Tìm kiếm

Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

“Khai sáng thời hiện đại” mang đến cho bạn đọc góc nhìn mới về thế giới hiện đại. Tác giả Steven Pinker đã phân tích rất nhiều dữ liệu và biểu đồ để cho thấy: từ thế kỷ 18 đến nay, chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu. Đặc biệt là từ Thời đại khai sáng, xã hội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thoát khỏi nhiều thế kỷ bị sự mê tín và hoang tưởng thống trị. 

Cuốn sách Khai Sáng Thời Hiện Đại dành cho ai?

  • Những ai muốn sống lạc quan hơn. 
  • Sinh viên kinh tế và triết học. 
  • Những độc giả muốn tiếp cận nhiều điều tích hơn. 

Giới thiệu tác giả sách Khai Sáng Thời Hiện Đại

Tác giả Steven Pinker
Tác giả Steven Pinker

Steven Pinker là giáo sư khoa học nhận thức và ngôn ngữ học tại Đại học Harvard. Ông cũng thường viết cho tờ New York Times và Atlantic, đồng thời, ông cũng tham gia biên soạn từ điển American Heritage – AHD. Nhiều tác phẩm của ông đã trở thành những nguồn tài liệu văn hoá quan trọng như How the Mind Works (tạm dịch Cách thức hoạt động của tâm trí) và The Language Instinct (tạm dịch Bản năng ngôn ngữ). 

Tải sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF

Để tải sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Khai Sáng Thời Hiện Đại

1. Quyển sách Khai Sáng Thời Hiện Đại sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều điều tích cực hơn trong thời hiện đại

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Thông tin trên báo chí khiến nhiều người nghĩ rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ tồi tệ nhất từ trước đến nay. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Nếu nhìn vào tỷ lệ bạo lực và nghèo đói, bạn sẽ nhận ra những vấn đề xã hội này đã và đang được cải thiện. Đồng thời, tuổi thọ, mức độ giàu có và hạnh phúc của con người cũng tăng trưởng đáng kể so với giai đoạn trước. Không chỉ vậy, tỷ lệ ô nhiễm cũng đã giảm đáng kể so với vài thập kỷ trước. 

Vì vậy, thay vì hoảng sợ và tuyệt vọng, bạn nên tin rằng mọi thứ vẫn đang được cải thiện, nhiều loại bệnh sẽ biến mất và thậm chí tình trạng nghèo đói cũng sẽ giảm. 

Tất cả những điều mà chúng ta làm được ngày hôm nay đa phần đều bắt đầu từ Thời đại khai sáng. Phong trào này đã giúp xã hội thoát khỏi Thời kỳ tăm tối, đề cao giá trị của khoa học, lý trí và chủ nghĩa nhân văn. Và đây cũng chính là những nguyên tắc giúp chúng ta hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. 

Trong quyển sách này, bạn sẽ cùng tìm hiểu: 

  • Tuổi thọ của con người đã được cải thiện thế nào từ Thời kỳ tăm tối. 
  • Vì sao người nghèo ở Anh phải làm công việc nghiền xương.
  • Tại sao bạn không nên quá lo lắng về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. 

2. Thời kỳ Khai sáng bắt đầu từ thế kỷ 18 và là khởi nguồn của Chủ nghĩa thế giới

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Trong lịch sử châu Âu, có một giai đoạn được gọi là “Thời kỳ Khai sáng”. Vào thời kỳ này, nhiều đổi mới đã được thực hiện và ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trong tương lai của xã hội phương Tây. 

Thời kỳ Khai sáng bắt đầu vào nửa đầu thế kỷ 18. Trước thời này, người ta tin rằng thời tiết do các vị thần điều khiển, đại dương và rừng rậm là lãnh địa của thú dữ, và nhiều người đã bị tra tấn và giết hại theo giáo điều của các tôn giáo. Đến Thời kỳ Khai sáng, mọi thứ bắt đầu thay đổi vì con người đã nhận ra và hiểu được vai trò của lý trí, khoa học, chủ nghĩa nhân văn và tiến bộ. 

Lý trí có nghĩa là có những thứ không thể thương lượng, cho dù là văn bản thiêng liêng hay nhà lãnh đạo độc tài cũng không thể tác động, chỉ có lý trí mới có thể quyết định đâu là lẽ phải. Ví dụ như chế độ nô lệ, trước Thời kỳ Khai sáng, chế độ nô lệ được coi là điều hiển nhiên. Nhưng khi các giá trị của Thời kỳ Khai sáng ngày càng trở nên phổ biến, chế độ nô lệ dần bị lung lay và sụp đổ. 

Với sự phát triển của khoa học, trí thức cũng được xem trọng. Những thành quả nghiên cứu đầu tiên về thần kinh, tâm lý học và văn hoá đã tạo tiền đề cho chủ nghĩa nhân văn phát triển, khuyến khích sự đồng cảm và thấu hiểu giữa người với người. Trước thời kỳ này, sùng đạo là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều thương vong trong trong các cuộc Thập tự chinh. Và khi chủ nghĩa nhân văn xuất hiện, quan điểm xã hội dần thay đổi theo một nền tảng đạo đức. Các cuộc diệt chủng hay chinh phạt được xem là những hành động không thể chấp nhận. 

Chủ nghĩa nhân văn cũng thúc đẩy chủ nghĩa thế giới phát triển. Nhiều giá trị của chủ nghĩa này vẫn tồn tại cho đến thời nay. Chủ nghĩa thế giới là phủ định của chủ nghĩa bộ lạc, cũng như những tư tưởng hạn hẹp dẫn đến sự mâu thuẫn của các dân tộc. Theo chủ nghĩa thế giới, cho dù bạn sinh ra ở đâu, tất cả chúng ta đều bình đẳng và đều có những quyền lợi ngang nhau.

3. Thời kỳ Khai sáng đã và đang có những ảnh hưởng tích cực đối với thời hiện đại

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Đến đầu thế kỷ 19, xu hướng thiết lập một hệ thống thương mại toàn cầu xuất hiện. Vì một hệ thống đa dạng và có sự liên kết chặt sẽ có thể ứng phó tốt hơn với entropy. Entropy là một khái niệm được mô tả trong định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Khái niệm này nói rằng: một hệ kín sẽ sụp đổ do tác động của các lực bên ngoài. 

Quy luật entropy này gắn liền với con người và toàn bộ vũ trụ và đó là lý do tại sao một số người tin rằng tình hình thế giới đang dần tồi tệ hơn. Họ cho rằng những lợi ích của Thời đại Khai sáng sẽ dần biết mất. Cụ thể, tin tức gần đây cho thấy lý trí không còn được xem trọng như trước; chiến tranh, bạo lực, tội phạm và chủ nghĩa bộ lạc đang dần trỗi dậy. 

Tuy nhiên, quan điểm này có nhiều lỗ hổng và sẽ được phân tích ở phần sau. Trước hết, bạn cần hiểu rằng sinh vật không phải là một hệ thống khép kín, và do đó, sinh vật có thể chống lại entropy. Điều này đồng nghĩa với việc Thời đại Khai sáng có thể đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Sinh vật có thể tiếp nhận năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau để tăng mức độ trật tự thay vì để trật tự đó tự tan rã. Tương tự như vậy, con người, với tư cách là một loài, cũng đang không ngừng phát triển. Ví dụ, khi quan sát bất kỳ biểu đồ hay số liệu nào, bạn cũng sẽ thấy chúng ta vẫn đang trong quá trình phát triển tích cực. 

Từ tuổi thọ, tỷ lệ tội phạm, mức độ hạnh phúc, sự giàu có hay chất lượng cuộc sống, mọi chỉ số được dùng để đo lường “cuộc sống tốt đẹp” đều đang tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích cụ thể hơn về những chỉ số này. 

4. Tuổi thọ, sức khỏe và dinh dưỡng đã được cải thiện đáng kể

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Vào giai đoạn đầu Thời kỳ Khai sáng, tức là khoảng giữa thế kỷ 18, tuổi thọ trung bình toàn cầu là 29. Điều này là một tín hiệu không tốt, vì ngay cả trong thời kỳ săn bắt hái lượm, tuổi thọ trung bình của con người là đến 32,5 năm! Nhưng sau thời kỳ Khai sáng, tuổi thọ của người dân trên khắp thế giới đã tăng lên nhanh chóng. 

Một trong những việc quan trọng nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Bên cạnh đó, tỷ lệ bà mẹ tử vong sau sinh cũng giảm mạnh. Không chỉ vậy, sức khoẻ của những người ở độ tuổi 50, 60 hay 70 tuổi cũng được cải thiện. 

Theo thống kê, năm 1845, một người 30 tuổi ở Anh có thể sống thêm 30 năm nữa, và một người 80 tuổi có thể sống thêm khoảng 5 năm nữa. Nhưng đến năm 2011, một người 30 tuổi sẽ có thể sống thêm 52 năm và một người 80 tuổi sẽ sống thêm được 9 năm. Rõ ràng, tuổi thọ của con người đã tăng lên đáng kể. Ở Ethiopia, một đứa trẻ 10 tuổi chỉ có thể sống thêm thêm 34 năm nữa, nhưng này nay, đứa trẻ 10 này đã có thể sống đến 61 tuổi. 

Không chỉ vậy, nhờ vào sự tiến bộ khoa học, các bệnh như bại liệt, đậu mùa, sởi và rubella gần như bị xoá sổ, nên sức khoẻ của con người ngày càng được nâng cao. Vào những năm 1800 và đầu những năm 1900, bất kỳ ai cũng có thể tử vong vì nhiễm trùng, cho dù đó là con trai của Calvin Coolidge, tổng thống thứ 13 của Hoa Kỳ. Năm 16 tuổi, con trai ông đã qua đời vì vết thương do chơi quần vợt bị nhiễm trùng. Nhưng đến hiện tại, khoa học đã giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc rửa tay, sử dụng màn chống muỗi và đun sôi nước uống, giúp xoá tan nỗi lo sợ về nhiễm trùng. 

Đáng chú ý nhất là gần như chúng ta đã chiến thắng nạn đói. Khoảng 153 năm trước, trẻ em ở Thụy Điển đã chết đói trong những mùa đông dài. Khoảng 48 năm trước, 35% thế giới bị suy dinh dưỡng. Nhưng đến năm 2015, con số này đã giảm đáng kể và chỉ còn 13%, dù dân số đã tăng hơn 3 lần. Đó là vì chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ về khoa học nông nghiệp để sử dụng ít đất và nước hơn nhưng trồng được nhiều loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng hơn. 

5. Thế giới đang trở nên giàu có và bình đẳng hơn

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Trước thời Khai sáng, người dân nghèo của một quốc gia thường bị buộc phải lao động khổ sai mà không được trả lương. Ở Anh, người nghèo phải đi nghiền xương để làm phân bón, trong khi đó ở Pháp, những người nghèo sẽ bị xích lại với nhau và phải làm công việc vệ sinh cống rãnh của thành phố. 

Vào năm 1820, gần 90% các quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng cực kỳ nghèo đói. Nhưng chỉ đến năm 1900, thu nhập toàn cầu tăng gấp ba lần. Các quốc gia, ví dụ như nước Anh, đã bắt đầu sử dụng thương mại như một công cụ để cải thiện quan hệ quốc tế. Đồng thời, các quốc gia cũng dần gạt bỏ những khác biệt tôn giáo sang một bên để đôi bên cùng có lợi. Ngày càng có nhiều quốc gia tiếp nhận thái độ này và kết quả là cả thế giới đã trở nên giàu có hơn. 

Từ năm 1900 đến năm 1950, thu nhập thế giới tăng thêm gấp 3 lần, và chỉ trong 33 năm tiếp theo, con số này lại một lần nữa tăng lên gấp 3 lần. Hiện nay, Hàn Quốc và Singapore được công nhận là những quốc gia giàu có. Trong khi đó, Việt Nam, Rwanda và El Salvador cũng đã tăng gấp đôi thu nhập sau mỗi 18 năm, và thu nhập của 40 quốc gia khác cũng đã tăng gấp đôi sau 35 năm. 

Với sự tăng trưởng này, nhiều người tin rằng tình trạng bất bình đẳng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Thế nhưng, khi thời gian trôi qua, sự bất bình đẳng này tự nhiên được giải quyết. Cụ thể, vào những năm 1970, nhiều quốc gia đã đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng, và vào thời kỳ đó, sự bất bình đẳng cũng trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, cũng kể từ giai đoạn đó, dữ liệu cho thấy sự bất bình đẳng giàu nghèo bắt đầu giảm dần. Nhà kinh tế học Simon Kuznets đã biểu diễn hiện tượng này bằng đường cong Kuznets, trong đó thể hiển rõ, khi thu nhập của một quốc gia tăng lên, đến một lúc nào đó, sự bất bình đẳng sẽ giảm dần. 

Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy Định Luật Wagner hoàn toàn đúng: nếu càng giàu có thì một quốc gia cũng sẽ chi nhiều hơn cho các chương trình xã hội hướng đến người nghèo. Ở các nước châu Âu trong đầu thế kỷ XX, số tiền trung bình được chi cho những hoạt động này là vào khoảng 1.5% thu nhập của cả nước. Hiện nay, trung bình 22% thu nhập được chi cho các chương trình xã hội và cứu trợ người nghèo. 

6. Thời đại Khai sáng giúp thế giới trở nên an toàn hơn

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Người ta đã thực hiện các ước tính rất thận trọng để đưa ra con số người chết trong cuộc chiến diễn ra ở Syria. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có 250.000 người tử vong. Nhưng nếu đánh giá chính xác về mức độ bạo lực trên toàn cầu thì số lượng chiến tranh đã giảm rất nhiều so với trước đây. 

Ngoài ra, nếu quay trở lại năm 1971, bạn sẽ thấy rằng Chiến tranh Bangladesh đã khiến 10 triệu người phải di tản. Năm 1947, những cuộc chiến ở Ấn Độ đã biến 14 triệu người trở thành dân tị nạn. Và trong Thế chiến thứ hai, 60 triệu người buộc phải chạy trốn. 

Nhưng đến Thời kỳ Khai sáng, nhiều tiến bộ đã được thực hiện nhằm giải quyết vấn đề này. Năm 1945, Liên hợp quốc được thành lập và công bố Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. Đây là một tài liệu quan trọng được Mohandas Gandhi, Aldous Huxley và các học giả Hồi giáo soạn thảo. Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế có thể được xem là một trong những tài liệu nhân văn và cấp tiến nhất từng được biên soạn. 

Kể từ đó, Liên hợp quốc đã tạo được những ảnh hưởng quan trọng đến việc giải quyết những tranh chấp, xúc tiến các hiệp định thương mại để tạo nên những mối quan hệ quốc tế lành mạnh. Vì vậy, trong 70 năm, rất ít chiến tranh xảy ra và đến năm 2009, sau khi những cuộc nội chiến ở Angola, Chad, Peru và Sri Lanka kết thúc, thế giới lại càng trở nên an toàn hơn. 

Vì cả thế giới đều đang trở nên giàu có hơn nên các nhóm thế lực cũng không có lý do để tập hợp lực lượng và phát động chiến tranh. Không chỉ vậy, khi một quốc gia trở nên giàu có, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng sẽ được cải thiện, nên nội chiến cũng không có cơ hội xảy ra. 

Rõ ràng, một thế giới thịnh vượng cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít chỗ cho bạo động hơn. 

7. Dân chủ, quyền bình đẳng và chất lượng cuộc sống đang được nâng cao

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Vào những năm 1970, chế độ dân chủ gặp phải nhiều thách thức. Ở Tây Đức, Thủ tướng Willy Brandt nói rằng: chế độ dân chủ sẽ lụi tàn. Thế nhưng, thực tế cho thấy ngày càng có nhiều quốc gia tổ chức chính phủ theo chế độ này. 

Nền dân chủ là giải pháp mà các nhà tư tưởng khai sáng tìm được để khắc phục những hạn chế của hình thức thống trị bắt nguồn từ thời Kinh thánh. Khi đó, người dân đã quá mệt mỏi với chế độ nô lệ, tra tấn, hy sinh mạng sống con người và công khai trừng trị những người chống đối chính phủ. Ngoài ra, người dân cũng lo ngại về những lần sụp đổ của các chính phủ, vì nó gắn liền với những cuộc chiến đẫm máu, giống như những gì diễn ra ở Trung Quốc và Mexico vào đầu thế kỷ XX. 

Từ khi xuất hiện, chế độ dân chủ được xem là biện pháp bảo vệ người dân trước chế độ chuyên chế và vô chính phủ, là hình thái chính phủ duy nhất giúp kinh tế tăng trưởng một cách lành mạnh, ít nạn diệt chủng hơn và giáo dục tốt hơn. Trong các cuộc nổi dậy của phát xít những năm 1920, thế giới chỉ có 12 quốc gia dân chủ, nhưng đến hiện tại, con số này đã tăng lên đến 103. 

Chế độ dân chủ cũng làm giảm tình trạng phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Về cơ bản, không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn, cũng như không có biện pháp nào có thể bảo vệ người dân khỏi nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Nhưng trong xu hướng toàn cầu hoá, công dân ở các quốc gia sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những ý tưởng khai sáng và dần hiểu được cũng như loại bỏ những giả định của bản thân. 

Điều này cũng có nghĩa là thế giới hiện đại có ít luật phân biệt chủng tộc và giới tính hơn. Năm 1950, một nửa quốc gia trên thế giới có những luật này nhưng đến năm 2003, con số đó giảm xuống dưới 1/5. Ngoại trừ Thành phố Vatican, ở những nơi khác, nữ giới đã có quyền bỏ phiếu tương tự như nam giới. 

8. Chúng ta có thể đối mặt với vấn đề về môi trường và các vấn đề khác một cách lạc quan hơn

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Nhiều người cảm thấy bi quan về tình hình hiện tại vì những thông tin tiêu cực trên báo. Thế nhưng, chỉ cần đào sâu và phát hiện ra vấn đề thực sự, bạn sẽ thấy không có gì phải lo sợ. 

Ví dụ như khủng bố. Những hành động của ISIS và các tổ chức khủng bố khác thật sự khiến nhiều người lo sợ. Thậm chí, theo một cuộc thăm dò năm 2016, đa số người Mỹ tin rằng ISIS là mối đe dọa đối với sự tồn tại của Hoa Kỳ. Thế nhưng, tỷ lệ một người bị sét đánh hoặc bị ong đốt còn cao hơn xác suất bị tấn công do khủng bố. Và nếu nhìn vào các số liệu thống kê trên toàn thế giới, bạn sẽ nhận thấy nguy cơ tử vong trong một vụ tai nạn cao hơn 125 lần so với khả năng chết trong một vụ khủng bố. 

Dù vậy, nhiều người vẫn cảm thấy sợ hãi, vì cách trình bày tin tức thế giới của phương tiện truyền thông thường thể hiện thành kiến tiêu cực và phóng đại mức độ nghiêm trọng của tất cả các loại mối đe dọa hiện hữu. 

Tương tự như vậy, các bài báo về trí tuệ nhân tạo (AI) thường nói đến việc: có thể một ngày nào đó, một chương trình Al sẽ trở nên hung hãn và tàn sát con người vì nó hiểu sai ý nghĩa của chương trình tạo nên nó, tương tự như những gì được mô tả trong bộ phim Kẻ hủy diệt. Ngay cả lời nói của Elon Musk và Stephen Hawking cũng được trích dẫn để chứng minh Al là một mối đe dọa. 

Nhưng khó có thể kết luận AI có gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nhân loại hay không. Trên thực tế, khi ngày càng phát triển, công nghệ cũng trở nên an toàn hơn, đồng thời, cũng có nhiều nhiều biện pháp giám sát rủi ro hơn. Vì nếu ai đó đủ thông minh để tạo ra một chương trình Al ưu việt thì chắc chắn họ cũng sẽ có kế hoạch dự phòng cho những vấn đề bất ngờ. 

9. Cẩn thận với chính trị và các tổ chức cố gắng phỉ báng khoa học và lý trí

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Nhiệm vụ của khoa học là sử dụng thông tin để thu thập kiến thức. Khoa học không phải là lĩnh vực sinh ra để tìm kiếm lỗ hỏng trong hệ thống tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Trái ngược với quan điểm của nhiều người, khoa học không phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hay chịu trách nhiệm về Holocaust, một cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành và dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái. 

Trên thực tế, có một khoảng thời gian khoa học bị tấn công bởi sự thiếu hiểu biết. Ví dụ, dù Hitler rõ ràng là một người phản khoa học, phản lý trí, phản tiến bộ, một số người cho rằng khoa học là nguyên nhân dẫn đến Holocaust. Họ nói rằng, sự kiện Holocaust bắt nguồn từ lập luận của Arthur de Gobineau xoay quanh chủng tộc Aryan và chủ nghĩa Darwin, do Wagne tiến cử, và được Hitler chấp nhận. Lập luận này nói rằng: chủng tộc Aryan thuần chủng là chủng tộc hoàn hảo nhất, và sẽ suy yếu nếu bị pha trộn với các chủng tộc khác. 

Không chỉ vậy, thuyết ưu sinh, do nhà thống kê và bác học Francis Galton đề xuất, cũng bị xem là nguyên nhân dẫn đến Holocaust. Thuyết ưu sinh nói về việc khuyến khích những người tài năng tạo ra thế hệ tiếp theo. Thế nhưng, sau đó, một số người đã dựa vào thuyết này để đề xuất triệt sản những người được xem là “không phù hợp”. 

Ngày nay, người ta thường mượn khoa học để hướng sự chú ý của dư luận đến một vấn đề khác, khiến cho nhiều hiện trạng không được quan tâm đúng mực, ví dụ như biến đổi khí hậu. Một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt là cắt giảm 50% lượng khí thải CO2 vào năm 2050 và loại bỏ chúng hoàn toàn vào năm 2100. Nếu không, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến 2 độ C, khiến cho những tảng băng vĩnh cửu tan ra, khi đó, mực nước biển sẽ dâng cao và gây ra thảm hoạ. Đây mới là những gì sẽ xảy ra trên toàn cầu theo lập luận khoa học chứ không phải vấn đề riêng của Trung Quốc, như tổng thống Trump đã nói. 

10. Mặc dù chủ nghĩa dân tuý đang dần trở nên phổ biến, những hệ quả của Thời Khai sáng sẽ vẫn tiếp tục phát triển

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Mặc dù Donald Trump từng giành được chức tổng thống Hoa Kỳ năm 2006 nhưng ông không giành được nhiều phiếu phổ thông và là một trong những người có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất. Đây cũng là một lợi thế khác của chế độ dân chủ. Vì một nền dân chủ vững mạnh sẽ luôn có các biện pháp kiểm tra và cân bằng để ngăn chặn những hành động mang tính chất độc tài. Rõ ràng, hệ thống tư pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần hạn chế những nỗ lực vượt ngoài chức trách của Donald Trump. 

Ở châu Âu cũng đã có một phong trào chống lại các giá trị của Khai sáng, nhưng có nhiều lý do để chúng ta tin rằng đây chỉ là những xu hướng nhất thời. Trên khắp châu Âu, các đảng dân túy, ủng hộ chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bộ lạc, và chống chủ nghĩa thế giới, chỉ giành được khoảng 13% số phiếu bầu và không giành được nhiều ghế lập pháp. Chủ nghĩa dân tuý chỉ phổ biến ở Ba Lan và Hungary, nhưng số liệu cho thấy những cử tri theo chủ nghĩa dân túy này đã già và không đại diện cho tiếng nói của tương lai. 

Bên cạnh đó, Brexit có thể là một sự kiện đáng lo ngại, thế nhưng chỉ 29% những người có trình độ đại học đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Vào năm 2016, những cử tri ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên Minh Châu Âu nói rằng họ không ủng hộ toàn cầu hoá, thế nhưng, toàn cầu hoá sẽ không vì sự phản đối của họ mà dừng lại. 

Các thế hệ trẻ trên toàn cầu được đánh giá là thế hệ tiến bộ hơn, khoan dung hơn và ít phân biệt tôn giáo hơn. Theo Chỉ số toàn cầu về tôn giáo và chủ nghĩa vô thần của WIN- Gallup International, ngay cả ở các quốc gia sùng đạo nổi tiếng như Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, số người tự nhận mình là người có tôn giáo đã giảm trung bình 9% từ năm 2005 đến năm 2012. Điều này cho thấy, những thế hệ về sau có xu hướng dựa vào lý trí, khoa học và chủ nghĩa nhân văn nhiều hơn. Mặc dù tôn giáo không mâu thuẫn với các giá trị của Khai sáng, nhưng sự tiến bộ có thể bị cản trở nếu con người vẫn đặt giá trị của họ dựa trên cách giải thích của các văn bản thiêng liêng. 

Mặc dù nhiều nhà phê bình văn hóa nói rằng Thời Khai sáng sẽ lụi tàn, hay truyền thông liên tục đưa tin tiêu cực về những giá trị của Khai sáng, số liệu lại cho thấy một câu chuyện hoàn toàn tích cực, đó là câu chuyện về chiến thắng của lý trí và chủ nghĩa nhân văn trong hơn 100 năm qua. Thậm chí, những ý kiến và cuộc khảo sát giới trẻ ngày nay cho thấy họ có những giá trị của chủ nghĩa Khai sáng nhiều hơn cả thế hệ đi trước. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review
Sách Khai Sáng Thời Hiện Đại PDF & Review

Mặc dù thế giới vẫn còn phải đối mặt với chiến tranh, bạo lực, bệnh tật và nghèo đói, nhưng xét trong chiều dài lịch sử, những vấn đề này đã thuyên giảm đi rất nhiều. Kể từ Thời kỳ Khai sáng vào thế kỷ thứ 18, chúng ta đã và đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm nghèo đói, bệnh tật và chiến tranh. Bằng cách giảm mê tín dị đoan, phân biệt chủng tộc và những hành động khiêu chiến, chúng ta đã biến thế giới trở thành nơi an toàn và cấp tiến hơn trước đây rất nhiều. 

Bạn nên tìm đọc thêm quyển sách “Câu lạc bộ Tâm trí” của Daniel M. Wegner & Kurt Grey 

Quyển sách “Câu lạc bộ Tâm trí” viết về cách chúng ta nhìn nhận về tâm trí và ảnh hưởng của tâm trí đối với những phán đoán đạo đức của chúng ta. Quyển sách sẽ giúp bạn hiểu được điều gì đã tạo nên tâm trí cũng như cách chúng ta có thể cảm nhận và lý giải tâm trí hiện diện như thế nào trong mỗi hành động. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Khai Sáng Thời Hiện Đại sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Khai Sáng Thời Hiện Đại của tác giả Steven Pinker tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.