Tìm kiếm

Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Sách Sống Theo Phương Thức 80_20 PDF & Review

“Sống theo phương thức 80/20” là cuốn sách hướng dẫn bạn cách áp dụng nguyên tắc 80/20 vào cuộc sống cá nhân, từ đó đạt được những thành công về phương diện tài chính, mối quan hệ, có một cuộc sống tốt đẹp và giản dị hơn. Có thể nói, phương thức 80/20 là một trong những quy tắc kinh doanh rất phổ biến trong thế giới hiện đại. Nguyên tắc này cho rằng: 80% những kết quả hoặc sản phẩm sẽ được sản sinh ra từ 20% đầu vào, và trong rất nhiều trường hợp, một tỷ lệ nhỏ lại tạo ra tác động lớn lao. Với giọng văn chân thật cùng những lời khuyên thực tế và dễ dàng áp dụng, tác giả khuyến khích người đọc tập trung vào những gì quan trọng nhất để họ trở nên hiệu quả hơn. 

Cuốn sách Sống Theo Phương Thức 80/20 dành cho ai?

  • Bất cứ ai đang công tác trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện 
  • Bất cứ ai cảm thấy không hài lòng với cách họ đang sử dụng thời gian 
  • Bất cứ ai cảm thấy quá tải và kiệt sức vì lịch trình bận rộn 

Giới thiệu tác giả sách Sống Theo Phương Thức 80/20

Tác giả Richard Koch
Tác giả Richard Koch

Richard Koch từng là cộng sự của công ty tư vấn Mỹ Bain & Co và là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một công ty cao cấp về chiến lược kinh doanh thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Ngoài ra, ông còn là một nhà kinh doanh đa tài khi vừa là nhà văn, vừa là doanh nhân xuất chúng. Hiện tại, ông cũng là giám đốc kiêm nhà đầu tư của Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi. 

Tải sách Sống Theo Phương Thức 80/20 PDF

Để tải sách Sống Theo Phương Thức 80/20 PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Sống Theo Phương Thức 80/20

1. Bạn học được gì qua cuốn sách này? Cách khai thác sức mạnh của nguyên tắc 80/20 

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Liệu bạn có đang sống cuộc đời của chính bạn? Hay bạn đang lãng phí thời gian vào các việc vặt hoặc lúc nào cũng thấy mình vật lộn từng phút để hoàn thành deadline? 

Bạn có bao giờ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn? 

Bạn có thể hoàn toàn sử dụng thời gian một cách có năng suất hơn nếu bạn áp dụng nguyên tắc 80/20. Nguyên tắc 80/20 cho rằng 20% thời gian và nguồn lực của bạn sẽ tạo ra 80% kết quả. Ví dụ như 20% các sản phẩm thường chiếm 80% doanh số. 20% người giàu nhất sở hữu 80% tài sản của xã hội. 

Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nguyên tắc này một cách hiệu quả nhất để thay đổi cuộc sống của chính bạn. Bạn sẽ học được cách xác định tất cả các yếu tố nào là quan trọng nhất, từ phương diện tài chính đến năng suất làm việc. Việc tập trung vào các yếu tố này có thể đơn giản hóa cuộc sống của bạn và cũng khiến bạn hạnh phúc hơn. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ khám phá ra: 

  • Cách một người phụ nữ biến 5.000 đô la tiết kiệm thành 22 triệu đô la; 
  • Tại sao những người kết hôn lại hạnh phúc hơn những người độc thân 
  • Tại sao sống một cuộc sống đơn giản là chìa khoá của sự an yên trong tâm hồn. 

2. Không hẳn phải làm những điều phi thường mới có được kết quả phi thường

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Khoảng 50 năm trước, tính năng của những chiếc máy tính khổng lồ chỉ có thể xử lí rất ít các thuật toán phức tạp, ngày nay chúng ta mang theo những chiếc máy tính nhỏ gọn nhưng tính năng lại cực kỳ mạnh mẽ. 

Câu chuyện về cách máy tính thay đổi cũng giống như sự phát triển của con người: chúng ta có thể tạo ra được kết quả tốt hơn mà chỉ cần rất ít nỗ lực. Và trên thực tế, lịch sử ngành nông nghiệp đã đi theo một con đường tương tự. 

Hơn 300 năm trước, gần 98% lực lượng lao động làm việc trên đồng ruộng, thu hoạch chính của họ là lương thực. Tuy nhiên nhờ những tiến bộ công nghệ hiện đại, ngày nay ở các nước phát triển chỉ có khoảng 2 – 3% dân số làm công việc có liên quan đến nông nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể phát triển các giống cây trồng năng suất và thu hoạch được nhiều thực phẩm hơn bao giờ hết! 

Đây là bí mật đằng sau nguyên tắc 80/20: 20% nỗ lực tốt nhất của chúng ta tạo ra 80% kết quả. Và bằng cách áp dụng nguyên tắc này ở mọi nơi, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của mình. 

Từ xưa đến nay, chúng ta đã được dạy rằng muốn thành công và đạt được hiệu quả cao nhất thì phải dành nhiều thời gian nhất có thể để làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng nguyên tắc 80/20, bạn sẽ nhận ra rằng cách tốt nhất để đạt được hiệu quả là làm việc ít hơn và chỉ nên tập trung vào những việc quan trọng nhất! 

Giả sử bạn là một người làm nghề tự do và cần hoàn thành một dự án cho khách hàng trong một tuần. Nếu bạn dành cho mình cả tuần để làm dự án này, bạn sẽ tìm cách trì hoãn, loay hoay mà không làm được gì. 

Nhưng nếu bạn chỉ dành cho mình 20% trong tuần để hoàn thành dự án (chỉ một ngày), thì bạn sẽ thực sự làm việc siêng năng và hiệu quả hơn. Kết quả cuối cùng của dự án sẽ tốt hơn và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho những thứ khác. 

Điều gì là quý nhất đối với chúng ta? Cái gì sẽ làm cho chúng ta buồn phiền nhất khi bị cạn kiệt? Câu trả lời có lẽ là thời gian. 

Dường như rất khó tin rằng bằng phương thức 80/20, chúng ta sẽ thay đổi được cách mình suy nghĩ về thời gian, biến cái hữu hạn thành cái mà mình tận dụng hiệu quả nhất. 

Bất kì ai cũng có thể cải thiện cuộc sống của mình bằng cách sử dụng phương pháp 80/20: việc áp dụng nguyên lí 80/20 vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta giảm bớt sự gắng sức và âu lo đồng thời gia tăng hạnh phúc và kết quả mà ta mong muốn. 

3. Tập trung vào 20% tốt nhất của bạn

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Ví dụ bạn đang lên kế hoạch cho kì nghỉ hè của mình. Đầu tiên, bạn sẽ chọn một điểm đến yêu thích và tìm ra lộ trình đến đó. Cuối cùng, bạn chỉ cần đơn giản là xách ba lô lên và đi! 

Quá trình này rất đơn giản phải không? May mắn thay, nó chính xác cùng một quy trình bạn có thể sử dụng để thay đổi cuộc sống và bắt đầu sống theo nguyên tắc 80/20. 

Vì vậy, trước tiên, bạn phải chọn một điểm đến: Bạn muốn nguyên tắc 80/20 đưa bạn đến đâu? 

Nơi đó phải phản ánh ước mơ, mục tiêu và ước vọng của bạn. Hãy tự hỏi mình, nếu được lựa chọn, tôi sẽ dùng 20% tốt nhất trong cuộc sống của tôi tập trung vào đâu? 

Ví dụ, khi Steve, một chủ nhà hàng ở Cape Town, quyết định bắt đầu sống theo phương thức 80/20, anh ta đã xác định một số lĩnh vực chuyên môn và vấn đề cá nhân quan trọng để tập trung vào. 

Anh ấy quyết định rằng những điều quan trọng nhất với anh ấy lúc này là bắt đầu kinh doanh, phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, chơi nhạc rock và giảng dạy. 

Sau khi chọn một điểm đến cho cuộc đời của mình, Steve tiếp tục tìm tuyến đường tốt nhất hay nói cách khác là cách thực hiện hiệu quả nhất. 

Để làm được như Steve, chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu cách mình có thể tập trung vào các lĩnh vực này với ít nỗ lực nhất, nhưng kết quả đạt được lại tốt nhất. Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ có một con đường để đi đến đích: hãy sáng tạo nhiều cách khác nhau. 

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn có thể tham gia các khoá đào tạo, tìm một người cố vấn, nhận một công việc đầy thử thách, v.v. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra con đường đưa bạn đến nơi bạn muốn theo cách nhanh nhất và dễ nhất có thể. 

Và cuối cùng, hãy nhớ thực sự hành động! 

Bạn cần phải hành động và bắt đầu di chuyển ngay lập tức. Đồng thời hãy ghi nhớ nguyên tắc 80/20: Hãy cố gắng đạt được kết quả tối đa từ một nỗ lực tối thiểu. 

Cần làm rõ thành công có nghĩa gì đối với chúng ta rồi tìm kiếm nó, chứ không phải định nghĩa về thành công của thế giới xung quanh, một thứ quan niệm hào nhoáng thứ cấp mà mọi người tin theo nhưng không ai thực sự trải nghiệm và tận hưởng. Tìm ra lộ trình để thay đổi cuộc đời của bạn, để bạn có được nhiều thành công hơn với ít âu lo hơn. Rồi hành động và sẵn sàng đón nhận điều may mắn lớn lao mà tạo hóa sẽ ban tặng cho bạn. Khi bạn khám phá và chọn ra được phần mà bản thân thật sự giỏi, làm chúng hoạt động êm xuôi và thoải mái, bạn sẽ cảm thấy mình vô cùng đặc biệt, có giá trị và rất hạnh phúc nữa. 

4. Tập trung sự chú ý của bạn vào điều khiến bạn hạnh phúc nhất

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Hầu hết chúng ta đều đang sợ hãi sự bào mòn của thời gian. Đó là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và khan hiếm, do đó chúng ta sống cuộc sống của mình với cảm giác rằng chúng ta không có đủ thời gian để làm những gì mình muốn. 

Thật bất ngờ nguyên tắc 80/20 có thể giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian quý giá của cuộc đời mỗi con người. 

Khi bạn cam kết tạo ra kết quả tốt nhất với ít nỗ lực nhất điều này đồng nghĩa bạn cần tìm ra cách tận dụng tối đa thời gian bạn có. 

Vì vậy, cho dù bạn là một nhà thiết kế tự do hay một người đưa thư, nếu bạn cống hiến hết mình để làm việc chăm chỉ hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, bạn sẽ thấy công việc của mình được cải thiện và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. 

Nhưng làm thế nào bạn thực sự có thể đạt được hiệu quả và có được khoảng thời gian này? 

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định thời điểm mình cảm thấy hạnh phúc nhất và thời điểm bạn sáng tạo nhất hoặc làm việc hiệu quả nhất. Một khi đã xác định được những khoảng thời gian này trong cuộc sống của mình, bạn có thể tối đa hóa năng suất và hiệu quả của mình bằng cách tập trung vào chúng. 

Đó chính xác là những gì Richard Adams đã làm. Adams là một viên chức cấp trung trong chính phủ Anh. Hằng ngày, công việc của ông ấy thật nhàm chán và kéo dài hàng giờ. Tuy nhiên thật bất ngờ, ông đã trải qua những khoảng thời gian hạnh phúc ngoài công việc, đặc biệt là khi ông ấy tận hưởng khoảng thời gian được kể chuyện cho các con gái của mình. 

Adams bắt đầu tập trung vào thời khắc hạnh phúc này. Sau đó, ông đã viết ra những câu chuyện với mục đích ban đầu là kể cho các cô công chúa của mình nghe và cuối cùng chúng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của ông: cuốn sách “Watership Down” (Tạm dịch: Đồi Thỏ). Các bạn có thể thấy, từ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của bản thân, nếu ta biết cách tập trung vào nó thì cuộc đời sẽ đỡ nhàm chán hơn. 

Vì vậy, khi bạn buông bỏ được những quan niệm của mình về sự khan hiếm của thời gian và bắt đầu làm việc một cách thông minh, bạn có thể đạt được điều kỳ diệu. 

Những người thành công nhất thay đổi thế giới không phải bằng mồ hôi và nước mắt mà bằng ý tưởng và đam mê. Vấn đề không phải là làm việc chăm chỉ hay thời gian dành cho công việc bao nhiêu mà là có ý tưởng khác đi, một ý tưởng mới mẻ, một cái gì đó thể hiện cá tính và sự sáng tạo. Thành công xuất phát từ tư duy, rồi ta sẽ hành động theo tư duy đó. 

5. Sử dụng nguyên tắc 80/20 hiệu quả: đầu tư dài hạn để làm giàu hoặc tiết kiệm dần dần để đạt được mục tiêu

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Bạn có thể biết, 20% người Mỹ sở hữu hơn 80% toàn bộ sự giàu có của đất nước này. Và nhiều người trong số những cá nhân giàu có này đã áp dụng nguyên tắc 80/20 để kiếm tiền, họ nhận ra rằng có rất nhiều cơ hội chúng ta có thể sử dụng một số tiền nhỏ mà tạo ra lợi nhuận không thể tin được. 

Tiền bạc là nguồn lực, như gió, sóng biển và thời tiết. Tiền bạc không thích được chia đều. Tiền đẻ ra tiền. Những nhà tài phiệt đều dựa vào sự hoạt động của lãi kép (khi lợi nhuận này lại có nhiệm vụ tạo ra nhiều lợi nhuận khác) để tăng số tiền tương đối nhỏ ban đầu thành một tài sản khổng lồ. Tiền bạc tuân theo nguyên lí 80/20 chính vì lãi kép – thế lực hùng mạnh nhất trong vũ trụ như Einstein đã từng nói. 

Bạn cũng có thể tận dụng chiến lược tài chính này bằng cách đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan (ví dụ như vào thị trường chứng khoán) và đầu tư trong dài hạn. Nói cách khác, mặc dù có thể có những giai đoạn bạn không thể đầu tư nhiều, nhưng về lâu dài, giá trị sẽ tăng lên. 

Ví dụ, vào cuối Thế chiến thứ 2, Anne Schreiber đã dùng 5.000 đô la để tham gia vào thị trường chứng khoán và giữ ở đó. Đến năm 1995, khoảng 50 năm sau, số tiền đầu tư nhỏ của cô đã biến thành 22 triệu đô la! 

Tất nhiên, để đầu tư, bạn cần một số tiền tiết kiệm ban đầu. Việc tiết kiệm hoàn toàn dễ dàng nếu bạn kiên trì và khiến nó tăng dần theo thời gian. Ví dụ như mỗi tháng bạn có thể cài lệnh chuyển khoản ngân hàng tự động gửi một phần nhỏ thu nhập của bạn (chẳng hạn 10%) vào tài khoản tiết kiệm. 

Đó là những gì Steve và Helen đã làm để hiện thực hóa mục tiêu 80/20 của họ là mua một căn hộ có giá 60.000 đô la. Cặp đôi có thu nhập hàng năm là 78.000 đô la. Lúc trước, cứ đến cuối mỗi tháng, họ không còn gì trong tài khoản và không để dành được bất cứ khoản tiết kiệm nào. 

Và khi nhận ra ý nghĩa của nguyên tắc 80/20, để tránh chi hết số tiền trong tháng, họ cứ tự động chuyển 10% số tiền của mình trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm. Sau 6 năm, họ đã tiết kiệm được 66.000 đô la, cho phép họ mua căn hộ mà mình mong ước. 

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã tự giải phóng mình khỏi những âu lo về tiền bạc, thậm chí có lẽ còn tích luỹ được số vốn nho nhỏ. Nó sẽ làm bạn hạnh phúc hơn như thế nào? Bạn có thể tiến về phía trước và yêu cầu ngân hàng khấu trừ 10% thu nhập hàng tháng của mình và chuyển nó vào tài khoản tiết kiệm. Khi đó bạn có thể hướng đến cuộc sống không lo âu về tiền bạc, tới đích 80/20. Lợi ích của hành động tuy nhỏ này nhưng sẽ khiến quãng đời còn lại của bạn là hết sức to lớn. Hãy làm bạn với đồng tiền – tăng năng lượng cuộc sống của bạn lên tột đỉnh. 

6. Thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hãy tập trung vào các mối quan hệ quan trọng nhất

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Trong thế giới hiện đại, các mối quan hệ vô cùng quan trọng. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại coi trọng các mối quan hệ quá mức. Chúng ta tưởng rằng việc làm hài lòng người khác sẽ giúp ta xây dựng mối quan hệ bền chặt với mọi người. 

Nguyên tắc 80/20 hoàn toàn có thể phát huy tác dụng trong trường hợp này. 

Nguyên tắc 80/20 cho rằng 80% sự hài lòng trong mối quan hệ của chúng ta bắt nguồn từ chỉ 20% các mối quan hệ thực tế hiện tại. Vì vậy, để có một cuộc sống hạnh phúc, chúng ta chỉ cần tập trung vào một vài mối quan hệ thực sự quan trọng. Và các mối quan hệ lãng mạn nằm trong số đó. 

Một nghiên cứu gần đây nhất của nhà tâm lí học Diener và Seligmann phát hiện ra rằng trừ 1% ngoại lệ, mọi người trong số 10% cực kì hạnh phúc nhất khi đang có một mối quan hệ lãng mạn. Một thực tế khác được công bố là 40% những người Mỹ đã lập gia đình nói rằng họ cực kì hạnh phúc trong khi chỉ 23% người Mỹ chưa lập gia đình tuyên bố tương tự như vậy. Tìm được người bạn đời phù hợp là tấm vé bước vào hạnh phúc đối với nhiều người. 

Nhưng để có một mối quan hệ bền chặt, lúc nào cũng hỗ trợ nhau và đạt được hạnh phúc thì điều quan trọng là bạn và đối tác của bạn phải có điểm chung ở một vài giá trị cơ bản. 

Khoảng 50% các cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị! Cách tốt nhất để tránh nỗi bất hạnh này là hãy chọn bạn đời của bạn một cách khôn ngoan. Biết một vài phẩm chất mà bạn mong muốn nhất ở người bạn đời. Thử nghiệm, kiểm chứng xem mối quan hệ có thực sự ổn thoả trước khi bạn gắn bó hoàn toàn. Hãy cứ thong thả. Có nhiều giai đoạn và bước đi của sự gắn bó – đừng vội vã. Cảm nhận chắc chắn cần phải được hình thành một cách tự nhiên. 

Ví dụ, khi Steve gặp Helen, anh đã cố gắng tìm ra điều khiến cô hạnh phúc. Anh sớm nhận ra điều gì thực sự quan trọng đối với cô. Cô muốn anh về nhà đúng giờ; cô muốn mình có thể dựa dẫm vào anh; và cô ấy muốn anh luôn sát cánh hỗ trợ các dự án trong công việc của cô ấy. Hơn thế nữa, cô ấy thích những điều bất ngờ. 

Vì vậy, việc Steve tập trung đáp ứng những nhu cầu cơ bản này của Helen, mối quan hệ của hai người vô cùng hạnh phúc và bền chặt. 

Những chuẩn mực hiện đại không theo trật tự đối với nhu cầu sâu xa nhất của chúng ta về sự yêu thương. Nhiều người thành công nhất trong xã hội đặt công việc và sự nghiệp của họ lên trên hết và tìm cách lấp đầy lỗ hổng tình cảm mà điều này tạo ra bằng cách mở rộng số lượng và sự đa dạng các mối quan hệ mà họ thích. Hầu hết những mối quan hệ này là bề ngoài và không thoả mãn được sự thèm khát tình yêu thương trong họ. Khi dành năng lượng cho số lớn các mối quan hệ và công việc, họ đã tự mình tước bỏ ý nghĩa và niềm vui xuất phát từ một vài mối quan hệ trung tâm và tình yêu đích thực. 

Trong mối quan hệ, ít mà được nhiều là trên hết. 

7. Giá trị vật chất sẽ không làm bạn hạnh phúc. Căng thẳng chắc chắn sẽ khiến bạn đau khổ. Sống đơn giản là chìa khóa đạt đến sự an yên.

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Bây giờ bạn có thể nhận thấy rằng việc áp dụng nguyên tắc 80/20 cho các lĩnh vực chính trong cuộc sống của bạn rất quan trọng. 

Cuốn sách kết thúc bằng cách tóm tắt lại lần nữa nguyên tắc cơ bản của nguyên lí này: Sự đơn giản chính là chìa khoá cho bất cứ cuộc sống hạnh phúc nào. 

Nhưng thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Bạn biết không, các triết gia lỗi lạc đã dành hàng thế kỷ để tranh luận về câu hỏi này. 

Triết gia người Hy Lạp, Epicurus, đã đưa ra định nghĩa về tất cả những gì chúng ta cần cho hạnh phúc là: thức ăn, chỗ ở, quần áo, bạn bè, tự do và tư tưởng. 

Đây chính là cốt lõi của nguyên tắc 80/20. Bằng cách tập trung năng lượng của mình vào các yếu tố quan trọng nhất, bạn sẽ có được cuộc sống mà bạn hằng mong ước. 

Và Epicurus đưa triết lý này vào thực tiễn bằng cách chính mình trải nghiệm cuộc sống được sắp xếp theo nguyên tắc đơn giản nhất. Ông sống với 7 người bạn của mình trong một căn nhà ở ngoại ô Athens. Nhóm của ông coi trọng tự do. Họ tự mình trồng tất cả thức ăn và không lo lắng về việc tích lũy của cải. Thay vào đó, họ dành thời gian viết sách và chia sẻ lí tưởng sống của mình, vui hưởng sự độc lập của họ. 

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống đơn giản và hạnh phúc tương tự như vậy, hãy xoá bỏ và tránh xa mọi thứ trong cuộc sống mà chúng không làm cho bạn hạnh phúc – Đó là bí quyết. Để tìm được ý nghĩa trong cuộc đời, chúng ta phải tường tận chính chúng ta: xác định vài thứ mà chúng ta quan tâm, những gì mà chúng ta muốn yêu thương và dâng hiến, những việc mà chúng ta giỏi giang và hứng thú. Sau khi tìm được những điều đó, mọi thứ khác là điều không quan trọng. 

Hãy xem xét câu chuyện của Ann, một nhân viên xuất sắc, được trả lương rất cao tại một công ty quảng cáo. Sự căng thẳng công việc vắt kiệt hết sức lực của cô, cuối cùng cô từ bỏ mọi thứ, một công việc lương cao và một căn hộ rộng rải đầy đủ tiện nghi. Cô sống trong một studio nhỏ. 

Từ đó cô bắt đầu dành tất cả thời gian để vẽ tranh, một hoạt động mà cô yêu thích. Mặc dù cha mẹ không chấp nhận cuộc sống mới của cô và chỉ trích quyết định từ bỏ công việc an toàn của mình, Ann vẫn cố gắng đi theo con đường mà mình mong muốn. Và cuối cùng, cô bắt đầu kiếm được rất nhiều tiền bằng cách bán tranh của mình. 

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng bằng cách đơn giản hóa cuộc sống của mình, Ann đã tìm được những điều hạnh phúc thật sự và thành công hơn những gì cô có thể tưởng tượng. 

Cuộc sống của chúng ta thú vị và giá trị nhất khi chúng ta được dẫn dắt bởi một vài điều làm chúng ta hứng thú. Nếu chúng ta không hứng thú thì chẳng ích gì. Nếu chúng ta không phải là chính mình thì cuộc sống của chúng ta cũng chả có gì ý nghĩa. Tuy nhiên nếu chúng ta hứng thú và là chính mình, sẽ không có giới hạn về hạnh phúc và thành tựu của chúng ta. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review
Sách Sống Theo Phương Thức 80 20 PDF & Review

Nguyên tắc 80/20 cho rằng 80% những gì chúng ta mong muốn được tạo ra từ 20% công sức chúng ta đã bỏ ra. Nói cách khác, nếu bạn tìm ra những gì bạn mong muốn và tập trung vào những gì khiến bạn hạnh phúc, bạn sẽ có thể đạt được nhiều thứ hơn với nỗ lực ít hơn. 

Lời khuyên: 

Hãy lập một danh sách những điều thực sự quan trọng với bạn và sau đó tập trung hoàn toàn năng lượng của bạn vào chúng. 

Danh sách này sẽ giúp bạn ưu tiên được những điều khiến bạn hạnh phúc và làm cho bạn thỏa mãn. Hãy nhớ rằng khi bạn tập trung vào bản thân và những gì bạn thực sự mong muốn, bạn sẽ không lãng phí quá nhiều năng lượng khi lo lắng rằng người khác nghĩ gì về bạn. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch 

“Nguyên lý 80/20” (xuất bản năm 1997) được vinh danh là 1 trong 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu của thế kỷ 20 do tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly) bình chọn. Nếu bạn tập trung vào 20% đang mang lại kết quả cao nhất, bạn sẽ thấy hiệu quả làm việc và cuộc sống của bạn tăng lên rất nhiều. Quy tắc đơn giản này có thể được áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, từ kinh doanh cho đến bạn bè và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là cuốn sách giúp bạn đào sâu hơn vào nguyên tắc hữu ích này.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sống Theo Phương Thức 80/20 sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Sống Theo Phương Thức 80/20 của tác giả Richard Koch tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ