Tìm kiếm

Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

“Người trẻ trắng tay” (xuất bản năm 2017) là quyển sách viết về đề tài tài chính cá nhân để giúp những người trẻ vạch ra kế hoạch trong tương lai. Trong quyển này, tác giả trình bày những mẹo và thủ thuật để giúp bạn đọc dũng cảm đối diện với vấn đề tài chính và phát triển bản thân mạnh mẽ hơn. 

Cuốn sách Người Trẻ Trắng Tay dành cho ai?

  • Những người trẻ chưa biết làm thế nào để cân bằng tài chính 
  • Những người tiết kiệm đang vật vã kiếm sống 
  • Những người sống theo chủ nghĩa ngắn hạn, chỉ dựa vào thu nhập từ lương 

Giới thiệu tác giả sách Người Trẻ Trắng Tay

Tác giả Erin Lowry
Tác giả Erin Lowry

Erin Lowry là một nhà văn sống ở New York, đến nay bà đã xuất bản 2 quyển sách về tài chính cá nhân. Bà nổi tiếng vì những lời khuyên có giá trị dành cho người trẻ và là khách mời thường xuyên của chương trình CBS Sunday Morning, CNBC và Fox & Friends. Lowry cũng có nhiều bài viết về tiền bạc đăng trên Fast Company, Cosmopolitan, và Refinery29. 

Tải sách Người Trẻ Trắng Tay PDF

Để tải sách Người Trẻ Trắng Tay PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Người Trẻ Trắng Tay

1. Quyển sách này có gì dành cho bạn? Quyển sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ tài chính

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Tiền bạc có thể là một đề tài đáng sợ đối với những người mới ra trường hoặc những người đang chật vật kiếm sống ở các thành phố đắt đỏ. Chỉ mỗi việc thanh toán hóa đơn hàng tháng đã gần như gây áp lực cho họ, chưa nói đến việc họ phải cân đối để có những khoản để dành cho việc khẩn cấp và xa hơn là tiền để dành dưỡng già. 

Mọi hành trình vĩ đại đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé. Việc đầu tiên mà bạn có thể làm là kiên trì tiết kiệm 10 độ từ tiền lương mỗi tháng hoặc chọn ngân hàng trực tuyển có mức lãi suất hấp dẫn hơn ngân hàng truyền thống. 

Trong quyển sách này, tác giả sẽ dẫn dắt chúng ta đến với những lời khuyên giúp cho những người trẻ dù là đang nghèo khó nhất cũng có thể vươn lên và đạt được thành công về tài chính. 

Quyển sách sẽ giúp bạn: 

  • Hiểu về tài chính 
  • Hiểu được lý do vì sao mỗi người sẽ có những khoản ngân sách khác nhau 
  • Và bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền cho các việc khẩn cấp. 

2. Nhiều người trẻ khoảng 20 – 30 tuổi thường tự giới hạn khả năng phát triển của chính họ vì nghĩ rằng việc quản lý tài chính rất khó và nhiều áp lực

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Lizzie là bạn của tác giả. Giống như nhiều người khác quyết tâm lập nghiệp ở New York, cô cũng đến đây để theo đuổi đam mê sáng tạo. Nhưng rồi, cô cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong công việc nhàm chán ở công ty. 

Tác giả đã hỏi Lizzie vì sao cô không nghỉ việc. Khi đó, Lizzie chỉ mới 23 tuổi, không nợ nần và độc thân, rõ ràng cô đang ở thời điểm thích hợp để theo đuổi đam mê của mình mà vẫn có thể trang trải cho cuộc sống từ việc làm thêm. 

Nhưng Lizzie trả lời cô không biết, cô cảm thấy mình cần phải kiếm tiền. Lizzie không nhìn vào tài khoản ngân hàng nhưng luôn hy vọng là số tiền còn lại sẽ đủ để sống đến cuối tháng. Từ bỏ công việc hiện tại sẽ khiến cô gặp khó khăn về tài chính và bản thân Lizzie cũng không biết cách nào để quản lý dòng tiền của mình. 

Lizzie là một cô gái trẻ, thông minh, xuất thân từ một gia đình khá giả. Nhưng chính bản thân cô cũng nói rằng mình không thể quản lý được dòng tiền, vậy những người trẻ khác cũng tầm tuổi của cô, họ đang giải quyết vấn đề này như thế nào? Đây từng là câu hỏi mà tác giả đã không thể giúp bạn mình trả lời. Và rồi tác giả nhận ra, có rất nhiều người trẻ cũng gặp vấn đề tương tự như Lizzie. 

Quản lý tài chính là ranh giới giữa sung túc và túng thiếu. Nếu không biết cách quản lý đồng tiền đúng cách, cuối cùng bạn sẽ chỉ mắc kẹt trong việc kiếm tiền để trả tiền thuê nhà nhưng sẽ không đủ để chăm sóc cho con cái, hoặc thú cưng, hoặc là những mong muốn khác. Thậm chí, bạn cũng sẽ không đủ khả năng để thực hiện những việc trong danh sách những việc cần làm trước khi chết. Bạn sẽ chôn vùi bản thân trong chuỗi ngày sống nhờ vào tiền lương, từ tháng này sang tháng khác cho đến hết đời. 

Nhưng quản lý tài chính là việc không đơn giản. Vì vậy mà có nhiều người bị vấn đề tiền bạc đè nặng. Như vậy làm sao để bạn thoát khỏi nỗi lo này hay tốt hơn là không bao giờ phải đối mặt với nó? Trên thực tế, bạn không cần những công thức quá phức tạp để giải quyết vấn đề này. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện những thay đổi nhỏ và dần dần tình hình sẽ được cải thiện một cách đáng kể. 

3. Việc đầu tiên để tháo gỡ khó khăn về tài chính là tìm đúng nút thắt

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Quản lý tiền bạc là câu chuyện đường dài. Chi tiêu theo số tiền kiếm được và luôn có một khoảng dự trữ là việc nghe tưởng chừng như dễ làm nhưng lại khiến nhiều người phải áp lực. 

Giống như chúng ta thường nghe rằng hãy ăn ít lại và tập thể dục nhiều hơn thì chúng ta sẽ có sức khỏe tốt nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tuân theo lời khuyên này. Bởi vì những hành vi bắt buộc này vốn không giải quyết vấn đề sâu xa hơn. Cách duy nhất là bạn cần xác định vấn đề gốc rễ cần giải quyết. 

Thường thì chúng ta thấy khó quản lý tiền bạc khi bắt đầu đi vay hay sử dụng thẻ tín dụng. Vì vậy, bạn cần quay lại thời thơ ấu, khi mà bố mẹ không cho bạn tự do sử dụng tiền bạc, và cũng là lúc mà mong muốn sử dụng tiền của bạn bị kiềm hãm. 

Mọi thứ dần định hình khi bạn nhận ra cách bố mẹ hay người chăm sóc bạn nói về tiền bạc như thế nào. Có thể họ rất thoải mái, hoặc cũng có thể là họ nói về nó với thái độ dè chừng. Có thể bạn sinh ra trong gia đình khó khăn hay chỉ đơn giản là bạn không tự tin về tình hình tài chính của gia đình. Nói chung, dù tuổi thơ của bạn như thế nào, bạn luôn có có hội để thay đổi thực tại. 

Nhận ra những rào cản này là bước đầu tiên để hướng đến điểm đích tự do tài chính. Tiếp đến, bạn cần trả lời những câu hỏi sau một cách thành thật. Bạn cũng nên viết lại những câu trả lời để xem khi cần. 

Ký ức đầu tiên của bạn về tiền là gì? Bạn cảm thấy như thế nào khi trải qua ký ức đó? Khi bạn trưởng thành bạn kiếm tiền như thế nào – ví dụ như là đi giao báo hay nhận khoản trợ cấp nào đó không? Bạn thường mua những đồ vật gì? Bố mẹ hay người chăm sóc cho bạn nói về tiền với thái độ như thế nào? Hiện tại bạn đang lo lắng điều gì về tài chính? 

Bây giờ, hãy đọc lại những câu trả lời và chúng sẽ cho bạn biết cách mà bạn đang nghĩ về đồng tiền. Bạn có lo lắng về việc hết tiền, hoặc là sẽ mãi sống trong nợ nần? Nếu vậy, chính cách suy nghĩ của bạn cũng đang là vấn đề. Và nếu bạn vẫn giữ thói quen tiêu tiền như lúc nhỏ, bạn sẽ tiếp tục mắc kẹt trong vòng xoáy của sự bất lực. Làm rõ những vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện những mẹo khác mà quyển sách này sẽ gợi ý cho bạn. 

4. Có hai cách để lập ngân sách: hoặc là sử dụng tiền mặt tiết kiệm, hoặc là ghi lại đến từng đồng chi tiêu

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Để quản lý tài chính, bạn cần dùng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi người sẽ có thái độ và tâm trạng khác nhau, vì những điều này bắt nguồn từ trải nghiệm họ trải qua khi còn bé. Do đó, mỗi người cũng sẽ có những phương pháp khác nhau. Ví dụ như việc lập ngân sách, số tiền mà bạn mong muốn đạt được sẽ quyết định số tiền bạn được phép chi hàng tháng. 

Thông điệp ở đây là có 2 cách để lập ngân sách: hoặc là sử dụng tiền mặt tiết kiệm, hoặc là ghi lại đến từng đồng chi tiêu. Hãy bắt đầu với cách tiết kiệm tiền mặt. Với phương pháp này, bạn cần chuyển đổi tất cả phương thức thanh toán sang tiền mặt. Lý do gì khiến bạn nên chọn cách thức lỗi thời này trong thời đại kỹ thuật số? 

Thứ nhất, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi dùng tiền mặt, bạn sẽ chi tiêu ít hơn so với việc dùng thẻ. Thứ hai, tiền mặt không có phí, vì vậy, bạn sẽ không cần lo đến các khoản phí thẻ tín dụng, lãi suất thanh toán hay danh sách hóa đơn cần tất toán khi sao kê mỗi tháng. 

Chuyển sang sử dụng tiền mặt có thể sẽ có chút trở ngại ban đầu nhưng không phải là không thể thực hiện. Hãy bắt đầu từ việc chia tiền của bạn thành những khoản chi hàng tuần. Việc này giúp bạn kiểm soát lượng chi tiêu, và không cần mang theo quá nhiều tiền. Bạn cũng nên để khoảng 100 đô la để đề phòng trường hợp còn hóa đơn nào đó mà bạn chưa thanh toán. 

Một phương pháp khác là ghi lại chi tiêu của bạn chi tiết đến từng đồng. Bạn nên có một bảng tính ghi lại tất cả giao dịch, gồm các cột thông tin như ngày, món đồ bạn mua, và số tiền, hãy ghi lại chính xác đến từng đồng. Khi đó, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi bạn đã tiêu hết tiền như thế nào trong tháng vừa rồi. 

Chỉ cần nhìn vào bảng chi, bạn sẽ tìm ra được những nguyên nhân sâu xa. Từ đó, bạn sẽ có hướng điều chỉnh tốt hơn. Ví dụ như bạn của tác giả, từ bản chi này cô đã nhận ra bản thân tiêu đến gần 100 đô la để mua nước đóng chai ở Starbucks. Sau đó, cô quyết định cắt giảm, chỉ chi 10 đô la để mua nước và chứa trong bình đựng riêng, và từ đó tiết kiệm được 90 đô la mỗi tháng. 

5. Chia ngân sách thành nhiều phần theo tỷ lệ hợp lý sẽ giúp bạn thực hiện được những mục tiêu tài chính dài hạn nhưng vẫn đảm bảo khoản chi hàng tháng

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Nói chung, tiền của bạn cơ bản được chia làm 3 phần: chi phí cố định như tiền thuê nhà, những mục tiêu tài chính như mua nhà, và những khoản chi linh hoạt cho đời sống hàng ngày. Trong trường hợp lý tưởng, bạn hãy dành 50% thu nhập cho phần đầu tiên, 20% cho phần tiếp theo, và 30% cho phần còn lại. 

Nếu bạn là một người trẻ sống ở thành phố lớn, điều này nghe có vẻ phi thực tế. Chỉ tiền thuê nhà thôi gần như đã chiếm mất 50% tiền lương của bạn, chưa kể đến những tiện ích khác, những khoản lãi hay vé tàu điện ngầm. 

Tuy vậy, chia ngân sách theo tỷ lệ vẫn có lợi. Miễn là bạn cố gắng giữ mọi thứ gần mức lý tưởng. Bạn có thể xem phần trăm này là mục tiêu để bạn phấn đấu kiếm tiền. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh những tỷ lệ này. Dù bạn đang ở trong trường hợp nào, hãy giữ mức phần trăm thật hợp lý. Nói cách bạn, bạn không nên phân chia 40% cho những chi phí cố định, 55% cho những khoản chi thay đổi và tiết kiệm 5%. 

Ví dụ như Dwight, anh ấy sống ở New York, và kiếm được 45.000 đô la mỗi năm. Sau khi trừ thuế và để một phần vào quỹ dưỡng già, Dwight còn lại 31.800 đô la, tương đương 2.650 đô la mỗi tháng. Dwight cần 1.350 đô la để trả tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn cho các dịch vụ tiện ích và chi phí di chuyển. Tiếp đến, anh ấy cần trả lãi 250 đô la cho các khoản vay dành cho việc học, tổng cộng, Dwight dành đến 60% lương để chi cho những khoản cố định. 

Như vậy, Dwight còn lại khoảng 1.000 đô la. Trong trường hợp lý tưởng, Dwight nên dành 20% cho những mục tiêu tài chính dài hạn, tức là để dành khoảng 500 đô la mỗi tháng. Nhưng như vậy, anh ấy chỉ còn 500 đô la để trang trải chi phí sống ở New York, điều này thì không hợp lý. Vậy giải pháp ở đây là gì? Dwight nên để dành 250 đô la và chi khoảng 850 đô la, tương đương 30% lương cho những thứ như là thức ăn. 

Đây là sự điều chỉnh tạm thời. Khi được tăng lương, Dwight có thể giữ mức tỷ lệ này cho những khoản chi cố định và tiết kiệm thêm tiền cho mục tiêu tài chính dài hạn. Điều này sẽ khiến tỷ lệ ngân sách thay đổi và càng gần với mức lý tưởng hơn. 

6. Chuyển sang dùng ngân hàng trực tuyến để hưởng mức lãi suất tốt hơn

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Ngân hàng luôn hiển thị số dư trong tài khoản của bạn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, nếu tiền không được bạn dùng, có khi nào nó đang được dùng cho những việc khác không? 

Trên thực tế, số tiền mà bạn giữ trong tài khoản sẽ được các ngân hàng cho những khách hàng khác vay. Việc này giúp ngân hàng thu được món lợi khổng lồ. Ngược lại, ngân hàng sẽ trả cho bạn những khoản lãi theo năm, hay còn gọi là APY. 

Thông thường, bạn sẽ nhận được 0,01% tính trên số tiền bạn gửi trong ngân hàng. Có nghĩa là, bạn sẽ nhận được 1 xu mỗi năm nếu bạn luôn duy trì số dư ở 100 đô la. Tuy nhiên, khi ngân hàng cho vay, họ sẽ thu lãi 3%. Đây là sự khác biệt rất lớn, và đó cũng là lý do bạn nên tìm kiếm những lựa chọn khác tốt hơn. 

Rõ ràng, có thể là bạn không chọn ngân hàng vì mức lãi suất hàng năm. Có thể là bạn chọn vì sự tiện dụng, để cả gia đình có thể dùng chung một ngân hàng, hoặc cũng có thể là vì đó là ngân hàng gần nhà bạn. Nói chung, không nên vì mức APY bé tẹo. 

Nếu bạn giữ 2.000 đô la trong tài khoản với mức APY nhỏ, tức là bạn kỳ vọng sẽ nhận được 20 xu vào cuối năm. Ở hầu hết thành phố, 20 đô la không đủ để mua được 2 phút sấy quần áo. Tuy nhiên, có những nơi sẽ cho bạn hưởng lãi suất lên đến 1%. 

Đó chính là những ngân hàng trực tuyến. Những ngân hàng này có những mức ưu đãi hấp dẫn hơn vì họ không phải chi tiền thuê đất, xây chi nhánh và đóng thuế tài sản. Bạn có thể tìm trên Google từ khóa: lãi suất tiết kiệm cao nhất. Sau đó, hãy đọc kỹ thông tin về các khoản lãi suất của ngân hàng, đánh giá của những khách hàng về chất lượng dịch vụ để chọn được ngân hàng phù hợp nhất. 

7. Thẻ tín dụng là công cụ tài chính hữu ích nếu bạn đảm bảo được khả năng chi trả hàng tháng

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Thẻ tín dụng là một thứ khiến cho bạn dùng hết tiền một cách nhanh chóng. Khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ không biết được mình đã chi bao nhiêu, nhưng cuối tháng, bạn sẽ phải thanh toán cho một hóa đơn dài ngoằng với lãi suất thanh toán ngất ngưỡng. 

Đó là lý do vì sao bạn không bên sử dụng thẻ tín dụng. Nhưng thẻ tín dụng cũng có một lợi ích khác đáng nói đến, đó là điểm tín dụng. Điểm này sẽ hữu dụng khi bạn có nhu cầu vay tiền, chẳng hạn là vay tiền để mua nhà chẳng hạn. 

Cách tốt nhất để hưởng lợi từ thẻ tín dụng là bạn nên tuân thủ đúng nguyên tắc: không bao giờ chi những khoản vượt ngoài khả năng thanh toán của bạn và đảm bảo là bạn có đủ khả năng để thanh toán toàn bộ số dư mỗi tháng. 

Theo một nghĩa nào đó, thẻ tín dụng giống với những khoản vay hàng tháng. Đơn vị cấp thẻ tín dụng sẽ đưa cho bạn một chiếc thẻ mà bạn có thể sử dụng để mua sắm với hạn mức đã thỏa thuận. Bạn mua những gì bạn muốn, và đến cuối tháng, công ty phát hành thẻ sẽ gửi hóa đơn để bạn thanh toán. 

Nhưng trên tờ hóa đơn đó luôn có 2 con số. Một con số là số tiền bạn nợ, và số khác là số tiền mà bạn cần trả tối thiểu mỗi tháng. Đây là số tiền nhỏ nhất bạn cần trả, phần nợ còn lại sẽ được chuyển sang tháng sau. 

Và bạn luôn có 2 lựa chọn. Một là trả hết toàn bộ số tiền nợ trong tường hợp này, công ty phát hành thẻ sẽ không thể thu thêm lãi vì bạn không nợ họ. Hai là bạn chỉ trả số tiền tối thiểu và hàng tháng cần trả thêm lãi cho số tiền còn nợ. Lãi suất này thường khoảng 20% hay cao hơn tùy ngân hàng, và thường đi kèm điều kiện có thể tăng mức lãi suất nếu bạn thanh toán chậm. 

Đây rõ ràng là một cái bẫy hết sức thông minh và khiến cho hàng triệu người chi nhiều hơn mức họ có thể trả. Điều này làm điểm tín dụng của họ giảm nghiêm trọng và càng ngày càng khó chi trả khoản nợ hàng tháng. 

8. Khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn trả nợ khi cần

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Những chuyên gia tài chính thường khuyên rằng: Bạn nên trả tiền cho bạn trước. Điều này có nghĩa là bạn nên để dành một khoản ngay khi vừa nhận lương, chứ không phải đợi đến cuối tháng, xem số dư còn bao nhiêu rồi mới tiết kiệm. 

Nếu bạn là một người đã đi làm lâu năm, thì có thể bạn sẽ thấy điều này thật dễ dàng. Nhưng đối với người trẻ, họ cảm thấy trả tiền cho bản thân là một việc rất khó. Tuy nhiên, có một lý do mà bạn nên thực hiện điều này. 

Cuộc sống là không thể đoán trước, bạn không bao giờ biết được chính xác điều gì sẽ đến. Vì vậy, bạn cần bảo vệ bản thân trước những điều tồi tệ có thể xảy đến. Đây là lý do bạn nên tiết kiệm cho bản thân mình. Khi tình hình tài chính trở nên khó khăn, bạn sẽ có 2 lựa chọn. Một là dùng tiền tiết kiệm để trả nợ hay là dùng thẻ tín dụng. 

Lựa chọn đầu tiên vô cùng khó khăn, không ai muốn dùng tiền tiết kiệm của mình cả. Nhưng lựa chọn thứ hai lại càng tệ hơn. Dùng hết hạn mức tín dụng để chi cho trường hợp khẩn cấp, đồng nghĩa bạn chấp nhận trả thêm một khoản lãi trong tương lai. Việc này thậm chí sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. 

Vậy thì làm sao để bạn thoát khỏi bẫy nợ nần? Cách tốt hơn là hãy để dành từ những khoản nhỏ. Hạn chế mua những ly cocktail giá 10 đô la hay những ly cà phê giá 5 đô la, và chuyển những phần tiền này vào tài khoản tiết kiệm. Có thể bạn thấy không nhiều, nhưng theo thời gian, bạn sẽ có thói quen tiết kiệm. 

Khi học được cách chi tiêu ít hơn 10 đô la mỗi tháng, bạn cũng sẽ biết cách tiết kiệm những khoản lớn hơn. Vì vậy, hãy nâng dần mức tiết kiệm lên 20, 50 hay thậm chí 100 đô la. Bạn có thể nói với phòng nhân sự của công ty giúp bạn chuyển một phần tiền lương vào tài khoản tiết kiệm. Hoặc có thể yêu cầu ngân hàng tiết kiệm tự động, như vậy, bạn sẽ không phải nghĩ về việc này nữa. 

9. Tình hình tài chính hiện tại sẽ quyết định khoản tiền khẩn cấp

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Khi bạn mắc nợ, cho dù là khoản nợ gì, chắc chắn sẽ đến lúc bạn phải đối mặt với những hóa đơn không mong muốn ở thời điểm này hay thời điểm khác. Và nếu bạn không chuẩn bị tốt cho cuộc khủng hoảng tài chính, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều lần khủng hoảng hơn. 

Vì vậy, bạn nên có khoản khẩn cấp để dự trù cho những lần tất toán tiếp theo. Đây là cách giúp bạn tránh được những khoản nợ tín dụng và đồng thời để dành được một khoản. Tùy vào tình hình tài chính hiện tại mà bạn sẽ xác định mức để dành cho những trường hợp khẩn cấp. 

Theo chuyên gia, quỹ khẩn cấp nên ở mức đủ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt trong 6 tháng. Tuy nhiên nếu bạn đang phải trả nhiều khoản nợ hoặc chưa có việc làm, bạn nên đảm bảo mức tối thiểu là 1.000 đô la, khoản này sẽ giúp bạn vượt qua được hoàn cảnh khó khăn. Nhưng bạn cần nhớ, đây là khoản tiết kiệm dành cho một người, số tiền có thể tăng thêm 500 đô la nếu bạn có thêm người phụ thuộc. 

Ngược lại, nếu bạn không mắc nợ hoặc là những khoản nợ có thể được kiểm soát. Bạn nên thực hiện theo lời khuyên và đảm bảo để dành đủ tiền sinh hoạt của 6 tháng. Mục tiêu của bạn là đủ tiền chi cho những khoản như tiền thuê hàng tháng, hóa đơn điện nước, hàng tạp hóa trong nửa năm. 

Cuối cùng, nếu bạn là một người làm việc tự do, bạn cần đảm bảo có thể trang trải được 9 tháng. Vì lúc này, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ không ổn định và bạn nên có khoản khẩn cấp này cho những trường hợp không trông đợi. 

Lý tưởng nhất là bạn nên để khoản khẩn cấp này trong tài khoản ngân hàng với mức lãi suất hàng năm ít nhất là 1%, không bị ràng buộc bởi những khoản đầu tư hay cổ phiếu. Những khoản khẩn cấp không chỉ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn giúp bạn cảm thấy yên tâm. Vì đến cuối cùng, bạn cũng sẽ bán hết tất cả cổ phiếu để có tiền khi bạn thấy căng thẳng về mọi thứ. 

Như vậy chúng ta đã cùng điểm qua những mẹo nhỏ để quản lý tài chính tốt hơn. Hãy kết hợp những mẹo này để quản lý tiền bạc và thay đổi cuộc sống tài chính của bạn. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review
Sách Người Trẻ Trắng Tay PDF & Review

Hầu hết những người trẻ đều nghĩ quản lí tài chính rất phức tạp, điều này khiến họ đi chậm lại. Nếu bạn không biết cách quản lý tài chính, tức là bạn không có xu hướng tiết kiệm cho tương lai, điều này có nghĩa là không sớm thì muộn bạn sẽ rơi vào trạng thái nợ nần. Hãy học cách phân chia ngân sách theo tỷ lệ, sử dụng thẻ tín dụng đúng cách. Chỉ cần như vậy là bạn đã có khởi đầu thuận lợi để có thể kiểm soát dòng tiền. Tiếp đến, hãy gửi tiền ở các ngân hàng trực tuyến và để dành khoản khẩn cấp cho những giai đoạn khó khăn bất ngờ, dần dần bạn sẽ đạt được sự tự do tài chính. 

Lời khuyên hành động: 

Hãy tự bảo vệ mình trong những tình huống khó xử về tiền bạc. 

Giả sử bạn có hẹn đi ăn với bạn bè nhưng bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Bạn chọn món một cách cẩn thận, bạn chọn món rẻ nhất trong thực đơn và giới hạn bản thân chỉ uống 1 ly nước. Nhưng rồi cuối cùng, hóa đơn lại được chia đều, và bạn phải trả một mức cao hơn giá trị những gì bạn chọn. 

Trên thực tế, việc này có thể có kết thúc khác. Bạn có thể giữ vững lập trường và chấp nhận bị gọi là kẻ rẻ tiền. Hoặc cũng có thể giải quyết việc này theo cách khéo kéo hơn, đó là chủ động chia hóa đơn cho mọi người. Bạn sẽ nhận ra những người khác cũng sẽ vui vẻ hơn khi có người tự nguyện nhận công việc kế toán này. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “The Financial Diet” (tạm dịch Chế độ ăn kiêng tài chính) của tác giả Chelsea Fagan và Lauren Ver Hage. 

Trong quyển sách này, bạn sẽ tìm thấy nhiều quan điểm khác về tiền bạc, trên góc độ ngân hàng, tiết kiệm và lập ngân sách, những khái niệm quen thuộc của mọi nhà tư vấn tài chính. Như chính Erin Lowry cũng thừa nhận rằng, tiền có nhiều ý nghĩa hơn là số dư trong tài khoản của bạn. 

Sử dụng tiền thông minh là cách bạn trở nên thông minh hơn trong nhiều việc khác, từ việc chọn quần áo, chọn thức ăn, đến chọn người hẹn hò. Bạn có thể đạt được điều đó như thế nào từ việc lập ngân sách và tiết kiệm cho khoản khẩn cấp? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong quyển “The Financial Diet” của các tác giả Chelsea Fagan và Lauren Ver Hage. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Người Trẻ Trắng Tay sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Người Trẻ Trắng Tay của tác giả Erin Lowry  tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.