Tìm kiếm

Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

“Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới”, xuất bản năm 2007, là tập hợp nội dung những buổi phỏng vấn các chuyên gia hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Tim Ferriss đã hỏi những người tham gia rất nhiều câu hỏi đơn giản để tìm ra bí quyết thành công của họ như: Những quyển sách họ đọc? Thói quen mà họ vẫn đang duy trì hằng ngày? Những câu trả lời sẽ tiết lộ một số mẹo hữu ích giúp chúng ta hoàn thiện chính mình ở một phiên bản tốt hơn. 

Cuốn sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới dành cho ai?

  • Những người đang tìm kiếm lời khuyên từ những người thành công 
  • Những độc giả yêu thích thể loại sách sách self – help 
  • Những ai thích tìm hiểu về cuộc đời của những người nổi tiếng

Giới thiệu tác giả sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới

Tác giả Tim Ferriss
Tác giả Tim Ferriss

Tim Ferriss sinh năm 1977, được biết đến với biệt danh “chuột bạch của con người” vì ông đã dùng chính cuộc sống của mình để trải nghiệm nhiều phương pháp tự lực khác nhau. 

Kết quả của những lần thí nghiệm đó đã được ông ghi lại trong loạt sách bán chạy “4 giờ”, nổi tiếng nhất là quyển “Tuần làm việc 4 Giờ” và “Cơ thể 4 Giờ”. Công việc hiện tại của Tim là tư vấn cho những nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới Facebook và Twitter, đồng thời ông còn sản xuất chương trình Podcast nổi tiếng The Tim Ferriss Show. 

Tải sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF

Để tải sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới

1. Bạn nhận được gì qua quyển sách này? Bí quyết thành công của những cố vấn hàng đầu thế giới

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Bạn là một sinh viên vừa tốt nghiệp và đang sẵn sàng chinh phục bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình? Bạn là người đã đi làm được một vài năm nhưng hiện đang không cảm thấy hài lòng về những kết quả mình đạt được? Hay nói chung, bạn đang gặp vấn đề gì đó mà bản thân bạn mong muốn vượt qua? Hãy thử lắng nghe lời khuyên từ những chuyên gia hàng đầu thế giới về bí quyết đã giúp họ vươn lên đứng đầu trong lĩnh vực của mình. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy giải pháp nào đó để giải quyết trở ngại mà mình đang đối mặt. 

Tim Ferriss sẽ truyền cảm hứng cho người đọc thông qua quyển sổ nhỏ ghi lại nhiều lời khuyên hữu ích từ những bộ não thông thái nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm động lực thì có lẽ quyển sách này chính xác là những gì bạn cần tìm. 

Trong quyển sách này, bạn sẽ khám phá: 

– Quyển sách nào mà cả Terry Crews và Jimmy Fallon đều yêu thích? 

– Bí quyết tự đầu tư cho bản thân mà mọi chuyên gia đều thực hiện là gì? 

– Phương pháp “tắm rừng” có lợi như thế nào? 

2. Hãy để những quyển sách truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn hướng đến thành công

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Mỗi người sẽ có cách hiểu về thành công khác nhau. Nhưng đa phần chúng ta sẽ thừa nhận rằng: trở thành người được biết đến trên toàn thế giới với khả năng lãnh đạo hay định hướng tương lai là một loại thành công đáng khao khát. Vì vậy, tác giả đã phỏng vấn rất nhiều người lãnh đạo và nhà cố vấn hàng đầu về bí quyết thành công của họ. Vậy cuối cùng, ông ấy đã thu về được gì? 

Nhiều người không cho rằng việc đọc sách sẽ có tác động đáng kể đến việc xây dựng thành công của một người nào đó. Nhưng thực tế, theo quan điểm của nhiều nhà lãnh đạo, đọc sách chính là một trong những nguồn cảm hứng quan trọng. 

Ví dụ, nhà báo nổi tiếng người Anh Matt Ridley, dù là tác giả của rất nhiều quyển sách bán chạy về khoa học và kinh tế, trong đó nhiều quyển đạt doanh số đến hàng triệu bản và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng khác nhau, nhưng bản thân ông lại rất thích đọc quyển “Gen Vị Kỳ” của tác giả Richard Dawkins. Quyển sách này không chỉ giúp Ridley trả lời được câu hỏi Cuộc sống là gì? mà nó còn thay đổi quan điểm của nhiều người về khoa học và sinh học tiến hóa. 

Nhìn chung, những quyển sách được người thành công gợi ý thường hướng đến những giá trị tinh thần hoặc phát triển bản thân. 

Cả người dẫn chương trình Jimmy Fallon và nam diễn viên kiêm cựu ngôi sao NFL Terry Crews đều đánh giá cao quyển sách “Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl. Fallon luôn nói về quyển sách như là cánh cổng giúp anh tìm thấy phiên bản tốt hơn của chính mình. Còn đối với Crews, quyển sách giúp ông thật sự tập trung vào những điều quan trọng với mình. 

Nhà nghiên cứu khoa học xã hội và diễn giả TED Talk nổi tiếng, tiến sĩ Brené Brown nói rằng quyển “Vì sao không xin lỗi” của tác giả Harriet Lerner đã thay đổi cách nghĩ của bà ấy về việc xin lỗi. Quyển sách “Suối nguồn” của tác giả Ayn Rand đã giúp người đồng sáng lập tạp chí Wired, Kevin Kelly, nhận ra tầm quan trọng của việc tự nỗ lực, và sau đó, ông đã mạnh dạn nghỉ học sau khi đọc quyển sách này. 

Nhà vô định giải quần vợt Grand Slam 5 lần Maria Sharapova, cô có được cái nhìn sâu sắc hơn về hạnh phúc khi đọc quyển “Người Ăn Xin” và “Bí Mật của Hạnh Phúc: Một câu chuyện có thực” của tác giả Joel ben Izzy. 

Ngay đến sách trẻ em cũng chứa nhiều triết lý thay đổi cuộc đời bạn. Người phụ trách TED Talk, Chris Anderson, luôn đánh giá cao quyển “Biên niên sử Narnia” của tác giả C. S. Lewis vì đã kích thích trí tưởng tượng của ông ấy. Còn đối với Jimmy Fallon, anh thích quyển “Quái vật ở cuối quyển sách” của tác giả Jon Stone vì quyển này thay đổi suy nghĩ của anh về lòng dũng cảm. 

3. Thất bại cũng có thể là động lực để bạn hành động và cải thiện

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Hầu hết chúng ta đều trải qua ít nhất một lần thất bại đáng nhớ. Lần đó có lẽ đã để lại một vết hằn sâu trong ký ức, nhưng sau cùng, việc chúng ta cần làm là đứng dậy và tiếp tục bước đi. Nhưng trước đó, một bài học quan trọng hơn bạn cần nhớ, đó là thất bại đã dạy bạn những gì. 

Ví dụ, Rick Rubin, người đã sản xuất ra hàng loạt bản thu đoạt giải Grammy, thành công đối với anh dường như là điều quen thuộc. Nhưng không ít lần những bản thu được đầu tư lại không mang về kết quả tốt đẹp như một vài bản thu bình thường. Bài học mà Rick Rubin rút ra ở đây là anh ta không thể kiểm soát được việc người ta sẽ thích nghe một bản thu hay không, việc anh ấy có thể làm là tuân thủ theo nhưng tiêu chuẩn của mình và cố gắng làm tốt nhất có thể. 

Như trong trường hợp của Steven Pressfield, sau 15 năm nhận rất nhiều thư từ chối từ các nhà sản xuất, ông cảm thấy mình đã cố gắng đủ lượng nhất định nên quyết định rời New York và đến Hollywood, nơi ông có thể tập trung để cải thiện bản thảo. Ở môi trường mới, tài năng của Pressfield bắt đầu tỏa sáng, ông có những kịch bản bán chạy như “Joshua Tree” năm 1993, và nổi tiếng nhất có lẽ là kịch bản phim “Huyền thoại Bagger Vance” của đạo diễn Robert Redford. 

Đến năm 2005, Babauta cảm thấy bản thân mình hoàn toàn thất bại. Anh tăng cân mất kiểm soát, nợ nần và nghiện thức ăn nhanh. Anh nhận ra mình cần thay đổi, và cùng năm đó, Babauta đã dành tất cả năng lượng và quyết tâm xây dựng những thói quen tốt, anh ấy ghi lại toàn bộ quá trình trên blog Zen Habits và giúp đỡ 25 triệu người cùng cố gắng xây dựng những thói quen tốt như mình. 

Nhưng có lẽ, phần tốt nhất mà thất bại mang đến cho bạn là chính là sự tự do khi thoát khỏi những kỳ vọng. Khi album thứ 2 của nhóm Beastie Boy mang tên “Paul’s Boutique” không thành công như kỳ vọng, họ quyết định trốn khỏi sự quan sát và trông đợi của công chúng để tập trung vào âm nhạc của mình. 3 năm sau họ trở lại, phát hành album “Check Your Head”, được đánh giá cao về cả mặt nghệ thuật lẫn thương mại. 

Sau những lần thất bại và đứng dậy, bạn sẽ không còn thấy sợ hãi là trở ngại nữa, chính ý chí này sẽ giúp bạn tự tin chấp nhận thách thức và có những bước tiến đáng kể. Đó là lý do vì sao diễn viên hài từng đoạt giải Grammy Patton Oswalt khuyên rằng, hãy cứ chấp nhận thất bại, vì thất bại là mẹ thành công. 

4. Không phải chỉ có những khoản đầu tư "truyền thống" mới sinh lợi

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Khi nghe đến “đầu tư”, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến thị trường chứng khoán, nhưng đầu tư vốn có ý nghĩa nhiều hơn là một hoạt động phổ biến ở phố Wall. Theo nhiều nhà cố vấn, khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào con đường sự nghiệp của bạn. 

Đồng sáng lập tạp chí Wired, Kevin Kelly chia sẻ rằng, ông ấy đã từng đầu tư mạo hiểm 200 đô la, và ông học được nhiều điều hơn bất cứ những gì mà chương trình thạc sĩ kinh doanh có thể dạy ông. Ông ấy đã dùng 200 đô la để mua một vị trí quảng cáo trên Rolling Stone nhằm giới thiệu về một tạp chí du lịch mà thậm chí khi đó, ông còn chưa xuất bản số nào. Nhưng bằng cách này, ông ấy đã thúc đẩy bản thân mình soạn thảo nên những nội dung đầu tiên và bước chân vào thế giới xuất bản. 

Chuyên gia trị liệu và tư vấn về những mối quan hệ, Esther Perel, đã đầu tư vào việc học 9 ngôn ngữ khác nhau. Và bây giờ, cô ấy có thể giao tiếp trôi chảy với nhiều người đến từ những vùng đất khác nhau. Không có một đề tài nào khiến cô ấy gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để diễn đạt. 

Đôi khi, những khoản đầu tư có lợi nhất là những khoản đầu tư cho người khác. Giám đốc điều hành của công ty phần mềm Basecamp, Jason Fried, đã đầu tư hàng triệu đô vào các dịch vụ giao tiếp và quản lý dự án. Đối với anh ấy, thời gian ý nghĩa nhất là khi được chia sẻ với bạn bè và không cần đền đáp. Khi một người bạn của anh mở phòng tập thể hình, anh đã trả phí tập một năm và không đòi hỏi bất kỳ điều kiện ràng buộc nào. 

Tuy nhiên, không có gì quan trọng hơn việc đầu tư vào bản thân. Sau khi suy sụp vì kiệt sức năm 2007, người sáng lập Huffington Post, bà Arianna Huffington, quyết định nghỉ ngơi và đầu tư vào hạnh phúc cá nhân. Bà ấy chắc chắn rằng quyết định này sẽ đảm bảo tương lai của bà tràn đầy những điều tốt đẹp hơn. 

Nhiều nhà cố vấn cũng nói rằng thiền là một trong những phương pháp tốt nhất để đầu tư vào bản thân. Rick Rubin, Jimmy Fallon, nhà sử học Yuval Noah Harari, đạo diễn được đề cử giải Oscar David Lynch, kỳ thủ Adam Robinson và nhà đầu tư Ray Dalio đều khuyên rằng luyện tập thiền sẽ mang đến nhiều lợi ích, ví dụ như thấu hiểu chính bản thân, cảm thấy hài lòng, rèn luyện sự tập trung và dễ dàng vượt qua thách thức hơn. 

5. Hãy tham gia vào cộng đồng những người cố gắng hoàn thiện bản thân và hãy thử thay đổi cách nhìn về mọi thứ

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Bất kể bạn là ai, chắc chắn bạn sẽ có mặt nào đó cần cải thiện thêm. Vì vậy, tác giả đặc biệt tò mò những việc mà những nhà cố vấn đã làm để hoàn thiện bản thân. Cả Rick Rubin và tác giả kiêm nhà báo Neil Strauss đều nói rằng, hãy thành lập một nhóm bạn để cùng đi tập thể dục, việc này thật sự hữu ích. Strauss chia sẻ, vì ông ấy mong gặp những người cùng tập với mình nên ông luôn có động lực. Đối với Rubin, nhóm những người tập gym đã giúp ông ấy giảm được hơn 100 pound. 

Nhiều người nói rằng đôi khi bạn có thể làm cho cuộc sống tốt hơn khi bạn biết sắp xếp ưu tiên. Jason Fried cảm thấy cuộc sống cân bằng hơn khi anh cắt giảm lịch luyện tập của mình. Anh ấy nhận ra rằng việc tập thể dục đang vô tình biến thành một thói quen khác, và anh dùng thói quen này để cắt giảm những thói xấu khác, như ăn uống thiếu lành mạnh và ngủ không đủ giấc. Khi cắt giảm thời gian tập, anh cảm thấy cuộc sống của mình trở nên tốt hơn hẳn. Kevin Kelly cũng đã từng trải nghiệm và nhận thấy việc sắp xếp ưu tiên thật sự có hiệu quả. Anh ấy học cách phân chia công việc và chỉ tập trung giải quyết những đầu việc theo đúng chuyên môn của mình. 

Tiến sĩ Brené Brown lại khuyên mọi người nên ưu tiên cho giấc ngủ. Theo kinh nghiệm của bà, ngủ đủ giấc là thói quen có tác dụng nhiều hơn cả ăn kiêng hay luyện tập chăm chi. 

Một cách khác để hoàn thiện bản thân là học cách nhìn mọi việc theo một hướng khác. Janna Levin, một giáo sư vật lý và thiên văn học ở trường Barnard từng cho rằng trở ngại là điều gì đó khiến cô không cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng dần dần, cô thay đổi quan điểm và nhìn nhận cuộc sống vốn là một chuỗi trở ngại phải vượt qua, khi ấy, cô ấy lại tìm thấy nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân nhiều hơn. 

Bear Grylls, cựu thành viên Lực lượng Đặc biệt Anh, đồng thời cũng là ngôi sao của chương trình “Sống còn” được đề cử giải Emmy do chính mình sản xuất, nói rằng, cuộc sống này vốn rất ngắn ngủi, nên đừng phí thời gian sợ hãi. Vì vậy, thậm chí nếu bây giờ đang mắc kẹt trong đầm lầy, anh ấy vẫn thấy rằng mình đã sống trọn vẹn đến từng khoảnh khắc. 

6. Để không bị quá tải trong công việc, hãy nói có với chính mình và nói không với người khác

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Trong bản rap nổi tiếng “Mo Money Mo Problems” của The Notorious B.I.G vào những năm 1990 có câu hát: Càng nhiều tiền, càng nhiều vấn đề. Vì vậy, tác giả đã hỏi nhiều nhà cố vấn về kỹ thuật họ đã áp dụng để giải quyết những vấn đề đến cùng với thành công. Và theo nhiều người thì bí quyết chính là hãy biết cách tự hồi phục. 

Một vài chuyên gia, như Jason Fried, người 5 lần vô địch giải cử tạ thế giới Aniela Gregorek, thường tái thiết lập bản thân khi đi bộ thường xuyên. Fried thường thích khám phá những khu vực anh ấy chưa từng biết tới, vì khung cảnh mới lạ sẽ giúp anh ấy cảm thấy minh mẫn hơn. Gregorek thích đi bộ trong rừng, người Nhật gọi đó là phương pháp “tắm rừng”. Nghĩa là hãy để âm thanh, mùi vị, và không khí trong lành bao trùm và làm cả tinh thần lẫn cơ thể bạn cảm thấy sảng khoái. 

Những phương pháp tự hồi phục khác bao gồm chợp mắt, đây là phương pháp được Giám đốc thương hiệu Uber, Bozoma Saint John, ưa thích. Còn phương pháp được diễn viên đoạt giải People’s Choice Ashton Kutcher gợi ý là làm tình. Tiến sĩ Jim Loehr thì khuyên bạn hãy nghĩ về thứ gì đó mà bạn cảm thấy biết ơn. 

Và để không rơi vào tình trạng kiệt sức, hãy học cách nói không. Những tác giả nổi tiếng như Rabbi Jonathan Sacks và Yuval Noah Harari đều có những người thân cận giúp họ từ chối những yêu cầu nói chuyện. Dĩ nhiên không phải ai cũng có điều kiện để thuê nhân viên nói từ chối giúp chúng ta. Bí quyết của Neil Strauss là luôn hỏi chính mình: Có phải vì không muốn cảm thấy tội lỗi nên anh mới đồng ý với yêu cầu của người khác? Nếu câu trả lời là có, anh sẽ chọn lịch sự từ chối, vì vốn bản thân anh đã không có ý muốn đáp ứng yêu cầu đó. Còn với Kevin Kelly, khi phải lựa chọn, ông ấy tưởng tượng rằng yêu cầu đó như một lời mời đến tham dự sự kiện sẽ diễn ra vào sáng hôm sau. Nếu ông ấy vẫn thấy hứng thú, ông sẽ trả lời đồng ý. 

7. Tập trung vào đam mê của bạn và đừng quá lo lắng về tương lai

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà cố vấn nhận được đó là: Đối với những người đang chập chững xây dựng sự nghiệp, họ cần phải làm gì? Khi tác giả tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, họ nói rằng điều quan trọng nhất là đừng để nỗi sợ tương lai làm xao nhãng bạn, hãy cứ tập trung vào hiện tại. 

Một chuyên gia về mạng xã hội và doanh nhân tạo nên xu hướng, Gary Vaynerchuk, nói rằng, người ta thường lo nghĩ quá nhiều về việc họ sẽ như thế nào trong 5 năm nữa trong khi phí thời gian ngồi uống rượu và xem TV. Và sự thật là chính những việc bạn đang làm mỗi ngày sẽ định hình tương lai của bạn. 

Đồng ý là những điều không chắc chắn thì thường đáng sợ, nhưng đừng để nỗi sợ đó làm bạn chùn bước. Bạn có thể nghe theo lời khuyên của tác giả trang blog Zen Habits, Leo Babauta, để khơi gợi động lực và quyết tâm của bạn. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục trì hoãn và bỏ lỡ nhiều cơ hội. 

Vậy, bạn có nên đi theo đam mê của mình để bắt đầu sự nghiệp không? Theo lời người sản xuất podcast và cố vấn truyền thông, Veronica Belmont, những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao đam mê của bạn khi họ thấy bạn đã làm việc chăm chỉ để theo đuổi đam mê mặc dù chưa có công việc chính thức. Tương tự như vậy, vận động viên lướt ván huyền thoại, Tony Hawk, tin rằng, thành công thực sự chỉ đến khi bạn sống một cuộc đời mà bạn yêu thích. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều cố vấn khuyên rằng chúng ta nên có cách tiếp cận chiến lược hơn. Kevin Kelly nhấn mạnh vai trò quan trọng dành thời gian rèn luyện những kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê của bạn. Khi bạn thực hiện được điều này, bạn sẽ có quyền lựa chọn những công việc mà bạn được trả tiền vì những kỹ năng đó. 

Nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, cũng đừng hốt hoảng. Yuval Noah Harari khuyên rằng, chúng ra đang sống trong một thế giới thay đổi cực kỳ nhanh, vì vậy công việc mơ ước của bạn có thể sẽ không tồn tại trong 10 hay 20 năm tới. Vì vậy, tốt nhất là hãy phát triển trí tuệ cảm xúc và kiên cường hơn. Điều này sẽ giúp bạn luôn đứng vững và cân bằng trước một tương lai không chắc chắn. 

Và khi bạn đã có một công việc ổn định, đừng quên nói lời “làm ơn” hay “cám ơn” như lời khuyên của Maria Sharapova. Không ai thích một người vô ơn cả, dù người đó có thành công thế nào đi chăng nữa. 

Mặt khác, theo tỷ phú Gary Vaynerchuk, nói từ chối đôi khi không phải là lựa chọn tốt. Để đón nhận những yếu tố bất ngờ từ cuộc sống, anh ấy nói đồng ý với 20% lời yêu cầu nhận được, mặc dù anh ấy không nhất thiết phải làm thế. 

8. Luôn có ý thức về giá trị của bạn và giá trị của những người khác

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Tác giả từng hỏi các chuyên gia rằng họ sẽ dành lời khuyên gì cho tất cả mọi người trên trái đất. Nhiều nhà cố vấn nói rằng họ mong là mọi người có thể đối xử tốt với nhau. 

Giám đốc điều hành của Salesforce, Marce Benioff, là một người làm từ thiện bằng cả tấm lòng. Ông ấy luôn khuyên mọi người tìm mọi cách để giúp đỡ các trường công lập. Sự giúp đỡ này không nhất thiết phải là quyên góp. Đơn giản là hãy hỏi hiệu trưởng xem bạn có thể làm gì, như là chia sẻ với học sinh về cách kiếm sống và những gì chúng cần làm để có thể đi theo con đường như bạn chẳng hạn. Những việc làm nhỏ chỉ tốn vài giờ hàng ngày của bạn có thể làm thay đổi cuộc đời của một học sinh đấy. 

Tác giả, nhà triết học và nhà khoa học thần kinh, Sam Harris, khuyên mọi người nên điều chỉnh cách họ đối xử với người khác. Trò chuyện thẳng thắng là cách hiệu quả để giải quyết vấn đề và tiếp tục tiến về phía trước. Sử dụng bạo lực đôi khi sẽ làm chậm tiến độ chung. 

Những nhà cố vấn cũng khuyên chúng ta hãy tận dụng tất cả những gì mình được nhận. Ray Dalio và Scott Belsky khuyên chúng ta nên cởi mở và thử tìm kiếm những cơ hội khó thấy hơn. Mặc dù tham gia vào một nhóm đang trong giai đoạn khó khăn có thể sẽ không mang đến những lợi ích tức thời nhưng sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai vì luôn có những thay đổi và bất ngờ xảy đến. 

Nhưng những cơ hội này không hề xuất hiện một cách rõ ràng. Bạn phải luôn chuẩn bị bản thân sẵn sàng để có thể nắm bắt lấy cơ hội ngay khi nó xuất hiện. Còn nếu bạn lỡ một cơ hội nào đó, đừng chùn bước. Không giống như bạn nghĩ, mọi việc sẽ luôn vận động và cơ hội sẽ vẫn có thể đến gõ cửa nhà bạn lần nữa. 

Leo Babauta có chia sẻ: Bạn hiện tại đã đủ tốt rồi. Maria Sharapova từng nói: bạn chỉ nên cố rằng trở thành chính bạn hơn là chạy theo hình mẫu của ai khác. Đừng để lời nói hay hành động của người khác định vị bạn là ai. Bạn chính là người lãnh đạo của cuộc đời mình, mà có thể bạn cũng sẽ là nhà cố vấn cho thế hệ tiếp theo. 

9. Đừng làm theo những lời khuyên chỉ vì ai cũng làm như vậy

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Chúng ta đã được nghe nhiều về những lời khuyên hữu ích. Nhưng bạn có từng tò mò đến những lời khuyên tồi tệ là gì không? 

Ed Coan, người đã lập 71 kỷ lục thế giới khác nhau liên quan đến cử tạ, cảnh báo mọi người không nên áp dụng các kỹ thuật chỉ vì chúng mới và đang là trào lưu. Hãy nhớ rằng, những nguyên tắc cơ bản luôn đáng tin vì nó đã được kiểm nghiệm trong một thời gian dài. 

Mark Bell, người sáng lập Super Training Gym nổi tiếng ở Sacramento, nhắc nhở mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi cố gắng tập quá nhiều. Giống như vận động viên cử tạ luôn cố gắng nâng tạ lên mức cao nhất, anh ta có thể tự gây ra tai nạn cho chính mình. Hãy tập trung vào những việc mà bạn có thể kiểm soát và thích hợp với bạn. Hầu hết mọi người đều tin rằng chúng ta nên tránh những lời khuyên làm giảm chất lượng công việc. 

Ngày nay, khi nói về ngành công nghiệp sáng tạo, người ta thường nói vai trò quan trọng của việc xây dựng thương hiệu và quảng cáo trên mạng xã hội. Nhưng điều này vẫn không quan trọng bằng việc tập trung vào công việc để đạt được sự hài lòng của chính bản thân bạn. 

Nhà biên kịch nổi tiếng ở Hollywood, Steven Pressfield, luôn cho rằng sự công nhận trên mạng xã hội vốn là phần thưởng không có nhiều ý nghĩa. Sự thỏa mãn thực sự chỉ đến khi bạn đầu tư một khối lượng thời gian nhất định vào công việc của mình. Hãy cứ chăm chỉ làm việc và chuyện gì đến sẽ đến. 

Nhà nghiên cứu bệnh ung thư Lewis Cantley cho rằng hiện nay có nhiều lời khuyên xấu đang tồn tại. Những nhà khoa học mới thường được khuyên không nên tiết lộ nghiên cứu của mình cho đến khi họ tự mình công bố nó trên một tạp chí khoa học. Nhưng Cantley tin rằng, chúng ta nên đề cao tinh thần chia sẻ trong đội nhóm. Sự hợp tác này không chỉ khiến khoa học trở nên thú vị hơn mà còn thúc đẩy sự tiến bộ. 

Tuy nhiên, nếu bạn có đồng đội, bạn cũng nên tránh đi theo lời khuyên một cách mù quáng. Ray Dalio khuyên chúng ta không nên đầu tư vào một thị trường chỉ vì lời khuyên của người khác. Rất có thể thị trường đó đang được đẩy giá lên cao. 

Tương tự như vậy, lời khuyên từ những chuyên gia đầu ngành không hẳn lúc nào cũng đúng. Scott Belssky, đồng sáng lập mạng xã hội Behance tin rằng, chính những người ngoài ngành, như những người đứng sau Uber hay Airbnb mới là những người cải tiến cả ngành công nghiệp vì họ đã dũng cảm phá bỏ những quy tắc được thiết lập. 

Thông điệp chính từ cuốn sách

Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review
Sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới PDF & Review

Có nhiều cách để có một cuộc đời thành công và viên mãn. Những nhà cố vấn khuyên rằng, bạn nên đọc nhiều hơn, đầu tư cho bản thân để sẵn sàng đón nhận thất bại, dũng cảm nói không. Biết đâu những lời khuyên này sẽ truyền cho bạn cảm hứng và định hướng nên làm gì bất kể bạn đang ở đoạn nào trên hành trình thực hiện mục tiêu của mình. 

Lời khuyên hành động: 

Đừng để những nhân tố làm xao nhãng cướp mất sự tập trung của bạn. 

Sự tập trung của bạn đáng giá hơn rất nhiều so với thời gian. Vì vậy hãy luôn bảo vệ sự tập trung của mình và dùng nó một cách thông minh. Arianna Huffington thường xáo trộn ứng dụng trên điện thoại mình và sau đó sắp xếp lại chúng, như vậy, mỗi khi bà ấy cần tìm kiếm điều gì, bà ấy buộc phải suy nghĩ và chú ý đến những việc mình làm thay vì dựa vào thói quen. Điều này giúp bà ấy có cơ hội hít thở và nắm bắt chính xác vấn đề. 

Bạn nên đọc thêm quyển “Công cụ của những người khổng lồ” của tác giả Tim Ferris 

Quyển “Công cụ của những người khổng lồ”, xuất bản năm 2016, viết về những câu chuyện, chiến thuật và thành công của những người đáng ngưỡng mộ trong xã hội hiện đại. Quyển sách này sẽ truyền cảm hứng để bạn rèn luyện từ cơ thể đến tinh thần và xây dựng doanh nghiệp sáng tạo của riêng bạn. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Lời Khuyên Từ Những Nhà Cố Vấn Hàng Đầu Thế Giới của tác giả Tim Ferriss tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ