Tìm kiếm

Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF

Theo các kết quả nghiên cứu, não của con người chia làm hai bán cầu – trái và phải, mỗi bên đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và khi được phát triển, chúng sẽ tạo ra những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, con người thường quá chú trọng đến các hoạt động và kỹ năng của phần não bên trái mà quên mất vai trò và khả năng của phần não bên phải. 

Trong cuốn sách “Một tư duy hoàn toàn mới”, tác giả Daniel H. Pink khẳng định một điều: sau Thời đại Thông tin sẽ là Thời đại Nhận thức, và đặc điểm của thời đại này chính là sự trỗi dậy của những năng lực xã hội dựa trên sự phát triển của bán cầu não phải. 

Giới thiệu tác giả sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới

Tác giả Daniel H. Pink
Tác giả Daniel H. Pink

Daniel H. Pink là tác giả người Mỹ, nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy nhất về kinh doanh, quản lý và công việc. “Một tư duy hoàn toàn mới” (2005) là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và BusinessWeek trong một thời gian dài, đã được dịch ra 20 thứ tiếng. 

Tải sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF

Để tải sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính cuốn sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới

1. Bộ não của chúng ta chia thành 2 phần: bán cầu não trái chuyên về tư duy chi tiết, bán cầu não phải chuyên về tư duy tổng thể

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Từ thời cổ đại, con người đã cho rằng bộ não được chia thành bán cầu trái và bán cầu phải. Và khoa học hiện đại công nhận điều này. 

Ngày nay, chúng ta biết mọi hoạt động của con người đều cần sự hợp tác của hai bán cầu não, và mỗi bán cầu não sẽ đóng vai trò chủ đạo trong một số hoạt động nhất định. Nói theo cách dễ hiểu nhất, bán cầu não trái tập trung vào việc chia nhỏ mọi thứ thành chi tiết, trong khi bán cầu não phải chịu trách nhiệm tổng hợp mọi thứ để cung cấp bức tranh toàn diện, bao quát hơn. 

Hãy nhìn vào việc sử dụng ngôn ngữ. Phần lớn ngôn ngữ của chúng ta bắt nguồn từ bán cầu não trái – nơi xử lý các ký hiệu theo trình tự (ví dụ khi bạn đọc). Tuy nhiên, bán cầu não phải lại đóng một vai trò quan trọng không kém, đó là cho phép chúng ta lùi lại một bước để diễn giải ngữ cảnh của thông điệp. Nếu không có bán cầu não phải, bạn sẽ không thể hiểu được sự mỉa mai hay ẩn dụ đằng sau mỗi câu chữ. 

Hoặc hãy nhìn vào khả năng suy luận. Các phản hồi từ bán cầu não trái thường bắt nguồn từ những gì chúng ta đã học được trong quá khứ. Nếu ai đó chĩa súng vào bạn, bán cầu não trái sẽ lập tức thông báo “Bạn phải cảnh giác” vì chúng ta đã được dạy rằng súng rất nguy hiểm. Trong khi đó, bán cầu não phải có thể không nhận ra súng, nhưng nó có thể nhận ra các dấu hiệu nguy hiểm khác, chẳng hạn như nét mặt tức giận của ai đó. Thực tế là tất cả các nền văn hóa đều có xu hướng diễn giải các biểu hiện trên khuôn mặt giống nhau. Điều này cho thấy chức năng của bán cầu não tự nhiên và trực quan đến mức nào. 

2. Trong lịch sử, tầm quan trọng của bán cầu não phải đã bị đánh giá thấp

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Kể từ khi con người phát hiện bán cầu não trái chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ phân tích, tầm quan trọng của nó đã vượt xa bán cầu não phải. Nhưng ý tưởng cho rằng hai bán cầu là “tách biệt nhưng không đồng đều” đến từ đâu? 

– Đầu tiên, người ta từng cho rằng vì bán cầu não trái cho phép con người giải quyết các nhiệm vụ phân tích, nên nó chính là phần ngăn cách chúng ta với động vật. 

– Thứ hai, chúng ta biết rằng bán cầu não trái thực sự có khả năng kiểm soát bán cầu não phải, chịu trách nhiệm cho nhiều chuyển động quan trọng trong một thế giới mà hầu hết mọi người đều thuận tay phải và ngôn ngữ phương Tây được viết từ trái sang phải. 

Sự thiên vị cho bán cầu não trái càng trở nên rõ ràng khi khả năng của nó có liên quan trực tiếp đến cách tiếp cận cuộc sống của con người: 

– Tư duy não trái (Left-Directed Thinking) được phát triển dựa trên các đặc điểm của bán cầu não trái. Người có tư duy não trái có khả năng ghi nhớ con số, có vốn từ vựng rộng và có khả năng lên kế hoạch chi tiết. Họ thích phân tích hoặc suy luận logic, đánh giá một sự vật, sự việc dựa trên lý trí nhiều hơn cảm tính. 

– Tư duy não phải (Right-Directed Thinking) được phát triển dựa trên các đặc điểm của bán cầu não phải. Người có tư duy não phải thường có khả năng sáng tạo, thiên hướng làm việc nghệ thuật, dễ xúc động. 

Họ thích đồng bộ hóa thông tin thay vì chia chúng thành các nhóm riêng biệt, đồng thời có tính cách thẳng thắn, bộc trực, hành động vì cảm xúc nhiều hơn lý trí. 

Vì bán cầu não trái được đánh giá cao hơn nên Tư duy não trái được xem là “cách tiếp cận cuộc sống thành công hơn”. Điều này có thể được nhìn thấy ở cấp độ xã hội, điển hình là trong các kỳ thi ở Hoa Kỳ. Những bài kiểm tra thường yêu cầu học sinh phải tư duy tuyến tính, tuần tự để đưa ra một câu trả lời đúng duy nhất trong thời gian quy định, từ đó dạy học sinh suy luận như máy tính. 

Tuy nhiên ngày nay, việc đánh giá thấp Tư duy não phải là một sai lầm, bởi lẽ khả năng nhìn thấy “bức tranh toàn cảnh” đang ngày càng trở nên quan trọng. 

3. Khi chúng ta chuyển từ Thời đại Thông tin (Information Age) sang Thời đại Nhận thức (Conceptual Age), Tư duy não phải ngày càng trở nên quan trọng

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Có thể nói, chúng ta đã và đang sống trong kỷ nguyên của Tư duy não trái. Để thành công trong Thời đại Thông tin (Information Age), bạn phải tích lũy nhiều kiến thức, cách tốt nhất là học đại học. Khi học đại học trở thành một “tùy chọn có sẵn”, ngày càng có nhiều người chọn đi theo con đường này, cuối cùng họ trở thành những nhân viên văn phòng được trả lương cao. Do đó, Thời đại Thông tin đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống – những thứ chúng ta đang được hưởng. 

Tuy nhiên, tình hình này sẽ sớm thay đổi. Ngày nay, Tư duy não phải ngày càng trở nên quan trọng vì một số lý do: 

Trước hết, một số khả năng do bán cầu não phải điều khiển được đánh giá cao – đó là thiết kế, kể chuyện, kết nối, đồng cảm… Người sở hữu những khả năng này sẽ giành được lợi thế cạnh tranh quan trọng trong thị trường đông đúc ngày nay, đặc biệt là khi công việc văn phòng sử dụng Tư duy não trái đang được chuyển giao cho máy móc hoặc cho các quốc gia có chi phí nhân công thấp. 

Tư duy não phải còn thể hiện tầm quan trọng bên ngoài văn phòng. Sống trong sự sung túc quá lâu, con người bắt đầu khao khát những điều phi vật chất, điển hình là tìm kiếm mục đích và ý nghĩa cuộc sống. Lúc này, chỉ có Tư duy não phải mới giúp chúng ta thực hiện được những nhiệm vụ mơ hồ như vậy. 

Nhìn chung, Tư duy não phải sẽ lên ngôi khi chúng ta chuyển dần từ Thời đại Thông tin sang cái gọi là Thời đại Nhận thức. Ở thời đại này, kỹ năng liên quan đến “công nghệ cao” không còn quan trọng nữa. Các kỹ năng được yêu cầu giờ sẽ thuộc danh mục “nhận thức cao”, chẳng hạn khả năng kết hợp những ý tưởng không liên quan từ các lĩnh vực khác nhau để tạo thành những phát minh hoàn toàn mới, khả năng đồng cảm với người khác… Thực tế, nhiều quốc gia đã bắt đầu dạy học sinh cách phát triển khả năng sáng tạo và tăng cường sự đồng cảm. 

Có thể thấy, quá trình tiến tới Thời đại Nhận thức đang diễn ra khắp mọi nơi: ở trường học, tại văn phòng và trong chính trái tim, khối óc của mỗi chúng ta. 

4. Thiết kế: Trong thời đại vật chất dồi dào, thiết kế đã trở nên quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp hiện đại

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Nếu quan sát xung quanh, bạn sẽ thấy mọi đồ vật trong tầm mắt đều được thiết kế cẩn thận, từ chiếc ghế bạn đang ngồi đến bộ quần áo bạn đang mặc. Nhưng rốt cuộc điều gì tạo nên một thiết kế tốt? 

Về cơ bản, thiết kế tốt kết hợp giữa tiện ích và ý nghĩa. Ví dụ, khi làm một tập tài liệu, nhà thiết kế đồ họa sẽ cố gắng sử dụng thiết kế tốt để làm cho nó dễ đọc (tiện ích) và truyền tải những ý tưởng mà bản thân các con chữ không thể truyền tải được (ý nghĩa). 

Khả năng tạo ra thiết kế tốt đòi hỏi cả hai loại tư duy: Tư duy não trái giúp tìm ra thành phần tiện ích, trong khi Tư duy não phải giúp tìm ra những cách sáng tạo để tăng thêm phần ý nghĩa. 

Ngày nay, thiết kế tốt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi lẽ khả năng phân biệt tốt và kém của mọi người đang dần được nâng cao. Ví dụ, hiện tại hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng phân biệt phông chữ Times New Roman và Arial, trong khi 20 năm trước, chỉ những người chuyên về thiết kế mới phân biệt được. 

Ngoài ra, con người cũng đang dần nhận thức rõ hơn về những tác động mà thiết kế có thể mang lại: 

– Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000, lá phiếu của một ứng cử viên được thiết kế kém đã thực sự khiến nhiều cử tri bối rối, đến mức người ta tin rằng: có thể kết quả của cuộc bầu cử sẽ khác nếu lá phiếu đó được thiết kế tốt hơn. 

– Nghiên cứu chỉ ra rằng việc cải thiện thiết kế cơ sở vật chất của trường học có thể nâng cao thành tích của học sinh. 

– Thiết kế sản phẩm đã trở thành một khía cạnh quan trọng của các doanh nghiệp. Bên cạnh sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, khách hàng còn yêu cầu sản phẩm được thiết kế tốt. Xu hướng này có thể được nhìn thấy ngay cả trong những đồ vật bình thường như dụng cụ nhà bếp. 

– Nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Luân Đôn cho thấy với mỗi phần trăm doanh thu được đầu tư vào thiết kế sản phẩm, doanh thu và lợi nhuận sau đó của công ty sẽ tăng trung bình từ 3 đến 4%. 

5. Kể chuyện: Để có được thành công, trình bày sự thật là chưa đủ, bạn phải biết cách kể chuyện

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Xuyên suốt lịch sử, kể chuyện là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của con người. Chúng ta có xu hướng nhớ những câu chuyện tốt hơn nhiều so với những sự kiện riêng lẻ, và chúng ta cũng có xu hướng xem cuộc sống của mình là một câu chuyện. Nhìn cuộc sống như một câu chuyện sẽ mang lại cho bạn cảm giác mình đang sống có mục đích và có ý nghĩa. 

Trong Thời đại Thông tin, kiến thức rất quan trọng: biết nhiều hơn người khác sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Tuy nhiên ngày nay, khi chúng ta đang chuyển dần sang Thời đại Nhận thức, các dữ kiện có thể được truy cập trực tuyến một cách dễ dàng, vì vậy kiến thức trở nên ít quan trọng hơn. Thay vào đó, điều quan trọng là khả năng kể chuyện: khả năng đặt các sự kiện vào bối cảnh và truyền tải chúng như một câu chuyện. 

Thật vậy, trong các lĩnh vực như quảng cáo và tư vấn, khả năng kể chuyện là điều cốt yếu dẫn đến thành công. Tương tự, khả năng hiểu và kể chuyện ngày càng trở nên quan trọng đối với các bác sĩ. Ngày nay, nhiều trường y đang cung cấp cho sinh viên các khóa học để họ có thể nhạy cảm hơn với những câu chuyện do bệnh nhân kể. 

Kể chuyện cũng đã trở thành một chiêu bài quan trọng, giúp các công ty cũng như cá nhân làm cho hàng hóa và dịch vụ của họ trở nên nổi bật trong một thị trường đông đúc. Như đã nói, mọi người thích nghĩ cuộc sống của họ như những câu chuyện, vì vậy họ sẽ dễ dàng đồng cảm nếu các công ty bán sản phẩm dưới dạng những câu chuyện thay vì một chuỗi sự kiện riêng lẻ. 

Thậm chí còn có một phong trào được gọi là “kể chuyện của tổ chức” (organizational storytelling) – nghĩa là các tổ chức thu thập những câu chuyện do chính nhân viên của họ kể. Ví dụ, thay vì chỉ dựa vào sách hướng dẫn để đào tạo kỹ thuật viên, Xerox thu thập tất cả những câu chuyện mà kỹ thuật viên của họ kể, liên quan đến việc sửa chữa máy móc, sau đó kể chúng cho những người khác nghe để học hỏi. 

6. Hoà hợp: Ghép các mảnh ghép lại với nhau quan trọng hơn việc tách chúng ra

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Trong quá khứ, điều quan trọng trong hầu hết công việc là khả năng tiếp thu kiến thức. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách xem xét một chủ đề phức tạp, tách nó ra và ghi nhớ từng phần kiến thức riêng lẻ chứa trong đó. Cách tiếp cận này cũng được hệ thống giáo dục hiện đại nhấn mạnh: chia nhỏ và ghi nhớ. 

Nhưng ngày nay, khi kiến thức được phổ cập rộng rãi (trên internet), bạn không còn cần thiết phải lưu trữ các sự kiện riêng lẻ trong bộ não nữa. Thay vào đó, bạn phải có khả năng tạo ra sự hoà hợp, nghĩa là có thể kết hợp các yếu tố riêng lẻ và ghép chúng lại với nhau để tạo thành một thứ gì đó vĩ đại hơn, giống như cách một nhà soạn nhạc đã làm với các nốt nhạc. Nhưng tại sao khả năng tạo ra sự hoà hợp lại quan trọng? 

– Thứ nhất, chúng ta đang sống trong một thời đại của sự đa dạng. Những người có thể kết hợp chuyên môn từ nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ sẽ trở nên nổi bật. 

– Thứ hai, vòng đời của một sản phẩm mới ngày càng ngắn: sự đổi mới của ngày hôm qua gần như là sự lỗi thời của ngày mai. Điều này có nghĩa là các công ty phải liên tục đổi mới. Những người đổi mới tốt nhất là những người có thể kết hợp các ý tưởng và suy nghĩ không liên quan để tạo thành một thứ gì đó mới mẻ. Ví dụ, khi George de Mestral nhìn thấy hạt ngưu bàng dính vào lông chú chó, ông nhận ra rằng mình có thể sử dụng một thứ tương tự để kết dính các vật liệu lại với nhau. Cuối cùng ông phát minh ra Velcro (khoá dán). 

Khả năng tạo ra sự hoà hợp cũng giúp mọi người nhìn thấy bức tranh toàn cảnh thay vì các phần riêng lẻ, từ đó có thể mang lại cả thành công và hạnh phúc. 

Một nghiên cứu cho thấy các triệu phú tự thân có nhiều khả năng mắc chứng khó đọc hơn mức trung bình. Điều này rất có ý nghĩa vì những người mắc chứng khó đọc phải vật lộn với khả năng suy luận tuyến tính, nhưng lại vượt trội về khả năng tư duy tổng thể, bao quát – một đặc điểm dường như giúp họ thành công hơn mức trung bình. 

Ngoài ra, suy nghĩ bao quát còn có thể hữu ích trong cuộc sống cá nhân của bạn: bạn sẽ dễ dàng đối phó với căng thẳng và lo lắng hơn nếu bạn thấy rằng chúng chỉ là những chi tiết nhỏ của bức tranh lớn. 

7. Đồng cảm: Khi máy tính đảm nhận ngày càng nhiều nhiệm vụ, những khả năng dành riêng cho con người - chẳng hạn như đồng cảm với người khác - trở nên quan trọng hơn

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Nhiều công việc tồn tại trong Thời đại Công nghiệp và Thời đại Thông tin đang bị chiếm lĩnh bởi máy móc, chẳng hạn việc lắp ráp theo dây chuyền và phân tích dữ liệu. 

Trước sự phát triển này, bạn có lo lắng không? Đừng căng thẳng! Có một số nhiệm vụ mà máy móc sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Mặc dù bất kỳ công việc nào cũng có thể được rút gọn thành một bộ quy tắc, sau đó giao cho máy móc xử lý, nhưng trên thực tế có nhiều công việc đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn. Nói cách khác, chúng cần sự tinh tế trong tương tác giữa người với người. 

Cốt lõi của việc tương tác chính là sự đồng cảm. Điều này rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, hãy nghĩ về nghề luật sư: việc nghiên cứu pháp lý có thể được thực hiện bởi các thuật toán thông minh, nhưng phần quan trọng nhất trong công việc của luật sư – đồng cảm với khách hàng và hiểu nhu cầu của họ – máy móc không thể nào thay thế được. 

Tương tự như vậy, máy móc không thể thay thế hoàn toàn bác sĩ vì nó không có khả năng đồng cảm với bệnh nhân – điều mà nhiều người bệnh thật sự cần. Trên thực tế, sự đồng cảm đã được công nhận là một phần rất quan trọng trong quá trình chữa lành. 

Sự đồng cảm không chỉ quan trọng trong các lĩnh vực chuyên môn, nó còn cần thiết trong cuộc sống nói chung. Nó là một loại ngôn ngữ phổ quát; và nghiên cứu đã chỉ ra rằng: sự đồng cảm được truyền đạt chủ yếu thông qua những nét mặt được hiểu phổ biến (như vui, buồn, giận dữ, hạnh phúc). Ngoài ra, khả năng đồng cảm sẽ hỗ trợ và kích hoạt các khả năng khác, như thiết kế và kể chuyện, vì nó giúp bạn nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của người khác. 

Tin tốt là mọi người đều có thể học cách trở nên đồng cảm hơn. Ví dụ, tại Trường Kinh doanh Stanford, sinh viên đã tham gia các lớp học về chủ đề này. Tương tự như vậy, những người thuộc các cơ quan chính phủ như FBI và CIA cũng được đào tạo cách đọc nét mặt – ngôn ngữ của sự đồng cảm. 

8. Giải trí: Sự vui vẻ có thể đóng một vai trò quan trọng và có lợi hơn bao giờ hết, cả trong lẫn ngoài công việc

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Bạn có thể đã nghe nói rằng: con người không nên kết hợp kinh doanh với niềm vui, hoặc không nên kết hợp làm việc với vui chơi để tránh ảnh hưởng đến năng suất. Nhưng ngày nay, việc đưa các yếu tố giải trí (hài hước và vui vẻ) vào mọi lĩnh vực của cuộc sống không chỉ phổ biến hơn mà còn là điều cần thiết. 

Để hiểu mức độ phổ biến của yếu tố giải trí, hãy xem xét ngành công nghiệp trò chơi điện tử khổng lồ. Giờ đây, nó là một phần thiết yếu trong cuộc sống của giới trẻ Mỹ, với một nửa dân số trên 6 tuổi chơi trò chơi điện tử. 

Xu hướng giải trí này đã mang lại một số ảnh hưởng tích cực. Nghiên cứu chỉ ra rằng: trò chơi điện tử có thể thúc đẩy các kỹ năng quan trọng trong Thời đại Nhận thức. Ví dụ, trò chơi điện tử phổ biến nhất là trò chơi nhập vai (hay mô phỏng) và chúng có thể cải thiện khả năng đồng cảm của người chơi. 

Một yếu tố khác của giải trí – sự hài hước – cũng ngày càng trở nên có giá trị trong thế giới công việc, vì sự hài hước làm giảm sự thù địch, làm chệch hướng những lời chỉ trích, giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần và giúp truyền đạt những thông điệp “khó nuốt”. 

Vậy sự hài hước được tạo ra ở phần bán cầu nào của não? Bên phải! Bởi vì sự hài hước đòi hỏi những kỹ năng dành riêng cho nó: đặt tình huống vào ngữ cảnh, nhìn bức tranh toàn cảnh và nhìn mọi thứ từ những góc độ mới. 

Khi bạn vui vẻ, bạn sẽ làm việc hiệu quả và cảm thấy viên mãn hơn – cả trong đời sống cá nhân lẫn trong công việc. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng cười làm giảm hormone gây căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch, trong khi việc chơi trò chơi điện tử tại nơi làm việc có thể tăng năng suất và sự hài lòng trong công việc. 

9. Ý nghĩa: Giờ đây, khi nhu cầu vật chất đã được đáp ứng, chúng ta bắt đầu tìm kiếm ý nghĩa, mục đích và sự viên mãn trong cuộc sống

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review
Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Hầu hết mọi người đều khao khát tìm kiếm một ý nghĩa nào đó trong cuộc sống của mình. Nó là động lực cơ bản của con người và đã trở thành một trong những khả năng thiết yếu của Thời đại Nhận thức. 

Ngày nay, trong bối cảnh dân số già hóa, mối đe dọa khủng bố thường trực cùng với sự thịnh vượng ngày càng tăng nhờ tiến bộ công nghệ, những mối quan tâm phi vật chất đang trở nên vô cùng quan trọng đối với con người. 

Thực tế, việc tìm kiếm ý nghĩa và mục đích cao hơn của cuộc sống (ví dụ thông qua tôn giáo hoặc trải nghiệm tâm linh) ngày càng trở nên phổ biến, cả trong kinh doanh và đời sống riêng tư. Đặc biệt, người lao động ngày càng muốn trải nghiệm nhiều phúc lợi liên quan đến sức khoẻ tinh thần tại nơi làm việc của họ. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp đã không ngần ngại đầu tư phòng tập yoga, phòng ngồi thiền và cung cấp các sản phẩm “xanh” cho nhân viên của mình. 

Việc nâng cao đời sống tinh thần cũng đang ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tinh thần tốt có thể giúp chúng ta cải thiện bệnh tật và làm giảm nguy cơ tự tử. Người ta thậm chí còn nhận thấy: người thường xuyên lui tới nơi thờ cúng như chùa chiềng, nhà thờ, giáo đường sẽ sống lâu hơn những người khác. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều trường y hiện nay đã cung cấp các khóa học về sức khoẻ tinh thần, nhiều bác sĩ đã chữa bệnh thành công cho bệnh nhân của họ mà không cần dùng đến thuốc. 

Tất nhiên, việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống có mối liên hệ chặt chẽ với việc theo đuổi hạnh phúc. Mặc dù hạnh phúc bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố sinh học và môi trường, nhưng những người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống chính là những người có nhiều khả năng hạnh phúc nhất. 

Thông điệp chính trong cuốn sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới

Sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF & Review

Người ta từng nghĩ rằng những khả năng mà bán cầu não phải cung cấp là vô ích. Nhưng khi chúng ta chuyển từ Thời đại Thông tin sang Thời đại Nhận thức, chúng ngày càng trở nên quan trọng. Đổi mới, sáng tạo và đồng cảm là những đặc điểm giúp con người thành công trong nghề nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống. Mặc dù Tư duy não trái vẫn rất quan trọng, nhưng một mình nó là chưa đủ! 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Bạn không phải bộ não của bạn” của Jeffrey M. Schwartz và Rebecca Gladding 

“Tôi không đủ tốt”, “Tôi không tài giỏi”, “Tôi là một người yếu kém”…. Đây là “thông điệp” ưa thích của một vài người. Mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ, họ sẽ tự nhủ với bản thân như thế. Chuyện gì đang xảy ra với những người này? Thực tế, họ đang bị bộ não đánh lừa. Bản thân bạn có thể đã, đang và sẽ rơi vào tình huống này. Bộ não không phải là “đồng minh trung thành”, nó là “kẻ dối trá thượng thừa” đấy! Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc cuốn sách “Bạn không phải bộ não của bạn” nhé! 

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới của tác giả Daniel H. Pink và tải sách Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.