Tìm kiếm

Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Công Nghiệp Tương Lai PDF

“Công nghiệp tương lai” (2016) bàn luận về tác động của công nghệ thông tin và làn sóng đổi mới đối với mỗi cá nhân cũng như các doanh nghiệp, chính phủ. Đồng thời, quyển sách sẽ giúp chúng ta hiểu ra: khả năng thích ứng với một thế giới đang thay đổi do dữ liệu lớn thúc đẩy là vô cùng quan trọng.

Cuốn sách Công Nghiệp Tương Lai dành cho ai?

  • Những doanh nghiệp đang chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. 
  • Những người có ý định làm chủ một doanh nghiệp. 
  • Những bậc phụ huynh muốn chuẩn bị cho con mình một hành trang để hướng tới tương lai tốt đẹp. 

Giới thiệu tác giả sách Công Nghiệp Tương Lai

Tác giả Alec Ross
Tác giả Alec Ross

Tải sách Công Nghiệp Tương Lai PDF

Alec Ross là chuyên gia hàng đầu về vấn đề đổi mới. Ông từng là cố vấn cho các nhà đầu tư, tập đoàn và chính phủ. Khi Hillary Clinton trở thành Ngoại trưởng, bà đã tạo riêng cho Alec Ross một vị trí mới, gọi là “Cố vấn cấp cao về đổi mới”. Nhiệm vụ của ông là áp dụng những tư duy, công cụ mới vào chính sách đối ngoại. 

Nội dung chính của sách Công Nghiệp Tương Lai

1. Thông qua quyển sách, bạn sẽ hiểu được trong tương lai, công nghệ sẽ tác động đến công việc và xã hội của chúng ta như thế nào

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

“Thời đại số”, “xã hội thông tin”, “cách mạng công nghệ” – tất cả những thuật ngữ này đều dẫn chúng ta đến một sự thật thú vị: con người đang sống trong một thế giới hoàn toàn mới. Và đặc điểm nổi bật của thế giới mới là gì? Là sự phổ biến của dữ liệu. Ngày nay, dữ liệu được xem là “nguyên liệu thô”, nó có thể được xử lý và sử dụng để tạo ra các ngành công nghiệp mới hoặc cách mạng hóa các ngành công nghiệp cũ. 

Các ngành phát triển mạnh – tạm gọi là “những ngành của tương lai” – sẽ tạo cơ hội việc làm và kinh doanh mới, đồng thời giúp các quốc gia đang phát triển có cơ hội bứt phá. Tuy nhiên, phát triển bao giờ cũng đi kèm với thách thức. Và một trong những thách thức lớn nhất hiện nay mà con người phải đối mặt chính là: Làm thế nào để sử dụng dữ liệu lớn (Big Data) một cách hiệu quả, đồng thời tạo ra việc làm cho những người đã bị thay thế bởi máy móc? 

Thông qua quyển sách này, bạn sẽ khám phá ra: 

  • Tại sao người dân Kenya thích chuyển tiền bằng tin nhắn văn bản? 
  • Điện toán đám mây sẽ làm cho robot trở thành loại hình lao động được ưa thích như thế nào? 
  • Tại sao Estonia được gọi là e-Estonia? 

2. Sự phát triển của công nghiệp chế tạo robot sẽ làm tăng hiệu quả công việc, nhưng con người phải "trả giá" bằng việc làm của chính mình

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Bạn có nhớ công việc đầu tiên của mình là gì không? Đó có thể là làm nhân viên quán cà phê hoặc phục vụ nhà hàng, cũng có thể là nhân viên bán vé trong rạp chiếu phim. Nhưng trong tương lai, những công việc như vậy có thể không còn tồn tại nữa vì robot đã có khả năng thay thế con người. 

Công nghệ điện toán đám mây được tích hợp trong robot cho phép nó chia sẻ trải nghiệm, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của tất cả các robot khác. Có nghĩa là giờ đây, robot có thể học hỏi và phát triển nhanh hơn bao giờ hết, do đó, nó có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ mới mà trước đây chỉ con người mới có thể thực hiện. 

Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy 47% tổng số công việc ở Mỹ có nguy cơ bị robot thay thế trong hai thập kỷ tới. Ví dụ: phòng nghiên cứu của Uber đang xây dựng một đội taxi tự động, còn phòng nghiên cứu của Google – Google X – đã thử nghiệm dự án xe hơi không người lái trong 6 năm! 

Nhưng tại sao chúng ta lại muốn robot thay thế con người? Bởi robot có thể phục vụ nhiều người hơn với mức giá thấp hơn. Nó không cần trả lương, cũng không có nhu cầu nghỉ phép. Nó có thể hoạt động mọi lúc mọi nơi. 

Hãy cùng tìm hiểu về SEDASYS – một hệ thống robot giám sát việc an thần của bệnh nhân phẫu thuật. Nếu không có SEDASYS, một bác sĩ gây mê chỉ có thể theo dõi một ca mổ tại một thời điểm, và sự hiện diện của anh ta sẽ làm tăng thêm 2.000 đô la chi phí của ca mổ. Còn với SEDASYS, một bác sĩ gây mê có thể giám sát đồng thời 10 ca phẫu thuật và chi phí phát sinh cho mỗi ca mổ chỉ có 150 đô la. 

Tuy nhiên, giá trị do robot tạo ra sẽ không được phân phối đồng đều. Trên thực tế, hầu hết số tiền tiết kiệm được từ robot đều chuyển thẳng đến các tập đoàn sản xuất chúng Rõ ràng, chính phủ các nước nên xem xét việc phân phối một phần của số tiền tiết kiệm đó vào những lĩnh vực khác như mạng lưới an sinh xã hội, giáo dục, đặc biệt là đào tạo kỹ năng cho lực lượng lao động đã bị robot thay thế. 

3. Những tiến bộ trong công nghệ y tế sẽ tạo ra những thay đổi lớn trên toàn cầu 

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Vào đầu những năm 2000, bộ gen người – tức là tất cả thông tin được mã hóa trong DNA của con người – lần đầu tiên được giải trình tự hoàn toàn. Dự án đã tiêu tốn 2,7 tỷ đô la, nhưng con số này thực sự rất xứng đáng! 

Hiểu rõ hơn về bộ gen của con người đồng nghĩa với việc chúng ta có khả năng phòng ngừa và điều trị tốt hơn các loại bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Ung thư là kết quả của việc DNA đột biến hoạt động sai, không thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào yếu kém. Với những tiến bộ trong công nghệ gen, các bác sĩ có thể tìm ra tế bào đó và ngăn chặn sự phát triển của nó sớm hơn. 

Ví dụ, một xét nghiệm mẫu máu mới được gọi là “sinh thiết lỏng” cho phép các kỹ thuật viên xác định ngay cả những mẫu DNA ung thư nhỏ nhất trong mẫu máu. Điều này giúp bác sĩ có thể phát hiện ra một khối u có kích thước bằng 1% so với những khối u mà chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể tìm thấy. 

Với công nghệ mới này, 47% tế bào ung thư có thể được phát hiện khi chúng vẫn còn ở giai đoạn 1. Đây rõ ràng là một tiến bộ vượt bậc. Ví dụ, ung thư buồng trứng có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 95% nếu được phát hiện ở giai đoạn 1. Trong khi đó, những công nghệ cũ có khả năng chỉ phát hiện được ung thư giai đoạn 3 hoặc 4, lúc này cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân chỉ là 5%. 

Công nghệ y tế mới trong thời đại mới còn mang đến một lợi ích tuyệt vời hơn nữa, đó là tạo điều kiện để tất cả mọi người đều được chăm sóc sức khỏe ở mức cơ bản nhất. Ví dụ, ở châu Phi, số lượng bác sĩ vẫn khá ít, tỉ lệ 0,2 bác sĩ/1000 người dân ở Kenya đã chứng minh điều đó. Và để khắc phục thực trạng này, nhiều chương trình chăm sóc Sức khoẻ đã được đưa lên điện thoại thông minh. Nó có thể kết nối bệnh nhân với bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Bác sĩ cũng có thể dùng những chương trình này để trả lời các câu hỏi, đưa ra chẩn đoán cũng như theo dõi tiến trình điều trị. 

Trên thực tế, công ty EyeNetra đã sản xuất một thấu kính nhựa nhỏ có thể gắn vào điện thoại thông minh. Khi kết hợp với một ứng dụng, nó có khả năng chẩn đoán các vấn đề về thị lực và “kê đơn” loại kính cần thiết cho bệnh nhân. Mọi người không cần phải đi một chặng đường xa đến gặp bác sĩ đo thị lực, những loại máy móc đắt tiền trong phòng khám mắt cũng trở nên thừa thãi. 

4. Các phương thức thanh toán hiện tại không hiệu quả, và công nghệ đang thay đổi điều đó 

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Gần như mọi người đều có thói quen giống nhau trước khi ra khỏi nhà: kiểm tra xem mình có cầm theo điện thoại di động, ví và chìa khóa hay chưa. Nhưng không bao lâu nữa, bạn sẽ chỉ cần 2 trong số 3 thứ đó. Và món đồ phải ở nhà chính là ví tiền. 

Các phương thức thanh toán hiện tại đang gây hại cho hoạt động kinh doanh. Ví dụ, công nghệ thẻ tín dụng không chỉ phức tạp mà còn làm thâm hụt một tỷ lệ lớn lợi nhuận bán lẻ. Hầu hết các công ty internet duy trì tỷ suất lợi nhuận khoảng 5% và một nửa trong số đó được trả cho các công ty thẻ tín dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp phải trả phí sao kê, phí tối thiểu hàng tháng, phí cổng và phí giao dịch từ 2 đến 5% cho mỗi giao dịch. Có một sự thật là chính sách của MasterCard về phí trao đổi dài đến hơn 100 trang giấy. 

Ở các quốc gia phát triển, mọi người có xu hướng dựa vào các hình thức thanh toán thay thế thay vì tiếp cận hệ thống ngân hàng. Nhưng ở hầu hết các quốc gia đang phát triển, thiết lập một tài khoản ngân hàng đã là một nhiệm vụ khó khăn, chưa nói đến việc đảm bảo thẻ tín dụng. 

Đó là lý do tại sao Kenya đã phát triển một giải pháp thay thế và giải pháp này sau đó đã lan rộng ra 45 quốc gia khác. Nó được gọi là M-Pesa – hệ thống thanh toán sử dụng điện thoại di động. Bất kỳ ai sử dụng điện thoại có thẻ SIM đều có thể chuyển tiền bằng cách gửi tin nhắn. Trên thực tế, khoảng 25% tổng thu nhập quốc nội của người dân Kenya được chuyển qua M-Pesa. Và đặc biệt hơn, khoảng 40 tỷ đô la được những người lao động sống ở nước ngoài gửi về châu Phi mỗi năm thông qua M-Pesa. 

Tuy nhiên, những hệ thống như M-Pesa chỉ là bước khởi đầu. Công nghệ sẽ đẩy việc thanh toán lên tầm cao hơn nữa khi các loại tiền mã hóa như Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến. Chúng giúp việc thanh toán nhanh hơn, dễ dàng hơn, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập cửa hàng và tính phí dịch vụ. Airbnb và Uber là những ví dụ tuyệt vời về cách doanh nghiệp đang trở nên phân tán và mang tính địa phương hơn. Và tiền kỹ thuật số được mã hóa an toàn đến mức nó thậm chí có thể được sử dụng để mua nhà! 

5. An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng khi việc thu thập dữ liệu ngày càng tăng 

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Trước đây, các bậc phụ huynh thường khuyên con cái nên chọn học y khoa hoặc sư phạm để có một công việc ổn định sau này. Tuy nhiên, ngày nay, những công việc đó không còn hấp dẫn nữa. Chuyên gia an ninh mạng mới là công việc được nhiều người chú tâm. 

Tại sao lại như vậy? Ngày càng có nhiều dữ liệu được thu thập và lưu trữ mỗi ngày. Trên thực tế, ngay khi một đứa trẻ được cha mẹ đưa cho một chiếc điện thoại thông minh, chúng đã bắt đầu để lại một dấu vết dữ liệu suốt đời. 

Hiện nay, ở Mỹ còn có các tập đoàn tư nhân chuyên thu thập dữ liệu và duy trì khoảng 75.000 điểm dữ liệu cá nhân của người dùng. Và với Internet of Things, con số này sẽ tăng đột biến. Trong mạng lưới vạn vật kết nối Internet, các đối tượng bình thường như lò nướng bánh, tủ lạnh và ô tô đều được liên kết với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến….. 

Vấn đề là một khi chúng ta tạo ra dữ liệu, chúng ta không có quyền quyết định nó sẽ được sử dụng như thế nào hoặc ai có quyền tiếp cận nó. Chưa kể, một số công ty hiện nay đã hoạt động theo mô hình “tập trung tiếp thị và bán những dữ liệu cực kỳ nhạy cảm”. Chẳng hạn, một công ty ở Illinois đã bán danh sách những nạn nhân bị hãm hiếp và bạo lực gia đình cũng như danh sách bệnh nhân HIV/AIDS cho các công ty dược phẩm với giá 79 USD/gói dữ liệu của 1000 người. 

Vì chúng ta hầu như không thể kiểm soát dữ liệu nên chúng ta cần phải hiểu rõ ràng về những dữ liệu mình đang cung cấp. Không riêng gì mỗi cá nhân, các công ty và chính phủ đều có thể trở thành mục tiêu bị tấn công mạng. Trên thực tế, các ngân hàng, công ty năng lượng, hệ thống kiểm soát không lưu… đều phụ thuộc vào công nghệ dữ liệu và đây chính là mục tiêu hàng đầu của bọn tội phạm cũng như kẻ thù. Mọi thứ càng phức tạp hơn khi internet không hề có biên giới. 

Đương nhiên, khi việc thu thập dữ liệu ngày càng tăng và khả năng chúng bị sử dụng cho mục tiêu phá hoại ngày càng nhiều, cơ hội phát triển của các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ càng lớn. 

6. Công nghệ dữ liệu lớn vẫn phải kết hợp với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau để phát huy tác dụng

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Chúng ta đã hiểu trong tương lai, những chuyên gia an ninh mạng sẽ trở nên quan trọng. Vậy những nghề nghiệp khác sẽ ra sao? Trên thực tế, những người làm công nghệ luôn cần sự hỗ trợ của các ngành nghề khác. Phân tích dữ liệu sẽ tạo ra thông tin chi tiết bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thời điểm hiện tại và cả quá khứ. Kết quả cuối cùng là hợp lý hóa các quy trình hiện có và tiếp cận thông tin trên quy mô chưa từng có. 

Ví dụ: Chỉ cần kết hợp thông tin thời tiết thu thập được từ vệ tinh với các cảm biến trên mặt đất, các chuyên gia sẽ đo được chất lượng nước và không khí, mức nitơ và các điều kiện môi trường khác. Sự liên kết này cho phép người ta tìm ra chính xác loại phân bón, nước và hạt giống phù hợp để trồng trên mỗi mét vuông đất. 

Nông nghiệp chính xác như vậy sẽ giúp nông dân trồng được nhiều lương thực hơn trong khi thải ra ít chất gây ô nhiễm hơn, đó là lựa chọn tốt nhất để giải quyết nạn đói trên thế giới. Và rõ ràng, công nghệ dữ liệu lớn đã kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Thực tế đã chứng minh: để áp dụng công nghệ thành công vào một lĩnh vực, sự xuất hiện của những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó là vô cùng quan trọng. Chỉ có họ mới hiểu thật sự công nghệ có thể mang lại lợi ích gì cho ngành của mình. Ví dụ, máy đo đồng cỏ là một kỹ thuật nông nghiệp chính xác có nguồn gốc từ vùng Manawatu-Wanganui của New Zealand. Nó sử dụng công nghệ cảm biến tiên tiến để thực hiện 200 phép đo trong một giây, xác định lượng cỏ tồn tại trong một cánh đồng nhất định và cách phân phối gia súc tốt nhất. 

Có lẽ không có ai ở Thung lũng Silicon nghĩ rằng việc xác định cỏ mọc lại là một công việc kinh doanh có lãi. Tất nhiên, những người nông dân ở New Zealand – nơi có số gia súc nhiều gấp đôi người – hiểu rất rõ điều này. Chính nhờ việc quan sát cỏ mọc mà doanh số bán thịt bò của New Zealand sang Trung Quốc đã tăng gần 487% chỉ trong một năm, thậm chí còn bán chạy hơn nước láng giềng Úc. 

7. Đổi mới trong tương lai đòi hỏi các quốc gia cởi mở và bình đẳng hơn

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Dữ liệu lớn có thể dẫn đến những cải tiến lớn trong các ngành công nghiệp. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể đảm bảo rằng những cải tiến này chắc chắn được thực hiện? Hãy xây dựng một xã hội cởi mở. Đó là sự cởi mở về mặt vật lý (đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ), sự cởi mở ảo (internet nhanh chóng và không bị kiểm duyệt), hoặc sự cởi mở về kinh tế (giảm thuế đối với lĩnh vực thương mại). 

Ví dụ, vào năm 2000, Estonia tuyên bố truy cập Internet là quyền của con người và họ đã tự đặt cho mình biệt danh e-Estonia. Quốc gia này thậm chí còn cung cấp quyền công dân bình đẳng cho người nước ngoài để thu hút những nhà đầu tư. 

Xây dựng một xã hội cởi mở cũng có nghĩa là khuyến khích sự đổi mới bằng cách trao nhiều quyền và tiền hơn cho những người trẻ có ý tưởng lớn. Sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, giới trẻ ngày nay thường cởi mở hơn với những ý tưởng mới và dám chấp nhận rủi ro do sự đổi mới mang đến. 

Ví dụ, trong nhiều nền văn hóa coi trọng yếu tố truyền thống như Nhật Bản, những người trẻ tuổi phải mất hàng thập kỷ để đạt được mức độ quyền hạn mà họ cần, sau đó mới có thể thực hiện những ý tưởng mà bản thân ấp ủ. Điều này cản trở sự đổi mới. Không phải ngẫu nhiên mà Google, Facebook, Oracle, Microsoft và vô số những gã khổng lồ công nghệ khác đều được thành lập bởi những doanh nhân ở độ tuổi dưới 30. 

Nhưng không chỉ những người trẻ cần được trao quyền, phụ nữ cũng cần. Trên thực tế, trao cho phụ nữ nhiều quyền lực hơn không chỉ đơn thuần là vấn đề đạo đức, điều đó rất tốt cho nền kinh tế. Về bản chất, các quốc gia đàn áp quyền của phụ nữ đang tự tước đi một nửa lực lượng lao động của họ. 

Ví dụ, trong quá trình tái thiết sau cuộc diệt chủng khủng khiếp năm 1994 ở Rwanda, vấn đề bình đẳng giới đã trở thành trọng tâm. Những cải cách đã giúp phụ nữ có thể đăng ký làm chủ đất, làm tăng 20% số người đăng ký và giảm 20% số phụ nữ nghèo khổ. Hơn nữa, từ năm 2001 đến năm 2013, GDP của quốc gia này đã tăng 8% mỗi năm! Đặc biệt, Rwanda hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới mà đa số đại biểu quốc hội là phụ nữ. 

Thông điệp chính của quyển sách

Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review
Sách Công Nghiệp Tương Lai PDF & Review

Tầm quan trọng của dữ liệu đã tăng lên đáng kể và cách chúng ta sử dụng nó sẽ có tác động lớn đến tương lai của kinh tế và xã hội. Phân tích dữ liệu lớn thúc đẩy sự đổi mới nhưng nó cũng sẽ thay đổi đáng kể thị trường việc làm và ảnh hưởng đến sự an toàn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Lời khuyên hữu ích: 

Nên có một “cuộc nói chuyện về dữ liệu” với con bạn 

Ngày nay, trẻ em cần được giáo dục về dữ liệu, quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ngồi lại với con và giải thích những hành động trực tuyến của chúng hôm nay có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ngày mai. Mặc dù không thể kiểm soát mọi việc con làm – dù trực tuyến hay ngoại tuyến – nhưng bạn có thể giúp chúng tìm hiểu những rủi ro liên quan đến dữ liệu và dạy chúng tự đưa ra những quyết định sáng suốt. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Tương lai của các ngành nghề” của tác giả Richard Susskind và Daniel Susskind 

“Tương lai của các ngành nghề” (2015) nghiên cứu phương pháp mà công nghệ hiện đại và internet đã cách mạng hóa xã hội của chúng ta. Đặc biệt, nó đề cập đến vấn đề: công nghệ đã tác động đến cách xã hội nhìn nhận công việc của các chuyên gia như thế nào, từ đó bạn sẽ hiểu được phần nào tương lai của các ngành nghề. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Công Nghiệp Tương Lai sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Công Nghiệp Tương Lai của tác giả Alec Ross tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.