Tìm kiếm

Hành Trình Về Phương Đông PDF & Review

Hành Trình Về Phương Đông PDF

Hành Trình Về Phương Đông được đánh giá là một trong những tác phẩm đương đại hay và độc đáo nhất về văn hóa phương Đông. Quyển sách mở ra một chân trời mới để Đông Tây gặp nhau, để khoa học minh triết hội ngộ. Cuốn sách tưởng chừng như viết về Đạo Phật nhưng thật ra lại ẩn chứa rất nhiều điều về Đạo Thiên Chúa. Dù bạn theo tôn giáo nào, khi đọc cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ấm lòng.

Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

1. Giới Thiệu Tác Giả Sách Hành Trình Về Phương Đông

Baird Thomas Spalding (1872–1953) là một nhà văn tâm linh người Mỹ, tác giả của bộ sách tâm linh: Hành Trình Về Phương Đông.

Ông đã dành phần lớn đời mình làm kỹ sư khai thác mỏ ở miền Tây nước Mỹ. Nghiên cứu về cuộc đời của ông và các cuộc thám hiểm nghiên cứu của mười một người có mục đích đến Viễn Đông bắt đầu từ năm 1894 để nghiên cứu về các “Chân sư” đã đưa ra bằng chứng và hình ảnh được đưa vào các tập sau của cuốn sách của ông.

Tác giả sách Hành Trình Về Phương Đông
Tác giả sách Hành Trình Về Phương Đông

Spalding đã đến thăm Viễn Đông lần đầu tiên vào cuối những năm 1800 và sau đó một lần nữa vào những năm 1920 và sau đó một lần nữa trong chuyến đi đến Ấn Độ năm 1935 theo sự chỉ định của nhà xuất bản Devorss & Company của mình.

Sau nhiều năm nghiên cứu và được gặp gỡ các Bậc thầy tâm linh vĩ đại dãy Himalaya, vào năm 1924, Spalding đã xuất bản tập đầu tiên của cuốn Hành Trình Về Phương Đông, cuốn sách mà sau này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời của ông.

2. Thông Tin Cơ Bản Về Cuốn Sách

Công ty phát hành

First News – Trí Việt

Ngày xuất bản

2021-11-01 00:00:00

Kích thước

11.5 x 16.5 cm

Loại bìa

Bìa gập

Số trang

360

Nhà xuất bản

Nhà Xuất Bản Thế Giới

3. Tải sách Hành Trình Về Phương Đông PDF

Để tải sách Hành Trình Về Phương Đông PDF hoặc đọc sách Hành Trình Về Phương Đông PDF Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

4. Mục Lục Của Cuốn Sách

Dưới đây là mục lục của cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông, bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Mục lục

5. Nội Dung Chính Của Sách Hành Trình Về Phương Đông

Cuốn sách kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gặp các chuyên gia hàng đầu của hội khoa học hoàng gia Anh được cử sang Ấn Độ để nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người.

Được tiếp xúc với các vị thế và khoa học cổ xưa bí truyền của văn hóa Ấn Độ như yoga, thiền định, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Đúng lúc một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành đang sắp diễn ra với các đạo sĩ bậc thầy, thì đoàn nhận được tối hậu thư từ chính quyền Anh Quốc là phải ngừng ngay việc nghiên cứu, tức khắc hồi hương và bị buộc phải im lặng, không được phát ngôn về bất cứ điều gì mà họ đã chứng nghiệm. 

Sau cùng ba nhà khoa học trong đoàn đã chấp nhận bỏ lại tất cả sau lưng, ở lại Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu và cuối cùng trở thành tu sĩ. Trong số đó có giáo sư Spalding – tác giả hồi ký đặc biệt này.

Trong cuộc sống vội vã, quay cuồng hiện tại, nhiều người đã mất đi niềm tin. Họ quan niệm rằng sống để thụ hưởng, thoả mãn các nhu cầu vật chất vì chết là hết. Không có Thượng đế hay một quyền năng siêu phàm gì hết.

Một số khác lại tin vào việc có cuộc sống sau khi chết, họ thường hay thờ cúng dâng lễ vật và xem đó như con đường đến với thần linh, nhưng các vị thần đâu có cư ngụ trong các đền thờ lộng lẫy, họ đâu in danh thiếp với các chức tước, địa vị to lớn, trọng vọng.

Bạn có bao giờ tự hỏi, những người tu hành thực sự làm gì khi ngồi thiền định? Họ giúp ích gì cho đời? Có nhiều con đường và mỗi con đường là một hành trình, một giai đoạn. Nếu đức Phật hay đấng Chúa Trời hiện ra tuyên bố các giáo điều, liệu con người có chịu tin không? Có lẽ các ngài phải biểu diễn các phép thần thông như đi trên mặt nước hay biến ra hàng ngàn ổ bánh mì cho dân chúng thì con người mới tin.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Nếu bạn là một người theo đạo Thiên Chúa, bạn có nghĩ rằng chúa Jesus làm vậy vào mục đích khoe khoang hay sao? Không bao giờ, đó chỉ là những phương tiện để cảm hoá những người dân hiền lành, chất phác và đem lại cho họ một đức tin mà thôi.

Khi xưa, nhân loại còn ấu trĩ nên các ngài đã xuất hiện để đặt một nền móng, căn bản, hướng dẫn loài người. Đến nay, nhân loại đã ít nhiều trưởng thành và phải tự lập, sử dụng khả năng của mình, chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

Bạn đọc thân mến, hãy cảm nhận với một tấm lòng chân thành, bạn sẽ thấy thượng đế, thần thánh, chúa trời luôn ở bên bạn, ở trong bạn. 

Nếu đầu óc bạn vẫn còn suy nghĩ, lý luận theo một chiều. Muốn học hỏi bạn phải cởi bỏ các thành kiến sẵn có, thì mới mong học hỏi những điều mới lạ.

Hãy vững niềm tin, lòng khao khát cầu đạo có một tư tưởng mạnh mẽ và chắc chắn sẽ được đáp ứng. “Hãy gõ cửa rồi cửa sẽ mở, hãy tìm rồi sẽ gặp”.

Phương pháp rèn luyện tinh thần cũng giống như rèn luyện thể xác. Nhiều người có các tính xấu như ích kỷ, tham lam, hà tiện, đa nghi… Do đó, họ hành động không tốt với người khác. Đa số cho rằng đó là bản tính tự nhiên, không đổi được. Thật ra, nếu muốn ta có thể sửa đổi mọi tính tình.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Kinh Rig Veda đã ghi rõ: Kẻ nào quan niệm sự tiến hoá một cách rõ ràng chính xác sẽ ý thức được quyền lợi và hạnh phúc của mình. Muốn trở nên một bậc toàn thiện ta phải có các đức hạnh và can đảm. Người nào muốn cải thiện xã hội phải biết cải thiện mình trước đã. 

Phải biết quên quyền lợi riêng để chú tâm vào phận sự chung. Phải hiểu rằng các cơ hội tiếp xúc với mọi người đều tạo cho ta cơ hội phụng sự. Phụng sự mọi người chính là phụng sự thượng đế. 

Những người nhiệt tâm sửa mình phải ý thức quyền năng vô hạn của tư tưởng vì hành động phát sinh từ tư tưởng. Người tìm đạo phải biết kiểm soát tư tưởng của mình và sử dụng chúng một cách hợp lý và bác ái.

Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm là sự nông nổi, làm điều này chưa xong, đã nhảy sang việc khác. Vừa bắt tay vào việc đã mong thấy kết quả và nếu kết quả chưa như ý muốn liền bỏ điều theo đuổi, để nhảy sang một điều khác.

Rốt cuộc không có điều gì xong cả. Thái độ này không thể chấp nhận được. Sự bền tâm kiên chí là điều cần thiết để chủ trị tư tưởng. Mọi người nên nhớ rằng có nhiều con đường đưa đến chân lý và không đường nào hơn đường nào. Đây là một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải ghi nhớ mãi mãi.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Không một đường nào có thể là duy nhất được. Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối, hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ phải học và điều đầu tiên tôi học được là sự khiêm tốn. Chỉ có sự khiêm tốn mới giúp ta học hỏi thêm những điều mới lạ. Hãy nhìn vào hình ảnh ly nước đầy, nếu tiếp tục rót thêm thì nước sẽ tràn ra ngoài. Trừ khi đổ bớt nước trong ly đi thì mới rót thêm nước vào được. Kiến thức cũng thế, chỉ khi ta khiêm tốn gạt bỏ những thành kiến có sẵn ta mới tiếp nhận thêm được những điều mới lạ.

Khi gặp khó khăn, hãy nhìn vào sâu trong tâm hồn, ta sẽ ý thức được sự giúp đỡ của thượng đế hơn bao giờ hết. Hãy có lòng tin và mong ước hòa hợp với thượng đế. Hãy cầu nguyện, còn các việc xảy ra như thế nào là do hậu quả của quá khứ ta không thể thoát được, vậy thì lo lắng có ích gì.

Chỉ khi nào đạt đến trạng thái tĩnh lặng của tâm hồn, chúng ta mới ý thức các luật huyền bí vũ trụ và sự nhỏ bé của con người. Chỉ khi bị khổ sở, bị đàn áp, tự do bị chà đạp, con người mới quay về với niềm hy vọng cuối cùng là đức tin. 

Khi sung sướng ít ai nghĩ đến việc tu thân cầu giải thoát. Khi cơ thể bệnh hoạn, ta mới thấy khỏe mạnh là hạnh phúc. Khi bị tù đày, ta mới thấy giá trị của tự do. Tiếc rằng khi khỏi bệnh, ta không ý thức nguyên nhân đã gây nên bệnh đó, mà lại tiếp tục một đời sống như trước; do đó, ta cứ bị bệnh hoài.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Từ khi con người có mặt trên trái đất này, đã có hết cuộc chiến này đến cuộc chiến khác. Chiến tranh có bao giờ chấm dứt được? Thực ra chiến tranh chỉ là sự biểu lộ trạng thái bên trong chúng ta, là sự phóng đại các động tác hàng ngày của chúng ta. Sở dĩ mỗi ngày, nó một trầm trọng hơn, là do kết quả các hoạt động kỹ nghệ, và óc sáng tạo của con người. 

Chiến tranh không thể chấm dứt nếu các nguyên nhân gây nên cuộc chiến vẫn còn. Nếu có một cây cổ thụ thật lớn và ta muốn tiêu diệt nó. Ta không thể leo lên vặt hết lá cây được, vặt lá này nó lại mọc lá khác phải không? Cách duy nhất là đốn tận gốc rễ. Nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn từ các tham vọng, giận dữ, oán hận, đầu óc quốc gia, bộ lạc, tinh thần phe phái, đố kỵ, ganh ghét,… 

Tận diệt được các thói xấu này là chấm dứt chiến tranh. Phương pháp duy nhất là làm một cuộc cách mạng trong tâm hồn. Chỉ khi nào loài người ý thức điều này và thay đổi quan niệm sống, xóa bỏ lòng thù hận, thì họ sẽ thấy bình an. 

Tiếc rằng ai cũng chỉ nhìn thấy sự sai quấy nơi người khác. Hoà bình và thiện chí cần đi đôi với nhau, nên không ai có thể thực hiện hoà bình khi lòng còn đầy oán thù, ghen ghét, muốn bóc lột kẻ khác để mưu lợi cho cá nhân mình hay phe phái mình. 

Tất cả các hội nghị, các mưu tính để mang lại hoà bình cho nhân loại đều thất bại, vì con người không chịu thực hiện hòa bình ở chính mình.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Khi con người từ bỏ ảo giác của kiêu mạn, bản ngã, nhận thức sự vô minh, hèn kém của mình và sẵn sàng học hỏi, sửa đổi, đó là tu thân. Người ta không thể dạy bảo điều gì cho những cá nhân kiêu căng, tự phụ, vì chỉ có người khiêm tốn mới thấy được chân lý. 

Đấng thiêng liêng không nghe các lời cầu xin ồn ào, lập đi lập lại mà chỉ nghe những lời cầu nguyện chân thành của những kẻ đến với ngài bằng trái tim, sùng kính ngài bằng tâm hồn và sự im lặng.

Hãy nhớ chân lý tuyệt đối vốn vô hình, vô tướng. Đừng để bản thân trở thành những tín đồ mải mê với cơm áo gạo tiền, bởi vì chúng ta sẽ dễ dàng ủy thác cho những người tự xưng là truyền giáo cầu nguyện thay cho bạn.

Đừng cúng viếng tiền bạc và làm từ thiện vì mong muốn nhận được điều tốt lành. Hãy nhớ, làm thiện hay cầu xin phải từ tâm. Đừng đồng hóa việc giải thoát tội lỗi với việc cúng viếng.

Chúng ta xông pha trong cuộc đời với ý niệm cho rằng ta có thể tìm hạnh phúc trong cõi đời. Cho đến lúc gần đất, xa trời, nhiều người cũng không buồn hỏi rằng ý niệm đó có đúng không?

Thật sự là chúng ta chả bao giờ chịu ngừng lại để suy nghĩ, lúc nào chúng ta cũng nghĩ rằng mình gần đạt được những điều mình mong mỏi. Chúng ta chỉ chịu dừng chân khi nào bị cuộc đời hắt hủi, giày vò.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Trong nhiều năm ròng rã, chúng ta cố tìm hạnh phúc, và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nhưng lần nào ta cũng thất vọng. Nếu tự nhìn lại, bạn có thể thấy được hạnh phúc hay những niềm vui, nỗi buồn của chúng ta thường hay đến từ những thứ bên ngoài.

Dù sao, sự chấp nhận này cũng chưa đủ đem lại cho ta hạnh phúc. Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi, và càng sợ hãi lại càng đau khổ. Thay vì diệt trừ những đe doạ này, chúng ta lại quỳ luỵ chúng.

Khi ham muốn lên tiếng, “hãy đạt được vật đó đi, rồi sẽ sung sướng”, thì chúng ta tin tưởng và tìm mọi cách đạt kỳ được vật đó. Nếu chúng ta không đạt được, thì chúng ta đau khổ, mà nếu đạt được thì ham muốn lại thúc dục ta tìm đến một vật khác nữa. 

Thế mà chúng ta vẫn không thấy mình bị lừa gạt chút nào mới lạ, quả là ham muốn như lửa đỏ, càng cháy dữ khi càng đổ thêm dầu. Bao giờ chúng ta là nô lệ của dục vọng, chúng ta không sao đạt được hạnh phúc. 

Nếu đạt được lại sợ mất đi, càng có nhiều càng lo sợ nhiều. Tóm lại, muốn có hạnh phúc thật sự, phải vượt lên khỏi sợ hãi và ham muốn.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Bệnh tật là kết quả của những gì trái với thiên nhiên. Sống thuận theo thiên nhiên không thể có bệnh. Con người bẩm sinh đều khỏe mạnh, họ mắc bệnh vì các thói quen, lối sống không hợp tự nhiên, rồi theo thời gian tiêm nhiễm vào cơ thể làm suy nhược.

Nguyên lý của bệnh như sau: Con người chìm đắm trong danh lợi, lo quanh, nghĩ quẩn, tích trữ tài sản mà quên sự vô thường ở đời. Họ chỉ thấy lợi nhỏ mà quên hại lớn. Lo làm giàu vật chất mà quên tu tâm dưỡng tinh thần, vì thế thân thể suy nhược, thần trí bất nhất, lại thêm tửu sắc quá độ, hỉ nộ bất thường, dinh dưỡng coi thường và bệnh tật do đấy mà sinh ra. 

Khi bệnh còn nhẹ, ta không để ý chữa trị, đến khi nó phát ra đe dọa trực tiếp vào đời sống, ta mới hoảng hốt tin tưởng vào các phát minh khoa học chữa trị. Thuốc men chỉ tạm thời ngăn chặn khiến cho bệnh chậm tái phát, kéo dài cuộc sống để ta tiếp tục đắm chìm trong dục vọng, phiền toái một thời gian nữa. 

Đến khi thuốc men trở nên vô hiệu, bệnh tái phát thật mạnh, thì khoa học bó tay, và con người chấp nhận sự phải đến sẽ đến, và coi như đó là số mạng. Đây là một lầm lẫn rất lớn mà ít ai để ý. 

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Nguyên nhân chính của bệnh là do sự bận rộn với đời sống hàng ngày, nếp sống càng tiện nghi thì họ lại càng hết sức lao tâm, lao lực để đạt đến cái tiện nghi hơn nữa. Thêm vào lòng tham muốn chiếm đoạt, tranh đua để thoả mãn dục vọng nhất thời, khiến cơ thể trở nên mất quân bình, phá hoại cơ quan thần kinh. 

Cơ quan này là đầu mối của mọi thứ bệnh nên theo thời gian, bệnh từ từ ngấm vào tạng phủ khiến con người càng ngày càng lệch lạc, sống nghịch với thiên nhiên, mất đi sự an lạc sẵn có, nói một cách khác, họ mất đi chính mình.

Muốn trừ bệnh hoàn toàn, chỉ có một cách duy nhất là cương quyết trừ tuyệt gốc và người duy nhất có thể chữa được là “chính mình” mà thôi, ngoài ra không có ai khác.

Lo nghĩ, phiền não, dinh dưỡng không đúng cách là nguyên nhân chính của hầu hết các thứ bệnh. Phải dẹp bỏ, dứt sạch tất cả cho tâm hồn thật thảnh thơi, thoải mái, rồi mới có thể chữa trị được.

Hành Trình Về Phương Đông PDF
Hành Trình Về Phương Đông PDF

Thực ra các bậc toàn thiện luôn luôn xuất hiện để giúp đỡ thế gian một cách lặng lẽ, âm thầm. Đa số mọi người tin rằng các ngài phải hiện ra trong hào quang rực rỡ, với các phép thần thông biến cõi trần đau khổ này thành một cõi thiên đàng. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

Theo đạo Công Giáo, nhiều người tin rằng Đức Chúa sẽ trở lại để cứu rỗi tất cả. Thực ra, Đức Chúa có bao giờ rời bỏ chúng ta đâu. Lúc nào ngài cũng luôn bên cạnh ta, giúp đỡ chúng ta. 

Sự tin tưởng rằng ngài sẽ trở lại trong một vầng hào quang sáng chói là một điều không đúng. Chúng ta chỉ quen tìm kiếm thượng đế bên ngoài như một đấng toàn năng có thể giúp ta thỏa mãn những điều mong ước, chứ không chịu tìm kiếm ở nội tâm, nơi ngài luôn ngự trị.

6. Cảm Nhận Của Độc Giả Về Cuốn Sách Hành Trình Về Phương Đông

cảm nhận về cuốn sách
cảm nhận về cuốn sách

Với số điểm trung bình đạt 4.8/5 cho cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông. Chứng tỏ đây là bộ cuốn sách cực kỳ giá trị mà bạn nên có trên kệ sách của mình!

7. Trích Dẫn Nổi Bật Từ Sách Hành Trình Về Phương Đông.

  1. “Nếu biết thức tỉnh quan sát, ta có thể học hỏi bao nhiêu điều hay. Tiếc rằng khi đắc thời người ta quên đi quá khứ rất nhanh. Chỉ trong đau khổ, nhục nhã ê chề mới chịu học.”
  2. “Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm rèn chí là sự kiêu ngạo và óc chỉ trích.”
  3. “Làm gì có việc số mệnh đã định sẵn, nếu thế ta cứ tiêu cực, bất động mặc cho số phận hay run rủi hay sao?”
  4. “Nguyên nhân chính của bệnh là do sự bận rộn với đời sống hằng ngày, nếp sống càng tiện nghi thì họ lại càng hết sức lao tâm lao lực để đạt đến cái tiện nghi hơn nữa.”
  5. “Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm rèn chí là sự kiêu ngạo và óc chỉ trích.”

Lời Kết

Trên đây là bài review về cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông. Mỗi lần đọc sẽ giúp chúng ta chiêm nghiệm được thêm những tầng ý nghĩa mới, đây là một cuốn sách cực kỳ đáng đọc cho những ai quan tâm đến chủ đề tôn giáo, tâm linh.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Hành Trình Về Phương Đông của tác giả Baird Thomas Spalding tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.