Tìm kiếm

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF & Review

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF & Review

“Sổ tay niên giám của Munger” (2005) đi sâu vào cuộc sống và triết lý đầu tư của một trong những tỷ phú thành công nhất thế giới: Charles Munger. Là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger được mệnh danh là “cánh tay phải” của Warren Buffett. Ông có công trong việc tạo ra những quyết định đầu tư mang lại lợi nhuận hàng tỷ đô la cho công ty. 

Nhưng Munger không chỉ quan tâm đến tiền bạc. Trong cuốn sách này, bạn sẽ bước vào hành trình khám phá tư tưởng của một con người vĩ đại. Qua đó, bạn sẽ biết được, tiền bạc không phải điều quan trọng nhất với Munger. Thay vào đó, ông ấy quan tâm đến tri thức, nguyên tắc và đạo đức sống hơn cả. 

Giới thiệu tác giả sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger

Tác giả Charles Munger
Tác giả Charles Munger

Charles Munger từng nhập ngũ và học tại trường luật Harvard trước khi bước đi trên con đường của một nhà đầu tư. Trong một lần tụ họp bạn bè, ông đã gặp gỡ Warren Buffett. Buổi tối định mệnh đã mở đầu cho một mối quan hệ hợp tác, tình bạn kéo dài nhiều thập kỷ. Sau đó, Munger đã sát vai cùng Buffett để dẫn dắt Berkshire Hathaway trở thành một đế chế đầu tư như hiện nay. 

Cuốn sách này là tập hợp những lời khuyên đầu tư từ Charlie Munger. Tất cả được đúc kết từ biên bản của những cuộc họp hội đồng quản trị của công ty và những bài phát biểu của chính ông. 

Thông tin chung về cuốn sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger

Thông tin chung

Tải sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Để tải sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF hoặc đọc sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính của cuốn sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger

1. Sổ Tay Niên Giám Của Munger sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người và phong cách đầu tư của Charlie Munger

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Có lẽ bạn đã từng nghe nói về nhà đầu tư sát vai cùng Warren Buffett – Charlie Munger. Nhưng có thể, bạn cũng sẽ thắc mắc tại sao mình chưa từng nhìn thấy Munger chụp ảnh trên du thuyền hay chia sẻ về “cuộc sống thượng lưu” của ông. 

Trên thực tế, những bức ảnh bạn có thể nhìn thấy nhiều nhất về Munger là cảnh ông ấy đang sống trong ngôi nhà giản dị và chúi mũi vào những cuốn sách. Munger là một người như vậy đấy. Ông ấy ham học hỏi, khá trầm lặng và sống có đạo đức. 

Ngoài ra, còn rất nhiều điều nữa mà bạn nên khám phá về con người vĩ đại này. Những điều lý thú ấy sẽ được tổng hợp trong cuốn sách: sổ tay niên giám của Charlie Munger. 

Qua đây, bạn cũng sẽ biết được: 

  • Charlie Munger từng làm việc trong tiệm tạp hoá của ông nội Warren Buffett 
  • Tại sao nhà đầu tư nên được đào tạo như những phi công; 
  • Munger đã dự đoán khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 như thế nào. 

2. Năm tháng tuổi trẻ đã truyền cho Munger tinh thần làm việc chăm chỉ và cống hiến vì cộng đồng

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Khi còn là một thiếu niên, Charlie Munger từng làm việc cho cửa hàng tạp hóa của Ernest, ông của Warren Buffett. Đó không phải một công việc làm thêm. Charlie thực sự đã làm việc liên tục theo ca 12 tiếng và kiếm được hai đô la. Trải nghiệm này thật mệt mỏi. Nhưng nó cũng truyền động lực để Charlie làm việc chăm chỉ trong suốt sự nghiệp của mình. Để cuối cùng, từ một người sắp xếp hàng tạp hoá, ông ấy có thể trở thành một tỷ phú nổi tiếng toàn thế giới như hiện nay. 

Các con của Charlie Munger nhớ bố mình đã làm việc nhiều giờ liền. Ông rời đi lúc bình minh và trở về khi vừa kịp giờ ăn tối. Ăn xong, ông lại tiếp tục làm việc. Thậm chí, ngay cả khi bạn thấy Munger đang ngồi cùng mọi người, tâm trí ông ấy cũng đang suy nghĩ về công việc. 

Munger rất nổi tiếng với khả năng tập trung cao độ và có thể tự ngăn mình khỏi mọi yếu tố phân tâm bên ngoài. Đặc biệt, kỹ năng này càng quan trọng khi ấy có tới tám đứa con muốn được cha mình chú ý. 

Munger cũng nỗ lực truyền tình yêu công việc cho các con mình. William Borthwick, một trong những người con trai của ông đã kể về sự nghiêm khắc của cha đối với mình. Cụ thể, theo lời dặn của Munger, William thường lái xe vào thị trấn để đón quản gia và mua một tờ báo. Trên con đường quen thuộc, ông ấy phải đi thuyền qua sông và lái xe một đoạn ngắn. 

Vào một ngày nọ, giông bão kéo tới khiến William gặp rất nhiều khó khăn khi lái xe. Cơn bão dữ dội cũng khiến ông quên mất việc mua báo. Khi chuyện tới tai Munger, ông ấy đã lệnh cho con trai quay trở lại, bất chấp trời bão hay không. Có vẻ cách dạy con của Munger quá khắc nghiệt! Nhưng nó thật sự có hiệu quả. William cũng trở nên rắn rỏi và từ đó, làm việc hiệu quả hơn nhiều. 

Munger là một người cha nghiêm khắc. Điều này không ai phủ nhận. Nhưng khi nói về tuổi thơ, các con của ông vẫn xem đó là một kỷ niệm đẹp. Chưa kể, Munger cũng hứa sẽ giáo dục và hỗ trợ sự nghiệp của các con. 

Không chỉ hào phóng với con cái, Munger còn là một nhà từ thiện nổi tiếng. Vì lớn lên trong thời kỳ đại suy thoái nên ông đã tận mắt chứng kiến cuộc sống khổ cực, thiếu thốn của tầng lớp nghèo khổ. Điều này thôi thúc Munger cống hiến nhiều hơn cho xã hội. 

Cùng với người vợ Nancy, Munger đã tài trợ đáng kể cho các trường đại học và bệnh viện. Ông cũng ủng hộ hết mình cho Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ. Với Munger, cống hiến cũng quan trọng như đức tính làm việc chăm chỉ. 

3. Charlie Munger có một sự nghiệp học tập khác thường

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Ít ai ngờ được rằng, một người chưa có bằng cử nhân lại có thể thành công đến vậy! Quả thực, chiến tranh thế giới thứ hai đã làm gián đoạn việc học của Munger. Vì vậy, ông đã không thể hoàn thành chương trình cử nhân tại đại học Michigan. Nhưng ông không bao giờ cho phép điều này làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Ngược lại, có vẻ như sự nghiệp học hành khác thường đã thôi thúc Munger trở thành một con người huyền thoại như hiện nay. 

Cha mẹ Munger thường xuyên khuyến khích con cái đọc sách. Họ cũng tặng sách cho con làm quà. Nhờ vậy, Munger sớm mê say những trang vở. Ông ấy tìm kiếm kiến thức ở tất cả mọi nơi. Khi còn là một thiếu niên, Munger từng dành nhiều giờ trong thư viện của một người quen là bác sĩ. Tại đó, ông đắm mình trong đống tạp chí y khoa và bắt đầu nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học và y học. 

Khi vào đại học, Munger quyết định theo đuổi một niềm đam mê khác, đó là toán học và vật lý. Nhưng dòng đời xô đẩy đã cướp đi cơ hội học tập của ông. Trong những năm thế chiến thứ hai diễn ra, Munger gánh trên mình áp lực phải gia nhập quân đội. Thực vậy, ngay sau khi kết thúc năm hai đại học, ông gia nhập quân đoàn Không quân (AAC). Munger còn được cử đến đại học New Mexico để nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nhằm trở thành một phi công. Chẳng bao lâu sau, ông được cử đến học viện Công nghệ California để nhận đào tạo về khí tượng học. 

Năm 1946, Munger xuất ngũ sau một thời gian phục vụ quân đội với tư cách sĩ quan. Giờ đây, ông được thừa hưởng một nền giáo dục đa dạng. Dù đã học ở nhiều trường danh tiếng nhưng sự thật là Munger chưa bao giờ có được bằng cấp. 

Trong giai đoạn này, ông cũng đã thực hiện một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp. Munger nộp đơn xin học tại trường luật Harvard. May mắn thay, gia đình ông có người quen là trưởng khoa và người này đã giúp Munger được nhập học. 

Khi theo học tại đây, Munger nhận ra việc không có bằng cử nhân cũng không phải vấn đề gì to tát. Sự tò mò và trí tuệ sắc bén đã giúp ông nhanh chóng hoà nhập. Sau đó, Munger thậm chí còn tốt nghiệp với tư cách một trong những người có thành tích cao nhất lớp. 

Hoá ra, trong cái rủi có cái may. Thế chiến hai đã vô tình đẩy ông ấy đến một con đường rất khác thường. Con đường này sẽ tôi rèn và đưa Munger trở thành một nhân vật vĩ đại trong tương lai. 

4. Một bữa tối định mệnh đã gắn kết Charlie Munger với Warren Buffett

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Sau khi tốt nghiệp Harvard, Munger đầu quân cho một công ty luật ở California và rất thành công. Năm 1962, ông thành lập công ty Munger, Tolles và Olson. 

Thành công như vậy, nhungw Munger lại không mấy hài lòng. Ông không thích sự nghiệp ổn định của một luật sư. Munger muốn có nhiều tiền hơn, nhiều ảnh hưởng hơn và nhiều lĩnh vực hơn để có thể phát huy hết khả năng của mình. 

May mắn là sớm thôi, ông sẽ có được tất cả những điều mình hằng tâm niệm. Năm 1959, ngay sau khi người cha qua đời, Munger trở lại Omaha để thừa kế tài sản. Một số bạn bè thân quen đã tổ chức một bữa ăn tối ấm cúng để chào đón ông. Và tình cờ, họ cũng mời Warren Buettt, khi ấy mới 29 tuổi. 

Trong bữa ăn, Munger và Buffett không ngừng trò chuyện. Cả hai cùng bàn về vấn đề kinh doanh, tài chính, lịch sử,…và chẳng có chủ đề nào mà họ không thể nói chuyện cùng nhau. Munger cảm thấy rằng cuối cùng, ông ấy cũng gặp được một người có trí óc tò mò giống mình. 

Vậy là bữa tối định mệnh đã gắn kết hai con người trong hơn nửa thế kỷ sau. Warren Buffett còn thuyết phục Munger rằng những kỹ năng của ông ấy sẽ rất phù hợp để làm việc trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Munger tin tưởng và dần tách mình khỏi công ty luật. Đến năm 1965, ông thực sự rời đi. Cũng từ đây, Munger đã bắt đầu hợp tác đầu tư với một đồng nghiệp trong ngành luật. 

Dù hợp tác rất thành công nhưng ông nhận ra rằng mình không muốn quản lý quỹ cho nhà đầu tư. Thay vào đó, Munger muốn sở hữu cổ phần trong các công ty và làm giàu từ nó. Vì vậy, ông ấy đã cùng Warren Buffett quản lý Berkshire Hathaway. Sau này, Munger đã góp công lớn trong việc dẫn dắt công ty này trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tư có tiếng nhất thế giới. 

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa Munger và Buffett cũng rất tốt đẹp. Ông sử dụng tất cả những kỹ năng mà mình có để áp dụng vào các quyết định đầu tư của hai người. Và quả thực, những kiến thức đó tỏ ra có ích. Nó giúp ông ấy đầu tư khôn ngoan và điều hành doanh nghiệp tốt đẹp. 

Về phần Warren Buffett, ông ấy giữ chân Munger bằng cách đưa ra thử thách trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh. Với óc tò mò và ham học hỏi, Munger chắc chắn rất thích điều này. Mối quan hệ tốt đẹp đã nâng đỡ và giúp cả hai luôn dẫn đầu mọi cuộc chơi. 

5. Charlie Munger là một nhà đầu tư có nguyên tắc khi cam kết kinh doanh theo những tiêu chuẩn đạo đức cao

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Phố Wall là một nơi đầy rẫy những cạm bẫy và lừa gạt. Tuy nhiên, giữa một nơi như vậy, Charlie Munger và Warren Buffett vẫn nổi bật như những con người có đạo đức và nguyên tắc. Vì lẽ đó, đứa con tinh thần của họ, Berkshire Hathaway, cũng đáng được trân trọng như vậy. 

Đây là một tập đoàn khổng lồ với 175.000 nhân viên. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng tất cả nhân viên của nó đều tuân thủ luật pháp. Nhưng với một công ty quy mô lớn như vậy thì việc ít xảy ra bê bối và kiện tụng cũng đã rất đáng khen. Nhờ vậy, khách hàng và nhiều đối tác khác đã đặt rất nhiều niềm tin vào họ. 

Munger thường lên tiếng về các hoạt động giao dịch nội gián hoặc những biện pháp “gian dối” để làm cho khoản đầu tư trông lành mạnh hơn. Trên thực tế, những biện pháp này rất cám dỗ. Nhiều nhà quản lý quỹ phải chịu áp lực lớn trong việc giành lấy niềm tin của khách hàng. Điều này khiến họ trở nên bất chấp và liều lĩnh hơn, thậm chí là phạm luật. Chuyện này xảy ra thường xuyên đến mức nó đã trở thành một chuẩn mực ngầm của giới tài chính. Và hầu hết đều biện minh rằng có rất nhiều người cũng đang làm như họ. 

Ngoài ra, trong kỷ nguyên hội nhập như hiện nay, việc những công ty như Amazon lợi dụng “thương mại quốc tế” để tránh thuế là chuyện thường thấy. Cụ thể, họ thường làm điều này bằng cách dời trụ sở chính đến những “thiên thường thuế” như Dublin hoặc British Virgin Isles. 

Munger không thích những hành động vi phạm được xã hội “ngầm chấp thuận” này. Ông ra chỉ thị nghiêm khắc cho tất cả cổ đông và nhân viên của Berkshire Hathaway rằng họ không được phép phạm pháp. Thậm chí, dù đó chỉ là sự mập mờ về mặt đạo đức cũng không được. Munger tự hào rằng công ty của ông luôn đóng thuế đầy đủ. Điều này cũng khiến Berkshire Hathaway luôn trụ vững trong khi những doanh nghiệp khác như Enron sa lầy vào bê bối và phá sản. 

Tuy nhiên, tính cưỡng chế trong những chỉ thị của Munger cũng có giới hạn. Ông ấy không thể khuyên can được Salomon Brothers, một trong những ngân hàng mà công ty đã đầu tư. Cụ thể, ngân hàng này quyết định làm ăn với một đối tác không rõ ràng. Thật không may, đó là kẻ lừa đảo khét tiếng Robert Maxwell. 

Những liên minh như Salomon Brothers quả thực là một thảm hoạ đối với Berkshire Hathaway. Sau lần ấy, Munger càng tin rằng, ông nên đảm bảo những đối tác làm ăn sẽ chia sẻ cùng những tiêu chuẩn đạo đức với mình. 

6. Charlie Munger đã dự đoán về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và giúp Berkshire Hathaway tránh được thiệt hại

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Những chính sách kinh doanh có đạo đức của Munger được chú ý nhiều hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Rất lâu trước khi sự kiện này xảy ra, Munger đã lên tiếng tố cáo những kế toán viên đang âm thầm giúp khách hàng giả mạo sổ sách. 

Ông ấy chê bai và gọi đó là sự suy đồi đạo đức của những công ty kế toán chuyên nghiệp. Lúc còn trẻ, Munger nghĩ về các doanh nghiệp này như những người có đạo đức và nguyên tắc. Nhưng suốt quãng đời còn lại, ông đã thấy họ dần thay đổi. Munger nói rằng, những công ty kế toán hiện nay quá tham lam và khao khát trở nên giàu có bằng mọi cách. Đến nỗi, họ chấp nhận bán rẻ những nguyên tắc đạo đức của mình để giúp khách hàng “làm đẹp” sổ sách và lách luật. 

Theo Munger, một trong những việc làm phi đạo đức nhất của những người này là làm sổ sách cho chứng khoán phái sinh. Cụ thể, chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà giá trị của nó phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Trong đó, những tài sản cơ sở phổ biến thường là cổ phiếu, trái phiếu, quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ và hàng hóa. 

Chẳng hạn, những khoản vay dành cho sinh viên có thể gộp lại với nhau và bán cho các nhà đầu tư dưới dạng chứng khoán phái sinh. Trong đó, tài sản cơ sở là giá trị khoản vay dự kiến được trả hết. Tuy nhiên, giá trị này chỉ được suy đoán chứ không được xác lập rõ ràng. Điều này khiến chứng khoán phái sinh có nhiều rủi ro. Những khoản vay sinh viên là một công cụ phái sinh nguy hiểm như vậy. Nếu người vay không trả hết nợ, những hợp đồng này sẽ trở nên vô giá trị. 

Munger nhận thức sâu sắc về sự nguy hiểm của việc thổi phồng giá trị như thế này. Ông ấy chán ghét nó đến mức nói rằng, kế toán của những công cụ phái sinh là “đáng kinh tởm”. Munger cũng cảnh báo những công ty này nên sẵn sàng cho cái ngày bị “nổ tung”. 

Những lời có vẻ “cay nghiệt” của Munger hoá ra lại là một lời tiên tri khi vào năm 2008, một cuộc khủng hoảng tài chính ập đến. Giá nhà đất bị sụt giảm nghiêm trọng và người dân không có khả năng trả nợ. Những công cụ phái sinh về cơ bản là vô giá trị và bị thị trường cho “nổ tung” một cách dễ dàng. 

Tất nhiên, Berkshire Hathaway vẫn trụ vững và chẳng tổn hại gì. Hoá ra, chống lại việc làm sai trái của kế toán không chỉ là vấn đề liên quan đến đạo đức mà nó còn là một chiến lược kinh doanh tuyệt vời. 

7. Những nhà đầu tư giỏi luôn thoải mái thừa nhận sai lầm và không ngại thay đổi quyết định

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Charlie Munger rất thích kể lại câu chuyện sai lầm của một nhân viên tài chính tại công ty. Vì sai lầm của người này mà công ty đã thiệt hại hàng trăm nghìn đô la. Nhưng anh ta cũng có điểm đáng khen ngợi. Sau khi tạo ra sự cố, người đàn ông này đã lập tức đến gặp chủ tịch công ty để nhận lỗi. Vì vậy, anh ấy đã được giữ lại làm việc. 

Câu chuyện này thể hiện rõ ràng rằng Munger coi trọng sự trung thực. Dù ông ấy rất ghét những kẻ gian dối nhưng lại rất khoan nhượng trong vấn đề sai lầm. Munger cho rằng là con người, không ai không mắc lỗi. Miễn là bạn nhận ra sai lầm và rút kinh nghiệm, bạn sẽ được tha thứ. 

Munger tuân thủ những nguyên tắc đạo đức của mình. Ông ấy thoải mái thừa nhận những lỗi lầm đã mắc phải trong suốt sự nghiệp. Một trong số đó là việc Munger bỏ sót cơ hội đầu tư hoặc mua quá ít cổ phiếu tốt. 

Ví dụ, Berkshire Hathaway từng từ chối cơ hội đầu tư vào Walmart vì cho rằng cổ phiếu của họ quá đắt. Nhưng đây là một quyết định sai lầm. Vì vậy, Munger và công ty đã “hụt” mất cơ hội kiếm hàng tỷ đô la! 

Một lần khác, Munger và Buffett suýt từ chối cơ hội đầu tư vào công ty bánh kẹo chất lượng cao See’s Candy. Lúc ấy, họ cảm thấy giá cổ phiếu quá cao và không nhận ra giá trị thực của công ty này. May thay, sau khi một đồng nghiệp khác yêu cầu họ cân nhắc lại quyết định, việc đầu tư mới được tiến hành. Kết quả là, thương vụ này tạo ra hơn hai tỷ đô la lợi nhuận cho Berkshire Hathaway. 

Việc sẵn sàng thay đổi quyết định trong những trường hợp thế này là một trong những thế mạnh của Munger. Ông ấy xem ý tưởng cũng giống như công cụ. Nếu chúng ta có thể tìm thấy một cái hữu ích hơn, hãy sẵn sàng loại bỏ cái cũ. Nhờ tinh thần này mà Munger không ngừng học hỏi và phát triển. 

Hãy đánh giá cao điều này bởi bản năng con người luôn thôi thúc chúng ta che đậy lỗi lầm. Mỗi khi làm sai điều gì đó, ta cảm thấy mình thật yếu kém và rất khó chịu với cảm giác này. Nhưng Munger đã chứng minh cho chúng ta thấy, sai lầm là một yếu tố quan trọng không nên phủ nhận. Nhờ có nó, ta mới có thêm bài học, mới phát triển bản thân và ngày một trưởng thành. 

8. Phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư là kiên nhẫn và tập trung

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Charlie Munger tán thành cái mà ông gọi là “đầu tư như không đầu tư”. Điều này đòi hỏi một phẩm chất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư: sự kiên nhẫn. 

Munger và Warren Buffett luôn đợi cho đến khi họ thực sự tìm được một cơ hội tốt, chẳng hạn như khi cổ phiếu bị định giá thấp. Lúc ấy, họ sẽ làm hết sức, giành giật để mua vào số lượng lớn. Và khi đã mua được phần lớn cổ phần, họ thường giữ chúng rất lâu, có khi trong nhiều thập kỷ. 

Cách tiếp cận “chậm chạp” này có vẻ không thu hút và cũng không tạo ra sự “kinh ngạc” cho nhiều người. Đặc biệt là khi có nhiều đối thủ khác vẫn đang liên tục chia sẻ về những phương pháp đầu tư siêu lợi nhuận. 

Ví dụ, sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, Munger và Buffett đã nhìn thấy cơ hội mua lại cổ phiếu Coca-Cola với giá rất tốt. Họ biết rằng mặc dù hiện tại, cổ phiếu đang đi xuống nhưng bản thân doanh nghiệp vẫn rất tiềm năng. Họ tin rằng thương hiệu này không thể bị đánh bại và theo thời gian, nó sẽ sớm phục hồi. Vì vậy, cả hai quyết định đầu tư 1.3 tỷ USD vào Coca Cola. Khoản đầu tư khổng lồ đã khiến Berkshire Hathaway trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Niềm tin của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng. Số cổ phiếu đó giờ đây trị giá tới 8 tỷ đô la! 

Berkshire Hathaway đã tự bảo vệ mình bằng cách chia số vốn mình có vào nhiều công ty. Chiến lược này được gọi là đa dạng hoá đầu tư. Với cách này, ngay cả khi Coca Cola phá sản, họ vẫn có những khoản đầu tư khác để có thể thu hồi vốn. 

Tuy nhiên, Berkshire Hathaway vẫn ưu tiên đầu tư theo chất lượng hơn là số lượng. Bởi khi đầu tư vào ít công ty, họ sẽ mua được nhiều cổ phần và tạo được ảnh hưởng lên chính công ty đó. Nhưng nếu không muốn dàn trải số vốn của mình thì bạn buộc phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Munger tin rằng, danh mục 10 công ty chất lượng sẽ tốt hơn là một danh mục lộn xộn với đủ kiểu doanh nghiệp từ tốt đến xấu. 

Bằng cách đầu tư “chậm mà chắc”, Munger đã đạt được thành công lớn trong việc đầu tư. Dù nhìn từ bề ngoài, công việc của ông ấy không khiến người khác phải ồ lên nhưng suy cho cùng thì kết quả mới là điều quan trọng nhất. 

9. Để thành công trong việc giải quyết vấn đề, nhà đầu tư cần rèn luyện tư duy đa chiều và đa dạng hoá cách tiếp cận của mình

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Charlie Munger thường kể lại câu chuyện ngụ ngôn về một người thợ chỉ làm việc với một chiếc búa duy nhất. Vì vậy, anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc xử lý mọi thứ với chiếc búa của mình. 

Nếu bạn chỉ có một công cụ, hoặc một cách tiếp cận vấn đề duy nhất thì về lâu dài, bạn sẽ gặp khó khăn. Trong quá trình giải quyết vấn đề, dù cách tiếp cận của bạn không phù hợp, bạn cũng phải nỗ lực xoay chuyển thực tế để phù hợp với giải pháp của mình. Việc này vừa mất thời gian vừa không tối ưu. 

Để thành công, bạn cần có nhiều công cụ, nhiều cách tiếp cận hơn. Việc này sẽ giúp bạn tư duy nhạy bén và có nhiều giải pháp hơn để giải quyết vấn đề. 

Hiện nay, các trường học, học viện dù tốt đến mấy cũng chỉ tập trung đào tạo bạn theo một chuyên ngành nhất định. Tuy nhiên, đây không phải phương pháp giáo dục tốt. Để có một mô hình giáo dục tốt, chúng ta có thể xem xét trường hợp của các phi công. Họ được đào tạo để phát triển tư duy đa chiều và phản ứng nhanh với những tình huống xảy ra trong lúc điều khiển máy bay. Nếu không, anh ta sẽ khiến bản thân và phi hành đoàn rơi vào nguy hiểm. 

Một phi công không chỉ học lý thuyết, anh ta còn phải tham gia nhiều khoá đào tạo thực tế và chứng tỏ khả năng ứng dụng thực tiễn của mình. Chương trình của phi công cực kỳ nghiêm ngặt và đa dạng. Với những phi công, chỉ vượt qua một bài kiểm tra là chưa đủ. Họ phải tham gia sử dụng thiết bị mô phỏng chuyến bay thường xuyên và cập nhật kiến thức suốt đời. 

Chưa kể, bản thân họ phải tự lập ra một danh sách những “vấn đề – nguyên nhân – giải pháp” có thể xảy ra trong quá trình bay. Việc này giúp kích thích tinh thần nhanh nhẹn bởi nó buộc các phi công phải tư duy đa chiều và tính đến cả những vấn đề phản trực giác. 

Nếu các nhà đầu tư cũng có thể tiếp cận thị trường theo phương pháp này, họ sẽ làm tốt hơn rất nhiều khi đối mặt với vấn đề. Khi đó, tỷ lệ thành công trong đầu tư sẽ cao hơn. 

10. Những nhà đầu tư giỏi biết được hạn chế của bản thân và dùng nó làm lợi thế cho mình

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Kiến thức về tâm lý học là chìa khóa cho một nhà đầu tư thành công. Và điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu những hạn chế trong suy nghĩ của chính mình. 

Mỗi người đều có hạn chế và những “điểm mù” khiến họ không thể nhìn rõ vấn đề. Đáng buồn hơn là chúng ta thường bị thao túng từ sâu trong tiềm thức. Đó là lý do tại sao quảng cáo rất hiệu quả. Chúng đang ăn sâu và khắc ghi vào tâm trí ta những điều mà có khi, ta cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Ví dụ, một buổi sáng thức dậy và bạn “nghĩ rằng” mình nên uống một cái gì đó, như một ly cà phê chẳng hạn. Bạn có chắc rằng mình không bị những công ty bán cà phê thao túng không? 

Trong đầu tư, cách tốt nhất để chống lại những hạn chế về tâm lý là sử dụng phương pháp mà Munger gọi là “phân tích hai chiều”. Trước tiên, hãy lùi lại một bước và xem xét tất cả những dữ liệu về khoản đầu tư của mình, chẳng hạn như rủi ro hay lợi ích. 

Sau đó, hãy thử nghĩ về những diễn biến tâm lý có thể xảy ra trong đầu khi bạn gặp một tình huống nào đó. Nó cho bạn cảm giác gì? Bạn có thấy mình bị do dự không? Ở mức độ tiềm thức, những “diễn biến tâm lý” đó ảnh hưởng đến bạn nhiều như thế nào trong việc ra quyết định? Xem xét những vấn đề này không dễ. Nhưng chúng cần thiết bởi đôi khi, những tác động về tâm lý khiến bạn phán đoán không chính xác. 

Ví dụ, khi đang cân nhắc đầu tư vào công ty A, bạn được ban lãnh đạo công ty tâng bốc khá nhiều. Nếu đồng ý, bạn có chắc quyết định đầu tư của mình là sáng suốt và không liên quan gì đến mối quan hệ giữa bạn và ban lãnh đạo không? Mặt khác, giả sử bạn có ác cảm với giám đốc công ty A. Bạn có chắc là quyết định của mình không bị lu mờ bởi những suy nghĩ không tốt về người giám đốc đó không? 

Hiểu rõ những hạn chế của mình có thể mang lại cho bạn lợi thế to lớn khi đầu tư. Ví dụ, Munger và Buffett đã tự xác định cho mình một “vòng tròn năng lực” rõ ràng. Họ từ chối đầu tư vào những gì nằm ngoài vòng tròn đó. 

Ví dụ, cả hai đã không đầu tư vào những công ty có liên quan đến công nghệ cao như Nasdaq vì họ biết rằng, mình không am hiểu lĩnh vực này. Nhìn bề ngoài, mọi người chỉ thấy họ đã bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư lớn. Nhưng lại không biết rằng, những quyết định như thế này đã giúp họ tránh được những tổn thất nghiêm trọng xảy ra do đầu tư trong tình trạng thiếu hiểu biết. 

Tất nhiên, bạn có thể mở rộng “vòng tròn năng lực” của mình, nhưng phải thật khôn ngoan! Bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu và am hiểu về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là, chẳng có trái ngọt nào đến sớm nếu bạn không kiên trì. Sự khôn ngoan nằm ở chỗ bạn biết mình ở đâu. 

11. Trong một thị trường khốc liệt như chứng khoán, bạn phải đa dạng hoá chiến lược và mạo hiểm khi cần

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt như chứng khoán, việc tìm kiếm các khoản đầu tư sinh lời ngày một khó khăn hơn. 

Nhiều người tìm kiếm khoản đầu tư đáng giá dựa trên chiến lược do nhà đầu tư Benjamin Graham tiên phong tạo nên. Cụ thể, Benjamin đã tính toán giá trị của một công ty nếu nó được chào bán. Sau đó, ông chia giá đó cho số lượng cổ phiếu hiện có để được giá trị thực của từng cổ phiếu. Nếu giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn 1/5 giá trị thực tế của nó thì đó được xem là một khoản đầu tư hấp dẫn. 

Đó là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả Berkshire Hathaway, đã áp dụng thành công. Tuy nhiên, những công ty có cổ phiếu được bán với giá thấp như vậy thường thất bại. Vì vậy, Munger tin rằng, việc đầu tư vào những công ty có tiềm năng phát triển tốt sẽ phù hợp hơn. 

Nhưng làm sao chúng ta biết đâu là một công ty tốt? 

Hãy xem xét một số yếu tố sau đây! Thứ nhất, quản lý là vấn đề đặc biệt quan trọng. Một nhà quản lý tài năng có thể xoay chuyển cả vận mệnh của một công ty. Ví dụ, Jack Welch của General Electric (GE) từng chỉ thị rằng, nếu bộ phận nào của GE không thể chiếm vị trí nhất hoặc nhì trong lĩnh vực mà họ tham gia thì ông ấy sẽ giải tán bộ phận. Chính sách của Jack gây nhiều tranh cãi. Nhưng quả thực, nó tốt cho GE và giúp công ty đi lên. Dĩ nhiên, điều này cũng tốt cho các nhà đầu tư. 

Thứ hai, sản phẩm là yếu tố quan trọng tiếp theo cần theo dõi. Những sản phẩm như Coca Cola và dao cạo râu Gillette có mức độ nhận diện cao trên thị trường. Ngoài ra, họ cũng có mạng lưới phân phối quốc tế mạnh mẽ và ít phạm sai lầm. Tất cả những điều trên cho thấy họ có nhiều khả năng duy trì vị thế của mình. 

Nhìn vào hoạt động quản lý và sản phẩm của một doanh nghiệp, bạn sẽ biết khoản đầu tư của mình có đúng đắn hay không. Nhưng đôi khi, nếu thực sự muốn bứt phá, bạn phải sẵn sàng “lướt trên những con sóng lớn”. 

Để ví dụ về điều này, Munger chỉ ra Microsoft. Trong thời kỳ đầu, Microsoft được xem là một trong những “đầu tàu” của ngành công nghệ. Họ cũng sở hữu nhiều kỹ năng và hiểu biết để phát huy thế mạnh của mình. Do đó, Microsoft thường được các nhà đầu tư ví như một làn sóng đáng mơ ước, một cơ hội chẳng mấy khi xuất hiện. Và nếu bạn gặp một làn sóng lớn như thế này, đừng ngần ngại lướt cùng với nó! 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF
Sổ Tay Niên Giám Của Munger PDF

Những nhà đầu tư giỏi luôn tỉnh táo và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội phù hợp đến với mình. Bên cạnh đó, họ cũng tin tưởng rằng, kinh doanh có đạo đức là nền tảng để duy trì sự thành công lâu dài và sống trọn vẹn hơn. 

Charlie Munger là một nhà đầu tư như vậy. Ông ấy luôn lựa chọn những đối tác có cùng tiêu chuẩn đạo đức. Thêm vào đó, với tinh thần học hỏi và cầu tiến, Munger đã đi xa hơn rất nhiều người. Để rồi, ông có thể sánh vai cùng Warren Buffett và đưa Berkshire Hathaway trở thành một trong những công ty đầu tư thành công nhất lịch sử. 

Lời khuyên hữu ích: 

Chọn một cuốn sách mà bạn thường không bao giờ đọc! 

Charlie Munger và Warren Buffett luôn cho rằng, thành công của họ đến từ niềm khao khát kiến thức và cởi mở đón nhận những quan điểm khác nhau. Bạn cũng có thể học hỏi họ! Chỉ cần đọc thêm một cuốn sách, học thêm một lĩnh vực mới và chấp nhận vượt qua giới hạn của bản thân, bạn sẽ nhìn thấy sự phát triển từng ngày của mình. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Charlie Munger – nhà đầu tư hoàn hảo” của Tren Griffin 

Có vẻ như bạn đã được truyền cảm hứng bởi những triết lý đầu tư và nguyên tắc đạo đức của Charlie Munger. Vậy thì giờ đây, có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời phi thường của nhà đầu tư huyền thoại này. 

Qua cuốn sách “Charlie Munger – nhà đầu tư hoàn hảo”, bạn sẽ tìm hiểu nhiều hơn về tiểu sử của ông ấy. Ngoài ra, tác giả cũng giúp bạn trả lời câu hỏi: ai là người đã truyền cảm hứng cho Munger? Công cụ nào giúp ông ấy vượt qua căng thẳng mỗi khi ra quyết định đầu tư? Hãy cùng khám phá nhé! 

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách

Cảm nhận cuốn sách
Cảm nhận cuốn sách

Với số điểm trung bình 4.7/5 trên hơn 1600 lượt đánh giá cho sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Trạm Sách chúc bạn đọc có những phút giây thư giãn cùng với Sổ Tay Niên Giám Của Munger.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách Sổ Tay Niên Giám Của Munger của tác giả Charles Munger  tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.