Tìm kiếm

Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Trong “Dạy con làm giàu tập 3 – Hướng dẫn đầu tư để trở thành nhà đầu tư lão luyện” (1998), Robert Kiyosaki đã trình bày chi tiết cách người giàu đầu tư. Dựa trên lời khuyên của “người cha giàu”, cũng là một người bạn của gia đình tác giả, ông cho rằng về cơ bản, những người giàu thường có tư duy và quyết định khác biệt so với tầng lớp nghèo và trung lưu. Từ những lời khuyên trên, tác giả của chúng ta đã tổng hợp, nghiên cứu thêm và giải thích cách bạn có thể thay đổi tư duy của mình về vấn đề tài chính và tìm ra con đường làm giàu đúng đắn. 

Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 dành cho ai?

  • Những người mong muốn sớm được độc lập về tài chính 
  • Sinh viên ngành kinh tế, tài chính 
  • Các nhà đầu tư 

Giới thiệu tác giả sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Tác giả Robert Toru Kiyosaki
Tác giả Robert Toru Kiyosaki

Robert Toru Kiyosaki là một doanh nhân, nhà đầu tư, triệu phú, diễn giả và tác giả nổi tiếng về chủ đề kinh doanh, tiền bạc, tài chính tại Mỹ. Ông là tác giả của seri sách kinh điển “Dạy con làm giàu” (Rich Dad, Poor Dad). Tập 1 của bộ sách này đã được dịch ra 51 thứ tiếng và bán được 41 triệu bản trên toàn thế giới. 

Tải sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF

Để tải sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3

1. Quyển sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 sẽ giúp bạn cải thiện tư duy để có cách tiếp cận đầu tư giống như một người giàu

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Theo bạn, an toàn tài chính và giàu có, cái nào quan trọng hơn? Hầu hết mọi người đều muốn trở nên giàu có nhưng lại có xu hướng yêu thích sự an nhàn, thoải mái. Chưa kể, nhiều người còn tin rằng định mệnh đã quyết định ai sẽ là người giàu có và đó là lý do mà họ chấp nhận nghèo. 

Nhưng trên thực tế, giàu hay nghèo là tùy thuộc vào bạn. Nếu quyết tâm để trở nên giàu có, bạn sẽ làm tất cả những gì có thể để tìm kiếm nó. Thái độ này sẽ cho bạn một cơ hội lớn hơn để biến điều đó thành hiện thực. 

Trong quyển sách này, tác giả sẽ cho bạn biết mình cần phải làm gì. Và đây là một số ý chính trong quyển sách: 

  • Người giàu không đầu tư vào những thứ mà người nghèo và tầng lớp trung lưu thường nhắm đến 
  • Căn nhà bạn mua chưa chắc là một tài sản; 
  • Tại sao “Học hành chăm chỉ, làm việc cần mẫn, tiết kiệm tiền” là một lời khuyên tồi. 

2. Khi nói về tiền, quy tắc đúng sẽ luôn là 90-10

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Có thể bạn đã nghe nói về quy tắc 80-20. Theo đó, 80% thành công của chúng ta chỉ đến từ 20% nỗ lực đã tạo ra. Quả thực, điều này có thể đúng đối với thành công nói chung nhưng với tiền bạc, quy tắc đúng phải là 90-10. Tức là, 90% số tiền trên thế giới này được nắm giữ chỉ bởi 10% dân số. 

Quy tắc này cũng được áp dụng ở nhiều tầng lớp xã hội. Bạn hãy nghĩ về các ngôi sao Hollywood xem có bao nhiêu người thực sự nổi tiếng, được ưu ái và đắt show? Trên thực tế, trong toàn ngành, 90% tổng thu nhập là do 10% nghệ sĩ mang lại. Một bài báo của Wall Street Journal đã xác nhận điều này. Họ cũng lưu ý rằng 10% dân số đất nước đang sở hữu 90% tổng số cổ phần ở Hoa Kỳ. 

Vậy tại sao người giàu có thể tích lũy được nhiều của cải như vậy? 

Một trong những lý do đưa ra là nếu bạn quá nghèo, bạn sẽ không thể thực hiện một số khoản đầu tư như người giàu. Khi còn là một nhân viên bình thường với gia sản Khiêm tốn, tác giả đã hỏi những người bạn giàu có của mình rằng liệu ông có thể tham gia vào những thương vụ kinh doanh cùng với họ không. Nhưng, dù có một tình bạn tốt đẹp, câu trả lời luôn là không. Không phải họ không muốn giúp tác giả mà vì có một số rào cản không thể vượt qua được. 

Ví dụ, tại Hoa Kỳ, ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ hạn chế một số khoản đầu tư nhất định và chỉ cho phép thực hiện đối với các nhà đầu tư được công nhận – nghĩa là những người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu đô la trở lên hoặc thu nhập hàng năm ổn định ít nhất 200.000 đô la. Những người không phải triệu phú đô la hoặc thu nhập thấp hơn mức này đều không được tham gia. 

Có nhiều lý do chính đáng để ngăn người nghèo thực hiện những khoản đầu tư rủi ro cao. Nhưng những quy tắc thế này cũng vô tình cản trở họ tìm kiếm cơ hội giống người giàu. Vậy, làm sao để bạn có thể lọt vào số 10% những người tinh hoa đó? Câu trả lời sẽ có ở những chương sau. 

3. Bước đầu tiên để trở nên giàu có là áp dụng tư duy của người giàu

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

“Cứ học hành chăm chỉ, làm việc cần mẫn rồi tiết kiệm tiền thì mọi thứ sẽ ổn thôi”. Câu nói này nghe có vẻ quen phải không? Thực ra, những lời ngắn ngủi này tóm tắt cách tiếp cận tiêu chuẩn của tầng lớp trung lưu đối với an toàn tài chính. Và nhiều khả năng là bạn đã được bố mẹ khuyên điều gì đó tương tự. 

Nhưng vấn đề ở đây là lời khuyên này sẽ không bao giờ giúp bạn giàu có. Đúng hơn, nó sẽ giữ bạn mãi mãi ở tiêu chuẩn của số đông, 90% dân số với thu nhập thấp hoặc trung bình. Vậy người giàu tiếp cận vấn đề tài chính như thế nào? Chắc chắn, người giàu không vật lộn mãi với một công việc cho tới khi nghỉ hưu mà thay vào đó, họ mua doanh nghiệp và đầu tư. Tại sao lại vậy? 

Với một nhân viên bình thường, cách tính thu nhập của họ là công thức dẫn đến nghèo đói. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, khi muốn tiết kiệm 1000 đô la từ tiền lương thì trước tiên, bạn phải trả thuế. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm được 1000 đô la thì ít nhất bạn phải kiếm được khoảng 1300 đô la. Chưa kể, lạm phát còn làm giảm giá trị khoản tiết kiệm hàng năm. Rõ ràng, đây chẳng phải một công thức để trở nên giàu có. 

Ngược lại, các chủ doanh nghiệp có nhiều tiền hơn để đầu tư vì nó đến từ thu nhập trước thuế của họ. Không giống như người lao động phải tiết kiệm từ thu nhập bị đánh thuế, chủ doanh nghiệp sẽ mua tài sản và sau đó mới nộp thuế. 

Như vậy, một nhân viên bình thường không có tiền để đầu tư vào những tài sản có thể sinh lời. Nghe có vẻ không công bằng nhưng đó là cách hoạt động của hệ thống tài chính tại Hoa Kỳ. Và còn một lý do khác khiến quyền sở hữu và đầu tư của doanh nghiệp là những con đường tốt hơn để làm giàu: các nhà đầu tư thường gặp ít rủi ro hơn so với nhân viên. 

Rất nhiều người đảm bảo an toàn tài chính của mình bằng cách dựa vào tiền lương, tiết kiệm và lương hưu. Nhưng quan niệm cũ về một công việc ổn định đã không còn hiệu quả trong thị trường ngày nay. Nhân viên có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Theo bạn, giá cổ phiếu của một công ty sẽ ra sao nếu họ quyết định sa thải hàng loạt nhân viên? Thông thường, nó sẽ tăng lên. Vì vậy, rõ ràng người chủ, nhà đầu tư sẽ chịu ít rủi ro hơn nhân viên. 

4. Hiểu biết về tài chính có thể mở ra cánh cửa của sự giàu có

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Bạn có thể giải thích sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả, hay tính toán tỷ lệ giá trên vốn chủ sở hữu và nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không? Nhiều người né tránh đầu tư vì những thuật ngữ này nghe quá khó hiểu. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một trong số 10% người ít ỏi kia thì đã đến lúc bạn cần đầu tư cho kiến thức về tài chính. 

Trước hết, điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả. Người giàu không bao giờ nhầm lẫn giữa hai điều này, nhưng nhiều người khác luôn trộn lẫn chúng với nhau. Và đó là một trong những lý do khiến người giàu có xu hướng đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn. 

Hãy lấy một ví dụ phổ biến. Có thể, bạn đã từng nghe người chủ nhà nói điều gì đó tương tự như “nhà của tôi là tài sản đấy”. Nghe có vẻ hợp lý phải không. Nhưng trên thực tế, điều này hoàn toàn sai. Một thứ gì đó chỉ là tài sản nếu nó có thể tạo ra dòng tiền dương – tức là có thể sinh ra tiền. 

Giả sử ngôi nhà của bạn hiện đang có giá khoảng 200.000 đô la. Trước đó, bạn đã mua nó với một khoản vay thế chấp 150.000 đô la. Vậy dòng tiền của bạn lúc này là âm hay dương? Chính xác thì bạn chưa thu được đồng nào mà chỉ có tiền chảy ra. Vì phí mua nhà, tiền bảo hiểm và khoản nợ ngân hàng,… bạn vẫn đang mắc nợ vì căn nhà của mình. Tất nhiên một ngày nào đó, bạn có thể bán nó và thu về một khoản lợi nhuận nào đó. Nhưng không có gì đảm bảo điều này chắc chắn xảy ra và cũng không chắc là bạn nhận được số lợi nhuận như mong muốn. Vì thế, căn nhà vẫn là một khoản nợ phải trả. 

Tìm hiểu tài sản và nợ phải trả là một bước đầu tiên tuyệt vời. Nhưng để có thể tự thực hiện các khoản đầu tư như người giàu, chẳng hạn như mua doanh nghiệp hoặc phát triển bất động sản thì bạn sẽ cần hiểu sâu hơn về các thuật ngữ tài chính. 

Giả sử, bạn muốn mua cổ phần của một doanh nghiệp công nghệ đang phát triển và muốn tìm hiểu xem liệu đây có phải là một quyết định tốt hay không. Thế bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Giá cổ phiếu trên thị trường có thể cho bạn biết một số thông tin. Nhưng để thực sự hiểu được giá trị của công ty, bạn cần tính toán, phân tích những thứ như tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, lợi tức bằng tiền mặt và đòn bẩy tài chính. 

Nói chung, nếu bạn còn không rõ rằng ngôi nhà đang thế chấp của mình là một khoản nợ phải trả, không phải tài sản thì không có gì ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy những khoản đầu tư của người giàu là quá rủi ro. Hay nói đúng hơn, mọi thứ đều là rủi ro nếu bạn không hiểu rõ chúng. Do đó, hãy dành thời gian để gia tăng kiến thức tài chính. Đây sẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn từng thực hiện. 

5. Có nhiều loại nhà đầu tư khác nhau và mỗi loại lại đòi hỏi những kỹ năng và thái độ khác nhau

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Khi nhắc đến nhà đầu tư, chúng ta thường liên tưởng đến nhân viên ngân hàng làm việc tại phố Wall hoặc những người hò hét nhộn nhịp trên sàn giao dịch. Nhưng trên thực tế, từ “nhà đầu tư” có thể được áp dụng rộng rãi, từ các nhà kinh doanh trái phiếu đến những nhà sáng lập doanh nghiệp. 

Việc phân loại các nhà đầu tư bắt đầu với những người được công nhận hoặc đạt đủ điều kiện. Họ được gọi là những nhà đầu tư bên ngoài. 

Thứ nhất, các nhà đầu tư được công nhận là những người có mức lương cao, giàu có và đáp ứng đủ yêu cầu pháp lý để có quyền đầu tư vào nhiều danh mục nhất có thể. Họ là những người mà chúng ta đã đề cập ở chương trước. Thứ hai, những nhà đầu tư đủ điều kiện (hay còn gọi là nhà đầu tư chuyên nghiệp) cũng giàu có như các nhà đầu tư được công nhận và thêm vào đó, họ còn được đào tạo bài bản về tài chính. Tức là, họ được trang bị kiến thức chuyên sâu để phân tích tài chính doanh nghiệp hoặc lý do đằng sau những chuyển động của thị trường. 

Nhưng, dù có thể mua cổ phiếu và thịnh vượng theo cách đó thì cả hai loại nhà đầu tư này có rất ít quyền kiểm soát tài sản của mình. Ngược lại, những nhà đầu tư bên trong lại tạo ra tài sản thay vì mua chúng. Họ xây dựng sự nghiệp riêng của mình, chẳng hạn như mở đại lý kinh doanh bất động sản, khởi nghiệp công ty công nghệ hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác biệt. Sau này, chính những doanh nghiệp này sẽ trở thành một tài sản có giá trị và người sở hữu có thể dùng nó để tạo ra thu thập, hoặc bán nó. 

Do đó, để thực sự trở thành một nhà đầu tư lão luyện, bạn nên đi theo con đường của một nhà đầu tư từ bên trong. Sau đó, bạn có thể sử dụng kiến thức, kinh nghiệm xây dựng doanh nghiệp của chính mình để đánh giá, phân tích các doanh nghiệp khác từ bên ngoài rồi mua cổ phiếu của họ. 

6. Khởi nghiệp là một con đường đúng đắn để đạt được sự giàu có

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Nhiều người có suy nghĩ “tôi không bao giờ có thể kinh doanh riêng”. Nhưng số liệu đã chỉ ra rằng, cách đây 120 năm, 85% người Mỹ là nông dân độc lập hoặc chủ cửa hàng nhỏ. Nói cách khác, đại đa số người Mỹ từng là doanh nhân và bạn cũng có thể là một trong số đó. 

Ai cũng có thể khởi nghiệp và trở nên giàu có. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư được công nhận hoặc đủ điều kiện (tức là nhà đầu tư bên ngoài), thì trước tiên, bạn cần phải giàu có. Nhưng ở một mặt khác, khởi nghiệp chỉ cần một chút sáng tạo. 

Tác giả là một trường hợp điển hình. Khi còn là một đứa trẻ, ông cũng từng tập tành kinh doanh từ con số 0. Cụ thể, khi thấy một cửa hàng địa phương đang vứt bỏ truyện tranh cũ, ông thuyết phục người chủ để mình được nhận những cuốn truyện đó. Sau này, ông đã mở một thư viện nhỏ và có lãi nhờ thu phí 10 xu đối với những người bạn trong trường muốn đăng ký làm thành viên. Từ con số 0 và một ý tưởng hay, tác giả đã gây dựng được tài sản cho riêng mình. 

Một lý do khiến nhiều người bị kìm hãm là thời gian và tiền bạc. Vì phải thanh toán các hóa đơn hàng tháng nên bạn không muốn từ bỏ công việc ổn định của mình, phải không? Nếu vậy thì làm sao chúng ta tìm ra thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh nhỉ? 

Đừng quá bi quan! Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh bán thời gian. Và một số lãnh đạo doanh nghiệp giỏi nhất hiện nay cũng từng làm điều đó. Michael Dell bán máy tính khi còn đi học và sống trong ký túc xá của trường. Mãi sau này, khi đã giàu có và nhận thấy tiềm năng của công việc mình đang làm, ông mới bỏ học. 

Tương tự, ban đầu, Jeff Bezos xây dựng Amazon song song với công việc chính của mình. Và ngày nay, công ty của ông trị giá hơn 500 tỷ USD. Hãy tưởng tượng, nếu không có đủ can đảm để bắt đầu mọi thứ trong thời gian rảnh rỗi thì Jeff Bezos đã không thể giàu có như hiện nay. 

Hãy nhớ rằng, khi đã có riêng cho mình một doanh nghiệp, bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể tái đầu tư tiền mặt vào các tài sản khác, có thể phát triển doanh nghiệp rồi bán nó hoặc có thể dựa vào kinh nghiệm của mình để đầu tư cổ phiếu của công ty khác. Cả ba lựa chọn này đều dẫn tới sự giàu có mà bạn sẽ không bao giờ đạt được nếu chỉ là một nhân viên. 

7. Làm chủ sứ mệnh, khả năng lãnh đạo và xây dựng thành công đội ngũ là bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp tuyệt vời

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Bạn có biết rằng Bill Gates không phải là người phát minh ra phần mềm đã giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Ông ấy chỉ đơn giản là mua nó từ một nhóm lập trình viên. Nhưng điều này không quá quan trọng vì Gates đã xây dựng nên một doanh nghiệp vĩ đại chứ không phải chỉ một sản phẩm tuyệt vời. Và đó là chìa khóa thành công thực sự của ông ấy. 

Nếu cũng muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công thì bạn cần nắm vững ba điều sau đây. Thứ nhất, một doanh nghiệp cần có sứ mệnh tinh thần để định hướng cho nó. Henry Ford là ví dụ điển hình cho vấn đề này. Mục tiêu của ông ấy không chỉ là kiếm tiền, mặc dù đó chính xác là những gì ông đã làm được. Thay vào đó, Ford xác định sứ mệnh của mình là đưa ô tô đến với đông đảo công chúng và “dân chủ hóa ô tô”. Vì theo đuổi sứ mệnh này không ngừng nên sự giàu có cũng theo đó mà đến với ông. 

Thứ hai, mọi nhà lãnh đạo đều cần một đội ngũ nòng cốt. Có thể, bạn là kế toán, là luật sư hoặc nhân viên bán bảo hiểm nhưng chắc chắn, bạn không thể là cả ba. Tức là, nếu muốn kinh doanh thành công, bạn buộc phải tìm được đội ngũ phù hợp để bù đắp cho những thiếu sót của mình. Một yếu tố phổ biến ở các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu có là họ biết rằng việc chi tiền cho đội ngũ cũng là một khoản đầu tư. 

Thứ ba, đội ngũ nào cũng cần có người lãnh đạo. Khi còn phục vụ trong quân đội, tác giả và nhiều quân binh khác đều biết rằng quân đội sẽ không đi theo một nhà lãnh đạo kém cỏi. Lãnh đạo là một kỹ năng khó và người lãnh đạo không chỉ đơn giản là người giỏi nhất. Thay vào đó, lãnh đạo giúp những người khác có thể thể hiện được mặt tốt nhất của mình. 

Vậy, làm thế nào để bạn có được kỹ năng lãnh đạo? Một cách tuyệt vời là làm tình nguyện viên. Trong nhiều nhóm, rất ít người chịu nhận trách nhiệm lãnh đạo. Vì vậy, bạn có thể lên tiếng và trở thành một “nhà lãnh đạo tập sự”. Quãng thời gian quý báu như thế này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình. 

8. Một doanh nhân toàn diện cần nhiều yếu tố, bao gồm cả giao tiếp và ngoại hình

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Huy động vốn, quảng cáo, đàm phán, thúc đẩy nhóm và bán hàng đều có điểm chung. Chúng là những yếu tố quan trọng để thành công và tất cả đều yêu cầu những kỹ năng giao tiếp hàng đầu. Vậy, làm sao để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình? 

Đầu tư thời gian vào chương trình đào tạo bán hàng là một cách tiếp cận đã được chứng minh. Đặc biệt, tại những doanh nghiệp kinh doanh theo mạng (mà ở Việt Nam thường gọi là đa cấp), bạn có thể phát triển khả năng thuyết trình. Chắc chắn rằng, chỉ sau một thời gian làm việc ở những công ty này, những người dù nhút nhát, sợ thất bại cũng có thể truyền đạt giá trị sản phẩm một cách dễ dàng và đối mặt tốt với sự từ chối. 

Khi nắm vững được những phẩm chất này, bạn có thể trở thành một người giao tiếp tốt. Đặc điểm này sẽ phát huy tác dụng rõ ràng, không chỉ trong lúc bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình mà còn thể hiện trong cả lúc bạn giao dịch với một nhà đầu tư. Bạn sẽ đàm phán tốt hơn hoặc thúc đẩy nhóm của mình phát triển mạnh mẽ hơn. 

Nếu thực sự nghiêm túc trong việc trở thành một nhà giao tiếp hàng đầu thì đừng chỉ nghĩ tới lời nói của mình. Thay vào đó, bạn cũng cần quan tâm đến cả ngoại hình vì nó cũng rất quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy, 55% tác động của những người diễn thuyết đến từ ngôn ngữ cơ thể, 35% đến cách họ diễn đạt và chỉ 10% đến từ lời nói của họ. 

Một người bạn làm ngân hàng của tác giả từng kể rằng, ngân hàng của ông ấy vừa có chủ tịch mới. Người vừa được bổ nhiệm chỉ đơn giản là có vẻ ngoài và cách nói chuyện như chủ tịch của một ngân hàng lớn. Trên thực tế, hội đồng quản trị vẫn sẽ điều hành ngân hàng nhưng vẻ bề ngoài của người chủ tịch này sẽ giúp họ thu hút thêm nhiều khách hàng mới. 

9. Khi đã thành thạo công việc kinh doanh, bạn có thể trở thành một nhà đầu tư sành sỏi

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Sau khi khởi động một doanh nghiệp và đạt được sự thuận lợi nhất định thì đã đến lúc bạn sử dụng thu nhập, kinh nghiệm đã tích lũy được để đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Hay nói đúng hơn, bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư sành sỏi. 

Là một nhà đầu tư sành sỏi, bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn việc quản lý, cấu trúc công ty, ra quyết định đầu tư và thuế. Tất cả những điều này nhằm đạt được lợi nhuận tối đa. Hãy xem xét một nhà hàng do Bill và Jane, hai người Mỹ chăm chỉ làm chủ. Họ trả thuế thu nhập cá nhân, chỉ có một nguồn thu và chịu trách nhiệm cho tất cả những sai sót mà nhà hàng của mình gặp phải, chẳng hạn như việc một khách hàng nào đó đâm đơn kiện vì họ bị đau bụng sau khi ăn ở quán. 

Tác giả không có ý thiếu tôn trọng Bill và Jane nhưng một nhà đầu tư sành sỏi sẽ biết rõ mình phải làm gì. Trong trường hợp này, anh ta có thể đã chia tách nhà hàng thành hai phần: Bill sở hữu thực thể doanh nghiệp (tức nhà hàng) và Jane sẽ sở hữu tòa nhà đang đặt làm cơ sở kinh doanh. 

Nếu một khách hàng nào đó đâm đơn kiện, bất động sản (tức tòa nhà) sẽ được tách biệt và được bảo vệ về mặt pháp lý. Trong khi đó, theo cấu trúc doanh nghiệp này, các chi phí như bảo hiểm y tế, chi phí pháp lý sẽ được phân bổ như chi phí kinh doanh và được thanh toán trước thuế. Nhờ vậy mà mức thuế phải trả sẽ thấp hơn và lợi nhuận được tăng lên. 

Vì vậy, dù muốn đầu tư vào lĩnh vực nào thì với tư cách là một nhà đầu tư sành sỏi, bạn sẽ biết cách để đạt được thặng dư cao nhất. Chẳng hạn, kế hoạch nghỉ hưu của một người Mỹ bình thường có thể bao gồm việc tiết kiệm 15.000 đô la một năm để đưa vào quỹ hưu trí 401k và hy vọng thu được 8%/năm. Nhưng một nhà đầu tư sành sỏi có nhiều khả năng sẽ đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu và kinh doanh. 

Với kinh nghiệm từ hoạt động xây dựng doanh nghiệp và kiến thức tài chính tích lũy được, anh ta có thể đưa ra những quyết định giống người giàu, đó là phát hiện những cơ hội tốt nhất và phân tích được điều gì rủi ro, điều gì không. Quả thực, tư duy phổ biến trong cách tiếp cận với tiền cho rằng: chúng ta làm việc vì tiền. Nhưng cách tiếp cận của 10% dân số giàu có nhất thế giới lại cho rằng: tiền làm việc cho mình. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review
Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF & Review

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn phải suy nghĩ và hành động như một người giàu thực thụ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải xây dựng doanh nghiệp, tích lũy kiến thức tài chính và đầu tư vào tài sản chứ không phải tập trung vào việc tiết kiệm và đi làm. Chỉ có thế, bạn mới có thể tạo ra thu nhập thụ động và gia tăng tài sản của mình. 

Lời khuyên hữu ích: 

Hãy tự hỏi xem bạn muốn an toàn, thoải mái hay giàu có! 

Sau khi đã đọc quyển sách, bạn nên dành một chút thời gian để suy ngẫm xem ưu tiên của bạn trong ba thứ sau là gì: an toàn, thoải mái hay giàu có? Không có cái nào tốt hơn cái nào nhưng sự lựa chọn của bạn có thể dẫn đến những kết quả rất khác nhau. Chẳng hạn, nếu chọn giàu có, động lực và khao khát bên trong sẽ thúc đẩy bạn làm tất cả những gì cần thiết để đạt được điều đó. Lúc này, bạn sẽ dần thấy mình chuyển từ câu nói “Tôi không đủ khả năng chi trả” sang “Làm sao để tôi mua được nó?” 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: Dạy con làm giàu – Để không có tiền vẫn tạo ra tiền của Robert T. Kiyosaki 

Dạy con làm giàu (1997) là một tác phẩm kinh điển kết hợp giữa tự truyện và những lời khuyên chân thành của Robert T Kiyosaki. Cuốn sách bán chạy nhất thời báo New York này đã phác thảo các bước đi để giúp người đọc trở nên giàu có và độc lập về mặt tài chính. Tác giả lập luận rằng những gì ông đề cập đến trong cuốn sách này là những điều chúng ta chưa bao giờ được dạy trong xã hội. Chính những gì giới thượng lưu truyền lại cho thế hệ con cái của họ là kiến thức cần thiết nhất để có được sự giàu có. Kiyosaki nghỉ hưu khi chỉ mới 47 tuổi cùng với sự nghiệp đầu tư đang trên đỉnh thành công chính là minh chứng sống động nhất cho lời khuyên quý giá của ông. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc reivew sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 – Hướng dẫn Đầu Tư của tác giả Robert Toru Kiyosaki và tải sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 PDF tại Trạm SáchNếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ