nhà cải cách và lãnh đạo công đoàn đã khiến mọi thứ trở nên trầm trọng. Họ cho rằng người lao động nên sử dụng thời gian giải trí để cải thiện bản thân thông qua giáo dục hoặc các hoạt động văn hóa! 

“Làm thế nào để sử dụng thời gian giải trí một cách hợp lý?” – câu hỏi này tiếp tục đeo bám con người đến tận ngày nay. Để có thể trải nghiệm hiện tại một cách trọn vẹn, đã đến lúc chúng ta phải xác định lại cách sử dụng thời gian giải trí của mình. 

Ngày nay, nhiều người xem rảnh rỗi là một điều gì đó rất đáng xấu hổ, kiểu như “ăn không ngồi rồi” hoặc “vô công rỗi nghề”. Ngược lại, bận rộn được xem là một xu hướng thời thượng – những người càng thành công và giàu có thì càng bận rộn. Con người không dám cho phép bản thân trở nên “tầm thường”, đồng nghĩa với việc chúng ta không cần thời gian giải trí. 

Hãy nghe qua câu chuyện của ngôi sao nhạc rock người Anh Rod Stewart. Ông đã dành hơn 2 thập kỷ để xây dựng một mô hình tàu hỏa phối cảnh thành phố có chiều dài lên tới 38m, chiều rộng 7m. Bối cảnh mà Stewart dựng lên là một thành phố công nghiệp hồi thập niên 1940 với những tòa nhà cao tầng, nhà máy, công xưởng, đường tàu… Rõ ràng đây là thú vui cổ điển tiêu tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. 

Công việc và cuộc sống của một ngôi sao có thể khiến nhiều nghệ sĩ bị “trật đường ray”. Nhưng đối với Rod Stewart, việc thực hiện mô hình này suốt nhiều năm đã trở thành một “lối thoát” thú vị, giúp ông tạm quên đi những áp lực và biến động trong công việc cũng như cuộc sống. Rõ ràng, động cơ của Stewart khi thực hiện dự án không phải là để thúc đẩy thương hiệu cá nhân của mình, và ông không có năng khiếu đặc biệt trong việc tạo ra các mô hình. Thực tế, ông đã thuê người thiết kế hệ thống đường điện. 

Bạn có thể hành động như Rod Stewart – làm những điều mình thích trong thời gian rảnh rỗi, bạn cũng có thể cân nhắc việc dành thời gian rảnh rỗi cho người khác. Một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy doanh số bán thuốc chống trầm cảm đã giảm mạnh vào những kỳ nghỉ. Nói cách khác, người Thụy Điển cảm thấy hài lòng nhất, vui vẻ nhất khi họ có thể chia sẻ thời gian nghỉ của mình với người khác. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với những cá nhân muốn theo đuổi lối sống “du mục thời kỹ thuật số” – thay vì vùi mình trong những văn phòng ngột ngạt, họ sẽ điều hành công ty hoặc làm việc từ xa. 

9. Thực hành Liệu pháp tầm thường vũ trụ (Cosmic insignificance therapy) thay vì lo lắng về mục đích sống

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Một ngày nọ, khi đang ngồi trên máy bay, phó chủ tịch của một công ty chuyên cung cấp dụng cụ y tế đã bất giác nhận ra: “Tôi ghét cuộc sống của mình”. Trước đây, cô rất đam mê công việc, nhưng hiện tại nó không còn ý nghĩa nữa. “Rốt cuộc mình đang sống vì điều gì?” – nữ doanh nhân đã tự hỏi mình như thế. 

“Rốt cuộc mình đang sống vì điều gì?” – câu hỏi này có thể khiến nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng. Nhưng nếu muốn xây dựng một cuộc sống viên mãn, bạn bắt buộc phải tự hỏi mình như thế. Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi quan trọng khác: “Tôi nên sử dụng thời gian của mình theo cách nào?”. 

Rất đơn giản! Hãy thực hành Liệu pháp tầm thường vũ trụ thay vì lo lắng về mục đích cuộc sống. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 – buộc các chính phủ trên toàn thế giới phải đóng cửa – nhiều người đã ngộ ra một sự thật: bên cạnh những tổn thương và mất mát, đại dịch chính là một cơ hội để chúng ta dừng lại và xem xét điều gì thực sự quan trọng đối với cuộc đời mình. 

Đây là một bài tập khó nhằn. Những người theo đuổi quan niệm New Age (Thời đại mới) tin rằng mỗi chúng ta đều được tạo hoá ban tặng cho một “mục đích sống” cao cả. Vì vậy, nếu bạn không có khả năng rời bỏ công việc văn phòng nhàm chán để dấn thân vào địa hạt nghệ thuật như tác giả cuốn sách này, bạn có thể nghĩ rằng tạo hoá đã bất công với mình, mình không thể sống một cuộc đời ý nghĩa. Tuy nhiên trên thực tế, những gì bạn làm với thời gian của mình không có ý nghĩa gì trong mắt vũ trụ cả! 

Về mặt sinh học, chúng ta có thể nhận thức vũ trụ theo quan điểm của mình. Điều này thúc đẩy chúng ta sinh sản và truyền lại gen cho thế hệ con cháu. Nhưng trong kế hoạch vĩ đại của vũ trụ, cuộc sống cá nhân của chúng ta hoàn toàn không đáng kể. 

Đây có vẻ là một suy nghĩ đáng sợ. Nhưng nếu bạn nghĩ về nó, nó sẽ góp phần giải phóng bạn. Chấp nhận làm những việc “tầm thường” sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những tiêu chuẩn bất khả thi mà bản thân (và xã hội) đã đặt ra cho mình. 

Dưới con mắt của vũ trụ, nghề nghiệp nào cũng đáng giá như nhau – người nội trợ chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng cho con cái và giám đốc điều hành một tập đoàn tỷ đô vốn không có gì khác biệt. Bạn không cần sở hữu tài năng xuất chúng như Mozart hay Albert Einstein. Chỉ cần theo đuổi bất kỳ mục tiêu nào mà bản thân quan tâm, bạn đã sử dụng 4000 tuần của mình một cách xứng đáng rồi đấy! 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách 4000 Tuần PDF & Review
Sách 4000 Tuần PDF & Review

Làm chủ thời gian là một nỗ lực vô ích. Nhưng bạn có thể giải phóng bản thân khỏi suy nghĩ này. Hãy dũng cảm đối mặt với sự hữu hạn của đời người, cố gắng trở thành người trì hoãn có ý thức, sống trọn vẹn với hiện tại và tận dụng tốt thời gian giải trí. Nói tóm lại, thay vì coi trọng thời gian sống, hãy coi trọng chất lượng cuộc sống của mình, bạn nhé! 

Lời khuyên hữu ích: 

Làm cho thiết bị công nghệ trở nên nhàm chán hoặc đơn giản. 

Chúng ta thường bị khuất phục bởi sự hấp dẫn của những thiết bị công nghệ. Để chống lại xu hướng này, hãy làm cho điện thoại thông minh của bạn trở nên nhàm chán nhất có thể bằng cách xóa tất cả ứng dụng mạng xã hội và bật chế độ xám (Grayscale mode). Ngoài việc tiết kiệm pin, chế độ này còn có thể giúp bạn kiểm soát lượng thời gian sử dụng điện thoại. 

Bạn cũng có thể thử sử dụng các thiết bị công nghệ được thiết kế cho một mục đích duy nhất. Ví dụ, dùng máy đọc sách thay vì dùng app đọc sách trên điện thoại – bạn sẽ ít có khả năng bị phân tâm hơn. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách 4000 Tuần sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách 4000 Tuần của tác giả Oliver Burkeman tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.