Tìm kiếm

Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

“Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới” (2017) là tuyển tập mười trải nghiệm cá nhân quý giá nhất của tác giả trong suốt những năm phục vụ trong lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ. Những lời khuyên đơn giản nhưng vô giá này sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. 

Cuốn sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới dành cho ai?

  • Những nhà lãnh đạo đang tìm kiếm nguồn cảm hứng mới 
  • Những ai phải vật lộn với cuộc sống khó khăn 
  • Bất kỳ ai đang trải qua thất bại 

Giới thiệu tác giả sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới

Đô Đốc William H. McRaven
Đô Đốc William H. McRaven

William H. McRaven là Đô đốc bốn sao đã nghỉ hưu của Hải quân Hoa Kỳ. Trong suốt 37 năm phục vụ, McRaven đã tích góp cho mình khá nhiều kinh nghiệm, cả trong huấn luyện và chiến đấu. Ông đã lãnh đạo quân đội ở cả Iraq và Afghanistan. 

Tải sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF

Để tải sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới

1. Thay đổi cuộc sống nhờ những bài học của một đô đốc về hưu của Hải quân Hoa Kỳ

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Đôi khi, những điều đơn giản nhất lại hiệu quả nhất. Những việc này có vẻ hiển nhiên, nhưng ngay cả một việc nhỏ như dọn giường vào mỗi buổi sáng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. 

Là một quân nhân Hải quân SEAL, William H. McRaven đã chiến đấu ở cả Afghanistan và Iraq. Khi ở chiến trường và trong cả những năm được huấn luyện trước đó, ông đã tích lũy được hàng loạt bài học cuộc sống ấn tượng. Từ sự cần thiết của việc chấp nhận thất bại đến tầm quan trọng của việc không bao giờ bỏ cuộc, lời khuyên của đô đốc McRaven chắc chắn sẽ truyền cảm hứng đến nhiều bạn đọc. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết được: 

  • Tại sao bạn không nên đánh giá một cuốn sách chỉ qua trang bìa của nó; 
  • “Bánh phủ đường” là gì? Và tại sao nó không ngọt ngào như tên gọi? 
  • Làm thế nào một việc đơn giản như hát hò lại có thể cứu cuộc đời binh nghiệp của những người đồng đội của tác giả. 

2. Bắt đầu ngày mới bằng việc dọn giường của bạn và đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của đồng đội

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim về những người lính trẻ phải vật lộn trong trại huấn luyện, thì ắt hẳn bạn đã thấy cách những chiếc giường của họ được sắp xếp gọn gàng như thế nào. 

Điều này thoạt tiên có vẻ chả có gì quan trọng nhưng một chiếc giường ngay ngắn có thể giúp bạn khởi động một ngày mới suôn sẻ. 

Tác giả và các đồng đội của mình đã được dạy cách dọn giường đúng cách ở Coronado, California, như một phần của khóa đào tạo cơ bản để trở thành thành viên của biệt đội SEAL Hoa Kỳ. Và họ cũng học được khi nào nên dọn giường: ngay sau khi thức dậy. 

Nếu ai đó không tuân theo đúng quy tắc dọn giường này, họ sẽ phải thực hiện hình phạt “bánh phủ đường” bằng cách lặn xuống Thái Bình Dương và ngay sau đó lăn mình trên thảm cát nóng hổi ở bãi biển. 

Bây giờ, bạn có thể thắc mắc, “Dọn giường thì có gì mà quan trọng?” Nó có thể là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cách tốt nhất và năng suất nhất để bắt đầu ngày mới đó là hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào trước tiên ngay khi vừa thức dậy. 

Có thể nói, bằng cách hoàn thành một việc, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi bắt đầu thực hiện các công việc khác trong danh sách việc cần làm mỗi ngày của mình. Và trước khi có thể nhận ra điều đó, bạn đã cảm thấy sảng khoái và năng suất rồi. Tất cả đều nhờ vào việc dọn giường. 

Một bài học cuộc sống khác từ quân đội đó chính là tầm quan trọng của đồng đội trong cuộc sống của bạn. 

Tác giả đã trả giá khá đắt để học được điều này sau một cú nhảy dù suýt chết. Khi đang rơi xuống từ trên cao, McRaven va phải một người nhảy dù khác khiến chân ông bị mắc vào chiếc dù của mình. Lực bung của dù đã làm gãy xương chậu và xé toạc cơ bụng của ông. 

Trong suốt những tháng nằm hồi phục, tác giả đã nhận ra tầm quan trọng khi có ai đó bên cạnh có thể giúp ông vượt qua khó khăn. Nếu không có vợ ông, Georgeann, McRaven có lẽ đã đầu hàng trước trầm cảm và tủi thân. 

Ai cũng một lần trong đời trải qua giai đoạn mà họ cần sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người tin tưởng vào họ. Bạn không thể sống một cuộc đời hạnh phúc khi chỉ dựa vào bản thân mình. 

3. Đừng đánh giá một quyển sách chỉ qua trang bìa của nó và đừng mong đợi một cuộc sống công bằng

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Đã từng có ai khiến bạn ngạc nhiên bởi thực sự họ không hề giống với ấn tượng ban đầu chưa? Có lẽ ban đầu bạn cho rằng người đó buồn tẻ và nhàm chán, nhưng sau đó hai người lại trở thành những người bạn tốt. 

Bài học ở đây đó là đừng bao giờ đánh giá sai người khác khi chưa thực sự hiểu rõ trái tim của họ. 

Tuy nhiên, tình huống ngược lại thực ra cũng đúng. Bạn có thể nhận định sai về một người lạ, vì vậy trước khi đặt lòng tin vào họ, bạn cần tự hỏi bản thân “Mình thực sự biết gì về người này?” 

Khi McRaven đang học đại học và cân nhắc việc trở thành một lính hải quân Biệt đội SEAL, ông đã đến một trung tâm tuyển dụng để tìm hiểu thêm. Tại đó, ông để ý Tom Norris, một người đàn ông nhỏ bé, bị hỏi và trông khá yếu ớt. Ông ta trông hoàn toàn trái ngược với hình tượng cực ngầu của một cựu binh SEAL. 

Tuy nhiên, người đàn ông ấy chính là Trung úy Tom Norris: một anh hùng chiến tranh Hoa Kỳ đã bị bắn ở Việt Nam trong khi liều mình cứu người khác. Norris đã chiến đấu với những vết thương đau đớn và vẫn tiếp tục phục vụ đất nước với tư cách là thành viên của Đội Giải cứu Con tin của FBI trong khi vẫn trong quá trình hồi phục. 

Câu chuyện này cho chúng ta một bài học quý giá: bạn không nên mong đợi một cuộc sống công bằng. 

McRaven đã phải trải qua khá nhiều lần bị phạt “bánh phủ đường” trong quá trình huấn luyện để trở thành một sĩ quan SEAL – lặn xuống những con sóng ở Thái Bình Dương và sau đó lăn lộn trên cát. Hình phạt này được áp dụng ngay cả khi ông không vi phạm các quy tắc huấn luyện của SEAL, điều này khiến cuộc sống dường như khá bất công và vô lý. 

Nhưng sau khi bạn dành thời gian đủ lâu để chạy khắp các bãi biển và phủ đầy cát lên cơ thể mình, bạn sẽ dần chấp nhận rằng cuộc sống không hề công bằng và thật là vô ích khi cố gắng chống lại sự thật này. 

Lãng phí thời gian để từ chối những thử thách của cuộc sống là một việc làm ngớ ngẩn. Thay vào đó, bạn cần phải đứng lên và tiến về phía trước. 

4. Học hỏi từ những thất bại và đừng ngại chấp nhận rủi ro

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Không ai thích nghe từ “thất bại”. Nó chứa đầy sự tiêu cực – thứ mà mọi người đều muốn tránh. Nhưng với cách nhìn nhận đúng đắn, thất bại có thể được sử dụng như một lợi thế. 

Đôi khi, thất bại là điều khó tránh khỏi. Mặc dù nó có thể khiến bạn đau đớn và khổ sở, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên để nó chế ngự mình. Thay vào đó, chúng ta có thể tận dụng nó để trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn. 

Trong khi huấn luyện với các Đội Phá hủy Dưới nước Căn bản của SEAL (Basic Underwater Demolition SEAL Teams), tác giả là một trong những người liên tục bơi về đích cuối cùng. Điều này có nghĩa là họ phải thực hiện một hình phạt đáng sợ khác của Hải quân SEAL: Rạp xiếc. 

Nhiều thành viên SEAL được kể lại rằng “Rạp xiếc” là một bài kiểm tra sức chịu đựng cực kỳ gian khó và nó đã khiến nhiều chiến binh phải bỏ cuộc và rời khóa huấn luyện của SEAL. 

“Rạp xiếc” là một thử thách đã vắt kiệt McRaven, nhưng nó lại tỏ ra hiệu quả. Hình phạt này đã giúp cải thiện kết quả bơi lội của đội ông. Vào kỳ thi tốt nghiệp, mọi người phải vượt qua một bài thi bơi khó khăn hơn bao giờ hết nhưng đội của tác giả lại thành công bơi về đích đầu tiên. Thất bại trước đây đã khiến họ mạnh mẽ hơn bất kỳ học viên nào khác. 

Học hỏi từ thất bại là sẵn sàng nắm lấy cơ hội. Bởi vì để thắng lớn, bạn phải chấp nhận rủi ro lớn. 

Những điều quen thuộc thì luôn thoải mái, nhưng rủi ro cũng có cái thú vị của nó. Nếu bạn để sự lo lắng và sợ hãi chi phối mọi quyết định của mình, bạn sẽ không thể tiến xa được. 

Năm 2004, McRaven phải đối mặt với một tình huống khó khăn. Ba con tin đang bị giam giữ trong một khu căn cứ của kẻ địch tại Iraq và theo thông tin ghi nhận, họ sẽ sớm di chuyển tới nơi khác. Cơ hội tốt nhất để giải thoát con tin đòi hỏi một cuộc đột kích nguy hiểm vào khu căn cứ này giữa ban ngày. 

Tất nhiên, điều kiện không hề lý tưởng. Họ sẽ phải lộ diện giữa ban ngày và khu căn cứ cũng không đủ rộng để chứa ba chiếc trực thăng mà đội của ông cần dùng. Nhiệm vụ này khá mạo hiểm, nhưng McRaven vẫn ra lệnh thực thi cuộc giải cứu này. Họ đã phải gạt đi nỗi sợ thất bại và cái chết. Cuối cùng, nhiệm vụ đã thành công mỹ mãn và những con tin đã được giải cứu. 

5. Hãy dũng cảm để theo đuổi mục tiêu của bạn. Khi gặp khó khăn, hãy cố hết sức mình

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Bạn có thể phải trải qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống. Bạn có thể phải đối mặt với những kẻ bắt nạt hoặc những người bạn gian xảo. Hoặc, nếu bạn là một người lính hải quân SEAL, một vùng biển đầy cá mập sẽ là thử thách trên con đường đến thành công của bạn. 

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy việc né tránh dễ dàng hơn việc đối đầu với thử thách, tuy nhiên cảm xúc đó là một sai lầm. Ai cũng có những nỗi sợ riêng, nhưng bạn không thể để chúng cản trở mình. Hãy tự tin, dũng cảm và quyết đoán để đạt được mục tiêu của bạn. 

Để gia nhập hàng ngũ Hải quân SEAL, bạn phải vượt qua vô số nỗi sợ. Một đêm nọ, McRaven và đồng đội đã phải bơi bốn dặm trong bóng tối, chỉ riêng việc này thôi đã đủ đáng sợ rồi. Nhưng đêm đó, có báo cáo cho rằng họ sẽ phải bơi cùng cá mập đầu búa, cá mập báo và cả loài hung dữ và đáng sợ nhất, cá mập trắng lớn. 

Tuy nhiên, McRaven đã không để nỗi sợ cá mập ngăn cản ông hoàn thành khóa huấn luyện SEAL của mình, vì vậy ông đã sử dụng mục tiêu này để tự tiếp thêm nghị lực và tiến lên. 

Nghị lực cũng cần thiết để kiên trì đối mặt với bị kịch và những khoảnh khắc nghiệt ngã nhất của cuộc đời. Chính trong những khoảnh khắc như vậy, chúng ta cần thể hiện mặt tốt nhất của mình. 

Các giai đoạn đen tối chắc chắn sẽ ập đến với chúng ta vào lúc này hay lúc khác. Một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc một người thân yêu có thể qua đời, hoặc bạn có thể phải chiến đấu với một căn bệnh hiểm nghèo. Mặc dù rất khó khăn, nhưng những lúc này đòi hỏi bạn phải cố gắng vượt qua thử thách. 

McRaven đã chứng kiến quá nhiều người chết trong các trận chiến. Đó luôn là những thời điểm khó khăn và ảm đạm nhất, nhưng đó cũng là những lúc ông ấn tượng nhất với sức chịu đựng và sự kiên cường mà mọi người đã thể hiện. 

Sau khi một Đặc công Hải quân qua đời ở Iraq, người anh song sinh của anh ấy đã rất mạnh mẽ và làm chỗ dựa tinh thần cho gia đình và bạn bè, những người đang khóc thương cho người đã khuất. Anh ấy nói rằng anh muốn làm cho người em song sinh của mình tự hào. Đây là một câu chuyện đầy cảm hứng. 

6. Hãy mạnh mẽ vì người khác và đừng bỏ cuộc

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Bạn có thấy quen không? Bạn đang chán nản và gần như bỏ cuộc, nhưng rồi bạn nói chuyện với một người bạn và anh ấy giúp bạn nhận ra một góc nhìn mới về sự việc. Đây là một trong những khoảnh khắc cho thấy một người có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt. 

Tất cả chúng ta nên cố gắng trở thành người có thể gieo hy vọng cho người khác và giúp họ bước tiếp trong cuộc sống. 

Ngay cả khi biết rất ít về Hải quân SEAL, bạn có lẽ đã từng nghe về “Tuần lễ địa ngục”, một bài kiểm tra sức bền kéo dài bảy ngày. Binh sĩ tham gia bài kiểm tra này chỉ có hai lựa chọn: hoàn thành hoặc từ bỏ. Một trong những bài kiểm tra này là học viên phải ngồi suốt đêm trong lớp bùn lạnh cóng. 

Trong “Tuần lễ địa ngục” của McRaven, một trong những học viên đã đứng dậy và bỏ đi, sẵn sàng bỏ cuộc. Nhưng sau đó, một học viên khác bắt đầu hát, rồi người thứ hai và thứ ba cùng tham gia. Chẳng mấy chốc, tất cả bọn họ đều hát. Mọi việc bắt đầu từ chỉ một người nhưng nó cũng đủ để lôi kéo người học viên kia quay trở lại nhóm với một tia hi vọng mới. 

Điều này đưa chúng ta đến bài học cuối cùng: Đừng bỏ cuộc! 

Cuộc sống thật tươi đẹp, ngay cả trong những lúc hỗn độn. Hãy nhớ rằng, những khoảnh khắc hạnh phúc không thể tồn tại nếu thiếu đi những khoảnh khắc tồi tệ. 

Vì vậy, khi gặp khó khăn, đừng cảm thấy buồn cho bản thân hoặc đổ lỗi cho người khác. Cuộc sống là do bạn tạo ra, và nó sẽ chỉ tốt đẹp khi bạn nỗ lực hết mình. Và nếu bạn không thực sự nỗ lực, bạn sẽ chỉ cảm thấy hối tiếc mà thôi. 

Ở Afghanistan, một người lính tên Adam Bates bị thương nặng do trúng mìn. Khi McRaven đến thăm anh ta trong bệnh viện, Bates bị bỏng và có đủ kiểu ống truyền nối với cơ thể anh ấy. Không chỉ vậy, anh ấy còn bị mất cả hai chân. 

Tuy nhiên, Bates đã dùng ký hiệu để nói rằng anh ấy sẽ ổn. Đó là thái độ mà McRaven cảm thấy rất tự hào ở những người lính của ông. Khi gặp khó khăn, họ từ chối đầu hàng trước sự tủi thân. 

Các binh sĩ SEAL học cách không bao giờ bỏ cuộc. Và nếu Adam Bates có thể tìm thấy động lực để bước tiếp, chắc chắn bạn cũng có thể làm được. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review
Sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới PDF & Review

Bất kể bạn là ai, chúng ta đều có thể học những bài học cuộc sống quý giá từ một cựu chiến binh SEAL của Hải quân Hoa Kỳ. Chiến binh SEAL là những người đã trải qua những thử thách gian nan nhất; là những người đã đối mặt với nỗi sợ hãi tồi tệ nhất và trở nên mạnh mẽ hơn; là những người đã mất đi bạn bè và chứng kiến những nghĩa cử anh hùng mà những người khác chỉ có thể đọc về nó. Từ những trải nghiệm này, bạn sẽ có được một góc nhìn độc đáo về cuộc sống và những gì cần làm để sống thật trọn vẹn.  

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Bạn kiếm tiền thật siêu” của Jen Sincero 

“Bạn kiếm tiền thật siêu” (2017) mang đến một góc nhìn mới mẻ và thú vị về những gì cần thiết để kiếm những khoản tiền lớn. Bạn cũng có thể trở thành một bậc thầy kiếm tiền một khi bạn cải thiện tư duy của mình và hiểu được sức mạnh của đồng tiền. Vì vậy, hãy ngừng bào chữa và tự lừa dối bản thân rằng chỉ những kẻ ác mới giàu có. Hãy giải phóng con người bên trong của bạn và mở cánh cửa tới thành công! 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Dọn Giường Đi Rồi Thay Đổi Thế Giới của tác giả William H. McRaven tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.