Tìm kiếm

Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

“Quy tắc 5 giây” (2017) hướng dẫn bạn cách thúc đẩy bản thân để chuyển biến cuộc đời, sự nghiệp và sự tự tin chỉ trong 5 giây. Những mẹo được đề cập trong cuốn sách rất dễ nhớ, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tức thì. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu áp dụng chúng ngay hôm nay để kiểm soát cuộc sống của mình và tự tin tiến tới một ngày mai tươi sáng hơn. 

Giới thiệu tác giả sách Quy Tắc 5 Giây

Tác giả Mel Robbins
Tác giả Mel Robbins

Mel Robbins là một người dẫn chương trình truyền hình, thường xuyên xuất hiện trên kênh CNN. Ngoài ra, bà còn là diễn giả truyền động lực và là biên tập viên có nhiều đóng góp cho tạp chí Success. Ngoài cuốn “Quy tắc 5 giây”, Robbins còn có một cuốn sách khác từng lọt vào danh sách bán chạy nhất – “Hãy ngừng nói rằng bạn vẫn ổn” – đề cập đến tâm lý đằng sau việc bạn đạt được những gì mình muốn. 

Thông tin chung về cuốn sách

tram sach

Tải sách Quy Tắc 5 Giây PDF

Để tải sách Quy Tắc 5 Giây PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Mục lục cuốn sách Quy Tắc 5 Giây

Dưới đây là mục lục cuốn sách Quy Tắc 5 Giây, mời bạn đọc tham khảo:

tram sach

Nội dung chính cuốn sách Quy Tắc 5 Giây

1. Quy Tắc 5 Giây sẽ giúp bạn khai phá tiềm năng của bản thân trong 5 giây

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Mel Robbins đã tự tin tuyên bố: “Bạn sắp được học một điều phi thường – đó là bạn chỉ cần 5 giây để thay đổi cuộc đời mình”. Nhưng liệu chúng ta có thể làm được gì trong 5 giây ngắn ngủi? Hãy đọc cuốn sách “Quy tắc 5 giây” để trả lời câu hỏi này. 

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ biết được: 

  • Quy tắc 5 giây có tác động như thế nào đến phong trào dân quyền? 
  • Có bao nhiêu phần trăm nhân viên đang chờ đợi để được nói chuyện với sếp? 
  • Quy tắc 5 giây có thể giúp bạn ngừng lo lắng như thế nào? 

2. Quy tắc 5 giây là một công cụ ra quyết định đơn giản nhưng nó có thể thay đổi hành vi của bạn

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Vào 6 giờ sáng một ngày mùa đông ở Boston, tác giả Mel Robbins giật mình vì tiếng chuông báo thức. 

Robbins thường chào buổi sáng bằng một nụ cười, nhưng trước đây, có một khoảng thời gian mọi chuyện rất khác. Khi ấy, bà đang thất nghiệp, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè trên vai, thậm chí còn bị nghiện rượu. Robbins thường không chần chừ nhấn nút “báo thức lại”, bà muốn trì hoãn ngày mới càng lâu càng tốt. 

Nhưng buổi sáng đặc biệt này thì khác! Thay vì nhấn nút “báo thức lại” và ngủ tiếp, Robbins quyết định bắt đầu ngày mới của mình bằng cách đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1. 

Đây chính là Quy tắc 5 giây. Nó có thể ngăn bạn hành động theo những lời thúc giục sai trái! Hành động đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 đơn giản sẽ khiến bạn không còn tập trung vào những lo lắng và chuyển hướng sự chú ý của bạn đến những gì bạn nên làm. Nếu làm điều này một cách liên tục, bạn có thể phá vỡ chu kỳ tiêu cực và tạo ra những thói quen mới tốt hơn. 

Robbins từng sử dụng Quy tắc 5 giây để thúc đẩy bản thân ra ngoài chạy bộ thường xuyên. Và mỗi khi cảm thấy mình có dấu hiệu trì hoãn một việc gì đó, bà sẽ ngay lập tức đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1. 

Quy tắc 5 giây đặc biệt hữu ích nếu bạn là kiểu người thích “ngồi im chờ cảm hứng xuất hiện”. 

Năm 1954, nhà tâm lý học Julian Rotter đã đưa ra một khái niệm gọi là “quỹ tích kiểm soát”. Cụ thể: Nếu một người tin rằng một sự kiện nào đó diễn ra phụ thuộc vào hành vi của bản thân mình, thì người đó đang biết cách kiểm soát bên trong. Ngược lại, nếu người đó tin rằng sự kiện diễn ra không hoàn toàn phụ thuộc vào mình, chỉ là kết quả của sự may mắn, thì rõ ràng, anh ta đang có một niềm tin vào sự kiểm soát bên ngoài. 

Thực tế đã chứng minh: những người kiểm soát bên trong tốt hơn sẽ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn. Chúng ta thường được khuyên “hãy để mắt đến những cơ hội và nắm lấy cơ hội khi chúng xuất hiện”, nhưng lời khuyên tốt hơn là “hãy khẳng định quyền kiểm soát vận mệnh của chính mình và tự mình tạo ra cơ hội”. 

Robbins gọi đây là sức mạnh của sự thúc đẩy và Quy tắc 5 giây có thể tạo ra sự thúc đẩy đó. 

3. Quy tắc 5 giây có thể "giải phóng" sự can đảm bên trong bạn

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Vào một đêm tháng 12 năm 1955 lạnh giá, Rosa Parks đang ngồi trên một chiếc xe buýt. Bà nhất quyết không chịu đứng dậy để nhường ghế cho một người đàn ông da trắng. Bạn có tin không: hành động thách thức nhỏ bé này chính là một “khoảnh khắc lịch sử” trong cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người da đen. Rõ ràng, những điều lớn lao nhất thường bắt nguồn từ những thứ nhỏ bé nhất! 

Triết lý này đã một lần nữa khẳng định sức mạnh của Quy tắc 5 giây. Đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 không phải là một hành động “đao to búa lớn”, nhưng nó có thể khiến bạn trở thành một người can đảm hơn. Và khi can đảm hơn, bạn sẽ có khả năng làm những chuyện phi thường. 

Quay trở lại với câu chuyện của Rosa Parks. Sau khi thẳng thừng từ chối nhường ghế cho người da trắng, bà đã bị cảnh sát đưa về đồn. Ngay lập tức, mọi người bắt đầu tổ chức chiến dịch “tẩy chay xe buýt” ở Montgomery, dẫn đầu chiến dịch là một nhà thuyết giáo 26 tuổi. Người đó sau này đã viết lại trong tự truyện của mình: “Sự việc xảy ra quá nhanh khiến tôi không có thời gian để suy nghĩ thấu đáo. Nếu được suy nghĩ, có thể tôi đã từ chối”. Ông ấy chính là Martin Luther King, Jr. 

Parks và King không coi mình là những người can đảm, vì vậy, bản năng của họ không phải là chiến đấu để chống lại sự bất công. Tuy nhiên, đó là những gì họ đã làm. Cả hai đều gặp phải một khoảnh khắc – khi bản năng va chạm với niềm tin và mục tiêu – và khi đó, họ đã cảm nhận được sức mạnh của sự thúc đẩy. 

Trong hầu hết trường hợp, bản năng sẽ mách bảo chúng ta rằng: hãy làm điều gì đó một cách an toàn và không được can đảm. Nhưng Quy tắc 5 giây có thể dẫn con người đi theo hướng khác, nó “giải phóng” sự can đảm bên trong chúng ta. 

Mỗi ngày đều mang đến cho bạn một cơ hội, một sự lựa chọn – hoặc là tiến tới sự vĩ đại, hoặc là gắn bó với một thói quen an toàn và bình thường. Nếu muốn sống một cuộc đời đặc biệt, bạn phải đẩy mình ra khỏi vùng an toàn. 

Bạn và những con người vĩ đại trong lịch sử không có gì khác nhau cả. Rosa Parks là một phụ nữ da đen nhút nhát và sống nội tâm, Luther King cũng phải đấu tranh với sự thiếu tự tin của chính mình. Mấu chốt nằm ở chỗ: những người vĩ đại có thể vượt qua nỗi sợ và thoát khỏi vùng an toàn, tất nhiên, bạn cũng có thể làm được! 

4. Hãy ngừng chờ đợi "thời điểm thích hợp" và hãy bắt đầu theo đuổi ước mơ của bạn ngay bây giờ.

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Nếu một người đồng nghiệp không thích bạn, bạn phải làm gì? Hãy giơ tay phát biểu trong cuộc họp và thẳng thắn khen ngợi dự án của họ. Hoặc nếu bạn thích một cô nàng nào đó, hãy mạnh dạn bày tỏ tình cảm với cô ấy trước khi có chàng trai khác làm điều này. 

Tất cả những hành động trên – khen ngợi đồng nghiệp hay tỏ tình với ý trung nhân – đều đòi hỏi bạn phải đưa ra quyết định. Nghe thì dễ, nhưng làm thì không dễ chút nào! Bạn luôn tự nhủ rằng “thời điểm thích hợp” chưa đến. Cuối cùng, trong suốt cuộc đời mình, bạn chỉ biết ngồi chờ “thời điểm thích hợp” mà thôi. 

Quy tắc 5 giây là công cụ hữu hiệu, cho phép bạn đưa ra những quyết định mà bạn luôn muốn thực hiện. Không ai muốn sống một cuộc đời mờ nhạt cả. Nhưng nhiều người lại có xu hướng chờ đợi “thời điểm thích hợp” mặc dù họ biết nó có thể không bao giờ đến. Một cuộc khảo sát cho thấy: có đến 85% nhân viên đang muốn bày tỏ ý kiến với người quản lý nhưng không một ai lên tiếng vì họ cho rằng “thời điểm thích hợp” chưa đến. 

Ngay cả những người tài năng nhất cũng cần một sự thúc đẩy để đi đúng hướng. Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple – từng rơi vào trạng thái “không chắc chắn” sau khi ông và Steve Jobs bắt đầu kinh doanh vào năm 1977. Wozniak muốn tạm dừng một thời gian để suy nghĩ thấu đáo hơn cho đến khi bạn bè thuyết phục ông nên chấp nhận thử thách để tìm kiếm “bước nhảy vọt” của cuộc đời. Và bạn thấy đấy, Wozniak đã thành công. Ông gặt hái được phần thưởng mà những người thích chờ đợi “thời điểm thích hợp” có thể không bao giờ nhận được. 

Tác giả E.L. James viết “Fifty Shades of Grey” (50 sắc thái xám) khi chưa tìm được hợp đồng xuất bản nào. Bà mẹ hai con đã viết một cách hăng say và tự tìm cách xuất bản cuốn sách của mình. Kết quả thế nào? Thời điểm tháng 6/2012, “50 sắc thái xám” đã trở thành tác phẩm đầu tiên được phát hành với số lượng 1 triệu bản trên nền tảng Amazon Kindle, vượt qua cả “Hary Potter” và ‘Chạng vạng”. Trong một thời gian ngắn, sách đã được dịch và phát hành ở hàng chục quốc gia với số lượng bản in cao chóng mặt: hơn 65 triệu bản. 

E.L.James góp mặt trong bảng xếp hạng Những nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2012 và lọt vào top những nhà văn giàu có nhất thế giới. Nếu cô ngồi đợi “thời điểm thích hợp” đến, những thành thích đó sẽ không bao giờ xuất hiện. 

5. Bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, nhưng bạn luôn có thể kiểm soát hành động của mình

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Đối với nhiều người, những vận động viên chuyên nghiệp chính là những người truyền cảm hứng tuyệt vời. Họ luyện tập không biết mệt mỏi, họ vượt qua những giới hạn mà người bình thường không thể nào vượt qua. 

Bí quyết của họ là gì? Rất đơn giản: khi cảm thấy kiệt sức và không thể tiếp tục, một vận động viên có khả năng tách bản thân khỏi cảm giác này và tiếp tục luyện tập. Họ biết rằng “cảm xúc chỉ là gợi ý” và đôi khi bạn nên bỏ qua những “gợi ý” đó, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng để đạt được mục tiêu. 

Đây là một bài học tuyệt vời, vì hầu hết chúng ta đều đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc hơn là lý trí. Theo nhà khoa học thần kinh Antonio Damasio, 95% quyết định mà chúng ta đưa ra là dựa vào cảm xúc. Vì vậy, thay vì “suy nghĩ và hành động”, chúng ta thường “cảm nhận và hành động”. 

Một phần nghiên cứu của Damasio có liên quan đến những người bị tổn thương não – tức là những người không có khả năng trải nghiệm cảm xúc. Mặc dù họ có thể liệt kê ưu và nhược điểm của bất kỳ sự lựa chọn nào, nhưng họ không thể đưa ra quyết định. Damasio tin rằng con người không phải là “cỗ máy suy nghĩ cảm nhận”, mà là “cỗ máy cảm nhận biết suy nghĩ”. 

Khi biết được mức độ chi phối của cảm xúc đối với lựa chọn của bản thân, bạn có thể đưa Quy tắc 5 giây vào hoạt động. 

Thay vì để nỗi sợ hãi và lo lắng ngăn cản bạn thực hiện ước mơ, hãy đưa ra quyết định trong 5 giây để tiến gần mục tiêu hơn. Điều này được gọi là “can thiệp tâm lý”. Từ xa xưa, Aristotle đã khẳng định: “Làm điều tốt, bạn sẽ trở nên tốt hơn”. Nói cách khác, nếu muốn thay đổi cách cảm nhận về bản thân, bạn phải thay đổi hành vi của mình trước. 

6. Quy tắc 5 giây là một "vũ khí" hữu ích trong cuộc chiến chống lại sự trì hoãn

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Có một điều trớ trêu đang tồn tại trong thời đại công nghệ: điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop được thiết kế để giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, nhưng chúng thường khiến chúng ta mất tập trung và làm tăng khả năng trì hoãn của con người theo cấp số nhân. 

Đừng quên phân biệt “sự trì hoãn vô tội” và “sự trì hoãn hủy hoại” bạn nhé! Bạn trốn tránh hoàn thành công việc ngay cả khi biết rằng rắc rối nghiêm trọng sẽ xảy ra – đó là “sự trì hoãn hủy hoại” đấy. 

Các chuyên gia từng cho rằng: sự trì hoãn là kết quả của việc quản lý thời gian không tốt cộng hưởng với sự thiếu ý chí hoặc thiếu kỷ luật tự giác. Nhưng bây giờ, người ta đã hiểu rằng: sự trì hoãn không đơn thuần là sự lười biếng, nó còn là một cách mà con người dùng để đối phó với căng thẳng. 

Theo Timothy Pychyl – giáo sư tâm lý học tại Đại học Carleton – sự trì hoãn là kết quả của một mong muốn vô cùng mạnh mẽ trong tiềm thức. Nó giúp giảm bớt căng thẳng ngay lập tức, dù là tạm thời, nên chúng ta thường xuyên bị cuốn vào nó. 

Sự căng thẳng mà chúng ta mong muốn thoát khỏi không chỉ giới hạn ở việc “phải hoàn thành một điều gì đó”. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy căng thẳng trước những vấn đề liên quan đến tiền bạc hoặc mối quan hệ. Vì vậy, “tạm dừng để tĩnh tâm” là cách mà nhiều người lựa chọn. 

Để vượt qua cám dỗ của sự trì hoãn, hãy sử dụng Quy tắc 5 giây. 

Cách tốt nhất để hoàn thành một nhiệm vụ là “hãy bắt đầu”. Đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 ngay khi bạn cảm thấy mình muốn trì hoãn làm điều gì đó. Nó sẽ giúp bạn cải thiện “quỹ tích kiểm soát” của mình. Rốt cuộc, sự trì hoãn chỉ là một cách khác để từ bỏ quyền kiểm soát bên trong mà thôi. Vì vậy, hãy bắt đầu đếm ngược và xác nhận lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình nhé. 

7. Đừng lo lắng nữa! Hãy chuyển hướng nó và bắt đầu cảm thấy biết ơn.

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Tại sao tất cả chúng ta đều dễ rơi vào trạng thái lo lắng? Không có gì bí ẩn cả! Khi còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều được dạy phải cẩn thận khi ra đường, phải mặc áo khoác vào nếu không muốn bị cảm lạnh, phải chăm học nếu không muốn thất nghiệp sau này… Nói chung, cha mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con cái. Kết quả là nhiều đứa con đã lớn lên với sự lo lắng. 

Nhiều người đã cảm thấy hối hận vì điều này. Karl Pillemer – giáo sư tại Đại học Cornell – đã dành hơn 10 năm để thảo luận về ý nghĩa của cuộc sống với hơn 1.200 người cao tuổi. Qua những cuộc trò chuyện này, ông nhận ra: hầu hết những người cao tuổi tin rằng họ đã lãng phí quá nhiều thời gian để lo lắng một cách vô ích. 

Cuộc sống sẽ bớt thú vị hẳn nếu bạn cứ sống trong sợ hãi và lo lắng. Vì vậy, hãy sử dụng Quy tắc 5 giây để kiểm soát bản thân và sống một cách trọn vẹn nhất. 

Hãy chú ý đến tâm trí của bạn. Khi cảm thấy nó bắt đầu lo lắng, hãy đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 một cách nhẹ nhàng. Ngay khi bạn đếm đến 1, hãy tự hỏi mình 2 câu hỏi sau: “Tôi biết ơn điều gì trong thời điểm này?” và “Tôi muốn ghi nhớ điều gì?”. 

Khi trả lời những câu hỏi này, tâm trí bạn không còn tập trung vào sự lo lắng nữa, nó sẽ chuyển sang những khía cạnh lạc quan và tích cực hơn của cuộc sống. Hãy nhớ rằng, có những điều thực sự quan trọng và quý giá trong cuộc sống này, chẳng hạn như các mối quan hệ và những thứ bạn đang làm. 

Trong bất kỳ thời điểm nào, chắc chắn sẽ có nhiều điều để bạn biết ơn hơn là lo lắng! 

Thông điệp chính của cuốn sách Quy Tắc 5 Giây

Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review
Sách Quy Tắc 5 Giây PDF & Review

Không có gì không thể thay đổi, từ thói quen, tư duy đến đặc điểm tính cách. Khi bạn nhận ra điều này, cuộc sống của bạn có thể bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thay đổi này, hãy sử dụng Quy tắc 5 giây – một công cụ đơn giản giúp bạn điều chỉnh phản ứng “mặc định” của mình bằng cách đếm ngược từ 5 đến 1. Hành động tương đối nhỏ này có thể giúp bạn biết: Mình là ai? Mình cảm thấy thế nào? Mình làm gì với cuộc sống này? 

Lời khuyên hữu ích: 

Biến sự lo lắng thành sự phấn khích 

Lần tới, khi bạn cảm thấy lo lắng về điều gì đó, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc hoặc nói chuyện trước công chúng – đừng tự nhủ mình “Hãy bình tĩnh”, thay vào đó hãy nói rằng “Tôi rất phấn khích!”. Khi nói câu này, bạn đang thiết lập được sự kiểm soát bên trong để hành động tích cực hơn đấy. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Getting Things Done” (Hoàn thành mọi việc không hề khó) của David Allen 

Những phương pháp của ngày hôm qua không thể áp dụng được trong ngày hôm nay. Trong cuốn “Hoàn thành mọi việc không hề khó” (2001), tác giả David Allen cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh giúp bạn lấy ra mọi thứ đang chất chứa trong tâm trí và sắp xếp chúng lại. Mọi phương pháp, bí quyết được trình bày trong cuốn sách đều nhằm mục đích giải phóng tâm trí để bạn có thể tập trung vào bất cứ thứ gì bạn đang theo đuổi. 

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Quy Tắc 5 Giây sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách Quy Tắc 5 Giây của tác giả Mel Robbins và tải sách Quy Tắc 5 Giây PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.