Tìm kiếm

Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

“Nhấn nút tái tạo” (xuất bản năm 2017) đã kể lại hành trình trưởng thành của Satya Nadella – “kiến trúc sư” đại tài của đế chế Microsoft trong kỉ nguyên mới. Xuất phát điểm là một cậu bé đam mê môn bóng gậy, sinh ra và lớn lên ở Hyderabad, Ấn Độ trước khi di cư sang Mỹ, ông đã vươn lên trở thành CEO của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Thông qua những câu chuyện của chính bản thân tác giả, cuốn sách sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có về cuộc sống và suy nghĩ của một trong những người đàn ông ảnh hưởng nhất thế giới. 

Cuốn sách Nhấn Nút Tái Tạo dành cho ai?

  • Những người đứng đầu các công ty công nghệ và máy tính 
  • Sinh viên lĩnh vực kinh doanh và các doanh nhân 
  • Bất kỳ ai quan tâm đến quá khứ, hiện tại hoặc tương lai của Microsoft 

Giới thiệu tác giả sách Nhấn Nút Tái Tạo

Tác giả Satya Nadella
Tác giả Satya Nadella

Satya Nadella sinh năm 1967, là một doanh nhân người Mỹ gốc Ấn và là Giám đốc điều hành hiện tại của tập đoàn Microsoft. Trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, ông là phó giám đốc điều hành bộ phận Cloud and Enterprise của Microsoft, chịu trách nhiệm việc xây dựng và vận hành các nền tảng điện toán, các công cụ phát triển và dịch vụ điện toán đám mây của công ty. Ông có 3 học vị tại các học viện ở Ấn Độ và Hoa Kỳ, trong đó có bằng MBA của Đại học Chicago. Ông cũng là một người cha, một người chồng và một vận động viên cricket mẫu mực. 

Tải sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF

Để tải sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Nhấn Nút Tái Tạo

1. Bạn nhận được gì qua quyển sách này? Khám phá câu chuyện có thật và đầy cảm hứng đến từ chàng trai Ấn Độ trong hành trình trở thành CEO của Microsoft 

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Thế giới hiện đại lạm dụng quá mức một số từ đến nỗi chúng bị mất đi ý nghĩa ban đầu. “Toàn cầu hóa” chắc chắn là một ví dụ cho điều này. Chúng ta thường liên kết khái niệm này với các quá trình thay đổi, chuyển hoá quy mô lớn và trừu tượng. Tuy nhiên, những câu chuyện cá nhân của những con người góp phần kiến tạo thế giới, mang thế giới đến gần nhau hơn thường bị bỏ qua. 

Có rất ít những cuốn tự truyện ghi lại thực tế sống động của cuộc đời bôn ba khắp các quốc gia như tự truyện của Satya Nadella. Từ mơ ước cháy bỏng thời thơ ấu là trở thành một ngôi sao phòng vé cricket cho đến sự thăng tiến vượt bậc qua các vị trí ở tập đoàn Microsoft, câu chuyện về cuộc đời của Nadella là một bức phác họa thu nhỏ hấp dẫn về thế giới chúng ta đang sống ngày nay. 

Nhưng đó cũng là một bức chân dung sâu sắc về một cá nhân hấp dẫn và có tính ảnh hưởng toàn cầu. Như Nadella đã từng chỉ ra, sự nhạy bén trong kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo của ông bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày. Cho dù trải nghiệm đó đến từ một một đấu cricket hay là một người cha đang nuôi dạy đứa con trai tàn tật, cách nhìn nhận mọi thứ của Nadella luôn phản ánh kinh nghiệm cá nhân của chính ông. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết được: 

  • Một doanh nhân có thể học được gì từ những người chơi cricket? 
  • Tại sao sự đồng cảm là một đức tính quan trọng đối với các nhà lãnh đạo? 
  • Tại sao quá trình tự động hóa không nhất thiết đồng nghĩa với một tương lai thất nghiệp? 

2. Khi tài năng thể thao bị đam mê khoa học và công nghệ lấn át

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Nadella sinh năm 1967 ở Hyderabad, Ấn Độ. Cha ông là một công chức nhà nước, mẹ ông là một học giả tiếng Phạn, loại ngôn ngữ cổ được sử dụng trong nhiều văn bản tôn giáo. Tuy nhiên, khi còn là một cậu bé, Nadella không quan tâm đến chính trị hay tôn giáo. Điều ông thực sự quan tâm và cháy hết mình là môn cricket. 

Nhưng cha mẹ ông không ủng hộ niềm đam mê của con trai mình. Cha ông thậm chí còn treo một tấm áp phích của Karl Marx trong phòng con trai với hy vọng nhân vật này sẽ truyền cảm hứng để con trở thành một nhà kinh tế và trí thức vĩ đại. Mẹ của ông cũng đáp lại sự nhiệt tình của người cha bằng một tấm áp phích có hình nữ thần tài lộc và thịnh vượng của Ấn Độ, hy vọng vị nữ thần sẽ nhắc nhở con trai về giá trị của sự mãn nguyện trong tinh thần. Nadella lại không hề để tâm đến những tấm áp phích đó. Ông chỉ yêu thích một tấm áp phích duy nhất của bản thân mình: hình ảnh nổi bật của ngôi sao bóng gậy Hyderabadi ML Jaisimha! 

Tình yêu của Nadella với môn thể thao này dần lớn lên theo từng ngày. Cha mẹ ông tự hỏi, liệu ông sẽ làm gì nếu ước mơ trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp không thành hiện thực? Câu trả lời mà Nadella nghĩ ra trong đầu lúc bấy giờ là làm việc tại ngân hàng. Tuy nhiên, cha ông cũng không hài lòng với điều đó và vào một ngày, ông nói với Nadella: “Con phải rời khỏi Hyderabad. Còn nếu không, con sẽ tự hủy hoại chính mình”. 

Điều đó khiến Nadella trăn trở rất nhiều. Năm 18 tuổi, ông bắt đầu đụng đến chiếc máy tính cá nhân cũ kĩ của mình – món quà mà cha ông đã tặng 3 năm về trước. Khi Nadella tương tác với thiết bị này, suy nghĩ của ông dường như bị lôi cuốn vào nó, ông thấy mình thích nghiên cứu kỹ thuật, phần mềm và tiềm năng to lớn của máy tính cá nhân. Ông đăng ký học tại Học viện Công nghệ Manipal chuyên ngành Kỹ thuật điện và tốt nghiệp bằng cử nhân năm 1988. 

Chính trong quá trình học tập, ước mơ chơi cricket chuyên nghiệp của Nadella cuối cùng đã kết thúc. Tại Manipal, ông tham gia vào một nhóm các doanh nhân cũng có niềm đam mê công nghệ giống mình. Ông nhận ra rằng khoa học máy tính chính xác là những gì ông muốn làm. Nhưng trong thời gian học tại Đại học Manipal, sở thích này chỉ mới ở giai đoạn sơ khai. Sau một trận đấu cricket duy nhất cho đội tuyển ở đại học Manipal, Nadella đã treo gậy và quyết định cống hiến hết mình cho sự nghiệp công nghệ. Tài năng thể thao của ông đã bị đam mê khoa học và công nghệ lấn át. 

3. Rời bỏ những ngọn đồi ấm áp để đến vùng đồng bằng lạnh giá

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Sau khi hoàn thành việc học tại Manipal, Nadella bắt buộc phải chọn lựa giữa 2 con đường. Hoặc là ông sẽ ở lại trong vùng an toàn của bản thân, làm việc tại chính quê hương Ấn Độ thanh bình, hoặc là nghe theo lời khuyên của cha và tiếp tục tìm kiếm, chinh phục những khát vọng to lớn hơn. 

Thoạt đầu, sự lựa chọn có vẻ rất dễ dàng đối với ông. Khi còn trẻ, Nadella bị ảnh hưởng sâu sắc bởi triết lý tinh thần của mẹ mình, triết lý ấy cho rằng con người chỉ cần làm tốt nhất công việc của bản thân mình là đủ. Vì vậy, khi không còn bất kì áp lực nào để trở thành một nhân vật quá xuất chúng, ông đã có lúc muốn chấp nhận lời đề nghị khá tốt từ trường đại học Bombay cho một vị trí trong chương trình thạc sĩ. 

Nhưng đó không phải là điều mà số phận dành cho ông. Vượt qua cả sự mong đợi của mình, Đại học Wisconsin-Milwaukee cũng dành cho Nadella một suất học bổng trong chương trình khoa học máy tính của trường. Đối với người Ấn Độ, cơ hội nhận được thị thực định cư tại Mỹ một cách hợp lệ không hề dễ dàng. Hành trang không có gì ngoài tấm bằng cử nhân loại giỏi cùng những chiếc áo ấm, gia đình đã quyết định đầu tư cho ông sang Mỹ để tiếp tục học tập như đúng mong ước từ thời thơ ấu. 

Sau khi ổn định cuộc sống ở vùng đất lạnh giá này, Nadella ngày càng quan tâm đến những lí thuyết của khoa học máy tính. Trong đầu ông luôn muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi: đâu là giới hạn mà những chiếc máy tính có thể làm được. Trong luận văn tốt nghiệp của mình, ông đã nghiên cứu một khía cạnh của độ phức tạp tính toán được gọi là lí thuyết tô màu đồ thị. Tô màu đồ thị là trường hợp đặc biệt của gán nhãn đồ thị, trong đó mỗi đỉnh, mỗi cạnh hay mỗi miền của đồ thị có thể được gán bởi một màu hay một tập hợp các màu nào đó. 

Để có ý tưởng về cách lí thuyết này hoạt động, bài toán đặt ra là hãy tô màu 50 tiểu bang của Hoa Kỳ theo cách mà không có 2 tiểu bang giáp ranh nào có cùng màu sắc. Bài toán đòi hỏi chúng ta phải tìm ra số lượng màu sắc tối thiểu cần thiết và Nadella bị ám ảnh với việc giải quyết những loại vấn đề này theo những cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Nadella tốt nghiệp Đại học Wisconsin năm 1990. Đây cũng chính là thời điểm đánh dấu sự nghiệp sắp bắt đầu của ông tại Microsoft. 

4. Hai năm trưởng thành đáng kinh ngạc

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Nadella lần đầu tiên đặt chân đến khuôn viên của Microsoft ở Redmond, Washington vào mùa thu năm 1992. Lúc này dư luận đang có những bàn tán ồn ào về công ty công nghệ này. Nền tảng Windows 95 – sản phẩm công nghệ tiêu dùng lớn nhất từng được phát triển đang có những bước tiến triển rất tốt. Bill Gates lúc bấy giờ vẫn là một ẩn số đối với công chúng, nhưng rõ ràng ông đang ấp ủ một điều gì đó vĩ đại. Nadella đến đúng lúc để chứng kiến dự án này gặt hái thành quả đầu tiên. 

Nadella được tuyển vào vị trí thành viên của dự án hệ điều hành Windows NT. Công việc của ông là đi khắp các đất nước để thuyết phục những khách hàng tiềm năng – thường là các công ty – chuyển sang dùng Windows NT. Trong khi rất hào hứng với sứ mệnh là một trong những người đưa hệ thống mới ra đời, Nadella cũng có những kế hoạch khác. Ông muốn tham gia học tập ở một trường kinh doanh. 

Tạo hoá luôn mang đến cho Nadella rất nhiều cơ hội khi một lần nữa ông được mời tham gia chương trình MBA của Đại học Chicago. Là một con người có tầm nhìn xa và rộng, Nadella không muốn vị trí của mình tại Microsoft bị lung lay. Vì vậy, ông đã giữ bí mật đăng ký tham gia khóa học bán thời gian, làm việc đều đặn 5 ngày trong tuần ở Redmond và bay đến Chicago vào mỗi cuối tuần! 

Cuối cùng thì những nỗ lực này của ông đã được đền đáp. Nhìn lại cuộc đời mình, Nadella coi 2 năm này là quá trình trưởng thành đáng kinh ngạc. Ông không chỉ tham gia sâu vào việc ra mắt một hệ điều hành mới thú vị mà còn trau dồi kỹ năng lãnh đạo chiến lược của mình. Những gì ông học được trong khoa học MBA đã đặt những nền móng đầu tiên cho sự thăng tiến nhanh chóng trong các vị trí lãnh đạo của Microsoft sau này. 

Đến năm 1994, Nadella đã hoàn thành xuất sắc chương trình MBA và trở thành quản lý cho dự án đầu tiên của mình – giám sát việc phát triển “Tiger Server”, một dịch vụ video theo yêu cầu hay còn gọi là VOD mang tính cách mạng. Video theo yêu cầu (VOD) là hệ thống cho phép người dùng lựa chọn và xem/ nghe nội dung video hoặc âm thanh thay vì phải xem vào một thời gian phát sóng cụ thể. Hơn một thập kỷ trước khi Netflix xuất hiện, Microsoft đã phát triển một công nghệ có thể biến nó thành hiện thực. Đây cũng là vị trí lãnh đạo đầu tiên của Nadella. 

Tuyệt vời hơn nữa, sự chăm chỉ và cống hiến của Nadella đã bắt đầu tạo được ấn tượng ở Microsoft. Trong khoảng thời gian này, ông cũng nhận được sự tin tưởng và ghi nhận của Steve Ballmer. Đối với bất cứ nhân viên nào của tập đoàn vào lúc này, đây là một dấu hiệu đầy hứa hẹn. Được chính Ballmer – người sau này trở thành Giám đốc điều hành thứ hai của Microsoft – chú ý cho thấy rằng Nadella đã vững chân ở nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp của công ty! 

5. Tạo lập cảm giác tin tưởng và gắn kết nhóm trong đội ngũ của mình

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Vào tháng 1 năm 2011, Steve Ballmer đã đề nghị Nadella đảm nhiệm vai trò lãnh đạo dự án công nghệ đám mây mới của Microsoft, “Server and Tools Business” hay còn gọi tắt là STB. Công nghệ đám mây là một lĩnh vực kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la ở thời điểm này nhưng đáng tiếc là phần lớn nhất của miếng bánh đã bị Amazon nuốt chửng. Vậy nhiệm vụ của Nadella lúc này là gì? Đảo ngược điều này và đưa Microsoft chiếm thế thượng phong – một dự án vô cùng tham vọng đòi hỏi kỹ năng quản lý xuất sắc. 

Đây được xem là một dự án lớn có ý nghĩa sống còn với Microsoft, bao gồm quá trình chuyển đổi trọng tâm kinh doanh từ sản xuất phần mềm sang điện toán đám mây, và đồng thời Nadella cũng là người góp công lớn nhất trong việc phát triển thành công một trong những cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới: Microsoft – Azure. 

Nhưng trước khi đạt được điều đó, chúng ta hãy cùng nhau xem xét kỹ hơn về công nghệ đám mây. Về cơ bản, nó là một hệ thống máy tính phân tán – dựa trên một mạng lưới các máy chủ. Người dùng có thể truy cập vào tài nguyên trên đám mây thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính như: phần mềm, dịch vụ, … và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Chỉ cần kết nối với hệ thống internet, người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu. 

Tại sao hệ thống này được xem là một thành tựu của công nghệ? Hãy tưởng tượng: một công cụ tìm kiếm sẽ nhận được hàng nghìn câu hỏi khác nhau mỗi giây. Nếu công cụ được lưu trữ trên một máy chủ, nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Điện toán đám mây sinh ra để giải quyết vấn đề đó. Chỉ khi bạn phân phối một phần công việc tính toán qua hệ thống mạng máy chủ thì những thứ như công cụ tìm kiếm mới trở nên khả thi. Và điều này khiến công nghệ đám mây trở nên đột phá. 

Nadella mang trong mình sứ mệnh quan trọng của Microsoft. Công việc của ông là tối ưu hóa các sản phẩm và công nghệ của tập đoàn để tạo ra một giải pháp kết hợp cho những khách hàng muốn sở hữu một máy chủ đặt tại chỗ riêng biệt và một đám mây có thể truy cập rộng rãi. Vậy ông đã làm thế nào để đạt được điều này? 

Thật ngạc nhiên! Thay vì đi sâu ngay vào mặt kĩ thuật hay nghiên cứu, ưu tiên của ông là tạo lập cảm giác tin tưởng và gắn kết nhóm trong đội ngũ của mình. Trước khi Nadella nắm quyền, những điều này chưa từng được thực hiện. Mỗi nhà lãnh đạo hầu như đều bị cô lập với thành viên và sự gắn kết giữa họ đã hoàn toàn bị phá vỡ. Nadella bắt đầu dự án bằng cách ngồi xuống với từng thành viên trong nhóm và lắng nghe những mối quan tâm và vấn đề về dự án của họ. Hành động đơn giản này đã đặt nền móng cho một bầu không khí làm việc cởi mở và tin tưởng hơn rất nhiều trong nội bộ dự án. 

Và kết quả của cách tiếp cận mà Nadella mang đến cho Microsoft rất đáng kinh ngạc. Trong vòng 6 năm, công nghệ đám mây của Microsoft đã đạt trị giá lên đến 20 tỷ đô la. 

6. Cricket và nghệ thuật lãnh đạo

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Nadella có lẽ đã từ bỏ ước mơ thời niên thiếu của mình là trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp, nhưng bộ môn thể thao này vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho ông trong suốt sự nghiệp của mình tại Microsoft. Trên thực tế, chính cricket đã dạy Nadella ba nguyên tắc để ông tiếp tục sống. 

Quy tắc số một là hãy chiến đấu khi bị đe dọa. Khi còn là một thiếu niên chơi trong đội cricket của trường, Nadella đã từng chạm trán với một đội toàn những người Úc to cao vạm vỡ. Khi họ bắt đầu khởi động, Nadella và các đồng đội của mình nhìn đối thủ với một ánh mặt đầy sự sợ hãi. Họ tự hỏi làm thế quái nào mà những người Ấn Độ nhỏ bé này lại đánh bại những tên khổng lồ kia. 

Huấn luyện viên của Nadella lại hoàn toàn tự tin. Nhà cầm quân đã bố trí Nadella kèm cặp một trong những cầu thủ người Úc to cao nhất và bảo ông hãy quan sát kĩ thuật đánh bóng của anh ta. Nadella sớm nhận ra rằng dù cầu thủ này có sức mạnh về ngoại hình ra sao, anh ta vẫn có những điểm yếu đáng kể và việc quan trọng là phải cố gắng nhận ra điều này. Đó là một bài học đáng nhớ và Nadella chưa bao giờ quên tầm quan trọng của việc vượt qua cảm giác sợ hãi trước đối thủ bằng cách đơn giản là hãy chiến đấu! 

Quy tắc thứ hai rất đơn giản – luôn đặt đội nhóm của bạn lên hàng đầu. Nadella từng chơi với một vận động viên ném bóng tuyệt vời, người này có tài năng vượt trội hơn tất cả những người còn lại trong đội. Sau khi bị thay thế bởi một thành viên ném bóng khác ngay từ đầu trận, lúc được tung vào sân, anh ta đã quyết định trả thù cả đội. Khi có bóng bay đến, anh ta cố tình thọc tay vào túi và làm ngơ. Không cần phải nói, cả đội đã phải chịu đựng một trận thua nhục nhã. Và bài học mà Nadella đã rút ra là gì? Tài năng cá nhân sẽ trở nên vô dụng nếu bạn không thể phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình – thành công là khi chúng ta trở thành một phần của đội. 

Quy tắc thứ ba: tìm hiểu đồng đội của bạn và khai thác điểm mạnh của họ. Đó là điều mà Nadella học được trong một trận đấu mà đường bay của quả bóng khiến ông lúng túng. Nhận thấy sự mất tự tin của Nadella trong lúc kiểm soát bóng, đội trưởng của ông đã nhận trách nhiệm này. Anh ta không phải là một vận động viên ném bóng đặc biệt xuất sắc, nhưng anh ta đã cố gắng để Nadella lấy lại được sự tự tin, sau đó đưa bóng lại cho Nadella. Đó là một dấu hiệu của sự tin tưởng và điều này đã thúc đẩy Nadella rất nhiều, ông đã chinh phục nỗi sợ hãi của mình! 

Áp dụng 3 quy tắc này không chỉ trong một trận bóng cricket đã biến Nadella trở thành nhà lãnh đạo thành công như ngày nay. Điều này cho thấy rằng những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống thường đến từ những tình huống không chắc chắn! 

7. Trở thành một nhà lãnh đạo biết cảm thông hơn nhờ con trai

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Zain, con trai của Nadella, chào đời vào tháng 8 năm 1996. Sự xuất hiện của đứa bé đã thay đổi cuộc đời của cha mẹ nó mãi mãi. Giống như môn cricket, tình phụ tử đã dạy cho Nadella một bài học vô giá – một số vấn đề trong cuộc sống không thể sửa chữa một cách dễ dàng. 

Zain bị “ngạt trong tử cung”, và tình trạng thiếu oxy trong tử cung đã khiến anh bị tàn tật suốt đời. Sau khi con chào đời, Nadella và người vợ Anu đã phải trải qua những tháng ngày lo lắng, chạy đôn chạy đáo đến các tổ chức chăm sóc đặc biệt, chứng kiến những cuộc phẫu thuật và trải qua những đêm mất ngủ triền miên. 

Đó là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn với ông nhưng nó đã để lại cho Nadella cảm giác trân trọng hơn bao giờ hết về sự quý giá của cuộc sống và vẻ đẹp của sự khác biệt. Trong bài phát biểu thường niên đầu tiên của mình với tư cách là CEO Microsoft, Nadella đã nói về Zain và 2 đứa con khác của ông. Chia sẻ với những khán giả của mình, vị lãnh đạo người Ấn Độ cho biết chính những thách thức khi chăm sóc con cái đã dạy ông cách biết thấu cảm, trở thành một CEO, một con người tốt hơn. Và những đứa con của ông cũng là một trong những yếu tố khiến ông thay đổi cách tiếp cận kinh doanh của mình. 

Tất cả mọi người chứng kiến sự ra đời của Zain đã không quên được tình cảnh cuộc sống gia đình cá nhân và con đường sự nghiệp của Nadella như rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, mỗi lần đưa con đến một bệnh viện khác nhau lại mang đến cho Nadella niềm tin về cách công nghệ có thể cải thiện và cứu sống con người. Chuyến thăm phòng chăm sóc đặc biệt con trai vào năm 2014 ngay sau khi đảm nhận vị trí CEO của Microsoft khiến ông nhớ mãi. Khi bước vào phòng, Nadella nhận ra rằng tất cả máy móc ở đây đều được chạy trên nền tảng Windows. Chính công nghệ đám mây đã cho phép bệnh viện chăm sóc con trai ông! 

Không chỉ thấu cảm, cuộc sống gia đình còn dạy ông biết chấp nhận, tinh thần trách nhiệm và làm chủ những sai lầm của bản thân. Nadella dần dần sắp xếp ổn thoả mọi thứ, đảm nhận tốt vai trò của một người cha mẫu mực và một vị CEO tài ba. Nadella ngày càng cố gắng dồn hết tâm huyết của bản thân để cải thiện công nghệ đám mây, để nó mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên khắp thế giới. 

Chẳng hạn như một công ty khởi nghiệp đã sử dụng công nghệ này để tạo ra lưới điện mặt trời cho những người dân nông thôn vùng đất Kenya với mức giá chỉ dưới 2 đô la một ngày. Điều đó không chỉ giúp họ tiếp cận với nguồn điện có giá cả phải chăng mà còn cho phép họ thay thế các máy phát điện chạy bằng dầu hỏa vô cùng nguy hiểm. Thậm chí công nghệ này còn làm nhiều thứ tốt đẹp hơn, dự án cho phép người dùng phát triển hệ thống xếp hạng tín dụng, do đó người dân nơi đây có thể tiếp cận các nguồn tín dụng uy tín 

8. Người tái tạo lại linh hồn Microsoft

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2014, Nadella tiếp bước Bill Gates và Steve Ballmer để trở thành CEO thứ ba của Microsoft. Cuối cùng, sau bao sóng gió, những nỗ lực và cố gắng của ông đã được đền đáp, nhưng công ty mà ông đang phụ trách lại tụt dốc không phanh sau nhiều năm liên tiếp. 

Tại sao vấn đề này lại xảy ra? Microsoft không còn là một tập đoàn công nghệ năng động và mang tính đổi mới như trước đây nữa. Mọi người thay thế PC của họ để sử dụng điện thoại thông minh và hệ điều hành Android, Apple đang dần đẩy Microsoft ra khỏi thị trường. Tình trạng nội bộ công ty không tốt hơn chút nào. Trên thực tế, trong một cuộc thăm dò ý kiến nhân viên hàng năm, đa số các nhân viên tuyên bố rằng Microsoft đang đi sai hướng và đặt câu hỏi về khả năng đổi mới của công ty. 

Các số liệu càng nhấn mạnh sự nghiệm trọng của vấn đề. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng bền vững, số lượng PC trên toàn thế giới bắt đầu chững lại khi cuộc cách mạng điện thoại thông minh ra đời. Vào năm 2013, chỉ 70 triệu PC được sản xuất mỗi quý, so với con số đáng kinh ngạc là 350 triệu điện thoại thông minh – một sự đảo ngược không thể tưởng tượng được so với 10 năm trước đó. Và bởi vì Microsoft thu tiền bản quyền từ mỗi chiếc PC bán ra nên lợi nhuận của công ty cũng bị ảnh hưởng. 

Ngay sau khi nắm giữ cương vị mới, Satya Nadella đã tiến hành những cải tổ mạnh mẽ nhằm vực dậy công ty sau nhiều năm “tụt dốc không phanh”. Vậy ông đã làm thế nào để giải quyết nhiệm vụ khó khăn trước mắt: đưa Microsoft trở lại vị thế cũ, ông vua máy tính? Các bạn chắc hẳn còn nhớ, với thách thức quản lý đầu tiên của mình ở vị trí lãnh đạo dự án đám mây của công ty, ông đã tập trung vào ý thức thống nhất của nhân viên và lần này cũng vậy. 

Vào ngày 10 tháng 7 năm 2016, Nadella đã gửi một email chứa tuyên ngôn sứ mệnh về tương lai của Microsoft cho mọi nhân viên của mình. Trong email này, ông gửi gắm một thông điệp: “Tất cả chúng ta phải hiểu rõ và nắm lấy những gì mà chỉ Microsoft đã có thể đóng góp cho thế giới và cách chúng ta có thể một lần nữa thay đổi thế giới”. Ông cho rằng cách để bắt đầu làm điều đó là thích nghi với sự thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải xóa bỏ hoài niệm về những ngày xưa, khi thị trường PC đang bùng nổ và giải quyết hầu hết nhu cầu hiện tại của mọi người, hơn hết là những khó khăn của họ trong việc quản lý ứng dụng, mạng xã hội và thiết bị ngày càng gia tăng. 

Để làm được điều đó, Nadella nhận ra rằng Microsoft sẽ phải học cách lắng nghe khách hàng của mình. Với hy vọng đẩy nhanh quá trình này, ông đã tổ chức các chuyến thăm khách hàng trong kỳ nghỉ hàng năm của công ty. Trong ngày đầu tiên, hàng chục đội ngũ nhân viên khác nhau đã gặp gỡ các học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý từ các trường trung học, trường đại học, bệnh viện và các tập đoàn. Đây quả thực là một chiến lược hiệu quả. Sau tất cả, cách duy nhất bạn có thể giúp ai đó giải quyết vấn đề của họ là bạn phải biết vấn đề đó là gì! 

9. Gìn giữ các mối quan hệ bạn bè và biến kẻ thù thành bằng hữu

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Một trong những thách thức lớn nhất của Microsoft là đối phó với các đối thủ cạnh tranh như Apple, Google hay Amazon. Đối với cách tiếp cận truyền thống, các CEO thường chọn việc cạnh tranh không khoan nhượng trong một cuộc chiến kinh doanh toàn diện. Nhưng đó không phải là con đường mà Nadella đã chọn. Thay vào đó, ông chọn cách gần gũi với các đối thủ của công ty mình và biến họ thành những đối tác. Ông tin rằng điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho Microsoft mà còn mang lại lợi ích cho thế giới. 

Nadella lần đầu tiên đưa ra thông điệp ẩn dụ về hòa bình cho Apple ngay sau khi nhậm chức CEO vào năm 2014. Tại một sự kiện tiếp thị Salesforce hàng năm, Nadella rút một chiếc iPhone ra khỏi túi và bắt đầu nói về những tính năng độc đáo của nó. Các khán giả bên dưới hoàn toàn sững sờ. Đây là lần đầu tiên một CEO của Microsoft đã thể hiện tình cảm của mình với một sản phẩm của Apple theo cách này! 

Mọi người rất hoang mang, ông ta định làm cái quái gì vậy? Và thật bất ngờ! Câu trả lời cuối cùng đã được tìm thấy trong tấm ảnh chụp cận cảnh điện thoại của Nadella, được chiếu lên một màn hình khổng lồ. Đây không phải là một chiếc iPhone cũ. Như Nadella đã trình bày, đó là điện thoại thông minh chạy phần mềm của Microsoft trên hệ điều hành đặc trưng của Apple là iOS. Nadella cho rằng sự kết hợp cả 2 ông lớn trong ngành sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp tuyệt vời. Người dùng vừa có thể giữ được các app điện thoại và các chương trình Microsoft yêu thích của họ như Outlook, Skype, Word, cũng như rất nhiều ứng dụng mới như OneNote và OneDrive. 

Việc xây dựng ngôi nhà chung với một trong những đối thủ lớn nhất của Microsoft là một động thái khôn ngoan, nhưng cần có thời gian thiết lập đủ niềm tin để mối quan hệ thực sự nảy nở. Ví dụ, khi Nadella phụ trách Microsoft, ông thông báo rằng công ty đang làm việc để phát triển Office cho iOS. Sau những hoài nghi ban đầu, Apple đã đáp lại bằng cách yêu cầu Microsoft giúp họ tối ưu hóa Office cho iPad Pro mới của mình. 

Theo thời gian, sự thận trọng trong mối quan hệ này đã nhường chỗ cho một mối quan hệ gần gũi hơn: đó là tình bạn. Tuy nhiên, như bản thân Apple đã từng phát biểu, điều thực sự khởi đầu cho sự hợp tác giữa 2 gã khổng lồ công nghệ là một tinh thần cởi mở hoàn toàn mới mẻ của Microsoft. Và đó là một ví dụ tuyệt vời về cách Nadella đã giúp công ty tái tạo lại linh hồn của mình. Sau tất cả, Microsoft là sự hợp tác chiến lược, là tình bạn cao đẹp giữa Paul Allen – một nhà phát triển phần cứng – và Bill Gates – một nhà phát triển phần mềm – như thuở ban đầu! 

10. Cân bằng đối với tự động hóa

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Mọi người trên khắp thế giới đang lo lắng về hướng đi của nền kinh tế toàn cầu. Nỗi lo lớn nhất của họ là ảnh hưởng của công nghệ mới đối với thị trường lao động. Khi gia công phần mềm và tự động hóa ngày càng trở nên phổ biến, người lao động ngày càng lo ngại về viễn cảnh tương lai và vấn nạn thất nghiệp. 

Theo một số chuyên gia, vấn đề thực sự không phải đến từ tự động hóa mà là thực tế có nhiều việc làm được tự động hóa hơn là việc làm được tạo ra. Đó là quan điểm của nhà kinh tế học MIT Daron Acemoglu, cố vấn đặc biệt của Microsoft về các vấn đề kinh tế, người lập luận rằng chúng ta cần có một cách tiếp cận cân bằng hơn. Loại bỏ những công việc tay chân được trả lương thấp có thể là một lợi ích đối với xã hội, nhưng điều này chỉ xứng đáng khi những vị trí được trả lương cao hơn, xứng đáng hơn sẽ thay thế chúng. Tuy nhiên, nếu 2 quy trình đó không diễn ra đồng bộ, kết quả là tỉ lệ lao động có việc làm sẽ ngày càng thấp hơn. 

Đó cũng là ý kiến của Nadella. Theo ông, các công ty phải chịu trách nhiệm và đảm bảo rằng họ tạo ra những công việc có kỹ năng mới khi tự động hóa những phần khác của công ty. Một doanh nghiệp đến từ Manning, Nam Carolina đã hoạt động chính xác như vậy. Năm 2017, công ty xe đạp địa phương Kent International đã quyết định chuyển 140 công việc từ Trung Quốc trở lại Mỹ. 

Lý do mà công ty này thể làm được điều đó rất đơn giản – tự động hóa các công việc chân tay trước đây đã làm giảm chi phí sản xuất và cho phép công ty chuyển nhà máy về nước. Và mặc dù vẫn duy trì một số vị trí thuê ngoài nhưng doanh nghiệp này cũng tạo ra nhiều việc làm mới ở Mỹ. Ngày nay, Kent International có kế hoạch tạo ra 40 vị trí việc làm mới mỗi năm – số lượng này là không hề tệ ở một thị trấn nhỏ như Manning! Như nhà quản lý doanh nghiệp này đã phát biểu: “Rất nhiều người có quan niệm sai lầm cho rằng tự động hóa sẽ làm giảm việc làm. Thực tế, đó chỉ là sự thay thế của một một loại hình công việc khác, một công việc có kỹ năng cao hơn”. 

Cuối cùng, Nadella khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện cách tiếp cận có trách nhiệm hơn đối với tự động hóa. Mặc dù sự biến mất của các công việc lao động chân tay có thể làm chi phí sản xuất trở nên rẻ hơn, nhưng các doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo rằng sự tự động hóa không dẫn đến thất nghiệp hàng loạt. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review
Sách Nhấn Nút Tái Tạo PDF & Review

Cuốn sách kể lại cuộc hành trình của Nadella khi ông cất tiếng khóc chào đời ở một vùng quê nhỏ tại Hyderabad, Ấn Độ, nơi ông dành cả tuổi thanh xuân của mình cho môn thể thao cricket. Sau khi quen một nhóm bạn cùng trang lứa có đầu óc kinh doanh ở trường đại học, đam mê của ông bắt đầu thay đổi. Ngày càng bị thu hút bởi các công nghệ hiện đại mà máy tính có thể mang lại, ông đã đến Mỹ để tiếp tục con đường học vấn của mình. Sự tận tâm và kỹ năng lãnh đạo thấu cảm đã sớm đưa Nadella đến với vị trí CEO thứ ba của Microsoft. Một cách lặng lẽ, thông minh, và không hề phô trương, Satya Nadella đã biến Microsoft thành một doanh nghiệp hoàn toàn lột xác, sẵn sàng đương đầu với sự cạnh tranh đến nghẹt thở trong thế kỷ 21 này. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách “Zone To Win” của Geoffrey A. Moore 

Một trong những thách thức lớn nhất của Nadella với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft là điều hướng con đường của công ty qua một thời kỳ tụt dốc không phanh và đầy biến động. Như chúng ta đã thấy, điều đó cần nhiều suy nghĩ sáng tạo và sẵn sàng áp dụng các chiến lược mới. 

Nhưng Microsoft không phải là công ty duy nhất cố gắng đi theo làn sóng đổi mới kinh doanh. Vậy, các doanh nhân khác đang làm gì để bắt kịp thị trường? Đó chính xác là câu hỏi mà Geoffrey A. Moore đã đặt ra để khám phá trong các nghiên cứu của mình về cách các nhà quản lý hàng đầu hiện nay đối phó với sự biến động của thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đón đọc quyển sách “Zone to Win”. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Nhấn Nút Tái Tạo sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Nhấn Nút Tái Tạo của tác giả Satya Nadella tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.