Tìm kiếm

Các Siêu Cường AI PDF & Review

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

“Các siêu cường AI” (2018) đánh giá tiềm năng phát triển nền kinh tế Al của Hoa Kỳ và Trung Quốc – hai siêu cường đang đối chọi nhau quyết liệt ở thời điểm hiện tại. Là một chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm có kinh nghiệm làm việc ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, tác giả Kai-Fu Lee sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin thú vị và những dự đoán khách quan nhất, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về cuộc chiến Al – một cuộc chiến khốc liệt chẳng kém giai đoạn Mỹ và Liên Xô chạy đua vào không gian. 

Giới thiệu tác giả cuốn sách Các Siêu Cường AI

Tác giả Kai-Fu Lee
Tác giả Kai-Fu Lee

Kai-Fu Lee rất am hiểu công nghệ. Ông có bằng cử nhân khoa học máy tính của Đại học Columbia, bằng tiến sĩ của Đại học Carnegie Mellon. Lee từng là giám đốc công nghệ tại Apple, Microsoft và SGI. Ông ngồi ghế chủ tịch của Google Trung Quốc trước khi thành lập công ty đầu tư mạo hiểm Sinovation của riêng mình vào năm 2009. 

Thông tin chung về cuốn sách Các Siêu Cường AI

Các Siêu Cường AI PDF

Tải sách Các Siêu Cường AI PDF

Để tải sách Các Siêu Cường AI PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Mục lục cuốn sách Các Siêu Cường AI

Dưới đây là mục lục cuốn sáchCác Siêu Cường AI, bạn đọc có thể tham khảo nhé.

Các Siêu Cường AI PDF

Nội dung chính của cuốn sách Các Siêu Cường AI

1. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng phát triển nền kinh tế AI của hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang “xâm chiếm” thế giới của chúng ta. Đặc biệt, nền kinh tế AI đang trên đà phát triển. 

Trung Quốc quyết tâm trở thành siêu cường Al đến nỗi họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để mở đường cho trí tuệ nhân tạo phát triển, điển hình là trợ cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ Al, đảm bảo suất học tập tại những ngôi trường danh giá cho con cái của các CEO công nghệ. 

Liệu Trung Quốc có đủ sức lật đổ những gã khổng lồ của Thung lũng Silicon? Sau nhiều năm quan sát và nghiên cứu, tác giả Kai-Fu Lee tin rằng: Trung Quốc đang ở trong hoàn cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, họ đủ sức vươn lên thống trị nền kinh tế dựa trên Al, từ đó thay đổi trật tự thế giới. Cụ thể thế nào? Hãy đọc cuốn sách “Các siêu cường Al” để tìm câu trả lời nhé!

2. Nền kinh tế Al đang trên đà phát triển

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Trước đây, khi nói về trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Nhưng ngày nay, tất cả chúng ta đều đang tự hỏi: liệu Al sẽ thay đổi cuộc sống của con người như thế nào trong những năm tới? 

Tác giả đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện tại các trường học và doanh nghiệp ở Trung Quốc. Ông nhận ra sự thật: những học sinh trung học và các giám đọc điều hành thường hỏi những câu giống hệt nhau, chẳng hạn như: “Chúng ta có giáo viên Al không?”, “Chúng ta có thể làm gì trong bối cảnh Al ngày càng phát triển?”. 

Trên thực tế, Al bắt đầu được nghiên cứu từ thập niên 1950 và nó chính thức bùng nổ nhờ bước đột phá trong học sâu (Deep Learning). Học sâu là một nhánh của lĩnh vực học máy, liên quan đến các thuật toán bắt chước cách thức hoạt động của bộ não con người – cả về cấu trúc và chức năng. Nó chủ yếu được phát triển dựa trên nguyên lý kỹ thuật của mạng nơron nhân tạo (Neural Network). 

Đột nhiên, Al có khả năng xử lý các vấn đề phức tạp và cho ra kết quả đáng kinh ngạc, chẳng hạn như nhận dạng hình ảnh – âm thanh, phân tích dữ liệu tài chính, thậm chí biết lái cả xe ô tô. Đây chính là nền tảng để các quốc gia phát triển nền kinh tế Al. 

3. Trong vài năm qua, Trung Quốc đang dần chuyển mình từ "quốc gia sao chép" thành "quốc gia tiên phong"

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Có lẽ bạn đã biết: năm 1957, Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên – Sputnik 1 – vào không gian, mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người. Thành tích đáng kinh ngạc này đã “tạt một gáo nước lạnh” vào bộ mặt của Hoa Kỳ. 

4 năm sau, Tổng thống Kennedy quyết định khởi xướng chương trình Apollo với sứ mệnh: “Trước khi thập kỷ này kết thúc, Hoa Kỳ sẽ đưa được một người lên Mặt Trăng và đưa anh ta quay trở về Trái Đất an toàn”. Và quả thật, Hoa Kỳ đã làm được. Sứ mệnh Apollo 11 thành công rực rỡ, hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin trở thành hai người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 1969. 

Sức ép từ phía Liên Xô giống như một liều thuốc kích thích tinh thần chiến thắng của xứ cờ hoa. Và người ta thường dùng cụm từ “khoảnh khắc Sputnik” để diễn tả điều này. 

Tua nhanh đến năm 2016. Thời điểm ấy, 280 triệu khán giả Trung Quốc đang dán mắt vào màn hình tivi để theo dõi trận thách đấu cờ vây đặc biệt giữa hai “nhân vật chính” là AlphaGo và Lee Sedol. AlphaGo là một chương trình máy tính được phát triển bởi công ty Google DeepMind (của Anh), còn Lee Sedol là người từng 18 lần vô địch cờ vây thế giới. Kết quả, AlphaGo giành chiến thắng (4/5 ván). 

“Khoảnh khắc Sputnik” của Trung Quốc đã xuất hiện. Chiến thắng của AlphaGo đã truyền cảm hứng cho người dân ở đất nước này. Ngay sau đó, chính phủ Trung Quốc quyết định khởi động một chương trình – giống như sứ mệnh Apollo của Tổng thống Kennedy năm xưa. Họ tuyên bố: Trong vòng 10 năm tới, Trung Quốc sẽ vươn lên thống trị nền kinh tế AI. 

Tuyên bố này đặc biệt gây chú ý. Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn bị dán nhãn là “quốc gia chuyên sao chép”. Trong mắt cộng đồng quốc tế, nước này giỏi “bắt chước” hơn là “đổi mới”, “tiên phong”. 

Thật vậy, vào đầu những năm 2000, Trung Quốc đã sao chép mọi sản phẩm thành công của Thung lũng Silicon. Đây cũng chính là lý do khiến người phương Tây đánh giá thấp khả năng cạnh tranh của nước này. Họ nghĩ đơn giản: bắt chước mãi mãi cũng chỉ là bắt chước. Nhưng phương Tây không thể ngờ rằng: bằng cách “bắt chước thông minh”, người Trung Quốc đã tạo ra những sản phẩm đẳng cấp thế giới. 

Hãy nghe qua câu chuyện của Wang Xing – CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan, người xếp thứ ba trong danh sách “40 under 40” năm 2018 của Fortune. 

Lúc mới khởi nghiệp, Wang cùng một vài người bạn tạo ra 2 trang mạng xã hội liên tiếp là Duoduoyou và Youzitu. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm quản lý và mô hình kinh doanh không rõ ràng nên nền tảng của họ nhanh chóng thất bại. 

Wang không chùn bước. Ông bắt đầu nghiên cứu kỹ lưỡng các mạng xã hội của Mỹ và quyết định nhắm mục tiêu vào một phân khúc thị trường tiềm năng. Năm 2005, Wang thành lập Xiaonei – một phiên bản Facebook của Trung Quốc, chủ yếu dành cho sinh viên đại học. Do gặp khó khăn về tài chính nên ông phải bán công ty cho một doanh nhân khác và người này đã đổi tên Xiaonei thành Renren – một trong những “ngôi sao” mạng xã hội đầu tiên của đất nước tỷ dân. 

Đến năm 2007, Wang lấy cảm hứng từ Twitter để tạo ra Fanfou. Nền tảng này nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng nhưng đã bị chính phủ Trung Quốc đóng cửa năm 2009. Một thời gian sau, Fanfou được mở cửa trở lại và vẫn hoạt động cho đến nay (nhưng đã ngừng nhận thành viên mới từ năm 2018). 

Năm 2010, Wang tiếp tục với Meituan – nền tảng được ông lấy cảm hứng từ trang web mua hàng theo nhóm Groupon của Mỹ. Ngay lập tức, Meituan trở thành “tân binh” đình đám với sự hậu thuẫn của hai ông lớn Tencent và Alibaba. Năm 2015, Wang hợp nhất Meituan với Dianping – tạo thành công ty mới Meituan-Dianping. 

Nhiều người cho rằng Meituan chỉ là bản sao của Groupon, còn Wang Xing thực chất chỉ là “vua đạo nhái”, nhưng ông hoàn toàn không bận tâm đến những lời chỉ trích. Ông thẳng thắn chia sẻ: “Tôi thừa nhận cải tiến đột phá là yếu tố rất cần thiết, tuy nhiên, việc đưa ra một chọn lựa đúng đắn còn quan trọng hơn”. 

Thay vì cố gắng mở rộng hoạt động, mạnh tay chi tiền cho quảng cáo và các thoả thuận độc quyền, Wang Xing chỉ quan tâm tới khâu thiết kế giao diện với mục đích đảm bảo cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Meituan hoạt động theo hướng kết nối trực tiếp các cơ sở kinh doanh với khách hàng, nên họ không cần nhà kho thực để lưu trữ hàng hóa. Kết quả là Meituan có thể tính phí cả 2 bên mà không làm gia tăng chi phí hậu cần. 

Sau khi sáp nhập, Meituan-Dianping đã bành trướng rất mạnh, vượt xa khỏi lĩnh vực kinh doanh ban đầu. Chỉ với một vài thao tác trên smartphone, người dân Trung Quốc có thể đặt mua những bữa ăn nóng hổi, hàng tạp hoá, dịch vụ massage, cắt tóc, làm móng ở nhà hoặc văn phòng, thậm chí là rửa xe khi xe đang đỗ ở ngoài đường. 

Không có gì bất ngờ khi Meituan nhanh chóng vươn lên, vượt xa các đối thủ ở Mỹ (như Groupon và Yelp). Đến năm 2014, trong khi Groupon đang trên đà sa sút, Meituan đã trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị đứng thứ 4 thế giới.

4. Trung Quốc đang sở hữu "mỏ vàng dữ liệu" nhờ tư duy kinh doanh trực tuyến độc đáo

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Có một số điểm khác biệt cơ bản giữa các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc, trong đó điểm khác biệt lớn nhất chính là khả năng cung cấp – kiểm soát sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Các công ty ở Thung lũng Silicon thường hoạt động theo hướng: chỉ cung cấp một lựa chọn. Ví dụ, Uber chỉ có nhiệm vụ kết nối tài xế với khách hàng. Nếu tài xế muốn đổ xăng, bảo trì hay kiểm tra xe, anh ta phải tự thân vận động. Trong khi đó, các công ty ở Trung Quốc thích “bao trọn gói”. Hãy nhìn vào Didi – ứng dụng gọi xe taxi tương tự Uber. Công ty này sở hữu các trạm xăng và cửa hàng sửa chữa, phục vụ riêng cho những tài xế đối tác của họ. 

Hình thức kinh doanh “bao trọn gói” rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, vì nó rất khó bị sao chép (do đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn). Đặc biệt, càng gia tăng khả năng cung cấp – kiểm soát sản phẩm hoặc dịch vụ, lượng dữ liệu mà các doanh nghiệp thu được càng lớn. Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc được xem là nước sở hữu “mỏ vàng dữ liệu” của thế giới. 

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến Tencent – tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat với hơn 1 tỷ người sử dụng. Người Trung Quốc thích sử dụng điện thoại di động hơn máy tính bàn. Hiểu được đặc điểm này, Tencent đã biến WeChat thành một “siêu ứng dụng”. Chỉ cần tải WeChat về điện thoại, bạn có thể trò chuyện với bạn bè, đặt đồ ăn, mua hàng tạp hóa, mua vé xem phim, mua vé máy bay, đặt lịch hẹn với bác sĩ, mua thuốc… Nói chung, bạn có thể giải quyết tất cả nhu cầu chỉ với một ứng dụng. 

Tencent cũng không quên phát triển “ứng dụng trong ứng dụng”, cụ thể là ví WeChat – tính năng được giới thiệu vào dịp Tết Nguyên Đán 2014. Nó hỗ trợ người dùng gửi lì xì online trong ngày Tết và không tính phí giao dịch. Tính năng này thành công đến mức vào thời điểm ra mắt, đã có 5 triệu người liên kết tài khoản ngân hàng của họ với WeChat, số phong bao lì xì được gửi đi lên đến… 16 triệu. 

Ví WeChat đang dần biến Trung Quốc thành một xã hội… không tiền mặt. Đặc biệt, rất nhiều dữ liệu đã được tụ họp về chung một mái nhà, giúp Tencent dễ dàng “nắm thóp” khách hàng. Bạn thích ăn gì, mua gì, thích đi du lịch ở đâu – tất cả giờ không còn là bí mật của riêng bạn nữa!

5. Trung Quốc có thể trở thành siêu cường về AI trên Internet, nhưng họ lép vế ở mảng Ai kinh doanh

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Al đang “xâm chiếm” cuộc cuộc sống của con người theo 4 hướng. 

Đầu tiên là Al trên Internet. YouTube đề xuất video tiếp theo dựa trên thuật toán Al, ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao dùng AI để đề xuất các bài báo, thậm chí dùng Al để viết báo. 

Nước nào đang dẫn đầu mảng Al trên Internet? Theo tác giả, Mỹ và Trung Quốc đang là hai cái tên đình đám (tỷ lệ 50 – 50). Nhưng ông dự đoán trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ có khả năng chiếm lĩnh thị trường (tỷ lệ là 60 – 40 nghiêng về phía TQ). Tại sao vậy? Thứ nhất, số người dùng Internet của Trung Quốc nhiều hơn cả Hoa Kỳ và châu Âu cộng lại. Thứ hai, xu hướng trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trên Internet đang ngày một thịnh hành và người Trung Quốc tỏ ra ủng hộ xu hướng này. 

Thứ hai là Al kinh doanh – hạng mục mà Mỹ thực sự có lợi thế. Al kinh doanh đã và đang nổi lên với các thuật toán có khả năng đưa ra quyết định về danh mục tài chính hoặc các khoản vay ngân hàng. 

Thực tế, Trung Quốc đã và đang ứng dụng Al trong kinh doanh, điển hình là Smart Finance – ứng dụng hỗ trợ khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính một cách tối ưu nhất. Nó thu thập dữ liệu khách hàng thông qua web, phương tiện truyền thông xã hội và liên hệ trực tiếp, sau đó cung cấp khoản vay phù hợp với cuộc sống hiện tại và nhu cầu tương lai của họ. Nói tóm lại, Smart Finance là cứu tinh của những cá nhân không chứng minh được thu nhập. Những người này rất khó để có được các khoản vay truyền thống tại ngân hàng. 

Tuy nhiên, nếu xét kỹ, Trung Quốc vẫn đang yếu thế hơn Mỹ ở mảng Al kinh doanh. Xứ cờ hoa có lịch sử lưu trữ hồ sơ hoàn hảo, với cơ sở dữ liệu đầy đủ về ngân hàng, bệnh viện và các giao dịch kinh doanh khác. Vì lý do này, tác giả cho rằng tỷ lệ cạnh tranh hiện tại đang là 90 – 10 nghiêng về phía Mỹ. Trong tương lai gần, nếu Trung Quốc nỗ lực hơn, tỷ lệ này sẽ là 70 – 30 (vẫn nghiêng về phía Mỹ). 

6. Trung Quốc thắng thế trong cuộc đua phát triển Ai nhận thức, nhưng Mỹ đã sớm dẫn đầu mảng Al tự trị

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Làn sóng Al thứ ba là Ai nhận thức, bao gồm các chương trình nhận dạng giọng nói và khuôn mặt. Trung Quốc có lợi thế hơn ở mảng này, một phần là do sự khác biệt về văn hóa. Ở Mỹ tồn tại rất nhiều “tổ chức ngầm”, vì vậy người dân không muốn (thậm chí rất sợ) hình ảnh và giọng nói của họ bị thu thập. Trong khi đó, người Trung Quốc thoải mái hơn nhiều. Họ tình nguyện từ bỏ một số quyền riêng tư để đổi lấy sự thuận tiện. 

Ranh giới giữa trực tuyến và ngoại tuyến đang mờ dần với sự phát triển của Al, mô hình trực tuyến-hợp nhất-ngoại tuyến (OMO) đang ngày càng lên ngôi. Những cửa hàng mua sắm thông minh là một ví dụ điển hình. Khi bước vào bên trong, Al sẽ quét qua khuôn mặt và nhận ra bạn là ai, bạn thường mua sắm những gì. Sau đó, cửa hàng sẽ chào đón bạn bằng giọng của diễn viên mà bạn yêu thích. Trước khi di chuyển đến quầy thanh toán, bạn sẽ được AI nhắc nhở những món hàng còn thiếu. 

Trung Quốc đã và đang sản xuất dòng sản phẩm gia dụng (bao gồm loa, tủ lạnh, nồi cơm điện và máy hút bụi) mang thương hiệu Xiaomi – biến ngôi nhà của bạn thành một hệ thống thống nhất, được kích hoạt bằng giọng nói. Do được sản xuất tại địa phương (ở Thâm Quyến) nên các sản phẩm này có giá rất phải chăng. Theo tác giả, ở mảng Al nhận thức, tỷ lệ cạnh tranh đang là 60 – 40 nghiêng về Trung Quốc và ông dự đoán nó sẽ tăng lên 80 – 20 trong tương lai gần. 

Làn sóng thứ tư và cuối cùng là Al tự trị. Hiện tại chúng ta đã có máy bay không người lái, robot thu hoạch nông sản. Google và Tesla cũng đang dồn sức phát triển ô tô tự lái. 

Mỹ hiện đang dẫn đầu về Al tự trị (tỷ lệ cạnh tranh là 90 – 10), nhưng Trung Quốc vẫn không có ý định bỏ cuộc. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã chủ động ban hành các chính sách và quy định thân thiện với Al, vì vậy việc triển khai công nghệ này trên diện rộng đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện tại, Trung Quốc đang xây dựng một đường cao tốc và một thành phố có kích thước bằng thành phố Chicago của Mỹ. Chúng được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho các phương tiện được điều khiển bởi Al. Trong thời tương lai gần, tác giả cho rằng tỷ lệ cạnh tranh ở mảng AI tự trị giữa hai cường quốc này sẽ là 50 – 50.

7. Các chuyên gia vẫn đang tranh luận về tác động của AI đối với cuộc sống con người

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Một thế giới với nền kinh tế dựa vào Al sẽ trông như thế nào? Hiện tại, các nhà kinh tế học và xã hội học vẫn đang tranh luận về chủ đề này. Họ có xu hướng chia thành 2 phe – tích cực và tiêu cực. 

Nhà nghiên cứu và di truyền học nổi tiếng Ray Kurzweil thuộc phe tích cực. Ông coi Al là công cụ tối cao giúp con người cải thiện thể lực và trí óc, cho phép chúng ta trở nên thông minh hơn và sống thọ hơn. Tương tự, nhà nghiên cứu Demis Hassabis coi Al là giải pháp tối ưu chúng ta điều trị bệnh tật và giải quyết các vấn đề toàn cầu, như sự nóng lên của Trái đất. 

Ở bên kia “chiến tuyến” là những cái tên đình đám, như doanh nhân Elon Musk và nhà vật lý Stephen Hawking. Theo họ, Al đại diện cho một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với nhân loại. Ví dụ, một chương trình Ai nhận được yêu cầu “giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu”, và lựa chọn tốt nhất mà nó đưa ra là… “xóa sổ con người khỏi Trái đất”. 

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford, có 47% đầu việc ở Mỹ gặp rủi ro trong 20 năm tới do sự phát triển của Al. 

Tất nhiên, công ty nào cũng mong muốn cắt giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận, vì vậy họ sẽ chọn tự động hóa càng nhiều khâu càng tốt. Nhưng có một điều chúng ta cần lưu ý: Al không có khả năng tự động hoá toàn bộ công việc. Ví dụ: Al tư vấn thuế có thể thực hiện một số công việc nhất định, như tính toán và kiểm tra số liệu, nhưng nó không thể trò chuyện với khách hàng hay đối tác. 

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thực chất chỉ có 9% đầu việc ở Mỹ gặp rủi ro do tự động hóa. Còn một báo cáo năm 2017 của PriceWaterhouseCoopers (PWC) thì cho rằng con số này có thể đạt 38%. Trong khi đó, McKinsey Global nói rằng khoảng 50% công việc trên toàn thế giới “đã có thể tự động hóa”. Những con số do các tổ chức đưa ra có sự chênh lệch khá lớn. Bản thân tác giả đồng tình với báo cáo của PWC nhưng ông vẫn khuyến cao: số đầu việc gặp rủi ro do tự động hoá sẽ tăng lên theo thời gian. 

Nhưng tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Thực tế, các báo cáo không để ý đến những doanh nghiệp đã được tự động hoá 100% ngay từ đầu như Smart Finance và Toutiao. Những doanh nghiệp này không thể tự động hóa thêm và cũng không thể sa thải nhân viên trong tương lai.

8. Tác giả hy vọng rằng con người và Al có thể hoà hợp trong tương lai, từ đó tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Năm 2013, tác giả được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn IV. Trước đó, ông là một người nghiện công việc, nhưng sau khi biết tin mình bị bệnh, ông có cảm giác sự nghiệp giờ đây đã trở nên vô nghĩa. Đối mặt với cái chết, tác giả nhận ra đã rất lâu rồi mình không sống như một con người đúng nghĩa. Nói thẳng ra, ông giống như một cỗ máy, chỉ biết làm và làm. Những mối quan hệ xung quanh – từ gia đình đến bạn bè – đang dần trở nên lạnh nhạt. 

Sau một đợt hóa trị, bệnh tình của tác giả có phần thuyên giảm, và chính trải nghiệm này đã thay đổi cách ông nghĩ về Al và con người. 

Sự xuất hiện của AI đã mang đến cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để… sống như một con người thực thụ. Chúng ta có thể chuyển giao phần lớn nhiệm vụ “khó chịu”, khô khan cho máy móc (chẳng hạn như thu thập, tính toán số liệu, sắp xếp dữ liệu…) để tập trung hoàn toàn vào khía cạnh con người – tương tác, giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau, làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần thay đổi tư duy về “giá trị công việc”. Hiện tại, những công việc được trả lương cao thường là những công việc tạo ra lợi nhuận và đây cũng là những việc mà Al có thể đảm nhận. Trong khi đó, những công việc không thể tự động hóa dễ dàng, chẳng hạn như người chăm sóc và trợ lý cá nhân, lại bị định giá thấp và trả lương thấp. 

Theo tác giả, lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – trợ lý cá nhân chắc chắn sẽ bùng nổ ở Mỹ (với 1,2 triệu đầu việc được bổ sung trong vòng 10 năm tới). Tuy nhiên, mức lương trung bình của những người làm việc ở mảng này chỉ đạt khoảng 20.000 USD/năm. Nếu có thể tăng mức lương đó song song với việc tăng cường ứng dụng Al, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn – doanh nghiệp vẫn thu về lợi nhuận cao, trong khi con người được chăm sóc một cách tử tế. 

Hiện tại, nhiều người đang ủng hộ ý tưởng đánh thuế nặng những người giàu nhất để tạo ra mức thu nhập tương đối bình đẳng. Nhưng điều này hoàn toàn không có ý nghĩa. Chúng ta phải tạo ra một thị trường lao động lấy con người làm trung tâm thay vì một thị trường được thúc đẩy bởi lợi nhuận. Hãy học tập đất nước Bhutan, coi “Tổng Hạnh phúc Quốc gia” là dấu hiệu thực sự của sự tiến bộ.

Thông điệp chính trong cuốn sách Các Siêu Cường AI

Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review
Sách Các Siêu Cường AI PDF & Review

Trung Quốc đang ở trong hoàn cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để trở thành siêu cường Al: một chính phủ luôn sẵn sàng giúp hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ, một trung tâm sản xuất – gia công mạnh mẽ và một “mỏ vàng dữ liệu”. 

Một số người lo lắng Al sẽ cướp mất việc làm của con người, nhưng nếu con người biết thay đổi tư duy về giá trị công việc, tìm cách “sống hoà hợp” với AI, thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Điểm dị thường của nền kinh tế” của Calum Chace 

Rõ ràng, chúng ta đang hướng tới một thế giới tự động hoá – nơi Al sẽ làm việc thay con người, nhưng chúng ta vẫn nơm nớp lo sợ bị Al cướp việc. Nghe có vẻ quá mâu thuẫn, phải không? Hãy đọc cuốn sách “Điểm dị thường của nền kinh tế” (2016) để hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt, đồng thời học cách chuẩn bị cho những điều không thể tránh khỏi trong tương lai. 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Các Siêu Cường AI

Các Siêu Cường AI PDF
Các Siêu Cường AI PDF

Với số điểm trung bình đạt 4.6/5 thì đây cũng là một cuốn sách đáng đọc về chủ đề AI.

Lời kết.

Trên đây là bài review sách Các Siêu Cường AI, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và tìm thấy những thông tin cần thiết xoay quanh cuốn sách thú vị này.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách Các Siêu Cường AI của tác giả Kai-Fu Lee tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.