Tìm kiếm

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Cuốn sách Làm ra làm Chơi ra chơi (2016) nói về sự phát triển của công nghệ đã khiến chúng ta dễ bị sao nhãng như thế nào, đồng thời chỉ ra giải pháp để làm việc tập trung hơn. Làm ra làm, Chơi ra chơi của Cal Newport không hề rườm rà hay đưa ra những lời khuyên sáo rỗng. Ông đưa ra đầy đủ các ví dụ và bằng chứng, những lập luận bám vào khoa học và các chỉ dẫn thực tế, cụ thể để giúp người đọc cải thiện năng suất và tối ưu thời gian rảnh. 

Giới thiệu tác giả Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

Tác giả Neil Rackham
Tác giả Neil Rackham

Cal Newport là một chuyên gia về khoa học máy tính tại Đại học Georgetown. Ông cho ra đời khá nhiều sách, trong đó cuốn So Good They Can’t Ignore You (tạm dịch Kỹ năng đi trước đam mê) đã lọt vào danh sách những cuốn sách kinh doanh hay nhất năm do Inc. Magazine, The Globe and Mail và 800-CEO-Read bình chọn. 

Thông tin chung của cuốn sách

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF

Tải sách 48 Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF

Để tải sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên, làm theo hướng dẫn để tải. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Mục lục sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

Dưới đây là mục lục cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, mời các bạn tham khảo:

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF

Nội dung chính sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

1. Khám phá năng lực thực sự của bản thân thông qua làm việc sâu

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review
Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Trong thực tế khi chúng ta làm bất cứ việc gì, ví dụ như khi đọc nội dung của cuốn sách này, bạn có thể nhận được một số thông báo, email hoặc tin nhắn, và điều này khiến quá trình đọc sách của bạn bị gián đoạn. Bạn sẽ kém tập trung hơn và thậm chí là bỏ lỡ một số chi tiết quan trọng của cuốn sách. 

Trong thời đại mà công nghệ đang phát triển với tốc độ vượt bậc, chúng ta phải học cách tập trung vào công việc tại một thời điểm nhất định mà không bị gián đoạn, cụ thể là học cách làm việc sâu. Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu bằng việc tắt thông báo. 

Trong cuốn sách “Làm ra làm, Chơi ra chơi”, bạn sẽ biết được: 

  • Làm nhiều việc cùng một lúc thực tế lại khiến năng suất kém đi 
  • Sự khác biệt giữa làm việc sâu và làm việc một cách hời hợt, bột phát; 
  • Suy ngẫm hiệu quả giúp khả năng tập trung của bạn trở nên vượt trội. 

2. Sự đa nhiệm và mất tập trung là kẻ thù của năng suất

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review
Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, làm nhiều việc cùng một lúc là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất, nhưng logic này hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế thì sự đa nhiệm kém tập trung không đem lại năng suất cao. Sophie Leroy, giáo sư kinh doanh tại Đại học Minnesota đã chứng minh quan điểm này thông qua một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2009. 

Leroy cho biết, khi chuyển từ nhiệm vụ A sang nhiệm vụ B, sự chú ý của chúng ta vẫn gắn liền với hoạt động đầu tiên, như vậy có nghĩa là chúng ta chỉ có thể tập trung một nửa vào hoạt động thứ hai và điều này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Leroy chia các đối tượng tham gia nghiên cứu thành hai nhóm. Trong đó, nhóm A thực hiện giải các câu đố chữ cho đến khi Leroy làm gián đoạn bằng cách nói với họ rằng, họ cần thực hiện một thử thách khác đó là đọc sơ yếu lý lịch và đưa ra các quyết định tuyển dụng giả định. Còn đối với nhóm B, Leroy để họ hoàn thành giải các câu đố trước khi chuyển sang phần sơ yếu lý lịch. 

Giữa hai nhiệm vụ là giải đố và đọc sơ yếu lý lịch, Leroy đã đưa ra một bài kiểm tra nhanh để xác định mức độ tập trung. Kết quả là nhóm A có xu hướng tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ đầu tiên, còn hiệu suất của công việc xen vào sau đó bị suy giảm. 

Như vậy có thể thấy rằng làm nhiều việc trong một lúc không giúp tối ưu năng suất. Trên thực tế, mặc dù việc mở các tab mạng xã hội và email trong trình duyệt web của bạn có vẻ vô hại, nhưng chỉ riêng việc nhìn thấy thông báo hiện lên trên màn hình cũng đủ khiến chúng ta bị xao nhãng, ngay cả khi bạn không xem hay giải quyết các thông báo ngay lập tức. 

Để chứng minh cho điều này, một nghiên cứu vào năm 2012 của công ty tư vấn McKinsey cho thấy: Trung bình, một người lao động dành hơn 60% thời gian trong tuần để sử dụng các công cụ liên lạc trực tuyến và lướt internet, trong đó chỉ có 30% thời gian dành cho việc đọc và trả lời email. 

Bất chấp những con số này, nhiều người lao động cảm thấy họ đang làm việc nhiều hơn bao giờ hết. Đó là bởi việc hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ và việc liên tục gửi, nhận email khiến họ cảm thấy mình thật bận rộn và hoàn thành nhiều công việc, nhưng thực chất thì chất lượng công việc đem lại là vô cùng mờ nhạt. 

3. Có nhiều phương pháp để làm việc sâu, nhưng quan trọng là bạn cần có chủ đích

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review
Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Để có thể làm việc sâu, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau: 

Đầu tiên, chúng ta có thể áp dụng phương pháp tiếp cận tu viện, nghĩa là loại bỏ tất cả các nguồn gây sao nhãng và sống ẩn dật như một nhà sư. 

Phương pháp thứ hai được gọi là cách tiếp cận lưỡng cực, nghĩa là chúng ta sẽ thiết lập một khoảng thời gian nhất định để tập trung hoàn toàn vào công việc và thời gian còn lại sẽ dành cho những việc khác. 

Thứ ba là cách tiếp cận nhịp nhàng. Với phương pháp này, chúng ta sẽ dần dần hình thành thói quen làm việc sâu trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 90 phút và theo dõi thành tích tập trung của mình, sau đó đẩy thời gian làm việc sâu lên dần. 

Và cuối cùng là chiến lược nhà báo, nghĩa là chúng ta sẽ tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi trong ngày để tập trung làm việc chuyên sâu. Lưu ý rằng, không có chiến lược làm việc sâu nào là hoàn toàn đúng, sự phù hợp tùy thuộc vào người thực hiện và kiểu kế hoạch người đó theo đuổi. Dù bạn áp dụng cách nào, chúng ta đều cần có phương pháp cụ thể, đó là sự khác biệt giữa làm việc hời hợt bộc phát và làm việc sâu. 

Làm việc hời hợt nghĩa là bạn không tập trung hoàn toàn vào công việc, đụng đâu làm đó sau thời gian dài trì hoãn. Còn làm việc sâu là có chủ ý nên tâm trí của bạn hoàn toàn sẵn sàng cho công việc này. 

Bạn cũng có thể thiết lập không gian làm việc để tập trung hiệu quả hơn. Ví dụ như treo một tấm biển “không làm phiền” trên cửa văn phòng, đến thư viện hoặc là đến quán cà phê, bạn cũng có thể chọn một văn phòng mở để tập trung làm việc tốt nhất. Giống như J.K. Rowling, khi hoàn thành cuốn sách Harry Potter phần cuối, bà đã chọn làm việc tại một khách sạn năm sao chỉ để thoát khỏi môi trường gia đình bận rộn và đương đầu với áp lực để có thể bắt tay vào làm việc sâu. 

Ngoài ra, một nghi thức khác giúp chúng ta có thể áp dụng để làm việc sâu đó là xác định ranh giới. Chẳng hạn như ngắt kết nối internet hoặc tắt nguồn điện thoại. 

Và cuối cùng, để duy trì quá trình làm việc sâu, bạn cần cung cấp cho cơ thể những gì cần thiết để bạn tập trung, cho dù đó là một bài tập thể dục nhẹ, thức ăn hay một ly cà phê. Nếu không, bạn sẽ không có đủ năng lượng tinh thần để tiếp tục làm việc chăm chỉ. 

4. Tập trung tâm trí và sử dụng các công nghệ một cách có chọn lọc

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review
Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Trong thế giới hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng xã hội, bộ não dần quen với việc dễ bị phân tâm. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người dán mắt vào điện thoại, các trò chơi, nhắn tin, lướt Tiktok, Facebook… liên tục ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. 

Não bộ của con người rất dễ bị phân tâm, nên rất khó để chúng ta tập trung sâu vào công việc. Thế nhưng phương pháp suy ngẫm hiệu quả có thể giúp điều chỉnh lại não bộ và tập trung tốt hơn. 

Hãy tận dụng những khoảng thời gian ngắn ngủi như khi bạn dắt thú cưng đi dạo, tắm dưới vòi hoa sen hoặc ngồi trên xe để suy ngẫm về một vấn đề bạn cần giải quyết, tự hỏi bản thân những câu hỏi giúp giải quyết vấn đề, ví dụ như “Tôi cần làm gì để hoàn thành mục tiêu của mình?”. Hãy tận dụng thời gian rảnh để suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề, từ đó giúp não bộ hình thành thói quen và dễ dàng tập trung hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến ý định của mình khi sử dụng mạng xã hội và internet. Ví dụ: nếu bạn dùng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè, thì hãy sử dụng nó để liên lạc với họ, nhưng chỉ dành một khoảng thời gian nhất định. 

Trường hợp bạn không thể kiểm soát thời gian dành cho bạn bè, bạn có thể bỏ mạng xã hội trong 30 ngày và sau đó tự hỏi bản thân: Liệu tháng qua bạn sử dụng mạng xã hội thì cuộc sống của bạn có tốt hơn không? Có ai quan tâm đến việc bạn đã rời bỏ mạng xã hội hay không? Nếu câu trả lời của bạn đều là không, bạn có thể từ bỏ mạng xã hội mãi mãi. Còn nếu câu trả lời là có nên thì bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng xã hội nhưng cần phải cân đối thời gian. 

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

5. Cân bằng thời gian cho công việc và thời gian rảnh rỗi là điều cần thiết để phục hồi năng lượng

Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì hầu hết chúng ta đã cạn kiệt năng lượng để làm bất cứ việc gì. Nhưng thật trớ trêu, cuối cùng nhiều người lại mắc kẹt trong thói quen hàng đêm đó là xem TV, lướt điện thoại hoặc dán mắt vào máy tính. Để rồi khi đến giờ đi ngủ, chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn cả khi về nhà và hết sạch năng lượng cho ngày hôm sau. 

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên lên kế hoạch cho mọi việc bạn làm, từ đó quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Cụ thể, khi bắt đầu một ngày làm việc, bạn có thể chia thời gian thành các khối gắn với nhiệm vụ cụ thể như công việc cần làm, thư giãn, ăn uống, check email… mỗi khối thời gian có thể cách nhau tối thiểu 30 phút. 

Khi mới bắt đầu, chúng ta rất dễ đi lệch khỏi kế hoạch đã lập ra. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, lúc này bạn chỉ cần sắp xếp lại quãng thời gian còn lại trong ngày. Mục đích của việc lên kế hoạch không phải là tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình đề ra bằng mọi giá, mà là nâng cao nhận thức về cách bạn quản lý và sử dụng thời gian của mình. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên lập kế hoạch cho mỗi buổi tối và ngày cuối tuần để thực hiện được các mục tiêu cụ thể. Hãy cố gắng hoàn tất các công việc tại văn phòng, bạn có thể thiết lập các giới hạn và không kiểm tra email sau một thời gian nhất định để tập trung sâu hơn, khi đã hoàn thành các công việc tại văn phòng, bạn sẽ có thời gian để thư giãn tâm trí. 

Cuối cùng, bạn có thể lên kế hoạch cho các buổi tối và ngày cuối tuần để phục hồi tinh thần và thể chất, các hoạt động này tốt nhất không liên quan đến internet, ví dụ như là đọc sách, tập thể dục hoặc dành thời gian cho những người thân yêu. 

Thông điệp chính của sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review
Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF & Review

Chúng ta đang ở trong một thế giới hiện đại, nơi trí óc dễ dàng bị phân tâm và quen với chuyện làm nhiều việc cùng một lúc, điều này vô tình ảnh hưởng đến năng suất tối ưu. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát thời gian tốt hơn bằng cách tạo thói quen loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng và chỉ tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm nhất định. 

Lời khuyên dành cho bạn đó là khi cảm thấy kiệt sức sau một ngày làm việc không hiệu quả, bạn có thể tham gia một “ngày nghỉ phép không dùng Internet” để thư giãn đầu óc. 

Bạn cũng có thể sử dụng sổ ghi chú để lên kế hoạch làm việc tốt hơn. Tại đây, bạn cần ghi ra các khoảng thời gian cụ thể mà mình được phép sử dụng Internet, đồng thời tránh sử dụng internet ngoài những khoảng thời gian này. Về lâu dài, mức độ tập trung sẽ được cải thiện rõ rệt. Bạn sẽ ý thức rõ ràng mỗi khi mình sử dụng internet, thay vì lướt web trong vô thức và để thời gian lãng phí trôi qua. 

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” của Cal Newport. Khi đã biết được cách tập trung tốt hơn và hoàn thành công việc với hiệu quả cao hơn trong một thế giới dễ bị phân tâm, bạn hãy xem xét công việc của mình và tự hỏi: Tôi có một sự nghiệp mà mình hài lòng không? Những người đang vật lộn với câu hỏi này thường được khuyên rằng “hãy theo đuổi đam mê của bản thân”. Nhưng đam mê có thực sự là kim chỉ nam tốt nhất khi tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp? 

Với Cal Newport thì câu trả lời là không. Newport đưa ra lý lẽ rằng ý tưởng về việc tìm kiếm một công việc gắn liền với đam mê quả thật có thể dẫn tới bất ổn và thất vọng. Thậm chí, tiềm năng nó sẽ trở thành một lời khuyên tệ hại. Cuốn sách cũng nhấn mạnh khả năng tìm kiếm hạnh phúc và sự hài lòng trong công việc về cơ bản có lẽ chẳng hề xuất phát từ đam mê. Cuốn sách cũng giúp bạn tìm ra nhiều sự thật đáng ngạc nhiên khác, chẳng hạn như niềm đam mê thực sự của Steve Jobs. 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF
Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF

Với số điểm trung bình 4.8/5 cho sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi . Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi  sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc Review sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi của tác giả Shawn Achor và tải sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.