Tìm kiếm

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm (2016) đưa ra quan điểm về việc ít quan tâm tới những điều dư thừa để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong cuốn sách này, Mark Manson giải thích một số quy tắc đơn giản để giúp chúng ta tập trung hơn vào cuộc sống hiện tại. Từ đó có một cuộc sống hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn. 

Giới thiệu tác giả sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Tác giả Mark Manson
Tác giả Mark Manson

Mark Manson là một tác giả và một blogger nổi tiếng. Trong vài năm qua, trang blog www.markmanson.net của anh ấy đã thu hút được vài triệu người theo dõi. Hiện nay, anh ấy sống và làm việc tại Thành phố New York.

Thông tin chung về cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Thong tin chung

Tải sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF

Để tải sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Mục lục cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

 • Chương I: ĐỪNG CỐ
 • Chương II: HẠNH PHÚC LÀ MỘT RẮC RỐI
 • Chương III: BẠN CŨNG CHẲNG ĐẶC BIỆT LẮM ĐÂU
 • Chương IV: GIÁ TRỊ CỦA SỰ CHỊU ĐỰNG
 • Chương V: BẠN LUÔN LUÔN LỰA CHỌN
 • Chương VI: BẠN SAI HẾT RỒI (NHƯNG TÔI CŨNG VẬY)
 • Chương VII: THẤT BẠI LÀ CÁCH ĐỂ TIẾN LÊN
 • Chương VIII: TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NÓI “KHÔNG”
 • Chương  IX: … VÀ RỒI BẠN CHẾT

Nội dung chính cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

1. Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Chúng ta đang sống trong một thời đại với rất nhiều cơ hội xung quanh. Dù muốn chọn nghề nghiệp, đối tác hay lựa chọn các nguồn tin tức, chúng ta có vô số lựa chọn dành cho mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người lúc nào cũng căng thẳng và không thoả mãn với những gì mình đang có. Vậy tại sao chúng ta không tận hưởng niềm hạnh phúc giản đơn là được sống? 

Lý do là vì chúng ta đang cố gắng làm tất cả mọi thứ. Có quá nhiều cánh cửa mở ra đến mức ai ai cũng tập trung vào những cơ hội và lựa chọn đó. Tóm lại, chúng ta đang bắt ép bản thân làm quá nhiều việc. Vậy thay vào đó, ta có thể làm gì? 

Đừng quan tâm quá nhiều, hãy tìm ra điều quan trọng đối với mình và chỉ tập trung vào những việc đó. Cuốn sách này sẽ giúp bạn đánh giá được cái nào là đủ quan trọng để quan tâm. 

Trong cuốn sách này, bạn cũng sẽ khám phá ra: 

 • Tại sao bạn không nên so sánh mình với người khác. 
 • Tự đánh giá bản thân là chìa khóa để trở nên đúng đắn. 
 • Tại sao bạn không nên quan tâm tới cái chết. 

2. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại những tranh đấu. Vì vậy, bạn chỉ nên đấu tranh cho những điều thực sự phù hợp với mình

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Bạn thực sự muốn gì, hay mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? 

Đó không phải là một câu hỏi dễ phải không? Chắc chắn sẽ có rất nhiều người khẳng định rằng họ muốn hạnh phúc, một gia đình yêu thương hay một công việc yêu thích. Nhưng những ước muốn đó khá chung chung và mơ hồ. Và chính sự mơ hồ đó khiến họ không có động lực phấn đấu để đạt được thành công. 

Thật không may, bạn bắt buộc phải đấu tranh nếu muốn đạt được điều gì trong cuộc sống. Điều này cũng đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì bởi khó khăn và thất bại là những điều không thể tránh khỏi. 

Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ chùn bước khi đối mặt với nghịch cảnh. Giả sử mục tiêu của bạn là trở thành một CEO (Giám đốc điều hành). Điều này nghe có vẻ rất tuyệt vời bởi một CEO có nhiều quyền lực và những trách nhiệm lớn lao. 

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, một giám đốc thì ít khi rãnh rỗi chỉ để đi dạo công viên. Bởi các CEO thường dành ra 60 giờ mỗi tuần để làm việc. Họ phải đưa ra rất nhiều quyết định khó khăn và phải sẵn sàng luân chuyển nhân sự hết lần này đến lần khác. Nhưng nếu không cương quyết trở thành một CEO, bạn sẽ phải vật lộn với những công việc khác khó khăn hơn và cơ hội thành công của bạn sẽ rất mỏng manh. 

Vì việc đấu tranh là không thể tránh khỏi nên bạn hãy lựa chọn điều gì đó xứng đáng để mình nỗ lực. Hãy xác định những gì bạn thực sự thích làm. Được làm công việc khiến bạn hạnh phúc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có động lực để đấu tranh và vượt qua những khó khăn và thử thách. 

Khi nhận ra mình thích viết về hẹn hò, tác giả đã quyết định tập trung vào việc viết Blog tư vấn hẹn hò. Ban đầu, nó thật sự khó khăn nhưng vì yêu thích công việc mình đang làm nên anh ấy đã vượt qua mọi nghịch cảnh. Cuối cùng, nỗ lực được đền đáp bằng việc blog thu hút hàng trăm ngàn người đăng ký. Từ đó, công việc này mang về nguồn thu nhập đủ để tác giả biến nó thành công việc toàn thời gian của mình. 

Đừng viển vông tìm kiếm một cuộc sống dễ dàng, không khó khăn hay thử thách. Cách duy nhất để tiến lên đó là tìm ra mục tiêu mà bạn muốn phấn đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là từ chối tất cả những mục tiêu và khó khăn không mang lại cho bạn niềm vui. Tức là, hãy ngưng theo đuổi những điều không mang lại hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn chỉ cần tập trung vào một vài điều mình thích và đừng quan tâm đến những thứ khác. 

3. Đấu tranh có thể mang lại thành quả tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không biết tự hài lòng, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Trong thế giới nghệ thuật có rất nhiều những ví dụ điển hình về sự thành công nhờ đấu tranh. 

Năm 1983, Mustaine bị loại khỏi ban nhạc của mình khi nhóm đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Quá tức giận, Mustaine quyết tâm chứng minh cho những người bạn trong ban nhạc cũ của mình thấy họ đã sai như thế nào. Trong hai năm, ông ấy đã làm việc không ngừng nghỉ để cải thiện kỹ năng của mình và tìm tới những nhạc sĩ để tạo ra một ban nhạc tốt hơn nữa. Ban nhạc mà ông thành lập là Megadeth, một ban nhạc cực kỳ nổi tiếng và đã bán được hơn 25 triệu đĩa nhạc. 

Tuy nhiên, bất chấp sự thành công của Megadeth, Mustaine vẫn không hài lòng. Ông ấy so sánh bản thân với ban nhạc cũ và coi mình là một kẻ thất bại. 

Sự bất hạnh dai dẳng của Mustaine làm nổi bật lên vấn đề chung: so sánh sự thành công của mình với sự thành công của những người khác. Đối với Mustaine, cách duy nhất để cảm thấy thành công là phải thành công hơn những người bạn cũ của mình. Và chính điều này khiến ông cảm thấy thất vọng. 

Không cần phải lấy thành tích của người khác để làm mốc đánh giá thành tích của mình. 

Pate Best là một ví dụ về việc hài lòng với những giá trị mình tạo ra có thể dẫn đến hạnh phúc. Giống với Dave Mustaine, Best bị đuổi khỏi ban nhạc khi đang là một ngôi sao. Nhóm nhạc này là The Beatles, ban nhạc lớn nhất mọi thời đại. Nhìn những người bạn trong ban nhạc cũ đạt tới đỉnh cao, ông rơi vào trầm cảm. Nhưng sau đó, Best đã nhận ra rằng, điều ông thực sự mong muốn trong cuộc sống là một gia đình yêu thương và một mái ấm hạnh phúc. Chắc chắn Best vẫn muốn chơi nhạc nhưng ông không muốn sự thành công hay thất bại trong con đường âm nhạc sẽ quyết định cuộc đời mình. Suy nghĩ này đưa Best đến một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Và thậm chí, ông còn có thể quay trở lại để tiếp tục theo đuổi đam mê âm nhạc trong một ban nhạc khác. 

Vậy nên khi nói đến hạnh phúc, chúng ta nên trân trọng giá trị của mình hơn là sự thành công. Trong những chương tiếp theo, chúng ta sẽ cùng xem xét cách tìm ra những giá trị phù hợp trong cuộc sống. 

4. Nhiều người có xu hướng tập trung vào những điều tồi tệ. Vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra những giá trị tốt đẹp để đặt niềm tin

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Trong chương trước, chúng ta học được rằng việc đo lường giá trị của bản thân bằng cách so sánh mình với người khác sẽ chỉ dẫn tới sự thất vọng. Và đó chỉ là một trong những điều tồi tệ khiến bạn lạc lối trên con đường đi tới hạnh phúc mà thôi. 

Nhiều người chọn đặt niềm vui làm ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống. Tuy nhiên, đặt niềm vui lên trên mọi thứ không phải là lựa chọn đúng đắn. Trên thực tế, đó là cách sống của những người nghiện ma tuý, ngoại tình và háu ăn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người coi niềm vui là điều tốt đẹp nhất rất dễ bị lo lắng và trầm cảm. 

Một điều tồi tệ khác là dùng sự thành công về vật chất làm thước đo cho cuộc sống. Có thể bạn đã từng khao khát một chiếc xe hơi lớn hơn chiếc xe của nhà hàng xóm hay thoả mãn khi đeo trên tay chiếc đồng hồ Rolex mới tinh. Không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người khác cũng cảm thấy như vậy. Đây là một điều phổ biến. Tuy nhiên, sự thành công về vật chất không giúp chúng ta cải thiện sức khoẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một khi các nhu cầu cơ bản của chúng ta được quan tâm đúng mức thì giàu có thêm cũng không gia tăng sự hạnh phúc. Thậm chí, nó có thể gây ra tác hại nếu chúng ta lựa chọn theo đuổi vật chất thay cho những giá trị khác như gia đình, sự trung thực hay tính chính trực. 

Vậy làm cách nào bạn có thể tránh được những điều tồi tệ đó? 

Thông thường, vì thiếu đi những giá trị tốt đẹp nên chúng ta lựa chọn theo đuổi những giá trị tồi tệ khác. Vì vậy, nếu không muốn mù quáng với niềm vui khoái lạc hay lòng đổ kỵ, bạn cần tìm ra những giá trị sống đích thực. 

Những giá trị tốt nên được đánh giá dựa trên 

 • Thực tế 
 • Có ích cho xã hội 
 • Có tác dụng tức thì và có thể kiểm soát được 

Ví dụ, trung thực là một giá trị tốt bởi vì bạn có thể kiểm soát nó (Chỉ bạn mới có thể quyết định mình có trung thực hay không). Tiếp đó, trung thực dựa trên thực tế và nó cung cấp phản hồi chính xác cho người khác nên nó rất hữu ích cho cuộc sống. 

Ngoài ra, tính sáng tạo, sự hào phóng và sự khiêm tốn cũng đáp ứng tốt ba tiêu chí này. 

5. Đôi khi chúng ta cảm thấy mình là nạn nhân của cuộc sống. Nhưng sự thay đổi tích cực chỉ xảy ra khi bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc sống của mình

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Mỗi năm có hàng ngàn vận động viên nghiệp dư tham gia các cuộc thi chạy marathon. Nhiều người trong số họ tham gia để quyên tiền cho những mục tiêu chính đáng. Mặc dù sự cạnh tranh là rất cao, hầu hết các vận động marathon đều tự hào về thành tích của mình. Bây giờ, thử tưởng tượng rằng bạn không tình nguyện tham gia cuộc thi mà bị bắt buộc. Dù cho đã chạy tốt như thế nào, rất có thể bạn vẫn sẽ ghét toàn bộ trải nghiệm đó. 

Khi bị ép buộc phải làm điều gì đó, chúng ta thường không mấy vui vẻ. 

Đáng buồn thay, nhiều người trong chúng ta vẫn đang trải nghiệm điều này mỗi ngày. Khi rơi vào tình huống phỏng vấn thất bại, bị người thân yêu từ chối thay thậm chí là lỡ chuyến xe buýt, họ cảm thấy mình là nạn nhân bất hạnh của cuộc sống. 

Hãy xem xét một ví dụ điển hình về hiện tượng này. William James sinh ra trong một gia đình giàu có, quyền lực ở Mỹ thế kỷ XIX. Vì sức khỏe yếu, ông thường xuyên bị nôn mửa và co thắt lưng. Ước mơ ban đầu của James là trở thành một họa sĩ nhưng ông đã gặp rất nhiều khó khăn để có thể tạo ra một dấu ấn nào đó trong sự nghiệp. Hơn nữa, vì bị cha liên tục chế nhạo là kém cỏi, ông quyết định thôi vẽ tranh để theo đuổi sự nghiệp y khoa. Nhưng sau cùng, James cũng từ bỏ con đường này. 

Không sức khoẻ, không niềm vui, không được gia đình hỗ trợ và còn thất nghiệp, James đã tính đến việc tự tử. Nhưng sau khi đọc tác phẩm của nhà triết học Charles Peirce, ông đã vô cùng xúc động. Triết lý chính trong cuốn sách này của Peirce là mọi người phải chịu 100% trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. 

James hiểu được chính niềm tin rằng mình là nạn nhân của những tác động bên ngoài đã khiến ông khốn khổ. Bất kể là căn bệnh hay những lời chỉ trích của cha, James đã đổ lỗi cho hoàn cảnh về những điều ông không thể kiểm soát. Ông nhận ra mình phải tự chịu trách nhiệm cho những hành động và cuộc sống của mình. Sau khi suy nghĩ thông suốt, James đã bắt đầu lại mọi thứ và sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, ông đã trở thành người tiên phong trong lĩnh vực tâm lý học của Mỹ. 

Vì vậy, nếu bạn đã từng cảm thấy mình là nạn nhân của cuộc sống, hãy nhớ đến William James và cố gắng tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. 

Hãy thử tưởng tượng bạn bị người yêu bỏ rơi. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đổ lỗi cho người yêu cũ thật tàn nhẫn và thiếu quan tâm. Tuy nhiên, bạn nên chịu trách nhiệm về sự thất bại trong mối quan hệ một cách khôn ngoan hơn. Có thể đó là hệ quả khi bạn bỏ bê việc nhà hoặc thiếu quan tâm tới người đó. Bằng cách tìm hiểu và khắc phục những sai lầm của mình, bạn mới có thể tránh được chúng trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ dần dần có được một cuộc tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. 

6. Chúng ta thường trốn chạy khi cái tôi bị đe dọa

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Hãy hình dung bạn là quản lý cấp cao của một công ty lớn và lừng lẫy. Bạn yêu công việc và hài lòng với mức lương thưởng của mình. Bạn có một chiếc xe đẹp, những bộ quần áo sang trọng và nhận được sự tôn trọng của đồng nghiệp. Hơn bất cứ điều gì, bạn yêu thích vị trí này của mình. Trở thành một nhà quản lý cấp cao chính là con người của bạn. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng cơ hội đang ngay trước mắt bạn. Tuy nhiên, cơ hội này cũng đi kèm với rủi ro cao. Nếu không thành công, bạn sẽ mất tất cả từ công việc, xe hơi, sự tôn trọng và quan trọng nhất là danh tiếng của bạn. 

Vậy bạn có nắm lấy cơ hội này không? Đa phần mọi người sẽ không chấp nhận mạo hiểm. Đây chính là điều mà tác giả gọi là Luật tránh né của Manson – xu hướng chạy trốn bất cứ thứ gì đe dọa đến cái tôi của chúng ta. 

Mặc dù việc tránh những rủi ro lớn như trên có vẻ khôn ngoan nhưng điều này thường gây trở ngại cho chúng ta. 

Ví dụ, nhiều nghệ sĩ và nhà văn nghiệp dư từ chối công khai hoặc bán tác phẩm của mình. Họ sợ rằng sẽ không ai thích những tác phẩm đó. Những thử nghiệm và thất bại có thể phá hỏng cơ hội trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng nên họ chẳng bao giờ dám thử. 

Tuy nhiên, có một cách để làm giảm sự tiêu cực của luật Tránh né Manson, đó là tuân theo phật pháp. 

Phật dạy chúng ta rằng cái tôi (hay bản ngã) chỉ là một ảo ảnh. Bất kỳ cái tôi nào được gán cho chúng ta như giàu, nghèo, hạnh phúc, thành công hay thất bại đều chỉ là những yếu tố về mặt tinh thần. Đơn giản là chúng không có thật và vì vậy chúng ta không nên để chúng điều khiển cuộc sống của mình. 

Do đó, bạn phải học cách buông bỏ bản ngã của mình. 

Giải phóng bản thân khỏi cái tôi sẽ khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Ví dụ: bạn luôn nghĩ mình là con người của công việc và luôn đặt nó lên hàng đầu. Còn gia đình và những sở thích cá nhân bạn luôn xếp thứ hai. Tuy nhiên, bạn nên giải phóng bản thân khỏi xiềng xích này và từ đó có thể làm bất cứ điều gì khiến mình hạnh phúc, như là dành thời gian cho con cái hay đơn giản là xem những bộ phim bạn yêu thích. 

7. Bạn cần chấp nhận những sai lầm và cả nỗi bất an của mình nếu muốn nhìn thấy sự thay đổi tích cực

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Bạn ghét những người luôn cho rằng họ đúng! Bạn ghét những kẻ tự mãn mà dù bạn nói rằng họ sai họ vẫn không nghe! Bạn cảm thấy may mắn vì bản thân mình không hề như vậy! Tuy nhiên, chúng ta đều bị ảo tưởng rằng chúng ta đang làm đúng ngay cả khi sự thật là điều đó sai. 

Lấy ví dụ sau: một trong những người bạn của tác giả đã đính hôn gần đây. Chú rể được mọi người đánh giá là một người đàng hoàng, dễ gần. Tuy nhiên, anh trai của cô dâu lại không ngừng chỉ trích sự lựa chọn của em gái và tin chắc rằng vị hôn phu sẽ làm tổn thương cô ấy. 

Dù sự thật là anh trai của cô dâu đã sai và tất cả mọi người đã làm hết sức có thể để thay đổi định kiến này, anh ấy vẫn không thể nào thông suốt. 

Để tránh gặp phải tình huống này, bạn phải liên tục đặt câu hỏi cho bản thân xem liệu mình có làm sai không. Chỉ có cách này mới có thể vượt qua điểm mù khiến bạn lầm tưởng rằng mình đúng. 

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng! Những niềm tin sai lầm thường là để che đậy sự bất an của chúng ta. Vì vậy, nếu liên tục đặt câu hỏi như trên, có thể bạn sẽ phải đối mặt với những sự thật không mấy dễ chịu về bản thân. 

Trở lại ví dụ về người anh trai của cô dâu. Nếu nhìn nhận theo một góc độ khác, có thể định kiến của anh ấy đối với chú rể là tấm màn che đậy sự bất an rằng cô em gái đã tìm thấy tình yêu của đời mình còn anh ấy thì không. Hoặc anh ấy cảm thấy mất mát khi người em gái giờ đây chỉ dành sự quan tâm cho chồng sắp cưới chứ không còn quan tâm anh trai nữa. Và dù với lý do nào, người anh trai này dễ dàng đưa ra lý do nguỵ biện hơn là đối mặt với những bất an của mình. 

Vì vậy, đừng để bản thân rơi vào tình trạng như trên! Bạn có thể hành xử theo cách khác và hạnh phúc hơn nếu chấp nhận tự vấn và sẵn sàng đối mặt với sự bất an của bản thân.

8. Tình yêu có thể biến thành sự tiêu cực nếu ta không học cách kiểm soát nó 

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Romeo và Juliet có lẽ là câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó không phải một mối tình hạnh phúc mà là một câu chuyện rất phức tạp. Nó liên quan tới việc giết người, sự lưu đày, những mối thù hằn và kết thúc bằng việc Romeo và Juliet tự sát. 

Câu chuyện bi thảm này đã làm nổi bật sức mạnh hủy diệt của tình yêu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những mối quan hệ lãng mạn, nồng nàn có tác dụng kích thích não bộ tương tự như cocaine. Khi yêu, chúng ta trải nghiệm cảm giác hạnh phúc ngọt ngào và rồi rơi vào sự thất vọng tột cùng. Tuy nhiên, như một con nghiện, chúng ta yêu một người khác để tìm kiếm cảm giác hạnh phúc một lần nữa. Đây chính là vòng lặp của nỗi đau và sự thống khổ. 

Từ thời của Shakespeare, mối nguy hiểm của tình yêu đã được nhận biết rõ. Vị thi sĩ thậm chí có thể viết tác phẩm Romeo và Juliet như một bài phê bình rằng: ham muốn tình yêu như một niềm đam mê hủy diệt. Cho tới tận thế kỷ 19, hầu hết các mối quan hệ và hôn nhân đều dựa trên sự môn đăng hộ đối hơn là tình yêu của họ dành cho nhau. Tất nhiên, mọi thứ đã đổi khác. Ngày nay, tình yêu thường được xem là lý tưởng và điều này có thể dẫn đến nhiều trái tim tan vỡ. 

Vậy bạn có thể làm gì? Thật may, bạn không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn tình yêu. 

Tình yêu có thể lành mạnh hoặc không lành mạnh tuỳ thuộc vào việc nó có đáp ứng được các tiêu chí cụ thể hay không. Một tình yêu không lành mạnh xảy ra khi cả hai xem mối quan hệ này là một thứ tiêu khiển để trốn chạy, xoa dịu cảm xúc tiêu cực khác trong cuộc sống. Nhưng không ai có thể che đậy những vấn đề này mãi mãi. Vì vậy, né tránh chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. 

Ngược lại, một tình yêu lành mạnh tồn tại khi cả hai cùng vun đắp mối quan hệ. Thay vì sử dụng nó như một phương pháp xoa dịu nỗi đau trong cuộc sống, họ dành những tình cảm chân thật cho nhau. Họ bỏ qua những vấn đề riêng và quan tâm hơn đến người họ yêu. Tuy nhiên, đừng biến sự quan tâm này thành sự kiểm soát. Tức là, nếu một người đi quá giới hạn và cố gắng kiểm soát người yêu bằng cách can thiệp vào tất cả vấn đề của họ thì hậu quả sẽ xảy ra như một điều tất yếu. Đây cũng là bằng chứng rõ ràng của một tình yêu không lành mạnh. 

9. Con người sợ hãi cái chết và vì vậy họ cố gắng tìm kiếm sự bất tử

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Có thể bạn không muốn nghĩ tới nhưng sự thật là một ngày nào đó chúng ta sẽ chết. Hiện thực phũ phàng này khiến chúng ta bất an và nó có ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta sống. 

Để hiểu đầy đủ về mức độ kiểm soát của cái chết đối với cuộc sống, chúng ta có thể xem qua tác phẩm của Ernest Becker. Becker là một tiến sĩ nhân chủng học và ông có một chút lập dị so với mọi người. Mặc dù tính cách và cái chết sớm đã giới hạn sự nghiệp học tập của mình, ông vẫn cho ra đời một cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn: Sự từ chối của cái chết. 

Trong cuốn sách này, Becker đã đưa ra hai quan điểm chính. 

Thứ nhất, con người rất sợ cái chết. Khác với các loài động vật khác, con người có khả năng suy diễn về các tình huống giả định. Chúng ta có thể tưởng tượng về cuộc sống sau này khi đưa ra một lựa chọn về nghề nghiệp. Ví dụ, nếu bạn chọn học ngôn ngữ, bạn hình dung rằng mình sẽ trở thành một nhà phiên dịch. 

Tuy nhiên, khả năng suy diễn này cũng có mặt trái của nó. Chúng ta cũng có thể hình dung ra một tương lai khác nếu không chọn học ngôn ngữ. Điều này đưa chúng ta đến với quan điểm thứ 2 của Becker: Vì biết mình sắp chết, chúng ta cố gắng tạo ra một bản thể tiếp tục tồn tại sau cái chết. Nói cách khác, chúng ta lãng phí cuộc đời để tìm kiếm những phương thức trường sinh bất tử, những điều viễn vọng sẽ giúp chúng ta duy trì di sản của bản thân. 

Chính mong muốn này đã khuyến khích một số người theo đuổi sự nổi tiếng, tạo dấu ấn trong tôn giáo, chính trị hoặc kinh doanh. 

Vậy mà giấc mơ về sự bất tử này lại gây ra nhiều vấn đề cho xã hội. Tuy rằng mong ước của mọi người là góp phần tạo dựng nên thế giới, nhưng những giấc mơ này đã thôi thúc chiến tranh, sự tàn phá và khốn khổ cho con người. Thêm vào đó, nó cũng không tốt cho cá nhân vì nó khiến chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng và lo lắng. 

Tuy nhiên, có một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này. Hãy ngừng nỗ lực tạo ra sự bất tử! Chúng ta không nên dành hết sự tập trung vào danh tiếng và quyền lực mà thay vào đó, hãy sống cho hiện tại. Hãy tìm kiếm những điều ý nghĩa trong cuộc sống và đồng thời lan toả niềm hạnh phúc cho những người xung quanh. 

Một lần nữa hãy nhớ rằng, đừng quan tâm quá tới cái chết, đừng cố gắng trở thành một bản thể làm hài lòng tất cả mọi người! Nếu muốn theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc, hãy chỉ tập trung vào những điều bạn thích và những mối quan hệ lành mạnh. Còn những thứ khác chỉ là vô nghĩa. 

Thông điệp chính trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review
Sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF & Review

Chúng ta đang cố gắng làm quá nhiều việc và điều này dẫn đến sự căng thẳng, bất hạnh trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta cần học cách ngừng “chửi rủa” về những điều khiến chúng ta đau đớn. Hãy chọn những gì bạn thực sự muốn quan tâm và phát triển trong công việc, tình yêu và cuộc sống. 

Lời khuyên hữu ích: 

Tránh hiện tượng FOMO (hiện tượng tâm lý sợ bỏ lỡ) và học cách nói không. 

Nếu chỉ muốn tập trung vào những điều thực sự quan trọng đối với bạn, bạn cần phải học nói “không” với những thứ khác. FOMO – nỗi lo sợ bị bỏ lỡ – khiến chúng ta luôn căng thẳng. Nhưng sự thật là dù có cố gắng đến thế nào đi chăng nữa, thì chúng ta chắc chắn cũng sẽ bỏ lỡ điều này hoặc điều khác mà thôi. Bạn không thể vừa có sự nghiệp hoàn hảo, vừa có nhiều thời gian dành cho gia đình và cả thời gian để lướt sóng trên bãi biển đầy nắng. Bạn có quyền bỏ qua những điều không phù hợp với mình. 

Vì vậy, hãy chọn những gì quan trọng đối với bạn và bỏ qua phần còn lại. Hãy thực sự quyết đoán trong vấn đề này. Ví dụ, triệu phú Mohamed El-Erian đã từ chức giám đốc điều hành của mình để có thể dành nhiều thời gian hơn cho cô con gái nhỏ của mình. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: Ego is the Enemy (Tạm dịch Vượt qua bản ngã) của Ryan Holiday 

Bạn vừa học được rằng, hạnh phúc thực sự chỉ phụ thuộc vào một số điều quan trọng trong cuộc sống của bạn và đừng vướng bận tới những điều khác. Nhưng đây chỉ là một góc nhìn mà thôi. Trong cuốn sách Ego is the Enemy (Tạm dịch Bản ngã là kẻ thù), Ryan Holiday sẽ cho bạn biết nhiều hơn về cái tôi bên trong của mình. 

Bằng cách đưa ra những ví dụ về việc đề cao cái tôi trong lịch sử, Holiday chỉ ra rằng, nếu không được kiểm soát, cái tôi của bạn sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Vì vậy, nếu muốn học cách kiểm soát cái tôi và sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn nên đọc thêm cuốn sách “Ego is the Enemy” (Tạm dịch: Vượt qua bản ngã) 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

cảm nhận
cảm nhận

Với số điểm trung bình 4.9/5 cho sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm của tác giả Mark Manson và tải sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.