Gioi Thieu Binance
Tìm kiếm

Phương Pháp FALCON PDF & Review

Phương Pháp FALCON

Giới thiệu

Quyển sách này nói về điều gì? 

“Phương Pháp FALCON” là quyển sách cung cấp cho người đọc kiến thức về chiến lược đầu tư hiệu quả, dựa trên quá trình phân tích số liệu. Chiến lược này giúp các nhà đầu tư không chuyên đánh giá tình hình và nhận định cơ hội, từ việc đọc hiểu những chỉ số tài chính đáng tin cậy theo cách thức tiếp cận vấn đề để hạn chế tính chủ quan khi phân tích. 

Quyển sách này dành cho ai? 

  • Những ai muốn giàu có hơn 
  • Những người muốn xây dựng nguồn thu nhập thụ động 
  • Những nhà đầu tư cá nhân muốn tìm kiếm phương pháp đầu tư hiệu quả 

Về tác giả 

David Solyomi từng là Giám đốc điều hành ở nhiều công ty, nhưng đến năm 33 tuổi, ông đã quyết định nghỉ việc và trở thành nhà đầu tư toàn thời gian. Hiện tại, ông cũng là diễn giả chia sẻ về phương pháp đầu tư để giúp người khác có được sự tự do tài chính. 

1

Quyển sách này có gì dành cho bạn? Quyển sách viết về một phương pháp đầu tư bạn nên áp dụng

Một khoản đầu tư không chỉ là một vài chữ số trên màn hình – đó là một khoản tiền không dễ kiếm được và nằm trên một ranh giới. Làm tốt việc đầu tư, các khoản đầu tư chính là tấm vé giúp bạn đi đến cánh cửa tự do tài chính. Nhưng ngược lại thì đây lại là hố đen sẽ nuốt chửng cuộc sống sung túc của bạn. Nói chung, đầu tư cũng như một ván cược. 

Không phải chỉ có các chuyên gia tài chính mới biết nên đầu tư ở đâu và hiểu được đầu tư chỉ dựa vào việc xác định cơ hội sinh lời thôi là chưa đủ. Đó là lý do bạn cần phương pháp FALCON. 

Được đặt theo họ của tác giả, có nghĩa là “chim ưng” (falcon) trong tiếng Hungary, Phương pháp FALCON hướng sự chú ý của bạn đến một loại tài sản hiệu quả duy nhất: cổ phiếu công ty. Quyển sách “Phương Pháp FALCON” sẽ cung cấp cho bạn công cụ để phân tích tình hình của các doanh nghiệp và xác định được doanh nghiệp nào đáng để đầu tư. 

Trong quyển sách này, bạn cũng sẽ biết được: 

  • Vì sao cổ phiếu lại có vai trò quan trọng đối với công ty 
  • Vì sao mỗi công ty giống như một cái hộp đen 
  • Bạn nên làm gì sau khi có được danh mục đầu tư 

2

Cổ phiếu luôn là loại hình đầu tư hấp dẫn

Cổ phiếu, quyền chọn, trái phiếu, quỹ tương hỗ và hàng hóa là những loại hình tài sản có sẵn trong thế giới tài chính. Vì có quá nhiều lựa chọn nên những ai lần đầu tiếp xúc với tài chính chắc hẳn cũng sẽ thấy bối rối. Dù là các chuyên gia dành cả đời để nghiên cứu đầu tư cũng không dám chắc tất cả các quyết định của họ là hoàn toàn đúng đắn. Như vậy thì làm thế nào để chúng ta, những người đầu tư không chuyên, biết được loại tài sản nào đáng để đầu tư? Câu trả lời sẽ được bật mí ở phần sau. 

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Trong một lá thư gửi cổ đông năm 2011, ông đã chỉ ra 3 loại hình đầu tư chính và tiết lộ sở thích đầu tư của mình. 

Đầu tiên là các khoản đầu tư dựa trên tiền tệ. Các khoản đầu tư gắn liền với đồng tiền quốc gia và trái phiếu là ví dụ phổ biến nhất. Về cơ bản, trái phiếu là một chứng chỉ cho vay. Đơn vị phát hành trái phiếu – thường là một công ty hoặc chính phủ – bán trái phiếu cho nhà đầu tư. Đơn vị phát hành trái phiếu có thể sẽ mua lại trái phiếu đó trong tương lai với số tiền tương đương giá bán và cộng với lãi suất. 

Trái phiếu là một khoản đầu tư dựa trên tiền tệ vì chúng được phát hành và hoàn trả bằng một loại tiền tệ nhất định. Nhưng các khoản đầu tư dựa trên tiền tệ có một rủi ro cực lớn: lạm phát. Nếu bạn có một khoản đầu tư dựa trên tiền tệ trị giá 10 đô la và lạm phát tăng 10%, thì 1 đô la trong số tiền đầu tư của bạn đã trở nên vô giá trị. 

Loại thứ hai là tài sản không sinh lời, tức là những khoản đầu tư sẽ không tạo thêm thu nhập khi bạn sở hữu chúng. Các loại hàng hóa như lúa mì, dầu và vàng là những loại tài sản không sinh lời phổ biến. Loại tài sản này kém hấp dẫn vì các nhà đầu tư không kiếm được thu nhập phụ từ việc sở hữu. Họ chỉ hy vọng kiếm được tiền lời khi bán lại với giá cao hơn. 

Loại thứ ba là tài sản sinh lời, là hình thức tốt nhất để đầu tư nhằm xây dựng sự giàu có và tạo ra thu nhập vững chắc trong dài hạn. 

Những loại tài sản này không bị ràng buộc với đơn vị tiền tệ quốc gia – bạn luôn có thể định giá chúng theo vàng hoặc một loại tiền tệ khác, và chúng cũng có thể tạo ra những khoản thu nhập phụ. 

Vì vậy, có thể nói loại hình đáng đầu tư nhất là cổ phiếu công ty. Mỗi cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần của một công ty. Ví dụ: mua cổ phần của Coca-Cola có nghĩa là bạn là chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp này, hay nói cách khác bạn đã trở thành một cổ đông của công ty, và được hưởng một phần lợi nhuận. Lợi nhuận này được gọi là cổ tức, thường được nhận hàng năm. Hơn nữa, cổ phiếu vẫn luôn có giá trị cơ bản và nhà đầu tư có quyền chủ động mua bán cổ phiếu bất cứ lúc nào. 

3

Bí quyết đầu tư vào cổ phiếu nằm ở sự am hiểu về cách công ty hoạt động và sử dụng tiền mặt

Qua phần trên, chúng ta đã biết được đang có những loại hình tài sản tài chính nào và vì sao cổ phiếu lại có nhiều ưu điểm như vậy. Thế nhưng, chọn đầu tư vào tài sản có tiềm năng vẫn chưa đủ để đảm bảo bạn sẽ được nghỉ hưu sớm. Vì bạn cần biết công ty mà bạn đầu tư hoạt động như thế nào, biết được cách đánh giá năng lực của một công ty thì mới đảm bảo khoản đầu tư của bạn sẽ sinh lời. 

Bạn có thể xem một công ty như một cái hộp đen, đây là hình ảnh ẩn dụ mà tác giả David Van Kanpp đã sử dụng trong quyển sách “Sensible Stock Investing” (tạm dịch: Đầu tư chứng khoán hiệu quả). 

Theo quan điểm của Van Knapp, công ty giống như một hộp đen với nhiều đường ống. Là người bên ngoài, chắc chắn bạn không biết được bên trong chiếc hộp đang xảy ra những gì, nhưng mọi doanh nghiệp đều hoạt động vì lợi nhuận nên chắc chắn sẽ có dòng tiền đi vào nhiều hơn đi ra thông qua các đường ống. Vì vậy, bạn nên tập trung phân tích những đường ống này. 

Ví dụ về đường ống đầu vào bao gồm doanh thu – là số tiền mà một công ty tạo ra từ việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ của mình, và một phần đến từ việc bán cổ phần. Việc bán cổ phần thường xảy ra khi công ty phát hành và bán cổ phiếu mới, khi đó, giá trị của cổ phiếu có thể bị loãng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến những khoản chi như là chi phí vận hành, bao gồm lương nhân viên, ngân sách quảng cáo và các khoản trả nợ. Ngoài ra những hoạt động như là mua lại công ty nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thuế mà công ty phải đóng. 

Khi xem xét kỹ lưỡng một công ty, đường ống quan trọng nhất cần quan tâm là lợi nhuận của nó. Cách công ty sử dụng phần lợi nhuận đó sẽ chứng tỏ công ty đó hoạt động tốt như thế nào. Có 3 điểm cần lưu ý khi phân tích về vấn đề này. 

Đầu tiên là phân chia cổ tức. Trách nhiệm của công ty là tạo ra lợi nhuận để những nhà đầu tư được nhận cổ tức, vì cổ tức sẽ chứng minh quyết định đầu tư của họ là đúng đắn. 

Thứ hai là mua lại cổ phần. Đây là một hoạt động kinh doanh phổ biến liên quan đến việc một công ty mua lại cổ phần của chính họ trên thị trường mở. Họ làm như vậy để giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành, làm tăng giá trị của mỗi cổ phiếu còn lại và đồng thời tăng lượng cổ tức trên mỗi cổ phiếu. 

Thư ba là các khoản thu được giữ lại cho các hoạt động tái đầu tư. 

Khi bạn nghĩ công ty như một cái hộp đen, bạn sẽ không quá ảo tưởng vào những thứ mà bạn không nhìn thấy được. Thay vào đó, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến những phần hiện hữu, và chính những phần đó sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư sáng suốt hơn. 

4

Phương pháp FALCON nói về danh mục đầu tư "mua và giữ" có nhiều tiềm năng nhất

Có bao giờ bạn hình dung mình là một nhà giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp chưa? Có thể khi đó bạn đang ngồi đằng sau chiếc máy tính xách tay trên một bãi biển nhiệt đới và đang chốt lời. Thế nhưng, nếu bạn muốn đầu tư có hiệu quả, hãy dẹp ngay những giấc mộng xa hoa này. Các giao dịch đó sẽ chỉ giúp một bộ phận nhỏ trở nên giàu có. Thay vào đó, hầu hết các nhà đầu tư đều bám vào mô hình đầu tư “định lượng” cổ điển. 

Mô hình này xếp hạng một nhóm cổ phiếu theo một bộ tiêu chí định lượng, chẳng hạn như số cổ tức được trả cho mỗi cổ phiếu. Sau khi được xếp hạng, nhà đầu tư mua những nhóm tốt nhất, giữ chúng trong một khoảng thời gian, thường là 12 tháng và bán đi. Quá trình này được lặp lại liên tục. 

Bằng cách dựa trên các tiêu chí định lượng và khung thời gian xác định, phương pháp này giúp nhà đầu tư công tâm hơn, tránh các quyết định cảm tính. Nhưng nó cũng có một số nhược điểm. 

Đầu tiên, nhiều tiêu chí định lượng sẽ tạo ra một danh sách các công ty mà bạn hoàn toàn không biết. Thật khó – và cũng không khôn ngoan – khi mang vốn của bạn cho một công ty mà bạn không biết rõ. 

Thứ hai, phương pháp định lượng cổ điển không nhất quán. Bởi vì không có phương pháp đầu tư nào là không có sai lầm và bạn đang chọn một loạt các công ty mới hàng năm, đôi khi có những khoảng thời gian 1, 2 hoặc 3 năm mà bạn sẽ phải đối mặt với thua lỗ. Điều này khiến nhiều nhà giao dịch nản chí. 

Nhưng có một cách tiếp cận khác đối với đầu tư định lượng cổ điển, chính là Phương pháp FALCON. 

Giống như phương pháp định lượng cổ điển, Phương pháp FALCON được thiết kế để hạn chế các lỗi tâm lý và quyết định theo cảm tính. Nhưng không giống phương pháp định lượng, Phương pháp FALCON ủng hộ cách tiếp cận mua và giữ các khoản đầu tư dài hạn. Mục tiêu là nhận được các khoản chi trả cổ tức liên tục và dựa vào dự đoán về sự gia tăng giá trị cơ bản của cổ phiếu để quyết định bán ra. 

Ngoài ra, Phương pháp FALCON đề xuất chỉ mua cổ phiếu ở các công ty có uy tín, nổi tiếng. Mua cổ phiếu ở những công ty thân thuộc cũng sẽ giúp những nhà đầu tư có niềm tin hơn khi mua từ các công ty không tên tuổi và liên tục thay đổi. 

Do có cấu trúc rõ ràng chỉ cho phép sự chủ quan của con người xâm nhập vào giai đoạn cuối cùng, nên Phương pháp FALCON ngăn chặn những thành kiến của chúng ta gây ra những sai lầm tốn kém. Đến thời điểm này, tất cả các cổ phiếu tồn tại qua quá trình lọc nghiêm ngặt này đều là những cơ hội đầu tư trên mức trung bình. 

5

Theo Phương pháp FALCON, bước đầu tiên là chọn một nhóm các công ty chất lượng hàng đầu

Bây giờ đã đến lúc đi sâu vào các chi tiết cụ thể của Phương pháp FALCON và xây dựng danh sách các cổ phiếu tiềm năng. Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn nên quan tâm đến những công ty nào? 

Phương pháp FALCON nói rằng bạn nên tập trung vào các công ty chi trả cổ tức liên tục và không giảm cổ tức trong 20 năm. 

Các số liệu khác, như doanh thu và số liệu lưu chuyển tiền tệ, có thể bị bóp méo bởi các hoạt động phi đạo đức hay các kế toán viên vô đạo đức. Ví dụ như Enron, một nhà cung cấp điện và khí đốt tự nhiên từng tuyên bố doanh thu gần 101 tỷ đô la vào năm 2000. Nhưng đến năm 2001, các hành vi gian lận kế toán của công ty như việc làm sai lệch báo cáo doanh thu đã bị phanh phui, và đến cuối năm, công ty này đã nộp đơn phá sản. 

Không giống như doanh thu, cổ tức không thể bị thao túng; đó là các khoản thanh toán minh bạch mà các công ty phải thực hiện đối với cổ đông. 

Có 2 lý do để bạn nên xem xét việc trả cổ tức của một công ty trong 20 năm. 

Thứ nhất, thời gian 20 năm sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà công ty đối mặt với khó khăn, ví dụ như khủng hoảng tài chính năm 2008. Thứ hai, khả năng chi trả cổ tức liên tục cho thấy công ty có khả năng tạo lợi nhuận. 

Các công ty có thu nhập ổn định và đáng tin cậy có xu hướng hoạt động tốt. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm đến chỉ số S&P 500, chỉ số này giúp chọn ra những công ty tăng chi trả cổ tức trong hơn 25 năm liên tiếp, được gọi là Dividend Aristocrats. 

Nhưng chúng ta cũng không nên quá tập trung vào chỉ số này. Chúng ta không nên giới hạn bản thân trong danh sách các công ty theo chỉ số S&P. Và mặt khác, nếu một công ty giữ nguyên mức chi trả cổ tức như cũ trong 2 năm liên tiếp, thì công ty đó sẽ bị loại khỏi danh sách Dividend Aristocrats. Phương pháp FALCON có một cách tiếp cận linh hoạt hơn hướng đến tiềm năng phát triển của một công ty. Do đó, những công ty cần được quan tâm là các công ty chi trả cổ tức ổn định trong một khoảng thời gian dài. 

Dĩ nhiên, cổ tức tốt không phải là nhân tố duy nhất để chọn lựa một công ty, nhưng ít nhất đây cũng là một tín hiệu khả quan. 

6

Bước thứ hai của Phương pháp FALCON là xác định các cổ phiếu có thể được mua với giá rẻ

Mua được những món đồ chất lượng cao với giá ưu đãi là một điều tuyệt vời. Nhờ có internet, người bán có nhiều công cụ hơn để thông tin cho người mua về giá trị của hàng hóa của họ. 

Để chọn được công ty tiềm năng, bạn cần hiểu rằng mọi công ty đều có một mức giá do thị trường ấn định, mức giá này dao động hàng ngày và hoàn toàn khác với giá trị cơ bản của một công ty, bao gồm tài sản, tình hình tài chính và tiềm năng trong tương lai của công ty. Vì vậy, điều bạn nên quan tâm là giá trị cơ bản và lịch sử giá cổ phiếu của công ty đó. Như vậy, nếu bạn mua vào khi cổ phiếu của một công ty bán với giá thấp hơn giá trị trung bình trong mức chấp nhận thì vẫn có khả năng sinh lời. 

Đó là vì doanh nghiệp tạo ra giá trị và con người sẽ định giá doanh nghiệp. Về bản chất, con người vẫn quyết định theo cảm tính, thường bị ảnh hưởng bởi thành kiến tâm lý, cảm xúc tham lam và sợ hãi. Điều này là nguyên nhân khiến cho thị trường chứng khoán thay đổi liên tục. Có những thời điểm, các nhà đầu tư sẽ đổ xô bán cổ phiếu và thậm chí bán với giá rất thấp. 

Đây cũng là lúc những nhà đầu tư thông minh nên hành động. 

Khi tâm lý thị trường bi quan – trong một công ty riêng lẻ hoặc trong một nền kinh tế rộng lớn hơn – giá cổ phiếu sẽ giảm so với giá trị cơ bản của tài sản – giá trị này thường vẫn giữ nguyên. Điều này làm cho việc mua cổ phiếu của các công ty chất lượng hàng đầu trong thời kỳ bi quan trở thành một cách tiếp cận rất khả quan để kiếm được lợi nhuận. 

Tuy nhiên, để ra quyết định không hề dễ dàng, vì gần như bạn sẽ phải đi ngược lại với đám đông. Vì vậy, để đưa ra quyết định, không chỉ bạn cần rất nhiều kiến thức mà cũng cần sự dũng cảm. 

Cuối cùng, có một điều quan trọng bạn nên nhớ là giá sẽ giảm khi tình hình bi quan nhưng đến khi mọi thứ được cải thiện thì giá sẽ lại tăng. Việc mua cổ phiếu của Amazon, Google hoặc Walmart khi chúng đang tăng cũng đáng để cân nhắc, những nhà đầu tư thông thái sẽ biết tính toán và không bao giờ mua với giá quá cao. 

7

Bước thứ ba của Phương pháp FALCON là tạo các bộ lọc đáng tin cậy để tinh chỉnh danh mục đầu tư

Đến đây, bạn đã có một danh mục đầu tư sơ khởi, việc tiếp theo là tiếp tục tinh gọn dựa trên các chỉ số tài chính nâng cao. Có 3 chỉ số chính mà Phương pháp FALCON gợi ý: tỉ lệ cổ tức, tỉ lệ dòng tiền tự do và lợi tức cổ đông. 

Tỉ lệ cổ tức là tỷ lệ thu nhập cổ tức hàng năm so với giá cổ phiếu, được tính theo công thức: lấy cổ tức dự kiến nhận được hàng năm chia cho giá trị của cổ phiếu. Ví dụ: nếu một cổ phiếu Microsoft dự kiến sẽ mang lại cổ tức 1 đô la và cổ phiếu đó có giá 10 đô la, thì Tỉ lệ cổ tức của nó là 0,1 hoặc 10%. 

Tỉ lệ dòng tiền tự do là một tiêu chí mà các nhà đầu tư thường bỏ qua. Nói một cách đơn giản, tiền tự do là số tiền còn lại sau khi một công ty thanh toán các chi phí hoạt động thiết yếu. Tỉ lệ dòng tiền tự do đo lường mối quan hệ giữa con số này và giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu. Chỉ số này được tính bằng cách lấy dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu chia cho giá trị thị trường của một cổ phiếu. Ví dụ Amazon có dòng tiền tự do là 200 đô la và đang có 100 cổ phiếu, như vậy dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu là 2 đô la. Nếu giá một cổ phiếu của Amazon là 20 đô la thì tỉ lệ dòng tiền tự do là 0,1, hoặc 10%. 

Cuối cùng, lợi tức cổ đông của một công ty cho biết số tiền mà một công ty chia cho các nhà đầu tư của mình bằng cổ tức và việc mua lại cổ phiếu. Một công ty có thể mua lại cổ phần của chính mình trên thị trường mở, hành động này làm tăng tỷ lệ sở hữu của họ trong công ty, tăng giá trị của tất cả các cổ phần còn lại và cả cổ tức trong tương lai. 

Tính toán nó cần một vài bước. Hãy tưởng tượng rằng Google đã chi 100 đô la cho cổ tức và 150 đô la cho việc mua lại cổ phần vào năm 2018. Bước đầu tiên của chúng ta là cộng các khoản này lại với nhau, mang lại cho chúng ta 250 đô la. Sau đó, chúng ta sẽ lấy số tiền này trừ đi giá trị của cổ phiếu mới phát hành – giả sử số tiền đó là 50 đô la, như vậy chúng ta còn lại 200 đô la. Tiếp đến, chúng ta sẽ chia 200 đô la này cho vốn hóa thị trường của Google, nghĩa là giá trị của tất cả các cổ phiếu hiện có cộng lại. Nếu vốn hóa thị trường là 5.000 đô la, chia 200 cho 5.000 mang lại lợi tức cổ đông của Google là 0,04 hoặc 4%. 

Khi đã hiểu được 3 chỉ số này, hãy xác định một mức tối thiểu để lọc lại danh sách các công ty bạn đang dự định đầu tư. 

8

Bước bốn của Phương pháp FALCON: Xếp hạng những công ty còn lại trong danh mục

Phương pháp FALCON nói rằng, bạn nên phân tích dựa trên nhiều chỉ số khác nhau và mỗi chỉ số sẽ có trọng số ảnh hưởng nhất định. 

Giả sử chúng ta đang xếp hạng 2 cổ phiếu- Cổ phiếu A và Cổ phiếu B – dựa trên 3 yếu tố: tỉ lệ cổ tức, tỉ lệ dòng tiền tự do và lợi tức cổ đông. Đầu tiên, chúng ta cần xác định trọng số của mỗi chỉ số. Giả sử, trọng số của 3 chỉ số này là như nhau, tức là 33,3%. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh theo phân tích của mình, đảm bảo tổng của các trọng số là 100%. 

Cổ phiếu A có tỉ lệ cổ tức, tỉ lệ dòng tiền tự do và lợi tức cổ đông lần lượt là 5,7 và 10%, cổ phiếu B là 10, 5 và 12%. Trọng số chung là 33,3%. Tiếp đến, chúng ta sẽ lấy chỉ số nhân trọng số và cộng lại chính là tổng điểm của mỗi cổ phiếu. Đối với Cổ phiếu A, điểm cuối cùng là 7,3 và cổ phiếu B là 8,9. 

Mặc dù 3 yếu tố chúng ta đã sử dụng trong ví dụ này để xếp hạng Cổ phiếu A và Cổ phiếu B sẽ ổn, nhưng chúng ta đã sử dụng chúng làm bộ lọc của mình ở bước trước. Vì vậy, thay vào đó, chúng ta nên sử dụng một số chỉ số mới mà chúng ta chưa sử dụng trước đây. 

Phương pháp FALCON đề xuất sử dụng phiên bản sửa đổi của Quy tắc Chowder – một quy tắc so sánh cổ tức hiện tại của cổ phiếu với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tức là cộng tỉ lệ cổ tức của một cổ phiếu với tỷ lệ phần trăm mà cổ tức của một cổ phiếu đã tăng trong 5 năm trước đó – nếu lợi tức cổ tức của cổ phiếu lớn hơn 3%, con số này phải lớn hơn 12. Nếu nhỏ hơn 3%, nó phải lớn hơn 15. 

Tuy nhiên, việc chỉ tập trung vào khung thời gian 5 năm có thể che khuất các dữ liệu quan trọng: Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty trả cổ tức cao trong 4 năm, nhưng cắt giảm con số này trong 12 tháng qua? Thay vào đó, Phương pháp FALCON khuyến nghị xây dựng nhiều Quy tắc Chowder với các khung thời gian khác nhau (1, 3 hoặc 5 năm). 

9

Bước thứ năm của Phương pháp FALCON: kết hợp nhận định của riêng bạn

Phương pháp FALCON tập trung vào việc sử dụng các chỉ số định lượng vì chúng không bị ảnh hưởng nhiều bởi cảm tính. Nhưng những phán đoán chủ quan cũng có tác dụng nếu bạn sử dụng hợp lý. Nói cách khác, khi đi đến bước này, gần như những lựa chọn đầu tư của bạn đều có tiềm năng rất cao, và trước khi ra quyết định, bạn nên cân nhắc thêm những điều sau. 

Đầu tiên, hãy chú ý đến chỉ số ROIC. ROIC là viết tắt của return on invested capital (hệ số thu nhập trên tổng vốn đầu tư). Là cổ đông của một công ty, bạn có cổ phần trong doanh nghiệp tương đương với số tiền bạn đã đầu tư. Một nhà đầu tư giỏi phải luôn theo dõi mức độ sử dụng vốn hiệu quả. Thế nên, hãy chọn công ty có ROIC càng cao càng tốt. 

Ngoài ra, hãy chú ý đến những cổ phiếu có tính chu kỳ (cyclical stocks), chúng là cổ phiếu có giá biến động dữ dội, khoảng cách đỉnh và đáy rất lớn. 

Ví dụ như lịch sử giá cả của Tập đoàn Chevron, một công ty dầu khí của Hoa Kỳ, trong 10 năm. Giá cổ phiếu đạt đỉnh vào năm 2008 với giá 100 đô la, và rồi giảm mạnh còn 60 đô la vào 2009. Năm 2013, cổ phiếu của công ty này lại đạt đỉnh 130 đô la và cuối cùng còn 75 đô la vào năm kế tiếp. Những cổ phiếu có tính chu kỳ này thường xuất hiện trong các thị trường dễ biến động, như dầu mỏ và tiền điện tử. 

Rốt cuộc, không ai có thể biết được khi nào cổ phiếu có tính chu kỳ chạm đáy, thị trường biến động có thể khiến bạn giàu có ngay lập tức, nhưng cũng có thể khiến bạn nghèo đi nhanh chóng. Hãy luôn nhớ triết lý của phương pháp FALCON chính là tăng trưởng ổn định, nhất quán trong thời gian dài quan trọng hơn lợi nhuận ngắn hạn. 

Việc đánh giá ROIC và mô hình kinh doanh có thể là quyết định cảm tính, nhưng vẫn chỉ là bước cuối trong 5 bước của phương pháp FALCON. Bốn bước định lượng đầu tiên đã giúp bạn chắt lọc lại những cơ hội đầu tư đáng cân nhắc. Dù không có phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo, nhưng phương pháp này thường khá chính xác, như một con chim ưng đã nhắm trúng con mồi của mình. 

Tổng kết

Thông điệp chính từ quyển sách 

Phương pháp FALCON là một chiến lược đầu tư chính xác và không cảm tính, tập trung vào việc đánh giá công ty một cách nghiêm ngặt theo triết lý mua và giữ. Phương pháp này sẽ thích hợp với những người tìm kiếm cổ tức dài hạn, bằng việc loại bỏ các giao dịch không đáng tin cậy và các khoản đầu tư kém hiệu quả. Phương pháp này hứa hẹn sẽ giúp những nhà đầu tư không chuyên có những quyết định sáng suốt để trở nên giàu có và xây dựng được nguồn thu nhập thụ động. 

Lời khuyên hành động 

Hãy tiến hành phân tích ngay bây giờ 

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được phương pháp FALCON là gì, hãy áp dụng phương pháp này để chọn ra những công ty nên đầu tư. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo một vài chỉ số phổ biến như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones hoặc S&P 500. Hãy tiến hành phân tích ngay bây giờ. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Millennial Money”, của tác giả Patrick O’Shaughnessy. 

Mặc dù được sinh ra trong thế giới thịnh vượng và hòa bình nhưng các Millennial, những người sinh năm 1980 đến 2000, vẫn luôn cảm thấy rủi ro có mặt ở mọi nơi. Mặc dù công nghệ đã giúp họ tiếp cận thị trường chứng khoán dễ dàng hơn rất nhiều nhưng họ vẫn giữ thái độ như vậy. 

Nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà báo tài chính Patrick O’Shaughnessy đã giải thích lý do của sự chần chừ này và giúp thế hệ Millennial biết họ nên làm gì trong quyển “Millennial Money”. 

Quyển sách “Phương pháp FALCON” đã giúp bạn có được phương pháp đánh giá công ty và ra quyết định đầu tư cổ phiếu. Vì vậy, hãy đọc thêm quyển “Millennial Money” để có thêm động lực để áp dụng ngay phương pháp này. 

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách Phương Pháp FALCON của tác giả David Solyomi tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.