Tìm kiếm

Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Alex Banayan là một chàng trai trẻ đầy tham vọng. Khi mới 18 tuổi, anh đã quyết định hành trình phỏng vấn, dõi theo Bill Gates, Elliott Bisnow, Steve Wozniak và nhiều người nổi tiếng khác trên thế giới để nghiên cứu cách họ đạt được những thành công lớn. Kẻ khôn đi lối khác là cuốn sách tổng hợp những bài học quý báu mà tác giả trẻ đã tích luỹ được sau mỗi cuộc phỏng vấn. Với cuốn sách này, bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn về cuộc sống, về sự nghiệp và trang bị thêm cho hành trình đi đến thành công của mình. 

Cuốn sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác dành cho ai?

  • Các doanh nhân trẻ 
  • Những ai đang tìm kiếm một lối đi riêng trong sự nghiệp 

Giới thiệu tác giả sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác

Tác giả Alex Banayan
Tác giả Alex Banayan

Năm 18 tuổi, Alex Banayan đã gác lại việc học đại học và dành 5 năm để nghiên cứu, phỏng vấn những người thành công trên khắp thế giới. Đây chính là cuộc hành trình dẫn tới sự xuất bản của tác phẩm “Kẻ khôn đi lối khác” – một cuốn sách tích luỹ nhiều bài học đắt giá sau mỗi cuộc phỏng vấn của tác giả. 

Sau khi sách được xuất bản, Alex Banayan được lọt vào danh sách doanh nhân “30 under 30” của Forbes. Ngoài ra, tác giả còn viết bài cho Washington Post, TechCrunch và diễn thuyết ở nhiều hội nghị kinh doanh trên toàn thế giới. 

Tải sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF

Để tải sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác

1. Cuốn sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác giúp bạn tìm hiểu cách những người thành công nhất trên thế giới đạt được vị trí như ngày hôm nay

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Thành công trong cuộc sống, kinh doanh hoặc bất kỳ lĩnh vực nào cũng giống như việc bạn bước vào hộp đêm. Nó luôn có ba cửa. Đầu tiên là cửa chính, nơi hầu hết mọi người phải xếp hàng, chờ đợi tới lượt mình vào. Cửa thứ hai là cửa VIP, nơi những nhân vật nổi tiếng và tỷ phú có thể đi thẳng qua. Và thứ ba, một cánh cửa đặc biệt mà hầu hết chúng ta không hề biết tới nó. Để bước vào cánh cửa này, bạn phải bước ra khỏi hàng, chạy vòng ra phía sau hộp đêm, có thể là lẻn vào từ bếp. Bạn sẽ cần một chút khéo léo, một chút gan dạ, nhưng luôn luôn có cách để bạn thực hiện được điều này. 

Đa phần những người thành công nhất trên thế giới đều đi qua cánh cửa này. Họ đã quyết tâm rời khỏi hàng và tìm cách vượt lên phía trước. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ cùng khám phá hành trình tìm đến “cánh cửa thứ ba” của những người thành công thông qua những câu chuyện thú vị mà tác giả đã tổng kết được sau mỗi cuộc phỏng vấn. 

Qua đây, bạn cũng sẽ học được: 

  • Sự khác biệt giữa “kiên trì” và “phiền phức”; 
  • Một cuộc điện thoại đã giúp sự nghiệp của Bill Gates khởi đầu thuận lợi như thế nào; 
  • Sắp xếp thời gian hợp lý hơn sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh. 

2. Bill Gates đã truyền cảm hứng để tác giả bắt đầu hành trình tìm kiếm bí quyết thành công

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Alex Banayan được ba mẹ kỳ vọng sẽ trở thành bác sĩ. Khi 18 tuổi, trong tháng đầu tiên ở giảng đường đại học, anh ấy nhận ra đó không phải con đường dành cho mình. 

Một ngày nọ, khi đang đọc tiểu sử của Bill Gates, Alex tự hỏi làm sao mà từ một cậu bé 18 tuổi giống như mình, ông ấy có thể cách mạng hoá ngành công nghiệp phần mềm và trở thành người giàu có nhất thế giới? Cũng từ đây, Alex bắt đầu hành trình tìm hiểu về những tấm gương thành công khác như Warren Buffett, Elliott Bisnow, Steve Wozniak,… 

Vì không thể tìm thấy cuốn sách nào có thể trả lời những câu hỏi này nên Alex quyết định sẽ tự mình viết nó. Anh nỗ lực có được một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Bill Gates và những nhân vật huyền thoại khác, tổng hợp chúng thành sách rồi chia sẻ chúng cho nhiều người. 

Nhưng khi có ý tưởng rồi, Alex lại gặp phải vấn đề về tài chính. Dù mời được tất cả những người nổi tiếng trên thế giới này phỏng vấn đi nữa thì anh cũng không đủ tiền trang trải cho hành trình trình này. Giữa lúc bế tắc, Alex đã gặp may khi có gameshow The Price is Right (Hãy chọn giá đúng) đang quay gần nhà. 

Theo một số thông tin tra cứu được, hành vi khi casting càng tệ thì cơ hội được chọn tham gia chương trình càng nhiều. Vì vậy, khi xuất hiện trên phim trường, Alex đã ôm hôn nhân viên vệ sinh, khiêu vũ với những nhân viên an ninh và tán tỉnh những bà già. Không ngờ là điều này thực sự hiệu quả và anh ấy đã được chọn. 

Nhưng vì không hiểu cách chơi, Alex bắt chuyện với một vài thí sinh khác để thu thập thông tin cần thiết. Vừa hay, một bà lão tốt bụng đã chia sẻ kinh nghiệm theo dõi chương trình suốt 40 năm của mình cho anh ấy. Bà cũng khuyên Alex nên đoán thấp vì đoán giá cao sẽ thường bị loại. 

Vài giờ sau khi tham gia, nhờ kinh nghiệm học hỏi được từ những ứng viên khác, Alex quả thực đã giành chiến thắng chung cuộc với phần thưởng là một chiếc thuyền buồm có giá bán lẻ 31.188 đô la. Anh ấy đã bán nó với giá 16.000 đô la và có đủ tiền để trang trải cho chuyến đi của mình. 

3. Cuộc gặp gỡ với Tim Ferriss đã giúp Alex có thêm nhiều bài học quý giá

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Sau khi đọc cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ” (2007) của Tim Ferriss, Alex rất muốn được gặp gỡ tác giả tài năng này. Tại một hội nghị nơi Tim đang phát biểu, Alex đã trốn trong phòng tắm để tìm cơ hội chặn nhà văn này lại trước khi ông ấy rời sân khấu. Quả thực, khi Tim vừa chào khán giả, Alex đã chạy nhanh ra và bắt lấy cơ hội trò chuyện cùng ông. Thật may là Tim có vẻ cũng quan tâm đến công việc Alex đang thực hiện. Ông ấy liền đề nghị sẽ liên hệ lại sau. 

Nhưng một thời gian dài trôi qua mà không thấy Tim liên lạc, Alex đã gửi email cho trợ lý của ông ấy. Alex cũng tự nhắc nhở mình rằng bền bỉ là yếu tố quan trọng luôn được nhắc đến trong sách kinh doanh. Vì vậy, ngay cả khi trợ lý của Tim từ chối lời mời gặp, Alex vẫn không nản lòng. Ước tính, anh ấy đã gửi đi 31 email, trong đấy có một email đặc biệt nhấn mạnh rằng tham gia phỏng vấn cùng mình sẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà Tim từng thực hiện. Sau mỗi email, anh ấy còn kết thúc bằng một câu nói vui “Cảm ơn anh trước nhé!” 

Rồi một ngày nọ, sự nỗ lực của tác giả cũng được đền đáp khi Tim đồng ý gặp anh. Khởi đầu, Tim cũng chia sẻ về những câu chuyện thể hiện sự kiên trì của mình. Rằng khi gửi email xin việc, ông ấy từng bị từ chối 12 lần. Trong email cuối cùng, Tim đã nói dối rằng mình sắp ghé qua khu phố của vị CEO mà ông ấy đang nỗ lực xin việc. Không ngờ vị giám đốc đó đồng ý. Tim đã lập tức lên máy bay đi từ New York đến San Francisco để “cố ý tình cờ” gặp ông ấy. Cuối cùng, Tim cũng nhận được công việc mình hằng mong ước.

Nhưng khi kể chuyện này với Alex, ông ấy muốn chỉ rõ ra sự khác biệt giữa “kiên trì” và “phiền phức”. Tim không bao giờ thô lỗ và luôn tìm được sự cân bằng đúng mức. Ông ấy không gửi email 10 lần một tuần. Ông ấy cũng khuyên Alex đừng nói những điều như “cảm ơn trước!” bởi chúng nghe có vẻ độc tài. Thay vào đó, Alex nên nói điều gì đó như “Tôi hoàn toàn hiểu nếu bạn không có thời gian trả lời”. 

Nhiều tháng sau cuộc gặp gỡ, Alex đã liên tục đọc lại những email cũ và suy ngẫm về chúng. Lúc này, anh nhận ra rằng tác giả Tim Ferriss đã giúp đỡ mình nhiều như thế nào. 

4. Qi Lu – giám đốc của Microsoft đã giành được nhiều cơ hội nhờ vào sự chăm chỉ của mình

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Khi một người quen tại Microsoft liên hệ cho Alex và nói rằng anh ấy có thể phỏng vấn Qi Lu, Alex đã khá bối rối. Anh ấy rất thích những cuộc phỏng vấn. Chỉ là lần này, anh thậm chí còn chẳng biết người đàn ông này là ai. 

Nhưng sau đó, sự hứng thú của Alex đã được khơi dậy khi anh biết được Qi Lu là một trong những ngôi sao mới nổi của giới công nghệ. Ở tuổi 27, Qi Lu chỉ kiếm được 27 đội là một tháng. Nhưng ở tuổi 47, ông ấy lại là một trong các giám đốc của Microsoft. 

Qi Lu lớn lên tại một ngôi làng nghèo ở Trung Quốc. Khi còn nhỏ, ông ấy mơ ước trở thành một thợ đóng tàu. Nhưng vì không đủ thể lực, ông đã tập trung vào việc học ở trường và cuối cùng theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Fudan. 

Trong môi trường đại học, Qi Lu nhận ra rằng, dù giàu hay nghèo, mỗi người trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy, ông quyết định ngủ ít hơn để có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với những bạn cùng trang lứa. 

Bắt tay vào thực hiện điều này, Qi Lu cắt bỏ thời gian mà ông cảm thấy không cần thiết trong ngày. Có thời điểm, ông thậm chí chỉ ngủ 1 giờ mỗi đêm và buộc mình tỉnh táo bằng cách tắm nước đá lạnh. Nhưng không thể duy trì được lâu nên Qi Lu đã thiết lập giờ giấc ổn định hơn với thời gian ngủ kéo dài 4 tiếng mỗi đêm. Đây cũng là thói quen ông vẫn luôn duy trì đến mãi sau này. 

Nhờ ngủ ít và làm việc chăm chỉ hơn, Qi Lu đã xuất bản thành công 5 bài báo nghiên cứu về chủ đề kiểm tra mô hình trong khoa học máy tính. Một ngày nọ, khi giáo sư thỉnh giảng từ Carnegie Mellon đến trường để diễn thuyết về chủ đề tương tự, Qi Lu đã gây ấn tượng với ông về hiểu biết của mình. Nhờ vậy mà vị giáo sư đã khuyên Qi Lu qua Mỹ học và miễn cho ông ấy 60 đô la phí đăng ký. 

Cuộc gặp gỡ này được xem là một may mắn trong cuộc đời của Qi Lu. Nhưng rõ ràng, chúng ta cũng không thể phủ nhận nỗ lực của ông trong nhiều đêm cần mẫn chăm chỉ. Như ông từng nói về bản thân mình rằng, may mắn giống như một chuyến xe buýt, nếu bạn bỏ lỡ nó, chiếc xe khác cũng sẽ tới. Nhưng nếu không có sự chuẩn bị trước, bạn sẽ chẳng thể đón những chuyến xe may mắn tiếp theo. 

Những đồng nghiệp tại Microsoft đều công nhận rằng Qi Lu làm việc nhanh gấp đôi mọi người. Điều này còn ấn tượng đến mức họ đặt riêng cho nó một thuật ngữ, đó là “Qi Time”. 

4. Võ sĩ huyền thoại Ray Leonard đã cho thấy quyết tâm tiềm ẩn có thể tạo ra thành công như thế nào

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Sau thành công ban đầu, tác giả Alex của chúng ta đã va phải bức tường thép đầu tiên – Bill Gates! Sau khi bị từ chối, Alex đã áp dụng “Qi Time”, thức dậy lúc 6 giờ mỗi ngày để viết nhiều email hơn gửi cho Gates. Nhưng kết quả nhận được chỉ là những lời từ chối lạnh lùng mà thôi. 

Trong khi tiếp tục nỗ lực, Alex nhận được lời đồng ý phỏng vấn từ một nhân vật có tiếng khác, đó là “Sugar” Ray Leonard, võ sĩ quyền anh với thành tích đáng nể – 6 lần vô địch thế giới. Ray kể rằng, khi còn nhỏ, ông ấy gầy hơn, thấp bé hơn những đứa trẻ khác. Để có lợi thế hơn cho mình, Ray đã tự tập luyện bằng cách chạy bộ theo chiếc xe buýt đưa đón học sinh. Ngày này qua ngày khác, dù mưa gió hay tuyết dày, ông ấy vẫn luôn kiên trì như vậy. Dù có ít kinh nghiệm hơn nhưng điều khiến Ray khác biệt đó là trái tim khát khao và mong muốn cải thiện bản thân mỗi ngày. 

Sau này, trong trận tranh đai vô địch thế giới hạng bán trung vào năm 1981, Ray đã phải đối đầu với đối thủ bất bại Thomas “The Hitman” Hearns. Qua 12 hiệp đầu thất bại nặng nề, mắt trái của Ray sưng tấy đến nỗi mất tầm nhìn. Nhưng trong giây phút cuối cùng ấy, ông đã đánh thức được sức mạnh tiềm ẩn bên trong bản thân. Theo ông, nó là một “hồ chứa tiềm ẩn” cho phép một người mẹ nâng được chiếc xe trong nỗ lực cứu con trai của mình. Tất cả chúng ta đều có nó! Và thành công sẽ đến nếu bạn có thể khơi dậy nó từ sâu trong tâm hồn mình. 

Quả thực, đến hiệp thứ 13, sức mạnh bên trong con người Ray như bùng nổ. Ông ấy tiến về đối thủ như một cơn lốc và áp đảo anh ta. Tới hiệp thứ 14, Ray đã chính thức hiệ knock-out đối thủ từng bất bại và chính thức trở thành tân vô địch thế giới. 

Từ câu chuyện của mình, võ sĩ huyền thoại đã giải thích lý do tại sao Alex đang dậm chân tại chỗ. Ông ấy khuyên rằng đừng nên quan tâm đến người khác – những kẻ chỉ biết vùi dập và rỉ tai rằng giấc mơ của bạn là mộng tưởng hão huyền. Hãy ở trong cuộc chiến của chính mình, hãy tìm “hồ chứa” sức mạnh và làm tất cả những gì bạn muốn! 

5. Hãy vượt qua giới hạn của bản thân

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một người cố vấn luôn cận kề! Với tác giả, cố vấn của anh là Elliott Bisnow, một chàng trai từng bỏ học từ năm 20 tuổi và cùng cha mình xây dựng công ty triệu đô Bisnow Media. Đến năm 2018, anh cũng là đồng sáng lập Summit Series – một chuỗi hội nghị thú vị dành cho doanh nhân và giới thượng lưu. 

Ấn tượng với những thành tích đạt được khi còn quá trẻ của Elliott, Alex đã liên lạc và hẹn gặp anh ấy ở LA. Có lẽ do có nhiều sự đồng điệu, cả hai đã nhanh chóng trở thành bạn bè. Elliott cũng giúp Alex tiếp cận thế giới doanh nhân và dạy cho anh những bài học vô giá. 

Elliott kể rằng, ý tưởng về Summit Series xuất hiện khi anh ấy muốn gặp gỡ thêm những doanh nhân trẻ. Hầu hết mọi người khi ở trong tình huống này đều sẽ quyết định chuyển đến một thành phố lớn hơn hoặc tham gia những sự kiện có các doanh nhân nổi tiếng góp mặt. Nhưng điều này không xảy ra với Elliott. 

Anh ấy đã gọi điện cho những doanh nhân trẻ và hỏi xem họ có muốn lập nhóm đi chơi cuối tuần không. Kết quả, Elliott đã thành công kêu gọi 20 người, bao gồm cả những nhà sáng lập của TOMS Shoes, Thrillist và CollegeHumor. Họ cùng nhau đi trượt tuyết cuối tuần bằng tiền của chính mình. 

Ban đầu, vì không có tiền nên Elliott đã sử dụng thẻ tín dụng. Sau này, anh ấy đã gọi cho nhiều công ty để hỏi xem họ có muốn tài trợ cho hội nghị của các doanh nhân trẻ hàng đầu ở Mỹ hay không. Thú vị là nhiều công ty đã đồng ý. Từ đó, Summit Series ra đời. 

Điều này cho thấy Elliott có một lối tư duy rất khác biệt. Anh ấy luôn quan niệm rằng: Hãy cứ làm dù bạn cho rằng nó là điều không thể. Tức là, cứ tham vọng, đặt mục tiêu cao hơn và vượt qua giới hạn của bản thân, thành công sẽ đến với bạn! 

Hiện nay, Summit Series rất phổ biến trong giới doanh nhân. Khi tham gia chuỗi sự kiện này, bạn có thể nghe Richard Branson kể về những câu chuyện khởi nghiệp của mình vào buổi sáng, gặp gỡ nhà vô địch cuộc thi thơ quốc gia IN-Q vào buổi chiều và nghe Erin Brockovich thảo luận về công bằng xã hội vào buổi tối. Quả là thú vị phải không? 

Thậm chí, Elliott và những người đồng sáng lập của anh còn mua toàn bộ khu trượt tuyết ở Utah để làm cơ sở tổ chức độc quyền. Anh ấy chính là minh chứng sống của việc đặt mục tiêu cao và quyết tâm thực hiện nó tới cùng. 

6. Đôi khi, bạn phải tự mình tìm ra con đường dẫn đến thành công, thay vì sao chép của người khác

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Khi nỗ lực tiếp cận Bill Gates, Alex nhận được thông báo rằng anh ấy sẽ không bao giờ được phép phỏng vấn nếu không có hợp đồng xuất bản. Từ đó, Alex có phương châm mới: “Có nhà xuất bản, sẽ có Bill Gates”. 

Anh ấy đọc nhiều sách nói về phương thức xuất bản và cách tiếp cận nhà văn. Nhờ sự hỗ trợ của Elliott, Alex được gặp gỡ nhiều doanh nhân và được họ giới thiệu với nhiều người trong giới văn học. Dẫu vậy, anh vẫn liên tục bị từ chối. Chỉ còn lại một người trong danh sách của Alex nhưng cô ấy lại là một ngôi sao, người thậm chí đã từng từ chối tác giả nổi tiếng Tim Ferriss. Vì vậy, khả năng tiếp cận cô gần như bằng không. 

Nhưng Brandon, bạn cùng học đại học với tác giả đã giúp anh thay đổi quyết định của mình. Là một mọt sách chính hiệu, Brandon đã kể cho Alex nghe câu chuyện mà anh ấy từng đọc về Walmart. Vào năm 2000, những nhà bán lẻ truyền thống đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cửa hàng trực tuyến như Amazon. Lúc này, Walmart rất sợ bị mất thị phần. Vì vậy, họ đã nỗ lực mô phỏng công nghệ và chiến lược của Amazon. Nhưng rất tiếc, mọi thứ không được như mong đợi. Một ngày nọ, giám đốc điều hành mới của công ty đã thử làm một điều khác biệt: treo biểu ngữ trên văn phòng với nội dung “Bạn không thể vượt qua Amazon”. Ngay sau đó, họ đã tập trung vào những chiến lược của riêng mình thay vì sao chép. Cuối cùng, công ty cũng lội ngược dòng và lấy lại được thị phần đã mất. 

Theo Brandon, Alex chính là Walmart. Tất cả những gì anh ấy đang làm đó là sao chép chiến lược của người khác. Alex đã “chào hàng” những nhà xuất bản như thể anh ấy là Tim Ferriss. Đúng là từ khi bắt đầu công việc của mình, Alex đã nghiên cứu con đường thành công của rất nhiều người đi trước. Nhưng rồi anh hiểu rằng, mình không thể giải quyết mọi vấn đề chỉ theo cách của người khác. Anh cần một sân chơi riêng. 

Đêm đó, vì không thể ngủ được, Alex thức dậy và viết một email cho nhà văn nổi tiếng còn lại trong danh sách. Thay vì lặp lại phương thức của người khác, anh chỉ chia sẻ lý do tại sao mình tin tưởng vào sứ mệnh của bản thân. Alex cũng nhấn mạnh rằng, cả hai sẽ cùng nhau thay đổi thế giới. Vì vậy, email này có nội dung giống với một lá thư tình hơn là một email chuyên nghiệp. Bất ngờ là, cô ấy đã phản hồi và đồng ý giúp đỡ anh. 

7. Bill Gates giúp Alex có được những lời khuyên quý giá khi mới khởi nghiệp

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Sau khi có được hợp đồng xuất bản, Alex được quyền phỏng vấn Bill Gates. Để chuẩn bị cho nó, anh đã nghiên cứu trước những thành công của doanh nhân huyền thoại. Trong lúc đó, Alex vô tình phát hiện ra một “sự cố”, thứ đã làm nên thành công ban đầu của Gates. 

Lúc mới 19 tuổi, Bill Gates và cộng sự Paul Allen nghe nói rằng có một công ty máy tính tên là MITS đã phát hành chiếc máy tính mini đầu tiên trên thị trường. Nhìn thấy cơ hội ngay trước mắt, hai người đã viết thư cho MITS để đề xuất việc bán phần mềm chạy trên máy tính. Nhưng vì không nhận được phản hồi, họ đã tranh luận về vấn đề này rất lâu. và hai người đều không muốn gọi điện. Cuối cùng, Gates đã quyết tâm liên lạc với công ty và nói rằng họ muốn đến để giới thiệu phần mềm. Cách này hiệu quả và cả hai đã có một cuộc gặp đầy tiềm năng. 

Dù trong cuộc gặp, phần mềm này vẫn “chưa tồn tại” nhưng sau 8 tuần làm việc cần mẫn, cả hai đã biến nó thành hiện thực. Họ có được hợp đồng đầu tiên trong đời. Quả thực, việc tích đủ bản lĩnh để thực hiện cuộc gọi đó đã mang lại bước ngoặt lớn cho họ. 

Trong buổi phỏng vấn diễn ra tại văn phòng của Bill Gates, Alex đã xin lời khuyên về cách đàm phán và chiến lược trong những ngày đầu khởi nghiệp. Gates đã đưa cho anh ấy hai lời khuyên như sau. Thứ nhất, nếu còn trẻ, bạn cần đánh tan sự hoài nghi của mọi người. Ví dụ, khi Gates tham dự những cuộc họp bán hàng, ông ấy sẽ khiến mọi người choáng ngợp bằng khả năng nói nhanh, chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình và nền tảng phần mềm. Điều này khiến mọi người thừa nhận tài năng của ông. 

Thứ hai, Alex ngạc nhiên khi biết được vào thời điểm thành lập Microsoft, Bill Gates đã ưu tiên định vị chiến lược hơn là lợi nhuận trước mắt. Khi Microsoft bắt đầu làm ăn với IBM, ông ấy đã quyết định sẽ không đẩy giá quá cao để đảm bảo có được thoả thuận. Gates biết rằng uy tín có được khi làm ăn với IBM sẽ giúp công ty bán được nhiều máy hơn cho những đơn vị khác. Bài học đặt ra ở đây là: khi mới bắt đầu, hãy xem trọng chỗ đứng trên thị trường. Nó sẽ giúp bạn phát triển trong dài hạn. 

8. Một ngày theo chân CEO Tony Hsieh của Zappos đã dạy cho tác giả cách chấp nhận bản ngã và yêu cầu sự giúp đỡ

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Một ngày nọ, người sáng lập công ty kinh doanh đồ lót THINX, Miki Agrawal, đã tổ chức một bữa tiệc. Tại đó, Alex gặp Tony Hsieh, giám đốc điều hành của nhà bán lẻ giày trực tuyến Zappos. Suốt bữa tiệc, Hsieh đi vòng quanh với một cái bìa kẹp hồ sơ có ghi “Danh sách điều ước” trên đó. Như với bao người khác, Hsieh hỏi xem Alex ước gì. Alex đã trả lời rằng ước mơ của anh là trở thành CEO của Zappos. Sinh nhật tuổi 20 sắp tới rồi nên nhân tiện, Alex ngỏ lời xem liệu anh ấy có thể theo chân Hsieh tới văn phòng trong một ngày được không. Dù hơi ngạc nhiên nhưng Hsieh cũng đồng ý. 

Trong khi đưa ra lời khuyên trong việc tiếp thị, Hsieh nói với Alex rằng anh ấy nên cân nhắc mục tiêu cuối cùng của mình đối với cuốn sách. Hầu hết, mọi người ít quan tâm đến mục tiêu và nếu có thì họ cũng chẳng trung thực. Nhờ vậy, Alex hiểu ra rằng việc chấp nhận cái tôi của mình là điều hoàn toàn bình thường. Chính Hsieh cũng từng viết ra cuốn sách best seller – Tỷ phú bán giày. Với Hsieh, khi viết cuốn sách này, động cơ thuần tuý nhất của ông ấy chính là sự phù phiếm và cái tôi. Ông ấy nghĩ rằng sẽ thật tuyệt khi khoe với bố mẹ việc mình có một cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất. 

Điều này khiến Alex vô cùng ngạc nhiên bởi anh luôn cho rằng bản ngã là xấu. Hsieh tiếp tục giải thích, rằng mọi thứ sẽ tệ hơn nếu bạn có một cái tôi xấu xa nhưng lại tự lừa dối và phủ nhận nó. Trên thực tế, tốt hơn hết là bạn nên chấp nhận đặt cái tôi của mình bên cạnh những mục tiêu khác, như vậy hành trình của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Thêm một bài học khác mà Alex học được đó là sức mạnh của “sự yêu cầu giúp đỡ”. Khi theo dõi Hsieh tại những cuộc họp và thuyết trình, Alex nhận thấy nhiều nhân viên của Zappos tỏ ra ghen tị với mình. Có người còn gặp Alex và kể về việc họ đã làm việc nhiều năm và luôn mơ ước được một lần theo chân sếp. Nhưng làm thế nào mà Alex lại có được may mắn đến vậy? 

Cuối ngày hôm đó, trong khi cảm ơn Hsieh, Alex cũng hỏi thêm tại sao ông ấy không để nhân viên đi theo mình? Vị CEO có vẻ ngỡ ngàng. Ông ấy nói mình rất vui và luôn sẵn sàng nếu như ai đó đủ dũng khí đứng ra đề nghị. 

9. Tác giả hiểu ra rằng, đôi khi, chúng ta cần thay đổi góc nhìn để giải quyết được vấn đề

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Tác giả của chúng ta đã nỗ lực phỏng vấn Warren Buffett trong nhiều tháng. Anh ấy thậm chí đã bay đến quê hương của Buffett ở Omaha, Nebraska, với hy vọng được chạm mặt với nhà đầu tư huyền thoại. Nhưng kém may mắn là anh đến đúng lúc trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 30 năm qua ập tới. 

Vì vậy, Alex không gặp được “Nhà tiên tri của xứ Omaha”. Anh phải một mình ở lại trong khách sạn, co ro vì cái lạnh. Trong lúc đó, Alex đã đọc tất cả những gì cần biết về Buffett. Anh cũng tự rút ra một vài bài học dẫn tới thành công. 

Đầu tiên là tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và sử dụng chúng để tiếp cận họ. Năm 1951, sau khi học xong, Buffett trở thành một nhà môi giới chứng khoán. Nhưng mỗi khi ông ấy cố gắng gặp gỡ doanh nhân nào đó, họ đều từ chối. Rõ ràng, ai lại muốn gặp một chàng trai trẻ bán cổ phiếu chẳng có chút thành tích nào cơ chứ? 

Vậy nên Buffett đã nghĩ ra một biện pháp khác. Ông gọi điện cho họ và nói rằng mình có thể giúp họ không phải trả thuế quá cao. Lời đề nghị hấp dẫn đã giúp Buffett có được những cuộc hẹn đầu tiên với đối tác. 

Alex cũng nhận được những bài học tương tự khi gặp Dean Kamen, người phát minh ra xe cá nhân Segway và máy bơm truyền dịch đầu tiên. Dean nói rằng đôi khi, tốt nhất là chúng ta nên nhìn vấn đề từ một góc độ khác. 

Ví dụ, cách đây không lâu đã từng xảy ra một cuộc khủng hoảng trong giáo dục khoa học và công nghệ ở Hoa Kỳ. Nhiều người đã nỗ lực giải quyết vấn đề bằng cách cải thiện nội dung, đào tạo giáo viên mới trong giáo dục. Nhưng Dean tin rằng thực chất, nó là một cuộc khủng hoảng văn hoá. Vậy nên ông ấy đã sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên là FIRST. Mục tiêu của tổ chức này là truyền cảm hứng cho người trẻ để họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học thông qua các cuộc thi robot cấp quốc gia, quốc tế. Giờ đây, FIRST đóng một vai trò quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới hàng triệu người trên thế giới. 

10. Steve Wozniak là minh chứng cho thấy rằng, có rất nhiều cách khác nhau để thành công trong cuộc sống

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Sau khi biết được Alex sẽ phỏng vấn mình, Steve Wozniak nói rằng ông ấy cảm thấy mình không xứng có tên trong danh sách. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, ông ấy là người đàn ông hạnh phúc nhất mà Alex từng gặp. 

Steve Wozniak đã đồng hành cùng Steve Jobs khi sáng lập Apple. Nhưng không giống như Steve Jobs, Bill Gates hay Warren Buffett, Wozniak chưa bao giờ được coi là một ông trùm kinh doanh. Lý do là vì ông rời Apple vào năm 1985. 

Khi ăn trưa với tác giả tại Cupertino, California, gương mặt Wozniak tràn đầy hạnh phúc. Ông dường như rất yêu cuộc sống của mình. Wozniak chia sẻ rất nhiều về người vợ, sự dễ thương của những chú chó và những chuyến đi sắp tới của mình. Vậy làm sao người đàn ông này hạnh phúc tới vậy? Wozniak nói rằng đó là vì ông ấy có thể sống theo ý mình, làm những việc mình muốn mà không cần phải chờ đợi sự chấp thuận của xã hội. 

Ví dụ, trong chuyện về Apple, Steve Jobs là lựa chọn hiển nhiên cho vị trí CEO. Còn Wozniak, ông ấy muốn làm quản lý nhân viên hoặc giải quyết những vấn đề nội bộ. Vì vậy, ông đã nói với Jobs rằng mình chỉ muốn trở thành một kỹ sư. Có lẽ, dưới góc nhìn của xã hội, việc đạt tới vị trí cao nhất nên là mục tiêu cuối cùng. Nhưng đó có thực sự là điều khiến bạn hạnh phúc hay không? 

Việc quyết tâm sống theo ý mình thường khiến Wozniak xung đột với Jobs. Khi Apple nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1980, Jobs và Wozniak đều được hứa hẹn một cuộc sống cực kỳ giàu có. Nhưng Wozniak phát hiện ra rằng, Jobs đã từ chối cung cấp quyền chọn cổ phiếu cho một số nhân viên sáng lập. Điều này khiến ông ấy cảm thấy buồn, bởi Wozniak luôn coi họ như người thân trong gia đình và biết ơn vì họ đã giúp tạo dựng nên công ty như hiện nay. 

Dẫu vậy, Jobs vẫn không thay đổi quyết định. Vì vậy Wozniak đã tặng một phần cổ phiếu của mình cho những nhân viên cũ, để họ cũng được chia sẻ một phần lợi nhuận của công ty. Ngày mà cổ phiếu lên sàn, họ cũng trở thành triệu phú. 

Trong hai người đàn ông, một người thì đi vào lịch sử với tư cách là người thành công bậc nhất thế giới, còn một người lại bị xã hội đánh giá là bình thường. Nhưng khi nhìn Wozniak ngồi xuống, ăn một chiếc bánh quy và cười hạnh phúc, tác giả lại thấy rằng, dường như ông ấy đã đạt được thành công của mình, đó là trở thành người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review
Sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác PDF & Review

Trong cuộc sống, đôi khi định nghĩa về thành công của mỗi người là khác nhau. Có người thì muốn trở thành tỷ phú bậc nhất thế giới, có người thì muốn trở thành võ sĩ huyền thoại, có người thì đơn giản là muốn ăn một chiếc bánh quy, nuôi vài chú chó và đi du lịch cùng người thân. Tất cả chúng ta đều có quyền tạo dựng cuộc sống theo ý mình! Nếu muốn nhanh và khác biệt, hãy đi “cửa thứ ba”! Còn nếu có thể chấp nhận một cuộc sống “theo mức chuẩn mực của xã hội”, hãy cứ xếp hàng chờ ở cửa chính. Sự lựa chọn luôn nằm trong tay bạn. 

Lời khuyên hữu ích: 

Hãy xây dựng hệ thống cơ hội! 

Giả sử, bạn muốn làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Vậy đừng chỉ tập trung vào một hoặc hai doanh nghiệp nhất định. Bởi trong hàng trăm công ty khởi nghiệp ngoài kia, làm sao bạn biết được đâu là công ty thực sự phù hợp với mình? Xây dựng một hệ thống nhiều cơ hội sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận sự thành công. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Nhìn xa, trông rộng” của Brian Fetherstonhaugh 

“Nhìn xa, trông rộng” (2016) là một hướng dẫn để bạn xây dựng sự nghiệp lâu dài và có ý nghĩa. Trong đó, cuốn sách khuyên bạn nên rèn luyện kỹ năng, phát triển mạng lưới cá nhân và quan trọng nhất là tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Qua đây tác giả cũng muốn nhắn nhủ rằng, làm việc không nên quá cực khổ và cũng đừng làm muộn, hãy tìm một công việc có thể mang lại cho mình cả lợi ích về mặt tài chính và cảm xúc. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Kẻ Khôn Đi Lối Khác của tác giả Alex Banayan tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ