Tìm kiếm

Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Die With Zero (tạm dịch: Ra đi tay trắng) xuất bản năm 2020 là một cuốn cẩm nang giúp bạn nhìn nhận thực tế theo một hướng khác với số đông, khám phá lợi ích của việc chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm ít hơn. Thông qua cuốn sách, tác giả đã phá vỡ những lời đồn xung quanh khái niệm về sự trì hoãn ham muốn và nghỉ hưu an nhàn. Bên cạnh đó, tác giả cũng giải thích cách mọi người có thể tận hưởng nhiều hơn từ tiền của họ. 

Cuốn sách Ra Đi Tay Trắng dành cho ai?

  • Những người nghiện công việc đang tìm kiếm sự cân bằng 
  • Những cố vấn tài chính đang tìm kiếm cái nhìn mới mẻ 
  • Các chuyên gia trẻ muốn có một quan điểm mới 

Giới thiệu tác giả sách Ra Đi Tay Trắng

Tác giả Bill Perkins
Tác giả Bill Perkins

Bill Perkins là một nhà quản lý quỹ đầu cơ và nhà sản xuất phim người Mỹ. Perkins tập trung vào đầu tư mạo hiểm và thị trường năng lượng. Ông thành lập Small Ventures USA, LP vào năm 1997 và sau đó gia nhập Centaurus Energy vào năm 2002. Hiện Perkins đang quản lý quỹ đầu cơ năng lượng Skylar Capital có trụ sở tại Houston. 

Tải sách Ra Đi Tay Trắng PDF

Để tải sách Ra Đi Tay Trắng PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Ra Đi Tay Trắng

1. Cuốn sách Ra Đi Tay Trắng có gì dành cho bạn? Hãy sống cho đáng sống

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Mọi người cứ luôn bảo rằng bạn cần phải làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng xu để có thể tận hưởng một kỳ nghỉ hưu yên bình. Họ luôn rao giảng về điều này và cho rằng đây là một “lối sống có trách nhiệm”. Nhưng những điều này liệu có đúng? Liệu chúng ta có lãng phí cuộc đời mình nếu làm theo những gì mà những người khác đang làm? 

Cuốn sách này sẽ chỉ ra lý do tại sao mọi thứ mà chúng ta được nghe về tiền bạc, sự giàu có và hạnh phúc đều là sai. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá ra cách tối đa hóa thời gian của mình và tiêu tiền theo cách mang lại hạnh phúc cho bản thân và những người thân thương. Cuốn sách sẽ đề cập đến những vấn đề từ thừa kế cho đến bảo hiểm, từ du lịch cho đến sự nghiệp. Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ tiết lộ những bí mật của một cuộc sống được xây dựng dựa trên những ký ức, những kỷ niệm, sự sáng suốt và sự thanh thản trong tâm trí. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết được: 

  • Tại sao con cái nên được thừa kế trước khi chúng ta chết. 
  • Độ tuổi hoàn hảo để theo đuổi ước mơ. 
  • Làm thế nào để biến những trải nghiệm thành một khoản đầu tư. 

2. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng sẽ không bao giờ có thể lấy lại thời gian

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

John chỉ mới 35 tuổi khi các bác sĩ cho biết anh bị ung thư giai đoạn cuối. Khi gia đình nhận được tin dữ, vợ của John là Erin đã nghỉ việc và họ đã tận hưởng khoảng thời gian còn lại bên nhau. Sau cái chết của John, Erin đã rất biết ơn về tất cả những kỷ niệm chung cuối cùng của họ. 

Câu chuyện này nghe có vẻ hơi đơn giản và có lẽ cũng hơi cực đoan, tuy nhiên, nó nhắc nhở về một sự thật sâu sắc hơn: thời gian của mỗi người trên cõi đời này là hữu hạn. Chúng ta phải “tiêu xài” nó một cách thật cẩn thận. Nhưng đáng buồn thay, chúng ta lại hiếm khi xem trọng và xem xét thời gian như một nguồn lực hữu hạn. Chính cách tiếp cận này có thể sẽ dẫn đến một cuộc đời lãng phí. 

Khi mọi người coi thời gian là vô hạn, họ có xu hướng trì hoãn những mong ước của mình. Hãy xem xét một người phụ nữ 30 tuổi dự định về kỳ nghỉ hưu của mình. Đến lúc về hưu, cô ấy sẽ đi nghỉ ở Ý. Đến khi đó, cô ấy sẽ học trượt nước và sẽ thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. 

Tất cả điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng bằng cách gác lại những trải nghiệm này cho đến khi cuối đời, những người mắc bệnh khi còn trẻ có thể sẽ phải hối tiếc vì điều này. Và cũng rất có khả năng, người phụ nữ trong ví dụ trên có thể sẽ không thực hiện được bất kỳ điều gì trong số những điều đã dự định. Tại sao? Lý do rất đơn giản: giàu có không là gì nếu không có sức khỏe. Ngay cả khi đã có tiền và thời gian, liệu bạn có còn thích leo lên các Bậc thang Tây Ban Nha ở Rome khi mình đã già không? Bạn có còn thích trượt tuyết ở tuổi 90 nữa không? 

Vậy tại sao tuổi 30 của phần lớn mọi người lại không bắt đầu với những trải nghiệm đó, trong khi đó chính là giai đoạn đỉnh cao của cuộc đời? Điều này là do phần lớn chúng ta được dạy phải tiết kiệm tiền hơn là tiêu xài hoang phí. Tác giả cũng đã từng như vậy, cho đến một ngày, ông có một cuộc trò chuyện làm thay đổi cuộc đời mình. 

Cuộc trò chuyện này xảy ra khi tác giả còn là một nhân viên tài chính cấp thấp. Lúc ấy, ông phải tiết kiệm từng xu. Một ngày nọ, ông khoe khoang với một đồng nghiệp cấp trên về khoản tiền tiết kiệm của mình. Nhưng lạ thay, điều này không hề khiến cho người đồng nghiệp kia ngạc nhiên. 

Logic mà người đồng nghiệp đưa ra là: lý do duy nhất mà tác giả nhận công việc với mức lương thấp này là để chuyển sang một vai trò cao cấp hơn với mức lương cao hơn. Vậy thì, tại sao lại không chi tiêu cho bản thân ngay bây giờ mà lại để dành số tiền ít ỏi này để chi tiêu khi bản thân đã trở nên giàu có hơn. Suy nghĩ này đã thay đổi cách tiếp cận tài chính của tác giả. Và ông bắt đầu sử dụng số tiền kiếm được để tận hưởng tuổi đôi mươi. 

Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách để có thể tận hưởng số tiền của mình ngay bây giờ trong khi vẫn đầu tư vào tương lai. 

3. Những trải nghiệm cũng chính là khoản đầu tư đáng giá

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với khái niệm đầu tư tài chính. Bạn đặt tiền của mình vào cổ phiếu hoặc cũng có thể là bất động sản và hy vọng rằng cuối cùng sẽ nhận lại thêm được một khoản lợi nhuận. Nhưng nếu chúng ta có thể đầu tư thứ khác còn đáng giá hơn tiền thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cũng có thể đầu tư vào trải nghiệm của mình? 

Hãy tưởng tượng bạn “tiêu pha” 10 nghìn đô la cho một chuyến đi đến Châu Âu. Trong chuyến du lịch này, bạn quen những người bạn mới, tìm hiểu về các nền văn hóa khác và mở rộng tầm nhìn của mình. Khi trở về nhà, bạn cảm thấy mình như trở thành một người hoàn toàn mới. Nhưng bằng cách nào mà hành trình khám phá này lại có thể là một khoản đầu tư? Bạn sẽ không thể lấy lại được 10 nghìn đô la đó, phải không nào? Và đây cũng không phải là một khóa đào tạo giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai! Vậy tại sao đây lại là một khoản đầu tư? Để hiểu được điều này, chúng ta cần nhớ rằng tiền không phải là thứ duy nhất có giá trị. 

Bất cứ khi nào nhìn vào một bức ảnh từ chuyến du lịch châu Âu của mình hoặc nói chuyện với một người bạn về chuyến đi, bạn sẽ có những kỷ niệm vui vẻ. Và những kỷ niệm này sẽ tiếp tục khiến bạn vui vẻ trong phần còn lại của cuộc đời. Tất nhiên, kỷ niệm về chuyến đi sẽ không thú vị bằng chính trải nghiệm đó, nhưng không sao cả. Nếu chúng ta sống một cuộc sống đa dạng và phong phú, thì một ngày nào đó, tất cả những khoản cổ tức nhỏ liên tục được trả từ ngân hàng bộ nhớ sẽ kết hợp lại với nhau. Dòng ký ức tốt đẹp đó sẽ khiến chúng ta trở nên giàu có. Và sự giàu có đến từ những trải nghiệm sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn so với những tờ tiền lạnh cóng. 

Có thể bạn đang nghĩ rằng mình sẽ thực hiện chuyến đi lớn này vào một ngày nào đó – nhưng hiện tại thì nên tạm hoãn nó lại và tập trung vào việc tích lũy thêm tiền mặt. Tuy nhiên, hãy cân nhắc một điều: nếu bắt đầu chuyến du lịch của mình càng sớm, thì bạn càng có nhiều năm để tận hưởng ký ức về chúng. 

Tác giả nhớ lại khi sức khỏe của cha ông giảm sút, cha ông không còn khả năng tạo ra những ký ức mới có ý nghĩa. Vì vậy, tác giả đã tặng cha mình một video ngắn về những điểm nhấn trong sự nghiệp bóng bầu dục thời đại học của ông cụ. Và cha tác giả đã nói rằng đó là món quà tuyệt vời nhất mà ông từng nhận được. 

Có những lợi ích rõ ràng khi chi tiêu cho trải nghiệm, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn quá bận rộn với công việc để thực hiện điều đó? Chúng ta sẽ tìm hiểu điều này trong chương tiếp theo. 

4. Chết với số không hoặc làm việc miễn phí

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Điều gì sẽ xảy ra nếu sếp yêu cầu bạn làm việc miễn phí? Hy vọng rằng bạn sẽ nói không. Nhưng hàng triệu người Mỹ đang làm điều đó. Trong nhiều năm, họ làm việc vất vả mà không thu được lợi nhuận tài chính nào. 

Elizabeth là một ví dụ. Elizabeth là một phụ nữ 45 tuổi không có con và thu nhập ròng hàng năm của bà là 49.000 đô la. Nhưng Elizabeth chỉ tiêu 33.000 đô la trong số những gì bà kiếm được. Bà dành 16.000 đô la còn lại vào tài khoản lương hưu và tài khoản tiết kiệm của mình. Khi về hưu ở tuổi 65, Elizabeth sẽ có tổng giá trị tài sản ròng là 770.000 USD. Số tiền này bao gồm tất cả các khoản tiết kiệm cũng như vốn sở hữu nhà của bà. Sau khi nghỉ hưu, Elizabeth chi tiêu 32.000 USD mỗi năm, cho đến hai thập kỷ sau và qua đời ở tuổi 85. 

Vào thời điểm qua đời, Elizabeth vẫn còn 130.000 USD trong tài khoản tiết kiệm. Điều này nghe có vẻ không quá tệ, nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tình hình tài chính của bà. Khi vẫn đang làm việc, lương của Elizabeth là khoảng 19 đô la một giờ. Điều này có nghĩa là 130.000 đô la mà bà để lại tương đương với hơn 6 nghìn giờ lao động. Đó là khoảng hai năm rưỡi làm việc. Nhưng giờ Elizabeth đã qua đời, đây là số tiền mà bà sẽ không bao giờ sử dụng. Vì vậy thực tế, bà đã dành tất cả những giờ đó để làm việc miễn phí. 

Lẽ ra Elizabeth có thể sử dụng một cách tiếp cận khác để tiêu tiền của mình. Cách tiếp cận này dựa trên một lý thuyết được gọi là Giả thuyết Vòng đời (LCH). Theo giả thuyết này thì cách hiệu quả nhất để sử dụng tiền là dàn trải chi tiêu. Nói cách khác, các khoản chi tiêu của một người nên được giữ ở một mức cố định trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa là sự giàu có của người đó sẽ giảm dần khi già đi và cuối cùng, họ sẽ chết với giá trị ròng bằng 0. Tất nhiên, không ai biết khi nào họ sẽ chết, vì vậy Giả thuyết Vòng đời cho rằng bạn nên thử dự đoán xem mình còn lại bao nhiêu năm. 

Đối với Elizabeth, thay vì tiêu hết tài sản trong suốt cuộc đời của mình, bà lại để nó ở trong tài khoản. Và như chúng ta đã thấy, số tiền đó đại diện cho 6 nghìn giờ lao động miễn phí. Đó là 6 nghìn giờ mà Elizabeth có thể dành để tạo ra những trải nghiệm và kỷ niệm quý giá cho ngân hàng ký ức của mình. 6 nghìn giờ mà trong đó bà có thể sống một cuộc sống đầy đủ hơn nhiều. 

5. Chết với con số 0 không có nghĩa là tiêu hết tài sản thừa kế của con cái

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Chết với con số 0 về lý thuyết nghe có vẻ tốt, nhưng nếu bạn có con thì sao? Hầu hết các bậc cha mẹ muốn đảm bảo rằng họ để lại đủ tài sản thừa kế cho con cái của mình. Việc tiêu hết tiền vào việc giải trí của bản thân có phải là ích kỷ không? Câu trả lời là không. Để hiểu lý do tại sao, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: bạn xem bao nhiêu của cải là của mình và bao nhiêu là của con cái? 

Giả sử bạn muốn để lại cho con gái mình 50.000 đô la. Hãy nghĩ rằng số tiền này đã không còn là của bạn. Và khi đã đưa ra quyết định này, việc quản lý tài sản sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chết với 50.000 đô la trong tài khoản ngân hàng của mình. Thay vào đó, nên hướng đến việc cho con cái thừa kế khi bạn vẫn còn sống. Các nghiên cứu kinh tế cho thấy đại đa số người Mỹ chỉ nhận được tiền từ cha mẹ mình sau khi cha mẹ đã qua đời. Tính đến thời điểm này, trung bình một người Mỹ được nhận thừa kế khi họ 60 tuổi. 

Khi nghĩ đến việc để lại tài sản cho con cái, sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu truyền lại của cải trước khi chúng ta chết, trong khi con cái còn trẻ hơn nhiều. Ví dụ, nếu bạn đưa tiền cho con gái mình khi cô ấy 30 tuổi. Cô ấy có thể sẽ được hưởng lợi từ nó nhiều hơn. Nếu cô ấy có con, số tiền đó có thể giúp cô ấy hướng đến một mái ấm gia đình thoải mái và không phải vật lộn để kiếm sống. Hoặc con gái bạn có thể sử dụng số tiền đó cho những trải nghiệm – và như chúng ta đã biết, đó là một khoản đầu tư tốt hơn nhiều khi vẫn còn trẻ. 

Nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn giữ chặt tiền mà họ dự định trao cho con cái của mình. Đôi khi họ giữ lại tiền là do lo sợ bản thân trong cuộc sống sau này sẽ mắc phải những căn bệnh dai dẳng và tốn kém. Nếu bạn cũng đang có nỗi lo tương tự, hãy nhớ rằng, mua bảo hiểm chăm sóc dài hạn sẽ rẻ hơn là việc để dành cho trường hợp xấu nhất trong khi trường đó lại có thể không bao giờ xảy ra. Cách làm này có thể là câu trả lời cho việc cho con cái thừa kế sớm và bảo vệ tương lai của chính mình. 

6. Thay đổi là không thể tránh khỏi, vì vậy hãy nắm bắt mọi cơ hội

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Chúng ta chỉ sống một lần, và cũng chỉ chết một lần, đúng không? Mặc dù đúng là chúng ta sẽ chỉ chết một lần về thể xác, nhưng có thể nói rằng chúng ta đã trải lần chết đi trong suốt cuộc đời của mình. Điều này có nghĩa là gì. Sau đây, hãy xem xét một ví dụ mà tác giả đưa ra.  

Khi con gái tác giả còn nhỏ, cô bé thích xem phim với ông. Cô bé có một bộ phim yêu thích. Nhưng rồi một ngày, cô bé nói rằng mình không còn thích bộ phim đó nữa. Và cứ như vậy, những thay đổi nhỏ đó đã tác động to lớn đến cuộc đời của tác giả. Ông không còn là một người cha mà đứa con gái bé nhỏ muốn dành tất cả thời gian của nó cho ông. Thay vào đó, ông trở thành một người cha ngày càng tách biệt với những sở thích riêng của con gái. 

Theo một nghĩa nào đó, một phiên bản của tác giả đã chết ngày hôm đó. Cũng giống như phiên bản vô tư, chưa con cái của chính tác giả đã chết khi con gái ông được sinh ra. Và cũng giống như phiên bản tuổi teen mà ông đã từng trải qua – đã chết nhiều năm trước đó. Vậy điều này có liên quan như thế nào đến cách chúng ta tiêu tiền? Câu trả lời là, mỗi lần một phiên bản của ai đó chết đi, thì sở thích và đam mê của người đó cũng vậy. 

Bạn có thể nghĩ cuộc đời mình như một tập hợp của những giai đoạn. Mỗi giai đoạn bao gồm một khoảng thời gian dài từ 5 đến 10 năm. Ví dụ: nếu bây giờ bạn 30 tuổi, bạn có thể chia thời gian còn lại của mình thành 6 hoặc 7 giai đoạn nữa. Sau khi đã chia giai đoạn cho cuộc sống của mình, hãy nghĩ về tất cả những trải nghiệm mà bạn vẫn muốn có trong suốt quãng đời còn lại của mình. 

Bây giờ, hãy cân nhắc xem, bạn sẽ thích thú với những trải nghiệm này nhất ở độ tuổi nào. Và sau khi đã hoàn thành việc này, hãy chỉ định từng trải nghiệm cho khoảng thời gian phù hợp. Điều này sẽ cung cấp một chỉ báo tốt về số lượng tài sản mà bạn nên chi tiêu trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. Khi hiểu rằng cuối cùng mỗi chương của cuộc đời sẽ khép lại, bạn có thể bắt đầu tận dụng tối đa cơ hội của mỗi chương này và chi tiêu tiền của mình một cách phù hợp hơn. 

7. Tiết kiệm đủ cho việc nghỉ hưu nhưng không nhiều hơn một xu

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Cho đến lúc này, chúng ta đã khám phá những lợi ích của việc trắng tay khi qua đời. Nhưng đối với nhiều người, nỗi sợ hãi khi phải sống với tình trạng trắng tay khiến họ quên hết tất cả. Đây là một mối lo hoàn toàn chính đáng. Rốt cuộc, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hết tiền trong những năm sau này, khi bản thân không còn khả năng làm việc? Số tiền đủ để bạn nghỉ hưu là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải xem xét giá trị tài sản ròng của mình. Bạn có thể tính toán nó bằng cách cộng tất cả tài sản của mình và sau đó trừ đi các khoản nợ. Con số còn lại là giá trị ròng của bạn. 

Đối với hầu hết người Mỹ, giá trị tài sản ròng của họ sẽ tăng lên trong suốt cuộc đời. Ví dụ, khi còn trẻ, họ có thể mắc rất nhiều khoản nợ thời sinh viên và công việc mới vào nghề được trả với mức lương thấp. Nhưng khi về già, họ có thể sẽ trả được khoản nợ này. Họ sẽ có được những công việc được trả lương cao hơn và cũng có thể sở hữu một căn nhà. 

Nhiều người nghĩ rằng giá trị ròng liên tục tăng sẽ góp phần tạo nên thành công trong cuộc sống. Trở nên giàu có hơn có chắc là một điều tốt? Đúng là có, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Giá trị ròng của một người có thể trở nên quá cao. Thời khắc này đến khi bạn đã tích lũy đủ tài sản để có thể tồn tại trong suốt quãng đời còn lại của mình mà không cần phải làm việc. Hãy xem xét một ví dụ. 

Giả sử bạn cần $12.000 một năm để tồn tại. Bạn mong đợi sẽ sống thêm 40 năm nữa. Điều đó có nghĩa là, để nghỉ hưu, bạn cần có giá trị tài sản ròng là $480,000. Trên thực tế, bạn có thể ngừng làm việc với số tiền ít hơn đáng kể so với số đó. Điều này là do tiền và tài sản sẽ tích lũy lãi suất theo thời gian, vì vậy giá trị ròng sẽ giảm chậm hơn so với suy nghĩ của bạn. Trên thực tế, bạn chỉ cần khoảng 70% ước tính của mình để nghỉ việc. Phần còn lại sẽ được lãi suất lo. 

Nếu muốn tận dụng tối đa thời gian của mình trên cõi đời này, không nên để giá trị tài sản ròng cao hơn nhiều so với số tiền chúng ta cần để sống. Và khi điều này xảy ra, hãy bắt đầu giảm bớt của cải, thay vì tích lũy thêm. Ví dụ, bạn có thể quyết định chi tiêu nhiều hơn cho những trải nghiệm tuyệt vời hoặc giảm bớt lượng công việc phải làm lại. 

8. Càng lớn tuổi, hậu quả của rủi ro càng trở nên nghiêm trọng

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Chúng ta vẫn thường nghe nói “rủi ro càng cao, phần thưởng càng lớn”. Thực ra, điều đó không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, việc chấp nhận rủi ro cũng giống như việc xách ba lô lên và đi du lịch vòng quanh thế giới: vì chúng ta sẽ tận dụng được rủi ro nhiều hơn khi còn trẻ. Tại sao mạnh dạn và liều lĩnh sớm hơn trong cuộc sống lại tốt hơn? Hãy xem xét một kịch bản về việc chấp nhận rủi ro dưới đây. 

Hãy tưởng tượng bạn mơ ước trở thành một ngôi sao Hollywood. Để hiện thực hóa giấc mơ này, bạn di chuyển hàng ngàn dặm đến Los Angeles. Bạn bắt đầu đến các buổi thử vai và đi làm phục vụ nhà hàng để kiếm sống qua ngày. Rủi ro ở đây là rõ ràng: hầu hết các diễn viên không thể trở thành minh tinh, nhiều người thất nghiệp và vỡ mộng. 

Nếu một người theo đuổi giấc mơ diễn xuất của mình ở tuổi 21, hậu quả của sự thất bại này là không quá lớn. Họ còn đủ trẻ để nếu có thất bại, họ có thể dễ dàng buông bỏ và làm việc khác. Họ vẫn có thời gian để xây dựng một sự nghiệp khác. Ở độ tuổi trẻ này, rủi ro mà chúng ta đối mặt là bất cân xứng. Giá trị mang lại khi thành công là lớn hơn nhiều so với mất mát khi thất bại. 

Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi khi chúng ta già đi. Giả sử bạn bỏ công việc hàng ngày, chuyển đến Los Angeles và bắt đầu thử vai ở tuổi 35. Ở thời điểm này, bạn có sự nghiệp, gia đình, thậm chí có thể là con cái. Hậu quả của sự thất bại sẽ rất khác. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng mặt trái của rủi ro trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta già đi. Ngoài ra, giá trị đạt được khi thành công cũng giảm dần. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn cuối cùng đã có bước đột phá trong sự nghiệp diễn xuất ở tuổi 55. Bạn sẽ được tận hưởng vị thế ngôi sao của mình trong bao nhiêu năm? Sẽ ít hơn rất nhiều nếu so với kỳ vọng của một người trẻ tuổi. 

Bài học cho tất cả những điều này là hãy nắm bắt lấy cơ hội ngay. Nếu có điều gì đó bạn đang muốn làm, đừng loanh quanh, đừng chờ đợi để có thêm sự an toàn về tài chính. Cuộc sống là hữu hạn, cơ hội cũng vậy. Tuy nhiên, sức mạnh của ước mơ là điều không giới hạn. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review
Sách Ra Đi Tay Trắng PDF & Review

Đừng lãng phí cuộc sống để tiết kiệm cho một sự cố rủi ro trong tương lai nào đó. Bạn có thể trở nên giàu có hơn khi già đi, nhưng sức khỏe và sự cởi mở với những trải nghiệm mới của bạn sẽ giảm sút. Hãy trở nên sáng suốt khi chi tiêu thu nhập khả dụng của mình khi còn trẻ, theo đuổi những ước mơ mạo hiểm và bắt đầu những chuyến du lịch để mở mang đầu óc. Đừng bao giờ quên rằng không có gì tồn tại mãi mãi – và bạn cũng vậy. Vì vậy, hãy lựa chọn sống một cuộc sống hạnh phúc thay vì cố gắng tăng thêm số dư tài khoản ngân hàng của mình. 

Lời khuyên hữu ích: 

Hãy suy nghĩ lại những năm tháng vàng son của bạn 

Mọi người thường được bảo rằng những năm tháng vàng son của họ đến khi họ đã nghỉ hưu, có lẽ là sau 65 tuổi. Đây là thời điểm quý giá khi họ có cả thời gian và tiền bạc để làm mọi thứ mình hằng mong muốn. Nhưng đừng để bị lừa. Những năm hoàng kim thực sự đến sớm hơn nhiều, khoảng từ 50 đến 65 tuổi. Chính trong khoảng thời gian này, chúng ta có nhiều thời gian và nguồn lực hơn so với những ngày còn trẻ – và quan trọng là, rất nhiều người trong chúng ta cũng vẫn khá khỏe mạnh. Vì vậy, đừng đợi đến lúc đã nghỉ hưu; ngay khi có sự kết hợp vàng giữa tiền bạc, thời gian và sức khỏe, hãy bắt đầu làm tất cả những điều bạn yêu thích! 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: Playing with FIRE (Phong trào FIRE) của tác giả Scott Rieckens. 

Qua cuốn sách Ra đi tay trắng, tác giả đã chỉ ra lý do tại sao nên tiêu tiền thay vì tiết kiệm, tại sao bạn không tìm hiểu về cách tiếp cận ngược lại bằng cách đọc cuốn sách Phong trào FIRE. Thông qua cuốn sách này, tác giả đã chỉ ra lý do tại sao những người tiết kiệm có thể tìm thấy tự do tài chính sau này. Những chương sách sẽ hé lộ một phong trào đang ngày càng phát triển được gọi là FIRE (viết tắt của Financial Independence, Retire Early – Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm). Cuốn sách sẽ kể về hành trình thay đổi cuộc sống của một tín đồ FIRE và chỉ ra cách để bạn có thể sống một lối sống thanh đạm hơn. Vì vậy, nếu muốn chi tiêu ít hơn và theo đuổi đam mê của mình nhiều hơn, hãy đón đọc cuốn sách này. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Ra Đi Tay Trắng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Ra Đi Tay Trắng (Die With Zero) của tác giả Bill Perkins tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.