Tìm kiếm

Blockchain PDF & Review

Blockchain PDF

“Blockchain” (xuất bản năm 2019) giúp người đọc có được cái nhìn nhiều chiều về công nghệ đột phá nhất kể từ khi Internet ra đời, blockchain. Cuốn sách này phân tích chi tiết cách thức hoạt động của sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng, cách Blockchain phá vỡ hệ thống phân cấp truyền thống và tại sao các chuyên gia cho rằng blockchain có thể ảnh hưởng sâu rộng đến các doanh nghiệp, chính phủ, ngân hàng, văn hóa và truyền thông xã hội. 

Cuốn sách Blockchain dành cho ai?

  • Người mới tìm hiểu về Blockchain mong muốn hiểu thêm về công nghệ đột phá này 
  • Các nhà kinh tế học, xã hội học và nghệ sĩ 
  • Những người muốn tìm hiểu sâu hơn về mặt trái của các tổ chức tài chính và xã hội ngày nay 

Giới thiệu tác giả sách Blockchain

Tác giả Stephen P. Williams
Tác giả Stephen P. Williams

Stephen P. Williams là một nhà báo và tác giả thể loại sách phi hư cấu. Ông đã có nhiều bài viết được đăng trên tờ New York Times, Newsweek và GQ. Bên cạnh đó ông còn là giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp thời trang bền vững có tên là Wm.Williams, nơi sử dụng công nghệ blockchain để tiến hành sản xuất phân tán. 

Tải sách Blockchain PDF

Để tải sách Blockchain PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Blockchain

1. Cuốn sách này có gì dành cho bạn? Nắm bắt tiềm năng triệt để của công nghệ blockchain

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Ngày nay, Blockchain là chủ đề phổ biến của tất cả mọi người từ chuyên gia tài chính đến các nghệ sĩ thuộc trường phái khái niệm. Được tạo ra ban đầu dưới dạng là một nền tảng của Bitcoin, blockchain đã bị bỏ ngỏ trong nhiều năm cho đến khi các nhà công nghệ nhận ra rằng tiềm năng của nó có thể vượt xa lĩnh vực tiền điện tử. Giờ đây, sự cường điệu xung quanh công nghệ mới này đã khiến một số triết gia gọi nó với một từ ngữ mỹ miều “sự khai sáng kế tiếp”. 

Nhưng chính xác thì blockchain là gì? Nói một cách đơn giản, blockchain là một phần mềm sổ cái kỹ thuật số không thể phá vỡ và không thể thay đổi. Công nghệ phân tán của nền tảng này cung cấp tính minh bạch và mức chịu trách nhiệm lớn nhất từ trước đến nay chưa từng có tiền lệ, được xem là mối đe dọa thay thế các cơ quan trung gian truyền thống như ngân hàng, doanh nghiệp và thậm chí cả chính phủ. 

Nếu điều này nghe có vẻ khó hiểu, đừng lo lắng. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của công nghệ đột phá, cách nó được ứng dụng vào kinh doanh, tài chính, biến đổi khí hậu và nghệ thuật cũng như ý nghĩa của nó đối với tương lai của xã hội. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được: 

  • Tại sao các blockchain sẽ trở nên an toàn hơn khi có nhiều người tham gia; 
  • Hệ thống blockchain có thể ứng dụng như thế nào vào ô tô tự lái; 
  • Tại sao blockchain lại mang đến cho mọi người hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. 

2. Blockchain là một loại sổ cái hoàn toàn mới, mang tính cách mạng

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Nếu bạn tra cứu định nghĩa về blockchain, bạn sẽ biết rằng blockchain được ví như một sổ cái kỹ thuật số ghi lại các tài khoản hoặc giao dịch tiền tệ. 

Nếu điều này nghe có vẻ quá lí thuyết, hãy xem xét công nghệ này theo khía cạnh sau: sổ cái là nền tảng của văn minh nhân loại. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không thể xây dựng một thành phố hoặc thị trường hiệu quả. Những cuốn sổ cái là phương tiện mà chúng ta có thể ứng dụng cho mọi thứ, từ theo dõi tài chính cá nhân đến chứng minh quyền sở hữu một ngôi nhà hay xác minh tư cách công dân. 

Hàng trăm năm qua, nền kinh tế thế giới đã dựa trên một hệ thống sổ cái được gọi là sổ kế toán kép. Các sổ cái này sẽ có hai cột cho thông tin: ghi nợ và ghi có. Giao dịch không lỗi xảy ra khi cột ghi có và cột ghi nợ cho một giao dịch khớp nhau trong cả sổ cái của người mua và người bán. 

Để thiết lập niềm tin vào hệ thống và đảm bảo rằng một giao dịch là trung thực, chính xác, quyển sổ kế toán này cần có người trung gian. Các nhà môi giới, ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được trả một khoản phí để chứng nhận tính hợp pháp của các giao dịch. 

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng hệ thống này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Chẳng hạn, hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã cho ta thấy nhiều tập đoàn lớn trung gian, như Enron và Lehman Brothers đã dùng vô số mánh khoé để che giấu bản chất thực sự của hoạt động tài chính của họ. Trong nhiều năm, những công ty này đã thao túng hệ thống và rửa một lượng tiền khổng lồ. 

Kể từ thời buổi bình minh của Internet, nhiều người đã hy vọng rằng Internet sẽ chấm dứt những hành vi trái đạo đức này. Nhưng cho đến nay, tin tặc lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về các vấn đề bảo mật khi liên quan đến những giao dịch tài chính lớn. 

Tuy nhiên, blockchain có thể thay đổi tất cả những mối quan ngại ở trên. Ban đầu, blockchain được tạo ra như một nền tảng cho tiền điện tử Bitcoin. Bằng cách theo dõi mọi giao dịch mua hoặc bán, blockchain đảm bảo một đồng tiền kỹ thuật số không bao giờ có thể được chi tiêu hai lần. Tất cả các giao dịch đều trực tuyến và mọi người đều có thể xem được, tất cả những gì bạn cần để tham gia là kết nối Internet. 

Ngoài hai cột ghi có và ghi nợ, blockchain có một cột thứ ba trong sổ cái kỹ thuật số của nó là danh tính xác minh. Chức năng này hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của các trung gian. Thay vào đó, niềm tin được xây dựng trong chính hệ thống giao dịch. 

Công nghệ blockchain đang được phát triển theo cách có thể tạo ra những cuộc cách mạng trong mọi thứ, từ cách mà các nghệ sĩ có thể chứng nhận nguồn gốc trên tác phẩm của họ đến cách chúng ta đánh giá các loại tiền tệ như đô la Mỹ. Nó thậm chí có thể loại bỏ khả năng giả mạo khi bầu cử. 

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng công nghệ này đáng tin cậy? Đó là bởi vì không giống như các loại sổ cái khác, blockchain không thể bị phá vỡ và không thể thay đổi được. Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách nó thực sự hoạt động. 

3. Công nghệ blockchain không thể phá huỷ và không thể thay đổi được

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Hãy hình dung bạn đang nhìn lên bầu trời vào một đêm quang đãng. Các chùm ánh sáng liên kết từng ngôi sao này với ngôi sao tiếp theo, tạo thành một mạng lưới thiên thể. Đó cũng là hình thức của một chuỗi blockchain, hay nói cách khác nó là mạng lưới các điện thoại, máy tính và thiết bị khác, tạo thành một siêu máy tính và từ đó tạo nên các chuỗi blockchain. 

Hệ thống blockchain được bảo mật thông qua việc xây dựng các khối liên kết đại diện cho thông tin chứa trong nó. Giả sử bạn muốn ghi lại số lượng cây cao su trong rừng nhiệt đới Amazon. Dữ liệu sẽ được nhập vào một bộ sưu tập kỹ thuật số được gọi là “khối”. Sau khi một khối hoạt động hết khả năng của nó, khối này đã sẵn sàng để được thêm vào chuỗi các khối liên kết hay còn gọi là “blockchain”. 

Tuy nhiên, trước khi nó có thể được thêm vào, khối mới phải được chấp thuận bởi mọi nút – nghĩa là mọi thiết bị được liên kết với chuỗi – trong một quy trình được gọi là giao thức. Đó là lý do tại sao blockchain được gọi là công nghệ phân tán: mọi người trong chuỗi đều có quyền ra quyết định như nhau. 

Có nhiều phương pháp giao thức khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất được gọi là “proof of work”. Với proof of work, nguyên lí chính của quá trình này là một phương trình toán học phức tạp và nhiệm vụ của các nút là tìm ra phương thức để giải quyết nó càng nhanh gọn càng tốt. Điều này được thực hiện bởi các nút đặc biệt được gọi là thợ đào, họ cạnh tranh để giải quyết bài toán và giành được Bitcoin. Nhờ có phương pháp này, việc thêm các khối vào chuỗi block chain yêu cầu các tài nguyên tính toán đáng kể, giúp ngăn chặn các tác nhân độc hại thao túng nó. 

Một phần của việc giải quyết bài toán là tạo ra một hàm băm, hoặc một mã được tạo thành từ một chuỗi dài các số và chữ cái. Ngoài hàm băm của riêng nó, mỗi khối chứa một đánh dấu thời gian cũng như chứa cả hàm băm từ khối trước đó, giúp nó liên kết với phần còn lại của blockchain. 

Bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta có thể khai thác Bitcoin, nhưng không thể xâm nhập vào chuỗi khối và thay đổi thông tin của khối. 

Đó là bởi vì việc thay đổi thông tin của một khối sẽ làm cho toàn bộ hàm băm của cả chuỗi không đồng bộ và tự động báo hiệu sự đột nhập. Tin tặc không chỉ phải thay đổi hàm băm cho mọi khối trong chuỗi, mà họ còn phải thay đổi cho mọi nút đơn lẻ, vì chúng ta biết, mỗi khối blockchain chứa cả hàm băm từ khối trước đó. Sức mạnh tính toán cần thiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ này sẽ tăng lên theo cấp số nhân với mỗi nút được thêm vào chuỗi. 

Nói cách khác, càng có nhiều nút trên một chuỗi, chuỗi sẽ càng trở nên mạnh mẽ. 

4. Về lý thuyết và thực tế, các ứng dụng phân tán được xây dựng trên blockchain có thể đạt được tiềm năng triệt để

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Trừ khi bạn là một lập trình viên máy tính, bạn có thể sẽ không bao giờ bắt gặp những mã blockchain. Những gì bạn sẽ thấy và tương tác là những gì blockchain cho phép – cụ thể là các ứng dụng phân quyền hay còn được gọi là “dapps”. 

Tiềm năng của những dapp là vô tận. 

Một ví dụ của ứng dụng này là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh về bản chất là một hợp đồng tự động trên blockchain với các điều khoản được thỏa thuận bởi cả hai bên. Khi các điều khoản của hợp đồng được thực hiện, một thuật toán sẽ phân phối khoản thanh toán bằng tiền điện tử và ghi lại giao dịch trên blockchain. Do đó, hợp đồng thông minh tự động xoá bỏ sự quan liêu, loại bỏ sự xuất hiện của các cơ quan quản lý để xác minh giao dịch. 

Nhiều dapp đã được sử dụng cho hợp đồng thông minh. Trên Ethereum, một blockchain công cộng hỗ trợ các hợp đồng thông minh và sử dụng tiền điện tử gọi là Ether, bạn có thể tìm thấy các dapp sử dụng hợp đồng thông minh để thực hiện những việc như ghi lại nguồn gốc của một tác phẩm nghệ thuật hoặc ghi dấu thời gian cho một ý tưởng bạn có, tạo một tài liệu chính thức về sở hữu trí tuệ của riêng bạn. 

Các khả năng khác của hợp đồng thông minh có thể đạt đến trí tưởng tượng của con người. 

Hiện tại, Uber sử dụng một ứng dụng tập trung để kết nối tài xế với khách hàng và đảm bảo thanh toán. Một blockchain dapp tương đương có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để cho phép taxi kết nối trực tiếp với khách hàng và bỏ qua bất kỳ cơ sở trung gian tập trung nào. 

Hãy tiến thêm một bước nữa. Giả sử rằng tại một thời điểm nào đó trong tương lai gần bạn mua một chiếc ô tô tự lái. Hợp đồng thông minh có thể cho phép bạn thiết lập để chiếc xe tự chạy như taxi 24/7. 

Ví dụ: nếu ô tô sắp hết xăng, một hợp đồng thông minh giữa bạn và ô tô sẽ được kích hoạt và ô tô sẽ tự lái đến cây xăng để đổ đầy bình. Tương tự, nếu ô tô bị xẹp lốp, một hợp đồng thông minh khác sẽ hoạt động và ô tô sẽ tự lái đến gara để sửa lốp. 

Sau cùng chiếc xe của bạn sẽ kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe tự lái khác. Chiếc xe thứ hai sau đó có thể kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe khác. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi có toàn bộ đội taxi tự lái hoạt động mà không cần chủ sở hữu. 

Mô hình kinh doanh như vậy được gọi là DAO, tổ chức tự trị phi tập trung. Hiện tại, chúng ta không thể chắc chắn liệu một mô hình như vậy có thể được hiện thực hóa thành công hay không. Nhưng ý tưởng đơn thuần về nó cho thấy blockchain có được một tiềm năng cực kì lớn. 

5. Công nghệ phân tán báo hiệu một sự thay đổi mô hình, đưa nhân loại thoát khỏi khỏi hệ thống phân cấp tập trung

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Những lời thổi phồng về blockchain có thể giống với những ý tưởng xung quanh sự ra đời của Internet vào những năm 1990. Mặc dù Internet đã giúp mọi người kết nối với nhau nhiều hơn, nhưng nó không hề mang lại một xã hội bình đẳng mà nhiều người đã mong đợi, vì các tập đoàn như Facebook đã nhanh chóng độc quyền để phát triển riêng. Tuy nhiên, với blockchain, mọi thứ có thể khác. 

Đó là bởi vì các hệ thống phân tán về bản chất đã chuyển khả năng tiếp cận và quyền lực cho số đông. 

Hãy nghĩ đến việc đầu tư. Trong hầu hết lịch sử, đầu tư được xem chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Phí ngân hàng, lịch sử tín dụng và khả năng tiếp cận hạn chế đã làm suy yếu khả năng tham gia vào hoạt động sinh lợi này của các tầng lớp thấp. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào một blockchain như Bitcoin hoặc Ethereum, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đầu tư với chúng. 

Một số người thậm chí còn hình dung rằng tiền điện tử sẽ vượt xa hệ thống ngân hàng trung ương. Ý kiến trên đã gặp phải rất nhiều chỉ trích và bác bỏ nhưng vì đô la Mỹ không còn đại diện cho một loại tài sản hữu hình như vàng, tiền điện tử thực sự có giá trị không hề kém so với đô la hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Khi nhiều người tham gia vào quá trình định giá tiền điện tử, tầm nhìn về một tương lai không có các ngân hàng lớn có thể không quá xa vời. 

Hiện tại, Liên hợp quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Quỹ Rockefeller đều đang phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ blockchain để trao quyền cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn, cử tri bị tước quyền bầu cử và những thành phần yếu thế trong xã hội không thể tiếp cận ngân hàng. 

Tất nhiên, bản thân công nghệ blockchain cũng sẽ không có các chương trình nghị sự đạo đức. Nhưng hệ thống phân tán mà nó đại diện khuyến khích việc chúng ta nên xem xét lại các hệ thống phân cấp, tạo ra một xã hội công bằng hơn. 

Tương tự như cách mà các hợp đồng thông minh có thể giúp ích cho Uber, các dapp blockchain có tiềm năng cho phép các loại giao dịch khác, chẳng hạn như thuê nhà. Thay vì trả phí cho Airbnb, với tư cách là chủ sở hữu của bất động sản, bạn có thể thiết lập một hợp đồng thông minh với người thuê nhà để điều hành công việc cho bạn. Tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn, nếu khách lưu trú quá hạn, hợp đồng thông minh sẽ đổi khoá để họ không thể vào nhà hoặc tự động tính phí những ngày họ ở lại lâu hơn. Hệ thống ngang hàng này chính là một nền kinh tế chia sẻ thực sự. 

6. Blockchain bảo vệ tính chất minh bạch trong khi vẫn cho phép quyền riêng tư – một công nghệ chưa từng có trong lịch sử loài người

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Trong một tập của loạt phim truyền hình “Portlandia”, hai nhân vật chính Peter và Nance đã chất vấn người bồi bàn của họ về cuộc đời của con gà mà họ đang cân nhắc đặt hàng. Họ đặt ra những câu hỏi chẳng hạn như liệu con gà có bạn bè nào không. Chương trình đã minh hoạ một cách hài hước nhu cầu ngày càng tăng về sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm. 

Trong tương lai, bạn có thể kiểm tra hành trình của một con gà tây từ trang trại đến bàn ăn trên điện thoại của mình. Cargill, công ty sở hữu thương hiệu Honeysuckle White, đã thử nghiệm một dapp blockchain cho phép mọi người theo dõi chính xác con gà tây trong Lễ Tạ Ơn của họ có nguồn gốc từ đâu. 

Đây không phải là cách duy nhất mà blockchain mở đường cho một tương lai có tính minh bạch chưa từng có. 

Fura, Everledger và DeBeers là 3 công ty tạo ra các blockchain để ngăn chặn nạn kim cương máu. Với công nghệ này, mỗi viên kim cương trước khi đi vào sử dụng sẽ được xác minh và chứng nhận đảm bảo viên đá quý này không đến từ những vùng đang xảy ra tranh chấp và có thể được dùng cho những mục đích tài chính bất hợp pháp. Chứng nhận sẽ được nhập vào blockchain, từ đó nó sẽ theo viên kim cương đó suốt chuỗi cung ứng, vị trí của nó sẽ được cập nhật ở mỗi bước. 

Với các ứng dụng Blockchain, các nhà phân phối hoàn toàn có thể thiết lập một cách dễ dàng về nguồn gốc thật sự của kim cương trên mạng bằng cách vô cùng đơn giản là quét hồ sơ, cho phép họ đưa ra quyết định có chấp nhận hay không chấp nhận một viên kim cương cụ thể. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc là người mua có thể nhận ra và từ chối viên kim cương, nó còn cho phép những người khai thác kim cương theo dõi vị trí cuối cùng của viên kim cương và cho họ cơ hội giao tiếp với những người ở đầu kia của chuỗi cung ứng. Trong hệ thống đó, người khai thác kim cương cũng quan trọng như người mua và sẽ có tiếng nói thực sự để ảnh hưởng đến cách vận hành hệ thống. 

Đồng thời với việc làm sáng tỏ sự minh bạch, các blockchain cũng đảm bảo quyền riêng tư. 

Intimate là một dapp cho phép các nhà cung cấp nội dung khiêu dâm và người bán dâm cung cấp dịch vụ của họ bằng tiền điện tử từ các địa chỉ ẩn danh. Dapp cho phép người dùng giữ bí mật danh tính của họ đồng thời làm cho danh tiếng của họ dễ nhận biết trên các nền tảng, tạo điều kiện an toàn hơn cho tất cả những người tham gia. 

Cho đến thời điểm này, chúng ta đã thảo luận về các blockchain công khai. Nhưng một số blockchain là nền tảng riêng tư, chỉ dành cho những người có lời mời. Loại quyền lực riêng tư tối đa này là điều cần thiết cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như các nhà khai thác dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xử lý thông tin bí mật, nhưng nó cũng được các doanh nghiệp nói chung chấp nhận. Gã khổng lồ máy tính IBM đã sử dụng các blockchain riêng tư cho các hoạt động kinh doanh lớn bằng cách sử dụng nền tảng Hyperledger Fabric và các tập đoàn khác chắc chắn sẽ làm theo. 

Tuy nhiên, thực tế là các tập đoàn có thể chọn không tham gia vào vấn đề minh bạch và nó sẽ không ảnh hưởng đến các tính năng tuyệt vời của blockchain; các chuỗi công khai sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của công chúng. 

7. Con người đang ứng dụng công nghệ của blockchain để tạo ra các giải pháp thân thiện với môi trường

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Như chúng ta đã thấy, blockchain có khả năng thay đổi toàn diện đến các vấn đề từ trồng trọt đến cơ hội đầu tư. Nhưng đây là một điểm đáng lưu ý: hiện tại các mạng lưới blockchain yêu cầu một lượng năng lượng rất đáng kể. 

Điều này đặc biệt đúng đối với giao thức “proof of work” của Bitcoin. Khi Bitcoin lần đầu tiên được phát hành, chúng ta có thể khai thác tiền từ máy tính để bàn của mình. Ngày nay, có quá nhiều sự cạnh tranh trên chuỗi khối Bitcoin đến mức nó đòi hỏi việc tập hợp các máy tính sử dụng một lượng lớn năng lượng khổng lồ. Lĩnh vực kinh doanh sinh lợi đến mức các trang trại khai thác bitcoin chuyên nghiệp đã được thành lập trên khắp thế giới. 

Tất cả điều này có nghĩa là vào một số ngày nhất định, mạng bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng thậm chí bằng tổng năng lượng được sử dụng của toàn bộ đất nước Đan Mạch. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết các ứng dụng blockchain, Proof of Work không phải là cách hiệu quả nhất để xác thực các khối mới cho blockchain. Một ví dụ có thể kể đến chuỗi khối Ethereum. Ethereum đã được thử nghiệm với một giao thức mới có tên gọi “proof of stake”, là thuật toán đồng thuận “lấy coin để đào coin”. Trong đó, các nút phải đặt cọc coin để xác minh danh tính và để tham gia xác nhận giao dịch trên block. Nếu họ có được khối tiếp theo, họ sẽ nhận được phần thưởng tài chính. Hy vọng là các lựa chọn thay thế như vậy sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của blockchain cũng như thực hiện các giao dịch nhanh hơn. 

Nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, có nhiều cách mà công nghệ blockchain có thể trở thành một công cụ trong cuộc tìm kiếm các giải pháp giảm biến đổi khí hậu. 

Một ứng dụng môi trường của blockchain là thị trường giao dịch carbon. Bằng cách biến lượng khí thải carbon thành hàng hóa có thể giao dịch, các thị trường buôn bán carbon cung cấp động cơ tài chính để bù đắp ô nhiễm không khí. Phòng thí nghiệm Energy Blockchain có trụ sở tại Bắc Kinh, đã làm việc với IBM để sử dụng chuỗi khối Hyperledger một mã nguồn mở để phát triển một nền tảng mới, hiệu quả hơn cho giao dịch carbon ở Trung Quốc. 

Một cách ứng dụng xanh khác của blockchain có thể là việc sử dụng một sổ cái đáng tin cậy và minh bạch để theo dõi lượng phát thải khí nhà kính. Điều này rất cần thiết để giám sát tiến độ đạt được của các quốc gia cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu carbon của Thỏa thuận Paris 2016. 

Blockchain cũng có thể được sử dụng để theo dõi các loài có nguy cơ tuyệt chủng, làm cho mục đích cuối cùng của các khoản tài trợ trở nên minh bạch hơn và chứng nhận quyền sở hữu đất để chống lại nạn phá rừng. 

Khả năng là vô tận. Chúng ta nắm bắt công nghệ mới này và tiếp tục nghĩ ra những cách sáng tạo trong đó blockchain có thể biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Blockchain PDF & Review
Sách Blockchain PDF & Review

Blockchain có thể đem lại cho con người nhiều thứ hơn so với Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Các nhà khoa học máy tính đang thúc đẩy công nghệ sổ cái kỹ thuật số phân tán, không mang tính chất kiểm soát nhưng có thể ứng dụng vào mọi lĩnh vực từ cách mạng hóa kinh doanh đến giải quyết biến đổi khí hậu. Mặc dù việc sử dụng công nghệ thực tế sẽ phụ thuộc vào các nhóm và cá nhân sử dụng nó, nhưng về bản chất, nó khuyến khích mức độ minh bạch chưa từng có, cũng như thách thức sự bất bình đẳng vốn có trong các hệ thống phân cấp truyền thống. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Digital Gold”, của Nathaniel Popper 

Như bạn vừa biết, blockchain là sản phẩm phụ của việc phát minh ra Bitcoin. Nhưng đằng sau những câu chuyện về tiền điện tử là những kỹ sư bí ẩn đã phát triển nên nó. Tuy nhiên, cho đến gần đây, thông tin chi tiết về sự gia tăng đột ngột của Bitcoin chủ yếu được giới hạn trong các diễn đàn ít người biết đến trên internet. 

Trong “Digital Gold”, Nathaniel Popper kể về lịch sử chưa từng được công bố của Bitcoin. Trong khi giá trị của nó tăng vọt từ 0 lên 1 tỷ đô la, những ngày đầu của Bitcoin đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Để tìm hiểu cách các cypherpunks – một mạng lưới của hệ thống e-mail đã được mã hóa, những nhân vật đánh bạc với Bitcoin, những người có tầm nhìn xa rộng hay những người đam mê và các giới đầu tư đứng sau sự trỗi dậy của loại tiền điện tử hàng đầu thế giới, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đọc cuốn sách “Digital Gold”. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Blockchain sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Blockchain của tác giả Stephen P. Williams tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.