Tìm kiếm

Phong cách Virgin PDF & Review

Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Quyển sách “Phong cách Virgin” tiết lộ bí mật về cách lãnh đạo khác biệt của Richard Branson. Quyển sách sẽ mang đến cho người đọc cái nhìn chi tiết và sâu sắc hơn về một trong những bộ não sáng tạo nhất thế giới, từ câu chuyện chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và cách kinh doanh kỳ quặc của tác giả. 

Cuốn sách Phong cách Virgin dành cho ai?

  • Những doanh nhân trẻ đang tìm cảm hứng 
  • Những người đam mê kinh doanh muốn tìm kiếm một góc nhìn mới 
  • Những người thích đọc về những câu chuyện thành công 

Giới thiệu tác giả sách Phong cách Virgin

Tác giả Richard Branson
Tác giả Richard Branson

Richard Branson là ông trùm kinh doanh, kiêm tác giả và là nhà từ thiện nổi tiếng. Ông là người sáng lập nên Tập đoàn Virgin, là chủ của hơn 400 công ty con. Tài sản ròng của Ngài Branson vào khoảng 4 tỷ đô. Năm 2007, ông là một những người có ảnh hưởng nhất hành tinh do tạp chí Time bình chọn. 

Tải sách Phong cách Virgin PDF

Để tải sách Phong cách Virgin PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Phong cách Virgin

1. Điều gì đón chờ bạn trong quyển sách này? Đó là bài học từ chính cuộc sống của một tỷ phú bỏ học

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Là một tỷ phú, và là ông chủ của hàng trăm công ty thành công, Richard Branson cũng đồng thời được biết đến như một người có tài lãnh đạo. Ông đã ngồi viết lại kinh nghiệm của mình qua 4 thập kỷ đi từ thất bại đến thành công và câu chuyện hình thành nên phong cách Virgin. Thương hiệu Branson không chỉ được xây dựng từ tài lãnh đạo xuất chúng mà còn xuất phát từ kỹ năng lắng nghe, tinh thần hào phóng và cả đam mê. Tất cả những điều này đã tạo nên cuộc đời thú vị của tác giả. 

Quyển sách kể lại những câu chuyện từ quá khứ bỏ học cấp 3 của Branson để thành lập nên cửa hàng Virgin Records đến quá trình trở thành một trong những doanh nhân lập dị nhất thế giới, bạn sẽ thấy rằng ông chưa bao giờ sợ hãi khi thể hiện điều khác biệt. 

Trong phần tóm tắt này, bạn sẽ khám phá: 

  • Cha của Branson đã dạy ông về tinh thần lãnh đạo như thế nào 
  • Sự trì hoãn đã cứu ông khỏi khủng hoảng tài chính ra sao 
  • Vì sao những người đổi mới thường khó tìm được sự giúp đỡ 

2. Branson được giáo dục về lòng nhân ái như thế nào?

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Cha mẹ cho chúng ta rất nhiều thứ, từ hình hài đến cả cách sống của chúng ta. Quá trình nuôi dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến việc định hình chúng ta là ai, nhân cách thế nào, triết lý sống của chúng ta là gì. Vì vậy, có thể nói phong cách lãnh đạo của Branson cũng chịu nhiều ảnh hưởng của cha mẹ mình. 

Khi còn bé, Branson thường đến tiệm tạp hóa gần nhà để mua sô cô la. Ông thích sô cô la đến mức đã đánh cắp tiền lẻ của cha mẹ cất dưới gầm giường để mua chúng. Khi chủ tiệm nói chuyện này với cha của Branson, khi đó cậu bé Branson nghĩ là mình sẽ bị phạt nặng. 

Nhưng cha của Branson, ông Ted, đã không nói gì về hành động của con trai mình. Ông chỉ hành động đơn giản là không quan tâm đến Branson trong suốt ngày hôm đó. Mặc dù không bị phạt nhưng từ đó trở về sau Branson không bao giờ lấy trộm tiền nữa. Vì ông biết rằng mình đã khiến cha thất vọng như thế nào. Chính sự im lặng của Ngài Ted là hình phạt mà Branson phải chịu. 

Khi trưởng thành và là chủ của hàng chục ngàn nhân viên, Branson đã cố gắng học theo sự khoan hồng của cha mình. Ví dụ như khi ông đang vận hành Virgin Records, ông biết rằng có một nhân viên trẻ, đã đánh cắp nhiều bản thu và bán chúng cho những cửa hàng khác. Rõ ràng là Branson có thể sa thải người này, nhưng ông đã không làm như vậy. 

Vì vậy, sau khi nói chuyện riêng tư với người nhân viên này về hành động trộm cắp của anh ta, ông đã cho người này thêm một cơ hội. Và kết quả, cũng như Branson thời trẻ, người nhân viên này không bao giờ lấy trộm một bản thu nào nữa. Tuyệt vời hơn, anh ta đã phấn đấu trở thành một nhân viên ưu tú và có nhiều cống hiến cho công ty, trong đó có việc phát hiện ra tài năng của ca sĩ Boy George. 

Không may, lòng nhân đạo của Branson không được nhiều doanh nhân cùng thời ủng hộ. Điển hình có tổng thống kiêm tỷ phú Donald Trump đã từng thẳng thắn phê bình và sa thải nhân viên trên chương trình truyền hình Người Tập sự. Mặc dù là chương trình giải trí nhưng cũng phần nào phản ánh về cách lãnh đạo cứng rắn và độc đoán mà nhiều doanh nghiệp theo đuổi. 

Nhưng đó chắc chắn không phải là phong cách của Tập đoàn Virgin. 

3. Khả năng lắng nghe là bí quyết thành công khi kinh doanh

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Khi tìm hiểu về những kỹ năng của một người lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe thường được xếp sau những kỹ năng khác. Thay vào đó, chúng ta thường chú ý đến kỹ năng nói nhiều hơn. 

Chẳng hạn khi nói đến hai nhà lãnh đạo đáng kính nhất của thế kỷ XX, Winston Churchill và John F. Kennedy, người ta sẽ nhớ ngay đến bài phát biểu xuất chúng của họ. Bài nói chuyện “Một giờ hào hùng” (Finest Hour) của Churchill vào năm 1940 và bài diễn văn nhậm chức của tổng thống Kennedy chính là những di sản mà hai nhà lãnh đạo tài danh này đã để lại cho nhân loại. 

Nhưng họ không chỉ có kỹ năng thuyết trình đáng kinh ngạc, Branson tin rằng họ cũng là những người lắng nghe tuyệt vời. Ông cho rằng, lắng nghe tuy là kỹ năng bị đánh giá kém quan trọng nhưng lại là phẩm chất không thể thiếu của những nhà lãnh đạo xuất chúng. 

Hơn bốn thập kỷ trước, Branson đã bắt đầu thói quen chăm chú lắng nghe và cẩn thận ghi chép lại những gì thú vị mà người khác nói. Khi còn là một thanh thiếu niên, Branson đã phỏng vấn tiểu thuyết gia nổi tiếng John Le Carre cho bài viết trên chính tạp chí Student của mình. Dù ông thường sử dụng máy ghi âm, nhưng nó khá cũ và thường xuyên không hoạt động. Vì vậy, ông bắt đầu ghi lại những buổi phỏng vấn này. Đến nay Branson vẫn duy trì thói quen đó, ông có hàng trăm quyển sổ ghi đầy những điều thú vị. 

Và không chỉ Branson nhận ra việc lắng nghe và ghi chép hữu ích như thế nào. Vào những năm 1990, Branson từng có bài diễn thuyết ở Hy Lạp về công việc kinh doanh của mình. Trong suốt phần giao lưu với khán giả, một thanh niên đã xung phong đặt câu hỏi. Người thanh niên này không chỉ đặt một câu hỏi xuất sắc, anh ta còn lắng nghe rất cẩn thận để hỏi tiếp những câu hỏi khác và thậm chí còn ghi lại rất kỹ lưỡng câu trả lời của Branson. 

Bạn có tò mò người thanh niên này là ai không? Thời đó, anh ta chỉ là con trai của một ông trùm vận tải biển. Nhưng ngày nay, người ta biết tới anh ta với tư cách là người sáng lập nên một trong những hãng hàng không thành công nhất nước Anh, ông Stelios Haji-loannou. Theo quan điểm của Branson thì rõ ràng thành công của ông Stelios Haji- loannou chính là minh chứng cho việc lắng nghe và ghi chép cẩn thận. 

4. Một công ty thành công cũng là một công ty có nhiều niềm vui

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Thật ra không có bao nhiêu người quan tâm đến văn hóa công ty là gì, kể cả nhân viên đang làm việc ở đó. Thậm chí họ chỉ quan tâm đến văn hóa của công ty nếu họ có thể ăn sữa chua ngay bàn làm việc hay không. Nhưng đó không phải là phong cách Virgin. Branson là người ủng hộ quan điểm của Peter Drucker, một người tư vấn về quản trị thông minh, và nổi tiếng với phát biểu kinh điển: “Culture eats strategy for breakfast”, có nghĩa là: xây dựng văn hóa thì quan trọng hơn rất nhiều so với chiến lược. 

Như vậy làm sao để xây dựng thành công văn hóa ở một công ty? 

Branson tâm niệm rằng, để thực hiện được điều này, từ nhân viên đến quản lý, từ những người mới đi làm đến nhân sự cấp cao đều phải nghiêm túc cùng nhau tạo ra niềm vui. Trước khi Virgin trở thành tập đoàn lớn mạnh như hiện nay, những người cùng làm việc với Branson từng chia nhau một túi đậu trong cửa hàng duy nhất của Virgin Records. Thời đó, niềm vui đối với Branson và những người cộng sự là cùng làm công việc họ đam mê với những người đồng đội của mình. 

Dĩ nhiên, chắc chắn sẽ có những giai đoạn khó khăn. Làm việc cật lực trong nhiều giờ là một phần không thể thiếu. Nhưng lý do khiến tập đoàn Virgin đạt được thành công đến như vậy là vì mọi người đều có chung tinh thần làm việc hết mình, chơi hết mình. Tiệc muộn là điều khá đặc trưng ở Virgin. Branson cũng đã từng thấy một vài tổ chức khác thành công trong việc xây dựng văn hóa này. Trong đó có công ty Southwest Airlines, một hãng hàng không giá rẻ đặt trụ sở tại Texas. Herb Kelleher là người sáng lập và là người dẫn dắt công ty suốt hơn 40 năm. 

Herb luôn cố gắng đưa niềm vui vào công việc kinh doanh của mình. Khi một đối thủ cạnh tranh sắp kiện Southwest về việc cười nhạo khẩu hiệu truyền thông “Just Plane Smart” (tạm dịch: Bay một cách thông minh), Herb đã thuyết phục Giám đốc điều hành của công ty đó vật tay để giải quyết vấn đề của họ. Cả phi hành đoàn cũng dùng sự hài hước để phục vụ khách hàng trên chuyến bay. Một lần một nhóm hành khách lên máy bay nhưng không thể tìm thấy bất cứ thành viên nào của phi hành đoàn. Hóa ra là họ đang trốn ở những ngăn để đồ, bất thình lình xuất hiện và nói: Ngạc nhiên chưa! 

Cuối cùng kết quả của những trò đùa này là gì? Hãng Southwest không chỉ là một nơi làm việc đáng mơ ước, mà hãng này cũng là hãng duy nhất luôn duy trì lợi nhuận trong suốt 40 năm. 

5. May mắn sẽ đến với những người dũng cảm có sự chuẩn bị tốt

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Làm sao để bạn có thể tự tạo ra vận may? Một nhà triết học cổ đại đã từng nói rằng: May mắn sẽ đến khi có đủ sự chuẩn bị. Nói cách khác, bạn nên chuẩn bị bản thân sẵn sàng để đón lấy cơ hội khi nó xuất hiện. Khi nhìn vào cuộc đời của Branson, bạn sẽ hiểu rõ, điều gì sẽ xảy ra khi cơ hội và sự chuẩn bị gặp nhau. 

Album đầu tiên mà Virgin Records từng phát hành là Tubular Bells của Mike Oldfield. Mặc dù album này được đón chào nồng nhiệt ở Anh, tuy nhiên Branson gặp khó khăn khi thuyết phục Ahmet Ertegun, ông chủ của hãng thu Atlantic Records, khi ông ta cho rằng đĩa nhạc này sẽ khó thịnh hành ở thị trường Mỹ. 

Một ngày nọ, sau rất nhiều cuộc gọi từ Branson, Ertegun đã ngồi lại trong văn phòng và nghe lại album Tubular Bells lần nữa. Khi đó, đạo diễn phim William Friedkin bước vào phòng, ngay lập tức ông đã hỏi đây là bản nhạc gì. Lúc đó, Friedkin quyết định đây là sẽ nhạc nền hoàn hảo cho bộ phim sắp phát hành của ông. Đó chính là bộ phim kinh dị “The Exorcist” – Quỷ Ám nổi tiếng. Không chỉ Atlantic Records đã mua lại bản thu mà bộ phim còn giúp bản nhạc này phổ biến trên toàn thế giới. 

Dĩ nhiên, việc Friedkin bước vào phòng và đúng lúc nghe được bản nhạc đó là hoàn toàn ngẫu nhiên. Nhưng nếu như Branson không từ lần này đến lần khác thuyết phục thì chắc gì Ertegun đã nghe lại bản nhạc đó? 

Một yếu tố khác để bạn tìm thấy may mắn là hãy can đảm. Khi bạn của Branson, Antonio còn là một sinh viên ở trường Đại học Stanford, Antonio vô tình bắt chuyện với một người lạ ngồi cạnh ông trong rạp chiếu phim, và người đó cũng là một sinh viên. Tiếp theo, họ quyết định đến một quán cà phê để nói chuyện nhiều hơn, người lạ này đã kể cho Antonio nghe về việc ông ta cùng bạn của mình sẽ mở một công ty. 

Đến cuối buổi trò chuyện, người lạ đó đã đưa cho Antonio xem những gì mà công ty của ông ta đang thực hiện. Mặc dù không có đủ chuyên môn về mặt kỹ thuật để hiểu về nghiên cứu của họ, Antonio nghĩ đây là một ý tưởng đầy tiềm năng, và ngay hôm sau, ông dùng 10.000 đô la để dành mua xe hơi và tặng cho người sinh viên đó. Đổi lại, ông sẽ có 1% cổ phần của công ty non trẻ này. 

Chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng đây quả là một bước đi dũng cảm. Cũng có người sẽ nói đây là hành động ngu ngốc. Nhưng doanh nghiệp nào lại khiến Antonio tin tưởng như vậy? Đó chính là Google, và người lạ đêm hôm đó không ai khác chính là Sergey Brin. Antonio vẫn có 1% cổ phần nhưng hiện tại giá trị của nó đã lên đến hàng tỷ đô la. Ông đã rất may mắn khi quyết định đến buổi cà phê ngày hôm đó. Nhưng điều may mắn này cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu Antonio không quyết định chấp nhận rủi ro đầu tư số tiền mà ông đã vất vả dành dụm. 

6. Trì hoãn thông minh để đưa ra quyết định sáng suốt

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Một nhà lãnh đạo xuất chúng phải là người biết ra quyết định. Là người có quyền đưa ra những quyết định cuối cùng, Branson hiểu rằng không có một công thức nào chọn ra một giải pháp đúng đắn ở mọi thời điểm. Thật ra, qua hàng thập kỷ, không phải quyết định nào của ông cũng đúng nhưng có một điều ông có thể chắc chắn rằng là những quyết định đúng thường tốn nhiều thời gian. 

Dù vậy, không phải lúc nào ông cũng cân đo đong đếm một cách cẩn thận rồi mới quyết định. Trong suốt phần lớn sự nghiệp của mình, Branson thừa nhận rằng có đôi lúc ông đã đưa ra các quyết định vội vàng và đã đưa đến nhiều kết quả khác nhau. 

Quyết định lấn sân sang mảng hàng không là ví dụ điển hình. Thay vì chờ đợi đội nghiên cứu thị trường thực hiện các khảo sát, ông tin vào trực giác của mình và tung ra Virgin Atlantic, không lâu sau đó, ông tiếp tục thành lập Virgin Blue. 

Mặc dù cả hai thương vụ này đều thành công nhưng không phải là tất cả những quyết định vội vàng của Branson đều mang lại kết quả tốt đẹp như vậy. Hai dự án khác là Virgin Cola, một công ty nước giải khát thành lập năm 1984 và Virgin Brides, dự án kinh doanh áo cưới thực hiện năm 1996, đều không mang về lợi nhuận. 

Ngày nay, với tư cách là một doanh nhân dày dặn kinh nghiệm với vô số lần thất bại, cũng như thành công, Branson tự tin chia sẻ về quan điểm trì hoãn có mục đích. Nói cách khác, trước khi ra quyết định, ông cùng đội ngũ của mình sẽ dành nhiều thời gian nhất có thể để tìm ra hướng triển khai tốt nhất. Và chiến lược thận trọng này luôn có hiệu quả trong nhiều trường hợp. 

Ví dụ, nhiều năm trước, Goldman Sachs đã liên hệ Branson để thuyết phục ông đầu tư vào một loại tài sản tài chính. Ngay lúc đó, đội ngũ Virgin Money đề xuất Branson nên nắm bắt cơ hội này. Nhưng ông cho rằng bản thân ông chưa hiểu rõ về loại tài sản đó và cần tìm hiểu thêm. Và sau quá trình tìm hiểu trong sự hối thúc của Goldman, ông đã lịch sự từ chối lời đề nghị này. 

Điều thú vị ở đây là, tài sản tài chính mà Goldman Sachs thuyết phục Branson đầu tư chính là các khoản thế chấp dưới chuẩn. Chính loại tài sản này đã khiến nhiều doanh nghiệp trên thế giới sụp đổ vào năm 2007 và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hơn nữa, đến năm 2010, Goldman Sachs cũng đã bị phạt vì cung cấp thông tin sai lệch và không đầy đủ cho những nhà đầu tư tiềm năng. Như vậy, có thể thấy chính sự trì hoãn của Branson đã cứu công ty khỏi rủi ro thất thoát một khoản tiền lớn cũng như bảo vệ được danh tiếng của mình. 

7. Tư duy lối mòn sẽ cản trở những ý tưởng đổi mới

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Để là một nhà cải tiến thật sự, thách thức lớn nhất của bạn là thuyết phục những người khác về tính khả thi của ý tưởng bạn mong muốn thực hiện. Vào thế kỷ 16, Hoàng đế của Đế chế Ottoman Bayezid II từng có tham vọng xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus của Istanbul để nối liền Châu Á với Châu Âu. Nhưng những người kỹ sư thời đó cho rằng không có cách nào để xây dựng được cây cầu như vậy. Cuối cùng, vị hoàng đế này đã tìm đến sự giúp đỡ của Leonardo da Vinci, một nghệ sĩ người Ý, để hỗ trợ về mặt thiết kế. 

Da Vinci khiến mọi người kinh ngạc vì đã hoàn thiện một bản vẽ tuyệt đẹp dựa trên những công thức toán học chắn chắn. Nhưng những người khác vẫn bày tỏ thái độ cười chê đối với sự nỗ lực của Da Vinci và trình bày với Hoàng đế là bản thiết kế đó không thể nào thực hiện. Vì vậy, cây cầu của Da Vinci đã không được xây dựng. 

Đến 500 năm sau, những nhà cách tân vẫn luôn phải đối mặt với rất nhiều phản đối từ những người có tầm nhìn ngắn hạn. Riêng đối với Branson, ông không hề để mình chùn bước vì những lý do như vậy. Như khi Virgin mở cửa hàng Virgin Megastore đầu tiên ở New York, ông đã chọn Quảng trường Thời đại làm địa điểm lý tưởng. Vào năm 1996, Quảng trường Thời đại chưa phải là điểm đến phổ biến như hiện nay, vì vậy nhiều người đã lên tiếng ngăn cản quyết định này của ông. 

Nhưng rồi họ đã sai. Không chỉ Virgin Megastore ở Quảng trường Thời đại mang về doanh thu hơn 1 triệu đô la chỉ trong thời gian ngắn, mà chính sự xuất hiện của nó cũng đã khiến toàn bộ khu vực này phát triển mạnh. 

Một ví dụ khác là khi thành lập Virgin Atlantic, Branson nhận ra khách hàng dành hết 40% thời gian di chuyển thực tế là để chờ đợi trên mặt đất trước khi lên máy bay. Vì vậy, ông quyết định đầu tư nâng cấp dịch vụ trên mặt đất lên hàng cao cấp tương tự như trên chuyến bay. 

Trong khi những hãng hàng không khác khi đó không quan tâm đến việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng ở mặt đất, nhưng Virgin Atlantic đã đi một hướng khác. Hãng này cung cấp thêm dịch vụ ăn uống, dịch vụ dành cho doanh nhân, nơi cắt tóc, thậm chí là massage. Những tiện ích này sẽ được tính vào giá vé máy bay của hành khách. Nhiều người bảo rằng việc làm này sẽ không đảm bảo sự ổn định về tài chính của công ty, nhưng lần nữa, Branson đã chứng minh họ sai. 

Virgin Atlantic đã tạo nên sự khác biệt đáng ngưỡng mộ đến mức khách hàng trung thành của những hãng khác cũng bắt đầu sử dụng Virgin Atlantic. Thậm chí những hãng hàng không khác cũng bắt đầu noi theo khi dần tập trung vào việc nâng cấp trải nghiệm khách hàng bằng các tiện ích tại sân bay. Vì vậy, đừng để suy nghĩ lối mòn cản trở bạn. Nếu bạn tin mình có một ý tưởng tuyệt vời, hãy cứ can đảm theo đuổi nó. 

8. Những nhà lãnh đạo cần có tinh thần khởi nghiệp

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Branson luôn tự hào và nói rằng phong cách Virgin là luôn sẵn sàng giúp đỡ những người trẻ có khao khát khởi nghiệp. Dĩ nhiên, việc tìm kiếm những ai thực sự có đam mê với kinh doanh và giúp họ trang bị những kỹ năng cần thiết khi họ bắt đầu bước vào môi kinh doanh thôi là chưa đủ. 

Vì vậy, Branson đã vận động các trường học chú trọng nhiều hơn đến việc khai phá tinh thần lãnh đạo và thay đổi cách giáo dục. Mặc dù bỏ học ở tuổi 16, Branson tin rằng hệ thống giáo dục vẫn có vai trò quan trọng và cần cân đối lại chương trình dạy học, dành sự quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển những kỹ năng cần thiết của một người khởi nghiệp. 

Ví dụ như là kỹ năng chấp nhận rủi ro, đối mặt với thất bại và can đảm để khác biệt. Nếu dành nhiều thời gian để nói chuyện với những đứa trẻ vị thành niên, có lẽ bạn sẽ nhận ra họ đang sở hữu khá nhiều những phẩm chất cần thiết của một người khởi nghiệp. 

Không may, nhiều trường học lại cho rằng những phẩm chất này không cần thiết phải được rèn luyện ở trên ghế nhà trường. Thay vì khuyến khích học sinh khám phá khả năng tiềm ẩn của mình hoặc khơi gợi sự tò mò của chúng, từ đó, chính chúng sẽ tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai, giáo viên lại có xu hướng động viên học sinh của mình theo đuổi những ngành nghề mà có lẽ bản thân họ cũng được gợi ý từ những người thầy trước đó của mình. 

Kết quả là học sinh được giảng dạy theo chương trình cũ, theo đó, đại số sẽ được đánh giá quan trọng hơn là việc thấu hiểu cảm xúc con người, giải tích thì cần có hơn là tư duy phản biện. Vậy thì chương trình giáo dục nên được thay đổi như thế nào để tạo nền tảng tốt hơn cho giới trẻ? 

Họ cần mời những người doanh nhân thực sự đến lớp học để chia sẻ với những người trẻ về trải nghiệm của họ. Branson vẫn nhớ về khoảng thời gian đi học một cách đầy thất vọng, vì những người giáo viên của ông chỉ tập trung duy nhất vào việc dạy học. Những người làm giáo dục cần tăng cường cho học sinh có cơ hội được tiếp xúc với những người khác trong xã hội, không chỉ gói gọn ở những người làm nghề giáo, như vậy, học sinh sẽ có cái nhìn bao quát hơn và tự khám phá ngành nghề phù hợp với mình trong tương lai. 

Hơn nữa, nếu bạn là một doanh nhân có buổi chia sẻ với những người trẻ, ngoài những câu chuyện thành công, đừng ngần ngại chia sẻ về những lần thất bại của mình. Hãy nhớ những câu chuyện về sự kiên định khi đối mặt với thất bại cũng có giá trị tương đương với những câu chuyện chiến thắng. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Phong cách Virgin PDF & Review
Sách Phong cách Virgin PDF & Review

Để thành công trong kinh doanh, bạn cần làm việc chăm chỉ, nắm bắt cơ hội và can đảm để làm theo niềm tin của mình. Là một doanh nhân nổi tiếng, Branson nghiệm ra rằng: Kiên định làm theo cách của bạn sẽ khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn là nương theo những gì đang diễn ra. Nói cách khác, hãy tin vào chính mình và đừng đẽo cày giữa đường. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Người đi tìm bão” của cùng tác giả. 

Từ quyển “Phong cách Virgin” hẳn bạn đã hiểu ít nhiều về tinh thần lãnh đạo của Branson. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời đầy những câu chuyện thú vị của ông thông qua quyển “Người đi tìm bão”. Đây cũng là phần tiếp theo được trông đợi sau quyển tự truyện đầu tiên, “Đường Ra Biển Lớn”. Quyển sách này kể lại việc kinh doanh của Branson từ giai đoạn chớm bình minh của thế kỷ 21, khi ông nhận ra nhiều cơ hội mới từ sự phát triển không ngừng của kỹ thuật số. 

 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Phong cách Virgin sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Phong cách Virgin của tác giả Richard Branson tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ