Tìm kiếm

5 Cấp Số PDF & Review

Sách 5 Cấp Số PDF & Review

“5 cấp số” (2015) đưa ra những phương pháp giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách tận dụng tối đa các mối quan hệ xung quanh. Mặc dù hầu hết các kỹ thuật trong cuốn sách đều thông qua việc quản lý thời gian, nhưng bằng cách hiểu hết nguyên lý, bạn sẽ thấy những phương pháp trong sách này thật tuyệt vời khi áp dụng vào bản thân. 

Cuốn sách 5 Cấp Số dành cho ai?

  • Nhân viên văn phòng đang cảm thấy chán nản với công việc 
  • Những bậc phụ huynh ở nhà – dường như không ngừng làm việc 
  • Những người không phát huy hết tiềm năng của mình trong các mối quan hệ xã hội 

Giới thiệu tác giả sách 5 Cấp Số

Tác giả Jeremie Kubicek và Kubicek
Tác giả Jeremie Kubicek và Kubicek

Jeremie Kubicek và Steve Cockram là những người đồng sáng lập ra GiANT Worldwide. 

Kubicek là một chuyên gia về khả năng lãnh đạo, đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy “Making Your Leadership Come Alive” (Tạm dịch: Làm cho khả năng lãnh đạo của bạn trở nên sống động). 

Còn Cockram là một chuyên gia được công nhận về khả năng phát triển nhân cách và lãnh đạo ứng dụng. Ông ấy cũng là diễn giả thuyết trình và giảng dạy trên toàn cầu. 

Tải sách 5 Cấp Số PDF

Để tải sách 5 Cấp Số PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách 5 Cấp Số

1.Quyển sách 5 Cấp Số có gì cho bạn? Học cách hiện diện ở mọi thời điểm trong ngày của bạn

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Nếu bạn là người làm việc chăm chỉ, đến mức không có thời thời gian lo cho bản thân hay gia đình thì rất có thể áp lực đó sẽ khiến bạn trở nên sao nhãng với một số thứ trong cuộc sống. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể hoàn toàn tập trung vào mọi thứ? Thay vì cố gắng dành nhiều thời gian cho hoạt động này hơn hoạt động khác, Jeremie Kubicek và Steve Cockram đã đưa ra khái niệm về 5 cấp số, giúp bạn hiểu và áp dụng những điều gì phù hợp nhất cho từng thời điểm trong ngày của bạn. 

Cuốn sách “5 cấp số” sẽ giải thích các cấp số khác nhau ở chỗ nào và khi nào bạn nên sử dụng chúng. Bằng cách làm theo sự hướng dẫn của sách này, bạn có thể dễ dàng kết nối, tập trung vào các tình huống và những người bạn gặp phải hàng ngày. 

Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu: 

  • Tại sao phải luôn chú ý đến những nụ hôn đúng thời điểm; 
  • Một trong số tác giả đã xem một trận đấu vật chuyên nghiệp như thế nào; 
  • Những gì bạn có thể học từ một chiếc xe 3 bánh từ những năm 1970 ở Anh. 

2. Cần sử dụng cấp số phù hợp cho từng tình huống để tránh bị xao nhãng với người khác

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Bạn đã bao giờ ngồi trên một bãi biển xinh đẹp và nhận ra rằng tâm trí của bạn vẫn đang ở văn phòng? Bạn không đơn độc đâu. Nhiều người thấy mình bị xao nhãng với các tình huống. Tại sao lại như vậy? 

Hãy nhìn vào kinh nghiệm của một trong số tác giả, Jeremie Kubicek, người đã làm việc chăm chỉ đến mức thường xuyên ăn tối muộn, khiến vợ anh ấy trở nên bực tức đến mức cuộc hôn nhân của họ trở nên căng thẳng. 

Sự xao nhãng bắt nguồn từ việc bạn di chuyển ở tốc độ khác với những người xung quanh. Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe quanh vùng ngoại ô nhưng lại di chuyển với tốc độ trên cao tốc; bạn nhất định sẽ gây ra tai nạn. Bây giờ hãy tiếp tục tưởng tượng rằng cao tốc là văn phòng, và vùng ngoại ô là nhà; nếu không chạy tốc độ phù hợp với từng môi trường, thì bạn sẽ làm tổn thương những người xung quanh bạn. 

Điều này đã khiến Jeremie Kubicek và Steve Cockram phát triển khái niệm 5 cấp số. Trong hộp số sàn của xe ô tô có rất nhiều cấp số; mỗi cấp số phù hợp với tốc độ di chuyển nhất định. Nếu áp dụng ý tưởng này cho bản thân, bạn có thể lựa chọn tốc độ phù hợp với từng trường hợp trong cuộc sống của mình. 

Cấp số 1 dành cho việc tái tạo bản thân; cấp số 2 là để kết nối với bạn bè, gia đình; cấp số 3 để giao tiếp; cấp số 4 để làm việc và hoàn thành nhiều nhiệm vụ; cấp số 5 là việc hoàn toàn tập trung vào một thứ duy nhất. 

Giống như trên ô tô, mỗi cấp số này đều có ưu và nhược điểm. Qua những tóm tắt sau đây, chúng ta sẽ xem xét để hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng cấp số, cũng như việc khi nào nên sử dụng chúng. Hãy bắt đầu với cấp số 5. 

3. Cấp số 5 rất tốt để hoàn thành một việc cụ thể nhưng nó cũng có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội quan trọng

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Đây là cấp số 5, thứ khiến bạn dễ dàng chạy với tốc độ tốt nhất. Một số người thích cấp số này nhưng không phải lúc nào nó cũng phù hợp, vậy làm cách nào để sử dụng nó đúng cách để đạt hiệu quả cao? 

5 là số cao nhất trong ô tô, nó duy trì tốc độ nhanh và ít dùng sự nỗ lực. Tương tự như sở trường của bạn ở một lĩnh vực nào đó cho phép bạn làm được nhiều việc cùng lúc với ít nỗ lực hơn. Hãy nhìn Andrew, một khách hàng của các tác giả tại Ford Motor Company, người sử dụng cấp số 5 suốt cả ngày để tập trung hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, nếu sử dụng cấp số 5 thường xuyên như thế có thể khiến anh ta phải gặp vấn đề khi giao tiếp với người khác. 

Ví dụ khác là một video hài hước đăng tải trên YouTube về tình huống “Kiss Cam” (khoảnh khắc một cặp đôi bất kỳ ôm hôn nhau khi lọt vào ống kính của quay phim là một thứ văn hóa tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ), trong đó một người đàn ông tập trung vào trận đấu đến mức không quan tâm đến người bạn gái ngồi bên cạnh đang chờ được hôn, khiến cô ấy bực mình phải hôn một người đàn ông khác khi ống kính quay vào họ! Vì vậy, quá tập trung vào điều gì đó có thể khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội khác. 

Làm thế nào để chắc chắn rằng sử dụng cấp số 5 một cách chính xác? Đó là hãy cho mọi người biết rằng khi nào bạn đang dùng cấp số 5 tức là bạn đang cần tập trung, thì mọi người sẽ biết và để bạn chuyên tâm vào công việc, qua đó họ cũng thông cảm cho bạn hơn. 

Một cách nữa để sử dụng cấp số 5 hiệu quả đó là hãy lên lịch cụ thể cho nó và cho mọi người biết khi nào bạn dùng. Qua đó bạn có thể hoàn thành dự án của mình mà không mất tập trung hoặc quá phân tâm để giúp đỡ người khác. 

4. Cấp số 4 được sử dụng cho các hoạt động hàng ngày, nhưng mọi người có xu hướng lạm dụng nó và có nguy cơ bị kiệt sức

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Khi các tác giả chia sẻ cho khách hàng về khái niệm 5 cấp số, 85% các nhà lãnh đạo nói rằng họ thường sử dụng cấp số 4 nhất. Không có gì lạ cả, vì đây là cấp số mà xung quanh nó nhiều nhiệm vụ và nhiều sự kiện diễn ra nhất trong một ngày. 

Khi ở trạng thái cấp số 4, danh sách việc cần làm của bạn càng dài và dường như ít có khả năng bước ra khỏi nó. Nhà tâm lý học thể thao nổi tiếng, tiến sĩ Jarrod Spencer ví trí óc chúng ta như một chiếc máy tính, vào cuối mỗi ngày, chúng sẽ đóng lại với những trải nghiệm trong một ngày. Nhưng nếu trí óc ta liên tục mở các tập mới mà không đóng đúng cách các tệp cũ, ta sẽ không thể tắt hoàn toàn các trải nghiệm, qua đó sẽ mắc chứng khó ngủ – hoặc tệ hơn thế. 

Joe Hill đến từ Minnesota là khách hàng của các tác giả, người đã từng làm việc liên tục và luôn ở trạng thái cấp số 4, vận hành cơ thể quá mức cho đến khi suýt chết vì cục máu đông trong phổi do làm việc quá sức! 

Điều đó không có nghĩa là cấp số 4 hoàn toàn không tốt, bởi khi cấp số này được cân bằng bởi các cấp số khác một cách thích hợp thì nó sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời. 

Một trong những ví dụ phổ biến nhất của điều này là việc thức dậy và kiểm tra email, có nghĩa là bạn bắt đầu một ngày với cấp số 4. Nhưng hãy tưởng tượng khi một đội bóng chơi một trận đấu quan trọng; họ không ra khỏi phòng thay đồ và đi thẳng vào sân mà không khởi động trước hoặc khởi động sau! Có nghĩa là trước khi ở trạng thái cấp số 4, bạn cũng nên dành một chút thời gian cho các cấp số thấp hơn. Nếu kết hợp chúng một cách thích hợp, bạn sẽ thấy rằng khi ở trạng thái cấp số 4, bạn sẽ còn hoạt động tốt 

hơn nữa! 

5. Cấp số 3 rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ, nhưng nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc hòa hợp với sở thích của người khác

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Bạn có phải là mẫu người thích gặp gỡ tại quán cà phê với bạn bè của mình không? Nếu có, bạn là người thích trạng thái cấp số 3, những thứ thuộc về giao tiếp với người khác. 

Thật tuyệt khi làm quen với mọi người và tạo dựng các mối quan hệ. Đó là lý do tại sao các công ty thường đưa khách hàng đi ăn trưa hoặc chơi golf: Hành động này là để khách hàng hiểu mình hơn và rồi chuyển sang trạng thái cấp số 4 – làm việc với nhau. 

Vậy tại sao cấp số 3 quan trọng với công việc nhưng nhiều người vẫn không thích hoặc cảm thấy không thoải mái khi sử dụng cấp số này? Có thể là do sở thích mỗi người mỗi khác. Thế nhưng một chút tò mò về sở thích của người khác có thể mang lại cho bạn cơ hội và tăng sức ảnh hưởng. 

Tác giả Kubicek, người đã từng hỏi một nhà lãnh đạo về niềm đam mê của mình với mong đợi chỉ cần được nghe những điều như “sưu tập tem” hay những trận “đấu vật chuyên nghiệp!”. Đúng vậy, ngay sau đó 2 người họ đã cùng nhau tham dự một sự kiện đấu vật lớn và đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Bạn thấy đấy, chỉ cần một chút tò mò về sở thích, Kubicek đã có thể làm quen và kết bạn với đối tác kinh doanh mới. 

Theo cách tương tự, bạn có thể tạo ra các cơ hội mới khi ở trạng thái cấp số 3 bằng cách thực sự tò mò về sở thích của người khác và dành toàn bộ sự chú ý cho họ. Chỉ cần nhớ đừng quá lạm dụng cấp số 3 – bởi khi lạm dụng nó bạn sẽ không hoàn thành công việc hoặc không có thời gian để thư giãn và phát triển các mối quan hệ thực sự khác, như khi bạn chuyển sang cấp số 2. 

6. Cấp số 2 là để gắn kết các mối quan hệ nhưng nó thường bị bỏ qua hoặc bị ép buộc vào những thời điểm không thích hợp

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Bạn có một vài người thân thiết thực sự không? Có thể đó là đối tác, gia đình hoặc một số người bạn thân. Thời gian bạn dành cho những mối quan hệ đó là bạn dùng cấp số 2. 

Vậy tại sao cấp số 2 này lại quan trọng? Bởi vì đây là cách sử dụng cấp số 3 ở một cấp độ có ý nghĩa hơn, chuyển từ việc quyết định xem bạn có muốn biết thêm về ai đó sang phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với họ. 

Hãy xem Debbie Corea – công việc môi giới bất động sản khiến cô ấy phải gọi điện suốt cả ngày. Cô ấy luôn sử dụng cấp số 4 ngay cả khi ở nhà. Cô hầu như không dành thời gian cho gia đình. Ngay cả chồng và các con cô cũng liên tục làm việc hoặc sử dụng mạng xã hội, né tránh cấp số 2 và không bao giờ thực sự kết nối với nhau dù dành thời gian cho nhau. 

Cấp số 2 đòi hỏi trách nhiệm chung nhất. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang ở trạng thái cấp số 2 khi bạn cần? Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt điện thoại xuống. 

Một cộng sự cấp cao khác của GiAnt là Tom Nebel đã từng đánh mất thời gian quý báu dành cho con trai khi chăm chăm vào chiếc điện thoại. Cho đến khi cả 2 người họ đồng ý tắt điện thoại và chuyển sang trạng thái cấp số 2. 

7. Cấp số 1 nói về việc tái tạo bản thân, điều này rất quan trọng đối với các cấp số khác

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Hãy tưởng tượng điện thoại của bạn chỉ còn 10% pin và bạn có một cuộc gọi quan trọng trong 1 giờ tới nhưng lại không có bộ sạc. Sau đó điện thoại của bạn không đủ năng lượng để hoàn tất cuộc gọi. Vậy tại sao mọi người lại nghĩ rằng điện thoại có thể hoạt động xuyên suốt mà không nạp pin cho chúng thường xuyên? Con người cũng vậy, nếu bạn không liên tục tái tạo bản thân, bạn cũng sẽ dần kiệt sức. 

Đây là lúc cấp số 1 xuất hiện, nơi bạn dành một chút thời gian cho bản thân và bổ sung tinh thần. Việc tái tạo bản thân đúng cách không giống như việc ngồi trước TV vào mỗi buổi tối. Vậy chính xác thì bạn tái tạo bản thân như thế nào? Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la, vì việc này sẽ khác với từng người. Ví dụ: nếu là người hướng nội, bạn có thể thích chạy hoặc đi bộ một mình để tập thể dục, đọc tiểu thuyết… Nhưng nếu là người hướng ngoại, bạn sẽ thích việc tập thể dục theo nhóm, đọc về sở thích của mình để lấy cảm hứng hoặc thậm chí trò chuyện với ai đó… Nó thực sự tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng hãy nhớ rằng nó không phải là sự thay thế cho cấp số thứ 2; nếu đi làm về và đi thẳng vào trạng thái cấp số 1, bạn sẽ có nguy cơ không xuất hiện trong giai đoạn cấp số 2 như đã đề cập trước đây. 

Bất kể bạn tái tạo bản thân thế nào, chỉ cần nhớ áp dụng cấp số 1 vào buổi sáng hoặc buổi buổi tối, cho dù đó chỉ là một buổi tập yoga buổi sáng hay nấu bữa tối cho gia đình. Nếu bạn nạp năng lượng và tái tạo bản thân thường xuyên, thì tất cả các cấp số khác của bạn cũng sẽ hoạt động trơn tru suốt cả ngày. 

Chúng ta đã thấy tất cả 5 cấp số, nhưng vẫn còn một cấp số nữa trên hộp số của ô tô. 

8. Số lùi rất quan trọng để duy trì sự tôn trọng và ảnh hưởng, nhưng nó cần sự chân thành

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Vào những năm 1970, một nhà sản xuất xe hơi ở Anh đã chế tạo một chiếc xe 3 bánh có tên là Belieant Robin. Nó là một chiếc xe trông khá hài hước với một số nhược điểm, đáng chú ý nhất là chiếc xe đó không có số lùi. Đây chưa hẳn là một chiếc xe ưu việt, vì nó phải liên tục tiến về phía trước ngay cả khi chủ nhân của nó không cần. 

Tương tự như vậy, nếu bạn không biết cách sử dụng số lùi bằng cách xin lỗi về những sai lầm của mình, bạn sẽ không có một cuộc sống tốt. Đó là sự khác biệt giữa những người phản ứng và những người chỉ biết phản kháng. Những người có phản ứng nhận thức được trách nhiệm của họ đối với hành động của mình và dĩ nhiên họ sẽ sửa đổi khi cần thiết. Trái lại, những người phản kháng thà đổ lỗi hơn là thừa nhận lỗi lầm của mình và sẽ chiến đấu thay vì hòa giải. 

Phân biệt giữa phản ứng và phản kháng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận và tôn trọng bạn. Hãy tưởng tượng xem một vận động viên thể thao mắc một sai lầm nghiêm trọng; liệu đám đông sẽ thích một người cố gắng đổ lỗi cho đồng đội của mình hay là thích một người đưa tay lên và thừa nhận rằng mình đã làm sai? Câu trả lời là ý thứ 2 – miễn sao họ không tái phạm! 

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm 5 cấp số, hãy xem cách bạn có thể kết hợp nó vào thói quen của mình hay không nhé. 

9. Mỗi điều trong lý thuyết 5 cấp số đều phải thực hành nhưng hãy áp dụng chúng một cách linh hoạt

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Nếu bạn đã hiểu tính chất của các cấp số thì bạn cần phải thực hành. Bằng cách chú ý điều chỉnh các hành động của mình. Điều đầu tiên cần nhớ là lập kế hoạch chi tiết có thời gian và địa điểm chính xác cho mọi cấp số. Bất cứ khi nào thấy mình bị xao nhãng, hoặc bỏ lỡ cơ hội, thì rất có thể bạn đang sử dụng sai cấp số cho bối cảnh cuộc sống. 

Nghiên cứu của các tác giả cho thấy mọi người thường luân chuyển giữa 5 vòng ảnh hưởng: Bản thân, Gia đình, đồng nghiệp, Tổ chức và Cộng đồng. Mỗi vòng ảnh hưởng đều yêu cầu các cấp số khác nhau để điều hướng phù hợp, chẳng hạn như gia đình của bạn cần thêm cấp số 2 và 3. Bí quyết là hãy luôn biết bạn đang ở trong vòng kết nối nào để sử dụng cấp số phù hợp nhất. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách 5 Cấp Số PDF & Review
Sách 5 Cấp Số PDF & Review

Nhiều người trong chúng ta bị mắc kẹt trong chính cuộc sống này. Hiểu rõ và vận dụng linh hoạt lý thuyết 5 cấp số là chìa khóa để có một cuộc sống tốt hơn. Từ sự chuyên tâm của cấp số 5 đến đa sự nhiệm ở cấp số 4, giao tiếp xã hội ở cấp số 3, kết nối với mọi người ở cấp số 2 hoặc dành thời gian cho bản thân ở cấp số 1. Mỗi cấp số đều có ưu và nhược điểm, miễn là bạn biết cách vận dụng linh hoạt từng cấp số vào từng thời điểm trong ngày, bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. 

Lời khuyên hữu ích: 

Kết hợp lý thuyết 5 cấp số vào cuộc sống. 

Nếu mang thuật ngữ của 5 cấp số về nhà hoặc văn phòng của mình, bạn có thể dễ dàng cho người khác biết khi nào bạn đang sử dụng cấp số nào. Nếu một đồng nghiệp vẫn đang nói chuyện công việc vào bữa trưa, chỉ cần yêu cầu họ chuyển sang cấp số 3. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Collaborative Intelligence” (tạm dịch: Trí tuệ hợp tác) của Dawna Markova, Ph.D. và Angie McArthur 

“Trí tuệ hợp tác” (2015) là một hướng dẫn để phát triển trí thông minh cá nhân bằng cách sử dụng những cách suy nghĩ độc đáo. Cuốn sách này sẽ dạy bạn cách xác định và xây dựng điểm mạnh của bạn, qua đó phát huy nó một cách phù hợp. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách 5 Cấp Số sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách 5 Cấp Số của tác giả Jeremie Kubicek và Steve Cockram tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.