Tìm kiếm

Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

“Đầu tư chứng khoán theo chỉ số” mang đến cái nhìn tổng quan về hai phương thức đầu tư khác biệt: quỹ được quản lý chủ động và quỹ chỉ số được quản lí thụ động. Cuốn sách khám phá lý do tại sao bạn nên lựa chọn đầu tư vào quỹ chỉ số với chi phí thấp, thay vì chọn các quỹ chủ động với rủi ro cao, chi phí đắt đỏ. 

Cuốn sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số dành cho ai?

  • Những ai muốn đầu tư nhưng không có nhiều thời gian 
  • Những người có tiền tiết kiệm nhưng chưa biết phải đầu tư vào đâu 
  • Bất kỳ ai đang xây dựng kế hoạch tự do tài chính

Giới thiệu tác giả sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số

Tác giả John C. Bogle
Tác giả John C. Bogle

John C. Bogle là người sáng lập và cựu CEO của Vanguard Mutual Fund Group, một công ty quản lý đầu tư hàng đầu tại Mỹ. Ông còn nổi tiếng với nhiều cuốn sách khác, trong đó có cuốn best-seller “Common Sense on Mutual Funds”. 

Tải sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF

Để tải sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF hoặc đọc sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF Ebook online free bạn ấn nút tải phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính của sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số

Tìm hiểu lý do tại sao các quỹ chỉ số lại là khoản đầu tư tốt nhất của bạn

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Quỹ tương hỗ giống như thanh sô cô la: chúng có vô số loại và phiên bản, luôn được cập nhật và phát triển. Vậy bạn nên đầu tư vào loại quỹ nào? 

Bạn có thể chọn một quỹ có rủi ro thấp, đa dạng và có khả năng tránh được những hỗn loạn của thị trường. Bạn cũng có thể chọn một quỹ có rủi ro và lợi nhuận cao, hoặc các quỹ dựa trên số liệu thống kê cụ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn có thể trở nên phức tạp, và chắc chắn bạn không muốn thổi bay số tiền mà mình khó khăn lắm mới dành dụm được. 

Cuốn sách này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, đồng thời giới thiệu một lựa chọn đầu tư đơn giản: Quỹ chỉ số. Trong những chương tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao không phải tất cả các quỹ tương hỗ đều được tạo ra giống nhau và tại sao quỹ chỉ số là phương pháp duy nhất giúp bạn tránh bị “hút máu” bởi các khoản phí vô lý. 

Qua cuốn sách này, bạn sẽ biết được: 

– Sự khác biệt giữa quỹ thụ động và quỹ chủ động; 

– Lý do tại sao bạn nên chọn quỹ có mức phí thấp nhất 

– Cách để bạn có thể tránh những bong bóng thị trường. 

Chương 1: Các quỹ được quản lý chủ động rất tốn kém và do đó thường hoạt động kém hơn thị trường chung

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Bạn đã từng thử vận may với thị trường chứng khoán bao giờ chưa? Nếu có, chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng việc đánh giá mức độ tiềm năng của một cổ phiếu là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư quyết định không tham gia trực tiếp vào thị trường chứng khoán mà chọn phương án đầu tư vào các quỹ quản lý chủ động. Trong những quỹ này, nguồn vốn được tổng hợp từ nhiều nhà đầu tư và sau đó, một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ tiến hành đầu tư vào cổ phiếu, thường xuyên đánh giá và điều chỉnh danh mục đầu tư dựa trên tình hình thị trường. 

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này tiềm ẩn những rủi ro không hề nhỏ. 

Lý do là gì? 

Bởi vì chi phí cho việc đầu tư vào những quỹ này là rất cao. Như một nhà đầu tư, bạn sẽ phải trả hoa hồng cho môi giới, phí quản lý quỹ, và nhiều khoản phí khác. Tổng cộng, những khoản phí này sẽ chiếm một phần lớn lợi nhuận dự kiến của bạn. 

Nếu các quỹ hoạt động hiệu quả, bạn có thể không quan tâm những chi phí này, nhưng trong dài hạn, các quỹ quản lý chủ động có thể mang lại lợi nhuận thấp hơn so với thị trường chung. 

Điều này xảy ra như thế nào? 

Đầu tiên, việc đầu cơ vào giá cổ phiếu không phải là một chiến lược bền vững. Bạn thường nghĩ rằng một quỹ có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ bằng cách mua cổ phiếu khi giá thấp và bán chúng khi giá tăng, nhưng trong dài hạn, chiến lược này không thể tạo ra thu nhập cao hơn so với lợi nhuận mà các công ty cơ bản đang kiếm được, điều này được phản ánh qua xu hướng phát triển tổng thể của thị trường chứng khoán. 

Kết hợp việc này với chi phí cao của các quỹ quản lý chủ động, kết quả cuối cùng là bạn sẽ thu được lợi nhuận ít hơn so với việc đầu tư vào các quỹ chỉ số thụ động – những quỹ này có chi phí thấp và chỉ mô phỏng hoạt động của thị trường chung. Thực tế cho thấy, nếu bạn ở Hoa Kỳ và đã đầu tư 10.000 đô la vào năm 1980, thì đến năm 2005, bạn chỉ thu được ít hơn 70% so với việc đầu tư vào một quỹ chỉ số, và nguyên nhân chủ yếu là do chi phí. 

Chương 2: Rất ít quỹ hoạt động tốt và không có gì đảm bảo những quỹ đó sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong tương lai

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Mặc dù biết rằng quỹ quản lí chủ động rất đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn muốn đầu tư vào những quỹ này. Tuy nhiên, trước khi quyết định, bạn hãy cân nhắc xem liệu những quỹ này đã từng hoạt động hiệu quả so với thị trường chứng khoán tổng thể hay không. 

Tiếc thay, phần lớn các quỹ thất bại hoặc không tạo ra lợi nhuận đáng kể. 

Nhà đầu tư trả một khoản phí lớn cho những quỹ này, giao tiền cho các chuyên gia tài chính có kiến thức sâu rộng về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dù có kiến thức hay kỹ năng chuyên môn, chỉ có 24 trong số 355 quỹ tương hỗ tồn tại vào năm 1970 hoạt động hiệu quả hơn thị trường một cách liên tục và vẫn tiếp tục hoạt động cho tới lúc cuốn sách này ra đời. Với những thông tin này, việc bạn chi tiền cho các chuyên gia tài chính để quản lý quỹ của mình có thể là một quyết định lãng phí. 

Chưa hết, ngay cả những quỹ có lãi cũng không thể đảm bảo hiệu suất ổn định trong tương lai. 

Bạn có thể quyết định đầu tư vào các quỹ đã từng hoạt động hiệu quả hơn thị trường một cách liên tục. Tuy nhiên, dù bạn phân tích kỹ lưỡng hồ sơ thành tích của họ, những yếu tố đã giúp quỹ hoạt động hiệu quả trong 35 năm qua có thể không tái diễn trong những thập tiếp theo. 

Ví dụ: nếu một quỹ liên tục vượt trội hơn so với thị trường trong 35 năm qua, người quản lý quỹ có thể đã đóng góp rất lớn vào thành công của nó. Tuy nhiên, người quản lý này rồi sẽ nghỉ hưu. Làm sao bạn biết người kế nhiệm sẽ duy trì được tỷ lệ thành công tương tự? 

Hơn nữa, những cơ hội đầu tư trong tương lai sẽ khác với những cơ hội trong 35 năm qua. Làm sao bạn biết được khả năng của các khoản đầu tư trong tương lai? Bạn không thể biết được! 

Chương 3: Hầu hết mọi người đầu tư vào các quỹ được quản lý chủ động mà không hề biết về tất cả những hoạt động của họ

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Phần lớn các quỹ chủ động hoạt động không hiệu quả, vậy tại sao vẫn có nhiều người chọn đầu tư vào chúng. 

Đầu tiên, các nhà đầu tư thường đánh giá thấp chi phí thực sự của các quỹ được quản lý chủ động. Quả thật, các quỹ quản lý chủ động thường đi kèm với những khoản phí cao. Tuy nhiên, những người điều hành quỹ thường không công khai số tiền này. Thay vào đó, họ thường nói về khoản lợi nhuận cao mà không tiết lộ số tiền thực tế nhà đầu tư sẽ nhận được sau khi trừ tất cả các khoản phí. Ngạc nhiên là, điều này xảy ra khá thường xuyên: 198 trong số 200 quỹ thành công nhất ở Hoa Kỳ trong những năm cuối của thập kỷ 1990 đã báo cáo lợi nhuận cao hơn số tiền mà các nhà đầu tư thực sự kiếm được! 

Thứ hai, trong quá trình đầu tư, nhiều người thường để cảm xúc và xu hướng thị trường ngắn hạn ảnh hưởng đến quyết định của mình. 

Thông thường, các khoản đầu tư không hợp lý được thực hiện dựa trên tâm lý đám đông hoặc chịu tác động từ những chiến dịch marketing của các quỹ. 

Ví dụ, hãy nhớ lại những khoản đầu tư rủi ro cao vào cuối những năm 1990. Trái ngược với nửa đầu thập kỷ khi chỉ có 18 tỷ đô la được đầu tư vào thị trường chứng khoán, một số tiền khổng lồ 420 tỷ đô la đã được đầu tư vào nửa cuối những năm 1990 khi thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và cổ phiếu được định giá quá cao. Khi bong bóng kinh tế nổ tung, nhiều người mới nhận ra rằng họ đã bị cuốn theo xu hướng chung của đám đông. 

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho các quỹ quản lý chủ động: nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ này chỉ vì nhiều người khác cũng đang làm điều tương tự. 

Vậy, nếu không nên chọn các quỹ quản lý chủ động, thì bạn nên để tiền của mình ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo. 

Chương 4: Hãy đặt phần lớn tài sản của bạn vào các quỹ chỉ số an toàn và chi phí thấp

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Đừng để những kiến thức mới học được về các quỹ quản lí chủ động khiến bạn giữ tất cả tiền dưới gầm giường. Thay vào đó, quỹ chỉ số là một lựa chọn thay thế phù hợp. 

Khác với các quỹ được quản lý chủ động, quỹ chỉ số tính phí ít hơn rất nhiều. Theo định nghĩa, một quỹ chỉ số sở hữu danh mục đầu tư đa dạng, phản ánh thị trường tài chính hoặc một khu vực thị trường cụ thể. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro của đầu tư ngắn hạn và tiết kiệm chi phí hoạt động. 

Vì các quỹ chỉ số theo dõi hiệu suất của hầu hết những cổ phiếu trong một số lĩnh vực cụ thể chứ không đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ, nên chúng được gọi là quỹ thụ động. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua bán cổ phiếu, tư vấn tài chính và quản lý quỹ, trong khi vẫn có thể hưởng lợi từ lợi nhuận thu được từ thị trường. Một lợi ích khác của các quỹ chỉ số là trong dài hạn, họ thường hoạt động tốt hơn các quỹ được quản lý chủ động. Mặc dù việc giữ cổ phiếu vô thời hạn có thể bị coi là đánh mất cơ hội, nhưng về lâu dài, sự biến động của thị trường cuối cùng sẽ cân bằng với giá trị thực của cổ phiếu. Nhờ hiệu ứng này, các quỹ chỉ số sẽ mang lại lợi nhuận theo giá trị thực của cổ phiếu, trong khi tiết kiệm được chi phí quản lý. 

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đúng quỹ chỉ số. 

Chương 5: Hãy chọn quỹ chỉ số có chi phí thấp nhất

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Mỗi quỹ chỉ số sẽ có một tỷ lệ chi phí khác nhau đại diện cho phí quản lý và phí hoạt động. Mặc dù tổng chi phí thường ít hơn 1%, nhưng khi cộng dồn qua thời gian, nó có thể biến thành một khoản đầu tư dài hạn đáng kể. 

Ví dụ, Quỹ Chỉ Số Fidelity Spartan có tỷ lệ chi phí hàng năm là 0,007%, trong khi tỷ lệ chi phí hàng năm của Quỹ Chỉ Số J.P. Morgan là 0,53%. Mặc dù cả hai quỹ đều có tỷ lệ chi phí dưới 1%, nhưng qua một thập kỷ đầu tư, những khoản tiền nhỏ này sẽ tự tích lũy thành con số khổng lồ. 

Vì biến động của quỹ chỉ số tuân theo thị trường chung, bạn nên chọn quỹ có cấu trúc chi phí thấp nhất, với điều kiện tỷ lệ chi phí không phản ánh trực tiếp hiệu suất hoạt động của nó. 

Chương 6: Hãy cảnh giác với những xu hướng đầu tư mới

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Trước khi quyết định đầu tư số tiền mà bạn đã làm lụng để có được, hãy thận trọng với những xu hướng đầu tư mới. 

Sự cạnh tranh gay gắt giữa các quỹ chỉ số đã tạo ra một chuỗi các xu hướng đầu tư mới. Từ khi được phát minh vào năm 1975, hiện tại đã có 578 quỹ chỉ số cạnh tranh lẫn nhau tại Mỹ! Những quỹ lâu đời cố gắng thu hút nhà đầu tư thông minh bằng cách giảm thiểu chi phí càng thấp càng tốt. Trong khi đó, các quỹ mới gia nhập thị trường cố gắng thu hút khách hàng bằng lời hứa về lợi nhuận cao hơn thông qua các chiến lược chọn cổ phiếu mới, nhưng cũng đòi hỏi chi phí cao hơn. 

Một ví dụ điển hình là The New Copernicans. Họ không sử dụng phương pháp chọn cổ phiếu thông thường, chẳng hạn như vốn hóa thị trường, theo đó cổ phiếu được mua theo tỷ lệ tương ứng với tổng vốn hóa thị trường của mỗi công ty, nghĩa là tổng số cổ phiếu nhân với giá cổ phiếu trung bình. Thay vào đó, The New Copernicans xác định tỷ lệ của từng cổ phiếu trong danh mục đầu tư dựa trên các yếu tố khác như lợi nhuận mà mỗi công ty kiếm được hoặc số tiền cổ tức mà công ty đã trả. 

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chúng ta không thể chắc chắn cổ phiếu nào sẽ bị định giá quá cao hoặc quá thấp, vì vậy bạn nên tuân theo các quỹ có danh mục đầu tư ổn định. 

Thêm vào đó, do không thể dự đoán được xu hướng đầu tư mới nào sẽ thành công, bạn nên tiếp cận một cách thận trọng và ưu tiên những quỹ có chi phí thấp. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review
Sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF & Review

Việc đầu tư vào các quỹ được quản lý chủ động không phải là lựa chọn tốt: chúng tiêu hao số tiền mà khó khăn lắm bạn mới kiếm được, trong khi các nhà môi giới và quản lí quỹ lại thu lợi nhuận từ việc này. Thay vào đó, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư vào quỹ chỉ số. 

Lời khuyên thực tế: 

Hãy xem xét kỹ lưỡng quyết định đầu tư của bạn. Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm cảm giác mạo hiểm và kiếm được lợi nhuận nhanh chóng từ các quỹ chủ động, hãy đầu tư không quá 5% số tiền bạn đang có. Bạn có thể chấp nhận rủi ro với số tiền nhỏ này, nhưng nên giữ phần lớn tài sản của mình ở một khoản đầu tư dài hạn an toàn. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham 

“Nhà đầu tư thông minh” chứa đựng những lời khuyên khôn ngoan của Benjamin Graham, một nhà đầu tư thành công sau cuộc khủng hoảng tài chính 1929. Tác giả đã dựa trên kinh nghiệm từ những sai lầm của mình để chỉ ra những yếu tố cần thiết giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thành công trong bất kỳ môi trường nào. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách  Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số của tác giả John C. Bogle và tải sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ