Tìm kiếm

Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Đi tắt đón đầu (Sách tiếng anh: Skip The Line) xuất bản 2021 là một hướng dẫn thực tế giúp bạn nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình. Nó tiết lộ những chiến lược để bạn có thể rút ngắn con đường dẫn đến thành công, bao gồm thực hiện và mở rộng các ý tưởng, học những kỹ năng mới và khai thác nỗi sợ hãi để phát triển bản thân. 

Cuốn sách Đi Tắt Đón Đầu dành cho ai?

  • Những ai chưa khám phá được đam mê của mình
  • Những chuyên gia đang muốn chuyển đổi nghề nghiệp 
  • Những người luôn cho rằng họ “không thể” làm điều gì đó 

Giới thiệu tác giả sách Đi Tắt Đón Đầu

Tác giả James Altucher
Tác giả James Altucher

James Altucher là một doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần. Ông đã thành lập và đầu tư vào hàng chục công ty, đồng thời là tác giả của 18 cuốn sách, trong đó có một số cuốn tiêu biểu như “Hãy chọn chính mình” và “Sức mạnh của việc nói không”. Đặc biệt, Altucher còn là người dẫn chương trình podcast và diễn viên hài độc thoại. 

Tải sách Đi Tắt Đón Đầu PDF

Để tải sách Đi Tắt Đón Đầu PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Đi Tắt Đón Đầu

1. Bạn học được gì qua quyển sách này? Học cách rút ngắn con đường đi đến thành công 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

James Altucher đã chuyển nghề rất nhiều lần, đến nỗi bản thân ông cũng không thể đếm xuể. Ông đã thành lập nhiều doanh nghiệp, trong đó có một công ty đầu tư mạo hiểm và một quỹ đầu cơ. Ông đã viết vô số cuốn sách, đã thử sức trong cả lĩnh vực hài kịch, MC. Điều đáng tiếc là dù chuyển nghề không mệt mỏi nhưng thành công lại không tìm đến với James Altuche. Đã có những lúc ông cảm thấy cực kỳ thất vọng và tự hỏi: mình sẽ nuôi sống gia đình mình như thế nào đây? 

Nhưng sau tất cả, những thất bại này đã giúp James Altucher trở nên mạnh mẽ hơn. Ngày nay, ông là một doanh nhân, nhà văn và nhà đầu tư thành công. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã khám phá nhiều cách để theo đuổi đam mê, đồng thời kiếm được tiền trong quá trình này. 

Trong quyển sách này, chúng ta sẽ đi sâu vào các chiến lược mà tác giả đã sử dụng để có thể “đi tắt đón đầu”, rút ngắn con đường đạt được mục tiêu và đi đến thành công. Đồng thời, thông qua quyển sách, bạn sẽ học được: 

  • Những cách độc đáo để tạo ra ý tưởng và học các kỹ năng mới 
  • Cách chọn những ý tưởng phù hợp để theo đuổi 
  • Tại sao bạn nên chấp nhận thất bại thay vì sợ hãi chúng? 

2. "Đi tắt đón đầu" có nghĩa là tìm thấy những gì bạn yêu thích và làm tốt nó một cách nhanh chóng 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Bạn đã bao giờ nghe đến Quy tắc 10.000 giờ chưa? Khái niệm này được phát triển bởi nhà tâm lý học Thụy Điển Anders Ericsson và được phổ biến bởi diễn giả người Anh gốc Canada Malcolm Gladwell. Quy tắc này nói rằng: Để trở thành người giỏi nhất thế giới ở một lĩnh vực nào đó, bạn cần 10.000 giờ “luyện tập có chủ ý”. 

Điều này đồng nghĩa với việc: bạn phải thực hành những kỹ năng mà bạn muốn trở nên tốt hơn, phải đo lường sự thành công hay thất bại của mình và phải nhờ một huấn luyện viên đánh giá, nhận xét về chúng, sau đó lặp lại tất cả những điều này cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn. Nhưng nếu bạn không có 10.000 giờ để học một kỹ năng thì sao? 

Vào đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát, nhưng ít ai dự đoán được nó sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ như bây giờ. Hàng chục triệu người mất việc, nhiều doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn. Mọi người phải loay hoay tìm cách để trả các hóa đơn và nuôi sống gia đình mình, phải lựa chọn giữa quyết định nên tìm một công việc mới trong lĩnh vực hiện tại hay nên thay đổi ngành nghề, làm một cái gì đó hoàn toàn khác. 

James Altucher hiểu rất rõ cảm giác phải bắt đầu lại từ đầu. Năm 2002, ông không có nghề nghiệp, không có việc làm, thậm chí còn bị phá sản. Nhưng ông biết mình muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và rất phấn khích trước viễn cảnh cho ra đời một cuốn sách bán chạy. Để đạt được những mục tiêu này, James Altucher tự nhủ rằng mình cần phải hoàn thiện một thứ gì đó tốt hơn mỗi ngày – ngay cả khi nó chỉ tốt hơn 1%. 

Sau 2 năm, Altucher điều hành một quỹ đầu cơ quản lý hàng triệu đô la và viết cuốn sách đầu tiên của mình. Một vài năm sau đó, ông thu về số tiền béo bở lên đến hàng triệu USD nhờ công việc kinh doanh thuận lợi. 

Làm cách nào mà tác giả lại có thể “xoay chuyển tình thế” một cách nhanh chóng như vậy? 

Đầu tiên, ông nghĩ về những gì mà mình thực sự muốn làm. Sau đó, ông từ bỏ hoàn toàn ý tưởng: phải mất 10.000 giờ để thành thạo một kỹ năng. Tác giả cho rằng mình nên tìm mọi cách để thành thạo một thứ gì đó và bắt đầu kiếm tiền từ nó. Để đạt được mục tiêu này, ông bắt đầu xây dựng các thí nghiệm – ví dụ như bài tập 1% – để nhanh chóng kiểm tra các ý tưởng và học hỏi từ chúng. Tác giả gọi đây là Quy tắc 10.000 thử nghiệm. 

3. Thử nghiệm giúp bạn học hỏi và trau dồi kỹ năng nhanh hơn 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Vào những năm 1960, Dick Fosbury là một vận động viên nhảy cao hạng trung bình. Điều này xuất phát từ việc kỹ thuật nhảy cao được chấp nhận phổ biến khi đó không phù hợp với ông. Các vận động viên thường lấy đà chạy thẳng về phía thanh xà, vung thẳng chân trước lên, bụng úp xuống, sau đó nhấc chân còn lại để nhảy qua. Nhưng khổ nỗi đôi chân của Fosbury quá dài, ông luôn bị vướng vào thanh xà mỗi khi nhảy. 

Một ngày nọ, Fosbury thử nghiệm cách nhảy cao của riêng mình. Thay vì phải lao lên trước để nhảy, ông quyết định nhảy lùi: lấy đà chạy về phía xà, sau đó xoay người, đưa lưng qua xà trước. Kết quả thật bất ngờ! Fosbury đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều so với khi nhảy theo cách cũ. Ngày nay, người ta gọi kỹ thuật nhảy cao lạ lùng này là “Fosbury Flop”. 

Lúc đầu, huấn luyện viên của Fosbury nói rằng kỹ thuật “Fosbury Flop” sẽ không bao giờ hiệu quả. Ông nói với học trò: “Cậu làm thế không ổn đâu, có lẽ cậu nên xin vào một rạp xiếc, biết đâu lại hay hơn”. Ngay cả trưởng đoàn Olympic của Mỹ năm 1968 cũng tỏ ra lo lắng về kiểu nhảy cao không giống ai của Fosbury: “Nếu bọn trẻ bắt chước Fosbury, có nguy cơ cả một thế hệ vận động viên nhảy cao sẽ bị xoá sổ vì chúng sẽ bị gãy cổ một lượt”. 

Nhưng một ngày nọ, huấn luyện viên của Fosbury đột nhiên đổi ý sau khi chứng kiến học trò thực hiện cú nhảy quá ấn tượng. Ông đã cho phép Fosbury dùng kỹ thuật này để thử sức tại các cuộc thi sau đó. Kết quả thế nào? Từ một vận động viên hạng trung bình không ai để ý, Fosbury đã xuất sắc giành tấm huy chương vàng nhảy cao quý giá tại Thế vận hội năm 1968. Ông đã sử dụng kiến thức về môn thể thao này để tạo ra một giải pháp độc đáo và cuối cùng, ông đã thay đổi môn thể thao này mãi mãi. Đặc biệt, ông không cần 10.000 giờ để làm điều đó. 

Đây chính là nội dung của Quy tắc 10.000 thử nghiệm: hãy thực hiện nhiều thử nghiệm để kiểm tra các ý tưởng và học hỏi từ chúng. Nếu bạn làm điều này hàng ngày, kiến thức, kỹ năng và sự nghiệp của bạn có thể cải thiện theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian ngắn. 

Với trường hợp của tác giả Altucher, lần đầu tiên thử sức ở mảng phim hài độc thoại, ông cảm thấy mình quả thật là một người nghiệp dư có hạng. Tệ hơn nữa, ông còn sợ hãi khi bước lên sân khấu. Thế nhưng, tác giả biết để trở nên tốt hơn ông phải thử mọi thứ, ngay cả khi mình bị chê bai thậm tệ. 

Một lần, Altucher đề nghị khán giả hãy chọn một chủ đề để ông ấy diễn ngay trên sân khấu – điều mà chưa một diễn viên hài nào làm trước đây. Tác giả nhận thấy khán giả có xu hướng tương tác nhiều hơn khi họ cảm thấy bản thân có tiếng nói, có đóng góp vào tác phẩm mà diễn viên đang biểu diễn. Chính xác là họ vô cùng yêu thích điều này. 

Sau một thời gian thử nghiệm, mọi nỗ lực của tác giả đã được đền đáp. Sau 1 năm, ông đã được mời biểu diễn tại Carolines – câu lạc bộ hài kịch lớn nhất ở thành phố New York. 

4. Để làm tốt một việc gì đó nhanh chóng, hãy áp dụng các kỹ năng mà bạn đã học được từ một lĩnh vực khác 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Bạn đã bao giờ tự hỏi: làm thế nào mà một số người lại làm tốt mọi việc một cách nhanh chóng? 

Hãy tìm hiểu trường hợp của Pelé – siêu sao bóng đá người Brazil. Ông bắt đầu thi đấu nghiêm túc ở 15 tuổi, khi gia nhập Santos FC. Ở độ tuổi đó, nhiều người đã bắt đầu trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, đã trải qua tầm một thập kỷ luyện tập trên sân cỏ, hay nói cách khác, họ đã trải qua 10.000 giờ thực hành để thành thục một kỹ năng. 

Có vẻ Pelé khởi đầu muộn hơn so với nhiều người. Nhưng trong vòng 1 năm, ông đã ghi tên mình vào danh sách đội tuyển quốc gia Brazil, cuối cùng trở thành một trong những cầu thủ được yêu thích nhất mọi thời đại, được người hâm mộ gọi bằng biệt danh “Vua bóng đá”. Vậy làm thế nào mà Pelé có thể thành công trong một khoảng thời gian ngắn như vậy? 

Để làm tốt một việc gì đó nhanh chóng, bạn hãy thử áp dụng các kỹ năng mà mình đã học được từ một lĩnh vực khác. Kỹ thuật này được tác giả Altucher gọi là “mượn giờ” và nó có thể giúp bạn tăng tốc độ tiếp thu các kỹ năng. Hãy nghĩ về những kỹ năng mà bạn đã học được trong một lĩnh vực và sau đó áp dụng những kỹ năng đó vào một lĩnh vực hoàn toàn khác. Đây chính là cách đã giúp Pelé trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới. 

Pelé lớn lên trong một gia đình nghèo và không được tiếp cận với các phương tiện, thiết bị cần thiết để chơi bóng đá. Thay vào đó, ông đã chơi một môn thể thao phổ biến khác ở Brazil là futsal. Trong futsal, trái bóng nhỏ hơn và mặt sân cứng hơn so với sân cỏ bóng đá. Do đó, các cầu thủ thực hiện động tác đa phần bằng chân và phải chuyền bóng nhiều hơn. 

Chơi futsal đã giúp Pelé rèn luyện tư duy và thói quen chơi nhanh, và khi chuyển sang môn bóng đá, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nói tóm lại, ông đã học hỏi những kỹ năng từ một môn thể thao này và áp dụng chúng cho một môn thể thao khác. 

Một ví dụ khác về việc “mượn giờ” có thể được tìm thấy trong việc học ngôn ngữ. Nếu bạn biết cách nói một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, và bạn đã từng nỗ lực học ngữ pháp và từ vựng thì việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chẳng hạn bạn từng học tiếng Tây Ban Nha, bây giờ bạn sẽ học tiếng Ý dễ hơn đấy! 

Tất nhiên, Pelé không hề biết rằng việc chơi futsal cuối cùng sẽ đưa ông trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Ông ấy chỉ đơn giản là theo đuổi niềm đam mê của mình và cho phép nó dẫn dắt mình theo một hướng mới mà không phải lo lắng quá nhiều về kết quả. 

Tách rời kết quả ra khỏi quá trình là quy tắc quan trọng nhất để bạn có thể “đi tắt đón đầu”. Để vươn lên dẫn đầu, bạn phải sẵn sàng thử những điều mới mà không bị vướng bận bởi bất kỳ điều gì hay bất kỳ giới hạn nào. 

5. Tạo ra những ý tưởng mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận với những nghề nghiệp mới 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Năm 2002, Altucher rơi vào trầm cảm. Sau khoảng thời gian làm nhà giao dịch trong ngày, ông đã bị phá sản và đây là lần phá sản thứ hai của tác giả. Ông mất nhà và phải nuôi hai đứa con. Nếu muốn chúng sống tốt, ông cần tìm cách thoát khỏi mớ hỗn độn này càng nhanh càng tốt. 

Đầu tiên, tác giả tạo ra một danh sách những việc ông ấy có thể làm để kiếm tiền, có thể là thành lập doanh nghiệp, viết sách, làm báo, thậm chí là đi làm thuê cho doanh nghiệp của người khác. Cuối cùng, ông đã tìm thấy cơ hội từ những ý tưởng đó. 

Thực tế, việc tạo ra những ý tưởng mới mỗi ngày có thể giúp bạn có khả năng tiếp cận với những nghề nghiệp mới. Những cơ hội tìm đến Altucher bởi vì ông đã luyện tập “cơ bắp ý tưởng” của mình hàng ngày. 

Có một số kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để tạo ra nhiều ý tưởng. Altucher gọi quá trình này là phép tính ý tưởng. 

Kỹ thuật đầu tiên là phép cộng ý tưởng: lấy một ý tưởng cũ và thêm thắt một thứ gì đó để làm cho nó trở nên tốt hơn. Trong thời gian thế giới áp dụng dãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, Altucher đã tạo một danh sách gồm 10 ý tưởng mà ông nghĩ nó có thể cải thiện phần mềm Zoom. Giờ đây, ông đang làm việc trên một nền tảng mới bao gồm 10 tính năng xuất phát từ 10 ý tưởng đó. 

Kỹ thuật thứ hai là phép trừ ý tưởng: đưa ra một ý tưởng dường như không thể thực hiện và loại trừ lý do khiến bạn không thể thực hiện nó. Ví dụ, bạn của Altucher muốn sản xuất một dòng quần áo ở Mỹ nhưng “không thể” tìm thấy nhà sản xuất. Chính Altucher đã đề nghị bạn mình làm những mẫu đầu tiên ở Trung Quốc để chứng minh rằng sản phẩm hoàn toàn có khả năng tìm được thị trường, sau đó hãy tìm cách để sản phẩm xuất hiện ở Mỹ. 

Kỹ thuật thứ ba là phép nhân ý tưởng: lấy một ý tưởng hoạt động trong một trường hợp cụ thể, sau đó khái quát hóa ý tưởng này để mở rộng quy mô. Amazon là một trường hợp điển hình. Nền tảng này ra đời với mục đích bán sách trực tuyến, và nó đã chứng minh nhu cầu mua sắm trực tuyến đang ngày càng tăng lên. Sau đó, Amazon bắt đầu bán thêm các sản phẩm ở nhiều danh mục khác. Ngày nay, Amazon bán gần như mọi thứ. 

Kỹ thuật thứ tư là phân chia ý tưởng: thực hiện một ý tưởng nhỏ hơn so với ý tưởng ban đầu. Ví dụ, mục tiêu ban đầu của Paypal là để mọi người có thể thanh toán cho bất kỳ thứ gì họ muốn thông qua trình duyệt web của họ. Nhưng ý tưởng đó quá lớn. Vì vậy, cuối cùng PayPal quyết định chỉ tập trung vào một trang web (eBay). 

Kỹ thuật thứ năm là tạo ra tập hợp con ý tưởng, nghĩa là chia ý tưởng thành nhiều phần. Khi Altucher có ý tưởng tạo một trang web mạng xã hội cho những người quan tâm đến việc đầu tư, ông đã tạo ra các tập hợp con của ý tưởng ban đầu. Chúng bao gồm “10 ý tưởng cho các trang trên trang web” và “10 điều trên mỗi trang”. 

Kỹ thuật cuối cùng là hợp nhất ý tưởng – đưa hai ý tưởng hiện có thành một. Chẳng hạn như iPhone, về cơ bản nó là điện thoại di động hợp nhất với iPod. Như bạn có thể thấy, đổi mới không phải lúc nào cũng có nghĩa là tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới. Nó có thể là cộng thêm hoặc trừ bớt những ý tưởng hiện có để tạo ra một cái gì đó độc đáo hơn.

6. Một nhà thử nghiệm giỏi là một người có thể tìm ra những ý tưởng khả thi để theo đuổi 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Có bao giờ bạn cảm thấy bỗng một ngày, một luồng suy nghĩ và ý tưởng không giới hạn bỗng nhiên xuất hiện trong đầu mình? Altucher đã trải qua điều này rất nhiều lần, nhưng không phải lúc nào nó cũng mang lại kết quả tốt. 

Đôi khi, những luồng suy nghĩ và ý tưởng xuất hiện xuyên suốt trong ngày, nhưng cuối cùng, tác giả không thể tìm ra cách để cụ thể hóa nó. Ông tự hỏi: Tại sao mình không làm gì cả? Thực chất, tác giả không thể quyết định trong số vô vàn ý tưởng đang nhảy múa trong đầu, đâu là ý tưởng mà ông có thể theo đuổi. Và sau một thời gian loay hoay trong mớ hỗn độn đó, ông cảm thấy mình không thể tiến về phía trước. 

Thật tuyệt khi có nhiều ý tưởng, nhưng bạn phải xác định được trong số đó cái nào tốt và cái nào không tốt. Nếu làm được điều đó, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đảm bảo rằng mình đang tập trung vào những điều phù hợp. 

Khi Altucher cân nhắc xem nên theo đuổi ý tưởng nào, ông ấy tự hỏi mình: Có bao nhiêu bước phải làm để biến ý tưởng này thành hiện thực? Ông gọi những bước này là những “số âm mưu”. 

Ví dụ, nếu bạn muốn viết một cuốn sách và kiếm tiền từ nó, bạn phải trải qua 4 bước. Đầu tiên, bạn phải gửi bản thảo cho nhà xuất bản. Thứ hai, nhà xuất bản phải nhìn thấy tiềm năng thành công và đồng ý xuất bản sách. Thứ ba, các nhà sách phải muốn trưng bày cuốn sách đó. Và cuối cùng, có lẽ cũng là bước quan trọng nhất, đó là có rất nhiều độc giả muốn mua sách. 

Rõ ràng, để viết sách và kiếm tiền từ nó, “số âm mưu” bạn phải trải qua là rất cao. Tuy nhiên, vẫn còn những ý tưởng khác có khả năng thực hiện với số bước thấp hơn. Ví dụ: thay vì viết sách, bạn có thể tạo podcast, thiết kế khóa học trực tuyến, tạo video trên YouTube… 

Vì vậy, khi cân nhắc xem nên theo đuổi ý tưởng nào và theo đuổi chúng như thế nào, hãy thử liệt kê tất cả các khả năng của ý tưởng và phân tích số âm mưu (hay các bước) cho từng ý tưởng. Sau đó, chọn ý tưởng có số âm mưu thấp nhất. Điều này sẽ giúp bạn xác định rủi ro và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Nó cũng sẽ giúp bạn tập trung vào những ý tưởng có nhiều lợi ích nhất và ít nhược điểm nhất. 

7. Để thành công, bạn phải tìm ra mục đích của mình 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Matt Berry là một biên kịch nổi tiếng của Hollywood. Mặc dù đây có vẻ là một công việc đáng mơ ước, nhưng anh ấy đã phát ngán từ lâu. Cuối cùng, Matt Berry đã đưa ra một quyết định táo bạo – quyết định có thể khiến anh ta phải trả giá bằng mọi thứ. 

Matt Berry đã ly hôn và bắt đầu viết blog để kiếm thu nhập. Thay vì chia sẻ về những chủ đề quen thuộc mà người ta vẫn hay làm, Matt Berry lại chia sẻ về thể thao giả tưởng – một sở thích ngày bé của anh. 

Đáng ngạc nhiên là blog đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi, chủ yếu là vì thời điểm đó, rất ít người viết về các môn thể thao giả tưởng. Cuối cùng, Matt Berry đã trở thành người dẫn chương trình thể thao giả tưởng đầu tiên trên kênh thể thao Mỹ ESPN. 

Rõ ràng, để trở nên thành công, bạn cần phải tìm ra mục đích của mình. Matt Berry đạt được danh tiếng và tài sản vì anh đã khám phá ra niềm đam mê của mình và sau đó kiếm tiền từ nó. Tác giả Altucher gọi đây là “căn phòng ít đông đúc nhất”. Có một khoảng trống trong thế giới thể thao, và Berry đã lấp đầy nó bằng thể thao giả tưởng. 

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền khi làm điều mình yêu thích, nhưng trước tiên bạn phải tìm ra mục đích của mình. Nhưng làm thế nào để bạn tìm ra mục đích? 

Danica Patrick – người được mệnh danh là “nữ hoàng tốc độ” của đường đua IndyCar – có một vài mẹo nhỏ. Cô ấy đã tìm thấy mục đích của mình khi lần đầu tiên bắt đầu đua xe chuyên nghiệp và một lần nữa sau khi giải nghệ ở tuổi 38. 

Đầu tiên, cô ấy khuyên bạn nên tự hỏi bản thân xem bạn sẽ sắp xếp một ngày lý tưởng của mình như thế nào. Điều gì khiến bạn rời khỏi giường vào buổi sáng? Bạn sẽ dành thời gian của mình cho việc gì nếu bạn có quyền lựa chọn? Tiếp theo, hãy xem ảnh trên điện thoại của bạn. Thứ bạn chụp nhiều ảnh nhất có thể chứa manh mối liên quan đến mục đích của bạn. Ngoài ra, hãy hỏi bản thân rằng điều gì khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất. Hãy thử liệt kê tất cả các hoạt động mà bạn đã làm trong tháng trước, sau đó xếp hạng chúng theo mức độ hạnh phúc mà chúng đã mang lại cho bạn. 

Khi đã tìm ra mục đích sống của mình, bạn phải tìm ra cách để thực hiện mục đích đó hàng ngày. Dưới đây là một số cách để làm điều đó. Tìm một cộng đồng những người có cùng mục đích với bạn. So sánh các ý tưởng, học hỏi từ những người khác và tìm một người cố vấn có thể hướng dẫn bạn. Sau đó, hãy học hỏi những kỹ thuật để thực hiện mục đích đó, từ những kỹ thuật trong quá khứ đến những thứ đang hiện hữu trước mắt. Từ những điều này, bạn hãy khám phá “tiếng nói” của riêng mình. 

Cuối cùng, ngừng suy nghĩ và nghiền ngẫm các ý tưởng – hãy bắt đầu thực hiện. 

8. Kỹ thuật "bánh xe và nan hoa" chính là chìa khóa để bạn có thể kiếm tiền từ kỹ năng của mình 

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Khi Jeff Bezos lần đầu tiên ra mắt Amazon, ông chủ yếu bán sách. Sau đó, ông bán quần áo, đồ điện tử, thực phẩm. Cuối cùng, ông tạo ra cả cơ sở hạ tầng hậu cần và vận chuyển, tạo ra chương trình Người bán hàng Amazon. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Bezos tiếp tục tạo ra Amazon Web Services, cho phép mọi người thuê không gian bên trong cơ sở hạ tầng đám mây của Amazon. 

Amazon đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách này. Tác giả Altucher gọi đây là kỹ thuật “bánh xe và nan hoa”. Giả sử bạn có một ý tưởng kinh doanh. Bánh xe là cốt lõi của ý tưởng đó, nan hoa là tất cả những cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng để kiếm tiền từ nó. 

Ví dụ, hãy xem xét công việc kinh doanh của chuyên gia tổ chức Marie Kondo. Phương pháp KonMari giúp mọi thứ ngăn nắp chính là một cách tiếp cận cụ thể để hướng tới chủ nghĩa tối giản mà cô ấy đã nghĩ ra. Phương pháp này kết hợp niềm tin Shinto truyền thống về sự sạch sẽ với quan niệm hiện đại về sự tối giản. 

Phương pháp KonMari chính là bánh xe kinh doanh của cô ấy. Và một số nan hoa đã xuất hiện từ nó. Chúng bao gồm một cuốn sách có tên The Life-Changing Magic of Tidying Up (tạm dịch “Phép màu thay đổi cuộc đời từ sự ngăn nắp”, đã bán được hàng triệu bản ở 30 quốc gia, cũng như một chương trình Netflix có tên “Tidying Up with Marie Kondo” (Tạm dịch “Ngăn nắp với Marie Kondo”). 

Marie Kondo còn có một bản tin và các khóa học trực tuyến, chưa kể cô còn có một khoản thu nhập nhờ công việc diễn thuyết. Bằng cách đầu tư vào nhiều mảng, Kondo đã tăng giá trị tài sản ròng của mình lên gấp nhiều lần so với thời điểm mới bắt đầu khởi nghiệp. 

Có thể thấy, phương pháp bánh xe và nan hoa là một cách tuyệt vời để tạo ra nhiều ý tưởng nhất có thể. Đó cũng là một cách giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập mình, phòng ngừa trường hợp rủi ro. 

Cho dù ý tưởng kinh doanh hoặc sở thích của bạn là gì, hãy thử viết ra tất cả các khía cạnh có thể tạo ra từ chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng cơ hội mình có và sẽ thấy việc thử nghiệm chúng dễ dàng hơn mình tưởng. 

9. Bạn có thể biến nỗi sợ hãi thành cơ hội

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Khi Altucher 26 tuổi, ông cảm thấy mình là người thất bại hoàn toàn. Dù ước mơ là trở thành một nhà văn nổi tiếng nhưng ông đã tạm thời từ bỏ điều đó vì sợ không ai thích công việc của mình. Thay vào đó, Altucher làm việc cho HBO với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Những tháng đầu tiên thật khó khăn. Ông phải liên tục đi học các lớp phụ đạo máy tính mặc dù bản thân đã học khoa học máy tính ở trường đại học. 

Cuối cùng, mọi thứ đã trở nên tốt hơn rất nhiều. Chẳng hạn, HBO không có trang web vào thời điểm đó, vì vậy, Altucher đã xây dựng một trang web mới trong 48 giờ. Cuối cùng thì ông cũng đã đạt được thành công nhờ việc biến nỗi sợ hãi thành cơ hội để phát triển. 

Mỗi khi một bài báo hoặc một cuốn sách của Altucher sắp được xuất bản, những nỗi sợ lại tràn ngập trong đầu ông. Ông lo lắng bài viết của mình không tốt, lo lắng mọi người không thích bài viết của mình, sợ họ sẽ đăng những phản hồi tiêu cực ấy trên mạng, sợ cả việc bạn bè sẽ từ chối đọc. 

Những suy nghĩ này nghe có vẻ quen thuộc phải không nào? Mọi người đều sợ hãi khi những gì mình làm được đưa ra cho cả thế giới quan sát, nhận xét. Tại sao bạn không thử học cách dùng nỗi sợ làm bàn đạp để đạt được ước mơ của mình? 

Ví dụ, mỗi khi lo lắng về việc viết một cuốn sách hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh mới, tác giả thường tự hỏi mình: Đây có phải là cơ hội mà tôi đã chờ đợi không? Đây có phải là cơ hội để làm điều mà chưa ai làm trước đây không? 

Nếu câu trả lời đều là có, ông ấy sẽ tiếp tục với ý tưởng của mình ngay cả khi nỗi sợ thất bại vẫn đang hiện hữu. Đến hiện tại, Altucher sẽ không bắt đầu kinh doanh nếu nỗi sợ thất bại không xuất hiện. Tại sao vậy? Bởi vì nếu nó dễ dàng đến độ bạn không sợ thất bại, thì có lẽ, đã có người làm được rồi. 

Sự đổi mới chỉ xảy ra khi bạn vượt qua các ranh giới. Nếu bạn có thể thoải mái đối mặt với nỗi sợ hãi, bạn có thể tạo ra sự phát triển. Rốt cuộc, sự phát triển chính là lý do thúc đẩy bạn xuất bản một cuốn sách, một bài báo hoặc đứng trên sân khấu. Đó cũng là lý do tại sao bạn luôn muốn thử nghiệm một cái gì đó mới mẻ. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review
Sách Đi Tắt Đón Đầu PDF & Review

Bạn không thể vượt qua mọi vấn đề và không thể thành công nếu suy nghĩ theo cách thông thường. Muốn cuộc sống của mình thay đổi, muốn thành công, bạn phải làm điều gì đó thật khác biệt hoặc bất ngờ. Bạn phải học hỏi, trải nghiệm và thử nghiệm những thứ mà bạn muốn trở nên giỏi và rèn luyện “cơ bắp ý tưởng” của mình. Hãy thử làm những điều này và bạn sẽ thấy nhiều cơ hội mở ra trong cuộc sống của mình hơn bao giờ hết. 

Lời khuyên hữu ích: 

Hãy xây dựng một kế hoạch B 

Thị trường việc làm đang mong manh hơn bao giờ hết. Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng bị sa thải trong tương lai, bạn nên xem xét những giải pháp phụ – cụ thể là bạn có thể đầu tư vào những gì ngay bây giờ để tạo ra thu nhập sau này? Hãy thử chọn một thứ để đầu tư và sau đó bắt đầu thực hiện từng ngày để hoàn thiện nó hơn. Dù tiến độ thay đổi diễn ra chậm hay tăng dần lên, hãy cứ giữ vững nó! Mài giũa kỹ năng có thể giúp bạn tiếp cận với một công việc mới trong tương lai sẽ luôn là một sự đánh cược thông minh. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Đi Tắt Đón Đầu  sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Skip The Line của tác giả James Altucher tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ