Tìm kiếm

Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

“Người Đi Tìm Bão” (năm 2017) là quyển sách được trông đợi sau phần 1 – “Đường Ra Biển Lớn”, 2 quyển sách này viết về tiểu sử của tỷ phú Richard Branson. Tiếp nối phần trước, bối cảnh kỹ thuật đang phát triển mạnh mẽ tạo điều kiện để nhiều loại hình kinh doanh ra đời, thậm chí có cả cơ hội để khởi động một doanh nghiệp đưa con người vào vũ trụ. 

Cuốn sách Người Đi Tìm Bão dành cho ai?

  • Những doanh nhân 
  • Những độc giả quan tâm đến cuộc đời của một vĩ nhân 

Giới thiệu tác giả sách Người Đi Tìm Bão

Tác giả Richard Branson
Tác giả Richard Branson

Cùng với Bill Gates, Steve Jobs và Warren Buffet, Richard Branson là một trong 4 doanh nhân ảnh hưởng nhất thế giới và là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất châu Âu. Cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm, trước khi thành lập tập đoàn Virgin với hơn 400 công ty thành viên. Đặc biệt trong giới tỷ phú toàn cầu, ít nhân vật nào có những câu chuyện phiêu lưu mạo hiểm như Richard Branson. Ông là người đầu tiên vượt đại dương bằng khinh khí cầu, vượt eo biển bằng ôtô hay nhảy dù từ tòa nhà chọc trời… 

Tải sách Người Đi Tìm Bão PDF

Để tải sách Người Đi Tìm Bão PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Người Đi Tìm Bão

1. Điều gì đáng để bạn mong đợi trong quyển sách này? Đó là cuộc đời như một kỳ quan của Ngài Richard Branson

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về ngài Richard Branson. Ông đã xây dựng nên cả một đế chế Virgin, tự biến bản thân mình trở thành huyền thoại, là một người dám nghĩ dám làm, là hình mẫu của một doanh nhân kiệt xuất, luôn biết nắm bắt tình thế và giữ vững sự tăng trưởng của doanh nghiệp giữa bối cảnh thị trường đầy biến động. 

Trong quyển này có một vài tình tiết trích từ cuốn tiểu sử đầu tiên về Richard Branson soạn thảo năm 1998, như là câu chuyện thành lập Tập đoàn Virgin, quá trình Richard Branson tìm ra chính mình, ngoài ra, còn có một số đoạn kể lại sự cạnh tranh căng thẳng giữa Virgin Atlantic và British Airlines, đoạn khác kể về Virgin Mobile với những đột phá trong thị trường điện thoại và sứ mệnh đưa con người vào vũ trụ của Virgin Galactic. 

Thông qua quyển sách này, bạn sẽ thấy rằng: 

– Hài hước và táo bạo là phẩm chất cần có khi làm truyền thông 

– Nếu không có tờ giấy ăn năm đó, sẽ không khao khát đưa con người vào vũ trụ 

– Ngài Branson thành công nhờ vào 100 bảng của mẹ 

2. Sự kiệt xuất của Richard Branson khi giải quyết cạnh tranh giữa Virgin Atlantic và British Airlines

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Năm 1999, Ngài Branson vẫn chưa thật sự chắc chắn về bước tiếp theo mình nên làm là gì. Khi đó, ông ấy chỉ vừa hoàn thành chuyến đi với khinh khí cầu đến Haiwai, dù không kịp lập kỷ lục du ngoạn vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu. 

Vào thời điểm đó, Tập đoàn Virgin vẫn đang trên bước tiến trở thành thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Mặc dù vẫn có nhiều sai lầm như mở rộng kinh doanh sang cola, vodka và mỹ phẩm, Richard Branson luôn cố gắng tìm kiếm con đường phù hợp để phát triển tập đoàn Virgin. Virgin Atlantic là một trong những minh chứng cho khao khát chiến thắng của Ngài Branson. 

Hãng Hàng không Virgin Atlantic được thành lập vào đầu những năm 1980. Hầu hết những dự án của Ngài Branson đều được khai sinh với mong muốn nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng. Đối với dự án này cũng vậy. Virgin Atlantic được thành lập và trở thành đối thủ của British Airlines, vốn nổi tiếng với dịch vụ khá tệ. 

Lúc Virgin Atlantic thành lập, British Airlines đã dùng nhiều chiêu trò để hạ bệ Virgin Atlantic như là kêu gọi bình luận xấu về hãng này. Mặc dù Ngài Branson giành chiến thắng và nhận được những khoản bồi thường từ British Airlines, ông luôn mong rằng thương hiệu của mình sẽ chiến thắng ở thương trường hơn là ở tòa án. 

Ngài Branson luôn tìm kiếm cách thử nghiệm và cải tiến để cạnh tranh. Khi Virgin Atlantic bắt đầu cung cấp dịch vụ massage trên máy bay, ông cho chạy truyền thông với thông điệp in to ở Sân bay Heathrow là: British Airlines, đừng cung cấp dịch vụ massage Shiatsu nhé (BA, Don’t Give A Shiatsu). 

Và khi British bắt đầu chi một khoản tiền lớn để đầu tư vào vòng xoay quan sát London Eye vào những năm 1990, nhưng vì một vài vấn đề kỹ thuật nên vòng xoay không hoạt động như mong muốn. Khi đó, Ngài Branson đã nắm cơ hội, ông thuê ngay một bảng quảng cáo, in thông điệp: British Airlines không thể phát triển thứ này được (BA can’t get it up). 

Truyền thông táo bạo và chất lượng dịch vụ tuyệt vời, đó chính là Virgin Atlantic. 

3. Virgin Mobile tạo dấu ấn trên thị trường di động với kế hoạch khác biệt

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Richard Branson là một trong những người Anh đầu tiên sử dụng điện thoại di động từ thời mà kích thước của nó to bằng cái đầu của bạn. Khi ấy, không ai nghĩ rằng, điện thoại di động sẽ trở thành thiết bị liên lạc phổ biến như hiện nay. 

Nhưng vì sao Ngài Branson vẫn quyết định nhảy vào thị trường di động. Nguyên nhân đến từ một tờ hóa đơn điện thoại đắt đỏ. Một đối tác của Ngài Branson, Will Whitehorn bất ngờ nhận được giải thưởng từ British Telecom. Ông ấy được trao giải vì có hóa đơn điện thoại đắt nhất nước Anh. 

Điều này làm Branson suy nghĩ: năm 1998, nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động trở nên giàu có vì cung cấp những dịch vụ liên lạc đắt đỏ và người dùng phải chấp nhận mức giá cao như vậy để được sử dụng. Năm đó, doanh số bán điện thoại lên đến 162.9 tỷ đô la, gấp đôi năm trước. 

Bối cảnh này mang đến cho Ngài Branson ý tưởng: ông ấy có thể thành lập doanh nghiệp với lợi thế cạnh tranh là dịch vụ tốt hơn. Vì vậy, ông ấy bắt đầu xây dựng Virgin Moblie, hợp tác với Deutsche Telekom, công ty mẹ của T-Mobile, và giảm giá cước vì sử dụng mạng lưới cũ. Virgin Moblie cho ra mắt dịch vụ dùng bao nhiêu trả phí bấy nhiêu, thay vì chỉ trả cho những gói cố định đắt đỏ như trước. 

Tại thời điểm đó, Ngài Branson sở hữu 381 cửa hàng Virgin Megastores nằm ở những vị trí đắc địa, dễ tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng: những người trẻ, những người muốn có điện thoại riêng nhưng lại không có khả năng chi cho những gói viễn thông đắt đỏ. 

Chiếc lược này thật sự hiệu quả. Đến tháng 11 năm 2000, Virgin Mobile có đến 500.000 người đăng ký, thắng giải Mạng Viễn thông của năm với giá trị ước tính khoảng 1,36 tỷ Bảng. Dần dần, Virgin Mobile phát triển sang thị trường Úc, Mỹ và châu Á. Virgin Mobile cũng là công ty di động có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Anh. Virgin Mobile ở Mỹ cũng đã đạt doanh thu 1 tỷ đô la chỉ trong gần 3 năm và vẫn đang tiếp tục phát triển. 

4. Virgin Active muốn thay thế những phòng tập gym đắt đỏ nhưng thảm họa đã xảy ra

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Hầu như lúc nào Ngài Branson cũng có ý tưởng mới. Nhưng không phải cái nào cũng phù hợp với mô hình kinh doanh của tập đoàn Virgin, ví dụ như Virgin Active. 

Người ta thường phàn nàn về dịch vụ của phòng tập thể hình: chi phí đắt, thiết bị cũ, phòng thay đồ nhỏ… Nhưng họ không có lựa nào khác ngoài việc chấp nhận những bất tiện như vậy. Nói cách khác, thị trường phòng tập thể thao khá tiềm năng để Tập đoàn Virgin nhảy vào. Nhưng mọi việc thì không như ý muốn. 

Sau 2 năm chuẩn bị, những phòng tập thể hình hạng sang sắp mở cửa vào tháng 8 năm 1999 lại phải trì hoãn vì bị cháy. Địa điểm được chọn là Preston và Lancanshire, vì những đặc điểm riêng về nhân khẩu học. Ngày nay, việc lựa chọn địa điểm để bắt đầu kinh doanh dễ dàng hơn rất nhiều so với những ngày trước nhờ vào công nghệ, nhưng ở thời đó, xác định được 2 địa điểm đó là nỗ lực rất nhiều của Frank Reed và Matthew Bucknall, những người đã góp phần hiện thực hóa ý tưởng Virgin Concept. 

Họ chú ý rất nhiều đến cơ sở vật chất của phòng tập: Không gian rộng rãi, vòi tắm được trang bị thuộc loại tốt nhất thời điểm đó. Đến cả những chi tiết nhỏ nhất cũng được để ý: Khăn tắm luôn sẵn sàng, nước ở hồ bơi luôn ở một nhiệt độ thích hợp. 

Khi mọi thứ bị thiêu rụi trong đám lửa, họ vẫn chi trả đầy đủ cho nhân viên mặc dù không có doanh thu. May thay, khi phòng tập được sửa sang, nhiều nhân viên vẫn nhiệt tình ở lại làm việc và ghi dấu ấn trong cộng đồng. 

Dấu ấn của Virgin Active là giá cả phải chăng. Đối thủ cạnh tranh trong vùng là LivingWell, yêu cầu khách hàng chi 300 Bảng chỉ để đăng ký. Ở Virgin Active, không có những 

Ŏ khoản phí vô lý như vậy và những gói dịch vụ dài hạn. Vì vậy, khi phòng tập mở cửa, khách hàng đã chờ sẵn trước đó để đón nhận dịch vụ tập thể hình mà họ yêu thích. 

5. Virgin Trains là lợi ích dễ nhìn thấy nhất khi mảng giao thông công cộng được tư nhân hóa

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Tương tự như British Airways, nhiều dịch vụ ở Anh vốn được điều hành bởi chính phủ. Về hàng không, có hãng British Airway, về tàu hỏa có British Rail, ngoài ra khí đốt, thép và than cũng được điều hành bởi chính phủ. 

Nhưng Richard Branson đã bắt đầu thay đổi cục diện đó, bắt đầu từ tàu hỏa. Ý tưởng đến từ những trải nghiệm của ông trên con tàu cao tốc nổi tiếng từ Tokyo đến Kyoto năm 1991. Khi Bộ vận tải bắt đầu tư nhân hóa British Rail và kêu gọi nhiều doanh nghiệp đấu thầu, Virgin Trains cũng đã sẵn sàng để tham gia. 

Điều này là một thách thức. Một chiếc tàu hỏa mới và tốt hơn cũng đòi hỏi cơ sở vật chất phải thay đổi, điều này làm tăng chi phí lên rất nhiều so với ước tính. Nhưng 2 bên đã dần đạt được thỏa thuận, và đến đầu những năm 2000, Virgin Trains đã cho ra mắt dịch vụ West Coast Main Line. Khi đó, sự thay đổi trong ngành giao thông công cộng đã dần rõ rệt. 

Chuyến tàu thử nghiệm Pendolino mà Ngài Branson mang đến nước Anh cho thấy việc di chuyển từ London đến Manchester nhanh hơn 15 phút. Và trong tuần đầu tiên, 82% chuyến tàu đến đúng giờ, chỉ 4 chuyến bị trì hoãn và mọi việc cũng bắt đầu tốt hơn từ đó. 

Virgin Trains đã cải thiện tình hình hỗn loạn, sắp xếp chuyến thiếu chính xác mà dịch vụ tàu hỏa công cộng đang phải đối mặt. Kết quả, số lượng hành khách tăng lên gấp 3 lần và mạng lưới đường sắt cũng tăng gấp bội. 

Nhiều người khác, như là lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn, cho rằng nước Anh vẫn nên quốc hữu hữu hóa ngành này vì lượng hành khách sẽ ngày một nhiều lên. Corbyn thậm chí đã đăng tải một đoạn video vào năm 2016, nội dung video nói về việc ông ấy đã ngồi trên sàn trong một chuyến tàu của Virgin Train để chứng minh quan điểm của mình. 

Tuy nhiên thực tế là có đến 140 chỗ ngồi trống trên chuyến tàu đó, sau khi quay video thì Corbyn cũng đã tìm được chỗ ngồi. Nhưng điều mà Corbyn thật sự đã nhận định sai đó là chính những cải tiến trong suốt 15 năm mới là nguyên nhân thúc đẩy người dân bắt đầu sử dụng tàu hỏa. Trong khi đó, 65 chuyến tàu Azuma sẽ được đưa vào vận hành. Và như mọi khi, Virgin Trains sẽ luôn cố gắng để cải thiện mọi thứ tốt hơn. 

6. Virgin Unite và lý tưởng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Bạn thân nhất với Richard Branson, Nelson Mandela, là một trong số ít những người có khả năng bước vào một căn phòng và khiến tất cả mọi người trong căn phòng đó đều cười. Sau khi Mandela qua đời năm 2013, Ngài Branson đã có những năm tháng khó khăn khi không còn nguồn năng lượng tích cực như vậy bên cạnh, nhưng ông vẫn rất trân trọng những ngày tháng cùng cộng tác với ông Mandela ở Virgin Unite. 

Virgin Unite là một tổ chức từ thiện do Ngài Branson xây dựng để nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo với khao khát xây dựng những chương trình từ thiện khác. Ý tưởng của tổ chức là muốn hướng tới những người mong muốn tạo nên sự thay đổi tích cực. Cốt lõi của Virgin Unite là tập hợp những người cố vấn chuyên môn và một nhóm người lãnh đạo có kinh nghiệm, Ngài Branson gọi họ là “Bô lão”, tương tự như “bô lão” trong những bộ lạc xưa. 

Nelson Mandela là bô lão đầu tiên, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan là người tiếp theo. Sau đó, Ngài Branson để Mandela tự chọn tiếp 12 người ông ấy tin tưởng để tham gia vào nhóm “Bô lão”. 

Virgin Unite và nhóm Bô lão chỉ có một nhiệm vụ là làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Ngài Branson muốn tạo nên một một nhóm độc lập có khả năng ứng phó cao hơn Liên Hợp Quốc khi có vấn đề xảy ra. 

Danh sách đầu tiên mà Mandela đề xuất gồm có cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Desmond Tutu, cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson, người đoạt giải Nobel Hòa Bình, Muhammad Yunus đến từ Bangladesh. Mỗi người tham gia điều được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới, và được khuyến khích tự do bày tỏ quan điểm hay kinh nghiệm làm việc ở những vùng đất khác nhau như Darfur, Somalia, Palestine, Triều Tiên hay Nga. 

Ở những nơi này, người dân vẫn còn đang đấu tranh về nhân quyền. Virgin Unite, với tập hợp những con người có tầm nhìn vượt trội trên toàn cầu và lòng trắc ẩn sâu sắc, có sứ mệnh tìm ra giải pháp cho những khủng hoảng đó. 

7. Quá trình Virgin America trở thành một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới và quyết định bán đi đầy khó khăn

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Đôi khi bạn phải bán đi thứ gì đó để những thứ khác tiếp tục phát triển. Đó cũng là những gì xảy ra vào năm 1992, khi Richard Branson phải bán đi Virgin Records để hỗ trợ Virgin Atlantic, và đến năm 1999, ông đã tiếp tục bán 49% cổ phần Virgin Atlantic để đầu tư phòng tập Virgin Active. 

Nhưng thương vụ đau lòng nhất là bán đi Hãng Hàng không Virgin America, thành lập năm 2004. Khi đó, các hãng hàng không trên khắp thế giới vẫn đang loay hoay tìm cách phát triển sau sự kiện 11/9. Hầu hết chuyên gia cho rằng, những hãng hàng không mới thì khó lòng nào trụ vững, kể cả hãng có tiếng tăm như Virgin. 

Tuy nhiên, Ngài Branson nhận ra rằng hầu hết hãng hàng không Mỹ đang cung cấp những dịch vụ và trải nghiệm khiến khách hàng phải chịu đựng hơn là tận hưởng. Ông nhận định đây vẫn là cơ hội tốt để bắt đầu ở lĩnh vực mới. 

Mất đến 3 năm, Ngài Branson mới có thể thu thập đủ đơn kiến nghị và thuyết phục Bộ Vận tải Mỹ cho phép Virgin America cất cánh. Virgin America là hãng đầu tiên cung cấp WiFi trên chuyến bay, đồng thời, cung cấp bữa tối theo yêu cầu cùng với nhiều hình thức giải trí khác nhau. Kết quả, Virgin America trở thành hãng hàng không nội địa tốt nhất trong 10 năm liền, theo nhà xuất bản uy tín Condé Nast. 

Nhưng theo luật, Ngài Branson không thể sở hữu toàn bộ Virgin America, vì ông không phải là người Mỹ, ông không thể sở hữu nhiều hơn 25% cổ phần của công ty. Bắt đầu từ 2014, rất nhiều công ty đã muốn mua lại Virgin America. 

18 tháng sau Alaska Airlines đã mua lại thành công Virgin America với giá là 2,6 tỷ đô la. Nhưng điều tệ hơn là Alaska đã không giữ lại tinh thần của Virgin. Thật ra, Alaska cũng có kế hoạch xóa sổ thương hiệu Virgin America vào năm 2019. Một vài khách hàng đã thực sự tức giận vì dịch vụ và phê bình rằng: Virgin America đã trở thành một hàng hãng không tệ hại. 

8. Virgin Media là thương hiệu được mọi nhà biết đến

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Bạn sẽ làm gì khi một doanh nghiệp đang được đánh giá tệ nhất muốn hợp tác với bạn? 

Đó là câu hỏi dành cho Ngài Branson khi Simon Duffy – Giám đốc điều hành của NTL, một doanh nghiệp lớn trong mảng cung cấp cáp trên toàn cầu – mong muốn gia nhập Virgin Media. NTL khi đó luôn nằm ở cuối bảng đánh giá của khách hàng. 

Virgin vốn là thương hiệu dựa trên sự hài lòng của khách hàng, nên những thương vụ như thế này khiến Branson có nhiều băn khoăn, vì ý tưởng của Duffy thật sự rất hấp dẫn. Đây là cơ hội để Virgin Media mang dịch vụ đến từng nhà, gồm có dịch vụ cáp, dịch vụ internet, điện thoại di động và cố định. Virgin thích gọi đây là gói Four Play hơn là Quad Play như cách gọi của Duffy. 

Vấn đề của NTL ở chỗ họ từng phục vụ khách hàng một cách cứng nhắc theo nhiều kịch bản có sẵn. Ngài Branson đã giúp toàn bộ đội ngũ hiểu và thực hiện theo tinh thần của Virgin: nới lỏng mọi thứ, là chính mình, không bao giờ chỉ dùng 1 cách thức để phục vụ khách hàng. 

Ngài Branson luôn sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của nhiều khách hàng, kể cả nếu họ chỉ sử dụng 1 loại hình dịch vụ, và nhiều khách hàng cũng hài lòng với cách phục vụ đó. Virgin Media trở thành nhà cung cấp băng thông đứng đầu thị trường, nhà cung cấp dịch vụ TV trả phí và điện thoại cố định đứng thứ 2 ở Anh. 

Người duy nhất không vui về điều này là Rupert Murdoch, chủ sở hữu Sky TV, nhà cung cấp dịch vụ TV trả phí lớn nhất ở Anh. Murdoch đã mua đến 17.9% cổ phần (tương đương 940 triệu bảng) của nhà mạng truyền hình ITV để Virgin không thể sáp nhập với công ty này. Tuy nhiên sau đó, Văn phòng thương mại Công Bằng đã phạt Sky TV và buộc công ty bán lại 10% cổ phần, chịu lỗ 348 triệu bảng. 

Murdoch cũng sở hữu công ty truyền thông News Corp, công ty này có một công ty con có liên quan trong vụ cố ý xâm nhập điện thoại của Ngài Branson cùng gia đình và hàng xóm vào năm 2011. Sau khi vụ việc này được giải quyết, Ngài Branson cũng đã nhận được một lá thư xin lỗi. 

9. Virgin Money được thành lập như một lẽ tự nhiên 

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Trong suốt thời gian hoạt động. Tập đoàn Virgin dần được khách hàng biết đến nhiều hơn và Ngài Branson cũng định hình rõ ràng hơn hướng đi cho công ty. Hầu hết những dịch vụ mà Tập đoàn này cung cấp thuộc 4 nhóm chính: du lịch, viễn thông và truyền thông, âm nhạc và giải trí, chăm sóc sức khỏe. Cần có một thứ để liên kết 4 mảng này, đó là tiền. Và vì vậy, Virgin Money ra đời. 

Năm 19 tuổi, Ngài Branson thành lập Virgin Records, công ty cung cấp dịch vụ đặt hàng băng đĩa trên tạp chí. Khi đó, ông chưa từng nghĩ đến việc dấn thân vào mảng ngân hàng. Tuy nhiên, khi khủng hoảng tài chính năm 2007, 2008 diễn ra, ông nhận thấy rằng, người dân chưa được hưởng những dịch vụ tài chính tốt nhất. Đến cả những ngân hàng nổi tiếng như Nothern Rock cũng đang thiếu tiền gửi tiết kiệm để duy trì. 

Ngài Branson đã dùng 1,25 tỷ bảng để mua lại Nothern Rock và chính thức trở thành giám đốc ngân hàng. Nhưng thực ra ý tưởng về Virgin Money thì đã được hình thành trước đó. Vào năm 1997, khi Ngài Branson nhận ra rằng: không ai tin tưởng ngân hàng, nhưng họ tin vào ông ấy và thương hiệu Ngài Branson. 

Trong suốt 20 năm, Virgin Money đã cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, tiết kiệm, dịch vụ đầu tư. Và giờ đây, khi mua lại Northern Rock, dịch vụ của Virgin Money đã hoàn thiện, bao gồm luôn mảng thế chấp. Nhưng điều khiến Ngài Branson thật sự thích thú là những phòng chờ của Virgin Money. 

Ở đó, khách hàng có thể thư giãn, sử dụng thức uống miễn phí và gặp gỡ bạn bè. Phòng chờ của họ như một nơi để chậm lại giữa nhịp sống hối hả. Những chi nhánh của Virgin có phòng chờ thì mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn 300% so với những chi nhánh không có. Rõ ràng là mô hình này rất hiệu quả. 

10. Virgin Galactic, dự án Ngài Branson yêu thích nhưng không thể hoàn thành

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Nhiều người đã mơ trở thành phi hành gia khi họ còn trẻ, nhưng chỉ một số ít người kiên định và đủ đam mê để thực hiện ước mơ đó như Ngài Branson. 

Trong một khoảng thời gian rất dài, Ngài Branson vẫn nghĩ rằng đó chỉ là ước mơ viển vông cho đến khi ông ấy gặp được kỹ sư hàng không vũ trụ Burt Rutan ở sa mạc Mojave và kể cho Rutan nghe về kế hoạch SpaceShipOne. 

Năm 2003, sau 12 năm tìm kiếm, Ngài Branson đã nhìn thấy một bản thiết kế tàu không gian có tính khả thi được vẽ bởi Rutan trên một tờ giấy ăn. Thiết kế của ông ấy là cơ sở để hình thành Virgin Galactic, là công ty mà Branson dành hết 14 năm tiếp theo của cuộc đời mình để phát triển. 

Ngài Branson ngay lập tức đưa kế hoạch của mình cho bạn của ông, Paul Allen, lúc này đang làm việc tại Microsoft, Allen hứa sẽ đóng góp 25 triệu đô la để xây dựng tàu không gian đầu tiên gồm con tàu chính và tàu mẹ, WhiteKnightOne. Ý tưởng ban đầu là tàu mẹ sẽ đưa con tàu chính đến một độ cao nhất định và phóng nó đi. Tàu vũ trụ chính sau đó sẽ được phóng ra ngoài vũ trụ, ở đó một chút và quay về trái đất. 

Mọi thứ đều thuận lợi cho đến chuyến thử nghiệm thứ 4 với con tàu SpaceShipTwo năm 2014. Sau khi tàu mẹ được phóng lên không gian, sự cố kỹ thuật đã xảy ra khiến cho con tàu chính không được phóng ra ở vị trí mong muốn. Kết quả, một lực khổng lồ sinh ra làm hỏng toàn bộ cấu trúc, phi công Mike Alsbury hy sinh, phi công Peter Siebold bị thương. Sự cố được đăng đầy trên báo chí, và toàn bộ dự án đều bị trì trệ. 

Những bài báo giật tít như “Vụ nổ phóng tàu không gian” được đăng công khai, mà đứng sau là một tờ báo uy tín như Associated Press. Thực tế, không có vấn đề gì về máy móc hoặc có bất kỳ vụ nổ nào. Những cuộc điều tra đã tìm ra nguyên nhân thực sự ở đâu nhưng truyền thông vẫn tiếp tục thổi phồng nó theo chiều hướng tiêu cực. Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu Virgin Galactic sẽ có thể tiếp tục tồn tại sau thảm kịch kinh hoàng này hay không. 

11. Branson vẫn hy vọng đưa khách hàng của mình vào vũ trụ, không phải vì cái tôi của mình

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Khác với chương trình SpaceX được phát triển bởi doanh nhân Elon Musk, Virgin Galactic của Ngài Branson không hướng đến sao Hỏa. Ông muốn đưa con người ra ngoài không gian để họ có thể nhìn thấy trái đất từ một góc nhìn khác, đó sẽ là trải nghiệm mà họ sẽ nhớ mãi trong suốt quãng đời còn lại. 

Hiện giờ bạn đã có thể đặt chỗ để trở thành một trong những thành viên đầu tiên của phi hành đoàn. Ngài Branson vẫn rất hy vọng những chuyến du hành thương mại sẽ sớm được thực hiện. 

SpaceShipTwo cũng đã được xây dựng lại. Mất khá nhiều thời gian để xây dựng và khởi động lại dự án sau tai nạn đó. Nhưng cuối cùng mọi thứ đã diễn ra trôi chảy, những chuyến du hành thương mại cũng sẽ sớm được thực hiện. Trên thực tế, ngày 5 tháng 12 năm 2016, chuyến bay thử nghiệm lần 5 của con tàu SpaceShipTwo đã diễn ra suôn sẻ. 

Nhiều người cho rằng, cái chết của phi công vào năm 2014 là do cái tôi của Ngài Branson, họ nghi ngờ động lực chính để Ngài Branson làm việc trong rất nhiều năm qua cũng là vì cái tôi của mình. Nhưng Ngài Branson thì không quan tâm đến điều này, ông vẫn kiên định và tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu mình đặt ra. 

Vượt qua nỗi đau về sự hy sinh của Mike Alsbury cũng tốn khá nhiều thời gian, nhưng những kỹ sư chưa từng nghi ngờ về khả năng của nhau. Và ở Virgin Galactic, cách tốt nhất để tri ân sự hi sinh là nhận lấy bài học từ thất bại và tiếp tục tiến về phía trước. Thám hiểm không gian cũng là vì lợi ích của nhân loại chứ không phải vì một cá nhân nào. Đối với Ngài Branson và Elon Musk, việc tiếp nối dang dở của NASA về du hành vũ trụ là để để chạm đến những vùng giới hạn mới, để chứng minh với thế giới về khả năng vô hạn của con người. 

Nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking có nói: Virgin Galactic sẽ nhận được toàn bộ sự tôn trọng của tôi vì đã đưa nhân loại đến những kỳ quan thực sự của vũ trụ. 

12. Ngài Branson phấn khởi khi Virgin Startup có những khoản cho vay và tạo nên một mạng lưới băng thông toàn cầu

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Trong khi giúp nhân loại nhìn thấy bên ngoài không gian, Richard Branson vẫn có thể sắp xếp thời gian để giúp đỡ những người khác khởi nghiệp. Một trong những dự án tâm đắc của ông là Virgin Startup, được thành lập để giúp đỡ những người sáng tạo, những ai đang muốn biến ước mơ của mình trở thành sự thật. 

Ngài Branson biết rằng ông may mắn vì có gia đình đã giúp đỡ mình vô điều kiện, kể từ khi ông bắt đầu tờ tạp chí Student lúc còn là sinh viên và sau này là Virgin Records. Trên thực tế, mẹ của ông cũng đã cho ông 100 bảng khi ông bị thất nghiệp. Không có số tiền này, có lẽ ông sẽ không thể xây dựng nên đế chế toàn cầu như ngày hôm nay. 

Ngài Branson muốn những người khác cũng có cơ hội như ông đang có, vì vậy, ông đã “vận động hành lang” để chính phủ Anh góp một phần khoản vay cho sinh viên vào Quỹ Đầu tư cho tuổi trẻ để giúp đỡ những người khởi nghiệp. Đây cũng là khởi điểm của Virgin Start Up, một cách khác để giúp đỡ những người trẻ vay vốn khi họ không thể đáp ứng đủ điều kiện vay của ngân hàng. 

Đến ngày 4 tháng 5 năm 2016, Virgin Start Up đã cung cấp hơn 1.000 khoản vay ngắn hạn trong 3 năm, tương đương 10 triệu bảng và hàng chục ngàn giờ tư vấn. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì mà Branson muốn hướng đến. Một dự án mà ông đánh giá cao là OneWeb. Đó là đứa con tinh thần của Greg Wyler, một người cải tiến công nghệ, ông mong muốn có thể xây dựng nên một hệ thống những vệ tinh cung cấp kết nối internet trên toàn cầu, hướng đến 4 tỷ người vẫn chưa được kết nối internet ở thời điểm hiện tại. 

Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn giúp những người ở các khu vực chưa phát triển hoặc những vùng chưa được kết nối internet có cơ hội để phát triển. Chính vì vậy tàu mẹ WhiteKnightTwo đã được trang bị LauncherOne để có thể phóng thêm một vệ tinh nặng 500 pound vào vũ trụ, so với hệ thống phóng vệ tinh từ mặt đất như hiện tại thì cách này dễ thực hiện hơn nhiều. 

Mục tiêu là đến năm 2019, OneWeb sẽ có thể hoạt động, khi đó, chúng ta sẽ có một mạng lưới liên lạc mạnh gấp 10 lần so với thời điểm hiện tại. 

13. Richard Branson không ngại lên tiếng về những vấn đề chính trị

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Richard Branson thừa nhận ông khó giữ thái độ trung lập, nhất là khi có nhiều thông tin sai lệch được lan truyền về những vấn đề mà ông quan tâm như là thay đổi khí hậu, cải thiện trại giam, phòng ngừa HIV/AIDS và nhân quyền. 

Ngài Branson cũng là một người có sức ảnh hưởng đến những vấn đề toàn cầu. Như vụ việc ở Nam Phi là một ví dụ. Ông từng dành nhiều thời gian ở Nam Phi để cố gắng tìm kiếm phương pháp giảm hậu quả của HIV/AIDS và sự lây lan của bệnh này. Vì vậy, ông rất tức giận về việc Bộ Y tế Nam Phi tuyên bố hỗn hợp củ cải đường, khoai tây, tỏi và chanh có thể điều trị HIV/AIDS. 

Ngài Branson đã nói với công chúng rằng: Bộ Y tế và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã phạm tội ác diệt chủng khi từ chối những phương pháp chữa trị khoa học dành cho công dân của nước mình. Về sau, ông cũng đã có một buổi trao đổi với Tổng thống Mbeki. Tuy nhiên sau đó, vị Tổng thống ấy bị buộc từ chức trước khi có thể thực hiện những cải thiện như đã lên kế hoạch, bao gồm việc thành lập một Trung tâm kiểm soát Bệnh tật. 

Có một sự thật là những vấn đề về biến đổi khí hậu đang dần bị chính trị hóa, nhưng Tập đoàn Virgin thì vẫn kiên quyết trong việc thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch. Và có điều đáng buồn khác là có đến 100 tỷ đô được chi để thực thi luật phòng chống ma túy, trong khi ngành công nghiệp ma túy vẫn đang tiếp tục phát triển với quy mô 320 tỷ đô la và không có dấu hiệu chậm lại. 

Bồ Đào Nha là một ví dụ thành công về việc hợp pháp hóa ma túy. Ở đất nước này, nghiện ma túy là một vấn đề sức khỏe của cả cộng đồng. Người nghiện không phải là phạm nhân mà là bệnh nhân và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội. Nhờ vậy, tình hình ma túy của quốc gia này đã được cải thiện đáng kể. 

Có rất nhiều thứ cần làm. Và đối với Ngài Branson, không gì có thể giới hạn ông thực hiện những điều mà ông mong muốn. 

Nội dung chính từ quyển sách

Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review
Sách Người Đi Tìm Bão PDF & Review

Từ những ngày đầu thành lập Virgin Records vào năm 1970, Richard Branson đã liên tục tìm kiếm những cách hiệu quả để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Bất cứ lĩnh vực nào mà ông tìm thấy cơ hội phát triển, ông đều nhiệt huyết thâm nhập thị trường và nâng cấp dịch vụ. Ngoài những cải tiến trong lĩnh vực hàng không và giải trí, hay thành lập tổ chức từ thiện như Virgin Unite, Branson luôn mong muốn làm cho thế giới tốt hơn khi lên tiếng về những vấn đề như cải cách luật ma túy, cắt giảm khí thải carbon và chống HIV/AIDS ở châu Phi. 

Lời khuyên từ Richard Branson 

Branson luôn nhắc nhở những người đồng nghiệp của mình hãy ghi chú nhưng không có nhiều người thực sự làm theo lời khuyên của ông. Theo nghiên cứu của ông, những người thường xuyên ghi chú có năng suất làm việc cao hơn vì đôi khi những ý nghĩ tuyệt vời xuất hiện chỉ trong vài giây, và nếu không ghi lại bạn có thể quên mất nó trong chốc lát. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Người Đi Tìm Bão sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Người Đi Tìm Bão của tác giả Richard Branson tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.