Tìm kiếm

Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

“Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng” (xuất bản năm 2016) làm sáng tỏ toàn bộ các bí mật đằng sau một kế hoạch tài chính hoàn hảo bằng cách tập trung vào một thứ mà bạn có toàn quyền kiểm soát: chính bản thân bạn. Mô hình trong cuốn sách này sẽ chỉ dẫn cho bạn các nguyên tắc hỗ trợ 3 khía cạnh của sự giàu có, củng cố khả năng tài chính và gia tăng mức độ hạnh phúc hàng ngày của bạn.

Cuốn sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng dành cho ai?

  • Những người theo chủ nghĩa tiết kiệm, lo lắng tìm kiếm sự an toàn tài chính 
  • Các chuyên gia mong muốn mở rộng tiềm năng tài chính 
  • Các nhà đầu tư đang tìm phương pháp mới để gây dựng tài sản 

Giới thiệu tác giả sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng

Tác giả Michael Ellsberg và Bryan Franklin
Tác giả Michael Ellsberg và Bryan Franklin

Michael Ellsberg là một copywriter tự do và là nhà hoạt động vì quyền tự do công dân. Ông là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách, bao gồm “The Education of Millionaires: Everything You Don’t Learn In College About How To Be Successful” (Tạm dịch: Nền giáo dục của các triệu phú: Những điều bạn không được học ở trường đại học về cách thành công). 

Bryan Franklin là một chiến lược gia kinh doanh, là nhà cố vấn của các CEO, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng lãnh đạo của họ. Franklin là một doanh nhân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi đó ông đã bán cho bạn bè mình cổ phần của nhà hát mà ông đang thử nghiệm. 

Tải sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF

Để tải sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng

1. Cuốn sách này có gì dành cho bạn? Tìm hiểu phương pháp đầu tư vào một tài sản có giá trị mà không bị ảnh hưởng bởi những biến chuyển thị trường.

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Giống như hầu hết mọi người, chúng ta đều biết rằng nếu muốn tự tin nghỉ hưu một cách thoải mái, chúng ta cần có một kế hoạch tài chính bền vững. Kế hoạch này phải được xây dựng dựa trên những lời khuyên của các chuyên gia tài chính. Bạn nên đóng góp thêm vào quỹ hưu trí của mình, tiết kiệm nhiều hơn, tạo lợi nhuận thông qua tài khoản kép và đầu tư nhiều nhất có thể. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lãi suất giảm, thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc danh mục đầu tư của bạn trở nên mất giá chỉ sau một đêm? Nếu phần lớn kế hoạch tài chính của chúng ta phụ thuộc vào những trường hợp mà mình không thể kiểm soát, thì làm sao chúng ta có thể cảm thấy yên tâm? 

Giá mà chúng ta có thể đầu tư vào tài sản mà giá trị của nó không thay đổi do các yếu tố bên ngoài thì tốt biết mấy. Thứ gì đó có tiềm năng liên tục tạo ra của cải. Và liệu nó có thật sự tồn tại? Cuốn sách này sẽ hướng dẫn cách chúng ta thay đổi suy nghĩ về sự giàu có, gia tăng đáng kể mức độ hạnh phúc của mình trong hiện tại, từ đó giúp chúng ta sẵn sàng tận hưởng cuộc sống cho đến khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu. 

Vậy loại tài sản kì diệu này là gì? Đó chính là bản thân bạn. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được: 

  • Cách một bồn vệ sinh có thể dạy chúng ta điều gì về sự đổi mới ở nơi làm việc; 
  • Đời sống tình dục của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả công việc; 
  • Tại sao tiền mặt không phải lúc nào cũng là lựa chọn tài chính tốt nhất. 

2. Để bảo vệ tương lai, chúng ta nên dịch chuyển trọng tâm từ của cải sang tiềm năng kiếm tiền

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Bạn nghĩ gì về khái niệm an toàn tài chính? Đó có phải là một quỹ tiết kiệm khổng lồ nơi bạn tạo ra đủ tiền lãi để trang trải chi phí sinh hoạt của mình? Hoặc có lẽ đó là một danh mục đầu tư phong phú, hay thậm chí là có một công việc được trả lương hậu hĩnh trong một công ty danh tiếng. 

Tất cả các kịch bản này đều phù hợp với lời khuyên mà hầu hết các cố vấn tài chính đưa ra cho chúng ta. Nhưng nhìn chung, những viễn cảnh này đều có một khuyết điểm rất lớn: chúng đều phụ thuộc những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể mất việc không phải do lỗi của chính bạn. Thị trường chứng khoán có thể sụp đổ bất cứ lúc nào hay chi phí sinh hoạt của bạn có thể phát sinh thay đổi một cách bất ngờ. 

Nhưng có một số thứ bạn có thể đầu tư mà không bao giờ mất giá trị, bất kể tình hình kinh tế thế giới có ra sao. Đó chính là bản thân bạn. 

Những gì xảy đến với các cổ phiếu và những khoản đầu tư phần lớn đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Điều này khiến hầu hết các kế hoạch tài chính mang tính chất rủi ro rất cao. Nhưng nếu bạn đặt mình vào trung tâm của kế hoạch, bạn có thể bắt đầu làm việc để hướng tới sự giàu có thực sự. Sự giàu có thực sự được định nghĩa rằng chỉ có tiền sẽ không làm bạn hạnh phúc. Là con người, chúng ta cũng cần tự do, tình yêu thương, tiềm năng phát triển, học hỏi, và khả năng sáng tạo. 

Dựa trên những khái niệm này, các tác giả đã phát triển một kế hoạch tài chính thay thế được gọi là SAFE. SAFE là từ viết tắt của hệ sinh thái tài chính tự gia tăng. Đó là một mô hình tạo ra sự an toàn tài chính bằng cách tập trung vào 3 nguyên tắc hỗ trợ sự phát triển của tài sản: số tiền tiết kiệm; vốn chủ sở hữu; và cộng đồng của bạn. 

Đừng cảm thấy sợ hãi bởi những nguyên tắc trên. SAFE không phải là một trong những kế hoạch tài chính được thiết kế để khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ hơn. Bạn nên trân trọng hạnh phúc của bản thân bằng cách tận hưởng cuộc sống ngày hôm nay, thay vì mong đợi bạn sẽ có được nó khi về già. 

Tuân theo các nguyên tắc của SAFE sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng siêu việt – cách tốt nhất để tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền của bạn. Hơn thế nữa, bạn sẽ thấy các kế hoạch này có thể mang lại cho bạn sự an toàn tài chính. Trong quá trình triển khai, hãy đảm bảo bạn tiết kiệm nhiều hơn. Bạn sẽ khám phá ra một phương pháp sống khiến bạn cảm thấy được hỗ trợ kết nối và tự do. 

3. Đầu tư vào hạnh phúc sẽ khiến bạn đạt được nhiều thứ hơn trong cuộc sống. Nó cũng sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tiết kiệm

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Tần suất bạn cảm thấy việc tiêu tiền là một con đường dẫn đến hạnh phúc là nhiều hay ít? Nếu cộng các giao dịch mua sắm theo cảm xúc của bản thân đã thực hiện trong 12 tháng qua, bạn đã chi bao nhiêu tiền? Những món đồ và quần áo đó có mang lại cho bạn niềm vui lâu dài không hay bạn đã phải hứa với lòng rằng mình sẽ không được xài thẻ tín dụng một tuần sau đó? 

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng kiếm được nhiều tiền sẽ khiến họ hạnh phúc hơn. Nhưng hạnh phúc từ việc chi tiêu nhiều hơn có thể có cái giá rất đắt. Việc khám phá điều gì đang phá hoại hạnh phúc của bản thân sẽ góp phần gia tăng sự giàu có của bạn. 

Tăng Tỷ giá hối đoái Hạnh phúc và chi tiêu một cách khôn ngoan là 2 nguyên tắc SAFE đầu tiên và chúng thật sự có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tỷ giá hối đoái Hạnh phúc của bạn được định nghĩa là mức độ hạnh phúc bạn nhận được từ các giao dịch mua hàng mà bạn thực hiện. Nếu bạn mua một thứ gì đó rất đắt và không mang lại cho bạn niềm vui lâu dài, thì nó có tỷ giá hối đoái thấp. Ví dụ, bạn hẹn hò người yêu của mình ở một nhà hàng sang trọng nhưng lại dành toàn bộ thời gian để suy nghĩ về công việc. Cuối cùng, bạn cũng đã phải tiêu rất nhiều tiền nhưng bạn sẽ không cảm thấy hạnh phúc và người yêu của bạn có thể cũng vậy. 

Việc xem xét mức độ chi tiêu theo Tỷ giá hối đoái Hạnh phúc đồng nghĩa với việc chúng ta hiểu được rằng điều gì mang lại hạnh phúc lâu dài cho cuộc sống của mình. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy tập thói quen xác định liệu việc đó sẽ mang lại cho bạn lợi ích gì. Một bữa ăn đắt tiền với người bạn yêu thương là hoàn toàn xứng đáng, nếu nó có thể vun đắp tình cảm đôi bên. Nhưng nếu bạn mua quần áo mới mỗi tuần vì bạn đang cố gắng giảm bớt căng thẳng trong công việc thì thật đáng buồn, bạn đang lãng phí rất nhiều tiền. Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một khóa học yoga để cải thiện sức khỏe và giúp bạn kiểm soát căng thẳng. 

Việc chúng ta tập trung phân tích động lực đằng sau cách mình chi tiêu có thể giúp bản thân khám phá ra những phần còn lại của cuộc sống mà chúng ta cần hướng đến. Có thể bạn cần đầu tư hơn vào việc rèn luyện thân thể, các bài tập trị liệu hoặc quá trình chữa lành. Đây hoàn toàn là những khoản đầu tư đúng đắn. Mỗi khoản đầu tư nhỏ sẽ góp phần vào hạnh phúc to lớn trong tương lai của bạn. Đồng thời, điều này sẽ góp phần hạn chế sự chi tiêu theo cảm xúc, cho phép bạn gửi số tiền mà đáng lẽ bạn đã lãng phí vào tài khoản tiết kiệm của mình. 

Ở chương này chúng ta đã xem xét các phương pháp giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn. Hãy nghĩ về cách bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách áp dụng những nguyên tắc SAFE: nâng cao giá trị của bạn tại nơi làm việc ở chương tiếp theo. Nếu thực hiện tốt điều này, các kĩ năng của bạn sẽ được phát triển vẹn toàn hơn. 

4. Để trở thành một nhà lãnh đạo hoàn hảo, bạn nên đầu tư vào các kỹ năng xã hội

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Raj Bandyopadhyay, một kỹ sư phần mềm tại Atlanta, đã cảm thấy rất chán nản. Anh ước mơ được làm việc trong ngành khoa học dữ liệu, nhưng biết rằng hàng ngàn bạn bè cùng trang lứa của mình cũng đang có cùng ước mơ. Bước đi đầu tiên để anh nuôi dưỡng được mục tiêu mà mình hằng mong muốn là Raj cần kết nối với các lãnh đạo trong ngành. 

Ban đầu anh tìm cách tham dự một số sự kiện kết nối ở gần chỗ mình sống, nhưng sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng, anh phát hiện ra rằng không có bất kỳ sự kiện nào phù hợp. Vì vậy, mặc dù không hề có chút kinh nghiệm nào, anh quyết định tạo ra các cuộc gặp gỡ cho riêng mình: một cuộc gặp gỡ hàng tuần với diễn giả khách mời từ ngành công nghệ. Theo thời gian, lượng người tham dự ngày càng tăng lên và Raj được nhiều người biết đến. Chỉ trong vòng 12 tháng, từ một kĩ sư vô danh đã được một công ty khởi nghiệp mới nổi bổ nhiệm vị trí giám đốc khoa học dữ liệu. 

Câu chuyện của Raj minh họa tầm quan trọng của kỹ năng xã hội – siêu kỹ năng đầu tiên cần thiết nếu chúng ta muốn nâng cao giá trị của mình tại nơi làm việc. Các kỹ năng xã hội bao gồm một loạt các khả năng lãnh đạo quan trọng, như kết nối mạng lưới, diễn thuyết trước đám đông và khả năng ảnh hưởng đến người khác. 

Trong số này, điều quan trọng nhất đối với các nhà lãnh đạo là tầm ảnh hưởng. Nếu bạn có thể đưa mọi người đến gần hơn với quan điểm của mình, bạn sẽ tạo ra được nhiều doanh thu hơn, thu hút được nhiều khách hàng hơn và gia tăng được năng suất làm việc. Tất cả những điều đó sẽ khiến bạn có vị trí vô cùng quý giá trong mắt bất kỳ nhà tuyển dụng nào, cho dù bạn làm việc ở bất kì lĩnh vực nào đi chăng nữa. 

Tầm ảnh hưởng của bản thân đến với người khác liên kết chặt chẽ với khả năng đồng cảm với họ. Trên thực tế, nghiên cứu do James M. Kouzes và Barry Z. Posner thực hiện đã chỉ ra rằng lãnh đạo chân chính thực sự không thiên về sức hút cá nhân mà nghiêng nhiều hơn về sự đồng cảm. Và vì sự ảnh hưởng này có thể thu hút tâm trí và trái tim của mọi người, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo cho dù chức danh công việc của họ là gì. 

Để gia tăng sự đồng cảm và tạo được sức ảnh hưởng, cần có một sự hiểu biết sâu sắc về những người xung quanh và giá trị của họ. Ví dụ: bạn đang quản lý một nhóm tình nguyện viên đam mê hỗ trợ các nạn nhân gặp khủng hoảng, họ rất chăm chỉ và luôn cống hiến cho công việc. Nhưng nếu bạn phải tăng gấp đôi số ca làm việc, điều này đồng nghĩa với việc bạn mong họ dành nhiều thời gian hơn cho tổ chức của mình. Để làm được điều này, bạn cần kết nối với họ về mặt tình cảm, có lẽ bằng cách nhấn mạnh sự khác biệt mà họ đang tạo ra cho cuộc sống của những nạn nhân. 

Bạn càng nuôi dưỡng niềm đam mê chân thành, bạn càng có cơ hội ảnh hưởng đến những người khác. Và nếu có thể thành thạo nghệ thuật quan trọng này, bạn sẽ ngày càng thăng tiến ở nơi làm việc và đạt được tiềm năng thu nhập cao nhất. 

5. Phát triển khả năng sáng tạo là một cách để khiến sự nghiệp của bạn bền vững hơn

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Năm 2004, các chuyên gia nghệ thuật đã vinh danh tác phẩm “The Fountain” của Marcel Duchamp là tác phẩm nghệ thuật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Tuy nhiên, tác phẩm này không phải là một bức tranh lộng lẫy giống như các tác phẩm của Dalí hay Picasso mà đó là một bồn tiểu nam như bao cái bồn tiểu khác trên đời mà ông đã mua từ công ty JL Mott Ironwork. 

Làm thế nào một chiếc bồn tiểu bình thường lại được Duchamp chắp cánh thành một tác phẩm ấn tượng đến vậy? 

Đó là vì chiếc bồn tiểu đã trở thành nền tảng cho sự phát triển theo hướng ý niệm của nền nghệ thuật thế kỷ 20, nhấn mạnh những ý tưởng của người nghệ sĩ đóng vai trò quan trọng hơn việc chế tác ra tác phẩm. Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận tác phẩm đó sáng tạo như thế nào, chứ không phải người nghệ sĩ sử dụng cọ vẽ của mình điêu luyện ra sao. 

Nhiều người coi sự sáng tạo là thứ tài năng thiên bẩm, không phải ai cũng có được. Nhưng ngược lại, sáng tạo không phải là một tài năng bị giới hạn, đó là một kĩ năng bạn có thể phát triển, cho dù bạn có năng khiếu bẩm sinh hay không. Sự sáng tạo cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao bởi vì nó là thứ duy nhất mà máy móc không thể làm tốt hơn con người. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo và sử dụng nhân sự ở nước ngoài, quản lý sự nghiệp của mình một cách sáng tạo có thể là một nền tảng triển vọng dài hạn cho tương lai của bạn. Đó là lý do tại sao nó là một trong những siêu kỹ năng của nguyên tắc SAFE. 

Trong kinh doanh, sáng tạo còn thường được gọi là sự đổi mới. Đổi mới xảy ra khi chúng ta khám phá cách các ý tưởng đặc sắc, khác lạ có thể được ứng dụng trong các quy trình làm việc hoặc một dự án để gặt hái được những kết quả tốt hơn. Chúng ta có thể học cách suy nghĩ sáng tạo bằng cách tiếp xúc với những suy nghĩ mới. Hãy cố gắng dành thời gian cho những người mà cuộc sống của họ khác biệt với cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải sống giống họ hoặc thay đổi các giá trị của riêng mình. Vấn đề là bạn phải mở ra cho mình những góc nhìn đa dạng hơn. 

Lời khuyên này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải làm quen với cảm giác không thoải mái. Điều này không hề dễ dàng vì đây chính là lúc bạn phải bước ra bên ngoài vùng an toàn của chính mình và khám phá những điều xa lạ. Nếu bạn không thể tìm ra những ý tưởng mới và chỉ tạo ra những ý tưởng đã có – đó không được gọi là sự đổi mới thực sự.

Nếu chúng ta nắm bắt mọi luồng ý tưởng mới đang đến với bản thân và biết cách nuôi dưỡng nó, chúng ta sẽ thấy rằng nguồn sáng tạo này sẽ mang đến một nguồn sáng tạo khác. Các giải pháp sáng tạo là những gì kéo một doanh nghiệp đến gần hơn với những thay đổi của nhu cầu thị trường. Vì vậy, bằng cách biến sự sáng tạo thành thói quen, bạn sẽ biến mình thành một tài sản quý giá ở nơi làm việc mà không phải ai cũng dễ dàng thay thế được. 

6. Bạn không cần phải có chuyên môn quá cao để trở nên có giá trị trong một công ty công nghệ

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Vào ngày đầu tiên làm chủ tịch tại một công ty công nghệ, Lee Franklin đã rơi vào tình thế hoàn toàn bất ngờ và không có sự chuẩn bị gì. Anh được giao phụ trách xây dựng 28 trang web di động cho một công ty điện thoại chỉ trong vòng 6 tháng. Đó là một thử thách đáng sợ. Lee không hề có bất cứ kiến thức chuyên môn nào về cách các trang web này hoạt động và thông thường để xây dựng một trang như vậy phải mất khoảng 18 tháng. 

Nhưng Lee sở hữu một kỹ năng siêu phàm giúp anh hoàn thành tốt công việc này. Anh biết cách tạo ra một mô hình tư duy – một loại sơ đồ giúp anh có được cái nhìn tổng thể về kiến thức kỹ thuật liên quan. Điều này khiến anh có thể làm việc hiệu quả trong các dự án kỹ thuật và cộng tác với các chuyên gia hàng chục năm kinh nghiệm mà không cần phải biết quá nhiều. 

Vậy mô hình tư duy này chính xác là gì? 

Mô hình tư duy là một sơ đồ giải thích cách các quá trình vận hành, đầu vào và đầu ra tương tác như thế nào để đạt được một kết quả cụ thể. Hãy coi nó như một mô hình của kiến trúc sư giúp chúng ta hình dung về diện mạo của một tòa nhà mà không bị sa lầy bởi những chi tiết nhỏ. Chúng ta có thể thấy cách mô hình này hoạt động bằng cách lấy một ví dụ đơn giản: làm một chiếc bánh mì sandwich để ăn trưa. 

Bước đầu tiên để tạo ra mô hình của bạn là xác định tất cả các quy trình. Các quy trình luôn là động từ, vì vậy trong ví dụ này, chúng ta sẽ có “mua sắm”, “nấu nướng” và “ăn”. Viết những từ này vào các ô liên tiếp, có khoảng trống ở giữa, theo thứ tự mà chúng ta sẽ tiến hành. 

Bây giờ, hãy nghĩ về đầu vào và đầu ra của bạn. Đây là những yếu tố đưa vào và sau đó đi ra khỏi mỗi quá trình. Trong ví dụ của chúng ta, đầu ra của quy trình mua sắm là “nguyên liệu”, “nguyên liệu” là đầu vào cho quy trình “nấu nướng”, có đầu ra là “bánh sandwich”, và dẫn đến quy trình cuối cùng của chúng ta sẽ là – “ăn” Tiếp tục chúng ta sẽ vẽ các mũi tên giữa các bước của quy trình, liệt kê đầu vào và đầu ra lên phía trên mỗi ô, theo thứ tự từ ô này sang ô khác. Đây chính là mô hình tư duy của bạn. 

Tại nơi làm việc, các mô hình tư duy đóng vai trò như một cầu nối giữa những người có chuyên môn và những người chưa có chuyên môn. Nếu bạn biết cách tạo ra chúng, bạn sẽ gia tăng đáng kể số lượng cơ hội việc làm dành cho bản thân mình. Điều này đồng nghĩa với việc tiềm năng kiếm tiền của bạn sẽ không bao giờ bị giới hạn do thiếu kiến thức chuyên môn. 

7. Đầu tư vào khía cạnh hạnh phúc bản thân sẽ nuôi dưỡng các kỹ năng và tạo ra sự giàu có thực sự

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Giả sử chúng ta có hai người bạn đồng nghiệp – Kim và Rowan. Trên hồ sơ, cả hai đều có cùng trình độ học vấn và kinh nghiệm như nhau. Nhưng thực tế, cách tiếp cận công việc của họ lại rất khác nhau. Kim thường dành cả ngày làm việc chỉ để uống cà phê, hết ly này đến ly khác vì anh ta thường xuyên lướt net đến tận sáng và không ngủ đủ giấc. Rowan, mặt khác, lại giải quyết các nhiệm vụ của mình bằng một tinh thần đầy năng lượng và sự tập trung. Có thể thấy cô có nhiều cơ hội được thăng chức hơn so với Kim. 

Các nhà quản lí thường xác định giá trị của nhân viên dựa trên những phẩm chất có thể đo lường được, chẳng hạn như kết quả làm việc. Nhưng hiệu quả làm việc của chúng ta bắt nguồn từ một yếu tố khó đo lường hơn – mức độ chúng ta ưu tiên chăm sóc sức khỏe. Khỏe mạnh giúp chúng ta nâng cao tinh thần, sự tự tin và tuổi thọ, làm tăng giá trị mang lại trong công việc. 

Chăm sóc bản thân là một trong những trọng tâm theo các nguyên tắc kế hoạch tài chính SAFE. Tập thể dục sẽ giúp chúng ta hạnh phúc và tự tin hơn, vì vậy kỹ năng xã hội cũng sẽ tỏa sáng. Và nếu bạn hạnh phúc hơn vì bạn khỏe mạnh, nguy cơ tiêu xài theo cảm tính cũng sẽ giảm xuống. Bộ não của chúng ta sẽ nhạy bén hơn, giúp chúng ta tạo ra những ý tưởng mới hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp nằm ngoài vùng an toàn của bản thân. 

Sức khỏe tinh thần là một khía cạnh quan trọng của sức khỏe thể chất vì nó làm tăng khả năng tập trung. Khi làm việc, kĩ năng tập trung quan trọng hơn bao giờ hết, vì hầu hết nhân viên văn phòng có thể nhận được đến 125 email mỗi ngày. Nếu chúng ta dễ bị phân tâm bởi những lời mời gọi mua hàng hoặc tin đồn ở văn phòng, chúng ta sẽ chìm trong công việc chưa làm xong và lâm vào tình thế căng thẳng. 

Một cách để chống lại điều này là thực hành thiền định và chánh niệm. Cả hai cách này đều có thể cải thiện sự tập trung và giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng. Ngày nay, với một loạt các ứng dụng và khóa học có sẵn trực tuyến – từ thế tục đến tâm linh – việc tìm thấy một thứ gì đó phù hợp với nhu cầu bản thân chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. 

Một cách khác để nâng cao kỹ năng thể chất là trau dồi một đời sống tình dục lành mạnh – cho phép chúng ta khám phá cảm xúc của mình trọn vẹn. Một nghiên cứu do các tác giả thực hiện đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa đời sống tình dục lành mạnh và khả năng làm việc hiệu quả. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi tình dục có thể nuôi dưỡng sức sống của bạn và từ đó khiến bạn sáng tạo và có động lực hơn bao giờ hết. 

Ở chương này chúng ta đã khám phá cách gia tăng giá trị của bản thân trong con mắt nhà tuyển dụng, ở chương tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách người khác có thể mang lại giá trị cho bạn. 

8. Vốn chủ sở hữu làm tăng tiềm năng tài chính và giúp bạn hình thành các mối quan hệ có giá trị

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Khi nghệ sĩ graffiti David Choe được giao nhiệm vụ vẽ những bức tranh tường cho một công ty khởi nghiệp về công nghệ, ông đã từ chối khoản phí 60.000 đô la. Đối với nhiều người, điều này có vẻ ngu ngốc. 60.000 đô la không phải là số tiền nhỏ nhưng Choe đã thực hiện một phép tính toán rủi ro. Thay vào đó, ông yêu cầu được trả bằng vốn chủ sở hữu. Và trời không phụ lòng người, số vốn chủ sở hữu đó hiện tại có trị giá lên đến nửa tỷ đô la. Công ty khởi nghiệp mà Choe đã vẽ tranh tường chính là Facebook. 

Vốn chủ sở hữu là quyền sở hữu một phần trong công ty, thông thường dưới dạng cổ phần. Không cần chúng ta phải làm việc lâu hơn và chăm chỉ hơn để kiếm được nhiều hơn. Việc có một nguồn vốn chủ sở hữu ở đúng giai đoạn trong quá trình phát triển của công ty có thể mang đến những phần thưởng rất lớn sau này. Đây là lý do tại sao rất nhiều thư ký và nhân viên trông xe ở Thung lũng Silicon đã trở thành triệu phú. 

Nhưng nếu bạn không sống ở Thung lũng Silicon thì sao? Liệu bạn có thể hưởng lợi từ nguồn vốn chủ sở hữu hay không? Câu trả lời là có. Bất kỳ ai, với bất kỳ loại năng lực hữu ích nào, đều có thể tận dụng loại vốn chủ sở hữu này khi trở thành một người cố vấn. 

Adviser equity là một loại thanh toán bằng hiện vật mà bạn nhận được sau khi đóng vai trò là một người cố vấn kinh doanh. Ví dụ: giả sử bạn là người có khả năng rất tốt trong việc tạo nên các chiến dịch tiếp thị hoàn hảo. Bạn nhận được một nguồn tin về công ty khởi nghiệp đang phát triển một ứng dụng có tiềm năng thực sự, nhưng nhóm này chỉ bao gồm các kỹ sư phần mềm và không ai trong số họ biết gì về bán hàng. Sản phẩm của họ thực sự có nguy cơ không được khách hàng tiềm năng chú ý. 

Đây chính là nơi bạn đóng vai trò là một cố vấn. Bạn gặp gỡ các thành viên chủ chốt của công ty khởi nghiệp này và huấn luyện họ cách lập một kế hoạch tiếp thị. Bạn đề nghị một cuộc họp kéo dài 90 phút mỗi quý để hỗ trợ lúc họ cần. Nếu mọi việc suôn sẻ, những nhà lãnh đạo này có thể sẽ thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách trả bạn cổ phần trong doanh nghiệp. Trong một vài năm tới, số cổ phiếu đó có thể trị giá lên đến hàng triệu đô la. 

Điều tuyệt vời về Adviser equity là nó không làm bạn mất đi bất cứ thứ gì, ngoài thời gian. Điều này có nghĩa là lợi tức đầu tư tiềm năng của nó là rất lớn. Và ngay cả khi bạn không có được một danh mục cổ phiếu có giá trị, chúng ta vẫn có cơ hội mở rộng mạng lưới của mình. Bản thân điều này làm tăng đáng kể sự giàu có thực sự của bạn và mở ra những cơ hội mới. 

9. Thuộc về một cộng đồng nơi mà các giá trị của bạn được chia sẻ sẽ làm tăng đáng kể cảm giác an toàn của bạn

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Vào một đêm mưa ở California năm 2007, chiếc xe của tác giả – Bryan Franklin đã đâm vào đuôi của một chiếc xe khác trong một đường hầm. Ông đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu với chấn thương ở đầu. Chờ đợi kết quả xét nghiệm mất đến vài giờ đáng sợ nhưng trong thời gian đó Franklin đã nhận được hơn 60 tin nhắn từ những người bạn đang hết sức lo lắng cho ông. 

Nhiều người trong số này đến từ một cơ sở chăn nuôi, ở San Francisco. Franklin chỉ mới biết họ vài tháng, nhưng trong những tuần sau khi ông xuất viện, họ đã mang đến cho ông những bữa ăn đầy chất dinh dưỡng, cung cấp dịch vụ mát-xa để điều trị chứng chấn thương cổ và giúp ông làm thủ tục bảo hiểm. Franklin đã rất kinh ngạc trước sự hỗ trợ quý báu này. Khi ông hỏi tại sao mọi người lại hào phóng như vậy, họ trả lời bởi vì họ xem ông như người trong gia đình, cộng đồng của họ. 

Cộng đồng là những nhóm người có chung tầm nhìn. Các cộng đồng là nơi mà các thành viên có thể giúp đỡ lẫn nhau nhiều nhất có thể. 

Trở thành một phần của một cộng đồng sẽ làm tăng sự giàu có của bạn theo các cách khác nhau. Đầu tiên, đó là lợi ích kinh tế. Thay vì Franklin trả tiền để được mát-xa, một thành viên trong cộng đồng này đã tặng nó miễn phí cho ông. Các lợi ích khác có thể bao gồm những thứ như miễn phí vào các khu nghỉ mát sang trọng hoặc được chia sẻ một số chi phí mua hàng lớn, chẳng hạn như ô tô. 

Thứ hai, cộng đồng sẽ cho chúng ta biết thêm về các cơ hội việc làm, điều này làm tăng khả năng kiếm tiền của bản thân. Và nếu một thành viên trong cộng đồng giới thiệu cho bạn một công việc, bạn đã đi trước đối thủ một bước. 

Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất, trở thành một phần của cộng đồng sẽ giúp chúng ta gia tăng tỷ lệ trao đổi hạnh phúc. Cảm giác thân thuộc này là hình ảnh thu nhỏ của sự an toàn thực sự. Nếu bạn cảm thấy được kết nối với những người cùng chia sẻ chung giá trị với mình, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, giúp bạn chi tiêu khôn ngoan và tiết kiệm hơn. 

Franklin đã có riêng cho mình một cộng đồng của ông nhưng bạn có thể dễ dàng tạo ra một cộng đồng của riêng mình. Bắt đầu bằng cách mời từ 5 đến 10 người có cùng những giá trị cốt lõi giống bạn đến một buổi họp mặt thân mật. Họ có thể đến từ nhiều trình độ chuyên môn và văn hóa khác nhau. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy lên các cuộc gặp gỡ hàng tháng và yêu cầu mỗi thành viên rủ thêm 5 người bạn của họ. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phát triển một cộng đồng của riêng mình và tăng tốc độ giàu có thực sự của bản thân. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review
Sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng PDF & Review

Khi nhắc đến sự giàu có, chúng ta thường nghĩ về mục tiêu tiết kiệm mà mỗi người sẽ đạt được bằng một ngân sách chi tiêu chặt chẽ và đầu tư quyết liệt. Nhưng các mô hình tài chính như thế này luôn dựa trên các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân – như thị trường chứng khoán và tỉ lệ lạm phát. Việc biến bản thân thành tài sản sẽ mang đến cho chúng ta ý nghĩa hơn nhiều. Bằng cách xây dựng chiến lược để đạt được các kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn và kết nối với những người hỗ trợ chúng ta có thể bảo vệ sự nghiệp và có khả năng liên tục phát triển tiềm năng kiếm tiền của mình. 

Lời khuyên hữu ích: 

Trở thành một chuyên gia nói chuyện trước đám đông. 

Việc nói trước đám đông khiến hầu hết mọi người sợ hãi – đó là điều khiến nó trở thành một kỹ năng tuyệt vời để bất cứ ai đào sâu và phát triển. Chúng ta có thể nghiên cứu rất nhiều kỹ thuật để mang lại sự tự tin nói chuyện trước công chúng một cách hấp dẫn. Chỉ bằng một cú click chuột, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một vài tổ chức địa phương, nơi có thể dạy bạn các phương pháp và đảm bảo bạn luôn nổi bật so với các đồng nghiệp của mình. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: “Khoảng cách hành vi”, của Carl Richards 

Như bạn vừa tìm hiểu ở cuốn sách này, lời khuyên tài chính mà hầu hết mọi người làm theo không nhất thiết là cách tiếp cận tốt nhất để đạt được sự giàu có và an toàn. Tác giả và nhà hoạch định tài chính Carl Richards đã đồng ý rằng đây vẫn chỉ là một phần của bức tranh. Richards tin rằng chúng ta cần phải thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn nên làm và những gì bạn thực sự phải làm để không còn lo lắng về vấn đề tiền bạc. Để tìm hiểu cách thực hiện điều này, hãy đón đọc cuốn sách “Khoảng cách hành vi” của Carl Richards. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Khoản Đầu Tư An toàn Cuối Cùng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Khoản Đầu Tư An Toàn Cuối Cùng của tác giả Michael Ellsberg & Bryan Franklin tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.