Tìm kiếm

Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

“Sinh ra để trở thành Steve Jobs” (2015) là câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc đời của Steve Jobs. Từ một cậu bé bị cho đi làm con nuôi, Jobs đã nỗ lực và vươn lên thành một tượng đài bất diệt trong làng công nghệ. Nhiều người chỉ biết ông ấy là đồng sáng lập Apple, nhưng lại ít ai biết rằng Jobs cũng từng bị sa thải khỏi chính công ty của mình. Rõ ràng, cuộc đời người đàn ông huyền thoại này là một bức tranh thăng trầm với đầy đủ những mảng màu sáng tối. Vậy, còn bao nhiêu câu chuyện mà chúng ta chưa biết về Steve Jobs? Hãy cùng tìm hiểu trong cuốn sách này 

Cuốn sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs dành cho ai?

  • Những tín đồ của Apple 
  • Những ai đam mê công nghệ 
  • Những người ngưỡng mộ Steve Jobs 

Giới thiệu tác giả sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs

Tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli
Tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli

Brent Schlender là biên tập viên tờ Fortune và Wall Street Journal. Hơn hai thập kỷ qua, ông đã luôn dõi theo và đưa tin về Steve Jobs. 

Rick Tetzeli đã viết về công nghệ trong hơn 20 năm. Trước kia, ông từng là phó tổng biên tập của tờ Fortune. Hiện nay, Rick là giám đốc điều hành của tờ Fast Company và là biên tập viên của Entertainment Weekly. 

Tải sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF

Để tải sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs

1. Cuốn sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về cuộc đời của một trong những huyền thoại làng công nghệ: Steve Jobs

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Steve Jobs là nhân vật điển hình cho sự táo bạo, sáng tạo và tiên phong trong ngành công nghệ. Với tư cách là giám đốc điều hành của Apple, ông góp công lớn trong việc phát triển công ty, biến nó thành một trong những doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới. 

Nhưng chính xác thì Jobs là ai? Ông ấy là một người như thế nào? Và ông ấy đã làm gì để Apple có thể phát triển vượt bậc như hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong cuốn sách “Sinh ra để trở thành Steve Jobs”. 

Qua đây, bạn cũng sẽ biết được: 

  • Jobs từng bị sa thải khỏi chính công ty của mình; 
  • Pixar đóng vai trò gì trong việc đưa Jobs trở lại Apple; 
  • iPhone đã định nghĩa lại khái niệm “điện thoại thông minh” như thế nào. 

2. Steve Jobs đã sớm bộc lộ tài năng về công nghệ - kỹ thuật

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Steve Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955 tại San Francisco. Không lâu sau, mẹ ruột Joanna Schieble đã gửi ông cho gia đình khác nuôi. Vậy là, ông lớn lên dưới sự nuôi dưỡng của cha mẹ nuôi Paul và Clara Jobs. Có thể nói, quyết định này của mẹ ruột Joanna đã tác động rất nhiều đến tương lai của đứa con trai. 

Cha nuôi của Jobs là một thợ cơ khí. Cha thường dạy ông cách chế tạo, tháo lắp vật dụng. Thậm chí, Steve Jobs còn được cha chế tạo cho một chiếc bàn làm việc riêng tại gara xe. Dưới mái ấm của cha mẹ nuôi, Jobs học hỏi được rất nhiều về điện tử, thiết kế kỹ thuật. Sau này, khi đưa iPod cho tác giả xem, Jobs còn hồi tưởng lại những ngày tháng được làm việc cùng cha mình. 

Jobs rất thông minh. Ông đã học vượt một lớp và thường bị cuốn hút bởi những môn thiên về khoa học như toán. Với khả năng của mình, Jobs đã được nhận vào câu lạc bộ Người khám phá – một câu lạc bộ làm việc với những dự án điện tử do công ty Hewlett-Packard (HP) tổ chức. Đó cũng là nơi mà lần đầu tiên, ông được tiếp xúc với máy tính. 

Rõ ràng, Jobs đã bộc lộ khả năng của mình từ rất sớm. Nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ông thành lập Apple cùng Stephen Wozniak lúc mới 21 tuổi. Câu chuyện của hai nhà sáng lập bắt đầu từ một cuộc gặp gỡ tình cờ. 

Năm 1969, một người bạn đã giới thiệu Jobs với Wozniak (còn gọi là “Woz”). Wozniak là một thiên tài về kỹ thuật và là con trai của một kỹ sư làm việc tại Lockheed Martin. Vào thời điểm đó, máy tính chẳng có bàn phím hay màn hình. Woz đã nhận ra những thiếu sót này. Còn Jobs thì biết rằng, cả hai có thể tạo ra một chiếc máy tính tốt hơn để sử dụng tại nhà. 

Vì vậy, họ đến gara tại nhà Jobs để làm việc với mẫu máy đầu tiên, Apple 1. Cả hai còn “mời” một vài đứa trẻ trong khu phố đến lắp ráp. Dây chuyền lắp ráp thu nhỏ từ đấy đã ra đời. Họ gọi công ty của mình là Apple – một cái tên thân thiện, được lấy cảm hứng từ vườn táo Oregon mà Jobs thường lui tới sau khi học trung học. 

3. Apple nhanh chóng trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất lịch sử

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Khi thành lập công ty riêng và thiết kế Apple 1, Jobs đã tìm ra mục đích sống của mình. Ông và Wozniak còn thuyết phục được một doanh nhân địa phương phân phối máy tính cho mình. May mắn đã mỉm cười, họ bán được hàng chục chiếc máy tính chỉ trong vài tuần. Kết quả là, có ít nhất 200 máy đã được bán. Nhưng thành công này chỉ là khởi đầu. 

Wozniak tuyên bố rằng ông ấy có thể tạo ra một chiếc máy tốt hơn nhiều. Và thế là họ bắt tay vào thiết kế mẫu máy tính tiếp theo, Apple 2. Nhưng để thực hiện được kế hoạch này, công ty cần một số vốn lớn hơn. 

May mắn thay, Jobs đã thuyết phục được A.C. “Mike” Markkula, cựu giám đốc điều hành của Intel. Nhà đầu tư thiên thần này đã “rót” 92.000 đô la tiền túi và thiết lập hạn mức tín dụng 250.000 đô la cho công ty non trẻ. Ông ấy còn thuê Michael “Scotty” Scott về làm việc cho Apple. Với khoản hỗ trợ này, hai nhà sáng lập đã rời gara xe để làm việc tại một văn phòng thực sự ở Cupertino. 

Năm 1977, những nỗ lực của đội ngũ đã được đền đáp. Apple 2 đã được xuất xưởng. Mẫu máy mới này có rất nhiều ưu điểm so với mẫu cũ. Nó có bộ vi xử lý nhanh hơn đáng kể, hiệu suất cao hơn, được lắp đặt bộ khuếch đại âm thanh, loa và hỗ trợ thiết bị chơi game. 

Quan trọng hơn, vì là máy tính cá nhân, nên nó có thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Tất cả tính năng, phần cứng được tích hợp vào một chiếc máy duy nhất. Chưa kể, nó êm ái và không ồn như chiếc máy công nghiệp. Với tất cả những tính năng này, máy tính Apple đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực bán lẻ. 

Không mất quá nhiều thời gian để Apple vươn lên trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, ngay sau khi Apple 2 được giới thiệu vào tháng 4 năm 1977, công ty đã bán được khoảng 500 máy tính mỗi tháng! Một con số đáng ngưỡng mộ vào thời điểm đó. Cũng từ đây, doanh thu của họ đã tăng từ 7.8 triệu đô la năm 1978 lên 48 triệu đô la vào năm 1979. 

Tuy nhiên, sự thành công về mặt tài chính đã che khuất những mảng màu tối của Apple. Nó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo. 

4. Chuỗi thất bại kéo dài đã khiến Steve Jobs bị sa thải khỏi chính công ty của mình. 

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Cuối những năm 1970, cuộc đời Steve Jobs thay đổi nhanh như một chuyến tàu lượn siêu tốc. Chàng trai trẻ mới 20 tuổi đã tự khép mình, thậm chí không ngủ, để dành hết tâm trí cho sự nghiệp. Bằng cách này hay cách khác, nỗ lực của ông ấy đã được đền đáp khi Apple phát hành cổ phiếu lần đầu vào năm 1980. Số cổ phiếu mà Jobs nắm giữ có giá trị lên tới 256 triệu đô la. 

Nhưng Jobs đã làm một việc khó hiểu. Ông ấy lờ đi những đóng góp của đội ngũ sáng lập và không cho họ quyền nắm giữ cổ phiếu. Vì chuyện này mà mối quan hệ giữa Jobs và Wozniak trở nên xa cách. Nói đúng hơn, Jobs dường như bị cô lập trong chính công ty của mình. 

Lúc này, ông ấy cần gấp một sản phẩm mang tính đột phá khác. Nhưng công ty không thể đáp ứng nổi. Đầu tiên, vào năm 1980, công ty đã cho ra mắt Apple 3. Không giống với Apple 2, Apple 3 là một thảm hoạ. Nó có giá lên tới 4.340 đô la nhưng lại nhanh bị nóng. 

Không lâu sau, Lisa, một máy tính được phát triển dành riêng cho doanh nghiệp cũng được ra mắt vào năm 1983. Nó là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa người dùng (GUI). Cụ thể, GUI cho phép người dùng tương tác với thiết bị máy tính thông qua chữ viết hay hình ảnh, thay vì sử dụng câu lệnh phức tạp như trước kia. Ví dụ, chúng ta sẽ nhấp chuột vào biểu tượng thư mục trong màn hình chính để mở thư mục đó ra. Thật không may, vì Jobs muốn thiết kế nó cho phù hợp với người dùng cá nhân, thay vì doanh nghiệp, nên nó đã thất bại. 

Đến năm 1984, công ty phát hành thêm Macintosh. Ban đầu, chiếc máy này được giới truyền thông ca ngợi vì đồ họa đẹp mắt. Nhưng rõ ràng, nó kém hiệu quả và không thực sự hữu ích. Doanh số bán hàng đã nói lên tất cả. 

Chuỗi thất bại liên tiếp khiến Jobs gặp rắc rối nghiêm trọng. Tình hình tồi tệ đến mức, vào năm 1985, ông bị buộc phải rời khỏi công ty do mình sáng lập. Giám đốc điều hành lúc đó, John Sculley, đã khiến Jobs phải từ chức người đứng đầu dòng sản phẩm Mac, và Jobs đã trả đũa bằng cách cố gắng khiến Sculley bị sa thải. Cuối cùng, Jobs không nhận được sự ủng hộ từ hội đồng quản trị và buộc phải rời khỏi Apple. Tuy nhiên, sau sự kiện này, ông đã quyết tâm thực hiện một điều lớn lao hơn rất nhiều. 

5. Sau khi rời Apple, Steve Jobs tiếp tục khát vọng cách mạng hóa công nghệ nhưng không mấy thành công

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Dù bị buộc phải rời Apple, Jobs vẫn không từ bỏ. Ông đã lên kế hoạch tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ. Jobs cũng tin rằng, ông là người duy nhất có thể tạo ra những sản phẩm công nghệ tuyệt vời đến hoàn hảo. 

Nghĩ là làm! Vào năm 1985, Jobs thành lập công ty máy tính NeXT. Nhưng thành công không đến một cách dễ dàng như ông ấy nghĩ. 

Ban đầu, công ty lên ý tưởng phát triển một máy tính hướng tới nhu cầu sử dụng của thị trường giáo dục đại học. Những học giả mà Jobs tham khảo ý kiến đã nói rằng, họ không thể mua một chiếc máy có giá trên 3.000 đô la. Nhưng cuối cùng, NeXT vẫn cho ra mắt chiếc máy tính đầu tiên vào năm 1988 với chi phí bán lẻ là 6.500 đô la. Vấn đề là, nó còn không phải là tổng chi phí cho một hệ thống đầy đủ. Với bản hoàn thiện, giá của chiếc máy sẽ lên tới gần 10.000 đô la. Một con số quá cao! 

Dĩ nhiên, với mức giá này, chiếc máy đầu tiên của NeXT đã thất bại. Điều này chỉ ra một vấn đề mà Jobs đang gặp phải. Ông ấy theo đuổi sự đổi mới đến mức mù quáng. Thậm chí, ông không thể nhận ra mình cần đánh đổi điều gì; và điều gì là cần thiết cho một chiếc máy tính thành công. 

Ví dụ, ông ấy đã chọn một ổ đĩa quang để lưu trữ dữ liệu thay vì chọn một ổ cứng thông thường. Dĩ nhiên, ổ đĩa quang cũng có nhiều ưu điểm. Nó có thể lưu trữ nhiều gấp 200 lần ổ cứng thông thường và người dùng có thể gỡ nó khỏi máy tính rất tiện lợi. Vấn đề là, việc lấy thông tin ra khỏi ổ đĩa quang rất chậm. Và trên thực tế cũng chẳng có ai thực sự cần một ổ đĩa di động như vậy. 

Ở NeXT, mọi thứ có vẻ không suôn sẻ. Nhưng Jobs đang ấp ủ một dự định khác. Ông ấy muốn sở hữu Pixar – một công ty con của Lucasfilm. Nó chịu trách nhiệm tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho những bộ phim như Star Trek II và Young Sherlock Holmes. 

Với phần mềm cấp cao mà họ phát triển để xử lý hình ảnh 3D, Pixar đã thực sự thu hút Jobs. Vì vậy, ông ấy đã chi một khoản tiền lớn để tách Pixar khỏi Lucasfilm và biến nó thành một công ty độc lập. Không ai ngờ rằng, chính kinh nghiệm của Jobs tại Pixar sẽ dẫn nhà sáng lập trở về với Apple. 

6. Vào đầu những năm 1990, thành công tại Pixar đã hồi sinh tâm hồn của Steve Jobs

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Khi Jobs đang vật lộn với NeXT thì một ngôi sao công nghệ khác đã nổi lên. Đó chính là Bill Gates, người sáng lập Microsoft. Suốt những năm 1990, khi cả NeXT và Apple bắt đầu chìm vào dĩ vãng thì công ty của Gates lại vươn lên thống trị lĩnh vực công nghệ. 

Trên thực tế, vào năm 1991, Microsoft đã là công ty phần mềm hàng đầu thế giới. Thậm chí, hệ điều hành Windows của họ còn trở thành tiêu chuẩn trong ngành. Ngoài máy tính của NeXT và Apple, hầu hết các máy tính cá nhân đến từ những công ty khác đều sử dụng hệ điều hành Windows. 

Điều này đã khiến Bill Gates trở thành người nổi tiếng trong giới siêu giàu. Đồng thời, nó cũng làm rõ những khác biệt cơ bản giữa ông và Steve Jobs. Ví dụ, Jobs luôn đặt mục tiêu tạo ra một chiếc máy tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất và sáng tạo nhất. Ngược lại, Gates không quan tâm nhiều đến việc cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính. Thay vào đó, ông muốn đảm bảo độ tin cậy và tạo ra những cải tiến dần dần. Đó cũng chính là điều mà hàng triệu khách hàng khao khát. Vì sự khác biệt này, Gates được cho là doanh nhân quan trọng nhất trên hành tinh, trong khi Jobs bị gạt ra bên lề. 

Nhưng tất cả sẽ sớm thay đổi. Thành công đến muộn của Pixar sẽ mang lại cho Jobs niềm hy vọng mới. Năm 1995, Pixar hợp tác với Disney để sản xuất bộ phim hoạt hình đầu tiên của hãng mang tên Toy Story. Bộ phim này đã thành công vang dội. Đáng nói là, thành tích này đến cùng lúc với đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên của công ty. Nhờ đó mà Jobs, người nắm giữ 80% cổ phần của công ty, đã trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm. 

Thật kỳ lạ khi bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em này lại là thứ kéo Steve Jobs ra khỏi vũng lầy. Nó giúp ông lấy lại tự tin và tăng thêm kinh nghiệm quản lý. Trong thời gian làm việc tại công ty, Jobs đã cùng làm việc và học hỏi được nhiều thứ từ John Lasseter và Ed Catmull. Cả hai người này đều bỏ qua phương pháp quản lý vi mô tại công ty. Họ cho chép nhân viên hoạt động tự do và thoải mái sáng tạo. 

7. Trở lại Apple, Steve Jobs đã vực dậy cả một đế chế

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Thành công của Toy Story đã đưa Steve Jobs trở lại tâm điểm của truyền thông. Tuy nhiên, NeXT vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Nhiều sản phẩm của công ty bị ghẻ lạnh và ước mơ về chiếc máy tính tuyệt vời nhất của Jobs vẫn chưa thành hiện thực. Vì vậy, đây vẫn là “nốt trầm” trong sự nghiệp của ông. 

Mọi thứ tồi tệ đến mức Jobs phải ngưng hoàn toàn hoạt động sản xuất và chuyển trọng tâm của công ty sang phát triển phần mềm. Ông quyết định phát triển hệ điều hành NeXTSTEP. May thay, ít nhất thì nó cũng mang lại một khoản lợi nhuận nhỏ. 

NeXT đang gặp khó khăn. Đúng vậy! Nhưng với Apple, mọi thứ còn tồi tệ hơn. Đến giữa những năm 1990, công ty đang rơi xuống vực sâu không đáy. Nó không thể tạo ra bất kỳ sản phẩm tiềm năng nào. Và bộ phận phát triển phần mềm cũng không thể đổi mới hệ điều hành của công ty. Chưa kể, Apple “nuôi” quá nhiều nhân viên. Kết quả là, chỉ trong quý 1 năm 1996, công ty đã lỗ 750 triệu đô la. 

Jobs vẫn dõi theo từng bước của Apple và cảm thấy đau lòng trước sự thất bại của công ty. Và rồi, một điều bất ngờ đã đến. Vì muốn nhanh chóng cải tiến hệ điều hành của mình, Apple đã tìm cách mua lại những công ty phần mềm khác. Cuối năm 1996, Jobs đã gật đầu để Apple mua lại NeXT. Cứ như vậy, ông đã trở lại Apple một cách đường đường chính chính! 

Khi giám đốc điều hành Gil Amelio bị buộc phải từ chức, Jobs đã tự đề cử mình vào vị trí đó. Và ông đã làm được! Trong những năm sau đó, ông đã làm việc chăm chỉ để vực dậy Apple. 

Dù đã lấy lại quyền lực, ban đầu Jobs tỏ ra thiếu quyết đoán. Sự thật là, nhiều năm qua, ông đã rèn giũa bản thân và kìm chế được tính bốc đồng của mình. Vì vậy, tình trạng thiếu quyết đoán này không kéo dài. Đến năm 2000, Apple đã cho ra đời hàng tá sản phẩm đột phá, bao gồm cả iMac và Power Mac. Công cuộc đổi mới này đã đánh dấu sự trở lại của gã khổng lồ một thời. 

Nhưng chính xác thì Steve Jobs đã làm điều này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo. 

8. Với sự phát triển của iTunes và iPod, Apple đã gia nhập thị trường đại chúng

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Steve Jobs đã thành công vực dậy Apple. Nhưng rốt cuộc, ông ấy đã làm điều đó như thế nào? Đầu tiên, Jobs đã tái cơ cấu toàn bộ công ty. Trong quá trình này, hàng nghìn nhân viên đã bị sa thải. Nhưng không thể phủ nhận rằng, quyết định này thực sự có hiệu quả. Những người ở lại cũng được truyền cảm hứng và làm việc chăm chỉ hơn. 

Tiếp theo, Jobs đưa công ty đi theo một hướng rõ ràng, tập trung vào bốn sản phẩm cơ bản, bao gồm hai mẫu máy tính để bàn và hai mẫu máy tính xách tay. Trong đó, họ sẽ tập trung vào hai nhóm đối tượng chính: người tiêu dùng thông thường và các chuyên gia. 

Một định hướng rõ ràng đã đặt nền tảng giúp công ty hồi sinh. Nhưng bước ngoặt thật sự sẽ đến vào năm 2001, khi Apple tung ra iTunes. Đây là phần mềm cho phép người dùng tạo kho lưu trữ nhạc kỹ thuật số và tập hợp danh sách phát cá nhân theo cách đơn giản, dễ sử dụng. 

Và iTunes đã dẫn đến sự ra đời của iPod. Được giới thiệu vào mùa thu năm 2001, chiếc máy nghe nhạc này là bước đột phá đầu tiên của Apple vào thị trường điện tử tiêu dùng. Vào thời điểm đó, trên thị trường đã có các loại máy nghe nhạc bỏ túi. Nhưng chúng không thực sự tốt. Việc đưa nhạc vào máy và tìm bài hát rất khó khăn. 

Nhưng với iPod, mọi thứ đã thay đổi. Đây là một thiết bị thực sự hữu dụng. Nó có giao diện người dùng cực kỳ thân thiện và nổi bật với “bánh xe xoay”. Bánh xe thần kỳ này đi kèm các nút điều khiển cho phép người dùng tương tác dễ dàng với thiết bị. Mọi người rất thích chiếc máy này. Doanh số bán hàng nhờ vậy cũng tăng vọt. 

Đến năm 2003, Apple đã xây dựng cả một kho nhạc trên iTunes và mở ứng dụng này cho cả người dùng Windows. Động thái này của công ty đã mang lại cho mọi người một lựa chọn tốt hơn. Họ có thể tải cả album và đĩa đơn mình yêu thích với phương thức đơn giản và hợp túi tiền. Ứng dụng này thành công đến mức cuối năm 2003, Apple đã bán được hơn 25 triệu bài hát. Một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục. 

9. Trong khi Steve Jobs đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, Apple đã phát triển vượt bậc

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Suốt 49 năm, Jobs chưa bao giờ trải qua căn bệnh nào nghiêm trọng. Nhưng vào năm 2003, bác sĩ chẩn đoán ông ấy có một khối u thần kinh nội tiết tụy. May mắn thay, khối u phát triển chậm và có thể trị khỏi. 

Các bác sĩ đề nghị Jobs phải phẫu thuật ngay lập tức. Dẫu vậy, ông ấy lại bỏ qua lời khuyên của họ và chọn một liệu pháp điều trị thay thế, ít xâm lấn hơn. Đó là một chế độ ăn uống tăng cường. Dĩ nhiên, phương pháp này không đủ để điều trị dứt điểm căn bệnh. 

Đến năm 2004, vì không còn lựa chọn nào khác, Jobs phải cắt bỏ khối u. Ông đã phải dành cả ngày trên bàn mổ và mất một tháng sau đó mới có thể tái khám. Tệ hơn nữa, mặc dù ca phẫu thuật thành công nhưng nó đã phát sinh ra một vấn đề nghiêm trọng khác. Các bác sĩ phẫu thuật nói rằng khối u của Jobs đã di căn. 

Cùng lúc ấy, trong suốt những năm 2003, 2004, Apple tiếp tục tăng trưởng mạnh. Doanh số từ iTunes và iPod tiếp tục tăng cao. Chỉ ba năm sau khi iTunes ra mắt, doanh thu liên quan đến iTunes và iPod đã chiếm 19% tổng doanh thu của công ty. Chỉ trong năm 2004, họ đã bán được 4,4 triệu chiếc iPod, mang lại thu nhập ròng 276 triệu đô la. Đây là một bước nhảy vọt so với con số 69 triệu đô la của năm trước. 

Không chỉ vậy, tất cả những dòng sản phẩm của Apple, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, đã được nâng cấp trong hai năm này. Họ tung ra trình duyệt internet của riêng mình là Safari. Đồng thời, Apple cũng phát hành một ứng dụng mới rất thú vị có tên là GarageBand. Nó dùng để tạo và chỉnh sửa nhạc cơ bản. 

Khi Jobs trở lại văn phòng, ông ấy đã nỗ lực không ngừng để tạo ra nhiều đổi mới hơn. Cuối cùng, Jobs đã tạo ra một sản phẩm mang tính cách mạng và độc đáo nhất của Apple từ trước đến nay: iPhone. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu chuyện ra đời của chiếc điện thoại này. 

10. Sự xuất hiện của iPhone đã định nghĩa lại toàn bộ khái niệm "điện thoại thông minh"

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Năm 2007 đã xuất hiện nhiều dòng điện thoại được xem là “thông minh” như BlackBerry và Palm Treo. Tất cả chúng đều hoạt động tốt và có chức năng kiểm tra email, xem lịch hay tạo danh bạ. Nhưng khi iPhone xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm đó, rõ ràng nó đã mang đến một điều gì đó rất khác biệt. Khách quan mà nói, iPhone mới là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới. 

Vậy điều gì khiến iPhone trở nên khác biệt? Thứ nhất, trong khi những chiếc điện thoại thông thường đều có bàn phím cố định thì iPhone đã cắt bỏ hoàn toàn bàn phím cơ. Bàn phím ảo của iPhone chỉ hiển thị trên màn hình khi cần thiết. 

Thứ hai, sau khi cắt bỏ phím cơ, người dùng chỉ tương tác với iPhone trên màn hình cảm ứng. Chúng ta có thể nghe gọi dễ dàng chỉ với một cái vuốt hoặc chạm ngón tay. Màn hình lớn hơn cũng gia tăng trải nghiệm của người dùng khi họ lướt web, xem ảnh và video. Đây là điều mà những dòng điện thoại trước đó không làm được. 

Những đổi mới này được đội ngũ Apple bắt tay vào nghiên cứu từ năm 2002. Thời điểm đó, khi nghiên cứu công nghệ màn hình cảm ứng, họ chỉ muốn tìm ra một phương thức tương tác trực quan hơn với máy tính, vượt ra khỏi giới hạn của bàn phím và chuột. Lúc ấy, đội ngũ đã thử nghiệm cảm ứng đa điểm và ngay lập tức bị nó thu hút. Nói cách khác, iPhone là một sản phẩm kết hợp từ iPod, điện thoại và máy tính. 

Ban đầu, iPhone còn khá sơ khai. Do Apple từ chối những ứng dụng đến từ nhà phát triển bên ngoài nên người dùng iPhone không có nhiều sự lựa chọn. Chỉ đến tháng 11 năm 2007, công ty mới chịu “mở cửa”. Đây có thể xem là bước đột phá mạnh mẽ nhất mà chiếc điện thoại nhỏ bé này mang lại. 

Kết quả là, kể từ năm 2007, hơn nửa tỷ chiếc iPhone đã được bán ra. Bỗng chốc, nó trở thành sản phẩm điện tử tiêu dùng thành công nhất trong lịch sử. Và tất nhiên, Apple đã thu được rất nhiều lợi nhuận từ chiếc điện thoại này. 

11. Di sản của Steve Jobs

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Apple đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng người điều hành của nó, Steve Jobs thì không. Căn bệnh ung thư đang hành hạ người đàn ông tội nghiệp, khiến sức khoẻ của ông ngày càng giảm sút. Nhưng bất chấp điều này, Jobs chưa bao giờ để tình trạng sức khoẻ ảnh hưởng đến công việc. Thậm chí, hầu hết những người làm việc tại Apple đều không biết gì về tình hình của ông. 

Vì những cống hiến của Jobs, công ty đã thành công phát hành MacBook Air vào năm 2008. Hai năm sau đó, họ tiếp tục ra mắt iPad. Nó mỏng hơn tất cả những dòng máy tính cá nhân nhưng lại có hiệu quả tương đương với một chiếc máy tính thông thường. 

Kể từ đó, iPad trở thành sản phẩm tiếp theo gánh trên vai trách nhiệm cách mạng hóa ngành công nghệ. Nếu iPhone là một chiếc máy tính thu nhỏ thì iPad là một chiếc iPhone với những tính năng vượt trội hơn. Trong buổi ra mắt, Jobs đã ngồi trên một chiếc ghế để sử dụng iPad. Ông ấy muốn chứng tỏ với mọi người rằng “đứa con cưng” này dễ sử dụng như thế nào. Và quả thực, thiết bị này thân thiện hơn nhiều so với một chiếc máy tính xách tay. Người dùng có thể mang theo nó đi bất kỳ nơi đâu. 

Quả thực là một màn quảng cáo sản phẩm thú vị đến từ người điều hành. Nhưng ít ai biết rằng, nó cũng phản ánh tình trạng thật của Jobs. Ông ấy sụt cân nhanh chóng, phải nằm trên ghế và chờ đợi cái chết cận kề. Đầu năm 2009, Jobs làm phẫu thuật ghép gan nhưng không hiệu quả. Ngày 5 tháng 10 năm 2011, ông ấy đã qua đời. 

Với những gì Steve Jobs đã cống hiến cho thế giới, không có gì ngạc nhiên khi tang lễ của ông có rất nhiều người tham dự. Ngày 8 tháng 10 cùng năm, gia đình, bạn bè và những người đến từ đội ngũ Apple đã cùng tổ chức một buổi lễ nhỏ. Đến ngày 17, một buổi lễ nữa được tổ chức tại nhà thờ Memorial Stanford trong khuôn viên đại học Stanford. Sau đó, vào ngày 20 tháng 10, tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, một buổi lễ lớn tiếp tục được tổ chức với gần 10.000 người tham dự. 

Sau khi tang lễ hoàn tất, người đồng nghiệp, cũng là người bạn lâu năm – Tim Cook đã tiếp quản vị trí giám đốc điều hành của Apple. Đến nay, ông ấy vẫn đã và đang nỗ lực hết sức để phát huy di sản của Jobs – di sản của sự phát triển, sáng tạo và đổi mới. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review
Sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs PDF & Review

Cuộc đời của Steve Jobs không chỉ là một câu chuyện về thành công và sáng tạo. Hơn thế, nó còn là bức tranh đầy thăng trầm về một con người đầy nghị lực. Ngay từ khi còn trẻ, Jobs đã chứng tỏ khả năng đặc biệt của mình khi sáng lập Apple ở tuổi 20. Tiếc rằng, có đôi lần ông đã bị chối bỏ. 

Sau nhiều năm rèn giũa, dù vẫn còn đôi chút khó tính và bốc đồng, Jobs vẫn nỗ lực vươn lên. Tới khi ông lèo lái con thuyền Apple vượt qua khủng hoảng và mở ra cả một thời đại công nghệ mới, thế giới mới ngoái đầu và thán phục trước nghị lực của người đàn ông ấy. 

Đến nay, dù đã đi xa nhưng di sản mà Jobs để lại vẫn là món quà vô giá mà ông dành cho thế giới. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Đi tìm một Steve Jobs mới” của Nolan Bushnell 

Cuốn sách “Đi tìm một Steve Jobs mới” bàn về yếu tố cốt lõi của mọi doanh nghiệp: sự sáng tạo. Không thể phủ nhận rằng, công ty nào cũng cần đổi mới để thành công, hoặc đơn giản là để tồn tại. Trong cuốn sách này, tác giả Nolan Bushnell sẽ truyền lại cho bạn đọc kinh nghiệm làm việc với những người như Steve Jobs. Từ đó, chúng ta sẽ học được cách tuyển dụng, giữ chân và nuôi dưỡng những tài năng sáng tạo. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Sinh Ra Để Trở Thành Steve Jobs của tác giả Brent Schlender & Rick Tetzeli tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.