Tìm kiếm

Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Khoa Học Tình Yêu PDF

Từ lâu, “tình yêu” đã trở thành đề tài bất hủ trong thơ ca nhạc hoạ. Thế nhưng, khi được đề nghị lý giải nó, nhiều người lại tỏ ra lúng túng, hoang mang. Họ cho rằng tình yêu là một phạm trù thiên về cảm xúc, xuất phát từ trái tim, rất khó để mang ra mổ xẻ, phân tích. Có đúng như vậy hay không? Cuốn sách “Khoa học tình yêu” (2022) của tác giả Stephanie Cacioppo sẽ cho bạn câu trả lời. 

Cuốn sách Khoa Học Tình Yêu dành cho ai?

  • Những người đang nỗ lực tìm kiếm sự lãng mạn trong mối quan hệ vợ chồng 
  • Các nhà khoa học thần kinh và nhà tâm lý học 
  • Bất kỳ ai đã, đang hoặc muốn có được một tình yêu tuyệt vời

Giới thiệu tác giả sách Khoa Học Tình Yêu

Tác giả Stephanie Cacioppo (bên phải)
Tác giả Stephanie Cacioppo (bên phải)

Stephanie Cacioppo là giảng viên bộ môn Tâm thần học và Khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Chicago (Mỹ), cũng là giám đốc phòng thí nghiệm động lực học não bộ của trường. Các bài báo của bà đã xuất hiện trên New York Times, CNN và National Geographic. 

Tải sách Khoa Học Tình Yêu PDF

Để tải sách Khoa Học Tình Yêu PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Khoa Học Tình Yêu

1. Chuyện tình yêu dưới góc nhìn khoa học. 

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Trước khi bắt đầu câu chuyện, chúng ta hãy cùng nhìn vào những con số và thông tin dưới đây: 

– Ở Hoa Kỳ hiện nay, 50% dân số trưởng thành đang sống độc thân, trong khi vào năm 1950, con số này chỉ có 22%. Và theo khảo sát của Pew Research, 1/2 số người trưởng thành độc thân nói rằng họ thậm chí chưa từng hẹn hò với bất kỳ ai. 

– Số người trưởng thành chấp nhận làm cha, làm mẹ đơn thân đang ở mức cao hơn bao giờ hết. 

– Hiện nay, nhiều người trẻ có xu hướng đi tìm “lựa chọn tốt hơn” – nghĩa là họ sẵn sàng kết thúc một mối quan hệ yêu đương ngay khi họ cảm thấy… chán. 

Những con số và thông tin trên nói lên điều gì? Có vẻ như càng ngày, con người càng quay lưng với tình yêu (cụ thể hơn là tình yêu đôi lứa). Ngày nay, không khó để bạn nghe được những ý kiến kiểu như: “Tình yêu khiến chúng ta mệt mỏi, nó tiêu tốn quá nhiều thời gian và năng lượng”, “Độc thân vui vẻ là lối sống thời thượng”, “Điểm cuối của con đường tình yêu luôn là nước mắt”… 

Những ý kiến đó có thể đúng, có thể sai – tuỳ vào trải nghiệm của mỗi người. Nhưng có một sự thật chúng ta phải thừa nhận: tình yêu vốn dĩ không phải là một tùy chọn. Nó là một nhu cầu sinh học, là một phần thiết yếu trong cuộc sống. Và chắc chắn, không một ai trên thế giới này có thể quay lưng với tình yêu mãi mãi. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ tự động “sa vào lưới tình” mà không thể giải thích tại sao. 

Bạn đã “sa vào lưới tình” lần nào chưa? Bạn có muốn tìm hiểu lý do không? Nếu có, tác giả Stephanie Cacioppo sẽ giúp bạn. 

2. Tình yêu xuất phát từ... bộ não. 

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Theo quan niệm thông thường, tình yêu xuất phát từ trái tim. Chúng ta không còn xa lạ gì với những câu nói: “Em đã đánh cắp trái tim anh” hoặc “Anh đã làm tan nát trái tim em”. 

Nhưng nếu có ai đó nói rằng: “Em đã đánh cắp… bộ não của anh” hoặc “Anh đã làm tan nát… bộ não của em” thì sao? Nghe có vẻ buồn cười và ngớ ngẩn phải không!? Chỉ cần biến “trái tim” thành “bộ não”, giá trị của tình yêu sẽ thay đổi ngay lập tức – từ một cái gì đó sâu sắc, quý giá thành một thứ quá đỗi tầm thường, thậm chí là kỳ cục. 

Nếu bạn cũng nghĩ như vậy, thì thông tin tiếp theo có thể khiến bạn giật mình. Khoa học đã chứng minh: tình yêu nảy nở, phát triển và kết thúc trong bộ não chứ không phải trái tim! 

Hãy bắt đầu với khía cạnh dễ hiểu nhất của tình yêu: sự hấp dẫn. Nó xảy ra với tốc độ cực kỳ nhanh – chúng ta có thể bị hấp dẫn bởi một người trong vòng chưa đầy 200 mili giây kể từ lần đầu tiên nhìn thấy họ. 

Có nhiều yếu tố thúc đẩy sự hấp dẫn. Và thật lạ lùng, một trong những yếu tố đó chính là… bản thân chúng ta. Một nghiên cứu đã cho những người tham gia nhìn những bức ảnh của chính họ, nhưng đã được công nghệ hỗ trợ chuyển đổi giới tính. Những người nam và người nữ đều không nhận ra chính mình và họ đánh giá bức ảnh của mình là… hấp dẫn nhất! 

Một yếu tố khác đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp dẫn là khứu giác. Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những người có mùi hương khác biệt so với mùi hương của mình. Tại sao vậy? Mùi cơ thể được quy định bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Và con cái được sinh ra bởi cha mẹ có hệ miễn dịch khác nhau sẽ thừa hưởng nhiều gen trội chống lại bệnh tật hơn. 

Đó chỉ là câu chuyện “tình yêu sét đánh”. Vậy điều gì sẽ xảy ra trong não khi chúng ta bắt đầu yêu sâu đậm? 

Vào thời điểm đó, não bắt đầu giải phóng một loạt các chất dẫn truyền thần kinh và hóa chất. Những chất này có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Nhưng chúng đến từ đâu? Đến từ một khu vực cực nhỏ trong não, được gọi là ventral tegmental area (VTA) – và thật tình cờ, khu vực này có hình trái tim. Nó sản sinh ra Dopamine, sau đó truyền xuống các khu vực não khác, mang lại cho chúng ta sự tập trung, năng lượng, sự ham muốn và động lực để giành lấy giải thưởng to lớn nhất của cuộc sống: một người bạn tình. 

Nhưng đó không phải là nơi câu chuyện kết thúc. Yêu cũng làm não gia tăng sản xuất Norepinephrinem khiến nhận thức của chúng ta về thời gian bị sai lệch. Đây là lý do tại sao bạn có cảm giác như thể thời gian đang trôi rất nhanh và bạn luôn tập trung vào từng khoảnh khắc ở bên người yêu của mình. Đồng thời, khi yêu, mức Serotonin sẽ giảm xuống, có thể gây ra thói quen ăn uống thất thường hoặc những suy nghĩ ám ảnh về người mà chúng ta đang yêu. Cuối cùng, tiếp xúc cơ thể với người yêu sẽ kích hoạt giải phóng Oxytocin – loại hormone làm tăng cảm giác đồng cảm và tin tưởng. 

Tóm lại, có rất nhiều điều thú vị xảy ra trong não khi chúng ta yêu! 

3. Tình yêu khiến con người trở nên sắc sảo hơn, sáng tạo hơn.

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Một ngày nọ, sinh viên trường Dartmouth College, New Hampshire nhìn thấy mở tờ rơi được rải la liệt ở thư viện. Khi tiến đến gần, họ nhìn thấy dòng chữ “Wanted: Women in Love” (tạm dịch “Truy nã: Những phụ nữ đang yêu”) 

Đây chỉ là mồi nhử. Stephanie – tác giả của mở tờ rơi đó, và cũng là tác giả của cuốn sách này – đã nhận được những yêu cầu cụ thể đến từ các sinh viên nữ. Họ gõ cửa phòng bà ngay trong giờ hành chính. 

Các tờ rơi có nội dung giới thiệu nghiên cứu của tác giả và mời sinh viên trường Dartmouth College đến phòng của bà để thử “Cỗ máy tình yêu”. Tên thật của bài kiểm tra này là “System and Method for Detecting a Specific Cognitive-Emotional State in a Subject” (Hệ thống và phương pháp có khả năng phát hiện một trạng thái nhận thức – cảm xúc cụ thể của một đối tượng). Nó khá đơn giản: sinh viên hoàn thành một bài đánh giá trên máy tính trong thời gian 10 phút và họ tin rằng nó có thể giúp mình chọn được người bạn đời phù hợp nhất giữa hai đối tượng tiềm năng. 

Một ngày nọ, một nữ sinh viên bước vào phòng tác giả và nói rằng mình đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan. Cô không biết mình nên chọn anh chàng bình dân, đẹp trai tên Blake hay chọn anh chàng lập dị có nụ cười dễ thương tên Shiloh. 

Stephanie đồng ý giúp cô, và “cỗ máy tình yêu” hoạt động như thế này: màn hình nhấp nháy tên của đối tượng tiềm năng đầu tiên – Blake – trong 26 mili giây. Khoảng thời gian đó đủ lâu để nữ sinh viên nhìn thấy tên Blake, nhưng chưa đủ để cô nhận thức một cách có ý thức rằng mình đã nhìn thấy tên đó. Nó truyền một thông điệp cao siêu đến não và kích hoạt bất cứ cảm xúc nào liên quan đến Blake. 

Sau đó, nữ sinh viên được yêu cầu hoàn thành một loạt các nhiệm vụ từ vựng, cụ thể là phân loại từ ghép với từ láy. Khi những từ đó được đặt trước chữ “Blake”, cô đã phân loại chúng nhanh hơn gần 20% so với khi chúng được đặt trước chữ “Shiloh”. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nữ sinh viên đó không thực sự thích Blake? Điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy bị phân tâm bởi tình cảm của mình dành cho Shiloh đến mức không thể thực hiện nhiệm vụ phân loại từ vựng? Để kiểm tra điều này, Stephanie đã tiến hành thêm một thí nghiệm cỗ máy tình yêu – tập trung vào những phụ nữ tuyên bố rằng họ yêu bạn đời của mình một cách điên cuồng. 

Trong trường hợp này, tác giả đưa tên những người bạn đời của họ vào cỗ máy tình yêu cùng với tên của những người bạn mà họ quen biết trong cùng một khoảng thời gian, sau đó yêu cầu họ thực hiện nhiệm vụ phân loại từ vựng giống như nữ sinh viên. Kết quả là họ phân loại những từ được đặt trước tên người bạn đời nhanh hơn. 

Nhưng tại sao lại như vậy? Tác giả đoán rằng điều này có liên quan đến cách liên kết giữa các vùng não với nhau. Khi chữ Blake xuất hiện trên màn hình, nó sẽ kích thích các tế bào thần kinh tiết ra Dopamine và kích thích sự kết nối giữa các vùng khác nhau trong não. Nữ sinh viên đã không đưa ra quyết định tỉnh táo nào trong bài kiểm tra, thay vào đó, bài kiểm tra cho thấy sự yêu thích vô thức mà cô dành cho Blake. 

Bài kiểm tra cũng kích hoạt các khu vực tinh vi hơn, một trong số đó là hồi góc (angular gyrus) – một khu vực não bộ nằm gần trọn ở phần sau phía dưới của thùy đỉnh. Nó mới phát triển trong não người gần đây và gắn liền với những đặc điểm độc đáo của chúng ta như sáng tạo, trực giác, trí nhớ, ngôn ngữ phức tạp và trí tưởng tượng. Hóa ra, tình yêu đóng một vai trò vô cùng phức tạp và thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của chúng ta. Nó nâng cao hiệu suất sáng tạo, giúp chúng ta giải quyết những thách thức về trí tuệ, thậm chí nó còn khiến chúng ta đánh giá trạng thái tinh thần của người khác tốt hơn. 

Tình yêu cũng tốt cho cơ thể của chúng ta. Những người có mối quan hệ lâu dài, thỏa mãn và lành mạnh sẽ có giấc ngủ tốt hơn, hệ miễn dịch hoạt động trơn tru hơn, ít bị nghiện và ít bị đột quỵ hơn. 

Và điều tuyệt vời nhất là tình yêu có tác dụng như nhau đối với tất cả mọi người, bất kể bạn là nam hay nữ, đồng tính hay chuyển giới. Khi bạn yêu một ai đó, não của bạn sẽ “sáng lên” – đây là điều khiến tình yêu trở thành một hiện tượng phổ biến, gắn liền với bản chất con người. 

4. Bộ não của bạn có thể kết nối với các bộ não khác. 

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Hãy tưởng tượng bạn đang tham dự một hội nghị và ngay trước khi bắt đầu bài thuyết trình, người bên cạnh bạn nói rằng: “Nếu tôi bắt đầu ngáy, hãy đấm tôi”. 

Đây là những lời đầu tiên mà John Cacioppo nói với Stephanie – người sẽ trở thành vợ ông sau này. Khi phát hiện một giáo sư gần đó đang ngồi sụp xuống ghế, Stephanie đã nói với John Cacioppo: “Ông ấy đang ngáy ngủ. Nếu tôi bắt đầu ngáy như vậy, hãy đấm tôi”. 

John Cacioppo bật cười, tự giới thiệu bản thân, mặc dù Stephanie đã biết rõ ông là ai. Họ đang cùng tham dự một hội nghị khoa học thần kinh và khi đó John đang cực kỳ nổi tiếng với công trình nghiên cứu sinh học thần kinh về sự cô đơn. Điều Stephanie không ngờ là ngoài đời John Cacioppo lại đẹp trai như vậy – làn da rám nắng màu ô liu, mái tóc hoa râm và nụ cười rạng rỡ. 

Mặc dù đã trải qua một ngày dài tại hội nghị nhưng John Cacioppo và Stephanie vẫn nói chuyện thêm 3 tiếng đồng hồ nữa, đến tận khuya. Cuối cùng, dù câu chuyện đã kết thúc nhưng họ vẫn không thể ngừng nói “Tôi cũng vậy!” và “Tôi biết”. Nếu não của cả hai được kết nối với máy điện não đồ, sóng não của họ gần như đang được đồng bộ hóa. Về mặt thần kinh và sinh học, họ đã yêu nhau. John Cacioppo được biết đến với cái tên “Dr. Alone”, còn Stephanie thường được gọi là “Dr. Love”. Họ gặp nhau như một định mệnh. 

Vậy điều gì đã khiến sức hút của họ trở nên mạnh mẽ như vậy? Một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự giống nhau – họ có sở thích chung. Nhưng mọi chuyện cũng có thể liên quan đến chuyển động thể chất. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra: khi mọi người chơi trò chơi phản chiếu – tức là sao chép chuyển động của nhau – họ thấy đối phương hấp dẫn hơn nhiều. 

Ở cấp độ sinh học, khi mọi người nhận ra “cảm giác về bản sắc” được chia sẻ, họ cảm thấy mình có ý nghĩa với đối phương và ngược lại. Kết quả là, hệ thống nơron gương trong não bộ (Neurons Mirror) bắt đầu được kích hoạt. Nó sáng lên khi chúng ta hành động và khi chúng ta nhìn thấy người khác đang thực hiện hành động tương tự. Bạn biết đấy, đôi khi bạn nhìn thấy người khác cười và rồi bạn tự cười phá lên – ngay cả khi bạn không biết có trò đùa gì đang diễn ra. 

Mọi chuyện thậm chí còn hấp dẫn hơn thế. Hệ thống nơron gương trong não bộ không chỉ phản chiếu hành động của người khác, chúng còn thực sự cảm nhận được ý định và động lực đằng sau hành động đó. Tác giả đã tiến hành một thử nghiệm với sự hợp tác của nhà thần kinh học – Tiến sĩ Scott Grafton, và đối tượng tham gia thử nghiệm là Tiến sĩ Rizzolatti. 

Họ gắn một chiếc máy vào đầu Tiến sĩ Rizzolatti và theo dõi hoạt động não bộ của ông trong khi ông xem hình ảnh những người đang cầm nắm đồ vật – như tách cà phê – và di chuyển chúng với những ý định khác nhau – uống hay không uống. Kết quả thế nào? Hệ thống nơron gương có khả năng hiểu được ý định của người khác trong tiềm thức chỉ trong một thời gian cực kỳ ngắn. 

Xét cho cùng, bạn càng cảm thấy mình và người ấy là một, là đồng nhất thì mối quan hệ của bạn càng có nhiều khả năng kéo dài. 

5. Tình yêu và ham muốn ăn mòn lẫn nhau. 

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Dorothy Tennov cảm thấy tò mò, không biết mọi người nghĩ gì về tình yêu và ham muốn. Vì vậy, bà đã khảo sát 500 người về sở thích lãng mạn của họ. 53% phụ nữ và 79% đàn ông đồng ý với tuyên bố rằng: họ bị thu hút bởi những người có khả năng “gợi tình”, số còn lại cho rằng họ có thể yêu mà không cảm thấy ham muốn thể xác. 

Kết quả này chứng minh tình yêu và ham muốn khá tách biệt. Nhưng ở cấp độ sinh học thần kinh, ranh giới giữa chúng mong manh hơn nhiều. Hãy nghĩ về một người mà bạn thấy cực kỳ hấp dẫn về mặt thể chất. Bạn có thể cảm thấy cơ thể nóng bừng lên khi ở gần họ không? Chạm và hôn, dù là thật hay tưởng tượng, đều giải phóng cùng một chất hóa học thần kinh – như Dopamine và Oxytocin. Đây là lý do tại sao nhiều “friends with benefits” (mối quan hệ trên mức tình bạn nhưng dưới mức tình yêu) lại phát triển tình cảm gắn bó với nhau. 

Chúng ta thường mặc định ham muốn, dục vọng là một thứ thuộc về “não động vật” – những vùng não nguyên thủy tồn tại ở cả con người và nhiều loài linh trưởng khác. Nhưng nghiên cứu khoa học thần kinh hiện đại cho thấy: có một mạng lưới các vùng não chịu trách nhiệm cho cả tình yêu và ham muốn. Và nó không chỉ bao gồm các khu vực cơ bản của não nguyên thuỷ, nó còn bao gồm các khu vực duy nhất chỉ có ở não con người. 

Trong một nghiên cứu, Stephanie đã quét não của 29 phụ nữ trẻ – những người trước đó đã đạt điểm cao trong thang đo tình yêu nồng nàn. Thật mâu thuẫn: đa phần họ đều đang không hài lòng về chuyện chăn gối với đối phương. Vùng não được kích hoạt nhiều nhất trong não của họ là thuỳ đảo (Insula). Insula đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận thức bản thân. Nó giúp chúng ta hiểu được những thứ chúng ta đang khao khát tại một thời điểm nhất định – có thể là một cái bánh sandwich, một ly cà phê hoặc một bản nhạc. 

Nhưng ham muốn thể xác chỉ kích hoạt một phần Insula, phần còn lại do cảm xúc yêu thương kích hoạt. Và Stephanie phát hiện ra: tình yêu và ham muốn không phải là hai “thế lực” đối lập mà thay vào đó, chúng hoạt động trên một cái bập bênh. Ham muốn thể xác cung cấp năng lượng cho tình yêu phát triển, và đến lượt mình, tình yêu lại đưa một số người trở lại ham muốn. Với suy nghĩ này, bạn có thể hiểu tại sao thuật ngữ “making love” (làm tình) lại trở nên hợp lý. 

Nhưng nếu thực sự là như vậy, tại sao rất nhiều cặp vợ chồng lâu năm lại gặp phải vấn đề trong chuyện chăn gối? Các nghiên cứu cho thấy, theo thời gian, nhiều cặp đôi có xu hướng mất đi ham muốn ban đầu – thứ đã thu hút họ đến với nhau. Ở Mỹ, 43% phụ nữ và 31% nam giới đã trải qua một số khó khăn nhất định khi gần gũi thể xác với người bạn đời trong thời kỳ hôn nhân. Nhưng ngay tại thời điểm đó, họ lại xem sự gần gũi về thể xác là một phần thiết yếu của một mối quan hệ lành mạnh. 

Và những phát hiện khoa học thần kinh đã giải thích điều này: Insula cần một kết nối thể chất mãnh liệt lẫn một kết nối cảm xúc sâu sắc để có thể bùng cháy hoàn toàn. 

Vậy giải pháp là gì? Các cặp vợ chồng phải quan tâm đến cảm xúc của nhau thay vì chăm chăm nghĩ đến chuyện chăn gối. Bạn có thể nghĩ ra các công thức nấu ăn mới, sau đó cùng nhau vào bếp và cùng thưởng thức bữa tối ngon lành. Hãy tạo điều kiện để bộ não của bạn kết nối lại với bộ não của đối phương. 

6. Đau buồn và mất mát có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp cho cả thể chất và tinh thần. 

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Một ngày trong năm 2015, John – chồng của tác giả Stephanie – nhận được một cuộc điện thoại khiến cuộc sống của họ dường như sụp đổ trong chớp mắt. Hóa ra cơn đau dai dẳng trên má mà John đang chịu đựng không đơn thuần là do đau răng. Ông đã mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt giai đoạn IV. Khả năng cao là John chỉ sống thêm được 1 năm. 

Thật may mắn! Sau ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồi, mọi chuyện đã ổn hơn rất nhiều. Vào mùa thu năm 2017, John trông tươi tỉnh hơn hẳn. Nhưng sau đó, vào tháng 3 năm 2018, John bắt đầu bị họ. Ông không thể thở được, và đột nhiên miệng ông có đầy máu. Ngay trước khi ra đi mãi mãi, John đã nói với Stephanie lời cuối cùng: “Anh yêu 

em”. 

Lúc đầu, Stephanie không chịu tin vào sự thật. Bà quỳ xuống cầu xin các nhân viên y tế hãy giúp chồng mình sống lại. Và cuối cùng, khi ý thức được điều gì đang xảy ra, bà bắt đầu hét toáng lên. 

Rủi ro về sức khỏe sẽ tăng lên trong khoảng thời gian 24 giờ ngay sau khi biến cố xảy ra. Ví dụ, nguy cơ đau tim của một người sẽ tăng lên 21-28 lần. Và trên thực tế, có một tình trạng hiếm gặp được gọi là “broken heart syndrome” (hội chứng trái tim tan vỡ) – trong đó căng thẳng cấp tính có thể thay đổi hình dạng buồng bơm chính của tim, gây ra đau đớn tột độ. Vì vậy, theo một cách nào đó, “chết vì trái tim tan vỡ” là có thật. 

Và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Nhiều tháng sau biến cố, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vào những năm 1960, một nghiên cứu đã xem xét 4486 góa phụ ở Anh. Trong khoảng thời gian 6 tháng sau khi mất chồng, họ có nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với những người cùng tuổi nhưng vẫn còn chồng bên cạnh. Về lâu dài, họ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. 

Tại sao điều này xảy ra? Khi bạn đau buồn, bộ não của bạn bị tra tấn và bạn không thể suy nghĩ rõ ràng. Các Amygdala (hạch hạnh nhân) – hệ thống báo động của não – liên tục phát ra tiếng động, cảnh báo bạn về tình huống nguy hiểm. Trong khi đó, Prefrontal cortex (vỏ não trước) – hệ thống điều tiết và lập kế hoạch – lại hoạt động kém hiệu quả. Kết quả là bạn gặp khó khăn khi hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản, tâm trí của bạn hoàn toàn bị chi phối bởi sự mất mát. Và do đó, bạn không thể chăm sóc tốt cho bản thân mình. 

Đối với hầu hết mọi người, cảm giác đau buồn bắt đầu thuyên giảm trong vòng 6 đến 12 tháng. Sau khoảng thời gian này, sự mất mát vẫn còn nguyên vẹn, nhưng bạn cảm thấy mình có nhiều khả năng khám phá các lựa chọn mới hơn. 

Tuy nhiên, khoảng 10% những người mất người thân không thể vượt qua cảm giác đau buồn sau 1 năm. Khi điều này xảy ra, các nhà tâm lý học gọi nó là “Complicated grief” (sự đau buồn phức tạp). Đây là trạng thái nguy hiểm cho cả cơ thể và tâm trí – nó khiến chúng ta sống như một thây ma, sống trong khao khát được đoàn tụ với người thân yêu mặc dù bản thân thừa biết điều đó là không thể. 

Bác sĩ tâm thần Mary-Frances O’Connor của UCLA và các đồng nghiệp của bà đã thực hiện một nghiên cứu, tiết lộ sự khác biệt giữa sự đau buồn phức tạp và không phức tạp. Trong lúc mọi người được xem những bức ảnh của những người thân yêu đã mất, bà sẽ quét não của họ. Ở những người có sự đau buồn phức tạp, vùng não sản xuất Dopamine đã được kích hoạt một phần, nghĩa là họ vẫn rất mong đợi được gặp lại người thân. Ngược lại, vùng não sản xuất Dopamine của những người đau buồn không phức tạp vẫn nằm im, nghĩa là họ hiểu rằng bức ảnh này không phải là tín hiệu của một phần thưởng, và người đã mất sẽ không bao giờ có thể trở lại. 

Phát hiện này rất quan trọng, bởi vì những người có nỗi đau phức tạp thường cố gắng đối phó với nỗi đau của họ bằng cách tránh nghĩ, tránh nhắc về người thân đã mất. Kết quả là họ sử dụng nhiều năng lượng tinh thần hơn mức có thể để đối mặt và xử lý nỗi đau của mình. 

Để đối phó với nỗi đau, tốt hơn hết bạn hãy đối mặt trực tiếp với nó, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải hét toáng lên. Đây là bài học mà Stephanie đã học được từ bộ môn nhảy dù. 

Một năm sau khi John qua đời, Stephanie đã đến Thuỵ Sĩ tham gia một buổi nhảy dù. Ban đầu, bà vô cùng sợ hãi, nhưng người hướng dẫn đã bật mí rằng la hét khi dù chuẩn bị hạ cánh sẽ giúp bà chấp nhận và đối phó với nỗi sợ tốt hơn. Nó thậm chí còn giải phóng Endorphin – hormone ảnh hưởng đến các vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đau và khoái cảm. 

Stephanie làm theo lời chỉ dẫn. Bà la hét in ỏi trong suốt thời gian dù chuẩn bị hạ. Stephanie bỗng nhận ra 40 giây la hét đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời bà kể từ khi mất chồng. Trong những khoảnh khắc đó, cuối cùng bà cũng có thể dũng cảm đối mặt với nỗi nhớ John. Bà thấy chồng hiện hữu xung quanh mình và học cách tiếp tục yêu ông ấy. 

Thông điệp chính của quyển sách

Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review
Sách Khoa Học Tình Yêu PDF & Review

Tình yêu là một phần thiết yếu của cuộc sống. Đặc biệt, nó đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiến hóa của loài người – làm cho chúng ta sáng tạo hơn, nhạy bén hơn và suy nghĩ tốt hơn bằng cách kích hoạt các bộ phận tinh vi của não. Tuy nhiên, khi đối mặt với những mất mát tình cảm, sức khỏe của chúng ta rất dễ bị tổn hại, cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Lời khuyên hữu ích: 

Chống lại sự cô đơn bằng mọi giá. 

Cô đơn mãn tính có thể gây chết người. Nó làm tăng tỷ lệ tử vong sớm từ 25 đến 30%. Vì vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp tích cực để chống lại nó càng sớm càng tốt. Ví dụ, hãy thử làm tình nguyện cho một tổ chức từ thiện địa phương. Giúp đỡ người khác sẽ mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và tình người được chia sẻ sẽ giúp bạn có cảm giác giống như lúc đang ở trong một mối quan hệ lãng mạn. 

Và nếu bạn biết ai đó đang cô đơn, đừng cố giúp họ – thay vào đó, hãy nhờ họ giúp bạn. Được tôn trọng và được tin tưởng có thể giúp một người cô đơn cảm thấy gia tăng giá trị bản thân, sự cô lập trong nhận thức của họ sẽ lập tức suy giảm. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Khoa Học Tình Yêu sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

 

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách Khoa Học Tình Yêu của tác giả Stephanie Cacioppo tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.