Tìm kiếm

Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

“Sơ cứu cảm xúc” là cẩm nang hướng dẫn xoa dịu những tổn thương tình cảm mà ai cũng đã, đang hoặc sẽ trải qua. Quyển sách viết về những chiến lược đối phó với nỗi đau tinh thần, từ sự từ chối, mất mát đến tự ti, để những cảm xúc tiêu cực này sẽ không biến thành vết thương sâu hay gây ra những ảnh hưởng tâm lý lâu dài. 

Cuốn sách Sơ Cứu Cảm Xúc dành cho ai?

  • Những người đang đấu tranh để thoát khỏi nỗi đau trong quá khứ 
  • Những người đam mê tâm lý học 
  • Những bậc cha mẹ muốn nuôi dạy con mình trở nên cứng rắn hơn 

Giới thiệu tác giả sách Sơ Cứu Cảm Xúc

Tác giả Guy Winch
Tác giả Guy Winch

Tiến sĩ Guy Winch là một chuyên gia tâm lý học đã có hơn 20 năm kinh nghiệm. Ông ủng hộ việc áp dụng khoa học về cảm xúc vào cuộc sống hàng ngày. Ông cũng là người sáng lập ra trang web PsychologyToday.com và là tác giả của quyển How to Fix a Broken Heart (tạm dịch Chữa lành trái tim tổn thương). Bài nói của ông trên diễn đàn TED, Why We All Need to Practice Emotional First Aid (tạm dịch Vì sao chúng ta cần sơ cứu cảm xúc) là một trong 5 bài thuyết truyền cảm hứng nhất mọi thời đại. 

Tải sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF

Để tải sách Tâm Lý Học Về Tiền PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

 

Nội dung chính của sách Sơ Cứu Cảm Xúc

1. Quyển sách này sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn và biết cách ứng phó với những tổn thương tình cảm

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Chúng ta thường dễ bị đứt tay, bong gân, bầm tím và các vết thương nhẹ khác. Vì vậy, hầu như mỗi gia đình đều trang bị một số loại dụng cụ sơ cứu, hoặc ít nhất là băng keo cá nhân và thuốc giảm đau. Chúng ta được dạy phải chú ý đến những vết thương nhỏ này, cũng như được dạy về cách phản ứng thích hợp khi bị thương. 

Nhưng những tổn thương cảm xúc thông thường như bị từ chối, mất mát hoặc tự ti thì sao? Nếu không được điều trị, chúng có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý lớn hơn. Nhưng chúng ta chưa bao giờ được dạy nên sử dụng loại khăn hoặc thuốc giảm đau nào cho những vết thương như vậy. 

Quyển Sơ cứu cảm xúc chính là câu trả lời cho vấn đề trên. Quyển sách giúp bạn hiểu sâu về những tổn thương tinh thần và đề xuất các cách điều trị để đảm bảo những cảm xúc tiêu cực sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống thường nhật. 

Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được: 

– Cách xin lỗi. 

– Cách phản ứng khi thất bại. 

– Điểm chung của bệnh cúm và lòng tự trọng. 

2. Hãy tự khẳng định bản thân để hạn chế tổn thương vì bị từ chối

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Bạn có nhớ cảm giác lần đầu tiên bị từ chối không? Có thể là khi bạn không được chọn vào một đội ở trường hoặc không được mời tham dự một bữa tiệc. Dù trải nghiệm bị từ chối đầu tiên là gì, thì chắc chắn một điều rằng đó không phải là lần cuối cùng. 

Sự từ chối xảy ra trong suốt cuộc đời của chúng ta, từ việc bị một đứa bạn nào đó không cho vào nhóm, bị người lạ phớt lờ lời chào lịch sự đến việc bị một công ty nào đó từ chối. 

Từ chối là một trải nghiệm không thể nào né tránh và mang đến nhiều cảm xúc tiêu cực. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn, tức giận, không chỉ vậy, lòng tự trọng và cảm giác thân thuộc cũng bị tổn thương. Cũng giống như một vết xước có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được điều trị, những tổn thương nhỏ vì bị từ chối có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn. 

Khi bị từ chối, thường thì chúng ta sẽ cảm thấy tự ti, rơi vào bẫy của sự tự phê bình và tin rằng bạn đang thiếu sót ở khía cạnh nào đó. Để tránh điều này, bạn cần nhắc nhở bản thân về những phẩm chất tích cực và nâng cao ý thức về giá trị của mình. 

Hãy đưa ra các phản biện khi bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào xuất hiện. Mỗi quyết định của bạn ở mỗi thời điểm vốn đã có sự cân nhắc và phù hợp với tình huống đó. Vì vậy, thay vì nghĩ mình đã làm hỏng buổi phỏng vấn, hãy nói với bản thân rằng công ty cần một người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn nên bạn chưa phải là lựa chọn phù hợp với họ. 

Sau đó, hãy nâng cao giá trị bản thân bằng cách ghi nhớ những giá trị riêng của bạn. Hãy nghĩ về năm đặc điểm tích cực có liên quan đến việc bị từ chối. Ví dụ: nếu không nhận được công việc mơ ước, hãy liệt kê năm phẩm chất khiến bạn trở thành một nhân viên giỏi. Sau đó, viết một vài đoạn văn ngắn giải thích lý do tại sao mỗi đặc điểm lại quan trọng đối với bạn, vai trò của nó trong cuộc sống và tại sao nó lại quan trọng đối với hình ảnh của bạn. 

Cuối cùng, hãy xoa dịu nỗi đau bị từ chối bằng cách gắn kết với những người xung quanh bạn. 

Một trong những nhu cầu cơ bản của con người là có được cảm giác thuộc về mình. Khi bị từ chối, những cảm xúc tiêu cực sẽ phát sinh do nhu cầu không được đáp ứng. Để khôi phục cảm giác thân thuộc, hãy dành thời gian cho những người thân yêu, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn. Nếu không thể ở bên cạnh bạn bè và gia đình, hãy xem lại hình ảnh, tin nhắn hoặc vật lưu niệm cũng sẽ giúp bạn xoa dịu phần nào. 

3. Cô đơn tạo ra một vòng luẩn quẩn, nhưng nó có thể bị phá vỡ

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Ngày nay, việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ giữa người với người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ có internet và các thiết bị di động. Thế mà, vẫn có những người cứ chìm đắng trong cô đơn. Họ cô đơn không phải vì thiếu kết nối, mà vì họ cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội hoặc tình cảm. 

Thật không may, cô đơn tạo ra một vòng lẩn quẩn. Khi cô đơn trong thời gian dài, chúng ta sẽ cảm thấy tuyệt vọng và thường nghĩ đến những điều tồi tệ, rồi dần không thể thoát khỏi. Nhưng vòng lẩn quẩn này có thể bị phá vỡ. 

Bước đầu tiên là thách thức những cảm giác tiêu cực sinh ra từ sự cô đơn. Hãy tưởng tượng ra những kết quả tích cực và giảm bớt nghi ngờ. Ví dụ, thay vì nghĩ rằng mình không biết bất kỳ ai trong một bữa tiệc hoặc mọi người sẽ không muốn nói chuyện với bạn, hãy nghĩ bạn sẽ gặp được những người bạn mới thân thiện. Cách nghĩ này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi có ai đó đến bắt chuyện. 

Cô đơn cũng khiến chúng ta cảm thấy bất lực. Khi đó, hãy dành thời gian với những người mà bạn cảm thấy thân thiết. Việc này giúp bạn cảm thấy mình được trao quyền để thay đổi hoàn cảnh hiện tại. 

Sau khi giải quyết những nhận thức và cảm giác tiêu cực, tiếp đến, bạn cần thay đổi hành vi của mình. 

Cô đơn khiến người ta vô tình hành động theo cách đẩy người khác ra xa, chẳng hạn như tránh các sự kiện xã hội, trả lời cộc lốc trong cuộc trò chuyện hoặc liên tục dùng điện thoại thay vì tương tác với mọi người. Để xác định điều gì đang ngăn cản bạn tiếp xúc với người khác, hãy nghĩ về những trải nghiệm xã hội trong quá khứ và liệt kê ba điều bạn nghĩ là nguyên nhân của hành động đó. Tiếp đến, bạn cần nhắc bản thân luôn nhớ về ba điều không nên làm này. 

Bước cuối cùng để chống lại sự cô đơn là đồng cảm và nhìn mọi thứ từ quan điểm của những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và khơi gợi lòng trắc ẩn, đây cũng là những yếu tố quan trọng để tạo nên các mối quan hệ bền chặt và có ý nghĩa. Cụ thể, bạn cần tưởng tượng mình ở trong hoàn cảnh của người khác, cố gắng hiểu cách họ suy nghĩ và hành động. 

4. Bồi dưỡng ý thức về bản thân và tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống sau những mất mát và tổn thương

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Chúng ta thường nghĩ, mất mát hay tổn thương sẽ đến từ những sự kiện làm thay đổi cách nghĩ hoặc thậm chí là thời khắc trải qua sinh tử. Đúng là những điều này có tác động mạnh mẽ đến định nghĩa hạnh phúc của mỗi người, nhưng còn có rất nhiều loại mất mát và tổn thương khác. 

Ở mức độ nhẹ, những việc như kết thúc mối quan hệ, chuyển nhà hoặc mất việc cũng mang đến cảm giác mất mát. Những trải nghiệm như thế này có thể làm gián đoạn cuộc sống và thay đổi cách chúng ta nhìn nhận bản thân. Để phục hồi trạng thái như trước, bạn cần đặt các mảnh vỡ lại đúng vị trí cho đến khi vết thương lành lại và trở về bình thường. 

Mất mát và tổn thương sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta xác định bản thân. Ví dụ, một người cảm thấy bản thân có giá trị khi có việc làm sẽ cảm thấy đau đớn khi đột nhiên mất việc. Hoặc những người phụ nữ thường tránh các buổi tụ họp với bạn bè sau khi ly hôn vì không muốn bị hỏi hoặc gợi nhắc về sự kiện đó. 

Để khôi phục cảm giác như trước, chúng ta cần lấy lại những phần của bản thân mà mình đã đánh mất. Bạn có thể bắt đầu từ việc liệt kê những điều có ý nghĩa với bạn nhưng đã không được duy trì từ sau sự kiện mất mát nào đó. Sau đó, hãy phân tích lý do tại sao bạn cảm thấy mất kết nối với những điều này và làm thế nào để kết nối lại. Tiếp đến, hãy bắt đầu từ những hành động dễ nhất và dần dần, bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường. 

Ngoài ra, mất mát và tổn thương cũng có thể làm lung lay niềm tin cốt lõi của chúng ta. Ví dụ, hầu hết chúng ta đều tin vào sự công bằng, nhưng sau khi trải qua điều gì đó bất công, niềm tin đó sẽ bị lung lay. 

Để xử lý những tác động như vậy đối với niềm tin, bạn cần tìm ra ý nghĩa thật sự của những mất mát và tổn thương. Đầu tiên, bạn phải hiểu tại sao điều đó xảy ra, thay vì tập trung nghĩ nó đã xảy ra như thế nào. Việc này giúp bạn nhìn thấu cách cuộc sống vận động và cảm thấy nhẹ nhàng hơn về sự kiện đã qua. Tiếp đến, hãy trân trọng những điều tích cực trong trải nghiệm mất mát đó. Chẳng hạn như, sau thảm kịch, bạn vẫn còn có gia đình bên cạnh. Những ý nghĩa này đóng vai trò như niềm an ủi sau mất mát hoặc tổn thương. 

5. Sửa chữa các mối quan hệ của chúng ta với người khác và với chính mình là cách vượt qua cảm giác tội lỗi

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Hầu như ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua cảm giác tội lỗi ít nhất vài lần. Điều này có thể xảy ra khi bạn khiến một người bạn thất vọng hoặc làm tổn thương người mình thương yêu. 

Mặc cảm khiến chúng ta thấy tội lỗi nhưng cũng là động lực thôi thúc chúng ta làm điều đúng đắn và bảo vệ các mối quan hệ quan trọng. Cảm giác tội lỗi chỉ trở thành vấn đề khi nó gây ra đau khổ và ngăn cản bạn sống trọn vẹn, hoặc có những mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh. Ví dụ, bạn cố né tránh gặp một người bạn vì mặc cảm về những tổn thương bạn mang đến cho người đó. 

Thế nhưng, nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi cảm giác khó chịu này. 

Khi chúng ta làm ai đó bị tổn thương hoặc thất vọng, hãy xin lỗi. Hành động này chính là giải pháp tháo gỡ cảm giác tội lỗi. Thế nhưng, nó không đơn giản như vậy, vì lời xin lỗi tốt không chỉ đơn giản là nói ra từ “xin lỗi”. 

Đầu tiên, bạn cần xác thực cảm xúc của người kia bằng cách lắng nghe họ và thể hiện rằng bạn hiểu cảm giác của họ cũng như hối hận vì đã khiến họ tổn thương. Tiếp theo, bạn có thể tìm cách đền bù những cảm giác tồi tệ họ đã trải qua. Và cuối cùng, hãy bày tỏ về việc bạn hiểu mình đã có những hành động không tốt và hứa sẽ không tái phạm. 

Một lời xin lỗi tốt sẽ mang đến cho bạn sự tha thứ và giải phóng cảm giác tội lỗi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người kia từ chối lời xin lỗi của bạn, hoặc bạn không thể nói lời xin lỗi đó vì không có cơ hội? Trong những tình huống này, chúng ta vẫn có thể được tha thứ bằng cách tự tha thứ. Sự tự tha thứ làm giảm bớt cảm giác tội lỗi và giúp bạn sống trọng vẹn hơn. 

Vậy làm thế nào để chúng ta tha thứ cho chính mình? 

Trước hết, bạn cần chịu trách nhiệm về hành động của mình và thừa nhận đã mang đến những cảm giác tiêu cực cho người khác. Tiếp đến, hãy đảm bảo không bao giờ lặp lại những hành động đó. Không chỉ vậy, bạn nên tìm cách chuộc lỗi để hoàn thành quá trình tự tha thứ. 

6. Thay đổi quan điểm và sắp xếp lại các sự kiện sẽ giúp bạn thoát khỏi sự trầm tư

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Chúng ta thường có xu hướng kể đi kể lại một sự việc đau buồn nào đó rất nhiều lần. Nhưng không may, mỗi lần kể lại như vậy chỉ khiến chúng ta khó chịu hơn. Giống như khi bị thương, nếu liên tục bị tác động thì vết thương sẽ lâu phục hồi. 

Không chỉ vậy, khi bị cuốn trong sự trầm tư, bạn sẽ dễ trở nên tức giận, bị bào mòn năng lượng tinh thần, và bắt buộc những người xung quanh phải lắng nghe nỗi đau của mình. 

Nếu muốn chấm dứt tình trạng này, việc cần làm là nhìn thẳng vào vấn đề. 

Thông thường, chúng ta nhìn lại những sự kiện đau đớn từ quan điểm của riêng chính mình. Việc này không chỉ ngăn cản bạn tìm thấy góc nhìn mới mà còn buộc những cảm xúc tiêu cực sống lại. Vì vậy, hãy tìm cách tạo khoảng cách với các sự kiện không vui và nhìn chúng từ góc độ của người thứ ba. Khi đó, bạn sẽ mở ra cho mình cơ hội tiếp cận với những hiểu biết mới và kết thúc nỗi đau. 

Bạn có thể thử tưởng tượng mình là một người lạ tình cờ được quan sát sự việc bất cứ khi nào những sự kiện cũ lãng vãng trong tâm trí. Nếu cảm thấy tức giận và dằn vặt, hãy sắp xếp lại sự kiện theo cách ít gây khó chịu hơn, tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, cơ hội hoặc bài học ẩn trong trải nghiệm khó khăn này. Ví dụ như vận động viên bơi lội Michael Phelps, anh coi những lời chế nhạo từ các đối thủ là động lực để bản thân tập luyện và tập trung hơn, cuối cùng, anh ấy đã giành được 28 huy chương Olympic. 

Khi nhìn mọi thứ theo cách khác, bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều về nỗi đau. Và để hoàn toàn thoát khỏi vòng lặp trầm tư, bạn cần khiến mình phân tâm bằng cách tập trung vào các hoạt động như trò chuyện hoặc chơi trò chơi. 

Cuối cùng, bạn cần duy trì các việc này thường xuyên để thoát khỏi những suy nghĩ khổ đau và sống hạnh phúc hơn. 

7. Việc ứng phó với thất bại ngay lập tức và đúng cách sẽ biến thất bại thành cơ hội để phát triển

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Thất bại là điều mà ai cũng trải qua. Khi còn nhỏ, chúng ta thất bại khi cố gắng tiếp cận với thế giới xung quanh; khi trưởng thành, chúng ta thất bại khi tìm kiếm cơ hội hoặc bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đôi khi chúng ta cũng thất bại ở những điều mình đã làm nhiều lần trước đây. 

Nhưng cũng giống như sự từ chối, thất bại khiến bạn tự ti và không dám thử lại trong tương lai. Và thậm chí nếu bạn quyết tâm thử lại thì những thất bại trong quá khứ sẽ tạo ra thêm nỗi sợ hãi và lo lắng. 

Để ngăn chặn những tác động tiêu cực này, chúng ta cần thay đổi cách phản ứng nếu bị thất bại. 

Một bờ vai để khóc có thể là điều bạn cần nhưng nó không thực sự giúp bạn vượt qua những vấp ngã. Vì sự hỗ trợ về mặt tinh thần chỉ hữu ích nếu nó đi kèm với lời khuyên thiết thực về những gì bạn có thể học được từ trải nghiệm đó. Vì vậy, đừng chỉ dựa vào điểm tựa cảm xúc tạm thời, mà hãy tìm kiếm những bài học để sử dụng trong tương lai. 

Ngoài việc mang đến cảm giác thất vọng, thất bại cũng có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng và mất tinh thần. Vì sự thật là dù đã làm hết sức nhưng bạn vẫn không nhận được kết quả như ý mình muốn. 

Để lấy lại hy vọng, hãy xem xét lại sự chuẩn bị và hiệu suất của mình, cũng như xác định những điều có thể làm khác trong lần tiếp theo. Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu có thể thực hiện được và đặt ra mốc thời gian cụ thể. 

Nhưng dù đã có một kế hoạch cụ thể, việc thử lại bất cứ điều gì sau khi thất bại cũng có thể tạo ra cảm giác lo lắng, sợ hãi và áp lực. Nếu không được giải quyết, những cảm giác này sẽ phá huỷ những nỗ lực trong tương lai và lại tạo ra thất bại. Ví dụ, một trong những bệnh nhân của tác giả lo lắng về việc trở lại làm việc sau nhiều năm làm nội trợ đến nỗi cô ấy luôn viện cớ để bỏ lỡ các cuộc phỏng vấn xin việc. Và dĩ nhiên, cô ấy sẽ không nhận được bất kỳ lời mời làm việc nào. 

Bạn có thể ngăn nỗi sợ hãi và sự lo lắng bằng cách chia sẻ cảm xúc với những người thân yêu hoặc bác sĩ trị liệu, hoặc viết nhật ký. Và hãy làm chệch hướng nỗi sợ hãi bằng cách sử dụng các bài tập hít thở để tập trung sự chú ý vào những gì đang hiện diện trong giây phút hiện tại. 

8. Để củng cố lòng tự trọng, hãy tử tế hơn với bản thân và thừa nhận những phẩm chất tích cực của chính mình

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Khi mùa cúm đến, cha mẹ, bác sĩ và những người thân yêu thường khuyên bạn nên tiêm phòng cúm, chuẩn bị sẵn thuốc và bổ sung dinh dưỡng để tăng khả năng miễn dịch. Vì hệ miễn dịch yếu là nguyên nhân chính khiến bạn dễ bị bệnh. 

Lòng tự trọng thấp cũng giống như khả năng miễn dịch yếu. Nó khiến bạn dễ bị tổn thương trước những tác động tiêu cực. May mắn thay, lòng tự trọng cũng có thể được bồi dưỡng, giúp tâm trí và cảm xúc được bảo vệ tốt hơn. 

Bên trong mỗi chúng ta đều có một giọng nói tiêu cực, thường xuyên chỉ ra lỗi lầm và khiến bạn cảm thấy mình không có giá trị. Vì vậy, để xây dựng lòng tự trọng, bạn cần thoát khỏi tiếng nói tiêu cực đó. Cụ thể, hãy tử tế với bản thân thay vì tập trung vào những sai lầm hoặc khuyết điểm. 

Bạn có thể thử bài tập này. Viết về một tình huống khiến bạn cảm thấy bản thân tồi tệ. Sau đó, tưởng tượng một người bạn tốt cũng trải qua tình huống tương tự. Tiếp đến, hãy viết thư để an ủi người bạn đó, bày tỏ sự quan tâm và thấu hiểu. Bài tập này sẽ khơi gợi lòng trắc ẩn đối với bản thân giống như những gì bạn đã dành cho người bạn đó. 

Thay vì quá nghiêm khắc với bản thân, hãy tập thói quen khẳng định những phẩm chất tích cực bạn đang có. Chẳng hạn như liệt kê những tích cách tốt và viết các bài luận ngắn về tầm quan trọng của những tích cách này. Bạn nên thực hành việc này nhiều lần, nhất là trước các sự kiện quan trọng như hẹn hò hoặc phỏng vấn. 

Cuối cùng, để củng cố lòng tự trọng, hãy trao quyền cho bản thân. 

Khi cảm thấy bản thân có quyền làm chủ cuộc sống của chính mình, lòng tự trọng sẽ được củng cố. Hãy liệt kê tất cả những điều bạn muốn thay đổi, sắp xếp những việc này từ dễ nhất đến khó nhất và vạch ra chiến lược để đạt được từng thứ. Sau đó, lần lượt thực hiện từng việc một. Với mỗi thành công, bạn sẽ cảm thấy mình được trao quyền nhiều hơn và dần vun đắp cho lòng tự trọng của chính mình. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review
Sách Sơ Cứu Cảm Xúc PDF & Review

Những tổn thương về cảm xúc như mất mát, thất bại, bị từ chối, và cảm giác tội lỗi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường nhật. Nếu không được giải quyết, những tổn thương này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ của chúng ta. Vì vậy, hãy kiên trì thực hiện từng việc nhỏ nhưng hiệu quả để điều trị những tổn thương cảm xúc và ngăn chúng ảnh hưởng đến chúng ta. 

Lời khuyên hành động 

Hãy tìm đến các chuyên gia khi cần. 

Trong một vài trường hợp, nỗi đau tinh thần quá sâu sắc đến mức bạn không thể tự giải quyết được. Mặc dù đã cố gắng hết sức, bạn vẫn không thể loại bỏ mặc cảm, tự ti hoặc cảm giác mất mát và cô đơn. Nếu kéo dài, điều này có thể dẫn đến sự tuyệt vọng và bạn thậm chí sẽ có ý nghĩ làm hại bản thân hoặc người khác. Khi đó, hãy mạnh dạn tìm đến chuyên gia để nhận được hỗ trợ kịp thời. 

Bạn nên tìm đọc thêm quyển Rejection Proof (Tạm dịch Bằng chứng từ chối) của Jia Jiang 

Như bạn đã biết, việc bị từ chối sẽ gây ra cảm giác đau đớn nhưng có thể được xoa dịu nếu bạn luôn nhớ về những giá trị của bản thân và nhận được sự chia sẻ từ bạn bè. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chính là người đẩy mình vào tình huống bị từ chối. Quyển Rejection Proof (Tạm dịch Bằng chứng từ chối) sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này bằng việc phân tích tâm lý khi bị từ chối, từ đó, đề xuất thêm một vài phương pháp để củng cố sự tự tin. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sơ Cứu Cảm Xúc sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Sơ Cứu Cảm Xúc của tác giả Guy Winch tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.