Tìm kiếm

Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Làm thế nào để tìm ra công việc mà bạn vừa giỏi, vừa đam mê? Cuốn sách này khuyến khích “tư duy nghệ nhân”, nghĩa là tiếp cận công việc với sự kiên nhẫn và chăm chỉ để phát triển kỹ năng từ từ, thay vì chỉ đơn thuần theo đuổi đam mê một cách hời hợt. Nó cung cấp các giải pháp thiết thực giúp bạn đạt được và duy trì sự hài lòng trong công việc. 

Cuốn sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê dành cho ai?

  • Những ai muốn biết tại sao “theo đuổi đam mê” lại là một lời khuyên tồi tệ. 
  • Bất kỳ ai đang bất mãn và cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại 

Giới thiệu tác giả sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê

Tác giả Cal Newport
Tác giả Cal Newport

Cal Newport lấy bằng tiến sĩ khoa học máy tính vào năm 2009. Anh đã từng là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại MIT và đang theo đuổi sự nghiệp giảng dạy. Tuy nhiên, anh nhận ra khó khăn và thách thức trong việc tìm kiếm một vị trí học thuật. Newport muốn ở lại Hoa Kỳ vì lý do gia đình, nhưng anh cũng nhận thức rằng điều này sẽ yêu cầu anh phải khởi đầu lại sự nghiệp của mình. Cuốn sách này chia sẻ những điều mà Newport từng trăn trở: làm thế nào để yêu thích công việc của mình? 

Tải sách 48 Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF

Để tải sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên, làm theo hướng dẫn để tải. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính của cuốn sách

1. Quyển sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê có gì cho bạn? 

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Chắc hẳn, bạn đã từng được khuyên rằng bí quyết của sự thành công và hạnh phúc là theo đuổi đam mê. Đây là thông điệp mà rất nhiều chuyên gia self-help đã tuyên truyền trên toàn thế giới. Tuy nhiên, liệu lời khuyên này có thực sự hiệu quả? Ví dụ, Steve Jobs đã xây dựng nên một trong những công ty thành công nhất thế giới, trong khi đam mê của ông là trở thành một thiền sư. 

Cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” (2012) giới thiệu một quan điểm khác biệt, loại bỏ “cái bẫy đam mê” và thay vào đó, tập trung vào những phương pháp thực tế hơn để bạn có thể thành công và hài lòng với sự nghiệp của mình. Bạn sẽ được hướng dẫn cách phát triển những kỹ năng quý giá, cần thiết cho những công việc quan trọng. Bạn cũng được học cách giành lại quyền kiểm soát và tự chủ trong công việc – một yếu tố quan trọng để đạt được cảm giác hài lòng. Cuối cùng, bạn sẽ khám phá ra sứ mệnh của bản thân: một mục tiêu đầy cảm hứng để nỗ lực hết mình. 

2. Đam mê rất hiếm, và phấn đấu cho công việc bạn đam mê thường sẽ dẫn đến bất hạnh và không hài lòng

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

“Thuyết đam mê” được rao giảng bởi các huấn luyện viên đời sống hay những tác giả sách self-help thường sẽ thúc giục bạn “làm những điều mình thích”. Đại ý sẽ là: trước tiên hãy tìm ra đam mê của bản thân, rồi sau đó công việc có ý nghĩa sẽ nằm trong tầm tay bạn. 

Nhưng lời khuyên này có thực sự hiệu quả? 

Đầu tiên, niềm đam mê thực sự phù hợp với khả năng nghề nghiệp là cực kỳ hiếm. Trong một nghiên cứu năm 2002, 84 trong số 100 sinh viên đại học Canada khi được hỏi đã trả lời rằng họ có đam mê. Tuy nhiên, hầu hết những đam mê mà họ xác định lại không có mối liên hệ khả thi nào với những nghề nghiệp sẵn có, mà thay vào đó là những sở thích như khiêu vũ, đọc sách và trượt tuyết. Trên thực tế, chỉ có 4 trong số 84 sinh viên tìm được niềm đam mê có liên quan trực tiếp đến công việc hoặc học tập, chẳng hạn như lập trình máy tính. 

Thứ hai, đam mê có thể rất nguy hiểm. 

Kể từ khi “Thuyết đam mê” ra đời vào năm 1970, ngày càng có nhiều người bắt đầu theo đuổi đam mê của họ. Họ tin rằng chỉ nên làm công việc bản thân yêu thích, vậy nên, họ thay đổi công việc thường xuyên. Nhưng thị trường việc làm lại không thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Do đó, ngày càng có nhiều người cảm thấy không hài lòng với công việc. Trên thực tế, mức độ hài lòng trong công việc đã giảm sâu trong những thập kỷ gần đây. Trong năm 2010, chỉ có 45% người Mỹ được khảo sát cho biết họ hài lòng với công việc của mình, giảm từ 61% vào năm 1987. 

Điều này có nghĩa là tìm kiếm công việc “thoả mãn đam mê” có thể khiến bạn nhảy việc liên tục và cảm thấy nghi ngờ bản thân mình. 

Ví dụ như Thomas. Anh ấy không hài lòng với công việc của mình. Vì muốn theo đuổi niềm đam mê trở thành một Phật tử Thiền tông của mình, cuối cùng Thomas đã tìm đến thiền viện. Anh ấy mô tả trải nghiệm của mình là một cảm giác “đói rã rời” và mong đợi sẽ có “một bữa ăn tuyệt vời” – để rồi phát hiện ra bữa ăn đó lại không như mình mong muốn. Mặc dù Thomas đã thành công trong việc học Thiền, nhưng vẫn không có gì thay đổi cả; bản thân anh vẫn còn lo lắng và băn khoăn. Anh ấy hiểu ra rằng theo đuổi đam mê chưa chắc sẽ mang lại hạnh phúc. 

3. Thay vì chỉ làm những gì bạn yêu thích, hãy học cách yêu thích những gì bạn làm – bằng sự tinh thông, quyền tự chủ và sự gắn kết

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Có vẻ như việc tìm kiếm niềm đam mê và sau đó gây dựng sự nghiệp dựa trên niềm đam mê đó không phải là con đường dẫn đến thành công. Nhưng nếu vậy, thì làm thế nào bạn mới hài lòng với những gì mình đang làm? 

Câu trả lời nằm ở kinh nghiệm. Một cuộc khảo sát với các trợ lý hành chính của trường đại học cho thấy đây là yếu tố quyết định sự hài lòng của người lao động. Dù rằng chức danh trợ lý có vẻ nhàm chán nhưng khi được hỏi về công việc, câu trả lời của họ rất đa dạng. Một phần ba coi đó là một công việc – chỉ đơn thuần là một cách để kiếm tiền thanh toán hóa đơn. Một phần ba khác gọi đó là sự nghiệp hoặc con đường hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Phần ba cuối cùng coi đó là một sự kêu gọi, hoặc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hay danh phận của họ. Trợ lý càng có nhiều kinh nghiệm, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ yêu thích công việc của mình và coi đó là một thiên chức. Cho nên, niềm đam mê sẽ đến cùng với thời gian, vì có nhiều khả năng bạn sẽ trở nên hài lòng với công việc của mình khi bạn dần giỏi hơn trong việc đó, và phát triển thêm nhận thức về hiệu quả công việc, cũng như tạo thêm mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp của mình. 

Nhưng kinh nghiệm không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào sự hài lòng trong công việc. Một yếu tố khác là chuyên môn. 

Khi bạn đã tinh thông một thứ gì đó, nhiều khả năng bạn sẽ trở nên đam mê nó. Một lý thuyết khoa học được gọi là Thuyết Tự quyết đã chứng minh điều này. Nó xác định ba yếu tố cơ bản cần thiết để tạo ra động lực nội tại, thứ sẽ ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong công việc. Ba yếu tố này là: quyền tự chủ, là cảm giác rằng bạn có quyền kiểm soát một ngày của bản thân; có năng lực, đó là cảm giác rằng bạn đang làm tốt công việc của mình; và sự gắn kết, là cảm giác kết nối mà bạn có với những người khác. 

Quyền tự chủ và có năng lực là cách để đạt được sự tinh thông trong lĩnh vực công việc của bạn. Để làm được điều đó, bạn không cần đam mê, bạn chỉ cần sẵn sàng làm việc chăm chỉ để có được sự tinh thông đó. 

4. Áp dụng tư duy của nghệ nhân, luyện tập chăm chỉ và rời khỏi vùng an toàn của bạn

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Tư duy đam mê thường xoay quanh câu hỏi: “Tôi thực sự muốn gì?”. Những người có tư duy đó thường đòi hỏi công việc của họ phải phù hợp với bản thân. Họ chỉ tập trung vào giá trị mà công việc mang lại cho mình và luôn cố gắng xác định những thứ mà họ không thích trong công việc đó. Kết quả là gì? Sự hài lòng trong công việc và hạnh phúc tổng thể của họ ngày càng giảm đi. 

Ngược lại, “Tư duy nghệ nhân” sẽ đưa ra câu hỏi: Bản thân tôi sẽ mang lại giá trị gì cho công việc của mình? 

Tư duy nghệ nhân thừa nhận rằng bất kể trong lĩnh vực nào, thành công luôn phụ thuộc vào chất lượng. Như diễn viên hài Steve Martin đã nói: “Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn”. Hãy tập trung cho chất lượng công việc bạn đang làm, thay vì cứ tự hỏi rằng liệu đó có phải là chân ái của đời mình hay không. 

Khi áp dụng tư duy của nghệ nhân, bạn sẽ không ngần ngại làm những gì cần thiết để cải thiện chất lượng công việc của mình. 

Và làm thế nào để bạn cải thiện chất lượng? 

Bằng cách rèn luyện có chủ đích, nghĩa là luyện tập để mở rộng khả năng của mình và tìm kiếm những phản hồi tích cực. 

Ví dụ, một kỳ thủ cờ vua phải dành khoảng 10.000 giờ để luyện tập và học tập để trở thành Cao thủ. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Khi đã đạt đến cấp độ Cao thủ, những kỳ thủ cờ vua giỏi nhất không phải là những người luyện tập nhiều hơn, mà là những người luyện tập thông minh hơn. Điều này có nghĩa là gì? Là họ luyện tập một cách có chiến lược và học tập một cách nghiêm túc – tức là họ đang rèn luyện có chủ đích. 

Trong trường hợp của kỳ thủ cờ vua, luyện tập có chủ đích thường quan đến việc nghiên cứu thêm những ván cờ lý thuyết độ khó cao thay vì chỉ thực hành càng nhiều càng tốt. Việc chơi cờ không phải lúc nào cũng đẩy kỳ thủ ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ngược lại, những ván cờ lý thuyết luôn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với trình độ hiện tại của kỳ thủ. 

Mặc dù luyện tập có chủ đích thường sẽ vất vả và không thoải mái, nhưng bạn không nên trốn tránh, vì chỉ khi áp dụng nó, bạn mới có thể đạt được sự tinh thông thực sự. 

5. Để có được một công việc tuyệt vời, bạn hãy tích luỹ vốn sự nghiệp bằng cách học hỏi thêm những kỹ năng quý hiếm

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Những người sở hữu các kỹ năng quý hiếm sẽ có nhiều cơ hội nhận được công việc tốt. Đó là những công việc cho phép họ sáng tạo và kiểm soát được những gì mình làm. 

Vậy làm thế nào để bạn có được một công việc như vậy? 

Trong cơ chế cung cầu của thị trường việc làm, nếu bạn muốn có một công việc hiếm và có giá trị, bản thân bạn cần có những kỹ năng quý hiếm để đáp ứng được công việc đó. Những kỹ năng này được gọi là vốn sự nghiệp, và chúng là thứ giúp bạn khác biệt với những người còn lại. 

Để hiểu được tầm quan trọng của vốn sự nghiệp, hãy xem ví dụ về Laura, một cựu kế toán viên đã mạo hiểm mở phòng tập yoga của riêng mình. Phòng tập đã thành công trong một khoảng thời gian, nhưng sau đó một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra. Trong khi có rất nhiều vốn sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán, thì Laura lại có rất ít kinh nghiệm trong việc quản lý phòng tập yoga, và do đó đã không thể quản lý tốt phòng tập của mình. Cuối cùng, cô trở thành một trong những người đầu tiên phải đóng cửa kinh doanh. 

Vậy làm thế nào bạn có thể tích luỹ đủ vốn sự nghiệp để tránh khỏi số phận như của Laura? 

Hãy sử dụng tư duy của nghệ nhân: làm tốt hơn nữa những gì bạn đang làm. 

Một ví dụ điển hình về điều này là câu chuyện của Alex, một biên kịch truyền hình. Với chuyên môn đã chọn, Alex phải cố gắng tồn tại trong một thị trường “người-thắng-có- tất-cả” vô cùng khốc liệt. Thay vì một mình tiến về phía trước với niềm đam mê, anh ấy đã bình tĩnh khảo sát thị trường và xác định rằng vốn sự nghiệp mà anh ấy cần có là khả năng viết được một kịch bản tốt. Vì vậy, anh đã luyện tập một cách có chủ đích: viết kịch bản và yêu cầu đồng nghiệp đưa ra phản hồi phê bình, cứ lặp lại như vậy. Bằng cách này, anh ấy đã có được vốn sự nghiệp cần thiết để vượt qua đối thủ cạnh tranh. 

6. Vốn sự nghiệp giúp bạn duy trì quyền kiểm soát và tự chủ trong công việc của mình

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng “giữ quyền kiểm soát” là một phần quan trọng để có được cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa. Điều này cũng đúng đối với công việc. 

Có một vài cái bẫy trong công việc mà bạn cần phải tránh để không bị mất quyền kiểm soát. Thứ nhất, chúng ta thường cho rằng không cần dùng đến vốn sự nghiệp vẫn có thể lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống. Nhưng thật ra nó không đúng. 

Hãy xem hai ví dụ sau. 

Đầu tiên là trường hợp của Jane, một sinh viên có thành tích học tập tốt muốn có toàn quyền kiểm soát địa điểm và cách làm việc của bản thân. Để thực hiện điều đó, cô ấy bắt đầu viết một trang blog du lịch để nhận tài trợ cho các chuyến đi vòng quanh thế giới của mình. Nhưng blog của Jane đã thất bại vì cô ấy không có kinh nghiệm trong việc viết blog. Trên thực tế, cô ấy thậm chí còn chưa tìm hiểu cách để thu hút độc giả hoặc kiếm tiền từ blog. 

Thứ hai là trường hợp của Ryan, người cũng muốn giữ quyền kiểm soát công việc bằng cách thành lập trang trại của riêng mình. Mặc dù không có nền tảng kinh nghiệm chính thức nào về nông nghiệp, nhưng anh ấy đã tích luỹ được vốn sự nghiệp cần thiết bằng cách trồng và bán các loại cây ở sân sau nhà mình. Vốn sự nghiệp này đã tạo nên sự thành công lâu dài cho trang trại của Ryan. 

Cái bẫy thứ hai là sự cám dỗ thăng tiến trong công việc. Giả sử bạn đã thành thục trong công việc đến mức sếp sẵn sàng cho bạn nắm quyền tự chủ trong việc quản lý công việc của bạn. Nhưng khi bạn thử giảm giờ làm một chút, sếp của bạn sẽ lo lắng và phản đối ngay. Bởi vì họ lo sợ sẽ mất đi một nhân viên tài năng. 

Và để tránh mất bạn, sếp quyết định thăng chức cho bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì dù rằng mức lương có thể tốt hơn, nhưng bạn sẽ mất đi quyền kiểm soát công việc mà khó khăn lắm mình mới đạt được, và khi đó, bạn phải đảm nhận thêm những nhiệm vụ mới mà mình không quen thuộc. 

Điều này đã suýt xảy ra với Lulu, một nhân viên phát triển phần mềm, người đã tích lũy được vốn sự nghiệp và dùng địa vị vững chắc của mình để đổi lấy thời gian làm việc ngắn hơn trong tuần. Khi công ty đề nghị thăng chức cho Lulu để giữ cho cô ấy làm việc toàn thời gian, Lulu đã dũng cảm từ chối, và chọn làm việc trong thời gian ngắn hơn để giữ quyền kiểm soát cho bản thân. 

7. Để hoàn thành sứ mệnh, bạn cần phải táo bạo và nổi bật giữa đám đông

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review
Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Bước đầu tiên để đạt đến giới hạn trong lĩnh vực của bạn là tích luỹ đủ vốn nghề nghiệp và đến lúc đó bạn sẽ tìm ra được sứ mệnh của bản thân. Nhưng khi tìm được rồi, làm thế nào để bạn đưa sứ mệnh của mình vào trong công việc thực tế? 

Thay vì chỉ tập trung hoàn thành một mục tiêu lớn và trông chờ một bước đột phá vĩ đại, bạn hãy kiên trì thực hiện từng bước nhỏ, từng nhiệm vụ nhỏ. Những đặt cược nhỏ này chỉ mất vài tháng để bạn nhận ra kết quả, giúp bạn biết mình đã thành công hay thất bại. Những chiến thắng nhỏ, dù không vĩ đại nhưng lại rất quan trọng, giúp bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Khi chắc chắn sẽ thất bại, hãy xem đó là cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân. Dù sao thì, đó cũng chỉ là những thất bại nhỏ. 

Hãy xem ví dụ về Kirk, một nhà khảo cổ học muốn nâng cao nhận thức về ngành khảo cổ. Để đạt được mục tiêu này, anh đã thực hiện vài ván cược nhỏ: Đầu tiên, anh tái xuất bản các đoạn phim từ một bộ phim tài liệu khảo cổ học từ những năm 1960 dưới dạng DVD. Sau đó, anh tự quay một số cảnh phim tài liệu và xin kinh phí tài trợ. Cả hai lần đặt cược nhỏ này đều nằm trong khả năng kiểm soát của Kirk và anh có thể dễ dàng đánh giá kết quả là thành công hay thất bại. 

Tất nhiên, để hoàn thành sứ mệnh, mục tiêu cuối cùng phải đủ sức hút. Nói cách khác, nhiệm vụ đó phải tạo ra những cuộc bàn tán và được công bố ở nơi mà mọi người có thể dễ dàng trao đổi. Một ví dụ điển hình về một nhiệm vụ thu hút sự chú ý là Giles, một lập trình viên máy tính muốn tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở có khả năng soạn nhạc. Dự án này vừa độc đáo vừa hấp dẫn, thu hút sự chú ý của mọi người. Khi anh công bố phần mềm của mình dưới hình thức mã nguồn mở, mọi người đã rất háo hức khám phá và dễ dàng thảo luận về nó trên các diễn đàn. 

Giờ đây, bạn đã biết làm thế nào để trở nên giỏi đến mức người khác không thể phớt lờ bạn: hãy sử dụng tư duy của nghệ nhân, tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm và theo đuổi sứ mệnh của riêng mình. Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. 

Thông điệp chính của quyển sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê

Sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF & Review

Thay vì tìm kiếm một công việc phù hợp với niềm đam mê của bạn, hãy học cách yêu thích những gì bạn đang làm. Bước đầu tiên để làm được điều đó là có được vốn nghề nghiệp thông qua rèn luyện có chủ đích. Điều này đòi hỏi bạn phải áp dụng tư duy của nghệ nhân. Ngoài ra, hãy tìm cho bản thân một sứ mệnh để theo đuổi. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng trong công việc. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê của tác giả Cal Newport và tải sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.