Tìm kiếm

Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

“Ikigai Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” viết về những bí quyết để có một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc. Quyển sách này viết về nhiều khía cạnh trong mọi lĩnh vực của cuộc sống ở Nhật Bản, qua đó tiết độ những bí mật sống lâu của họ và giải thích tại sao rất nhiều người Nhật Bản, đặc biệt là những người sống trên một hòn đảo, lại sống thọ hơn 100 tuổi. 

Cuốn sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng dành cho ai?

  • Những người thích văn hóa Nhật Bản 
  • Những người muốn sống đến trăm tuổi 
  • Những người đang tìm kiếm hạnh phúc 

Giới thiệu tác giả sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng

Tác giả Hector Garcia Puigcerver và Francesc Miralles
Tác giả Hector Garcia Puigcerver và Francesc Miralles

Hector Garcia Puigcerver là người mang hai quốc tịch Nhật Bản và Tây Ban Nha, ông là chuyên gia về văn hóa Nhật Bản và là tác giả của cuốn A Geek in Japan (Tạm dịch Kẻ khác thường ở Nhật Bản). 

Francesc Miralles là tác giả của quyển sách bán chạy Viết Thường Hai Chữ “Tình Yêu” và Wabi Sabi – Bất Toàn, Hữu Hạn Và Dở Dang.

Tải sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF

Để tải sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng

1. Quyển sách sẽ giúp bạn biết được những bí quyết kéo dài tuổi thọ và sống hạnh phúc của người Nhật

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Làm thế nào để được trường thọ, luôn có ý thức về mục đích và tìm được hạnh phúc sâu sắc? Quyển sách sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này thông qua việc tìm hiểu khái niệm ikigai của người Nhật. Ikigai liên quan đến lý do sống, mục tiêu sống và nguồn sống. Đồng thời, chúng ta sẽ cùng khám phá làm thế nào để tìm được ikigai giúp kéo dài tuổi thọ, sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được: 

  • Dòng chảy là gì và tại sao nó lại quan trọng. 
  • Vì sao hát karaoke giúp bạn trẻ lâu hơn. 
  • Tại sao tình bạn là tình cảm quan trọng nhất đối với mỗi người. 

2. Có mục đích sống là bí quyết để trường thọ 

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản, là nơi tập trung nhiều người sống lâu trăm tuổi trên thế giới. Bí quyết trường thọ của những cư dân trên đảo này chỉ gói gọn trong một từ: ikigai, tạm dịch là lý do sống, hay có thể hiểu là động lực bên trong dành cho một hoạt động nghề nghiệp cụ thể. 

Khái niệm này cũng có thể được mô tả là sự giao thoa giữa bốn yếu tố khác nhau: bạn đam mê gì, kỹ năng của bạn nằm ở đâu, cách bạn có thể kiếm sống và thế giới cần gì. Nhiều người Nhật tin rằng ai cũng có một ikigai, hay nói cách khác, ai cũng được sinh ra vì một nhiệm vụ nào đó. 

Tuy nhiên, trong khi một số người tìm thấy ikigai một cách nhanh chóng, thì những người khác phải tìm kiếm nó trong khoảng thời gian dài hơn. Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai, điều quan trọng là phải kiên trì. Vì ikigai chính là động lực thúc đẩy chúng ta rời khỏi giường vào mỗi buổi sáng. 

Đó là lý do tại sao người Okinawa thường đạt được mức độ chuyên môn hóa cao và chú ý đến từng chi tiết trong công việc. Ví dụ, trong một nhà máy sản xuất cọ ở Okinawa, các tác giả đã gặp một nữ thợ thủ công lành nghề, người đã dành cả cuộc đời để hoàn thiện nghệ thuật gắn từng sợi lông vào cọ. Ở giai đoạn này trong sự nghiệp của mình, cô ấy đã đạt được sự khéo léo và kỹ năng tuyệt vời. 

Hơn nữa, ikigai cũng là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, nếu ikigai của bạn là công việc, bạn không nên nghỉ hưu. Và nếu ikigai của bạn là một sở thích mang lại ý nghĩa và niềm vui cho chính mình, đừng bao giờ từ bỏ nó. 

Người Okinawa tuân thủ những quy tắc này và do đó, họ vẫn hoạt động tích cực cho đến cuối đời. Nếu buộc phải nghỉ hưu, họ vẫn tìm cách để duy trì hoạt động, chẳng hạn như làm vườn hoặc các công việc khác trong cộng đồng. 

Và lợi ích khi có ikigai là không thể chối cãi. Các nghiên cứu y tế được thực hiện trên những người sống lâu năm ở Okinawa đã chứng minh rằng, họ có tỷ lệ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ cực kỳ thấp. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của tâm trí trong việc kéo dài tuổi thọ.

3. Một tâm trí năng động và ít căng thẳng là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Bác sĩ thường khuyên chúng ta rằng một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết để quá trình lão hoá diễn ra đúng tự nhiên hơn, thế nhưng, trong thực tế, điều này thường bị bỏ qua. Tâm trí cũng quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể. 

Trên thực tế, nếu lối sống ít vận động sẽ tác động xấu đến cơ thể và cảm xúc, thì một tâm trí không khoẻ mạnh cũng làm suy yếu các kết nối thần kinh. Vì vậy, chúng ta cần tập thể dục cho não theo những cách khác nhau. Nhà khoa học thần kinh Shlomo Breznitz thậm chí còn khẳng định rằng: não của những người cao tuổi không còn linh hoạt vì họ bị mắc kẹt trong các khuôn mẫu và thói quen, từ chối thử các hoạt động mới. 

Vì vậy, làm thế nào để tập luyện cho bộ não? Cách đơn giản nhất là chơi các trò chơi trí não như cờ vua hoặc đánh bài. Nhưng bài tập tốt nhất dành cho não là ra khỏi nhà, gặp gỡ những người khác và xây dựng các tương tác xã hội. 

Một bí quyết khác để kéo dài tuổi thọ là tránh căng thẳng. Trên thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lão hóa sớm có liên quan đến căng thẳng. Vì các tác nhân gây căng thẳng tạo ra sự hao mòn quá mức cho cơ thể và tâm trí. Ví dụ, trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Heidelberg, một bác sĩ trẻ phải trải qua hàng loạt các cuộc phỏng vấn khó khăn. Trong đó, anh ta được yêu cầu giải các phương trình toán học phức tạp. 

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy: sự căng thẳng của cuộc phỏng vấn đã thúc đẩy giải phóng các kháng thể, như thể anh ta đã bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Nếu một mối đe dọa tồn tại, cơ thể sẽ phản ứng như vậy, nhưng các kháng thể cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh, khiến cơ thể già đi nhanh hơn bình thường. 

Do đó, giảm căng thẳng là chìa khóa để sống lâu hơn. Và có rất nhiều cách giảm căng thẳng đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Hãy thử thực hành chánh niệm, tập yoga hoặc dành thời gian để tập thể dục, tất cả đều giúp bạn có cơ hội tĩnh tâm, quan sát cơ thể và tâm trí của mình kỹ hơn. 

Tuy nhiên, cuối cùng, đây chỉ là những biện pháp phòng ngừa. Trong phần tiếp theo, các tác giả sẽ chỉ ra những cách giúp bạn xoa dịu những căng thẳng cực điểm.

4. Nhật Bản có một hình thức trị liệu chuyên sâu giúp vượt qua căng thẳng, được gọi là liệu pháp Morita

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Lo lắng, kiệt sức, căng thẳng; những tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại nhưng không phải ai cũng biết cách thoát khỏi chúng. Nhật Bản cũng không ngoại lệ và văn hoá làm việc của nước này cũng nổi tiếng là hết sức nghiêm khắc. Thế nhưng, Nhật Bản có một công cụ, được gọi là liệu pháp Morita, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm bớt căng thẳng. 

Kỹ thuật này được phát minh bởi Shoma Morita, một nhà trị liệu tâm lý và là một người theo đạo Phật. Ban đầu, liệp pháp này được phát triển để đối phó với chứng lo âu mãn tính, ám ảnh và cưỡng chế. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng đối với tình trạng căng thẳng và kiệt sức. 

Những liệu pháp phương Tây có xu hướng tập trung vào việc sử dụng suy nghĩ tích cực để tác động đến cảm giác và hành động. Nhưng liệu pháp Morita có cách tiếp cận ngược lại. 

Trong liệu pháp Morita, bệnh nhân được yêu cầu chú ý và chấp nhận cảm xúc của chính mình, đồng thời, không cố gắng thay đổi chúng. Từ đó, họ sẽ có những hành động cụ thể để tạo ra những cảm xúc mới, dần dần thay thế những cảm xúc cũ. 

Có bốn giai đoạn, bắt đầu với giai đoạn hoàn toàn nghỉ ngơi. Trong khoảng một tuần, bệnh nhân nằm trên giường để không bị phân tâm bởi những yếu tố khác. Họ không được phép sử dụng phương tiện truyền thông, tiếp khách hay nói chuyện. Người duy nhất có thể tiếp xúc với họ là bác sĩ trị liệu tâm lý, nhưng cũng rất hạn chế. Trong giai đoạn này, bệnh nhân chỉ cần quan sát cảm xúc của mình khi chúng đến và đi. 

Trong giai đoạn thứ hai, bệnh nhân bắt đầu thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại để đưa chúng vào thói quen hàng ngày của mình, bao gồm viết nhật ký, đi bộ và thực hiện một số bài tập thở. 

Trong giai đoạn thứ ba, các hoạt động sẽ thiên về mặt thể chất và sáng tạo hơn, kết hợp các hoạt động như cắt gỗ và sơn. Chuỗi hoạt động này tạo ra một loạt cảm xúc mới ở bệnh nhân, giúp họ cảm thấy vui vẻ, bình an và gắn bó hơn. 

Và cuối cùng, sau khi hoàn thành ba giai đoạn này, bệnh nhân đã sẵn sàng cho giai đoạn bốn: hoà nhập lại với thế giới bằng sự bình tĩnh và có mục đích. 

Nghỉ ngơi nhiều và không để bị phân tâm là một hoạt động rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Nhưng đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ cần phải tìm ra thứ gì đó để tập trung sự chú ý của mình. Đây là lúc ikigai xuất hiện. Và trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện điều này.

4. Kiên trì thực hiện một hoạt động có thể giúp bạn trẻ lâu

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Hãy tưởng tượng bạn đang trượt tuyết xuống một con dốc trải đá tuyệt đẹp. Trượt tuyết là môn thể thao yêu thích nhất của bạn, và bạn luôn cảm thấy vui vẻ và hoàn toàn tập trung khi trượt tuyết. Bạn cảm thấy như thể mình có thể làm điều này cho đến hết cuộc đời. 

Và sự thật là, kiên trì thực hiện những hoạt động như vậy sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn. 

Đạt được những dòng chảy thường xuyên có thể giúp bạn trẻ lâu. Dòng chảy ở đây là một thuật ngữ kỹ thuật do nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đặt ra vào những năm 1970. Nó mô tả trạng thái thích thú và tập trung sâu đến mức chặn đứng mọi mối quan tâm khác, ngay cả thời gian. 

Những hoạt động tạo ra trạng thái dòng chảy sẽ làm tăng niềm vui cuộc sống và giúp kéo dài tuổi thọ. Đó là lý do tại sao những trải nghiệm như vậy nên được ưu tiên hơn những trải nghiệm theo chủ nghĩa khoái lạc như ăn nhiều, lạm dụng chất kích thích hoặc giải trí bằng phương tiện truyền thông. 

Dòng chảy không phân biệt văn hoá hay nhóm người. Nên những kỳ thủ, kỹ sư và họa sĩ đều có thể thấy mình trong trạng thái dòng chảy. Ngoài ra, việc tập trung vào một đối tượng duy nhất trong một thời gian dài cũng có lợi cho tâm trí. Trong trường hợp lý tưởng nhất, ikigai, là nghề nghiệp chính trong cuộc sống của bạn, sẽ thường xuyên tạo ra trạng thái dòng chảy như vậy, nhưng nếu không, hãy đảm bảo bạn có những sở thích giúp mình có được trạng thái này. 

Đồng thời, khi chọn lựa hoạt động, bạn cũng cần lưu ý đến độ khó. Nếu chọn một nhiệm vụ quá dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất tập trung. Nhưng nếu hoạt động quá khó, bạn sẽ gặp khó khăn, căng thẳng và cuối cùng bỏ cuộc. Cả hai trường hợp đều không giúp bạn đạt được trạng thái mong muốn. 

Vì vậy, hãy bắt đầu từ những thứ gần gũi với mình. Ví dụ, nếu quyết định học một ngôn ngữ mới, hãy bắt đầu ở cấp độ cơ bản trước. Hoặc, nếu cảm thấy nhàm chán với một kỹ năng bạn đã có, chẳng hạn như lập trình máy tính, hãy vượt qua ranh giới kiến thức của mình bằng cách học một ngôn ngữ lập trình mới. Khi có cách tiếp cận mới đối với đam mê, chúng ta sẽ có thể tìm lại được dòng chảy của mình.

5. Một số gợi ý đơn giản từ những người già có thể giúp bạn sống lâu hơn

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Mẹo đầu tiên mà những người sống lâu trăm tuổi ở Okinawa khuyên là nên lo lắng ít nhất có thể và tạo thói quen chào hỏi người khác, bằng một nụ cười và trái tim rộng mở, do dù đối với người lạ. Thông qua hành động này, họ nói rằng bạn sẽ duy trì được nhiều tình bạn và khiến con cháu muốn đến thăm bạn thường xuyên hơn. Những sự tiếp xúc liên tục như vậy sẽ giúp bạn trẻ lâu. 

Ngoài ra, họ cũng cảnh báo rằng lo lắng quá mức về những thứ không thể thay đổi chỉ gây ra căng thẳng không cần thiết. Ví dụ, lo lắng rằng bạn không đủ giỏi hoặc không có một sự nghiệp đủ thành công sẽ chỉ làm lãng phí năng lượng cuộc sống. Thay vào đó, những người già khuyên bạn hãy tận hưởng những gì mình đang có. Họ nói rằng nếu làm vậy, bạn sẽ nhận ra mình có nhiều hơn những gì mình nghĩ. 

Ngoài ra, những người già cũng khuyên chúng ta nên bồi dưỡng những thói quen tốt. 

Ví dụ, thức dậy sớm vào buổi sáng. Hãy kiên trì thực hiện việc này trong vài năm và dần nó sẽ trở thành thói quen. Ngoài ra, dậy sớm hơn sẽ giúp bạn có thêm thời gian yên tĩnh vào buổi sáng để uống trà, dọn dẹp nhà cửa và chăm chút cho khu vườn của mình. 

Hơn nữa, những người sống lâu năm ở Okinawa tin rằng một trong những lý do chính để họ sống lâu là tự trồng rau và nấu thức ăn cho riêng mình. Vì những bữa ăn tự cung tự cấp luôn đảm bảo an toàn hơn. 

Cuối cùng, có lẽ thói quen quan trọng nhất để sống lâu là tận hưởng và duy trì tình bạn. Hiểu được điều này nên người dân Okinawa dành thời gian trò chuyện với những người hàng xóm của họ mỗi ngày. 

6. Chế độ ăn kiêng kỳ diệu của người Okinawa dựa trên sự đa dạng và khẩu phần ăn nhỏ 

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Chế độ ăn kiêng của người Nhật đã trở thành tâm điểm chú ý trong nhiều năm, kể từ khi Nhật Bản tự khẳng định mình là quốc gia có tuổi thọ cao nhất. Tuy nhiên, người dân ở Okinawa thậm chí còn có tuổi thọ cao hơn. Để tìm hiểu lý do tại sao, Makoto Suzuki, một chuyên gia về tim mạch từ Đại học Ryukyus ở Okinawa, đã thực hiện một số nghiên cứu về chế độ ăn uống của người Okinawa, bắt đầu từ những năm 1970. Đây là những gì thu được: 

Đầu tiên, chế độ ăn uống của người Okinawa gồm rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trên thực tế, người dân địa phương trên hòn đảo này thường xuyên ăn tới 206 loại thực phẩm, bao gồm cả một số loại thảo mộc và gia vị. Ví dụ, mỗi ngày, họ ăn năm phần trái cây và rau quả. Để xác định có đủ chủng loại trong khẩu phần ăn hay không, người dân sẽ đảm bảo đĩa của họ có tất cả các màu sắc của cầu vồng. 

Có thể nhờ sự đa dạng này mà chế độ ăn uống của người Okinawa khá đơn giản. Thành phần cơ bản của chế độ này là ngũ cốc, như gạo hoặc mì, các gia vị như muối và đường ít được sử dụng. Trên thực tế, người Okinawa ăn ít đường hơn 60% và ít muối hơn 50% so với những người bản địa ở các cùng khác, mặc dù chế độ ăn bình thường của người Nhật cũng đã được xem là tương đối lành mạnh so với tiêu chuẩn toàn cầu. 

Vì vậy, sự đa dạng là quan trọng, nhưng kích thước khẩu phần ăn cũng cần được chú ý. Để tuân thủ yêu cầu khẩu phẩn nhỏ, người Okinawa nói rằng bạn nên ngừng ăn khi bạn đã no khoảng 80%. Nói cách khác, bạn nên duy trì cảm giác đói một chút. 

Thậm chí còn có một từ để chỉ khái niệm này trong tiếng Nhật. Nó được gọi là hara hachi bu và các cách đơn giản để đạt được mức độ này là tránh món tráng miệng hoặc giảm khẩu phần ăn. Người Okinawa cũng thường dùng đĩa nhỏ khi ăn và một bữa ăn của họ thường sẽ gồm cơm, rau, súp miso và một món ăn nhẹ, chẳng hạn như đậu edamame. 

Theo bản năng, họ biết rằng ăn ít hơn là tốt, và khoa học hiện đại đã chứng minh rằng, khi ăn ít hơn, bạn cũng giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Khi giảm calo, mức độ của một loại protein có hoạt động giống insulin cũng giảm. Khi có quá nhiều loại protein này tồn tại trong cơ thể, các tế bào sẽ già đi nhanh hơn. Kết quả là, ăn ít hơn cũng sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ.

7. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất cần thiết để trẻ hóa và kéo dài tuổi thọ

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Siêu thực phẩm đã và đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, sự xuất hiện của loại thực phẩm này đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về chế độ ăn uống. Và có nhiều loại siêu thực phẩm từ Nhật Bản mà bạn nên cân nhắc đưa vào thực đơn của mình. 

Đầu tiên là trà xanh, một loại đồ uống trẻ hóa chứa nhiều chất chống oxy hóa. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trà xanh, một trong những loại đồ uống phổ biến nhất ở Okinawa, là một chất giúp kéo dài tuổi thọ. Không giống như một số loại trà khác, trà xanh được làm khô trong không khí và không lên men. Do đó, nó giữ lại nhiều hoạt chất, bao gồm cả chất chống oxy hóa, và đã được chứng minh có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện vòng tuần hoàn và thậm chí ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Để làm tăng tác dụng của thức uống này, người Okinawa đã thêm hoa nhài vào trà xanh của họ. Loại thảo mộc này có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường chức năng miễn dịch. 

Nhưng không phải ai cũng uống được trà xanh. Bạn cũng có thể sử dụng trà trắng để thay thế cho trà xanh, loại trà này thậm chí có mức độ chống oxy hóa cao hơn cả trà xanh. 

Ở Okinawa, cũng có một loại trái cây tên là shikuwasa, đây là loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Loại trái cây truyền thống này có tính axit mạnh đến mức để có thể sử dụng nước ép của nó, bạn cần phải pha loãng và cần cân nhắc khi sử dụng thường xuyên. 

Nó có hàm lượng nobiletin cao, một chất đặc biệt có nguồn gốc thực vật và có nhiều thành phần chống oxy hoá. Các loại cam quýt khác, như chanh và cam, cũng chứa một số nobiletin, nhưng shikuwasa chứa nhiều hơn 40 lần so một quả cam bình thường. Do đó, loại trái cây này rất phổ biến ở Okinawa, và là thành phần trong một số món ăn điển hình, thậm chí, người dân Okinawa còn dùng loại trái cây này để nướng bánh. 

Nhưng tìm được loại cam quýt Nhật Bản ít người biết đến này cũng không hề đơn giản. Thế nên, bạn có thể chọn các loại trái cây họ cam quýt khác, hoặc chọn bông cải xanh, cá hồi, dâu tây hoặc mơ, đây đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa. 

8. Vận động cũng là bí quyết để sống lâu

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Trên thực tế, vận động là điều quan trọng để có một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc. Thế nhưng, chúng ta không cần thiết phải có những hoạt động phức tạp. Chẳng hạn như đối với cư dân Okinawa, thể thao và thể dục ít quan trọng hơn nhiều so với vận động đơn giản, thường xuyên. 

Ví dụ, những người Okinawa cao tuổi đi bộ quanh khu phố, làm vườn hoặc lên sân khấu để hát karaoke. Bí quyết của việc vận động có hiệu quả không nằm ở cường độ mà ở việc kiên trì thực hiện. 

Theo chuyên gia sức khỏe Gavin Bradley, ngồi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Ông phát hiện ra rằng chỉ sau nửa giờ ngồi trên ghế, quá trình trao đổi chất chậm lại, làm gián đoạn quá trình tiêu hóa chất béo lành mạnh. Hơn nữa, ngồi hơn hai giờ làm cho mức cholesterol tốt giảm xuống. 

Thế nhưng, chỉ cần vận động trong vòng 5 phút mỗi nửa giờ là đã đủ để bù đắp những tác động xấu trên. Dù vậy, những nhân viên văn phòng hiện đại thường bỏ qua khía cạnh này. 

Người Okinawa cũng tham gia một hình thức tập thể dục khác, được gọi là Radio Taiso. Đây là cách khởi động cơ bản và phổ biến đối với người Okinawa nói riêng và người Nhật Bản nói chung. Bài tập này được thực hiện vào buổi sáng hoặc suốt cả ngày, thường theo nhóm lớn. Ở một số trường học, doanh nghiệp và nơi sinh hoạt của người già, người Okinawa thường tập hợp lại để thực hiện những bài tập này mỗi sáng. Ban đầu, bài tập Radio Taiso còn được phát sóng trên đài phát thanh, do đó có tên là “radio”. Nhưng ngày nay, hầu hết người dân thường luyện tập theo truyền hình hoặc những chương trình trực tuyến. 

Những bài tập này vốn rất đơn giản, và dễ hiểu. Ví dụ, một động tác trong đó là nâng cánh tay lên trên đầu sau đó hạ cánh tay xuống hai bên người theo chuyển động tròn. Mục đích của động tác là làm nóng nhẹ các khớp và cơ của cánh tay và vai.

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review
Sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng PDF & Review

Để sống lâu, hạnh phúc, khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý đến việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên, đồng thời, rèn luyện những thói quen tốt hàng ngày. Bạn cũng nên tìm một mục đích cụ thể, thúc đẩy bạn thức dậy mỗi ngày để tập trung năng lượng và kéo dài tuổi thọ. 

Lời khuyên hành động 

Hãy chấp nhận sự không hoàn hảo 

Trong văn hóa Nhật Bản, có một niềm tin rằng chỉ những đồ vật không hoàn hảo, chẳng hạn như một tách trà bị nứt, mới thực sự đẹp. Khái niệm này được gọi là wabi-sabi, và nó có thể giúp bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hàng ngày của mình. Vì vậy, hãy cố gắng từ bỏ việc tìm kiếm sự hoàn hảo, và chấp nhận vẻ đẹp nằm trong tất cả những điều chưa hoàn hảo của cuộc sống. Kết quả, bạn sẽ nhận thấy mình có thêm nhiều năng lượng, bớt căng thẳng và sống lâu hơn. 

Bạn nên tìm đọc thêm quyển Nghệ thuật bày trí của người Nhật của tác giả Marie Kondo 

Quyển sách Nghệ thuật bày trí của người Nhật không chỉ là một hướng dẫn về việc phân loại mà còn là một cuốn sách bán chạy nhất ở ở Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ. Tờ Wall Street Journal thậm chí còn gọi kỹ thuật “KonMari” lấy cảm hứng từ Thần đạo của Marie Kondo là “Nghệ thuật của sự ngăn nắp”. Trong quyển sách này, Kondo giải thích chi tiết về cách không gian sống ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống và cách chúng ta có thể đảm bảo rằng mỗi món đồ ở trong nhà đều có một ý nghĩa nhất định. Những lời khuyên của tác giả sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến giấc mơ của mình. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách ikigai Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng của tác giả Hector Garcia Puigcerver &Francesc Miralles tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ