Tìm kiếm

Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF

“Ethereum – Công nghệ của tương lai” (2016) giới thiệu với độc giả về thế giới của công nghệ blockchain, tiền tệ kỹ thuật số và hợp đồng thông minh. Với khả năng phân tích chuyên sâu, tác giả sẽ tập trung khai thác tiềm năng và cách hoạt động của tiền điện tử Ethereum. Qua đó, bạn sẽ biết được blockchain có thể cách mạng hoá thương mại, xã hội trong tương lai như thế nào. 

Cuốn sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai dành cho ai?

  • Độc giả tò mò về tiền mã hoá 
  • Những ai đam mê Blockchain 
  • Những người yêu thích công nghệ 

Giới thiệu tác giả sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai

Tác giả Henning Diedrich
Tác giả Henning Diedrich

Henning Diedrich là một trong những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Blockchain. Ông từng làm kiến trúc sư cho dự án Blockchain mở của IBM. Hiện nay, Diedrich đang làm việc với Liên minh Châu Âu để nghiên cứu tiềm năng ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai của loại công nghệ này. 

Tải sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF

Để tải sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai

1. Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá xem đâu là giải pháp thay thế vượt trội cho Bitcoin

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Hiện nay, mọi người bắt đầu nghe nhiều hơn về một loại tiền ảo (hay còn gọi là tiền mã hoá, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) mang tên Bitcoin. Nhưng ít ai biết rằng Bitcoin chỉ là một trong số những loại tiền mới được tạo ra dựa trên nền tảng blockchain, chẳng hạn: Ether coin (đồng tiền được tạo ra dựa trên nền tảng Ethereum), hay Binance coin, Dogecoin. Dù tiền mã hoá là một lĩnh vực lớn trong ngành tài chính nhưng ít ai thực sự hiểu cách chúng hoạt động. Trên thực tế, công nghệ blockchain có nhiều tiềm năng mang tính cách mạng hơn là chúng ta vẫn nghĩ. 

Một số người tin rằng, trong tương lai, các blockchain sẽ đại diện cho hợp đồng, đảm bảo an toàn dữ liệu và khiến những ngân hàng trở nên lỗi thời. Ngược lại, cũng có nhiều người cho rằng blockchain chỉ là một xu hướng nhất thời. 

Bàn về vấn đề này, tác giả Henning Diedrich nhận định rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận. Trong tương lai, chúng ta sẽ chẳng biết được những công nghệ mới như thế này sẽ đưa nhân loại đi về đâu. Nên trước mắt, những gì chúng ta cần làm là trang bị kiến thức để sẵn sàng cho mọi biến động có thể xảy ra. 

Qua cuốn sách này, bạn sẽ khám phá được: 

  • Lý do tiền ảo ra đời. 
  • Blockchain mang lại những lợi ích gì cho kinh tế và xã hội. 
  • Tại sao Ethereum lại có tiềm năng vượt qua Bitcoin. 

2. Tiền ảo được tạo ra để giải quyết những vấn đề về quyền riêng tư trực tuyến

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Vào những năm 1980, thế giới bước vào kỷ nguyên công nghệ và máy tính trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên, một số người lại không hề hoan nghênh điều này. Với họ, máy tính là một điều gì đó nguy hiểm. Họ tin rằng trong tương lai, kẻ xấu sẽ lợi dụng máy tính để giám sát hoạt động của mọi người trên thế giới. Vì vậy, một số lập trình viên đã quyết định làm gì đó để chống lại điều này. 

Cuối những năm 1980, phong trào cypherpunk bắt đầu nổi lên. Mục đính chính của những người theo phong trào này là bảo vệ quyền riêng tư của mọi người trong thế giới kỹ thuật số. 

Một trong những người sáng lập phong trào là lập trình viên người Mỹ – Eric Hughes. Ông đã liệt kê những mục tiêu chính của cộng đồng trong cuốn sách A Cypherpunk’s Manifesto, được viết vào năm 1993. Theo đó, những cypherpunks (những người theo phong trào này) mong muốn mọi người được giao tiếp an toàn thông qua việc bảo mật thông tin bằng mã hoá. Điều này đồng nghĩa với việc, mọi người sẽ giao dịch ẩn danh. 

Đầu tiên, họ hướng tới một hệ thống liên lạc riêng bằng cách tung ra Cypherpunks Distributed Remailer (CDR). Về cơ bản, nó là một hệ thống email phi tập trung, ẩn danh. Không lâu sau đó, phiên bản đầu tiên của tiền điện tử là B-money ra đời. Và phát minh này được ghi nhận cho một cá nhân với tên người dùng là “Wei Dai”. 

Đáng chú ý, B-money hoạt động tương tự như Bitcoin ngày nay. Những người dùng đồng tiền này đều giữ một bản sao của nhật ký giao dịch. Do đó, mỗi khoản thanh toán sẽ được đăng cho mọi người cùng xem và có khả năng được chấp thuận hoặc tranh chấp. Sự khác biệt lớn nhất giữa B-money và Bitcoin là vào thời của B-money, không có tính phi tập trung để duy trì các tài khoản. 

Sau đó, nhiều nỗ lực đã được đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, tất cả đều tan biến khi bong bóng dot-com nổ ra vào đầu thế kỷ 21. Kể từ đó, tiền ảo chìm xuống trong gần một thập kỷ. Mãi đến năm 2008, Bitcoin mới nổi lên và trở thành loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên trên thế giới. 

Người phát minh ra Bitcoin được biết đến với cái tên “Satoshi Nakamoto” nhưng trên thực tế, tên thật của ông vẫn là một bí ẩn. Thông qua Bitcoin, Nakamoto đã nói rõ ý định của mình. Ông muốn làm cho khái niệm ngân hàng truyền thống trở nên lỗi thời. Đây là lý do tại sao Bitcoin không được đăng ký tại bất kỳ cơ quan nào và mọi giao dịch đều được thực hiện trực tiếp giữa những người dùng. 

3. Blockchain là một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ, an toàn và phi tập trung

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Nếu đã từng đọc về Bitcoin, có thể bạn đã nhìn thấy từ “blockchain”. Nói một cách đơn giản thì blockchain là một cơ sở dữ liệu an toàn, được chia sẻ và có chứa các giao dịch. 

Loại công nghệ này được ứng dụng cho nhiều mục đích nhưng có lẽ, ứng dụng đối với Bitcoin là nổi tiếng nhất. Trong đó, blockchain được sử dụng để lưu giữ thông tin về số lượng Bitcoin được giao dịch giữa hai tài khoản. Vì vậy, dữ liệu trên blockchain sẽ chứa những thông tin như “tài khoản A chuyển 10 Bitcoin sang tài khoản B”. 

Cơ sở dữ liệu này được gọi là một “chuỗi khối” vì chúng được lưu trữ trong từng phần được gọi là khối. Và những khối này lại được tổ chức và liên kết để tạo ra một chuỗi dữ liệu. Trong đó, khối dữ liệu đầu tiên được gọi là khối nguyên mẫu và mỗi khối phía sau sẽ chứa thông tin về khối trước đó. Nhờ vậy, chúng liên kết với nhau và tạo thành một chuỗi chặt chẽ. Điều này khá giống với nguyên lý tạo ra một con búp bê Nga. Mỗi con búp bê sẽ có nét giống với con to hơn bao bọc nó. 

Tính năng xác thực của blockchain chính là sự phân tán. Đây là một tính năng vô cùng quan trọng bởi nó có thể ngăn chặn những trò gian lận. Trước đây, hầu hết những phương tiện kỹ thuật số đều dễ dàng bị sao chép, chẳng hạn như email, tệp JPEG hoặc MP3. Nhưng nếu tiền mã hoá muốn có giá trị thực, nó cần được bảo mật cao và chống lại sự sao chép. 

Công nghệ blockchain vượt qua thách thứ này bằng cách phân tán cơ sở dữ liệu. Nếu có 5 Bitcoin, dữ liệu của bạn sẽ không được lưu trữ trên một máy tính trung tâm. Thay vào đó, nó liên tục được đồng bộ hoá trên toàn bộ mạng máy tính. Nếu bạn đã từng cố gắng thay đổi số lượng Bitcoin của mình từ 5 thành 15, thay đổi này sẽ hiển thị trên bản sao và được gửi tới những người khác. Khi biết đó là gian lận, chắc chắn có người sẽ không đồng ý. Vì vậy mà “giao dịch” trên sẽ không bao giờ xảy ra. 

Một mức độ bảo mật khác mà blockchain cung cấp đó là sử dụng mật mã học. Đây cũng là lý do tại sao thuật ngữ “tiền mã hoá” được sử dụng để mô tả Bitcoin và những loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain khác. 

Mật mã cho phép chúng ta giao tiếp, lưu trữ thông tin an toàn và có được những cấp độ xác thực bổ sung trong chuỗi khối. Trong đó, mọi giao dịch đều yêu cầu chữ ký số (một chuỗi mật mã) để xác thực giao dịch. Nhờ vậy, sẽ không có giao dịch nào bị giả mạo. 

4. Blockchain hoạt động thông qua thuật toán đồng thuận, một quá trình đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Để hiểu rõ về vấn đề, tại sao tiền mã hoá có thể hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương, chúng ta cần xem xét quy trình từng bước của một giao dịch. Đầu tiên, blockchain hoạt động thông qua một thuật toán đồng thuận được gọi là “bằng chứng công việc” (POW). Thuật toán này đảm bảo rằng, những chuỗi khối luôn đại diện một cách chính xác cho các giao dịch. 

Điều này được thực hiện thông qua những máy tính riêng lẻ có trong mạng, được gọi là các nút. Trong mạng lưới này, chúng sẽ cùng đồng thuận về một phiên bản “thực” của blockchain. Những nút tham gia tích cực vào quá trình xây dựng sự đồng thuận được gọi là công cụ khai thác hoặc trình xác nhận. 

Thông thường, các nút sẽ phải “làm việc quần quật”. Chúng xác nhận tất cả mọi thứ, từ thứ tự giao dịch cho đến thông tin khối tiếp theo là gì. Do đó, việc các nút không đồng nhất là trường hợp không tránh khỏi. 

Trong blockchain, luôn tồn tại một “chuỗi dài nhất” hoặc “chuỗi nặng nhất”. Đây là chuỗi cuối cùng thực hiện việc xác nhận và được thuật toán đồng thuận công nhận là kết quả cuối cùng. Trạng thái này được gọi là “world state”. 

Tất cả những công việc này tốn rất nhiều năng lượng. Ví dụ, duy trì nền tảng Bitcoin trong một năm sẽ tương đương với mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ Ireland trong cùng một khoảng thời gian. Do đó, để giúp trang trải chi phí điện năng, thợ đào và những người xác nhận được phép tự thưởng cho mình 12 Bitcoin đối với mỗi khối mà họ thêm vào. 

Bản chất phi tập trung của blockchain làm cho quá trình này chậm hơn so với cơ sở dữ liệu thông thường. Với những cơ sở dữ liệu thông thường như MySQL hoặc VoltDB, một mục mới nhập sẽ mất khoảng vài mili giây. Nhưng với nền tảng Ethereum, blockchain tiên tiến nhất hiện nay, thì một mục mới mất trung bình khoảng 3 phút để nhập vào. 

Nhưng nhìn chung, blockchain nhanh hơn hàng nghìn lần so với những giao dịch được thực hiện trên thị trường chứng khoán (vốn mất khoảng ba ngày để hoàn tất). Và nếu so sánh với thời gian 4 tháng để hoàn tất thanh toán qua thẻ tín dụng, thì một giao dịch blockchain nhanh hơn tới 100.000 lần! 

5. Blockchain cũng có thể áp dụng cho hợp đồng

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Blockchain không chỉ là cơ sở dữ liệu dành cho tiền kỹ thuật số, chúng còn được sử dụng như một hợp đồng thông minh. 

Ngoài đời thực, đôi khi một hoặc nhiều bên sẽ cố tình không thực hiện nghĩa vụ của mình. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp, kiện tụng kéo dài. Vậy có giải pháp nào tốt hơn cho vấn đề này không? Với blockchain, nó hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng này thông qua hợp đồng thông minh. Trong đó, một hợp đồng thông minh không chỉ lưu trữ thông tin chi tiết mà nó còn có thể thực hiện những điều khoản của thỏa thuận. 

Nói một cách dễ hiểu, nó là một văn bản pháp lý được viết dưới dạng chương trình máy tính. Vì blockchain không bao giờ quên bất cứ điều gì nên một hợp đồng thông minh chắc chắn sẽ thực thi đúng thời hạn. 

Thêm vào đó, một hợp đồng thông minh có thể kích hoạt thanh toán tại một thời điểm nhất định (dù giao dịch đó được thực hiện bằng tiền điện tử hay bằng thẻ tín dụng truyền thống). Hoặc với những loại hàng hoá kỹ thuật số khác như file nhạc hoặc video, nó sẽ đảm bảo việc chuyển giao an toàn, chính xác. 

Nhờ vào hợp đồng thông minh, blockchain giúp những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể hoạt động. Cơ bản, DAO trong blockchain là một tổ chức được thiết kế để tự động hóa và phi tập trung. Nó thông qua một loạt các hợp đồng thông minh để thực hiện những chức năng nhất định. Bitcoin và Ethereum chỉ là hai trong số nhiều ví dụ về loại hình tổ chức này. 

Bạn có thể coi DAO như một chiếc xe không chỉ tự lái mà còn thường xuyên tự điều chỉnh và chăm sóc bản thân. Trong đó, một số hợp đồng thông minh hoạt động như động cơ và giữ cho nó hoạt động. Còn những hợp đồng khác trả tiền xăng hoặc sạc pin. Mặc dù chiếc xe đại diện cho tổ chức của chính nó, nhưng nó cũng có thể là một phần của một mạng lưới giống như Uber. 

Tuy nhiên, khi vấn đề phát sinh trong một DAO, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong những chương sau. 

6. Vẫn tồn tại một số vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết trong blockchain

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Rõ ràng, blockchain không chỉ là xu hướng. Nó đã được chứng minh là có tiềm năng cách mạng hóa thương mại và tài chính. Nhưng xét cho cùng, blockchain vẫn còn tồn tại một số vấn đề bất cập mà chúng ta cần giải quyết. 

Thứ nhất, có nguy cơ làm mất dữ liệu là một trong những vấn đề lớn nhất của blockchain. Dù không phải lỗi phổ biến nhưng nó đã từng xảy ra với nền tảng Bitcoin. Cụ thể, khi hai hoặc nhiều nhóm trong mạng máy tính không thể thống nhất với nhau, mạng sẽ bị chia nhánh hoặc phân tách. 

Giả sử, bạn đang muốn hỏi hai nút về tài khoản Bitcoin của mình. Nếu mỗi nút ở một phía khác nhau của mạng phân tách, bạn có thể nhận được hai bản sao kê hoàn toàn khác nhau. Rõ ràng, đây sẽ là một cơn ác mộng đối với những tổ chức tài chính sử dụng blockchain. 

Thứ hai, phân chia cũng có thể xảy ra nếu kết nối giữa các nút bị ngắt. Điều này sẽ tạo thành những nhóm biệt lập trong mạng. Nhưng lỗi này dễ giải quyết hơn. Mọi thứ sẽ trở về tình trạng ban đầu ngay sau khi kết nối được thiết lập lại. 

Thêm nữa, nhóm nào có sức mạnh tính toán cao nhất sẽ được mạng công nhận là trạng thái “thực” (hay kết quả cuối cùng) của blockchain. Bởi nó lý giải rằng, chuỗi “dài nhất” đòi hỏi nhiều năng lượng nhất và được coi là chuỗi mới nhất. Thật không may, điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch được thực hiện trên những chuỗi nhỏ hơn sẽ bị mất. 

Một vấn đề khác với blockchain là nó không thể ẩn danh hay bí mật hoàn toàn. Mọi giao dịch đều yêu cầu địa chỉ người gửi và địa chỉ người nhận. Những địa chỉ này còn được gọi là bút danh và hiển thị dưới dạng chuỗi chữ cái và số, chẳng hạn như “17fHXHDB8”. Nhưng chi tiết của giao dịch có thể được nhìn thấy bởi tất cả mọi người. Vì vậy, nếu ai đó chú ý kỹ, rất có thể các mẫu và chi tiết giao dịch sẽ tiết lộ danh tính thực sự của bạn. 

Trên đây là tất cả những lý do đang ngăn cản blockchain trở nên phổ biến. Nhưng chúng ta vẫn hy vọng rằng, trong tương lai, những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết. 

7. Ethereum cung cấp một giải pháp thay thế cho tiền tệ và nền tảng Bitcoin

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Bitcoin có thể là nền tảng blockchain đầu tiên, nhưng nó cũng có giới hạn. Trong khi Bitcoin tập trung hoàn toàn vào tiền, thì Ethereum là một dạng blockchain có mục đích chung. Điều này khiến nó linh hoạt hơn nhiều. Ngoài tiền điện tử, Ethereum cho phép bạn xây dựng những thứ như đăng ký quyền sở hữu đất và hệ thống xếp hạng được sử dụng trên eBay và Amazon. 

Ethereum được phát minh vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Cha đẻ Ethereum muốn khắc phục những vấn đề mà blockchain chuyên dụng đang gặp phải khi nó được sử dụng cho những mục đích khác. Và đây chính là lý do khiến Ethereum trở thành blockchain tiên tiến nhất cho đến thời điểm cuốn sách này được xuất bản. 

Giống như những DAO khác, Ethereum không thuộc sở hữu của bất kỳ ai. Nó cũng miễn phí và có khả năng truy cập cao nhờ vào ngôn ngữ lập trình trực quan có tên là Solidity. 

Bên cạnh đó, Ethereum cũng có đồng tiền riêng, được gọi là đồng Ether. Nó được sử dụng để thanh toán cho giao dịch, thực hiện tính toán hoặc lưu trữ dữ liệu. 

Trong thế giới tiền điện tử, hiện nay Bitcoin có thể được xem là vua. Nhưng với công nghệ dễ thích ứng hơn, Ether có tiềm năng trở thành phương thức thanh toán kỹ thuật số được ưa thích trong tương lai. 

8. Ethereum có tính ứng dụng cao. Nhưng nó cũng tồn tại một số hạn chế nhất định

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về Ethereum, chúng ta hãy cùng xem xét nó kỹ hơn. Có một số ý tưởng và ứng dụng tiềm năng của Ethereum khiến nó trở nên khá thú vị. Ví dụ: Ethereum có thể ngăn chặn việc gian lận trong bầu cử. 

Các cử tri có thể sử dụng chữ ký điện tử của họ để nhập vào blockchain thay cho phiếu bầu. Trong hệ thống này, mọi thứ sẽ được giữ nguyên và không bị ai thay đổi nhờ vào thuật toán POW. Cũng nhờ đó mà quá trình kiểm phiếu sẽ hoàn toàn minh bạch. 

Hơn nữa, chúng ta có thể ứng dụng sự minh bạch, đơn giản của Ethereum để quản lý quyền sở hữu đất đai. Đặc biệt là ở những nước đang phát triển, sự nhầm lẫn trong quyền sở hữu có thể là một nguyên nhân kìm hãm nền kinh tế. 

Tiếp đến là sự ủng hộ của ngân hàng. Hiện nay, hầu hết những tập đoàn ngân hàng lớn đã tài trợ cho việc nghiên cứu công nghệ blockchain. Họ hy vọng rằng thị trường tài chính, cùng với giao dịch cổ phiếu và những tài sản khác sẽ được hưởng lợi từ tính chất đặc thù của công nghệ này. 

Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ethereum thậm chí còn có khả năng cải thiện những khoản thanh toán ký quỹ, mạng xã hội, chia sẻ xe, dịch vụ việc làm, nền tảng huy động vốn cộng đồng và hơn thế nữa. 

Tuy nhiên, vì Ethereum là phần mềm mã nguồn mở và không có bảo đảm nên người ta lo ngại về mức độ đáng tin cậy của nó. Đây quả thực là một vấn đề quan trọng đối với những tập đoàn lớn, vì họ sẽ không bao giờ sử dụng thứ gì đó có nguy cơ phát sinh lỗi và không có tính tin cậy tuyệt đối. Về mặt này, những nhà phát triển của Ethereum vẫn chưa nỗ lực thực sự để cải tiến và ứng dụng trong các doanh nghiệp. 

Cuối cùng, việc chính phủ áp đặt ra những quy định trong tương lai là vấn đề chúng ta cần lưu tâm. Blockchain thường bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện nhiều hoạt động phi pháp, chẳng hạn như rửa tiền hoặc mua bán trên thị trường chợ đen. Chưa kể, sự tiến hoá của công nghệ đang vượt xa khả năng phát triển của luật pháp. Vậy nên hiện nay, nhiều chính phủ vẫn chưa thực sự quan tâm đến blockchain. Mà nếu có quan tâm thì trong tương lai, rất có thể họ sẽ áp đặt nhiều quy định nặng nề hoặc thậm chí cấm luôn việc phát triển công nghệ này. 

Dẫu vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, giống như Internet, blockchain có tiềm năng thay đổi thế giới. Và Ethereum có cơ hội trở thành công nghệ của tương lai bởi hiện nay, nó đã là nền tảng blockchain tiên tiến nhất của nhân loại. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review
Sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai PDF & Review

Blockchain không phải là một sự cường điệu. Trên thực tế, nó có tiềm năng để cách mạng hoá thế giới, như internet đã từng làm. Trong số đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào nền tảng blockchain tiên tiến nhất, đó chính là Ethereum. Lý do là vì nó được tạo ra với mục đích chung (chứ không chỉ tiền mã hoá) và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực về thương mại và xã hội. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Cuộc cách mạng blockchain” của Don và Alex Tapscott 

“Cuộc cách mạng blockchain” (2016) làm sáng tỏ một loại công nghệ mới có thể thay đổi cả ngành ngân hàng và kinh doanh, đó là blockchain. Nếu có thể tận dụng hết sức mạnh của nó, chúng ta có thể loại bỏ những giai đoạn trung gian gây tốn kém, mất thời gian trong giao dịch. Đồng thời, nó còn giúp hệ thống tài chính trở nên minh bạch, không còn tham nhũng và loại trừ những đồng tiền đen tối trên thế giới. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Ethereum Công Nghệ Của Tương Lai của tác giả Henning Diedrich tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.