Tìm kiếm

Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

“Phương trình hạnh phúc” tiết lộ cho bạn đọc 9 bí mật thiết yếu để sống một cuộc đời hạnh phúc. Qua quyển sách, tác giả đã lan toả thông điệp sống tích cực: Hạnh phúc không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng, mà còn mang đến cho bạn công việc vui vẻ và thành công. 

Cuốn sách Phương Trình Hạnh Phúc dành cho ai?

  • Những người đang không vui 
  • Những nhân viên sợ hãi việc đi làm 
  • Những ai muốn tìm kiếm lối sống tích cực hơn 

Giới thiệu tác giả sách Phương Trình Hạnh Phúc

Tác giả Neil Pasricha
Tác giả Neil Pasricha

Neil Pasricha là tác giả của nhiều quyển sách bán chạy, là một doanh nhân, diễn giả và cũng là một nhà cố vấn. Anh ấy chính là người sáng tạo ra blog 1,000 Awesome Things (Tạm dịch Nghìn điều tuyệt vời), và blog này là tiền thân của quyển sách nổi tiếng The Book of Awesome (Tạm dịch Điều tuyệt vời).

Tải sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF

Để tải sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Phương Trình Hạnh Phúc

1. Quyển sách sẽ truyền cảm hứng để bạn sống hạnh phúc hơn

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Khi được hỏi bạn đang hạnh phúc ra sao theo mức độ từ 1 đến 10, bạn sẽ trả lời thế nào? Nếu cảm thấy rằng mình chỉ đang hạnh phúc ở mức 7 hay 8 thì bạn nên tìm đọc quyển sách này. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm được hạnh phúc trọn vẹn và việc đó không hề khó như bạn nghĩ. Bạn không cần phải đến các khóa tu yoga đắt tiền, tham quan tất cả các kỳ quan trên thế giới hay kiếm thật nhiều tiền để cảm thấy hạnh phúc. Tất cả những gì bạn cần là 9 bí mật sẽ được tiết lộ trong quyển sách này. 

Ngoài 9 bí mật, bạn cũng sẽ biết được: 

– Một phần não bộ của chúng ta hoạt động để tìm ra vấn đề 

– Những khía cạnh khác của việc nghỉ hưu mà bạn chưa biết đến 

2. Hãy bắt đầu một công việc với sự hạnh phúc và hứng thú

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Chúng ta thường được dạy rằng, thành công sẽ mang đến hạnh phúc, nhưng chính quan điểm này lại là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy không vui, bởi vì phương trình hạnh phúc không được tính theo cách đó. 

Bí mật đầu tiên của hạnh phúc chính là thành công sẽ đến khi bạn thật sự hạnh phúc. 

Hạnh phúc không phải là điều gì đó bạn cần theo đuổi. Những yếu tố bên ngoài, ví dụ như việc được tăng lương chỉ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc 10%, 90% còn lại đến từ bên trong và chủ yếu dựa vào cái nhìn tích cực của bạn đối với thế giới. 

Hãy dành 20 phút trước khi đi ngủ để cảm nhận những điều hạnh phúc mà bạn đang có trong ngày. Cụ thể, bạn cần ghi nhật ký hàng ngày, viết ra ít nhất một điều khiến mình hạnh phúc. Việc này cũng sẽ giúp bạn nhận ra những điều hạnh phúc sẽ đến trong tương lai. 

Bí mật thứ hai của hạnh phúc chính là động lực, hãy làm điều bạn thích thay vì hướng đến mục tiêu hay phần thưởng vật chất. 

Nếu động lực của bạn là tiền hoặc sự ngưỡng mộ, có thể bạn đang bước vào một chu kỳ bất hạnh không bao giờ kết thúc. Ngay cả khi bạn đạt được những mục tiêu đó, nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc thoáng qua trong một khoảnh khắc và bạn sẽ lại tiếp tục bị cuốn theo những mục tiêu khác. 

Tác giả bắt đầu viết blog 1000 awesome things (Nghìn điều tuyệt vời) bởi vì việc viết lách mang lại cho anh ấy niềm vui và anh ấy thích ý tưởng đăng những chi tiết vui vẻ cho một nghìn ngày làm việc. 

Tuy nhiên, khi trang web trở nên phổ biến, anh ấy bắt đầu đặt mục tiêu. Lúc đầu, anh ấy muốn đạt mốc 1 triệu người truy cập. Sau khi làm được điều đó, anh ấy muốn đạt được con số mười triệu. Sau đó, anh ấy đặt mục tiêu xuất bản một cuốn sách. Rồi tiếp theo, anh ấy lại muốn cuốn sách của mình phải trở thành tác phẩm bán chạy nhất. Rõ ràng, đây là một vòng lặp không có hồi kết. 

Anh ấy đang theo đuổi một thứ hạnh phúc chóng tàn. Vì vậy, tác giả quyết định chỉ làm những việc mang đến niềm vui tuyệt đối cho mình. 

3. Chỉ cần nhớ, còn được sống, tức là bạn đã đang hạnh phúc rồi

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Không có cách nào thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, cho dù bạn là người có cách nhìn tích cực về cuộc sống thì những suy nghĩ tiêu cực vẫn sẽ xuất hiện. 

Khi cố gắng chiến đấu với những suy nghĩ này, bạn sẽ cảm thấy như có một trận chiến đang bùng lên trong đầu. Và sự thật thì chính hạch hạnh nhân và vỏ não trước là hai phe đối lập trong cuộc chiến ấy. 

Hạch hạnh nhân là phần não luôn cảnh giác cao độ, quét mọi tình huống để tìm ra các vấn đề và mối đe dọa tiềm ẩn. Đó là vì trong quá khứ, tổ tiên của chúng ta thường xuyên phải dè chừng những loài động vật ăn thịt nguy hiểm và hạch hạnh nhân chính là thứ giúp chúng ta tồn tại. Rõ ràng, mọi thứ đã thay đổi, nhưng hạch hạnh nhân vẫn phải làm công việc của mình, nó khiến chúng ra dễ rơi vào trạng thái lo lắng và cảnh giác với tất cả mọi thứ. 

Trong khi vỏ não trước chỉ mới phát triển gần đây. Nó cố gắng chống lại những lo lắng này bằng suy nghĩ hợp lý và tư duy thoải mái. Tuy nhiên, hạch hạnh nhân thường chiến thắng trong những trận chiến này, khiến chúng ta luôn lo lắng và không vui. 

Như thế vẫn chưa đủ. Có một cuộc chiến khác mà chúng ta vẫn đang liên tục đối mặt. Đó là xung đột giữa giá trị bản thân và sự so sánh với người khác. 

Ví dụ như khi bạn nhìn thấy chiếc ô tô mới của hàng xóm. Mặc dù bạn vẫn đang vui vẻ, nhưng có thể, tự nhiên bạn sẽ thấy khó chịu về cuộc sống của chính mình khi không đủ khả năng mua chiếc xe mới như vậy. 

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể làm dịu hạch hạnh nhân của mình, nhưng có nhiều cách giúp bạn đối phó với sự đố kỵ và bất mãn. 

Đó cũng chính là bí mật thứ 3 của hạnh phúc, chỉ cần còn được sống, tức là bạn đã và đang hạnh phúc rồi. 

Thế giới chỉ có 7 tỷ người còn sống hiện nay và 108 tỷ người đã chết, có nghĩa là 14 trong số 15 người từng sinh ra đã qua đời. Còn được sống chính là điều hạnh phúc nhất mà bạn nên trân trọng. 

4. Nghỉ hưu sẽ không làm bạn hạnh phúc, bạn cần phải tồn tại có mục đích

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Bạn có đang mong chờ đến tuổi nghỉ hưu để ngồi lại và tận hưởng thành quả lao động của mình? Nếu muốn sống vui vẻ và khỏe mạnh, bạn nên trả lời “Không” cho câu hỏi này. 

Nghỉ hưu là một khái niệm mà người Đức phát minh ra vào năm 1889. Nguyên nhân là để mở ra thị trường việc làm cho những người trẻ hơn và để những người trên 65 tuổi tận hưởng những năm cuối đời của họ. 

Nghe có vẻ đây là ý tưởng thật sự hữu ích, nhưng nó không còn phù hợp nữa. Năm 1889, tuổi thọ trung bình là 67. Nhưng ngày nay, tuổi thọ trung bình đã tăng lên rất nhiều và thậm chí những người 67 tuổi hiện nay cũng khoẻ mạnh và minh mẫn hơn thế hệ trước. 

Các nghiên cứu cho thấy những người khỏe mạnh có mong muốn làm việc hơn là nghỉ ngơi. Một cuộc khảo sát từ giữa thế kỷ XX cho thấy 50-60% những người trên 65 tuổi mong muốn hoãn nghỉ hưu và tiếp tục làm việc. 

Và đây là một điều tốt, vì làm việc hiệu quả cho chúng ta mục đích và lý do để rời khỏi giường vào buổi sáng. Mục đích là yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc. 

Người Okinawa có tuổi thọ cao nhất trên Trái đất và không có khái niệm hay từ nào để nói về việc nghỉ hưu. Những gì họ cần là ikigai, tạm dịch là “lý do bạn thức dậy vào buổi sáng”. Và đối với họ, điều này rất quan trọng, vì nó sẽ giúp cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tohoku đã dành 7 năm để nghiên cứu tác động của ikigai đối với 43.000 người khác nhau. Kết quả cho thấy những người cảm thấy khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn đều cho biết họ có ikigai. Và vào cuối cuộc nghiên cứu, 95% những người có ikigai vẫn còn sống, và đối với những người không có ikigai thì con số này là 83%. 

Vì vậy, đừng để việc nghỉ hưu tước bỏ mục đích sống của bạn và hãy nhớ bí mật thứ tư của hạnh phúc, đó là luôn làm việc hiệu quả và giữ cho ikigai của bạn luôn tồn tại! 

5. Cách bạn sử dụng thời gian quan trọng hơn số tiền bạn được trả

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Thật tuyệt khi được trả công xứng đáng cho công việc bạn làm, nhưng số tiền trên phiếu lương của bạn không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Ví dụ, những sinh viên tốt nghiệp đại học Harvard kiếm được trung bình 120.000 đô la mỗi năm, nhưng họ cũng nhận được tối đa hai tuần nghỉ phép trong khi làm việc 85 giờ mỗi tuần trong 50 tuần còn lại. Tức là họ làm việc 4.250 giờ mỗi năm và nhận được 28 đô la mỗi giờ. 

Một ví dụ khác về trợ lý giám đốc của một cửa hàng bán lẻ, người kiếm được trung bình 70.000 đô la mỗi năm. Cô ấy cũng có hai tuần nghỉ phép nhưng tuần làm việc trung bình của cô ấy là 50 giờ, tức là 2.500 giờ mỗi năm. Và này, trợ lý giám đốc cũng kiếm được 28 đô la mỗi giờ. 

Vậy bạn coi trọng điều gì hơn – số tiền trên phiếu lương của bạn, thời gian mất đi khi làm việc hay cơ hội được làm những việc mình yêu thích? 

Trên thực tế, bạn nên tuân thủ bí mật thứ năm của hạnh phúc và đánh giá cao thời gian của mình. 

Điều này có nghĩa là bạn nên nhận thức được mình đang sử dụng thời gian như thế nào và cân nhắc lại xem thời gian của bạn đáng giá bao nhiêu, nhất là khi nó không được dành để làm những việc mang lại cho bạn niềm vui, ý nghĩa và có mục đích. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của mình, hãy thử thiết lập một cấu trúc. Chia tuần của bạn thành ba mục riêng biệt – “Ngủ”, “Công việc” và “Những việc tôi thích làm”. 

Khi bạn chia đều 168 giờ một tuần thành các danh mục này, bạn sẽ có 56 giờ cho mỗi mục, điều này sẽ giúp bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và cảm nhận được lợi ích của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh. 

Nhưng đối với sinh viên Harvard thì đây không phải là việc đơn giản. Họ luôn cảm thấy bận rộn và làm việc đến 85 giờ mỗi tuần. 

Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bí quyết dành thời gian ưu tiên cho những việc quan trọng. 

6. Để giảm bớt căng thẳng và có nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng, hãy loại bỏ bớt các lựa chọn và tạo không gian thích hợp

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Quyết định là việc không hề dễ dàng và mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với rất nhiều quyết định. Có lần, tác giả đã đếm được tổng cộng 285 quyết định trong một ngày của mình. Và hầu hết những quyết định này đều không quan trọng lắm, ví dụ như quyết định khi nào kiểm tra hộp thư. 

Tuy nhiên, mọi quyết định đều đòi hỏi năng lượng tinh thần, có nghĩa là nó gây ra một số mức độ căng thẳng. Bạn có thể giảm bớt căng thẳng này, cũng như tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách loại bỏ các lựa chọn. 

Benjamin Lee, đồng nghiệp cũ của tác giả, đã nhận ra điều này và thay đổi. Anh ta chỉ đi mua sắm quần áo mỗi năm một lần, lúc đó anh mua 30 chiếc quần đùi, 30 đôi tất giống hệt nhau, 15 chiếc áo sơ mi và năm chiếc quần đen. 

Với sự lựa chọn này, anh ấy chỉ cần giặt quần áo mỗi tháng một lần và không bao giờ phải suy nghĩ về việc mặc gì. Theo tính toán của anh ấy, bằng cách loại bỏ những quyết định như vậy, anh đã tiết kiệm được 15 phút mỗi ngày, tương đương với một tuần mỗi năm. 

Lee đã tạo không gian để giúp anh tập trung vào những điều mà mình thực sự muốn làm và những điều khiến mình hạnh phúc – và đó là bí quyết thứ sáu để có được hạnh phúc. 

Một cách khác để cho bản thân nhiều thời gian hơn là đặt thời hạn cho mỗi quyết định. 

Năm 1955, học giả C. Northcote Parkinson đã phát triển Định luật Parkinson, ông nói rằng, công việc sẽ luôn kéo dài miễn là thời hạn cho phép. 

Vì vậy, nếu bạn có một bài tập viết sẽ đến hạn sau ba tuần, bạn có thể sẽ dành toàn bộ thời gian đó để nghiên cứu và viết, cũng như trì hoãn và lo lắng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đặt thời hạn một tuần cho chính mình. Khi đó, bạn sẽ không có thời gian để trì hoãn và sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức, trong trường hợp này, khả năng cao là chất lượng công việc của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. 

Đặt ra các thời hạn giả như thế này là cách giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn mình nghĩ. 

7. Vượt qua rào cản sợ hãi để làm những gì bạn thích

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Có một sự thật bạn nên thừa nhận đó là rào cản về tiền bạc hoặc tài nguyên không ngăn cản chúng ta làm điều mình muốn. Những rào cản thật ra là do chúng ta tự thiết lập và đánh lừa bản thân tránh xa những thứ có thể khiến mình hạnh phúc. 

Có 2 rào cản phổ biến ngăn cản chúng ta hạnh phúc, đó là: Không thể làm và Không muốn. 

Việc nghĩ rằng bạn không thể làm được một điều gì đó là một cách hiệu quả để khiến bản thân không bao giờ cố gắng. Tác giả tin rằng anh ấy không biết bơi, niềm tin này xuất phát từ trải nghiệm khi còn nhỏ, dẫn đến việc tạo ra niềm tin sai lầm rằng anh ấy không thể làm được. 

Và sự thật là theo thời gian, trí óc của bạn sẽ thuyết phục bản thân rằng bạn thực sự không muốn làm điều gì đó. Đây là cách rào cản thứ hai được sinh ra. 

Tác giả đã đưa ra rất nhiều lý do để tránh đi bơi, ví dụ như tự nhủ rằng thật lãng phí thời gian hoặc có nhiều cách khác để tập thể dục. 

Những suy nghĩ này ngăn cản bạn trải nghiệm nhiều niềm vui mà cuộc sống mang lại. Nhưng bạn vốn đã có đủ sức mạnh để vượt qua rào cản này và đó là bí mật thứ bảy của hạnh phúc. 

Mặc dù sẽ rất khó khăn khi hình dung bản thân đang làm điều gì đó đáng sợ, nhưng tưởng tượng là một phần quan trọng để vượt qua nỗi sợ hãi. Bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và hình dung mình đang làm điều đáng sợ, bộ não của bạn sẽ bắt đầu quen với nỗi sợ đó. 

Bước tiếp theo chỉ là đi sâu vào trạng thái đó và bắt đầu thực hiện. Khi tác giả gặp vợ mình, một người phụ nữ yêu bơi lội, anh tự nói với mình rằng bản thân phải làm điều đó để vượt qua rào cản. Anh ta ngừng nghĩ ra những lý do và đã đăng ký học bơi. 

Điều ngạc nhiên là ngay khi xuống nước, suy nghĩ của anh ấy đã thay đổi và một niềm tin mới hình thành: anh ấy hoàn toàn có thể bơi. Ngay sau đó, anh nhận ra rằng mình thực sự muốn bơi. 

8. Hãy là chính mình và đừng dựa vào lời khuyên của người khác

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Nếu bạn đã từng cố gắng thân thiện với một người thô lỗ và thường xuyên gây tổn thương cho người khác thì có lẽ bạn sẽ biết cảm giác đau đớn và khó chịu thế nào khi cảm xúc của mình không được tôn trọng. 

Thế nên, bí mật thứ tám của hạnh phúc đó là hãy là chính mình! 

Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có trong đời không phải với bất kỳ ai khác, mà chính là với bản thân bạn. 

Tuy nhiên, nhiều người bỏ bê mối quan hệ này và không sống theo con người thật của họ. Họ thực hiện những hành động và làm những việc chỉ để giành được sự tôn trọng của người khác hoặc để phát triển sự nghiệp của mình. 

Hãy thử hỏi bản thân câu hỏi này để cải thiện vấn đề trên: Nếu bạn có buổi sáng thứ bảy hoàn toàn rãnh rỗi, bạn sẽ muốn làm gì? 

Dù câu trả lời của bạn là gì, hãy suy nghĩ kỹ và đặt mình trên con đường trở thành phiên bản chân thật nhất của mình. Bạn sẽ thấy rằng càng thực hiện nhiều hoạt động này vào sáng thứ Bảy, bạn càng trở nên hạnh phúc hơn. 

Cuối cùng, bí mật thứ chính để hạnh phúc đó là tin tưởng vào suy nghĩ và cảm xúc của chính mình và không sống theo lời khuyên của người khác. 

Mỗi ngày đều có các quảng cáo, bài báo, các chuyên gia và bạn bè cố gắng đưa ra những lời khuyên về cách sống và hạnh phúc. Tất nhiên, rất nhiều lời khuyên trong số đó mâu thuẫn với nhau. 

Nếu chồng hoặc vợ của bạn đang lừa dối, một người bạn khác có thể sẽ đưa ra lời khuyên ly hôn, trong khi mẹ của bạn có thể sẽ bảo bạn tìm đến những chuyên gia tư vấn về hạnh phúc gia đình. 

Cuối cùng, bạn là người duy nhất thực sự biết mong muốn của mình là gì, vì vậy bạn là người duy nhất có câu trả lời phù hợp cho tình huống của mình. Để hạnh phúc, bạn không thể dựa vào lời khuyên của người khác – bạn phải tự hỏi bản thân mình thực sự muốn gì và tin tưởng vào cảm xúc của mình. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review
Sách Phương Trình Hạnh Phúc PDF & Review

Để có được hạnh phúc, bạn nên ngừng chạy theo những mục tiêu bên ngoài, chẳng hạn như xe hơi hoặc khuyến mãi, và áp dụng những tư duy đúng đắn cũng như thói quen lành mạnh. Hạnh phúc là khi bạn nhận ra rằng bản thân đã có mọi thứ mình cần. Một khi bạn bắt đầu làm những điều mình yêu thích và là chính mình, bạn sẽ bắt đầu tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. 

Lời khuyên hành động 

Hãy thử thử thách bảy ngày. 

Hãy thực hành một số hướng dẫn mà tác giả đã nêu ra và thử thách bản thân giữ nó trong bảy ngày để xem nó ảnh hưởng đến mình như thế nào. Bằng cách này, bạn cũng sẽ thuyết phục bản thân rằng mình có thể làm điều đó trong bảy ngày nữa và thậm chí là trong tương lai dài hơn. 

Bạn nên tìm đọc thêm quyển sách How To Have A Good Day (tạm dịch Làm thế nào để có một ngày như ý) của Caroline Webb 

Quyển sách How To Have A Good Day (tạm dịch Làm thế nào để có một ngày như ý) sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian trong ngày làm việc thông qua lời khuyên dựa trên những phát hiện gần đây trong lĩnh vực tâm lý học, kinh tế học và khoa học thần kinh. Quyển sách sẽ chỉ cho bạn những phương pháp để vượt qua thách thức của môi trường làm việc hiện đại và tăng cường mức năng lượng tích cực của bạn trong những ngày căng thẳng hoặc mệt mỏi. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Phương Trình Hạnh Phúc sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Phương Trình Hạnh Phúc của tác giả Neil Pasricha tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ