Tìm kiếm

Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Bạn đã bao giờ nghe nói đến Hội chứng Kẻ mạo danh (Imposter Syndrome)? Người mắc hội chứng này thường tự thuyết phục bản thân rằng mình không thông minh, sáng tạo hay tài năng như thực tế, họ thậm chí còn chờ đợi người khác phát hiện sự kém cỏi của mình. Ở mức độ nghiêm trọng, Hội chứng Kẻ mạo danh có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. 

Trong cuốn sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh (Sách TA:  The Imposter Cure) xuất bản 2019, tác giả Jessamy Hibberd sẽ cung cấp các chiến lược giúp độc giả tăng cường sự tự tin, vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ cũng như học cách nhìn nhận bản thân bằng con mắt của người khác. 

Cuốn sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh dành cho ai?

  • Bất kỳ ai đang cảm thấy mình là… kẻ lừa đảo 
  • Những người trưởng thành nhưng không cảm thấy mình đã trưởng thành 
  • Cá nhân mắc hội chứng “tự hoại” (Self-sabotagers) – luôn suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. 

Giới thiệu tác giả sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh

Tiến Sĩ Jessamy Hibberd
Tiến Sĩ Jessamy Hibberd

Tiến sĩ Jessamy Hibberd là nhà tâm lý học lâm sàng, tác giả và diễn giả. Trong suốt nhiều năm hành nghề, bà đã giúp đỡ vô số người trưởng thành có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hibberd cống hiến hết mình với mục tiêu làm cho tâm lý học trở nên dễ tiếp cận hơn. Bà còn thường xuyên đóng góp bài viết cho các tờ báo và tạp chí trên toàn thế giới. 

Tải sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF

Để tải sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh

1. Cuốn sách này có gì cho bạn? Cách đối mặt và vượt qua Hội chứng Kẻ mao danh. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Hãy bắt đầu với một câu chuyện. 

Người tài xế tim đập thình thịch khi nhìn thấy con đường phía trước dày đặc sương mù. Dù đã lái xe qua cung đường này rất nhiều lần, nhưng anh vẫn hồi hộp, thậm chí run sợ vì không biết điều gì đang chờ đợi mình phía trước. Mọi thứ đều im lặng – ngoại trừ tâm trí người tài xế. Anh bắt buộc phải tiếp tục lái xe, nhưng tất cả những gì anh muốn làm là tấp xe vào lề. 

Đột nhiên, người tài xế hét lên. Anh đạp phanh gấp để tránh tông vào một chiếc xe đang chạy phía trước. Trong phút chốc, dường như người tài xế đã nín thở. Anh quay lại nhìn hành khách của mình. 

“Anh phản ứng thật tuyệt vời! Tôi đã nghĩ chúng ta sẽ chết vì sự cố đó” – một nữ hành khách trên xe nói. Người tài xế lắc đầu mỉm cười. Anh tin chắc đó chỉ là may mắn. Khi sương mù tan đi, anh tiếp tục lái xe, cảm giác nhẹ nhõm bây giờ mới xuất hiện. 

Tại sao người tài xế lại tin những gì mình làm được chỉ là… ăn may? Rõ ràng anh ta phản xạ rất tốt mà! Rất có thể anh ấy đã mắc Hội chứng Kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). 

Thuật ngữ này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1970 bởi hai tiến sĩ tâm lý học Suzanne Imes và Pauline Rose Clance. Về cơ bản, người mắc Hội chứng Kẻ mạo danh luôn nghi ngờ khả năng của mình và luôn lo sợ một ngày nào đó mình bị mọi người phát hiện là… kẻ lừa đảo. 

Cũng vì lẽ đó mà những người mắc Hội chứng Kẻ mạo danh rất khó nhận ra những kỹ năng và thành tích cá nhân của họ. Thay vào đó, họ luôn tập trung vào những sai lầm và thiếu sót. Họ cảm thấy xấu hổ khi không đạt được mục tiêu, điều này dẫn đến cảm giác tội lỗi và thái độ tự nghi ngờ bản thân, cuối cùng cảm giác ấy, thái độ ấy lại khiến hiệu suất làm việc của họ kém đi, mục tiêu vẫn không đạt được. Tất cả diễn ra như một vòng lặp. 

Trong phần tinh gọn này, chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân dẫn đến Hội chứng Kẻ mạo danh và khám phá các chiến lược để đánh bại nó. Bằng cách nhận biết các biểu hiện và theo dõi tiến trình của bản thân, bạn có thể đánh bại “kẻ mạo danh” mình, đồng thời vượt qua mọi trở ngại để đạt được hạnh phúc trong tương lai. 

2. 5 nhóm tính cách của Hội chứng Kẻ mạo danh. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Nghiên cứu của Tiến sĩ Valerie Young – một chuyên gia về Hội chứng Kẻ mạo danh, cũng là đồng sáng lập Viện Hội chứng Kẻ mạo danh – cho thấy: những người mắc hội chứng này có 1 trong 5 đặc điểm tính cách sau: 

Thứ nhất là Người cầu toàn (The Perfectionist) – người thường xuyên tự đặt ra những mục tiêu, tiêu chuẩn rất cao. Họ gặp khó khăn trong việc uỷ quyền cho người khác thực hiện một việc gì đó thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Nếu không đạt được mục tiêu (thường là rất cao), họ liên tục tự trách bản thân. Họ muốn mọi việc đều phải hoàn thành và đạt chuẩn 100% mọi lúc mọi nơi. 

Người cầu toàn đặc biệt chú trọng vào “cách” thực hiện một điều gì đó. Khi một sai sót nhỏ xuất hiện trong một màn trình diễn xuất sắc, họ xem như mình hoàn toàn thất bại, và họ cảm thấy thật đáng xấu hổ. Nhưng bạn biết đấy, trên đời này không hề tồn tại cái gọi là hoàn hảo! 

Thứ hai là Thiên tài bẩm sinh (The Natural Genius) – người nghĩ rằng mọi thứ trên đời đều dễ dàng. Có thể lúc nhỏ, họ thường xuyên được mọi người khen là “thông minh”. Lớn lên, khi đối mặt với kết quả không tốt, sự tự tin của họ giảm sút và họ cảm thấy xấu hổ. 

Đối với nhóm này, ngoài việc xem xét mình đã đạt được thành tích “ra sao” và “khi nào”, họ còn đong đếm năng lực bản thân thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu thực tế họ tốn nhiều thời gian hơn để nắm vững một chủ đề, thành thạo một kỹ năng, hoặc nếu họ không thể tạo nên một tác phẩm để đời ngay lần thử nghiệm đầu tiên, họ sẽ đánh giá bản thân mình hết sức kém cỏi và cảm thấy đáng hổ thẹn. 

Thứ ba là Người đơn độc (The Soloist) – người cảm thấy bản thân phải hoàn thành mọi thứ một mình. Họ muốn một mình vươn lên và đạt được thật nhiều thành tựu to lớn mà không cần thêm một ai khác giúp đỡ. 

Người đơn độc quan tâm nhiều nhất đến khía cạnh “ai” là người hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao. Chỉ khi có thể tự mình giải quyết từ đầu đến cuối, họ mới xem đó là thành tựu thực sự. Người đơn độc rất khó mở lời nhờ vả người khác, thậm chí không dám nghĩ rằng việc được giao vốn quá sức của mình. 

Thứ tư là Chuyên gia (The Expert) – người tự thấy mình cần biết mọi thứ. Họ ngại ngùng không ứng tuyển vào một vị trí nào đó nếu họ không có đầy đủ mọi bằng cấp. Trong công việc, học tập, họ luôn nghĩ mình không đủ thông minh, không hiểu biết sâu sắc như người khác. 

Chuyên gia quan tâm nhất đến việc mình biết “cái gì”, biết được “bao nhiêu”. Khi nhận ra có những điều mình không biết rõ, không hiểu rõ, họ thấy xấu hổ, căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản, mặc dù trên thực tế họ hiểu biết rất rộng. 

Thứ năm là Siêu nhân (Superman/Superwoman) – người cảm thấy bản thân cần phải xuất sắc trong mọi mặt. Họ đo lường năng lực dựa trên số lượng vai trò mà mình có thể vừa làm cùng một lúc, vừa đem lại kết quả vượt trội. Chỉ cần bất kỳ một vai trò nào không xuất sắc như mong muốn, họ sẽ tự thấy hổ thẹn. 

Bạn có nhận ra mình thuộc nhóm nào trong 5 nhóm trên không? Mặc dù chưa rõ “phương pháp chữa trị” nhưng việc nhận biết biểu hiện của Hội chứng Kẻ mạo danh cũng là một khởi đầu lý tưởng rồi đấy. 

3. Nhận diện những lời độc thoại nội tâm tiêu cực và làm giảm sức mạnh của nó. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Self-talk (độc thoại nội tâm) là một thuật ngữ trong tâm lý học, ám chỉ những suy nghĩ, ý tưởng, niềm tin, các câu hỏi xuất hiện trong đầu của mỗi người. Hiểu một cách khác, điều mà bạn nói với chính mình khi đối diện với một tình huống cụ thể sẽ quyết định cảm xúc và hành vi của bạn. 

Cơ chế hoạt động của Self-talk được cho là tự động trong tâm trí của con người theo thứ tự: 1. Các sự kiện ngoại cảnh xảy ra; 2. Diễn giải sự kiện và độc thoại nội tâm; 3. Bộc lộ cảm xúc và cách phản ứng của bạn. 

Độc thoại nội tâm tồn tại dưới 2 dạng tích cực và tiêu cực. Không có gì khó hiểu khi độc thoại nội tâm tiêu cực có mối liên hệ mật thiết với Hội chứng Kẻ mạo danh. Nó làm phát sinh những cảm xúc tiêu cực, bóp méo lý luận của bạn, khiến bạn hành động chệch hướng. 

Nhận diện những lời độc thoại nội tâm tiêu cực là một bước tiến lớn để vượt qua Hội chứng Kẻ mạo danh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi. Đừng lo lắng, mọi chuyện dễ dàng hơn bạn nghĩ. 

Lấy bút và sổ ghi chép, lập danh sách mọi thứ bạn từng hoàn thành, bất kể lớn hay nhỏ. 

– Hãy tự hỏi bản thân xem: Mình sẽ nghĩ gì về một người “đã đạt được tất cả những điều trong danh sách này”. 

– Sử dụng thông tin này làm bằng chứng. 

– Mỗi khi những lời độc thoại nội tâm tiêu cực xuất hiện trong đầu, bạn sẽ biết đó chỉ là lời của kẻ mạo danh, không phải sự thật. 

– Luôn cập nhật danh sách của mình, cập nhật luôn cách đánh giá của bản thân. Kỹ thuật này sẽ nhanh chóng giúp bạn xua tan những niềm tin sai lầm mà bạn có về bản thân. 

4. Làm việc quá sức và trốn tránh là những dấu hiệu cho thấy bạn là kẻ mạo danh. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Những người mắc Hội chứng Kẻ mạo danh (từ bây giờ chúng ta sẽ gọi họ là “kẻ mạo danh”) cảm thấy mình đang sống dối trá, vì vậy họ luôn cố nghĩ ra cách để đối phó. Những hành động đối phó – như làm việc quá sức, trốn tránh, tự phê bình, nghi ngờ bản thân, bất an, cầu toàn – có thể giúp ích trong thời gian ngắn, nhưng về lâu về dài, chúng thật sự không có tác dụng, thậm chí còn phản tác dụng. 

William là một luật sư vừa được thăng chức, đồng nghĩa với việc anh phải gánh thêm nhiều trách nhiệm. Với khối lượng công việc khổng lồ, William sớm nhận ra mình làm… kiểu gì cũng không được gọi là “đủ”. Một ngày nọ, anh được chẩn đoán mắc bệnh chàm do quá căng thẳng, khiến nội tiết tố rối loạn. Thay vì thừa nhận khối lượng công việc là vấn đề, William vẫn giữ im lặng – sau tất cả, anh ấy chỉ có thể làm việc nhiều giờ hơn, kể cả cuối tuần. Tại sao? William sợ vị trí của mình bị người khác thay thế. 

William có thể thuộc 1 trong 2 nhóm – Siêu nhân hoặc Người đơn độc. Nhưng dù thuộc nhóm nào thì anh cũng phải học cách thay đổi, nếu không, anh có nguy cơ bị mắc kẹt trong một chu kỳ không bao giờ kết thúc, và chu kỳ ấy cũng không mang lại kết quả tốt đẹp như mong muốn. Anh nên xem xét lại những gì bản thân muốn đạt được trong cuộc sống, suy nghĩ lại về định nghĩa thành công của mình và tự hỏi: “Tôi muốn trở thành người như thế nào”? 

Bạn có giống như William – hy sinh sức khỏe hoặc các mối quan hệ của mình để làm việc? Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao chúng ta nên tử tế hơn với chính mình. 

5. Trở thành cổ động viên của chính mình và tìm cách xoa dịu nỗi đau của bản thân. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Thật khó để trở thành cổ động viên của chính mình. Tiếng nói bên trong đôi khi rất khắc nghiệt – trường hợp này nó chính là lời nói của kẻ mạo danh. Tệ hơn nữa, bạn thậm chí còn không nhận ra nó. Để vượt qua điều này, hãy tử tế với bản thân và tin tưởng vào khả năng của mình. 

Hãy nghĩ về thời điểm bạn phải làm điều gì đó khó khăn. Ai đã ở đó để khuyến khích bạn? Họ có đánh giá tiêu cực khi họ nhận thấy bạn đang gặp rắc rối không? Chắc là không! Tương tự như vậy, tiếng nói bên trong bạn phải là cổ động viên nhiệt thành nhất chứ không phải nhà phê bình gay gắt nhất. 

Tất nhiên, những lời chỉ trích cũng có mặt tích cực. Nó giúp bạn luôn khách quan và tìm cách cải thiện bản thân. Nhưng nếu liên tục tự dằn vặt mình, bạn sẽ chìm trong sợ hãi và nghi ngờ. Sợ hãi, nghi ngờ có thể ngăn chặn động lực và triệt tiêu cảm hứng của bạn. 

Hãy học cách tự trắc ẩn – nhận ra rằng bản thân đang đau đớn và thực hiện các bước để xoa dịu nỗi đau đó. Nó đòi hỏi sự chấp nhận bản thân hơn là cố gắng đáp ứng một số tiêu chuẩn không thực tế. Nghĩ xem những lời nói tiêu cực khiến bạn cảm thấy thế nào. Hãy nhận ra rằng những lời này không hữu ích và không phản ánh khả năng của bạn. Vì vậy, khi gặp khó khăn, hãy cân nhắc lời nói của một người tử tế thay vì những lời tự phê bình bản thân. Hãy sử dụng phương pháp này để cải thiện khả năng độc thoại nội tâm tích cực của mình. 

Bạn cũng có thể thảo luận với người khác. Khi có cơ hội thể hiện cảm xúc của mình, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Không chỉ vậy, trò chuyện cũng có thể giúp bạn bình thường hóa và kiểm soát lời nói của kẻ mạo danh. Lần tới, khi những cảm xúc tiêu cực trỗi dậy, hãy liên hệ với người mà bạn thực sự tin tưởng nhé. 

Hãy nhớ rằng, lời nói của kẻ mạo danh chính là tiếng nói của nỗi sợ hãi bên trong bạn, không phải của chính bạn. 

6. Theo đuổi sự hoàn hảo là một công thức dẫn đến thất bại. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Matilda yêu nhà hát. Khi còn nhỏ, cô ấy thường đến đó, ngồi ở hàng ghế đầu để xem kịch một cách say mê. Vì vậy, khi có cơ hội theo học trường kịch nghệ, Matilda đã chớp lấy nó. Cô rất ngạc nhiên trước tài năng của các bạn cùng lớp và thầm nghĩ: “Mọi người dường như giỏi hơn mình”. 

Matilda quyết tâm bắt kịp các bạn. Nỗ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng – vai chính đầu tiên trong một vở kịch. Nhưng đột nhiên, Matilda cảm thấy mình kém cỏi. Cô liên tục so sánh bản thân với người khác. Thời gian trôi qua, Matilda ngày càng trở nên áp lực. 

Matilda thuộc nhóm Người cầu toàn, luôn theo đuổi sự hoàn hảo. Cô không hề biết rằng theo đuổi sự hoàn hảo là một công thức dẫn đến thất bại. Nhìn bề nổi, hành động này hứa hẹn sẽ khiến người ta cảm thấy tốt hơn. Nhưng không, nó chỉ mang đến sự bất an triền miên, cảm giác quá sức và muốn trốn tránh. Đặc biệt, bạn càng phấn đấu cho sự hoàn hảo, bạn càng ít thích thú với nhiệm vụ đó. 

Không có gì trong cuộc sống là hoàn hảo cả. Vì vậy, hãy dừng lại một chút và xem xét lý do tại sao một số người luôn muốn trở nên hoàn hảo. Có phải vì họ tin rằng những người sếp cầu toàn sẽ tạo ra những nhân viên tốt? Có phải họ cảm thấy những người đang làm “đủ” là những người lười biếng? Dù lý do là gì đi nữa, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi. 

Kẻ mạo danh có thể nói với bạn rằng: “Bỏ đi tính cầu toàn là điều điên rồ”. Nhưng hãy cân nhắc cái giá phải trả nhé. Bạn càng cầu toàn bao nhiêu thì bạn càng bị căng thẳng tâm lý bấy nhiêu. Có đáng mạo hiểm sức khỏe để theo đuổi một thứ gì đó thực sự không thể đạt được không? Thay vì cố gắng làm mọi thứ thật hoàn hảo, hãy thử tập trung vào một vài mảng chính. Và hãy ghi nhớ: siêng năng là một con đường lành mạnh hơn nhiều để dẫn đến thành công. 

7. Không trốn tránh và làm việc quá sức. 

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Thời gian là một trong những tài sản quý giá nhất mà con người có, vì vậy chúng ta cần sử dụng nó một cách khôn ngoan. Hãy nghĩ xem bạn đã cố gắng nhồi nhét bao nhiêu việc trong một tuần. Có lẽ đã đến lúc bạn phải ngừng làm việc quá sức và bắt đầu nghĩ về một con đường bền vững hơn. 

Để bắt đầu lấy lại cuộc sống của mình, bạn cần đánh giá lại tình hình hiện tại và đối phó với tình trạng làm việc quá sức cũng như thái độ trốn tránh. Chỉ sau đó bạn mới có thể bắt đầu tận hưởng cuộc sống một lần nữa. 

Bước đầu tiên là ưu tiên bản thân. Đặt ra ranh giới rõ ràng và cố gắng không ưu tiên nhu cầu của người khác hơn nhu cầu của bạn. Hãy trung thực và cởi mở về khối lượng công việc, giữ các yêu cầu và cam kết ở mức tối thiểu, đồng thời nói thẳng với mọi người nếu bạn nghĩ rằng mình đang có quá nhiều việc phải làm. Quan trọng nhất, hãy tập nói KHÔNG. 

Đừng lãng phí thời gian của bạn để cố gắng làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Kiểm tra điều này bằng cách gửi sản phẩm đi khi bạn cho rằng nó mới đạt 80% độ hoàn hảo – xem người khác nói gì về nó. Và hãy từ bỏ ý nghĩ rằng việc dành thời gian cho bản thân đồng nghĩa với sự lười biếng. Bạn không cần phải làm việc hiệu quả 24/7. Dành thêm thời gian để nghỉ ngơi hoặc giải trí có thể cải thiện hiệu suất của bạn đấy. 

Khi bạn từ bỏ nhu cầu về sự hoàn hảo, mọi thứ sẽ được cải thiện. Xét cho cùng, học cách đánh giá cao những điều tốt đẹp đến với mình, tìm kiếm những điều để biết ơn mới là mục đích của cuộc sống. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review
Sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh PDF & Review

Chống lại Hội chứng Kẻ mạo danh có nghĩa là “trở nên thoải mái với những điều không thoải mái”. Có thể bạn luôn muốn trốn tránh những trải nghiệm mới, nhưng hãy cố gắng nắm lấy những điều chưa biết, thúc đẩy bản thân phát triển. Kết quả, bạn sẽ trở nên kiên cường và tự tin hơn. 

Hãy để ý những dấu hiệu của chủ nghĩa hoàn hảo, nghi ngờ bản thân, tự phê bình, trốn tránh và làm việc quá sức. Kiểm tra xem bạn đã thực hiện những thay đổi cần thiết chưa và liệu có điều gì khác mà bạn cần thực hiện không. 

Tiếp tục cập nhật danh sách thành tích của bạn. Khi bắt đầu nghĩ rằng mình đã thành công, bạn sẽ dễ dàng tin rằng mình có thể làm tốt hơn nữa. Bất kể định nghĩa thành công của bạn là gì, hãy đảm bảo mục tiêu tiếp theo không lôi kéo bạn trở lại cái bẫy tâm trí của Hội chứng Kẻ mạo danh. 

Cuối cùng, hãy nhận ra rằng trên đời này không có thứ gọi là hoàn hảo. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và cho mình một cơ hội để thành công và tận hưởng cuộc sống nhé! 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc reivew sách Đánh Bại Kẻ Mạo Danh (The Imposter Cure) của tác giả Jessamy Hibberd tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.