Tìm kiếm

Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Muốn mình chiến thắng, trước hết bạn phải có tâm lý như người chiến thắng. Quyển sách Nghĩ Như Người Thắng hướng dẫn cho bạn những phương pháp phát triển hoàn hảo về bản thân để khởi đầu một cuộc sống phong phú và trọn vẹn. 

Giới thiệu tác giả sách Nghĩ Như Người Thắng

Tác giả Walter Doyle Staples
Tác giả Walter Doyle Staples

Walter Doyle Staples là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và Tiến sĩ Tâm lý ứng dụng, Chủ tịch Công ty Đào tạo và Phát triển Staples chuyên về các chương trình phát triển cá nhân và nghề nghiệp. 

Tải sách Nghĩ Như Người Thắng PDF

Để tải sách Nghĩ Như Người Thắngi PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Nghĩ Như Người Thắng

Chương 1. Nguyên nhân dẫn đến thành công 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Rất nhiều người tin rằng thành công trong cuộc sống là kết quả của di truyền, của môi trường sống thời niên thiếu, của may mắn hay là sự kết hợp giữa các yếu tố đó. 

Không có một gen chung nào cho những người thành công cả. Một cặp sinh đôi cùng một hệ gen nhưng một người thì đạt thành công còn người kia thì không. Một số người không thành công tại thời điểm này nhưng họ gặt hái thành công ở thời điểm khác. 

Một số người khác cho rằng, người ta thành công nhờ vào quá trình nuôi dưỡng. Nhưng nhiều gia đình nghèo khó đã tạo ra các thiên tài, trong lúc không ít gia đình trung lưu, thượng lưu lại sản sinh ra các thành viên thất bại trong đường đời. 

Có nhiều bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng thành công chủ yếu là do đặc điểm lý trí, hay tính cách, còn gọi là tư tưởng, chứ không phải do một yếu tố nào khác. Rõ ràng, người chiến thắng không được sinh ra, họ được tạo ra. Đó là niềm tin cốt lõi của những con người ở đỉnh cao phong độ. 

Chìa khóa dẫn đến thành công nằm trong cách nghĩ của mỗi người. Khi thay đổi cách nghĩ về bản thân, các mối quan hệ, những mục tiêu và thế giới của mình, cuộc đời bạn sẽ thay đổi. 

Suy nghĩ là hình thái hoạt động cao nhất con người có thể thực hiện, nhưng thật ra không mấy ai thực sự động não cả. Phần lớn suy nghĩ khi chúng ta đã trưởng thành là hành động theo thói quen theo tiềm thức, nghĩa là ta bị nhốt vào cách suy nghĩ theo khuôn mẫu đã in hằn trong óc. Sự khác biệt của mỗi người chính là cách suy nghĩ, bạn hãy thay đổi cách suy nghĩ mới tạo ra cuộc sống mới. 

Chương 2. Ảnh hưởng của môi trường giáo dục 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Con người ngày nay có thể hạn chế động não nhiều hơn bao giờ hết. Ti vi gây tác hại cho óc sáng tạo, tính độc lập, sáng kiến và năng lực của bạn. Phim ảnh khiến bạn nhận thức lệch lạc, lãng phí thời gian và trở nên thụ động. 

Theo các nhà tâm lý, trẻ em sinh ra đều mang trong mình những tài năng đa dạng, chỉ cần có ý thức tiếp thu và môi trường khuyến khích là các tài năng đó được khai thác. 

Với nền giáo dục hiện nay, trí thông minh, sự nỗ lực và cần cù cũng chưa đủ để dẫn tới thành công. Cho nên, các nhà giáo dục tiến bộ ngày nay chú ý hơn đến “nghệ thuật” suy nghĩ, đó là biểu hiện lớn nhất của sự đổi mới giáo dục trong thế kỷ này. 

Cuộc sống hôm nay bùng nổ về thông tin, nhiều thông tin không còn là mục đích cơ bản của con người nữa. Thực ra cũng không cần biết quá nhiều về tất cả mọi thứ. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có những con người có khả năng suy nghĩ thấu đáo. Trường đại học thực thụ của thời đại ngày nay chính là bộ sưu tập sách, trước hết ta cần học để đọc và sau đó cần phải đọc để học. 

Một số sinh viên tin rằng, nếu đã giỏi ở trường thì tất nhiên họ sẽ thành công trong cuộc sống. Cả hai nhóm, những người học giỏi và học kém ở trường học, đều gặp hai mặt của cùng một vấn đề, đó là ảo tưởng. Rất nhiều trong số những niềm tin mà ta đang có là sai lệch làm hạn chế khả năng nhận ra cơ hội và sự phong phú của cuộc sống quanh ta. 

Nếu bạn thay đổi, có nghĩa là bạn thay đổi cách nghĩ cụ thể của mình, những suy nghĩ tích cực, lành mạnh về bản thân là tài sanr quí giá nhất của bạn. Nếu bạn biết mình, biết khả năng của mình, cuộc sống sẽ trở nên đa dạng, phong phú và đầy thử thách. Bạn phải chiến thắng bản thân mình, bạn phải quyết định sẽ trở thành người như thế nào, bạn thực sự muốn gì và sẵn sàng trả giá để đạt được điều đó. 

Chương 3. Cách cư xử chuẩn mực 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Bạn tồn tại dựa trên phần cơ thể vật chất, nó như là một phương tiện để bạn sử dụng thực hiện các mục đích của mình, nhưng phần quí báu nhất trong con người của bạn lại là phần phi vật chất. 

Bộ não con người là cấu trúc sinh học phức tạp, nó điều khiển các bộ phận cơ thể thực hiện đúng chức năng của chúng. Trong đó bộ phận vô thức giống như một ngân hàng dữ liệu lớn, nó lưu trữ những gì mà bạn đã trải qua, suy nghĩ, tưởng tượng đến những ý tưởng bạn từng ấp ủ. 

Ý thức thực hiện chức năng tư duy, phân biệt. Ý thức luôn đưa ra quyết định có hoặc không tiếp nhận thông tin. Mọi thông tin được ý thức chấp nhận cũng sẽ được vô thức tiếp nhận theo và tác động trở lại hệ thần kinh trung ương. 

Thành công chỉ đến khi bạn làm chủ được ý thức của mình, bạn chú trọng vào những ý nghĩ tích cực, bạn phải biết sử dụng năng lực phi thường của suy nghĩ. Để có những suy nghĩ sáng tạo, bạn phải học cách loại bỏ vỏ bọc của các lối mòn suy nghĩ. Nói như William James: “Thiên tài chỉ là khả năng cảm nhận không theo thông lệ.” 

Thành công và hạnh phúc phải được theo đuổi và tìm thấy trong nhiều mặt của cuộc sống, nó luôn ở quan bạn. Sau đây là những khái niệm chung mà rất nhiều người coi đó là thành công và hạnh phúc: 

– Sức khỏe: Sức khỏe tốt bao gồm cả thể lực lẫn trí tuệ và nghị lực. 

– Tự do tài chính: Học cách sống bằng những gì mình có, biết lượng khả năng thanh toán. 

– Có lý tưởng và mục tiêu lớn: Mục tiêu lớn để phấn đấu, lý tưởng lớn để cống hiến. 

– Quan hệ cá nhân: Tạo mối quan hệ đầy yêu thương, gắn bó và có tinh thần trách nhiệm. 

– Sự thanh thản tâm hồn: Để đạt được điều này bạn gạt bỏ nỗi ám ảnh bởi sợ hãi, cáu kỉnh hay tội lỗi. 

– Tự hiện thực hóa: Biến cái mình muốn thành hiện thực. 

Thực hiện các khái niệm trên và suy nghĩ theo con đường khác, bạn mới có thể đi trên những đại lộ mới và khám phá ra những khả năng mới của mình và sử dụng toàn bộ tiềm năng mình có. 

Chương 4. Sức mạnh của nhận thức 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Suy nghĩ có ý thức diễn ra rất nhanh qua bốn bước: 1. Cảm nhận bằng giác quan; 2. Liên hệ, tức so sánh với những cái tương tự đã xảy ra; 3. Đánh giá tầm quan trọng, giá trị của dữ liệu; 4. Quyết định, tức phản ứng của bạn theo nhiều cách khác nhau. 

Việc có nhiều sai lệch trong quá trình cảm nhận là rất tự nhiên. Thế giới không như nhau trong cảm nhận của mỗi cá nhân, vì cơ quan cảm giác của họ hoàn toàn khác biệt nhau. Cho nên, hệ thống niềm tin bạn đang có nhìn chung là không đáng tin cậy. Bạn phải thay đổi những biểu hiện bên ngoài nhiều hết cỡ để có thể nhìn thế giới một cách khác. 

Bán cầu não trái là bộ phận tư duy logic, nó điều khiển khả năng ngôn ngữ, tính toán, phân tích, giải thích các khái niệm và liên tục xử lý thông tin. 

Bán cầu não phải là phần trực cảm, nghệ thuật, nơi những giấc mơ, ảo giác và tưởng tượng được sinh ra. 

Khi cả hai bán cầu não được sử dụng hợp lý, chúng kết hợp hài hòa với nhau và bổ sung đầy đủ cho nhau, bên này hỗ trợ bên kia để quá trình suy nghĩ được tốt nhất. 

Bằng nỗ lực của ý thức, bạn có thể tưởng tượng thật sáng tạo và chi tiết một sự kiện trong óc mình và nó sẽ tự động trở thành một phần lưu trữ trong bộ nhớ của bạn/ 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ bộ óc không phân biệt được đâu là kinh nghiệm thực tế đã trải qua, đâu là kinh nghiệm giả lập được tưởng tượng. Cho nên, bạn có thể dùng kinh nghiệ giả lập như một phương tiện điều khiển được để thay đổi niềm tin để bám chắc vào tiềm thức. 

Vết hằn trên võ não được tạo ra từ một sự kiện tưởng tượng hay một sự kiện thực sự xảy ra là giống nhau. Hoạt động của tiềm thức là điều khiển hoạt động của bộ máy cơ thể, lưu trữ và cung cấp thông tin (có thực hay tưởng tượng) để hình thành niềm tin cơ sở rồi tác động trở lại cách suy nghĩ và cư xử hàng ngày của bạn. Vô thức còn liên quan đến vấn để giải quyết các khó khắn và mâu thuẫn từ hồ sơ lưu trữ nếu không thì nó tìm ý tưởng, cảm hứng ở bên ngoài bằng “giác quan thứ sáu”, đây là một điều kỳ diệu. 

Tiềm thức phải được ý thức thử thách trước khi có thể phản ứng lại một cách sáng tạo. Khi được thử thách bằng mục đích và khát vọng, nó sẽ phản ứng lại, tìm ra giải pháp để hoàn thành đòi hỏi này, rồi sau đó trở về trạng thái trung tính thường lệ. 

Ai cũng có thể kích hoạt khả năng sáng tạo của vô thức nếu muốn. Tất nhiên nó cần có nhiều khát vọng, trên cơ sở thực tế và niềm tin. 

Chương 5. Hệ thống thành công của con người

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Khi bạn cảm nhận và tiếp đó là quá trình suy nghĩ diễn ra ở khu vực ý thức, cách bạn nghĩ, thế giới quan của bạn quyết định những gì bạn “thấy”, là nguồn gốc cơ sở cho hệ thống thành công của bạn. 

Hệ thống thành công sẽ biến thành hiện thực bất cứ điều gì bạn chấp nhận và đưa lên màn hình trí tuệ. Ý thức tạo ra hình ảnh, tiềm thức đảm bảo hành mọi hành động, cảm xúc, hành vi nhất quán với những hình ảnh đó. Cho nên, bạn phải tạo ra những mục tiêu mới cho tiềm thức nếu muốn đem đến thay đổi. Vì bất cứ điều gì bạn tưởng tượng trong óc đều là tiền thân của những gì sẽ xảy ra. 

Trước hết, bạn phải xây dựng hình ảnh bản thân, đó là niềm tin của bạn về bản thân mình và tạo ra những suy nghĩ, hình ảnh tương ứng. 

Nâng cao hình tượng về mình cũng là một cách để nâng cao chất lượng thực hiện công việc của mỗi cá nhân. Con người gặp thất bại là do định hướng thất bại từ sự đánh giá bản thân chứ không phải là do thiếu khả năng. 

Nâng cao mình lên cũng có nghĩa là mở rộng thêm cơ hội cho mình. Bạn phải biết rằng, cách nhìn nhận của người khác đối với bạn chủ yếu dựa trên những gì bạn tự nghĩ về mình. Vì hình ảnh bản thân chiếu lên màn hình của bộ não và kích hoạt thần kinh khiến bạn hành động thống nhất với hình ảnh đó. Người khác nhìn thấy cách cư xử và hành động của bạn, nó là sự thể hiện vật chất của hình ảnh bản thân. 

Lòng tự tôn là yếu tố cảm xúc của khái niệm bản thân, nó là nét đặc trưng cơ bản của con người. Lòng tự tôn là cách một người cảm nhận về mình – anh ta yêu thích con người ấy như thế nào. Đây là yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng và kích thích mọi hoạt động của con người. 

Tóm lại, niềm tin của bạn về mình hình thành sự đánh giá bản thân, sự đánh giá này lại quyết định mức độ tự trọng, và lòng tự trọng lại quyết định tất cả mọi thứ còn lại. 

Chương 6. Trí óc hoạt động như thế nào? 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Thế giới tinh thần của con người cũng chịu sự chi phối của những quy luật và nguyên lý hoạt động. Muốn sử dụng hệ thống thành công bạn không thể lờ đi những quy luật này, đó là năm quy luật cơ bản là:

Quy luật thứ nhất: Luật nhân quả. Suy nghĩ là nguyên nhân tạo ra kết quả. Nếu muốn cuộc sống mình thay đổi, bạn phải thay đổi cách nghĩ từ bây giờ. 

Quy luật thứ hai: Luật làm chủ. Khi đã quyết định chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì ta có khả năng làm chủ nó. Muốn làm chủ cuộc đời phải chấp nhận 100% trách nhiệm về mọi suy nghĩ và hành động của mình. 

Quy luật thứ ba: Luật niềm tin. Bất cứ điều gì bạn chấp nhận và tin theo sẽ trở thành hiện thực. Cảm nhận của con người về việc anh ta có làm tốt việc đã định hay không là nhân tố cơ bản đem đến thành công. 

Quy luật thứ tư: Luật tập trung. Bất cứ điều gì bạn đã từng chú ý và tập trung vào sẽ theo bạn trong cuộc sống. 

Quy luật thứ năm: Luật hấp dẫn. Bất cứ điều gì xuất hiện trong ý thức của bạn, sẽ lôi cuốn bạn. 

Nguyên nhân giúp người ta thành công cốt yếu còn do thái độ tích cự, thái độ thể hiện khuynh hướng, quan điểm và niềm tin của bạn về cuộc sống. 

Thái độ là đặc điểm thể hiện rõ nhất suy nghĩ của bạn. Tính cách con người bạn thể hiện, thực chất chỉ là biểu hiện của thái độ và cảm xúc bên trong. Thói quen kết hợp thái độ tạo thành hành động, phản ánh với thế giới bên ngoài toàn bộ niềm tin và suy nghĩ của bạn. 

Phần lớn ý kiến, niềm tin, giá trị, thái độ và cảm xúc bạn có khi đã trưởng thành là quá trình học hỏi. Với quá trình khôn lớn, trí nhớ ban đầu của bạn giống như trang giấy trắng, cách thức và nội dung được điền vào trang giấy đó sẽ quyết định phương hướng cho cuộc đời của bạn. Trong quá trình học hỏi, đôi khi đứa trẻ thường bị phê bình sẽ hình thành nỗi sợ hãi. Hai nỗi sợ hãi cơ bản là sợ thất bại và sợ bị từ chối. 

Muốn thoát khỏi những nỗi sợ hãi, bạn hãy tạo ra và luôn giữ trong đầu những ý tưởng tích cực, tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, tập trung vào những gì đang diễn ra, tránh đào xới những chuyện quá khứ và tưởng tượng là nó sẽ lập lại trong tương lai. 

Chương 7. Lập trình lại trí óc để thành công 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Hãy hình dung tiềm thức của bạn như một căn phòng rộng, chỉ có một cửa ra vào, người gác cửa đại diện cho ý thức của bạn. 

Từ khi bạn ra đời rồi lớn lên, trải qua nhiều kinh nghiệm, những niềm tin, ý tưởng kết hợp với nhau quyết định cá tính của bạn. Nghĩa là nội dung căn phòng trí tuệ, đại diện cho toàn bộ chương trình đã được cài đặt từ trước đến nay sẽ điều khiển cách suy nghĩ của bạn về bản thân. Suy nghĩ đó có thể đúng hoặc sai, tích cực hoặc tiêu cực phụ thuộc vào dữ liệu ban đầu đã đi vào tiềm thức. Những chương trình đó hiện thời của bạn có thể có rất nhiều rác và đó là trở ngại của bạn trên đường tới thành công. Vì sau đó, những niềm tin ý tưởng mới sẽ không được tiềm thức chấp nhận gia nhập vì không tương hợp với “cư dân” lâu năm của mình. 

Vậy có cách nào để thoát khỏi xiềng xích của quá khứ, lập trình lại và loại bỏ những ý nghĩ, khái niệm tiêu cực bạn đã tiếp nhận từ trước đến nay? 

Có một phương pháp đã thử nghiệm và tỏ ra có hiệu quả. Nó là một thủ pháp ba chiều, bao gồm thư giãn tăng tiến, khẳng định tích cực và tưởng tượng sáng tạo. Ở trạng thái thư giãn, bạn có thể dễ dàng tiếp cận tiềm thức. Bạn tìm nơi yên tĩnh, tạo tâm trạng bình an, mục đích là hoàn toàn thư giãn cả trí óc lẫn cơ thể. 

Bạn lập đi lập lại sự thay đổi, hoặc niềm tin mà bạn muốn có. Hình dung thật chi tiết bản thân mình với cách cư xử mới. Chấp nhận hình ảnh và sự thay đổi, bạn coi những người thành công trong lĩnh vực của bạn là hình mẫu của mình và coi nó là một phần trong cuộc sống hiện thời của bạn. Đặt mình vào cảm giác tích cực mà việc này sẽ tạo ra. 

Khi bạn tưởng tượng mình đạt được một mục tiêu nào đó trong óc, bộ não chấp nhận điều ấy như một kinh nghiệm thực, thực tới mức bạn có cảm xúc như đã đạt được thành công đó. Trong quá trình này, bạn thiết lập nên một cấu trúc thành công trong tiềm thức. Khi “thấy” mình thường xuyên thành công trong tưởng tượng, bạn sẽ bắt đầu tin mình có thể thành công trong thực tế. 

Người bi quan nói: “Tôi sẽ tin khi nào tôi nhìn thấy”, trong lúc đó một người lạc quan lại nói: “Tôi thấy điều đó khi nào tôi tin.” 

Chương 8. Đặt kế hoạch cho tương lai 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Nhân tố thành công đầu tiên là quan điểm tích cực, đây là xuất phát điểm cho mọi thay đổi và thành công. Để thay đổi và cải thiện quan điểm của mình, bạn phải thay đổi hệ thống niềm tin cá nhân. Chừng nào bạn còn chưa thật sự tin là mình có thể làm được việc đó và không mường tượng rõ ràng sẽ hoàn thành nó như thế nào, bạn sẽ không có hy vọng thành công. 

Nhân tố quan trọng thứ hai là tin tưởng hoàn toàn vào bản thân. Mỗi chúng ta có mặt trên đời với một sứ mạng và được phú cho những khả năng riêng biệt để thực hiện sứ mạng đó. Điều này có nghĩa là mỗi chúng ta đều có khả năng thành công trên một lĩnh vực nào đó. Tìm ra sở trường và tập trung toàn bộ nỗ lực của mình vào lĩnh vực đó là trách nhiệm lớn nhất của mỗi con người. 

Sở trường phải là lĩnh vực mà bạn ham thích một cách tự nhiên, bạn bị nó hấp dẫn do bản năng. Nó phải khiến bạn cảm thấy đặc biệt, có giá trị và quan trọng. Nó phải giúp bạn bộc lộ “con người thực” của mình và để cho sự độc đáo và cá tính của bạn thể hiện. 

Phần lớn người ta bận kiếm sống hơn là sống. Nên bạn phải tự đặt câu hỏi để định hướng cho mình: 

Bạn sống cho những giá trị cơ bản nào? Bạn có đánh giá cao mối quan hệ với bạn bè, gia đình? Bạn muốn giúp đỡ mọi người và đóng góp cho xã hội không? Việc gì làm cho bạn hài lòng nhất, cho bạn cảm giác trọn vẹn và quan trọng nhất? Nếu biết mình còn sống một năm nữa bạn sẽ sống như thế nào? Bạn sẽ làm điều vĩ đại nào nếu biết chắc mình không thất bại? Bạn muốn được mọi người nhớ điểm gì ở mình sau khi bạn qua đời? Bạn hãy quyết định ngay để phát triển sở trường của mình. 

Nhân tố quan trọng thứ ba là những mục tiêu. Bạn phải nghĩ đến các mục tiêu lớn nếu muốn nghĩ như người chiến thắng. Vì khi một người không biết mình sẽ đi đến bến cảng nào, thì chẳng có hướng gió nào là thích hợp cả. 

Cảm giác rõ rệt về mục đích cuộc sống là điều cốt yếu cho mọi thay đổi và tiến bộ. Mục tiêu rõ ràng, tập trung cho phép bạn dồn toàn bộ năng lực và hướng mọi hành vi của bạn vào mục tiêu đó để có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào cản trở. 

Phải xác định cái giá phải trả và phải trả giá để đổi lấy thành công. Tiềm thức chỉ được kích hoạt khi bạn xác định được mục tiêu và nó đưa bạn và mục tiêu của bạn đến gần nhau. Đặt mục tiêu là bài tập tư duy kích hoạt hệ thống thành công của bạn. 

Chương 9. Nỗ lực 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Nhân tố đem lại thành công thứ tư là hành động có trách nhiêm. Bạn cần nhận 100% trách nhiệm về mọi vấn đề là cách duy nhất để học hỏi, trưởng thành và tiến bộ trong cuộc sống. 

Người thành công chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm về những gì họ nghĩ, họ nói, họ làm. Người thất bại luôn tìm cách đổ lỗi. Luật nhân quả chẳng cho không cái gì. Con người của bạn ngày mai sẽ là kết quả của những ý nghĩ bạn hiện mang trong đầu. Cho nên, bạn cần nghiên cứu kỹ “nguyên nhân” nhiều hơn kết quả. Nhờ tinh thần trách nhiệm bạn sẽ thấy tự tin và tự chủ, thấy chân trời mới rộng mở, có cảm giác tích cực và cứ thế bạn đạt được những kết quả xứng với nỗ lực đã bỏ ra. 

Nhân tố thứ năm là biết quản lý thời gian. Thời gian là thứ tài sản được phân chia công bằng cho tất cả mọi người. Mục đích của việc quản lý thời gian là làm cho thời gian trở nên có hiệu quả nhất. Càng kiểm soát tốt càng có nhiều thời gian để làm được nhiều việc hữu ích. Thực ra không có chuyện thiếu thời gian. Vấn đề ở đây không phải là có nhiều thời gian hơn mà là sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn. 

Bạn cần phải xác định rõ mình muốn làm được việc gì, phải thấy rõ mục tiêu quan trọng cần đạt được, lên kế hoạch xác định công việc sẽ diễn ra như thế nào với danh mục theo thứ tự ưu tiên, tập trung trí óc vào một việc, không xao lãng, chỉ làm duy nhất việc đó cho đến khi hoàn thành, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều, có như thế, mỗi ngày bạn mới có thể bố trí được thời gian dành cho bản thân, vợ/chồng, gia đình, sức khỏe, cộng đồng và tâm linh. 

Nhân tố quan trọng thứ sau là phát triển cá nhân. Không ai có thể quan tâm đến bạn nhiều hơn bản thân bạn. Học là công việc suốt đời, phải nỗ lực hết mình để phát triển những kỹ năng cần thiết. Đừng để một ngày trôi qua mà không dành một giờ suy nghĩ về bản thân mình. Phải đọc thật nhiều, sách mở ra cho bạn một thế giới nhiều cơ hội chờ được khai thác. 

Nhân tố thứ bảy để thành công là sức khỏe. Hoạt động của trí tuệ – thái độ, niềm tin và cảm xúc là những nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến cơ thể con người. Tình yêu, tiếng cười và sự thanh thản tâm hồn là những yếu tố sinh lý, chúng tạo ra sự thay đổi về hóa học trong cơ thể, tạo ra sức khỏe thể chất. Bạn có thể học cách đối phó với những thay đổi trong cuộc sống bằng cách ngồi thiền, tập hít thở sâu hay các bài tập thể dục. 

Sự lành mạnh về thể chất và tinh thần là những yếu tố cơ bản đem đến thành công. 

Chương 10. Nâng cao giá trị bản thân

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Sáng tạo là nhân tố căn bản thứ tám để thành công. Sáng tạo chính là việc tạo ra hoặc sắp xếp lại cái cũ theo kiểu mới. Tiềm thức chứa đựng sự khôn ngoan trong quá khứ, sự hiểu biết về hiện tại cũng như những hình ảnh của tương lai, biết khai thác nguồn dự trữ dồi dào này ta có thể tạo ra những ý tưởng mới về bất cứ điều gì ta muốn. Một số cách phát huy ý tưởng mới: 

Phương pháp ấp ủ: Nhận định rõ câu hỏi hay vấn đề muốn trả lời, viết ra giấy rồi đi ngủ. Tiềm thức sẽ đưa ra câu trả lời có thể lúc nửa đêm hay rạng sáng trong giấc ngủ. Đặt giấy, bút sẵn đầu giường, khi câu trả lời đột ngột lóe sáng, bạn có thể tỉnh dậy và viết ran gay. 

Phương pháp vận dụng trí tập thể: Thông qua ý tưởng của nhóm, chú ý những ý tưởng đặc biệt, ngẫu hứng, bàn bạc thống nhất kế hoạch thực hiện và theo dõi. 

Phương pháp lập bản đồ tư duy: Vẽ cây ý tưởng, đặt vấn đề cần giải quyết ở trung tâm, vẽ nhanh các ý tưởng hay giải pháp được đề cập, mỗi nhánh vẽ thêm các nhánh nhỏ. Phương pháp này kết hợp một cách hiệu quả cả hai khả năng định tính lẫn định lượng của bộ não. 

Nhân tố quan trọng thứ chín là phục vụ. Khi cho bạn sẽ được nhận, nó phản ảnh luật nhân quả. Khi đã hiểu đến tận chân tơ kẽ tóc của sự thành đạt, bạn sẽ thấy rằng đó chỉ đơn giản là phục vụ. Phục vụ là phần ta góp vào thế giới vật chất, vào mối quan hệ qua lại giữa người với người. Nếu muốn tăng giá trị phần thưởng đương nhiên bạn phải tăng giá trị phục vụ. Thêm vào cái gì càng nhiều thì lấy ra càng nhiều. Trong kinh doanh hiện đại quy luật này cũng quyết định sự thành công hay thất bại của một công ty. Nhân tố thứ mười để đi đến thành công là sự vượt trội. Có một ranh giới rất rõ ràng giữa những người đạt thành công cao và số còn lại. Không có ai tình cờ trở nên xuất sắc. Tất cả đều phải đánh đổi bằng quyết tâm học hỏi các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiến lên. Xuất sắc nghĩa là lao động của tình yêu, là tận tụy làm việc với toàn bộ khả năng của mình; đây là chìa khóa cho việc khám phá ra cách để giỏi nhất ở sở trường của mình. Bạn phải chủ động hành động thì mọi việc sẽ khác. Bạn đừng bao giờ bỏ mặc việc phát triển tài năng của mình cho hoàn cảnh đưa đẩy. 

Chương 11. Quan hệ tốt: Nhân tố chủ chốt dẫn đến thành công 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Quan hệ tốt là nhân tố thứ mười một góp phần đem lại thành công. Để làm được những điều mong muốn, bạn cần có sự ủng hộ và hợp tác của những người khác. Có rất ít việc được hoàn thành mà không có sự giúp đỡ của người khác. 

Nếu bạn lờ người khác đi, bạn không hy vọng gây ảnh hưởng đến họ. Nếu bạn ép buộc, cưỡng bức người khác có thể có kết quả ngay, nhưng không bao giờ người ta làm việc hết khả năng. Bạn phải thuyết phục người khác rằng họ sẽ thực sự đạt được lợi ích, họ sẽ làm việc có giá trị hơn đối với bạn. Trong xã hội văn minh, con người có xu hướng dùng lý lẻ để thuyết phục người khác. Lòng khoan dung, sự hiểu biết, lòng trắc ẩn và tinh thần hợp tác là mối quan hệ nhân bản. 

Khi thiết lập và phát triển quan hệ với người khác, bạn đã tạo điều kiện cho họ thể hiện ở ba cách cơ bản là công nhận khả năng của họ, nhìn nhận vấn đề trên quan điểm của họ và biêt lắng nghe họ. 

Hãy nhớ, tất cả mọi người đều khát khao được công nhận. Nếu mọi người xung quanh không coi bạn ra gì, lờ bạn, bạn sẽ phân vân không hiểu mình là ai, là cái gì. Có nhiều cách làm cho người khác thấy quan trọng, trước hết là sự linh hoạt tức hãy phát hiện ra người ta đúng lúc họ làm việc tốt. Cho họ thấy là bạn rất vui khi gặp họ, luôn thể hiện sự quan tâm, động viên, tán thưởng, thể hiện tình cảm, chấp nhận người ta như họ vốn thế, góp ý nhẹ nhàng và như là một người bạn. 

Nếu có chiếc chìa khóa nào đó giúp bạn khiến người khác tán đồng quan điểm của mình, thì đó chỉ có thể là tìm những điều tốt để nói về họ. Khi người ta cảm thấy quan trọng, họ yêu quí bản thân mình nhiều hơn, họ mới có thể rộng lượng và hợp tác trong giao tiếp với mọi người. 

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Khi chăm chú nghe người khác nói tức bạn làm tăng thêm giá trị cho người nói và nâng cao lòng tự trọng của họ. Để việc lắng nghe có hiệu quả, bạn cần tập trung chú ý vào chủ đề thảo luận; kiên nhẫn và đừng vội rút ra ý kiến về chủ đề. Cởi mở và thông cảm dựa trên quan điểm của họ, từ sự quan tâm thân thiện, mỗi người đều có cơ hội để học hỏi từ người khác. Tất cả nguyên liệu cần thiết đều ở trong giọng nói và cử chỉ thân thiện của bạn. Bạn có công cụ và sức mạnh bên trong con người mình để thúc đẩy và ảnh hưởng tới người khác một cách tích cực, hiệu quả. 

Chương 12. Lãnh đạo: Chiến lược nâng cao năng suất 

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Bạn phải nghĩ đến khả năng lãnh đạo nếu muốn nghĩ như người chiến thắng. Để trở thành một nhà lãnh đạo, trước hết, bạn phải phát triển bản thân mình và giúp người dưới quyền cùng tiến bộ, tạo ra một môi trường mà ở đó người ta cảm thấy tự hào và có động cơ thúc đẩy họ đóng góp cho cơ quan, tổ chức. Vì khi giá trị cảu con người tăng lên, thì lợi nhuận cũng tăng lên. 

Nếu kinh tế thị trường tự do đánh giá cao sự cạnh tranh rộng rãi giữa các doanh nghiệp. Có cạnh tranh thì mới có sản phẩm tốt nhất với mức giá chấp nhận được. 

Tuy nhiên, trong cơ quan tổ chức, môi trường cạnh tranh chú trọng vào việc thúc đẩy người ta làm việc xuất sắc hơn chứ không phải là cùng nhau làm việc tốt. Kết quả của cạnh tranh khiến cho một người thành công trên thất bại của người khác và cạnh tranh làm giảm hiệu suất làm việc. 

Thực tế, thành tích cá nhân cũng như tập thể luôn luôn cao hơn khi mọi người hợp tác với nhau thay vì ganh đua. Hợp tác làm phát triển kỹ năng và tiềm năng tạo ra hiệu quả. 

Các công trình nghiên cứu rút ra kết luận rằng, con người làm việc tốt nhất khi chính bản thân họ được thôi thcú làm việc tốt, tức có động cơ. 

Người lãnh đạo phải làm cho nhân viên tự nhận thấy động cơ hối thúc họ làm việc theo định hướng của mình. Động cơ xuất phát từ bên trong con người ta thì đó nhất định là do nhu cầu và ý muốn từ sâu thẳm trong lòng họ được thỏa mãn. 

Khi nhu cầu sinh lý, nhu cầu được an toàn, nhu cầu muốn hòa đồng được thỏa mãn; con người muốn được quý mến, được đánh giá cao, được người khác thừa nhận và khẳng định tầm quan trọng của mình. 

Cần tạo cơ hội thử thách để phát huy tối đa khả năng, có sáng tạo và ý chí tự do của họ. Cho nên, người quản lý tốt cần phải biết sử dụng nhân lực tốt hơn, có hiệu quả hơn bằng cách giao cho người giỏi những việc khó khăn hơn, đòi hỏi chuyên môn cao; cho họ thêm quyền hạn và mở rộng phạm vi làm việc cho họ, để họ chịu nhiều trách nhiệm hơn về công tác của mình. Cần đánh giá đúng mức đóng góp của họ, để họ có cảm giác hài lòng, thấy mình đang phát triển. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review
Sách Nghĩ Như Người Thắng PDF & Review

Điều duy nhất trên thế giới mà bạn và chỉ bạn, có thể làm chủ được là những điều bạn nghĩ. Đó chính là chìa khóa mở ra mọi hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chính suy nghĩ của từng cá nhân kết hợp lại và hình thành nên lịch sử loài người. 

Bạn là con người độc đáo, tất cả những gì bạn đóp góp cho thế giới cũng độc đáo, nó đợi bạn MỞ những điều bạn dám mở, LÀM những việc bạn dám làm và TRỞ THÀNH con người bạn dám trở thành. 

Chính bằng suy nghĩ của mình bạn có thể làm giàu thêm cuộc sống và làm chủ số phận. Bạn có thể chạm tới vạch đích của thành công bằng cách lựa chọn mục tiêu cho mình và theo đuổi nó bằng tất cả tài năng, khả năng và nghị lực của mình.

Lời kết

Để tải sách Nghĩ Như Người Thắng PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Cám ơn bạn đã đọc review sách Nghĩ Như Người Thắng của tác giả Walter Doyle Staples tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.