Tìm kiếm

Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

“Tôi không đủ tốt”, “Tôi không tài giỏi”, “Tôi là một người yếu kém”… Đây là “thông điệp” ưa thích của một vài người. Mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ, họ sẽ tự nhủ với bản thân như thế. Chuyện gì đang xảy ra với những người này? Thực tế, họ đang bị bộ não đánh lừa. 

Bản thân bạn có thể đã, đang và sẽ rơi vào tình huống này. Bộ não không phải là “đồng minh trung thành”, nó là “kẻ dối trá thượng thừa” đấy! Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc cuốn sách “Bạn không phải bộ não của bạn” nhé! 

Cuốn sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn dành cho ai?

  • Bất kỳ ai đang có ý định đối phó với những suy nghĩ tiêu cực trong đầu 
  • Những người đang muốn “lập trình lại” bộ não của mình 
  • Những người quan tâm đến lĩnh vực tâm lý học thần kinh 

Giới thiệu tác giả sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn

Tác giả Jeffrey M. Schwartz và Rebecca Gladding
Tác giả Jeffrey M. Schwartz và Rebecca Gladding

Jeffrey M. Schwartz là một bác sĩ y khoa và bác sĩ tâm thần, làm việc tại Trường Y UCLA. Những nghiên cứu của ông tập trung vào lĩnh vực khả biến thần kinh và cách ứng dụng của nó để điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 

Rebecca Gladding cũng là một bác sĩ y khoa, từng theo học khoá bác sĩ tâm thần tại UCLA. Bà chuyên điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng lo lắng và trầm cảm. 

Tải sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF

Để tải sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn

1. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra: chúng ta đã và đang bị bộ não đánh lừa!

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

“Hôm nay trời nhẹ lên cao/ Tôi buồn không biết vì sao tôi buồn!”. Rất nhiều người đã và đang trải qua cảm giác này. Vào một ngày đẹp trời nào đó, họ đột nhiên thấy bất an, căng thẳng hoặc sợ hãi mà không có lý do cụ thể, rõ ràng. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người đã dành phần lớn cuộc đời mình để “nuôi dưỡng” những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí, chẳng hạn như: “Tôi là kẻ bất tài”, “Tôi không xứng đáng được yêu thương”, “Tôi không thể thành công”… Mặc dù gia đình, bạn bè chưa bao giờ lên tiếng chê bai họ, nhưng họ vẫn thích mặc định như thế. 

Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra với những người này? Rất đơn giản, họ đã bị bộ não đánh lừa. Và nếu bạn không muốn bản thân rơi vào tình huống tương tự, thì hãy cùng chúng tôi khám phá những thủ thuật của bộ não nhé. 

2. Bộ não thường xuyên gửi cho bạn những "thông điệp dối trá", nhưng bạn vẫn tin

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Bạn đã bao giờ làm việc gì đó mà bản thân không hề muốn, để rồi sau đó bạn tự chất vấn bản thân: Tại sao mình vẫn làm!? 

Đây là câu hỏi mà Steve – một giám đốc điều hành 40 tuổi – tự hỏi mình mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ. Mọi người trong văn phòng liên tục tìm đến Steve để xin lời khuyên, đơn giản vì ông rất giỏi xử lý vấn đề. Ban đầu, Steve rất vui, nhưng sau nhiều năm, ông dần rơi vào trạng thái mệt mỏi. Dường như sự chủ động và khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên trong công ty đã biến mất. Mỗi khi có việc, họ sẽ lập tức tìm ông. 

Khi về nhà, Steve lại phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự. Vợ và hai đứa con lúc nào cũng hỏi ý kiến ông, bất kể việc lớn hay nhỏ. Cảm thấy bản thân bị tấn công dồn dập bởi nhu cầu của người khác, Steve vô cùng bực bội và quyết tâm mượn rượu giải sầu. Thật kỳ diệu, chỉ cần uống một ly, tâm trí của ông đã dễ chịu hơn, thoải mái hơn rất nhiều. 

Sau vài tháng, Steve trở thành “sâu rượu” chính hiệu. Mỗi khi cảm thấy căng thẳng, ông lại tìm đến nó. Rượu giờ đã làm chủ cuộc đời ông. Mong muốn uống rượu hiện hữu mọi lúc mọi nơi và ông không thể nào ngừng nghĩ về nó. 

Về cơ bản, Steve đã bị bộ não đánh lừa. Nó gửi cho ông một “thông điệp dối trá” (deceptive brain messages) có nội dung: “Mỗi khi căng thẳng, bạn hãy uống rượu, rồi mọi thứ sẽ trở lại bình thường!” 

Tất nhiên, không phải chỉ có Steve bị bộ não đánh lừa. Một trong những khách hàng của tác giả Jeffrey M. Schwartz cũng đã trải qua tình huống tương tự. Anh ấy là một nghệ sĩ Broadway tài năng, nhưng đến một ngày, đột nhiên anh cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ. Cuối cùng, người nghệ sĩ ấy mắc chứng sợ sân khấu kinh niên. 

Chuyện gì đã xảy ra? Thực tế, vào năm 20 tuổi, anh từng bị một nhà sản xuất Broadway nổi tiếng từ chối. Và kể từ đó, bộ não đã âm thầm gửi “thông điệp dối trá” đến anh mỗi ngày: “Bạn không phải là một nghệ sĩ tài năng. Rồi bạn sẽ bị khán giả quay lưng thôi!”. Những thông điệp này được não lặp đi lặp lại trong nhiều năm, cuối cùng, nó khiến người nghệ sĩ suy sụp, không còn tin vào khả năng của mình nữa. 

Rõ ràng, “thông điệp dối trá” mà bộ não gửi đến chúng ta mỗi ngày có sức mạnh vô cùng đáng sợ. Nhiều người đã suy sụp vì những thông điệp này. Nếu không sớm tìm ra cách chế ngự và xây dựng lại não bộ, cuộc sống của bạn sẽ rơi vào bế tắc. 

3. "Thông điệp dối trá" mà bộ não gửi đến chúng ta mỗi ngày chính là nền tảng của những thói quen khó bỏ

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Đôi khi bạn biết mình không nên làm điều gì đó, chẳng hạn như hút thuốc hoặc ăn vặt ban đêm, nhưng cuối cùng bạn vẫn làm. Tại sao những thói quen xấu lại khó bỏ đến thế? 

Để giải thích hiện tượng này, hãy cùng quay trở lại trường hợp của Steve. Mỗi khi căng thẳng, ông sẽ uống một ly rượu và cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức (tất nhiên ông làm điều này vì bị bộ não đánh lừa). Nhưng dần dần, chính Steve đã vô tình “dạy hư” bộ não. Nó sẽ liên kết cảm giác căng thẳng với hành động uống rượu. Sau một thời gian, hành vi lặp đi lặp lại sẽ trở thành tự động hóa và vô thức. Đến một lúc nào đó, não không còn can dự gì đến việc uống rượu của Steve nữa. 

Tệ hơn, theo thời gian, những liên kết thần kinh gắn liền với chuyện uống rượu sẽ được củng cố và tăng cường, đồng nghĩa với việc những cơn thèm rượu của Steve sẽ ngày càng tăng lên. Đây là lý do tại sao ông bắt đầu uống rượu ngay cả khi bản thân không bị stress. 

Trên thực tế, khi não gửi cho bạn một “thông điệp dối trá”, bạn sẽ phản ứng bằng cách thực hiện một hành vi. Và khi bạn lặp đi lặp lại hành vi đó, các liên kết thần kinh hỗ trợ cho nó sẽ được củng cố và tăng cường. Cuối cùng, hành vi sẽ trở thành một thói quen khó bỏ. 

Hãy tưởng tượng tình huống sau: Bộ não nói rằng “Bạn thừa cân rồi! Hãy giảm cân đi!”. Ngay khi nhận được thông điệp này, bạn sẽ lao vào ăn kiêng và tập thể dục cường độ cao mỗi ngày. Cứ thế, liên kết thần kinh hỗ trợ cho hành vi ăn kiêng sẽ được củng cố. Cuối cùng, dù đã giảm cân thành công nhưng bạn vẫn kiên trì ăn uống kiêng khem, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng. 

Làm thế nào để chúng ta thoát khỏi vòng quẩn luẩn này? Hãy cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo. 

4. Tính khả biến thần kinh cho phép bạn điều khiển bộ não của mình

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Tính khả biến thần kinh (còn được gọi là tính mềm dẻo thần kinh hoặc tính dẻo của não) là khả năng thay đổi các mạng lưới thần kinh trong não thông qua sự tăng trưởng và tái tổ chức lại neuron, cả về mặt cấu trúc lẫn chức năng, nhằm thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Nhưng làm thế nào để bạn đạt được điều này? Rất đơn giản! Hãy tập trung xây dựng sự chú ý hoặc khả năng nhận thức. 

Sau cơn đột quỵ, một phụ nữ đã bị liệt nửa người. Cô ấy rơi vào tuyệt vọng và cảm thấy bản thân thật vô dụng. Lúc này, bộ não đang nhiệt tình gửi cho cô một “thông điệp dối trá” với nội dung: “Bạn không thể phục hồi được đâu!”. 

Rất may, những nhân viên tại cơ sở phục hồi chức năng đã giúp người phụ nữ này chiến thắng. Họ hướng dẫn cô tập trung sự chú ý vào cảm giác bực bội mỗi khi nó xuất hiện. Khi ý thức được mình đang bực bội, cô sẽ học được cách chế ngự và phản hồi theo hướng tích cực hơn. Lúc này, “thông điệp dối trá” của bộ não dường như không còn giá trị (đơn giản vì cô không còn chú ý vào những thông điệp đó nữa). 

Sau một thời gian, các bác sĩ tiến hành kiểm tra để xem xét tính hiệu quả của quá trình luyện tập. Thật đáng kinh ngạc! Các bản quét não cho thấy: bằng cách tập trung xây dựng khả năng nhận thức, người phụ nữ thật sự đã lập trình lại bộ não của mình, các liên kết thần kinh mới liên quan đến khả năng di chuyển đã được hình thành. Cuối cùng, cô ấy đã bình phục hoàn toàn sau đột quỵ. 

Tính khả biến thần kinh cũng chính là cơ sở cho Quy trình 4 bước của hai tác giả. Hãy cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo nhé! 

5. Để loại bỏ những "thông điệp dối trá" và xây dựng lại bộ não, hãy áp dụng Quy trình 4 bước

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Bây giờ, bạn đã biết con người hoàn toàn có khả năng xây dựng lại bộ não, nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Hãy thử áp dụng Quy trình 4 bước do hai tác giả đề xuất. 4 bước này bao gồm: dán nhãn, điều chỉnh, tái tập trung và đánh giá lại các “thông điệp dối trá” trong não. 

Có một điều quan trọng bạn cần lưu ý: khi áp dụng Quy trình 4 bước, bạn không nên cố gắng ngăn chặn những “thông điệp dối trá” mà não gửi đến, đơn giản vì đây là hành động bất khả thi. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách giảm bớt sự chú ý vào những thông điệp này để “tập trung vào những thứ thực sự quan trọng”. 

Lý do thói quen được hình thành có thể được giải thích thông qua Quy luật Hebb và Hiệu ứng Zeno lượng tử. Và chúng có liên hệ mật thiết với Quy trình 4 bước. 

Quy luật Hebb cho rằng: Những tế bào thần kinh nào dùng sóng điện liên lạc với nhau sẽ có khả năng kết hợp và tăng cường cho nhau. Điều này đồng nghĩa với việc khi các nhóm tế bào thần kinh (hoặc các vùng não bộ) được kích hoạt lặp đi lặp lại cùng một lúc, chúng sẽ hình thành nên liên kết thần kinh và bị “khóa lại” với nhau. Hãy nhớ lại trường hợp của Steve nhé! 

Vậy điều gì khiến cho các vùng não bộ bị kích hoạt đủ lâu để Quy luật của Hebb phát huy tác dụng? Đó chính là Hiệu ứng Zeno lượng tử. 

Về bản chất, Hiệu ứng Zeno lượng tử giúp ổn định các vùng não bộ bị kích hoạt và “khoá” chúng lại với nhau đủ lâu để Quy luật của Hebb có thể phát huy hiệu lực. Và mấu chốt của vấn đề chính là… sự chú ý. Bạn càng chú ý vào những “thông điệp dối trá” do não phát ra, Hiệu ứng Zeno lượng tử càng dễ phát huy tác dụng, Quy luật của Hebb càng có cơ hội tăng cường sức mạnh. 

Bây giờ, hãy cùng nhau khám phá Quy trình 4 bước để loại bỏ những “thông điệp dối trá” và xây dựng lại bộ não nhé! 

Bước 1: Xác định những “thông điệp dối trá” do não gửi đến và… dán nhãn chúng. 

Trước khi bạn chinh phục một người, bạn phải biết họ là ai. Tương tự, trước khi loại bỏ “thông điệp dối trá” do não gửi đến, bạn phải dán nhãn chúng. 

Bước này có liên quan đến việc “trau dồi chánh niệm”. Nên nhớ, trau đồi chánh niệm là một quá trình, không phải một hành động. Vì vậy bạn cần phải nỗ lực thực hành cho đến khi nó phát huy tác dụng. 

Hãy thử áp dụng bài tập đơn giản sau: Tìm cho mình một nơi riêng tư, yên tĩnh để ngồi thiền. Trong lúc thiền, hãy tập trung vào hơi thở và những suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn. Nên nhớ, bạn chỉ cần nhận thức được chúng, không cần phán xét. Khi cảm thấy bản thân có dấu hiệu phán xét, hãy tập trung vào hơi thở ngay lập tức. 

Bài tập này giúp bạn nhận thức được não đang gửi đến cho mình những “thông điệp dối trá” nào. Sau đó, bạn sẽ tiến hành dán nhãn cho chúng bằng những cụm từ, chẳng hạn như “sự lo lắng thái quá” hay “tâm trí đi lang thang”. Khi đã dán nhãn thành công, bạn sẽ nhận ra: mọi thứ chỉ thuộc về bộ não, chúng không thuộc về cuộc sống của bạn. 

Có một cô gái liên tục suy nghĩ về tương lai của mình. Cô mặc định rằng sau này mình sẽ trở thành một bà già cô đơn, sống trong viện dưỡng lão, không có chồng con hay người thân bên cạnh. Dần dần, cô rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo lắng. Tuy nhiên, sau khi thử thực hành thiền và dán nhãn “thông điệp dối trá”, cô nhận ra: bộ não đang lừa mình. Rõ ràng, cô đang có một công việc tuyệt vời, có rất nhiều người yêu thương bên cạnh. Thay vì chăm chăm nghĩ về tương lai xa xôi, vô định, hãy tập trung vào hiện tại và sống thật tốt, bạn nhé! 

Bước 2: Điều chỉnh mối quan hệ với những “thông điệp dối trá”. 

Bây giờ, bạn đã biết cách xác định và dán nhãn những “thông điệp dối trá” do não gửi đến. Nhưng làm thế nào để bạn có thể điều chỉnh mối quan hệ với chúng? Hãy cố gắng thay đổi quan điểm của chính mình. 

Có một thanh niên tìm đến hai tác giả và nhờ họ giúp đỡ. Trong đầu anh luôn tồn tại suy nghĩ: nếu mình không kiểm tra những thứ nhất định vào một thời điểm nhất định, điều gì đó tồi tệ sẽ xảy đến với người thân của mình. Mặc dù biết đó là “thông điệp dối trá”, nhưng người thanh niên vẫn không tài nào thoát ra được. 

May mắn thay, cuối cùng anh ấy đã học được cách xem những “thông điệp dối trá” là “những kẻ xâm lược ngoại lai”. Chúng thuộc về bộ não, không thuộc về cuộc sống của anh. Nếu bạn cũng làm được như vậy, một “vùng đệm” sẽ dần hình thành, ngăn bạn thực hiện hành vi chiều theo “thông điệp dối trá” của bộ não. 

Bạn cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ với những “thông điệp dối trá” nếu bạn nhận thức được các lỗi tư duy phổ biến. 

Lỗi đầu tiên là “cầu toàn hoá”. Chẳng hạn, một khách hàng của tác giả từng tuyên bố rằng: cô ấy sẽ không làm một điều gì đó nếu cảm thấy bản thân không thể làm nó “một cách hoàn hảo”. Một lỗi phổ biến khác là “bi quan hoá”. Ví dụ, trước khi làm một việc gì đó, bạn sẽ lao vào phân tích một cách thái quá và đưa ra hàng tá nguy cơ dẫn đến thất bại. 

Bước 3: Tái tập trung bằng cách đặt sự chú ý của bạn vào một hoạt động lành mạnh, mặc kệ sự tồn tại của “thông điệp dối trá”. 

Sau khi điều chỉnh mối quan hệ với những “thông điệp dối trá”, bạn sẽ chuyển đến bước thứ 3 – tái tập trung bằng cách chú ý vào một hoạt động lành mạnh, mặc kệ sự tồn tại của “thông điệp dối trá” 

Để làm được điều này, bạn cần chọn một hoạt động hữu ích, mang tính xây dựng và tập trung sự chú ý vào nó. Nhưng điều này không hề dễ dàng! Bạn nên nhớ những “thông điệp dối trá” vẫn tồn tại trong lúc bạn đang cố tái tập trung. Để an toàn, hãy ghi lại danh sách hoạt động cần chú ý trước khi chúng bị nuốt chửng nhé! 

Hoạt động đơn giản nhất bạn có thể thực hành là đi bộ “một cách có nhận thức”. Hãy tập trung cảm nhận từng bước chân của bạn, vào khung cảnh và môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể thực hiện một bài tập thể dục ngắn, đọc sách hoặc gọi điện cho một người bạn. Hãy ghi lại nhiều hoạt động nhất có thể để áp dụng khi cần. 

Nhiều người nghĩ rằng tái tập trung có nghĩa là đánh lạc hướng bản thân khỏi những “thông điệp dối trá” để thoát khỏi chúng hoặc loại bỏ chúng. Đây là quan niệm sai lầm! Việc cố gắng loại bỏ “thông điệp dối trá” đồng nghĩa với việc bạn đang thật sự tập trung vào nó, củng cố sức mạnh cho nó. Tốt nhất, hãy mặc kệ sự tồn tại của nó nhé! 

Bước 4: Đánh giá lại những “thông điệp dối trá” và tích cực trau dồi những khía cạnh tốt đẹp của bản thân. 

Chắc chắn bộ não sẽ tìm mọi cách thuyết phục bạn tin vào những “thông điệp dối trá” một lần nữa. Đối mặt với tình huống này, chúng ta phải làm gì? Hãy đánh giá lại những thông điệp này. Nó bao gồm việc xem xét các tình huống từ góc độ rộng hơn và tích cực trau đồi những khía cạnh tốt đẹp của bản thân. 

Quay trở lại trường hợp của cô gái bị lối tư duy “cầu toàn hoá” ám ảnh. Sau một thời gian loay hoay với suy nghĩ “mình phải làm những điều hoàn hảo”, cô đã học cách đánh giá lại mọi thứ và nhận ra bản thân đã bỏ qua quá nhiều cơ hội để sống tốt hơn. Cô biết một người bạn đang buồn nhưng lại không mở lời an ủi vì sợ lời nói của mình “không được hoàn hảo”. Cô muốn nấu cho mẹ một bữa ăn nhưng cứ lần lữa mãi, cũng vì sợ những món mình làm ra “không được hoàn hảo”. 

Trên đời này, không ai có khả năng làm việc hoàn hảo 100%. Hãy nhìn rộng hơn, thoáng hơn và đưa ra quyết định dựa trên thái độ yêu thương, quan tâm thay vì sợ hãi, tức giận hoặc buồn bã. Có thể bộ não đang nói với bạn rằng: “Bạn không giỏi ăn nói, đừng an ủi người khác!”, nhưng bạn hoàn toàn có quyền phản biện: “Tôi là một người biết quan tâm người khác, và tôi tin mình sẽ làm được!”. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review
Sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn PDF & Review

Bộ não thường xuyên đưa ra những “thông điệp dối trá” khiến bạn mất niềm tin vào bản thân, đồng thời hình thành những thói quen xấu khó bỏ. Nhưng đừng lo lắng! Bạn hoàn toàn có khả năng xây dựng lại bộ não để sống tốt hơn. 

Lời khuyên hữu ích: 

1. Lần tới, khi cảm thấy bản thân đang trì hoãn làm điều gì đó, hãy thử áp dụng Quy trình 4 bước. 

2. Ghi chép các hoạt động lành mạnh vào một cuốn sổ tay để tái tập trung khi cần. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Lỗi của bộ não” của tác giả Dean Buonomano 

“Lỗi của bộ não” khám phá hoạt động bên trong não con người – cả những khả năng đáng kinh ngạc và những sai sót lớn của nó. Dựa trên vô số ví dụ và nghiên cứu, tác giả minh họa cách nhiều điểm mù và điểm yếu của não bộ khiến chúng ta đưa ra những quyết định ngu ngốc, nhớ lại những ký ức và sợ hãi những điều sai trái. Ông cũng đưa ra một số gợi ý giúp bạn quản lý “lỗi của não” một cách hiệu quả. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Bạn Không Phải Bộ Não Của Bạn của tác giả Jeffrey M. Schwartz và Rebecca Gladding tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.