Tìm kiếm

Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

“Bóng ma trên mạng” (2011) kể lại cuộc phiêu lưu của “hacker bị truy nã gắt gao nhất thế giới” Kevin Mitnick. Ông nổi tiếng với khả năng tấn công mọi hệ thống phức tạp bằng phương pháp phi kỹ thuật hay kỹ thuật xã hội (social engineering), bắt đầu bằng cách gọi điện thoại, sau đó chuyển sang sử dụng máy tính. Trên đường “hành nghề”, Kevin đã nắm trong tay một lượng thông tin khổng lồ, nhưng ông không dùng nó để tống tiền hay đe doạ bất cứ ai, ông chỉ muốn chứng minh khả năng của bản thân mà thôi. Đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy câu chuyện cuộc đời của Kevin có nhiều chi tiết khó tin chẳng khác gì một bộ phim. 

Cuốn sách Bóng Ma Trên Mạng dành cho ai?

  • Những người đam mê máy tính, quan tâm đến câu chuyện của một trong những hacker “vĩ đại nhất thế giới”. 
  • Bất cứ ai quan tâm đến phương pháp hack phi kỹ thuật. 
  • Chuyên gia thực thi pháp luật. 

Giới thiệu tác giả sách Bóng Ma Trên Mạng

Tác giả Kevin Mitnick
Tác giả Kevin Mitnick

Kevin Mitnick là một hacker lão luyện, nổi tiếng với khả năng hack hệ thống bằng kỹ thuật xã hội và luôn “đi trước chính quyền một bướctrong nhiều năm. Hiện tại, ông đang là một nhà văn, diễn giả và nhà tư vấn bảo mật máy tính. Ông cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy “Nghệ thuật của sự lừa dối”. 

Tải sách Bóng Ma Trên Mạng PDF

Để tải sách Bóng Ma Trên Mạng PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Bóng Ma Trên Mạng

1. Câu chuyện cuộc đời của một trong những hacker nổi tiếng nhất thế giới. 

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, chuyên gia máy tính có 2 nhóm – một nhóm là “chuyên gia chân chính”, ngồi viết code, nghiên cứu kỹ thuật, nhóm còn lại là tin tặc (hacker). 

Tất nhiên, không phải hacker nào cũng xấu. Có những người đột nhập một hệ thống với mục đích chiếm đoạt tài sản, tống tiền, nhưng cũng có những “anh hùng”, đột nhập hệ thống để vạch trần hành vi sai trái của các công ty, tổ chức. Tuy nhiên, tất cả họ đều có một điểm chung: tinh ranh, thông minh và cuộc sống của họ rất thú vị. 

Cuộc sống của Kevin Mitnick đúng là vô cùng thú vị. Ông làm hacker không phải để kiếm tiền, ông cũng không muốn vạch trần ai cả. Đơn giản, ông làm vì đam mê! Cả cuộc đời Kevin dường như chỉ theo đuổi mục tiêu trở thành một “hacker có đạo đức”. 

2. Kevin Mitnick lớn lên với niềm đam mê ảo thuật và thao túng người khác

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Kevin Mitnick sinh ngày 6 tháng 8 năm 1963, là con một trong gia đình. Ông sống cùng mẹ – bà Shelly Mitnick – ở miền nam California. Kevin có một tuổi thơ không hoàn hảo. Vì hai mẹ con liên tục chuyển nhà nên ông không có cơ hội kết bạn với bất kỳ ai. 

Bà Shelly Mitnick không có việc làm ổn định, lại vướng vào các mối quan hệ phức tạp. Đáng sợ hơn, bạn trai của bà thường xuyên ngược đãi Kevin. Tất cả những điều tồi tệ đó đã tác động rất lớn đến tính cách của Kevin sau này. 

Ở trường, Kevin là một học sinh xuất sắc, đặc biệt, ông chơi thể thao rất giỏi. Thế nhưng, niềm đam mê mãnh liệt của cậu bé Kevin khi ấy lại gắn với một môn không liên quan gì đến trường học – đó là ảo thuật. 

Năm 10 tuổi, Kevin được một người hàng xóm chỉ cho một trò ảo thuật. Giống như “tình yêu sét đánh”, ông ngay lập tức bị ám ảnh. Ông thích thực hành các mánh khóe và khám phá những chiêu trò lôi kéo khán giả. 

Năm 13 tuổi, Kevin là “khách ruột” của Hiệu sách Sinh tồn. Ông đến đó, đọc kỹ từng trang của cuốn sách The Big Brother Game – một cuốn “bách khoa toàn thư” về cách khai thác thông tin trên điện thoại, từ hồ sơ cá nhân, lịch sử lái xe đến chi tiết tài khoản ngân hàng. Tất cả những điều này đã đưa Kevin tiến sâu hơn vào thế giới kỹ thuật. 

Trên thực tế, để khai thác thông tin của người khác, việc đầu tiên chúng ta cần làm là thiết lập niềm tin với họ. Giả sử bạn gọi đến một công ty luật và muốn khai thác một số thông tin cụ thể từ người thư ký, bạn phải tỏ ra mình là một người am hiểu về lĩnh vực này, ít nhất là phải biết một số thuật ngữ chuyên ngành. 

Kevin cũng sử dụng kỹ thuật này để lấy được thông tin từ bạn bè, giáo viên, thậm chí là thông tin từ một số người mà ông chưa từng gặp. Và ông làm tất cả những điều này trước sinh nhật lần thứ 17 của mình.

3. Kevin bắt đầu cuộc sống của một hacker vào đầu những năm 1980, khi ấy, ông vẫn còn là một thiếu niên. 

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Những năm 1980 là thời điểm hoàn hảo để khai thác thế giới kỹ thuật số. Khi đó, hồ sơ kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến nhưng hệ thống bảo mật vẫn còn khá đơn giản. Nhưng trước khi chuyển sang máy tính, Kevin muốn kiểm tra lại một lần nữa, để xem mình có thể đi được bao xa trong thế giới này chỉ với một cuộc gọi đơn giản. 

Một lần, Kevin gọi đến văn phòng của Cục Phương tiện Cơ giới California (DMV), tự xưng mình là cảnh sát. Nhân viên DMV đã yêu cầu ông khai báo “mã người yêu cầu”, và đây chính xác là thuật ngữ chuyên ngành mà Kevin đang cần. 

Sau đó, ông gọi đến đồn cảnh sát địa phương. Lần này, ông tự xưng mình là đại diện của DMV, gọi đến để xác nhận “mã người yêu cầu” của một sĩ quan. Kevin chỉ cần đọc bừa một mã và chính người ở đồn cảnh sát sẽ giúp ông “sửa chữa sai lầm” bằng cách cung cấp một mã đúng. 

Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Kevin gọi lại cho văn phòng DMV, đọc “mã người yêu cầu” của sĩ quan cảnh sát mà ông mới “trộm” được. Ngay lập tức, ông có quyền truy cập vào hệ thống, biết địa chỉ, biển số xe hoặc hồ sơ lái xe của bất kỳ người nào ở bang California. 

Tuy nhiên, không lâu sau, Kevin đã được chính quyền mời lên làm việc. 

Lần đó, ông đang cố gắng thao túng tài khoản quản trị viên của một công ty nghiên cứu – nơi cha của bạn ông đang làm việc. Mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong một khoảng thời gian. Kevin đã sử dụng tài khoản của người cha này để vượt qua hệ thống bảo mật kém chất lượng. Sau khi đã đột nhập vào hệ thống, ông dễ dàng có được quyền truy cập vào tài khoản quản trị viên. 

Vấn đề nảy sinh khi người bạn Micah của ông đã tự ý truy cập vào tài khoản quản trị viên mà không “che đậy dấu vết”. Công ty kia ngay lập tức nhận ra có người vi phạm bảo mật và họ đã thông báo cho FBI. Ban đầu, mọi người nghĩ rằng cha của Micah là tin tặc. Nhưng sau quá trình chất vấn, “thủ phạm” cuối cùng đã lộ diện. 

FBI đã sớm đến thăm Kevin, nhưng họ không thể làm gì được. Thời điểm năm 1980, không có luật liên quan đến hành vi “hack máy tính”, hơn nữa khi ấy Kevin chưa đủ 18 tuổi. Tất cả những gì ông phải nhận là “một lời cảnh báo nghiêm khắc”. Tất nhiên, nó chẳng có tác dụng gì với một thiếu niên tinh quái như Kevin.

4. Sai lầm của một người bạn đã khiến Kevin "sa lưới"

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Kevin không có ý định hack tài khoản của người khác vì lợi ích cá nhân hay tài chính. Ông chỉ muốn kiểm tra khả năng của mình. Nhưng dù mục đích là gì, thì hacker vẫn là 

hacker! 

Một lần, ông muốn xem liệu mình có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty khổng lồ US Leasing hay không. Để tiến hành kế hoạch táo bạo này, ông đã tuyển một “trợ lý”. Thật ra người đó là bạn của ông, tên Lewis. 

Công việc bắt đầu bằng một cuộc điện thoại. Kevin tự xưng là kỹ thuật viên mạng, gọi điện cảnh báo công ty US Leasing về một lỗi máy tính khiến dữ liệu của họ có nguy cơ bị mất. Ông dễ dàng có được tài khoản của quản trị viên. 

Mọi thứ vẫn ổn cho đến khi người bạn Lewis chia tay bạn gái Susan. Không thể ngờ, Susan cũng là một hacker thứ thiệt! 

Sử dụng tài khoản mà Lewis để lại, Susan đã truy cập vào hệ thống của US Leasing, yêu cầu mọi máy in trong công ty in ra các trang có tên Kevin Mitnick trên đó. Chưa hết, Susan còn biết chuyện Lewis và Kevin đã ăn cắp sổ tay hướng dẫn của nhân viên công ty điện thoại địa phương. Cô ngay lập tức gọi cho cảnh sát, cuối cùng, Kevin bị bắt. 

Vì chưa đủ 18 tuổi nên Kevin bị kết án 90 ngày và bị nhốt trong Trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên. Thẩm phán xét xử vụ án hoàn toàn bối rối trước những chuyện đã xảy ra. Một thiếu niên đã làm mọi cách có thể để có được dữ liệu cá nhân của người khác nhưng lại không làm gì với dữ liệu đó. Thời điểm đó, không ai nghĩ hacker “làm vì đam mê”, thẩm phán cũng cho rằng có thể Kevin đang thu lợi bằng một cách nào đó mà người bình thường không thể đoán được. 

Kevin Mitnick đón tuổi 18 ở Trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên. Sau cột mốc này, nếu phạm tội, ông sẽ phải trả giá thật.

5. Kevin tiếp tục gặp rắc rối ở tuổi đôi mươi. 

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Kevin Mitnick đã “tạo dựng được tên tuổi” trong cộng đồng CNTT địa phương. Câu chuyện của ông thậm chí còn được đưa lên tờ LA Times. Sự “nổi tiếng bất đắc dĩ” đã khiến ông gặp khó khăn khi xin việc làm. Khả năng cao là không có công ty nào muốn thu nhận một hacker. 

May mắn thay, sau khi hoàn thành khóa tin học 6 tháng tại một trường tư thục, Kevin đã được trường giới thiệu đến làm việc tại công ty điện thoại GTE. Thật trớ trêu, GTE chính là một trong những công ty đã bị Kevin hack hệ thống trước đó. 

Nhưng may mắn là bộ phận nhân sự không đá động gì đến chuyện này. Càng thú vị hơn khi Kevin được trả tiền để làm công việc mà ông yêu thích. Đúng vậy, GTE thuê Kevin về làm hacker! Công việc hàng ngày của ông là hack hệ thống của công ty để xác định điểm yếu, từ điểm yếu đó, họ sẽ hoàn thiện hệ thống bảo mật mạnh mẽ hơn. 

Điều này nghe có vẻ quá tốt với Kevin. Nhưng đáng buồn thay, vì công việc có liên quan đến việc truy cập thông tin nhạy cảm nên GTE đã yêu cầu ông điền vào biểu mẫu bảo mật. Và sau khi kiểm tra lý lịch, GTE nhận ra Kevin từng hack hệ thống của mình trong quá khứ. 

Chỉ sau 9 ngày làm việc, ông phải ra đi. Ông thất nghiệp và quay lại con đường cũ. Thời điểm đó, Kevin đã có bạn gái. Ông nói dối rằng mình đang tham gia các lớp học ban đêm tại UCLA, nhưng thực ra, ông dành cả buổi tối của để làm hacker. 

Khi đột nhập vào hệ thống của công ty phần mềm Santa Cruz Operations (SCO), Kevin một lần nữa sa lưới và lần này, ông phải đối mặt với cáo buộc hình sự. SCO đã đệ đơn kiện ông và bạn gái với số tiền bồi thường 1,4 triệu đô la mỗi người! 

Tuy nhiên, khi sự việc lắng xuống, người ta mới nhận ra: SCO chỉ muốn gây áp lực, buộc Kevin tiết lộ các phương pháp mà ông đã sử dụng để xâm nhập vào hệ thống của họ. Kevin đồng ý hợp tác và SCO đã huỷ bỏ đơn kiện. Cuối cùng, ông nhận hình phạt 3 năm quản chế.

6. Một cuộc gặp gỡ bí ẩn khiến Kevin suýt ngồi tù

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Vào năm 1989, Kevin Mitnick lại bị một người bạn hại thê thảm và lần này, ông phải ngồi tù 4 tháng. Ban đầu, ông coi đây là một lời cảnh tỉnh và tự nhủ sau này sẽ không đi theo con đường hacker nữa. Nhưng sau khi ra khỏi tù, ông nhận được tin xấu ngay lập tức. Trong lúc Kevin bị nhốt, bạn gái và người bạn thân nhất của ông đã đến với nhau. Không còn hi vọng gì, ông muốn quay lại con đường cũ. 

Cùng lúc đó, Kevin nghe nói về Eric Heinz – một hacker mới nổi đang “làm mưa làm gió”. Ông rất háo hức muốn tìm hiểu thêm về người này. 

Khi gặp nhau, Kevin ngay lập tức bị Heinz mê hoặc. Heinz nói rằng anh ta có thể kiếm được tiền dù không có bất kỳ công việc rõ ràng nào. Khi trở về, Kevin đã cố gắng tìm kiếm thông tin của Heinz trên các trang mạng nhưng không thấy gì. Quả là một con người bí ẩn! 

Nhưng có một điều khác còn hấp dẫn hơn. Heinz nói với Kevin rằng anh ta có trong tay mã truy cập, có thể được sử dụng để xâm nhập vào bất kỳ hệ thống điện thoại nào ở bờ biển phía Tây. Nói cách khác, họ có quyền nghe bất kỳ cuộc điện thoại nào ở California. 

Tuy nhiên, Kevin vẫn có cảm giác nghi ngờ. Đặc biệt, sau cuộc gặp đầu tiên, Heinz liên tục viện cớ để hủy các cuộc hẹn tiếp theo. 

Cuối cùng, Kevin chắc chắn rằng Heinz không phải là hacker. Ông đã tìm cách nghe lén điện thoại của nhân vật bí ẩn này. Hoá ra, Heinz là một đặc vụ FBI – người nhận nhiệm vụ theo dõi Kevin và có thể đưa ông trở lại nhà tù bất cứ lúc nào.

7. Dưới sự giám sát của FBI, Kevin đã cố gắng "đi trước luật pháp một bước"

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

May mắn thay, FBI không có manh mối nào cho thấy Kevin đã nghe trộm điện thoại của họ. Điều này đã mang lại cho ông ưu thế. 

Thời điểm đó, Kevin Mitnick 28 tuổi. Ông bắt đầu một cuộc đấu trí với FBI – lắng nghe kế hoạch của họ và luôn cố gắng đi trước họ một bước. 

Ông biết FBI đang khoanh vùng căn hộ của mình, theo dõi mình từ cửa sổ của những căn nhà lân cận và đang hy vọng thu thập đủ bằng chứng để ra lệnh khám xét. Vì vậy, ông đã cẩn thận dọn dẹp nhà cửa, phi tang hết những thứ có thể gây bất lợi cho mình. Sau đó, ông dán một tờ giấy ghi chú lên trên một hộp bánh donuts trong tủ lạnh, trên đó ghi dòng chữ “FBI donuts” – mang hàm ý khiêu khích những người theo dõi mình. 

Có vẻ như FBI không hài lòng với thông điệp này. Họ ập đến và lục soát căn hộ của Kevin ngay sau đó. Tất nhiên, ông đã rất kỹ lưỡng và họ phải ra về tay trắng. 

3 năm quản chế của Kevin Mitnick cuối cùng cũng hết hạn, ông có thể đi du lịch một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau, FBI đã tìm đến nhà của mẹ ông đề dò xét. Kevin hiểu ra: nếu muốn an toàn, ông phải rời khỏi thị trấn này. 

Kevin quyết định làm lại từ đầu với một danh tính mới. Ông chuyển đến “thành phố của những giấc mơ và sự lừa dối” – Las Vegas ở Nevada. Sử dụng các kỹ năng vốn có của mình, ông đã làm giấy khai sinh mới với cái tên Eric Weiss. Đây chính là tên khai sinh của nhà ảo thuật bậc thầy Harry Houdini – thần tượng của Kevin.

8. Kevin Mitnick sống cuộc đời của một kẻ trốn chạy

Sống với thân phận Eric Weiss, Kevin luôn cố gắng giữ tất cả tiền bạc và giấy tờ tùy thân trong người. Nhưng xui xẻo chưa dừng lại. Một tên trộm đã đột nhập vào nhà và trộm mất 11.000 đô la mà ông giấu trong tủ đựng đồ tập thể dục. 

Kevin nhận ra đã đến lúc mình phải tìm một công việc thực sự. Ông chuyển đến Denver, Colorado và bắt đầu đọc các quảng cáo việc làm đăng trên tờ báo địa phương. 

Một hôm, Kevin đến phỏng vấn tại công ty luật Holme, Roberts & Owen. Lúc này, ông là Eric Weiss. Cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, nhưng phía công ty lại yêu cầu ông nộp bản sơ yếu lý lịch và giấy giới thiệu. Kevin đã chuẩn bị tất cả. Ông đưa cho họ một số điện thoại được kết nối với một máy trả lời tự động. Sau đó, ông về nhà, gọi cho công ty bằng số máy đó, đóng giả là chủ cũ của mình và khẳng định: Eric Weiss một nhân viên sáng giá. 

3 ngày sau, Kevin được nhận vào làm. Nhưng điều này không có nghĩa là sự nghiệp hacker của ông đã kết thúc. 

Công nghệ di động đã đạt được những bước tiến nhảy vọt vào đầu những năm 90, và Kevin rất háo hức, muốn khám phá những điều mới mẻ. Motorola, Nokia và NEC – những công ty hàng đầu trong ngành di động vào thời điểm đó – là 3 cái tên đầu tiên lọt vào tầm ngắm của ông. 

Với Motorola và Nokia, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Kevin đã đột nhập, tìm thấy mã nguồn và che giấu các dấu vết của mình một cách cẩn thận. Nhưng với NEC, ông không may mắn như vậy. Trong lúc kiểm tra hệ thống để đảm bảo rằng mình không bị theo dõi, Kevin đã vô tình chặn được một email mà quản trị viên NEC gửi cho FBI. Họ nói rằng có ai đó đã chuyển mã nguồn của họ đến một máy chủ ở Los Angeles. 

Tim Kevin đập loạn xạ. FBI vẫn đang theo dõi và ông cần phải cẩn trọng hơn nữa.

9. Mọi thứ bắt đầu xuống dốc sau khi ông bị sa thải

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Đầu năm 1994, Kevin vẫn đang thích thú với công việc mới của mình tại công ty luật ở Denver. Nhưng xui xẻo lại ập đến lần nữa. 

Thói quen sử dụng giờ nghỉ trưa để thực hiện các cuộc gọi đã bị các sếp của ông chú ý. Họ nghĩ rằng ông đang sử dụng thời gian của công ty để làm thêm công việc tư vấn bên ngoài. Mùa xuân năm 1994, ở tuổi 30, Kevin Mitnick một lần nữa thất nghiệp. 

Ông quay lại con đường cũ – dọn nhà và đổi tên. Lần này, Kevin trở thành Brian Merrill, sống ở Seattle, Washington. Trong thời đại công nghệ đang bùng nổ của Seattle, Kevin có thể dễ dàng tìm việc. Nhưng ông đã quá mệt mỏi với cuộc sống của một kẻ trốn chạy. 

Ông bị hoang tưởng nặng đến mức luôn nhìn thấy một chiếc trực thăng bay trên đầu mình và một cuộc tấn công có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ông còn cho rằng chính quyền có thể sử dụng tín hiệu điện thoại di động để theo dõi tung tích của mình. 

Một lần sơ suất đã đẩy Kevin vào đường cùng. Ông sử dụng số điện thoại nhân bản để không phải trả tiền cho các cuộc gọi mà mình thực hiện. Thế nhưng, cơ quan thực thi pháp luật ở Seattle đã nhanh chóng phát hiện vấn đề và tất nhiên, mọi chuyện đã đến tại FBI. 

Kevin không hề biết rằng một người bạn hacker cũ của ông giờ đã trở thành người cung cấp thông tin cho FBI. Và sau khi Kevin gọi cho người này, FBI lập tức nhận được thông tin: Brian Merrill ở Seattle chính là Kevin Mitnick. 

Một lần nữa, Kevin thu dọn đồ đạc và rời khỏi thị trấn. Lần này ông đến Raleigh, Bắc Carolina. Nhưng không có ích gì. FBI giờ đã sớm gõ cửa căn hộ của Kevin với lệnh khám xét trên tay. Ông hy vọng danh tính giả có thể cứu được mình, nhưng các đặc vụ đã tìm thấy một phiếu lương trong chiếc áo khoác trượt tuyết cũ của ông, trên đó có in tên Kevin Mitnick.

10. Sự bất công trong phiên tòa đã dẫn đến phong trào "Kevin tự do"

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Sau 3 năm trốn chạy, Kevin Mitnick cuối cùng cũng bị bắt vào ngày 15 tháng 2 năm 1995. 

Đứng trong một phòng xử án ở Bắc Carolina để nghe những cáo buộc chống lại mình, Kevin nhận ra rằng các lực lượng liên bang đã truy lùng ông với tất cả những gì họ có. Theo luật, với mỗi cuộc gọi được thực hiện bằng số điện thoại nhân bản, Kevin phải chịu mức án tối đa là 20 năm. Và với 23 cuộc gọi trong hồ sơ xét xử, mức án ông phải nhận lên đến… 460 năm tù. 

Thực tế, Kevin chưa bao giờ phạm tội bạo lực, nhưng cơ quan xét xử muốn lấy ông làm gương và thiết lập một tiền lệ có thể khiến các hacker khác khiếp sợ. 

Ngoài vụ gian lận điện thoại di động, họ còn phát hiện Kevin sở hữu 20.000 số thẻ tín dụng (tương đương hàng tỷ đô la), xuất phát từ mã nguồn của các công ty điện thoại di động. Tuy nhiên, Kevin chưa bao giờ thu lợi từ thông tin này. Đối với ông, chúng chỉ là một loại chiến tích. Tất nhiên, những tập đoàn đã bị Kevin hack hệ thống không quan tâm đến điều đó. Họ yêu cầu ông bồi thường thiệt hại 300 triệu đô la. 

Các công tố viên đã đối xử với Kevin Mitnick như một nhân vật “siêu phản diện”, thậm chí thẩm phán còn từ chối phiên điều trần, từ chối xem xét bằng chứng mà luật sư bào chữa của Kevin đưa ra. Những người theo dõi phiên toà đều bị sốc. Chiến dịch “Kevin tự do” nhanh chóng được khởi động, họ giăng băng rôn, đăng báo để phản đối sự bất công này. 

Cuối cùng, một “thỏa thuận thân thiện” đã xuất hiện. Mức bồi thường sẽ giảm từ 300 triệu đô la xuống còn 4125 đô la, Kevin sẽ bị cấm sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào trong 3 năm và ông sẽ bị giám sát chặt chẽ trong thời gian này. Nhưng trước khi thoả thuận này được thực hiện, Kevin Mitnick phải chấp hành bản án 5 năm tù.

11. Sau khi được tự do, Kevin trở thành người nổi tiếng và bắt đầu sử dụng những kỹ năng của mình cho mục đích tốt

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Kevin Mitnick đã tìm thấy cuộc sống mới sau một loạt biến cố. 

Mọi chuyện bắt đầu từ lá thư của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Fred Thompson. Ông ấy mời Kevin tham gia một phiên điều trần của Thượng viện, nói về mức độ an toàn của chính phủ Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng. Kevin đồng ý tham gia, sử dụng kiến thức chuyên môn của mình để phân tích vấn đề. 

Ngay sau đó, ông trở nên nổi tiếng. Các công ty, cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn và chương trình truyền hình liên tiếp gửi thư mời đến ông. Nhà sản xuất và đạo diễn Hollywood J.J. Abrams – người ủng hộ tích cực phong trào “Kevin tự do” trước đây – thậm chí còn giao cho Kevin một vai khách mời trong phim truyền hình Bí danh. Trớ trêu thay, nhân vật Kevin đảm nhận không phải là một hacker, mà là một đặc vụ CIA! 

Có thể nói, Kevin Mitnick đã sống cuộc đời của một người nổi tiếng. Điều này nghe có vẻ hơi bất thường bởi lúc đó, ông vẫn đang bị quản thúc. 

Kevin rất trân trọng ngã rẽ may mắn này và ông mong muốn mình có thể tiếp tục cuộc sống tử tế, trước tiên là trở thành nhà tư vấn công nghệ và nhà văn. Rất may, sĩ quan giám sát Kevin đã đồng ý để ông sử dụng máy tính xách tay, miễn là nó không được kết nối với Internet. Kevin đã viết cuốn sách đầu tiên của mình mang tên “Nghệ thuật của sự lừa dối”. Ngay lập tức, nó trở thành cuốn sách bán chạy nhất vào năm 2002. Ở Ba Lan, nó còn vượt qua cuốn sách của Giáo hoàng John Paul II. 

Kevin Mitnick nhận ra công việc tư vấn hoàn toàn phù hợp với mình. Nó cho phép ông làm điều mà mình đã dành cả đời để theo đuổi – trở thành một “hacker có đạo đức”. Các công ty trên khắp thế giới đã mời Kevin xâm nhập vào hệ thống của họ, sau đó tư vấn cho họ cách cải thiện các biện pháp bảo mật. 

Những gì ông đã trải qua giống như một giấc mơ, nhưng đó là một giấc mơ có thật! 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review
Sách Bóng Ma Trên Mạng PDF & Review

Kevin Mitnick là một trong những hacker nổi tiếng nhất thế giới. Ông làm hacker vì đam mê, vì muốn chứng tỏ khả năng của bản thân và chưa bao giờ làm hại bất cứ ai. Sau một khoảng thời gian dài trốn chạy pháp luật, ông đã “sa lưới” và chấp nhận bản án 5 năm tù. Giờ đây, Kevin là một người tự do. Ông làm công việc mà mình yêu thích với một tâm thế khác – chuyên gia tư vấn công nghệ. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Đường ống” của Andrew Blum 

“Đường ống” (2012) là một hành trình xuyên qua thế giới công nghệ. Chúng ta sẽ lần theo Internet, từ xuất phát khiêm tốn của nó tại một số trường đại học ở Hoa Kỳ cho đến tình trạng cấu trúc thượng tầng hiện tại của nó. Bạn sẽ tìm hiểu về các thành phần vật lý của Internet, bao gồm cáp quang, trung tâm và các điểm trao đổi. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Bóng Ma Trên Mạng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Bóng Ma Trên Mạng của tác giả Kevin Mitnick tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

 

ĐỪNG
BỎ LỠ