Tìm kiếm

Được Học PDF & Review

Sách Được Học PDF & Review

Được học (2018) là hồi ký của Tara Westover – người phụ nữ sinh ra trong một gia đình theo đạo Mormon ở vùng nông thôn Idaho, Hoa Kỳ. Dù thuở bé không được đi học nhưng lớn lên, cô lại lấy được bằng Tiến sĩ tại Đại học Cambridge. Sự thật là Tara đã phải trả một cái giá rất đắt để đạt được ước mơ của mình, đó là đánh mất gia đình thân yêu. 

Giới thiệu tác giả cuốn sách Được Học

Tác giả Tara Westover
Tác giả Tara Westover

Tara Westover sinh năm 1986 tại Idaho, Hoa Kỳ. Cô nhận bằng Cử nhân Đại học Brigham Young và được trao Học bổng Gates Cambridge. Năm 2014, Tara lấy bằng Tiến sĩ lịch sử và trở thành giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Harvard. “Được học” là cuốn sách đầu tiên của cô.

Thông tin chung về cuốn sách Được Học

Mục lục cuốn sách
Được Học PDF

Tải sách Được Học PDF

Để tải sách Được Học PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính cuốn sách Được Học

1. Hành trình theo đuổi giấc mơ "được học" của người phụ nữ sinh ra trong một gia đình cuồng tín

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học phổ thông, trường cao đẳng, đại học – đây là con đường mà hầu hết những bậc phụ huynh người Mỹ vạch ra cho con cái của mình. Họ muốn con được học hành tử tế và hy vọng con sẽ tìm được một công việc lương cao trong tương lai. 

Thế nhưng, đối với Tara Westover, mọi chuyện diễn ra hoàn toàn khác. Cô lớn lên trong một gia đình theo đạo Mormon ở Idaho, cha cô tin rằng trường học chỉ đơn thuần là “những cơ sở tẩy não” và vị trí thích hợp nhất với người phụ nữ là “ở yên trong nhà”. Để được đi học, Tara phải chiến đấu. 

Cuốn hồi ký “Được học” kể về hành trình của Tara, từ những ngày còn sống ở quê, hoà mình vào một cộng đồng có niềm tin tôn giáo sâu sắc đến những cú sốc văn hóa ở môi trường đại học, cuối cùng là điểm kết gây chấn động – lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Cambridge. 

Trong lúc khám phá hành trình này, bạn cũng sẽ biết được: 

  • Vì sao mọi người tin rằng Ngày tận thế có thể xảy ra. 
  • Tại sao một lớp học Tâm lý có thể thay đổi cuộc đời một con người. 
  • Cái giá thực sự mà Tara phải trả cho việc học của mình. 

2. Tara Westover lớn lên trong một trang trại và gia đình cô ấy có cách nghĩ khác thường về trường học

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Tara Westover là con út trong một gia đình có 7 người con. Cô lớn lên trong một trang trại ở vùng nông thôn Idaho. Mãi về sau này, Tara vẫn nhớ những ngày tháng vui vẻ, được chơi đùa trên những ngọn đồi trồng lúa mì, được tận hưởng cảm giác hoà mình với thiên nhiên. 

Thế nhưng, trong những ngày tháng vô tư ấy, Tara đã nhận ra: gia đình mình có điều gì đó khác lạ. Đầu tiên, cả Tara và anh chị em của cô đều không được đi học. Thứ hai, Tara chưa bao giờ đặt chân đến bệnh viện hay phòng khám tư. Đối với bang Idaho, cái tên Tara dường như không tồn tại, đơn giản vì cô được sinh ở nhà và không được cấp giấy khai sinh. 

Nhưng may mắn là cô vẫn học được nhiều bài học quý giá trong suốt thời thơ ấu của mình. Vào mùa hè, khi những trái đào chín rộ, cô sẽ làm đào ngâm, để dành cho mùa đông. Tara còn thông thạo đường đi và đặc điểm của ngọn núi Buck gần đó. 

Cha của Tara – ông Gene – muốn các con học tại nhà vì ông tin rằng: trường học thật ra chỉ là một công cụ, chính phủ dùng nó để “tẩy não” trẻ em và biến chúng thành những bánh răng trong một cỗ máy. 

Ngoài niềm tin chính trị cuồng nhiệt, ông Gene còn rất sùng đạo. Ông tin rằng con người sẽ được hưởng những thành quả xứng đáng khi làm việc chăm chỉ bằng đôi tay của mình. Ông cam kết nuôi dạy con cái thành những tín đồ Mormon trung thành. 

Ông Gene tin rằng vị trí thích hợp của phụ nữ là “ở yên trong nhà”. Và mẹ của Tara – bà Faye – chính là ví dụ điển hình. Bà là một phụ nữ Mormon truyền thống, tận tụy với trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Đã có thời gian bà làm nữ hộ sinh, nhưng không có giấy phép. 

Tuy nhiên, bà của Tara tin rằng các cháu của mình sẽ sống tốt hơn nếu được học hành đàng hoàng. Một ngày nọ, bà đến gặp Tara và đề nghị: ngày mai, lúc 5 giờ sáng, bà sẽ đi Arizona và nếu Tara muốn, bà sẽ đưa cô đi cùng, sau đó dẫn cô vào một trường học. 

Đêm đó, Tara đã suy nghĩ rất nhiều, không tài nào chợp mắt được. Nỗi lo lớn nhất của Tara chính là phản ứng của gia đình, cô không dám nghĩ đến cảnh cha mẹ điên cuồng tìm kiếm cô khi phát hiện con gái mất tích. Khi bình minh ló dạng và đồng hồ điểm 5 giờ sáng, Tara quyết định sẽ ở lại nhà. 

3. Những đứa trẻ trong gia đình Westover đã tự học và khuyến khích nhau đến trường

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Tara và anh chị em của cô ấy đã nỗ lực tự học tại nhà. Khi Tara lên 4, anh trai Tony đã dạy cô cách đọc. Vài năm sau đó, mẹ dạy Tara một số kiến thức toán học và lịch sử. Nhưng khi lên 8, không còn ai kèm cặp cô nữa. Lúc này, những đứa trẻ trong gia đình Westover đều phải “tự lực cánh sinh”. 

Khi ấy, Tara và anh chị em của cô chỉ có thể học những môn mà họ có khả năng tự hiểu, cũng không có ai kiểm tra xem họ có hiểu đúng hay không. Thỉnh thoảng, bà Faye sẽ đưa các con đến thư viện công cộng địa phương, cho các con một buổi chiều trọn vẹn để đọc bất cứ cuốn sách nào mà chúng thích. 

Trong gia đình Westover, con trai thứ ba Tyler là người có quyết tâm học tập mạnh mẽ nhất. Năm 18 tuổi, anh tuyên bố mình sẽ thi vào đại học. Lúc đó, tuy Tara mới 10 tuổi nhưng cô cũng bắt đầu xem xét ý định đi học một cách tử tế sau lời tuyên bố của anh trai. 

Tất nhiên, ông Gene không hài lòng về quyết định của Tyler. Ông cần sự giúp đỡ của cậu con trai thứ ba để giữ cho trang trại hoạt động trơn tru vì hai người con trai lớn đã rời khỏi nhà trước đó. Hơn nữa, với ông Gene, trường đại học không đào tạo những kỹ năng sống cần thiết để Tyler nuôi vợ, nuôi con sau này. Và tất nhiên, nỗi sợ lớn nhất của ông chính là Tyler sẽ bị “tẩy não” nếu đi học. 

Nhưng bất chấp những lo lắng và sự ngăn cản của cha, Tyler đã vào đại học. Và điều này đã trực tiếp gieo vào đầu Tara sự tò mò cùng quyết tâm mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cô bắt đầu dồn sức học tập, tự nghiên cứu tôn giáo bằng cách đọc Sách Mặc Môn và Tân Ước, thậm chí còn viết những bài luận về chủ đề đức tin và sự hy sinh. 

Lúc này, khát khao đi học luôn hiện hữu trong tâm trí Tara. 

4. Công việc đầu tiên của Tara đã giúp cô có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi Tara 11 tuổi, hầu hết các anh trai của cô đều đã rời khỏi nhà, thậm chí chị gái Audrey cũng bỏ đi. Không còn ai giúp đỡ công việc ở trang trại, ông Gene buộc phải chuyển hướng, không làm nông nghiệp nữa. Ông dắt Tara đến bãi phế liệu, hai cha con cùng nhau gom phụ tùng của những chiếc xe cũ để bán. 

Mặc dù chỉ mới 11 tuổi nhưng Tara đã có thể cảm nhận được khao khát tự do. Cô muốn tìm một công việc cho riêng mình thay vì lẽo đẽo theo cha mỗi ngày. Sau một thời gian đắn đo, cô nhận thấy mình có thể làm người trông trẻ. Thế là một ngày nọ, cô đạp xe đến bưu điện địa phương, nhờ họ phát tờ rơi quảng cáo. 

Chẳng bao lâu sau, khách hàng dồn dập tìm đến và Tara bận rộn với công việc trông trẻ từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến trưa. Dù thu nhập không quá cao nhưng đó là số tiền nhiều nhất mà cô kiếm được tính đến thời điểm đó. 

Tara trông trẻ không chỉ vì tiền. Cô xem đó là cơ hội để bản thân có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Chẳng bao lâu sau, Tara đã đăng ký tham gia các lớp học về giọng nói, vũ đạo và học hát trong một nhà hát địa phương. 

Thật ra, mọi chuyện bắt đầu khi Mary – một trong những phụ huynh thuê Tara trông con – đề nghị cô tham gia một lớp học khiêu vũ đang được tổ chức gần trạm xăng Papa Jay ở địa phương. Tara ngay lập tức đến đó. Nhưng không bao lâu sau, cha cô phát hiện và bảo cô đừng đi nữa. Với ông, khiêu vũ là hành động không hề lịch sự. 

Tuy nhiên, chính khiêu vũ đã dẫn Tara đến một lớp học khác – lớp luyện giọng. Lần này cha cô không thể tìm ra lý do để ngăn cản nữa. Sau một vài buổi học, Tara tham gia hát trong nhà thờ vào Chủ nhật và mọi người phải trầm trồ về giọng hát của cô. Thậm chí cô còn được mời tham gia một vở kịch, công diễn tại Nhà hát Opera Worm Creek. Trong thời khắc trọng đại đó, gia đình cô, bao gồm cả người cha khó tính, ngồi ngay ở hàng ghế đầu để theo dõi con gái trình diễn. 

Nhưng khi vở kịch kết thúc, cuộc sống nhanh chóng trở lại như cũ. Và khi ngày 1/1/2000 sắp đến gần, ông Gene lại say sưa nói về “ngày tận thế”. 

Nhiều người vẫn còn nhớ “Y2K bug” – “sự cố máy tính năm 2000” – đã diễn ra vào đúng thời khắc cả nhân loại đang chờ đợi bước sang thế kỷ mới. Với ông Gene, vấn đề không chỉ là những sự cố máy tính vớ vẩn. Ông nghĩ rằng thế giới đang ở bên bờ vực của “Những ngày khủng kiếp”. 

Trong suốt 1 năm, ông Gene đã dự trữ lương thực và vũ khí trong một boongke mà ông đã đào trên cánh đồng. Nhưng ngày 31/12/2000 đến rồi đi một cách yên bình, không có bất cứ điều gì xảy ra. 

5. Gia đình của Tara có thói quen từ chối sự hỗ trợ y tế và phớt lờ những nguy hiểm

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi ngày 1/1/2000 đến và thế giới vẫn tiếp tục như bình thường, đức tin của ông Gene đã bị lung lay nặng nề. Vì vậy, gia đình Tara quyết định đến thăm bà ngoại ở Arizona, và tinh thần ông Gene đã được vực dậy phần nào trong thời gian này. 

Tuy nhiên, trên đường trở về nhà, sự cố đã xảy. Do gặp thời tiết xấu, chiếc ô tô chở gia đình đã lao xuống ruộng. Thật kỳ diệu, mọi người đều sống sót dù không ai thắt dây an toàn, riêng Tara đã bất tỉnh một lúc. Mặc dù không nhớ mình đã về nhà bằng cách nào, nhưng cô biết rằng: ngay cả trong những tình huống như thế này, gia đình cô vẫn không bao giờ chấp nhận sự hỗ trợ y tế. 

Những ngày sau vụ tai nạn, Tara vẫn còn đau, cổ của cô gần như bất động. Tuy nhiên, phương thuốc duy nhất mà gia đình Tara tin tưởng chính là chữa bệnh bằng tâm linh và các loại dược liệu. 

Đây không phải là lần đầu tiên cả nhà Tara gặp tai nạn ô tô. Một vài năm trước đó, khi từ Arizona trở về, người anh trai Tyler của cô đã ngủ gật khi lái xe, chiếc xe đâm vào một cột điện và một chiếc máy kéo. Nhưng thật bất ngờ, không có ai mất mạng dù tất cả đều không thắt dây an toàn. Phải mất một thời gian dài, những vết thương trên mặt bà Faye mới lành lại. Bà bị đau đầu dai dẳng và trí nhớ thất thường nhưng chưa bao giờ tính đến chuyện đi khám. 

Ngoài việc từ chối sự hỗ trợ y tế, gia đình Tara còn có thói quen phớt lờ các mối đe dọa nguy hiểm. Khi Tara 15 tuổi, cô thường đến nhà hát trò chuyện với một người bạn tên Charles vào buổi tối. Có lần, cô bị anh trai Shawn phát hiện. Shawn đã túm tóc và lôi Tara về, buộc tội cô vì “hành vi không đứng đắn”. 

Đây không phải là lần đầu tiên Shawn đối xử với em gái một cách thô bạo, thế nhưng, gia đình Tara hầu như không quan tâm đến chuyện đó. Cha mẹ cô chỉ coi đó là những hành động bộc phát của Shawn, họ không hề biết Tara đang bị tổn thương sâu sắc. Trong hoàn cảnh đó, cô chỉ có thể tự nhủ với bản thân rằng: đó chỉ là nỗi đau thể xác, không có gì to tát cả! 

6. Tara phải vượt qua kỳ thi ACT trước khi được nhận vào trường đại học

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi 16 tuổi, Tara vẫn giữ ý định học đại học, nhưng cô không chắc mình có thể hoà nhập với môi trường đó hay không. Theo truyền thống, đến năm 18 hoặc 19 tuổi, Tara sẽ kết hôn. Cha sẽ cho vợ chồng cô một góc trong trang trại của gia đình để cất nhà. Sau đó, cô sẽ được mẹ dạy phương pháp chữa bệnh và hộ sinh bằng thảo dược, rồi có những đứa con của riêng mình. 

Nhưng anh trai Tyler đã khuyến khích Tara nghiêm túc xem xét việc rời khỏi nhà để học đại học. Anh nói rằng cô chỉ cần đạt được điểm khá trong bài kiểm tra ACT (Bài Kiểm Tra Đại Học Hoa Kỳ) mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký. Tyler còn gợi ý em gái học Đại học Brigham Young (BYU) – một trường được điều hành bởi Giáo hội Mormon ở Utah, có lịch sử lâu đời. 

Lời khuyên của Tyler đã tiếp thêm sức mạnh cho Tara. Cô bắt đầu ôn luyện cho bài kiểm tra ACT. Trước đó, cô chỉ mới học đến phép chia trong môn toán. Vì vậy, cô phải nhờ mẹ giúp đỡ. Tara đã dành hàng tháng trời để giải các phương trình cơ bản và học phép nhân các phân số. 

Cô khá lo lắng khi bước vào kỳ thi đầu tiên. Kết quả, cô chỉ đạt 22 điểm. Để vào BYU, cô cần ít nhất 27 điểm. Tara kiên trì thử lần thứ hai và lần này, may mắn đã mỉm cười. Cô được 28 điểm và được trường BYU nhận vào học sau vài tuần gửi đơn đăng ký. 

Nhưng cha của Tara không hề vui khi nghe được tin này. Ông nói rằng thần linh đã nói chuyện riêng với ông và bày tỏ sự không hài lòng với quyết định đi học đại học của cô. Thật may là mẹ của Tara vẫn tiếp tục động viên con gái. 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 17 của Tara, bà đã đích thân lái xe đưa con gái đến trường BYU. 

7. Ở trường đại học, Tara cảm nhận được sự khác biệt của mình và cô phải vật lộn với những tiết học

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi chuyển đến Provo, Utah, Tara không mang theo nhiều đồ – chỉ mang một số lọ đào ngâm và một túi quần áo. Cô sống trong một căn hộ với hai sinh viên BYU khác, và họ đã khiến Tara khá sốc. 

Người bạn cùng phòng đầu tiên mà Tara gặp là Shannon. Lúc chạm mặt, Shannon mặc chiếc áo ba lỗ bó sát màu trắng và chiếc quần ngắn cũn cỡn. Với Tara mà nói, kiểu trang phục này thật sự không nghiêm túc. Người bạn thứ hai – Mary – có vẻ thuỳ mị hơn. Nhưng khi thấy Mary đi mua sắm vào ngày Sa-bát, Tara càng thêm hoảng loạn. Hành động này đã vi phạm Điều răn của Chúa! Thậm chí, Mary còn nhét vào tủ lạnh lượng thức ăn đủ để ăn một tuần. 

Những người bạn cùng phòng đã giúp Tara hiểu rằng: có một khoảng cách vô cùng lớn giữa cô và phần còn lại của thế giới. Cảm giác này càng trở nên rõ ràng hơn khi Tara đang sống ở thành phố Provo – một nơi tràn ngập tiếng ồn và cô không thể tìm thấy sự im lặng dù chỉ trong giây lát. Và khi bắt xe buýt đến trường lần đầu tiên, Tara đã bắt nhầm chuyến xe chạy ngược tuyến. Thay vì đến trường, nó chở cô về bến. 

Đối với Tara, bước chân vào giảng đường đại học là một thành tựu to lớn. Nhưng cô không ngờ rằng một loạt thử thách hoàn toàn mới đang chờ đợi mình ở phía trước. 

Năm đầu tiên, cô học Tiếng Anh, Lịch sử Mỹ, Âm nhạc, Tôn giáo và Văn minh phương Tây. Mặc dù chỉ là chương trình nhập môn, nhưng với Tara, mọi thứ thật khó khăn. Những cuốn sách chứa đầy thuật ngữ “khó nhằn”, chẳng hạn như “chủ nghĩa nhân văn” và “Khai sáng Scotland”. Tara cảm thấy lạc lối trong khoảng không tri thức. 

Lớp học Văn minh phương Tây đặc biệt khó khăn. Cuối cùng, Tara đã lấy hết can đảm để yêu cầu giảng viên giải thích từ “Holocaust” vì cô chưa từng thấy nó trước đây. Thật không ngờ, đáp lại cô chỉ là sự im lặng đáng sợ. 

Tara đã không làm tốt bài kiểm tra đầu tiên tại BYU, nhưng cô không để điều này làm mình nản lòng. Cô tiếp tục kiên trì học tập và đến cuối học kỳ, điểm của cô gần như luôn nằm trong top đầu, kể cả môn học Văn minh phương Tây. 

8. Đối mặt với những vấn đề về sức khỏe và tài chính, Tara đã học được cách chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Trong kỳ nghỉ hè đầu tiên, Tara trở về nhà ở Idaho – nơi cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm việc ở bãi phế liệu với cha mình. Thật không may, một buổi sáng thức dậy, Tara cảm thấy đau tai khủng khiếp. Chính căn bệnh này đã giúp cô học được một bài học: con người có thể tránh được một số rắc rối bằng cách chấp nhận sự giúp đỡ của người khác. 

Tara kể với Charles – người bạn cũ ở rạp hát năm nào. Chính anh đã thuyết phục cô uống một ít ibuprofen (thuốc chống viêm) để giảm đau. Lúc đầu, cô từ chối lời khuyên này. Cả thời thơ ấu, Tara bị bao quanh bởi những lời cảnh báo của cha mẹ. Họ nói rằng dược phẩm rất độc hại và phương pháp điều trị bệnh tốt nhất chính là những loại thảo mộc. 

Nhưng tất cả không thể giúp Tara dịu cơn đau. Vì vậy, khi Charles đặt 1 cốc nước và 2 viên ibuprofens trước mặt cô, cô đã thử. Thật ngạc nhiên, 20 phút sau, cơn đau đã biến mất. 

Nhưng sự ngờ vực của Tara vẫn còn. Vào cuối học kỳ, cô bị đau họng nghiêm trọng, và cô chỉ đồng ý đi khám sau khi trải qua nhiều ngày đau đớn cũng như bị những người bạn cùng phòng ép buộc. Tuy nhiên, khi bạn bè rời đi để bác sĩ làm việc, Tara đã chuyển từ sợ hãi sang tò mò, cô nghĩ: “Hoá ra đây chính là điều mà mình đã sợ hãi bao lâu nay!”. 

Trong khi bạn bè giúp Tara vượt qua nỗi sợ bệnh viện, sợ bác sĩ, nhà thờ địa phương lại giúp cô nhận một số hỗ trợ tài chính. Học đại học thường rất tốn kém. Mặc dù Tara có đi làm thêm, nhưng cô vẫn không thể xoay sở nổi. Mọi việc càng trở nên khó khăn khi cô bị đau răng và phải làm tiểu phẫu. 

Tara liên lạc với nhà thờ địa phương, cầu cứu sự trợ giúp. Khi giám mục biết chuyện, ông đã gửi cho cô một tấm séc và yêu cầu cô nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Nhưng một lần nữa, Tara quá cứng đầu, cô không muốn nhận sự trợ giúp từ chính phủ. May mắn thay, vị giám mục đã thuyết phục và đưa Tara đi đúng hướng. 

9. Từ khi đi học, Tara hiểu rõ hơn về nỗi ám ảnh mà cha đã gây ra cho mình. Cô đã tức giận cho đến khi ông gặp tai nạn

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Năm 19 tuổi, Tara đã đủ điều kiện để vay nguồn vốn hỗ trợ sinh viên. Đây là lần đầu tiên trong đời, cô có thể sống thoải mái mà không phải lo lắng về tài chính. Cô có thể tập trung 100% vào bài vở và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Thông qua quá trình học, Tara cũng hiểu được những chuyện xảy ra trong quá khứ đã ám ảnh cô như thế nào. 

Trong khóa học “Tâm lý học 101”, cô biết đến thuật ngữ “rối loạn lưỡng cực”. Và khi nhìn thấy danh sách các triệu chứng được giảng viên giới thiệu, bao gồm trầm cảm, hưng cảm, hoang tưởng, hưng phấn, ảo tưởng về sự vĩ đại và ngược đãi người khác, Tara nhận ra: cha mình đã mắc phải căn bệnh này. Ông Gene luôn hoang tưởng về chính phủ và cơ sở y tế, và trong lúc theo dõi những diễn biến về “Sự cố máy tính năm 2000”, ông đã rơi từ đỉnh cao của sự hưng phấn xuống vực thẳm của sự trầm cảm. 

Tara bắt đầu đọc tất cả những gì cô có thể tìm thấy về chứng rối loạn lưỡng cực và cảm thấy tức giận. Trong suốt ngần ấy năm, cô và các anh chị em đã phải sống trong sợ hãi, kinh hoàng thường xuyên vì những ảo tưởng của cha. 

Nhưng có một sự cố đã xảy ra khiến cô thay đổi cách suy nghĩ. Một buổi sáng, chị gái Audrey gọi điện nói rằng cha đã bị thương nặng do một bình gas trong bãi phế liệu phát nổ. Ông không chịu đến bệnh viện và có thể sẽ chết bất cứ lúc nào. Chị gái bảo Tara về nhà ngay. 

Tara vội vã trở về và thấy cha nằm trên giường bệnh, nửa khuôn mặt, tay, vai và ngực của ông đều bị bỏng nặng. Đêm hôm đó, tim ông đã ngừng đập 2 lần và mọi người đã chuẩn bị sẵn tinh thần, họ biết ông có thể qua đời bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi trời sáng, ông Gene vẫn còn sống. Mọi chuyện diễn ra như một phép màu. 

10. Tara đã tìm được một cơ hội nghiên cứu tuyệt vời, và nó dẫn cô đến một cơ hội khác còn tuyệt vời hơn

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi mới lên đại học, Tara dự định tập trung vào âm nhạc. Nhưng qua một vài học kỳ, cô nhận ra sở thích thực sự của mình là lịch sử và chính trị. Ngay cả những giáo sư dạy ở trường cũng nhận ra Tara yêu thích lĩnh vực này như thế nào. 

Một giáo sư đã hỏi cô: “Em có từng nghe nói về Cambridge chưa?”. Tara chỉ có thể trả lời: “Dạ chưa”. Thật ra vị giáo sư này đang tổ chức một chương trình nghiên cứu tại Đại học Hoàng đế Luân Đôn (King’s College London) dành cho những sinh viên ham học hỏi như Tara. Ông khuyên cô đăng ký tham gia. Tara đã đồng ý và khăn gói lên đường. 

Trong chương trình này, mỗi sinh viên được một giáo sư hướng dẫn nghiên cứu. Tara làm việc với Giáo sư Jonathan Steinberg – một chuyên gia nghiên cứu về nạn diệt chủng Holocaust. Ông đã nghiêm túc kiểm tra từng từ, từng dấu chấm, dấu phẩy mà Tara viết. Với ông, “từ ngữ kém sẽ tạo ra một ý tưởng kém”. 

Vì thầy quá nghiêm khắc nên Tara có chút lo sợ khi nộp bài luận cuối cùng của mình. Nhưng thật bất ngờ, giáo sư Steinberg tỏ vẻ vô cùng hài lòng. Ông nói rằng trong 30 năm qua, hiếm có bài luận nào xuất sắc như vậy. Giáo sư Steinberg thậm chí còn đảm bảo Tara sẽ được nhận vào bất kỳ trường cao học nào mà cô ấy muốn theo học. Tara cảm thấy bị choáng ngợp. Cô chưa từng mơ mình sẽ nhận được những lời khen ngợi có cánh từ một giáo sư danh tiếng. 

Giáo sư Steinberg nói không sai! Sau khi tốt nghiệp BYU, Tara đã nhận được một số học bổng nghiên cứu sau đại học. Đặc biệt, nhờ sự giới thiệu của thầy, Tara đã trở thành sinh viên thứ ba của BYU giành được Học bổng Gates Cambridge – được chi trả toàn bộ học phí tại trường Đại học Cambridge danh giá. Trong phút chốc, Tara trở thành người nổi tiếng ở quê nhà Idaho. Các phóng viên đều háo hức đặt lịch phỏng vấn cô. 

11. Tại trường Trinity, Tara đã được sống cuộc sống của chính mình, nhưng cô nhanh chóng nhận được tin xấu từ gia đình 

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Khi trở lại Anh, bước vào khuôn viên trường Đại học Trinity (trực thuộc Viện Đại học Cambridge), cảm giác của Tara đã khác. Cô không phải là khách, cô là một nghiên cứu sinh. Tara có cảm giác mình thật sự thuộc về nơi này. Cô thậm chí còn cảm thấy đủ an toàn để phát triển các kỹ năng xã hội và tìm được một nhóm bạn nhỏ. 

Cô bắt đầu nới lỏng một số quy tắc cũ của mình. Khi một người bạn cùng lớp hỏi cô có muốn đi uống cà phê không, cô đã đồng ý (mặc dù nhà thờ Mormon cấm uống cà phê). Tara cũng đã thử uống rượu lần đầu tiên. Thậm chí, trong một chuyến đi đến Rome với bạn bè, cô đã “phá lệ”, kể cho mọi người nghe chuyện gia đình mình – từ trang trại đến bãi phế liệu, việc cô không được đi học và có cả những chuyện liên quan đến chứng mất trí của cha cô. 

Tuy nhiên, mọi thứ ở quê nhà Idaho lại bắt đầu rối rắm. Một ngày nọ, Tara nhận được email của em gái Audrey. Audrey nói rằng cô bị anh trai Shawn bạo hành. Và cũng giống như trường hợp của Tara ngày bé, cha mẹ cô không hề lên tiếng khi chứng kiến chuyện này. 

Audrey khá mạnh mẽ, cô định đối đầu với anh trai và cha mẹ, nhưng cô cần sự hỗ trợ của Tara. Và Tara đã đồng ý. Cô hứa với em gái sẽ nói chuyện thẳng thắn với gia đình, nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng. Lúc này, công việc kinh doanh mới của cha cô đang thành công. Họ đã tung ra một dòng dầu dược liệu, nổi tiếng đến mức có một công ty đề nghị mua với giá 3 triệu đô la. Không có gì bất ngờ khi cha cô – ông Gene – tiếp tục phớt lờ lời nói của hai cô con gái. 

12. Việc nghiên cứu của Tara ngày càng phát triển, trái lại, mối quan hệ của cô với gia đình ngày càng xấu đi 

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Tara tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu của mình tại trường Trinity. Cô đắm chìm vào những cuốn sách viết về nữ quyền. Cho đến thời điểm đó, thuật ngữ này vẫn còn khá lạ lẫm. Người ta thường dạy những đứa trẻ rằng: đàn ông sinh ra đã được mặc định là lãnh đạo, trong khi đó, phụ nữ chỉ là những người phía sau, vai trò duy nhất của họ là nuôi dạy con và chuẩn bị bữa ăn trong bếp. Nhưng tâm trí Tara giờ đây đã được khai thông. Cô có một loạt ý tưởng hoàn toàn mới, cô cũng không quên những thiệt thòi mà mình đã trải qua từ khi còn là một đứa trẻ. 

Chưa kể, Tara còn nghiên cứu về thuyết Mormonism dưới góc nhìn học thuật, thiên về tri thức hơn là tôn giáo. Những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng. Cô cuối cùng đã giành được một suất học Tiến sĩ tại Cambridge. 

Tuy nhiên, mọi thứ ở Idaho vẫn còn căng thẳng. Shawn vẫn công khai đe dọa Tara và Audrey vì họ dám đối đầu với anh ta. Shawn khẳng định Audrey là một “kẻ dối trá”, thậm chí còn doạ sẽ dí súng vào đầu em gái. Khi Tara sắp xếp một cuộc nói chuyện gia đình, Shawn đã đặt vào tay cô một con dao đẫm máu như một lời cảnh cáo. 

Như thường lệ, ông Gene lại thuyết giảng về thần linh và những phước lành trong khoảng 2 giờ, sau đó ôm Shawn và Tara để kết thúc buổi họp gia đình. Nhưng giá như mọi chuyện dừng lại ở đó. Khi Tara quay trở lại Cambridge, Shawn vẫn gọi điện và đe dọa giết cô. Và một lần nữa, khi Tara cố gắng nhờ cha mẹ can thiệp, họ đều bác bỏ. Cha mẹ yêu cầu Tara dừng ngay những lời buộc tội đối với Shawn, nếu không gia đình sẽ bị huỷ hoại. Và như mọi khi, họ chọn giúp đỡ con trai hơn là bảo vệ những đứa con gái của mình. 

13. Tara đã phải đưa ra một lựa chọn khủng khiếp trước khi lấy bằng tiến sĩ

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Trong quá trình nghiên cứu, cô giành được một suất học bổng tham quan trường Đại học Harvard. Nhưng niềm vui không kéo dài lâu. Cha mẹ của cô biết tin, họ đã đặt vé đến Harvard và còn dự định ở cùng phòng ký túc xá với cô. Rõ ràng, họ đang nỗ lực kiểm soát Tara, nhưng cô không còn là đứa trẻ dễ bị khuất phục như ngày nào. 

Ông Gene giải thích rằng đây là một phần của thông điệp khác mà ông nhận được từ thần linh, rằng Tara sẽ trở thành tư tế. Trong đạo Mormonism, đây là một phước lành đặc biệt mà chỉ một số ít người có được. Một lần nữa, ông Gene lại rơi vào trạng thái ảo tưởng. Ông khuyên Tara phải chấp nhận điều này nếu cô muốn được thanh tẩy. Tệ hơn nữa cha mẹ còn nói rằng em gái Audrey của cô đã chấp nhận “phước lành” này. 

Bây giờ, người duy nhất còn tỉnh táo là Tara, nhưng cô đã quá mệt mỏi. Nếu nghe theo lời cha mẹ, cô sẽ phản bội chính bản thân mình cũng như rũ bỏ tất cả kiến thức mà cô đã tích luỹ trong ngần ấy năm. Cuối cùng, Tara đã chọn con đường học thuật. 

Dù vậy, cô đã mất khá nhiều thời gian để bình tĩnh trở lại. Trong nhiều tháng, tất cả những gì cô có thể làm là xem TV, không muốn học hay làm bất cứ điều gì khác. Có vẻ Tara đã suy sụp tinh thần hoàn toàn và suýt chút nữa, cô đã phải trả giá. 

Tara dự định hoàn thành luận án vào ngày sinh nhật lần thứ 27 của mình. Và khi ngày này đến gần, cô đã tỉnh ngộ. Cô thấy mọi chuyện không tệ đến mức mình phải để bản thân chìm vào khủng hoảng. Tara sốc lại tinh thần, lấy lại sự tập trung và hoàn thành luận án một cách tốt nhất. 

Bây giờ, cô đã là Tiến sĩ Tara Westover. Cái giá mà cô phải trả là quá đắt! Tara đã không nói chuyện với cha mẹ mình trong suốt nhiều năm. Nhưng cuối cùng, cô vẫn cảm thấy tự hào về tất cả những gì mình đã làm – tự thay đổi số phận của chính mình! 

Thông điệp chính của cuốn sách Được Học

Sách Được Học PDF & Review
Sách Được Học PDF & Review

Tara Westover lớn lên trong một gia đình theo đạo Mormon với một người cha cuồng tín và có khả năng mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, cuối cùng, cô đã tìm được tự do, được tiếp nhận một nền giáo dục tuyệt vời và lấy được bằng tiến sĩ. Đáng buồn thay, Tara đã phải trả giá đắt để theo đuổi ước mơ – đánh mất gia đình thân yêu của mình. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: Đường về của F.H. Buckley 

“Đường về” (2016) đưa ra một lời giải thích hấp dẫn cho câu hỏi: Tại sao “giấc mơ Mỹ” lại là một khái niệm đã mất từ lâu? Cuốn sách xem xét kỹ những hệ thống cơ bản của Hoa Kỳ, từ giáo dục đến tư pháp, tiết lộ chính xác cách những hệ thống này đã bị “hỏng” như thế nào và tại sao chúng rất cần được sửa chữa. 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Được Học

Cảm nhận sách
Cảm nhận sách
Được Học PDF

Rất nhiều đọc giả đánh giá 5 sao cho cuốn sách Được Học vì ý nghĩa mà nó mang lại. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Được Học sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Được Học của tác giả Tara Westover và tải sách Được Học PDFtại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ