Tìm kiếm

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

“Bạn không thông minh lắm đâu” (2011) khám phá những cách mà tâm trí lừa dối, huyễn hoặc bản thân chúng ta. Bằng cách đi sâu vào những nghiên cứu, thí nghiệm của các nhà khoa học, tác giả đã thách thức quan điểm cho rằng con người là những sinh vật logic, hợp lý và có khả năng nhìn nhận thế giới với con mắt thực tế. Đồng thời, ông ấy cũng chỉ ra rằng chúng ta thực sự không thông minh, không hành động khôn ngoan như mình nghĩ. 

Giới thiệu tác giả sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Tác giả David McRaney
Tác giả David McRaney

David McRaney là một nhà báo, một “mọt sách tâm lý học” và là tác giả của trang blog nổi tiếng YouAreNotSoSmart.com – blog nền tảng cho cuốn sách này. Bên cạnh đó, ông ấy cũng đóng góp cho một số tờ báo bao gồm The Lamar Times, The Huffington Post và được vinh danh là một trong 10 nhà báo hàng đầu trên toàn quốc vào năm 2006. 

Tải sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF

Để tải sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính cuốn sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

1. Chúng ta tự lừa dối bản thân rằng những tình huống ngẫu nhiên có ý nghĩa hoặc ta có thể kiểm soát chúng.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Sẽ thật tuyệt nếu con người là những sinh vật lý trí, có thể nhìn thế giới với đúng bản chất của nó. Nhưng trên thực tế, mọi chuyện không phải như vậy. Thay vì chỉ quan sát khách quan về thế giới xung quanh, chúng ta lại liên tục đánh lừa bản thân rằng mình hiểu những sự trùng hợp và sự kiện ngẫu nhiên khác. 

Vậy chúng ta làm điều này bằng cách nào? Rất đơn giản, con người áp dụng trật tự cho các sự kiện ngẫu nhiên xảy ra xung quanh mình. 

Với người tiền sử, khả năng nhận dạng các khuôn mẫu là điều cần thiết cho sự sống còn. Nó cho phép họ tìm kiếm thức ăn, tìm kiếm con mồi và phân biệt bạn với thù. Kết quả là, sự tiến hóa đã biến chúng ta thành những sinh vật thích tìm kiếm khuôn mẫu. Và dĩ nhiên, đặc điểm này của tổ tiên chúng ta còn truyền thừa cho đến tận bây giờ. 

Chẳng hạn, bạn có thắc mắc về chuyện tại sao một con số cụ thể, chẳng hạn như số 7, lại liên tục xuất hiện trong ngày không? Hoặc, bạn rất hiếu kỳ về việc mình có vài người bạn cùng tên, cùng năm sinh. Nhưng thực tế là, số 7 phổ biến như tất cả các con số khác và việc bạn bè trùng tên, trùng năm sinh là điều rất đỗi bình thường. Chỉ là, chúng ta cứ nhất quyết tin vào những gì mình muốn tin và tìm kiếm ý nghĩa của những sự trùng hợp đó. 

Chưa kể, nhiều người còn tự đánh lừa bản thân rằng mình có thể kiểm soát hết những sự kiện ngẫu nhiên. Ví dụ, hành động tung xúc xắc tuân theo quy luật xác suất và chúng hoàn toàn ngẫu nhiên. Dẫu vậy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người có xu hướng tin rằng mình có thể trở thành “thần bài” và kiểm soát được con số xúc sắc. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều tham gia vào ít nhất một “thử nghiệm ma thuật”, chẳng hạn như chắp tay lại khi mong muốn một điều gì đó đặc biệt xảy ra. 

2. Chúng ta thường bịa ra những câu chuyện để giải thích cho các quyết định và cảm xúc của mình.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Bài hát hoặc bộ phim yêu thích của bạn là gì? Hãy nghĩ về nó một chút và cố gắng giải thích xem tại sao bạn lại thích nó tới vậy. Mặc dù câu hỏi này khá là khó nhưng chắc chắn, bạn vẫn sẽ tìm ra cách giải thích mà thôi! 

Vấn đề duy nhất là có lẽ, lời giải thích của bạn hoàn toàn là hư cấu. Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi chúng ta đang giải thích cho cảm xúc và hành động của mình thì thực chất, ta chỉ đang bịa ra lý do cho cảm xúc và quyết định đó mà thôi. 

Điều này xảy ra là do chúng ta không nhận thức được các quá trình suy nghĩ của mình. Cũng giống với việc mắt có một điểm mù và được não bộ tự động bù đắp, lý luận và trí nhớ cũng được lấp đầy theo cơ chế tương tự. 

Khi nhớ lại một sự kiện nào đó trong quá khứ, thực ra là bạn chỉ nhớ một số phần trong đó. Nhưng rất nhanh, não bộ sẽ truy xuất và cung cấp các chi tiết – hầu hết là hư cấu – mà nó thấy hợp lý để điền vào phần trống còn lại nhằm giúp chúng ta có được ký ức liên tục, hoàn thiện. Điều này giải thích lý do tại sao một câu chuyện được kể lại thường ít nhiều có sự khác biệt, thậm chí là mâu thuẫn với các phiên bản trước đó. 

Dĩ nhiên, chúng ta không nhận ra sự hư cấu này bởi vì ta không biết cách quá trình suy nghĩ được hình thành. Ví dụ, trong một nghiên cứu lấy bối cảnh tại cửa hàng bách hóa, những chiếc tất nylon được xếp thành một hàng để mọi người nhìn ngắm mà không được chạm vào. Sau đó, họ phải tham gia đánh giá chất lượng của tất. Kết quả, hầu hết mọi người chọn chiếc tất bên phải mặc dù trên thực tế, những chiếc tất giống hệt nhau. 

Khi được yêu cầu giải thích về sự lựa chọn của mình, mọi người chỉ nhắc tới kết cấu, cảm nhận riêng về tất chứ không ai đề cập tới vấn đề vị trí. Ngay cả khi được hỏi thẳng là vị trí có ảnh hưởng gì tới kết quả đưa ra không thì mọi người vẫn khăng khăng là không. Như đã thấy, mỗi khi có vấn đề gì, chúng ta thường đưa ra sự biện minh và tin tưởng vào nó! 

3. Con người luôn có một thứ gọi là thiên kiến xác nhận.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Một vấn đề nữa là hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, ý kiến của mình được đưa ra dựa trên nhiều năm phân tích hợp lý. Còn trên thực tế, nó chẳng khách quan và cũng chẳng hợp lý chút nào. Đấy là do ta chỉ chú ý tới những thông tin có thể xác nhận niềm tin của mình. Hay nên gọi điều này một cách chính xác là thiên kiến xác nhận. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mọi người thường dành nhiều thời gian hơn để đọc một bài luận nếu nó phù hợp với quan điểm của họ. Điều này cho thấy rằng thông thường, chúng ta không thực sự đọc hiểu để thu thập thông tin mới mà chỉ là để xác thực thêm về quan điểm hiện tại của mình. 

Ngoài ra, một phân tích về xu hướng mua hàng của khách hàng Amazon trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2008 cho thấy, những người mua sách có nội dung tích cực về Barack Obama là những người ủng hộ trung thành cho chiến dịch tranh cử của ông ấy. Nói cách khác, mọi người chỉ đang tìm kiếm sự xác nhận chứ không phải thông tin. 

Ngay cả trí nhớ của chúng ta cũng có thiên kiến xác nhận. Ta thường nhớ về những sự kiện ủng hộ niềm tin của mình và lãng quên bất kỳ điều gì mâu thuẫn với nó. 

Hãy xem xét nghiên cứu sau đây. Có hai nhóm người cùng nghe về câu chuyện của một nhân vật hư cấu có tên là Jane. Trong câu chuyện, Jane hành động như những người có xu hướng vừa hướng nội vừa hướng ngoại. 

Sau vài ngày nghỉ ngơi, một nhóm được hỏi liệu họ có nghĩ là Jane sẽ trở thành một thủ thư giỏi hay không. Nhóm còn lại thì được hỏi về khả năng trở thành một đại lý bất động sản của Jane. Kết quả là, nhóm đầu tiên nhớ về Jane như một người hướng nội và đảm bảo với các nhà nghiên cứu rằng, Jane sẽ trở thành một thủ thư xuất sắc. Nhóm còn lại thì nhớ về cô ấy như một người hướng ngoại và cũng cam đoan rằng Jane chắc chắn sẽ là một đại lý bất động sản tuyệt vời. 

Ở đây, thiên kiến xác nhận đã khiến các tình nguyện viên ghi nhớ câu chuyện theo hướng mà mình mong muốn. Và họ cũng không thể nhớ hết tất cả các khía cạnh mâu thuẫn khác của câu chuyện. Hơn nữa, sau khi các nhà nghiên cứu đã công cố kết luận này, những người tham gia vẫn giữ nguyên niềm tin ban đầu của mình. Họ khăng khăng rằng Jane không phù hợp với công việc kia. 

4. Chúng ta luôn cố gắng hết sức và sử dụng các chiến lược khác nhau để duy trì lòng tự trọng của mình.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Nếu không có lòng tự trọng, việc tin vào bản thân và trải qua một ngày dài sẽ rất khó khăn. Vì lý do này, chúng ta có xu hướng nuôi dưỡng lòng tự trọng mỗi khi có cơ hội. 

Một trong những chiến lược ta hay dùng nhất để duy trì điều này là chỉ thích nhận công lao chứ không thích nhận lỗi. Đặc biệt là khi gặp thất bại nào đó, ta luôn có xu hướng đổ lỗi cho tất cả những yếu tố, hoàn cảnh khác bên ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm lý này xảy ra ở nhiều tình huống khác nhau, từ chơi game, thi cử tới phỏng vấn xin việc và những trường hợp khác. 

Một chiến lược khác là tập trung chú ý tới thành công và thất bại của người khác để đánh giá giá trị của chính mình. Chắc chắn, mỗi khi thấy người khác thất bại hoặc không thành công bằng mình, lòng tự trọng của ta sẽ được nâng cao. 

Ví dụ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn những người bạn biết đều cho rằng họ nổi tiếng hơn bạn và ngược lại, bạn cũng nghĩ mình nổi tiếng hơn họ. Thêm vào đó, chúng ta cũng thường tin rằng mình làm việc tốt hơn đồng nghiệp, mình hành động có đạo đức hơn bạn bè hoặc mình thông minh hơn một số người khác,… 

Chiến lược cuối cùng để duy trì lòng tự trọng được gọi là sự tự chấp nhận bản thân. Nó liên quan đến việc đưa ra những lời bào chữa cho một thất bại có thể có trong tương lai. Điều này là để tránh nguy cơ bạn bị xuống tinh thần khi thất bại đó thành hiện thực. Thật vậy, ta thậm chí còn “tự tạo điều kiện” cho mình để thất bại! 

Hiện tượng này là trọng tâm của một nghiên cứu, trong đó các đối tượng được giao một bài kiểm tra khó và được thông báo rằng họ đã đạt điểm tuyệt đối, dù điều đó không đúng. Điểm mấu chốt là, trước khi bước vào lần thử nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên có quyền chọn thuốc ức chế hiệu suất hoặc thuốc tăng cường hiệu suất cho mình. 

Vậy mà, hầu hết mọi người đều chọn loại thuốc mà họ nghĩ đó là thuốc ức chế hiệu suất (thực ra là chẳng có loại thuốc nào như vậy cả). Điều này chứng tỏ rằng, mọi người muốn bảo vệ lòng tự trọng mới đạt được của mình bằng cách tạo điều kiện trước cho một thất bại tiềm tàng. 

Có vẻ như, để duy trì lòng tự trọng của mình, chúng ta đã tìm cách thổi phồng những gì mình thích ở bản thân. Và trên hết, ta luôn tạo điều kiện cho sự thất bại trong tương lai để nếu không thành công, đó cũng không phải là lỗi của chúng ta. 

5. Tâm trí vô thức là một thế lực mạnh mẽ, nhưng chúng ta không nhận thức được tác động của nó đối với mình.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Với hầu hết mọi người, tiềm thức là một khía cạnh kỳ lạ và cơ bản trong trải nghiệm của con người. Nó cần thiết cho những việc như thở, nuốt và chớp mắt. Nhưng thực tế thì tiềm thức còn có nhiều tác động hơn thế. 

Thật vậy, tâm trí vô thức ảnh hưởng đến chúng ta một cách liên tục. Nó luôn nhận được thông tin đầu vào từ môi trường xung quanh, sau đó khiến ta phải suy nghĩ và hành xử theo những cách nhất định. Ví dụ, trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên được yêu cầu nhớ lại thời điểm họ đã làm một điều tội lỗi và mô tả cảm giác khi ấy. 

Sau đó, một nửa số người tham gia được đưa đi rửa tay. Cuối cùng, tất cả được hỏi xem liệu họ có sẵn sàng giúp đỡ một sinh viên mới tốt nghiệp bằng cách tham gia vào một nghiên cứu khác miễn phí hay không. 

Kết quả, trong khi những người được rửa tay đồng ý giúp đỡ 41% thời gian thì những người còn lại đồng ý giúp đỡ tới 74% thời gian của họ. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người được rửa tay đã vô tình gột rửa cảm giác tội lỗi của mình. Nói cách khác, tâm trí vô thức đã kết nối việc rửa tay với những khái niệm như trong sạch. Đó là lý do họ cảm thấy mình không cần phải chuộc lỗi thêm nữa bằng cách giúp đỡ sinh viên mới tốt nghiệp. 

Như nghiên cứu trên đã chỉ ra, chúng ta không nhận thức được tâm trí vô thức ảnh hưởng mạnh mẽ tới mình như thế nào. Trong một nghiên cứu khác, mọi người được hướng dẫn chơi một trò chơi có thể kiếm được tiền. Trước đó, nhóm đầu tiên được xem các hình ảnh liên quan đến kinh doanh trong khi nhóm còn lại được xem những hình ảnh có tính trung lập hơn. Khi trò chơi bắt đầu, nhóm đầu tiên có xu hướng giữ càng nhiều tiền càng tốt trong khi nhóm thứ hai chia tiền đồng đều hơn cho những người chơi của mình. 

Sau đó, những người tham gia đã bàn luận rất lâu về vấn đề thế nào là hành vi công bằng và không công bằng trong trò chơi, ấn tượng của họ về những người chơi khác và những điều này đã ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của họ. Tuy nhiên, không ai trong số họ đề cập đến những hình ảnh đã được xem trước đó. Họ chỉ đơn giản là không nhận thức được tâm thức đã ảnh hưởng đến hành vi của mình như thế nào. 

6. Chúng ta thường nghĩ rằng mình có khả năng hơn, đặc biệt hơn và thu hút sự chú ý hơn so với thực tế.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Tại một thời điểm nào đó, hầu hết chúng ta đều nghĩ mình đặc biệt giỏi một thứ gì đó hoặc mình là người đặc biệt. Nhưng đây chỉ là xu hướng suy nghĩ – xu hướng khiến ta thấy mình đặc biệt và tài giỏi hơn thực tế. 

Như các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra, nếu đạt được thành công nào đó, chúng ta sẽ kể với mọi người. Nhưng nếu thất bại, ta có xu hướng cố gắng hết sức để che đậy hoặc quên nó đi. Và khi so sánh thành tích, kỹ năng của mình với người khác, chúng ta thường làm nổi bật những mặt tích cực và hạ thấp những mặt tiêu cực. 

Chưa kể, ít người tự xem mình là một người “bình thường”, mặc dù ta thường nghĩ về người khác theo cách đó. Chẳng hạn, chúng ta coi những sự kiện bình thường trong cuộc sống hàng ngày của mình quan trọng hơn sự kiện của người khác. 

Và khi nói đến việc đánh giá khả năng của mình, lối suy nghĩ ích kỷ này khiến chúng ta khó chấp nhận bản thân ở mức trung bình. Dĩ nhiên, việc chấp nhận như vậy cũng là đòn giáng to lớn vào lòng tự trọng. Vì vậy, chúng ta luôn cố gắng tìm cách để khẳng định sự độc đáo của mình để rồi cuối cùng biến thành đề cao bản thân. 

Hãy xem xét nghiên cứu sau! Một nhóm người tham gia chơi một trò chơi điện tử cạnh tranh. Sau đó, mỗi người trong số họ được hướng dẫn thực hiện đánh giá theo hai bước. Đầu tiên là về mức độ chú ý mà đồng đội, đối thủ dành cho mình và thứ hai là mức độ mà họ chú ý đến những người khác. 

Kết quả là, tất cả những người tham gia đều chú ý đến hiệu suất của chính họ hơn là của những người khác. Tuy nhiên, mỗi người trong số đó đều cảm thấy rằng, những người khác đang để mắt đến việc họ chơi trò chơi tốt như thế nào. 

Mặc dù lòng tự trọng có thể thúc đẩy chúng ta tin rằng mình đặc biệt hơn và giỏi giang hơn người khác nhưng trên thực tế, chúng ta thường không thông minh và cũng không đặc biệt như mình nghĩ. 

7. Chúng ta không tốt bụng hoặc đối xử tốt với mọi người như ta nghĩ.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Hãy tưởng tượng bạn vừa nhìn thấy một chiếc ô tô bị hỏng bên đường. Bạn sẽ tấp vào lề để giúp một tay hay tiếp tục lái xe vì tự nhủ rằng sẽ sớm có người khác dừng lại giúp đỡ? 

Nếu giống với hầu hết những người khác thì càng có nhiều xe ô tô hoặc người đi qua, bạn càng ít có khả năng dừng lại và giúp đỡ. Đây được gọi là hiệu ứng người ngoài cuộc. Và nó đề cập đến một thực tế là xu hướng giúp đỡ người khác của chúng ta giảm đi nếu có nhiều nhân chứng xung quanh. 

Một minh họa bi thảm cho hiện tượng này là câu chuyện của Kitty Genovese, nạn nhân của một vụ tấn công bằng dao kéo dài 30 phút ngay giữa bãi đậu xe ở New York, bên ngoài căn hộ của cô. Trong khi ấy, có khoảng 38 người đã phớt lờ tiếng kêu cứu của Kitty. 

Câu chuyện này đã làm tăng sự quan tâm của các nhà tâm lý học đối với hiệu ứng người ngoài cuộc. Nghiên cứu sau đó của họ đã chứng minh rằng, càng có nhiều nhân chứng trong một vụ gặp nạn thì khả năng được giúp đỡ sẽ càng thấp. Ngược lại, khả năng nhận được sự giúp đỡ sẽ tăng lên nếu bạn bị hư xe ở một con đường vắng vẻ, hơn là một con đường đông đúc. 

Thêm vào đó, con người còn có xu hướng phán xét. Như nhiều nghiên cứu cho thấy, ấn tượng đầu tiên của chúng ta về một người nào đó thường dựa trên định kiến và khái quát. Và kết luận về ấn tượng ban đầu thì thường chỉ dựa trên mức độ phù hợp của người đó với một khuôn mẫu cụ thể nào đó của chúng ta. 

Ví dụ, bạn đi siêu thị và trông thấy một đứa trẻ đang la hét, khóc lóc trong khi cha mẹ tiếp tục mua hàng như thể không hay biết gì. Nếu giống với hầu hết mọi người, bạn sẽ đi đến kết luận rằng cha mẹ đứa trẻ thật lười biếng và thiếu để tâm tới con trẻ mặc dù bạn chỉ bắt gặp họ vào ngày hôm đó. Và có thể, cặp vợ chồng này đã kiệt sức, bất lực hoặc đứa trẻ đã trở nên quá khích, không kiểm soát được. Đây là minh họa khá tốt cho việc bạn có thể đưa ra kết luận trong trường hợp thiếu thông tin cần thiết như thế nào. 

8. Lời nói của những nhân vật có thẩm quyền có thể ảnh hưởng đến hành động của chúng ta ở một mức độ đáng kinh ngạc.

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Hầu hết chúng ta đều muốn tin rằng mình là những cá nhân mạnh mẽ, độc lập, không bị khuất phục trước uy quyền hay áp lực xã hội. Nhưng mong muốn tuân theo của chúng ta thực sự rất mạnh mẽ, đặc biệt trong trường hợp người ra mệnh lệnh là nhân vật có thẩm quyền. 

Ví dụ, trong suốt 4 năm, một tên tội phạm thích chơi khăm tên là David Stewart đã gọi hơn 70 cuộc điện thoại đến các nhà hàng. Hắn tuyên bố rằng mình là cảnh sát và đưa ra những yêu cầu bất hợp lý cho người nhấc máy. Cụ thể, Stewart đã thuyết phục người trả lời lột quần áo của người bị buộc tội để mô tả và chạm vào cơ thể trần truồng của người đó. Ngay cả khi những yêu cầu của Stewart ngày càng trở nên kỳ quái và gợi dục, hầu hết mọi người đều bị uy quyền của hắn ta thuyết phục và hoàn toàn tuân theo. 

Khi đọc đến đây, có lẽ bạn đã nghĩ rằng mình sẽ không khuất phục dễ dàng như vậy. Nhưng trên thực tế, tất cả chúng ta đều dễ dàng trở thành công cụ của quyền lực, như thí nghiệm nổi tiếng do Stanley Milgram thực hiện đã chứng minh. 

Cụ thể, thí nghiệm này cần ba người thực hiện. Vai trò của ba người sẽ tạm gọi là người giám sát, giáo viên và học sinh (được cho là người trong đội nghiên cứu của Milgram). Trong đó, đối tượng thử nghiệm (giáo viên) nhận được thông tin rằng anh ta đang tham gia vào một thử nghiệm ghi nhớ. Vai trò của anh là kiểm tra bài của học sinh. Với mỗi câu trả lời sai, giáo viên sẽ thực hiện sốc điện học sinh theo từng mức độ tăng dần. Ở đấy, mức độ cao nhất 450 vôn được dán nhãn đỏ và cảnh báo là có khả năng gây chết người. 

Trong lúc thực hiện thí nghiệm, giáo viên được xếp ngồi cùng người giám sát, trong khi học sinh sẽ ngồi ở một phòng riêng (dù thực tế là chẳng có học sinh nào cả, tất cả diễn biến xảy ra sau đó trong căn phòng sẽ được phát bởi máy thu âm). Có thời điểm, các giáo viên đều xin dừng thí nghiệm vì tiếng la hét, đập đầu vào tường và van xin của “học sinh” phòng bên quá thống thiết. Tuy nhiên, thật đáng lo ngại vì mỗi khi người giám sát thúc giục họ tiếp tục và cam đoan họ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào, hầu hết giáo viên đều đồng ý tuân theo. Kết quả, 65% đối tượng thử nghiệm đã thực hiện cú sốc điện ở mức cao nhất mà được cảnh báo là có thể gây chết người. 

Vì vậy, có vẻ như chúng ta đã đánh giá quá cao cá tính của mình. Trong khi trên thực tế, đa phần mọi người đều có khả năng bị tác động bởi những nhân vật có thẩm quyền và sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh của họ. 

Thông điệp chính trong quyển sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review
Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF & Review

Có một sự thật là chúng ta không thông minh như bản thân nghĩ. Nhưng vì nhiều lý do, chúng ta phớt lờ sự thật đó. Như trong quyển sách này đã chỉ ra, đôi khi sự huyễn hoặc bản thân cũng mang lại những lợi ích nhất định, chẳng hạn như giúp ta vượt qua khó khăn dễ dàng hơn, có niềm tin vào bản thân hơn nhưng niềm tin lệch lạc này cũng thực sự gây hại. Nó có thể khiến chúng ta trở thành một người thích phán xét, ích kỷ và dễ mù quáng tuân theo mệnh lệnh của những nhân vật có thẩm quyền. 

Lời khuyên hữu ích 

Lời khuyên thứ nhất: Đặt câu hỏi về thẩm quyền để tránh những tình huống có thể gây hại. 

Mong muốn phù hợp với những người khác của chúng ta là mạnh mẽ và thường vô thức. Mặc dù mong muốn này giúp ta tuân theo các chuẩn mực xã hội hữu ích, chẳng hạn như giúp ta làm việc nhóm hiệu quả hơn, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những tình huống thực sự nguy hiểm. Chẳng hạn, việc sẵn sàng làm theo chỉ dẫn của những nhân vật có thẩm quyền có thể đẩy chúng ta vào tình huống bị lợi dụng. Do đó, hãy luôn đặt câu hỏi với chính quyền mỗi khi bạn được yêu cầu phải làm gì đó gây hại cho bản thân hoặc người khác. Ngay cả với những tình huống có vẻ vô hại, nếu không chắc tại sao mình phải tuân theo mệnh lệnh thì cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng minh. 

Lời khuyên thứ hai: Tránh hiệu ứng người ngoài cuộc bằng cách chọn một người trong đám đông để giúp bạn. 

Nếu đã từng ở trong một tình huống rất cần sự giúp đỡ nhưng lại ở trên một con phố đông đúc, bạn nên chủ động tìm kiếm người giúp đỡ thay vì chỉ đứng đợi phép màu tới với mình. Việc la hét với cả đám đông thực sự cũng không hữu ích vì trong những tình huống như vậy, mọi người thường đưa mắt nhìn nhau và không chắc mình có nên đứng ra không. Vì vậy, hãy hướng lời kêu gọi của bạn tới một người cụ thể hoặc thậm chí là chỉ vào họ. 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF
Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF

Với số điểm trung bình 4.8/5 cho sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời Kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách “Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu” của tác giả David McRaney và tải sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ