Tìm kiếm

Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

“Sự suy tàn của quyền lực” sẽ cho người đọc thấy rõ sự thay đổi của xã hội và những tiến bộ công nghệ đã khiến những pháo đài quyền lực trong quá khứ sụp đổ ra sao. Giờ đây, chúng ta đang đối mặt với một mô hình quyền lực mới. Quyền lực không còn tập trung vào tay của những “ông lớn” mà đã phân tán ra, đem đến cơ hội cho những “tay chơi mới”, yếu thế hơn. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng nhất định đối với xã hội và chính trị trên khắp thế giới. 

Cuốn sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực dành cho ai?

  • Những người muốn tìm hiểu về chính sách đối ngoại của các nước 
  • Bất kỳ ai quan tâm đến văn hóa và những hiện tượng xã hội 
  • Những ai đang nghiên cứu khoa học chính trị 

Giới thiệu tác giả sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực

Tác giả Moisés Nam
Tác giả Moisés Nam

Moisés Nam là một tác giả nổi tiếng. Ông từng nắm giữ chức Bộ trưởng thương mại của Venezuela và giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới. Ông cũng là tổng biên tập của Tạp chí kinh tế – chính trị Foreign Policy và là thành viên của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế. 

Tải sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF

Để tải sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực

1. Cuốn sách sẽ giải mã nguyên nhân tại sao quyền lực đang thay đổi và ảnh hưởng của nó đối với xã hội

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Trước đây, khi được hỏi “ai là người quyền lực nhất trên thế giới”, đa phần mọi người sẽ trả lời là Tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, câu trả lời này không còn chắc chắn nữa. 

Trong nhiều thập kỷ đã qua, chính phủ các nước trên thế giới đang mất dần quyền lực. Từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin đến Mùa xuân Ả Rập, chúng ta đã chứng kiến một 

À sự chuyển đổi lớn về quyền lực. Quyền lực không còn co cụm và tập trung vào tay của một số ít người hoặc tổ chức như trước đây nữa. 

Điều này không chỉ diễn ra trong lĩnh vực chính trị, nó lan rộng trên khắp các mặt trận, từ truyền thông, quân đội, thậm chí trong lĩnh vực từ thiện cũng đã có sự thay đổi quyền lực một cách đầy bất ngờ. Những “pháo đài” từng được xem là trung tâm của quyền lực, giờ đây không còn chiếm vị thế độc tôn nữa mà đã phải san sẻ quyền lực của mình với nhiều “pháo đài mới”, nhỏ hơn và linh hoạt hơn. Từ đó dẫn đến sự suy tàn của quyền lực. 

Cuốn sách này sẽ phân tích quyền lực đã thay đổi như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống của chúng ta. 

Qua cuốn sách, bạn cũng sẽ biết được: 

– Tại sao những cái tên nổi tiếng trước đây lại có thể sụp đổ chỉ trong một thời gian ngắn. 

– Nguyên nhân nào khiến tỷ lệ kết hôn ở các quốc gia Ả Rập giảm mạnh. 

– Vì sao những lực lượng quân đội “yếu thế” lại có thể đánh bại kẻ thù hùng mạnh hơn. 

2. Quyền lực đang suy tàn khắp mọi nơi

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Đám đông biểu tình đã đến Phố Wall và nhiều địa điểm công cộng trên toàn thế giới để bày tỏ mối quan ngại của họ về việc tài sản và quyền lực của nhóm người “1%” (nhóm người được xem là tinh hoa và giàu có nhất xã hội) đang ngày càng tăng lên. Còn các phóng viên và những chuyên gia đối ngoại đã dự đoán về sự suy tàn quyền lực của Mỹ, cũng như sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Nhưng trước khi phân tích quyền lực đã và đang thay đổi ra sao, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ quyền lực thực sự là gì. Về bản chất, quyền lực là khả năng khiến người khác làm theo ý muốn của bạn. Ví dụ như cha mẹ bắt con ăn rau trước khi ăn món tráng miệng. Quyền lực cũng được thể hiện khi Barack Obama thúc đẩy một lượng lớn thanh niên tham gia vào các đảng phái chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. 

Quyền lực cũng mang tính tương quan. Trước đây, những rào cản truyền thống đã giúp những tay chơi lớn, những kẻ mạnh củng cố vị thế của họ, đồng thời ngăn cản những tay chơi mới, yếu thế hơn có thể vươn lên thách thức họ. 

Những rào cản này rất phổ biến trong xã hội cũ. Ví dụ như kho vũ khí quân sự tiên tiến, khả năng tiếp cận nguồn vốn khổng lồ, hoặc những quy tắc chi phối các cuộc bầu cử,… Bất kỳ ai muốn thách thức quyền lực của những ông lớn và chứng minh sức mạnh của mình, đều phải vượt qua những rào cản này. 

Tuy nhiên trong ba thập kỷ gần đây, những rào cản này đang dần trở nên kém ổn định. Nguyên nhân là do quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Khi mà việc di chuyển và trao đổi thông tin ngày càng thuận tiện hơn, con người ngày càng dễ dàng tiếp cận với tri thức và có nhiều điều kiện để phát triển bản thân hơn. 

Vì lẽ đó, các cường quốc hiện nay đang gặp khó khăn trong việc duy trì vị thế cũ của mình. Thậm chí ngày nay, những tổ chức và cá nhân quyền lực nhất cũng có thể bị hạ bệ chỉ trong tích tắc. 

Ví dụ như tập đoàn truyền thông News Corporation của ông trùm Rupert Murdoch đã gần như bị sụp đổ chỉ trong một đêm; hay huyền thoại làng golf Tiger Woods, từng được yêu mến một thời, cũng bị quay lưng trong phút chốc vì những scandal tình ái. 

Trong quân sự, nhìn vào chiều dài lịch sử của những cuộc chiến tranh bất cân xứng, chẳng hạn như chiến tranh Việt Nam, ta thấy rằng quyền lực của những phe mạnh hơn cũng không thể đảm bảo cho họ khả năng chiến thắng 100%. 

Vậy thì điều gì đã khiến bản chất và sự phân bổ quyền lực thay đổi mạnh mẽ đến vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chương tiếp theo. 

3. Khi có nhiều sự lựa chọn hơn, con người ngày càng khó bị kiểm soát

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Ngày nay, cuộc sống con người đã phong phú hơn rất nhiều. Ví dụ như số quốc gia đã nhiều hơn gấp 4 lần so với những năm 1940. Lượng của cải hay tài sản của mỗi quốc gia cũng tăng lên, kéo theo lượng sản phẩm trên thị trường thế giới ngày càng tăng. 

Bên cạnh đó, những yếu tố quan trọng đối với cuộc sống con người cũng được cải thiện đáng kể. Con người hiện nay sống thọ và khỏe mạnh hơn. Tuổi thọ trung bình được tăng lên, số lượng ca tử vong do bệnh truyền nhiễm và xung đột vũ trang đã giảm xuống. Không những thế, tỷ lệ biết chữ không ngừng tăng và chúng ta có thể dễ dàng kết nối với nhau thông qua internet. 

Khi có trong tay nhiều thứ hơn và chất lượng cuộc sống ngày càng tăng thì con người ngày càng khó bị kiểm soát hơn. Trước đây, chủ nghĩa bóc lột thường dựa vào sự túng thiếu của những người bị bóc lột. Tuy nhiên ngày nay, con người không còn phải đấu tranh để sinh tồn hàng ngày, họ đã được học hành đàng hoàng, đồng thời, họ cũng có những yêu cầu cao hơn đối với các nhà lãnh đạo mà mình đã bầu ra. Họ ít phải phụ thuộc hoặc bị ép buộc phải phục tùng một thế lực nào đó. 

Hơn nữa, lượng thông tin, hàng hóa và hằng hà sa số những lựa chọn khiến việc kiểm soát ai đó trở nên khó khăn hơn. Khi mỗi người có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì họ mua, cách họ bỏ phiếu, những gì họ đọc, họ nói chuyện với ai, suy nghĩ gì,… thì họ sẽ khó bị kiểm soát hơn. Điều này đúng bất kể người đó là cử tri, quân nhân hay khách hàng,… 

Vậy nên, những người đang nắm quyền lực trong tay sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, chẳng hạn như: Làm thế nào để những người dưới quyền mình vẫn trung thành khi họ có nhiều sự lựa chọn mới? Làm thế nào để cưỡng chế ai đó khi vũ lực không còn là phương pháp hiệu quả nhất? 

4. Khả năng dịch chuyển tự do trong thời đại mới giúp con người không còn bị kiểm soát

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Bức tường Berlin và biên giới của Đông Đức đã khiến công dân nước này không thể bước chân sang Tây Đức. Đây là một trò chơi quyền lực nội bộ, bởi bức tường là một khái niệm quan trọng giúp chính phủ kiểm soát người dân. Nếu có cơ hội, nhiều người Đông Đức đã có thể di cư sang phương Tây để theo đuổi mức sống cao hơn. 

Ngày nay, một bức tường sẽ không đủ để ngăn cách con người với thế giới. Ở thời điểm hiện tại, con người, hàng hóa, tiền bạc,… có thể di chuyển với tốc độ không thể tưởng tượng được mà chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ hơn rất nhiều so với trước đây. 

Ví dụ dễ hiểu nhất đó là những chuyến bay giúp chúng ta có thể du lịch xuyên lục địa đã có mức chi phí giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Bên cạnh đó, giá vận chuyển hàng hóa cũng thấp hơn 10 lần so với những năm 1950 và phí giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng cũng rẻ hơn rất nhiều. 

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có khoảng 214 triệu người đã di cư trên toàn cầu vào năm 2010 – tăng 37% so với 20 năm trước. Số tiền mà những người nhập cư này gửi về nước vượt quá tổng số viện trợ nước ngoài của thế giới gấp 5 lần. Vì vậy mà các chuyên gia chính phủ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc theo dõi các khoản tiền này so với các gói viện trợ nước ngoài. 

Mặt khác, tình trạng công dân được tự do di chuyển cũng sẽ khiến chính phủ gặp khó khăn trong việc kiểm soát công dân. Nhìn lại Đông Đức: nếu người dân chạy trốn được, họ sẽ bị tước quyền công dân ngay lập tức và không thể quay lại Đông Đức để truyền bá tư tưởng phương Tây hoặc tham gia bỏ phiếu. Ngược lại, ngày nay người ta có thể tham gia các cuộc bầu cử ở quốc gia mà họ đang cư trú, như công dân Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức, người Mexico ở Hoa Kỳ hoặc người nhập cư Sudan và Senegal. 

Trong thời đại dịch chuyển tự do, con người có thể nói lên sự bất mãn của mình. Thậm chí, họ có thể bỏ phiếu bằng chân: tức là nếu họ không thích hoàn cảnh ở một quốc gia hay một công ty, họ có thể dễ dàng chuyển đến nơi khác. Đó chính xác là những gì công dân Đông Đức đã làm vào năm 1989 khi họ vượt biên giới để sang Tây Đức và hạ bệ chính phủ cũ chỉ trong vòng vài tháng. 

5. Khi tư tưởng thay đổi, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Trong những thập kỷ gần đây, quan niệm của chúng ta về những điều quan trọng với mình đã có sự thay đổi đáng kể. 

Ví dụ, tầng lớp trung lưu mới nổi tại các nước nghèo ý thức rõ về những điều mà tầng lớp thượng lưu đang có được. Họ mong muốn nhiều hơn từ cuộc sống chứ không đơn giản chỉ là nhu cần được ăn no và có nơi ở an toàn. Kết quả là những giá trị tự do, chẳng hạn như tự do cá nhân, sự minh bạch, quyền sở hữu tài sản và sự công bằng, đã được lan truyền rộng rãi. 

Lấy ví dụ, trong hàng trăm năm qua, hầu hết các nền văn hoá trên thế giới đều có sự đồng thuận rằng hôn nhân là sợi dây gắn kết cao nhất giữa hai người khác phái. Nó là một lời thề không bao giờ có thể bị phá bỏ. Và nếu hai người chia tay, đó sẽ là một điều đáng xấu hổ. 

Tuy nhiên trong vòng một vài thập kỷ gần đây, niềm tin này đã gần như trở nên lỗi thời. Tỷ lệ ly hôn đang gia tăng, và không chỉ ở các nước phương Tây tự do, ngay cả quốc gia Kuwait thuộc vùng Vịnh Ba Tư, một quốc gia cực kỳ bảo thủ với vấn đề hôn nhân, cũng có tỷ lệ ly hôn là 37%. Còn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, con số này là 26%. 

Nhu cầu về quyền tự do càng cao, thì sự tin tưởng của con người vào các cơ quan có thẩm quyền lại càng giảm. Chúng ta có thể thấy điều này đã xảy ra như thế nào tại Hoa Kỳ, nơi mà cho đến giữa những năm 1960, 75% dân số vẫn tin tưởng rằng chính phủ của họ sẽ làm những điều đúng đắn. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, con số này đã giảm mạnh, chỉ còn từ 20-35%. Đây là một con số khá khiêm tốn đối với một hệ thống mà các nhà lãnh đạo được chính công dân của đất nước bầu ra. 

Thậm chí, sự bất bình của người dân đối với các nhà chức trách được thể hiện rõ nét nhất bằng những cuộc nổi dậy trên khắp các quốc gia Ả Rập vào năm 2011, khi những nhà lãnh đạo hoặc triều đại có quyền lực bền vững đột nhiên bị buộc phải từ bỏ địa vị của mình. Họ phải chống lại chính người dân của mình hoặc bỏ chạy sang nước khác. 

6. Quyền lực chính trị ngày càng được phân tán

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Có một sự thật rằng, càng nhiều người tham gia vào quá trình ra quyết định, thì mỗi cá nhân càng có ít ảnh hưởng hơn. Điều tương tự cũng được áp dụng cho quyền lực chính trị của các quốc gia và những nhà lãnh đạo. 

Chính phủ các nước đang dần mất đi quyền lực ở nhiều cấp độ. Các quốc gia ngày càng phải chia sẻ quyền lực với nhau, và sự thành công của nền dân chủ trên toàn thế giới đã dẫn đến sự chia sẻ quyền lực nhiều hơn trong mỗi quốc gia. 

Ví dụ, vào năm 1947, chỉ có 67 quốc gia có chủ quyền trên toàn thế giới. Ngày nay, riêng Liên hợp quốc đã có 193 thành viên. Trong những năm 1970, số lượng quốc gia theo đuổi chế độ chuyên quyền nhiều gấp hai lần so với nền dân chủ. Nhưng hiện tại, tỷ lệ này đã thay đổi, nền dân chủ nhiều hơn gấp 4 lần so với các chế độ chuyên quyền. 

Ngoài ra, nhiều nước đang có xu hướng tổ chức các cuộc bầu cử thường xuyên hơn, điều này đem đến cho cử tri nhiều quyền lực hơn, đồng thời tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo chính trị. Với những cuộc bầu cử diễn ra thường xuyên, các chính trị gia phải cân nhắc kỹ hành động của mình, nếu không họ sẽ phải nghỉ hưu sớm. 

Các nhà lãnh đạo nhận thấy rằng quyền tự do hành động của họ đang bị thu hẹp. Sự phân tán quyền lực và trao quyền cho nhiều người khiến quyền lực của họ bị suy giảm. Nhiều cá nhân sẽ có cơ hội gây áp lực chính trị lên các nhà lãnh đạo, vượt qua cả những thể chế chính trị truyền thống. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và truyền thông đã cho phép hầu hết mọi người đều có thể tham gia chính trường và thể hiện quan điểm của mình. 

Ví dụ, nhiều năm trước, những nhà báo phải mất hai năm để hạ bệ Tổng thống Nixon trong vụ bê bối Watergate, còn ngày nay, nhờ có internet, bất kỳ ai cũng có thể bóc trần vụ bê bối của một chính trị gia. 

Những sự vụ này đã làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với giới chính trị, đồng thời khiến những chính trị gia này nhận thức được mối nguy hiểm phát sinh từ những hành động sai lầm của mình. Điều này càng khiến họ mất tự do và khó có thể đối phó với những thách thức lớn trong tương lai. Thậm chí, nó có thể biến họ thành những nhà lãnh đạo kém hiệu quả, chỉ biết giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt để làm vừa lòng cử tri. 

7. Những tay chơi nhỏ cũng có thể nắm quyền

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Có thể bạn đã từng đọc tin tức về những cuộc nổi dậy hoặc các nhóm vũ trang du kích trên khắp thế giới, và điều đáng ngạc nhiên là sức mạnh của những nhóm nhỏ này đang ngày càng lớn mạnh hơn rất nhiều, vượt xa những gì bạn tưởng tượng. Những nhóm quyền lực quy mô nhỏ này, sở hữu nguồn lực tương đối hạn chế, nhưng họ lại đang cạnh tranh với những tổ chức hùng mạnh, có nguồn lực dồi dào hơn. 

Trong những năm gần đây, việc phổ biến vũ khí và huấn luyện quân sự cho các tổ chức phi nhà nước đã gia tăng đáng kể. Các tổ chức phi chính phủ như al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể dễ dàng tiếp cận với những loại vũ khí hiện đại, có thể bắn hạ máy bay, đánh chìm tàu hoặc phá huỷ một khu dân cư. Họ có thể gây ra những hậu quả tàn khốc chỉ với mức chi phi khiêm tốn. 

Kỹ năng chiến đấu cũng không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc huấn luyện quân sự truyền thống nữa. Ngày nay, họ có thể học những kỹ năng này tại trại nổi dậy ở Syria, một căn cứ ở London hoặc thậm chí là học trên internet. Điều này đã làm xói mòn sự độc quyền của nhà nước về kỹ năng chiến đấu. 

Kết quả của sự phát triển này là giờ đây, những tay chơi nhỏ đã trở thành một thế lực đáng gờm, thách thức những tay chơi lớn trong các cuộc xung đột vũ trang bất cân xứng. 

Trong những cuộc xung đột từ năm 1800-1849, tỷ lệ phe yếu thế hơn đạt được mục tiêu chiến lược của họ chỉ là 11,5%. Nhưng trong những cuộc chiến nổ ra từ năm 1950-1988, phe yếu thế hơn đã chiến thắng thường xuyên hơn, đạt tỉ lệ lên đến 55%. 

Kết quả này một phần là do lợi thế của lối đánh du kích đã xoá nhoà ranh giới giữa người lính và dân thường. Đối với một người lính truyền thống, kẻ thù hoàn toàn có thể nhận dạng anh ta thông qua bộ quân phục và những trang bị trên người anh ấy. Nhưng với một người lính du kích, rất khó để kẻ thù có thể nhận dạng chính xác người nay là lính du kích hay dân thường. 

Hơn thế nữa, nhờ vào toàn cầu hoá, những quốc gia nhỏ bé hiện đang có nhiều tiếng nói hơn trong vấn đề ngoại giao. Họ hoàn toàn có thể thách thức các liên minh lớn thông qua quyền phủ quyết của mình. Ví dụ, Liên minh châu Âu trao cho các quốc gia thành viên quyền phủ quyết đáng kể. Ngay cả một quốc gia nhỏ bé như Luxembourg cũng có thể đưa ra quyết định và làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

8. Những doanh nghiệp nhỏ đang thách thức các công ty lớn

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Rõ ràng, sự thay đổi của quyền lực đã có những ảnh hưởng nhất định đến kinh tế – xã hội. Và tất nhiên, nó cũng có tác động mạnh mẽ lên mọi doanh nghiệp. 

Thông thường, những công ty lớn, với quy mô và tiềm lực của mình, hoàn toàn có thể “bóp chết” những đối thủ nhỏ hơn, vừa mới xuất hiện trên thị trường. Những “ông lớn” này có thể đầu tư vào công nghệ và dây chuyền sản xuất hàng loạt để giành lợi thế. Và nếu công ty có nhiều chi nhánh thì nó có thể bù đắp thâm hụt trong một khu vực bằng cách chuyển vốn sang chi nhánh khác. Hơn nữa, các nhà đầu tư thường ủy thác vốn của họ cho các công ty lớn hơn, vì họ tin rằng bỏ tiền vào những công ty này sẽ ít rủi ro hơn.

Trước đây, khách hàng thường thích những thương hiệu nổi tiếng và lâu đời, hơn là những thương hiệu mới nổi. Tuy nhiên, khi các rào cản truyền thống dần bị xói mòn, những tay chơi nhỏ đang có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Chính sự linh hoạt trong cơ cấu tổ chức, khả năng tiếp cận thông tin và công nghệ rẻ hơn đã giúp các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với các đối tác quy mô lớn. 

Ví dụ: Những công ty nhỏ có thể huy động vốn từ cộng đồng (crowdfunding) hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm, mang lại khả năng lưu động vốn cao – điều này từng là đặc quyền của những công ty lớn. 

Bên cạnh đó, chính những vụ bê bối của các công ty lớn đã khiến người tiêu dùng quay sang e ngại và hoài nghi sản phẩm của họ. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng, có đến 82% công ty lớn có khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng làm tổn hại đến danh tiếng của họ trong vòng 5 năm tới. Tỷ lệ này vào năm 1990 chỉ ở mức 20%. Giờ đây, khách hàng đã sẵn sàng đón nhận những sản phẩm mới đến từ những thương hiệu non trẻ, sáng tạo và chưa từng dính tai tiếng nào. 

9. Tôn giáo, tổ chức từ thiện và truyền thông đang thách thức những tay chơi lớn trong cùng lĩnh vực

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Sự suy tàn của quyền lực cũng xảy ra trong những lĩnh vực ít liên quan trực tiếp đến chính trị, như tôn giáo và truyền thông. 

Đối với những người mới bắt đầu hành trình tâm linh của mình, bối cảnh tôn giáo đang ngày càng trở nên phân mảnh. Chủ nghĩa Phúc Âm, phái Ngũ Tuần và đạo Kháng Cách đã lôi kéo các tín đồ Ki-tô rời xa các tổ chức tôn giáo có quyền lực hàng nghìn năm, chẳng hạn như Giáo hội Công giáo. 

Trong hoạt động từ thiện, những cá nhân giàu có cũng đang thể hiện tầm ảnh hưởng nhiều hơn so với các tổ chức từ thiện truyền thống. Tính đến năm 2012, 81 tỷ phú Mỹ đã ký “Cam kết Cho đi”, hứa sẽ hiến phần lớn tài sản của mình cho những tổ chức từ thiện. Nhiều người trong số họ, bao gồm Bill và Melinda Gates, còn thành lập quỹ riêng của mình, giúp đa dạng hóa lĩnh vực này. 

Ngoài ra, để ứng phó với trận động đất năm 2010 ở Haiti, hàng trăm nghìn người sử dụng điện thoại di động đã quyên góp hàng triệu đô la bằng cách gửi một tin nhắn SMS đơn giản. Khi nhiều cá nhân dễ dàng gửi những khoản tiền nhỏ đến đúng nơi họ muốn, các tổ chức từ thiện lớn sẽ mất đi quyền chỉ đạo và kiểm soát hoạt động từ thiện. 

Cuối cùng, sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp tất cả mọi người có thể trở thành phóng viên. Sự bùng nổ của Internet và điện thoại thông minh đã cho phép mọi người có thể dễ dàng ghi lại, chỉnh sửa và lan truyền thông tin mà không bị kiểm soát như các ấn phẩm báo chí chính thống. 

Tại Hoa Kỳ, từ năm 2006 đến năm 2011, mỗi năm có khoảng 15 tờ báo biến mất. Nhìn chung, ngành công nghiệp này đã giảm 43% quy mô kể từ năm 2000. Đây từng là lĩnh vực mà thông tin được kiểm soát và phát hành bởi những nguồn uy tín. Nhưng giờ đây, bất kỳ ai có smartphone đều có thể trở thành một phóng viên nghiệp dư mà không phải chịu nhiều trách nhiệm trước pháp luật. 

Qua những chương vừa rồi, chúng ta có thể thấy sự phát triển của công nghệ và xã hội đã làm thay đổi bản chất của quyền lực như thế nào. Vậy trong tương lai, điều này có ý nghĩa như thế nào? 

10. Quyền lực suy tàn mang lại những lợi ích nhất định, nhưng cũng tạo ra nhiều nguy cơ 

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Sự xói mòn quyền lực chắc chắn đang đem lại những lợi ích tích cực, chẳng hạn như: xã hội tự do hơn, cử tri có thể bày tỏ sự bất bình của mình, những ý tưởng mới có thể dễ dàng hiện thực hoá hơn và mức độ cạnh tranh cao sẽ giúp người tiêu dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, những thay đổi này cũng đi kèm với một số rủi ro nghiêm trọng. 

Đầu tiên, sự suy tàn của quyền lực sẽ tạo ra văn hoá chống đối và tình trạng hỗn loạn. Như chúng ta đã biết, một trong những trách nhiệm chính của nhà nước là đảm bảo sự ổn định của đất nước, do đó, họ cần có một mức độ quyền lực nhất định để thực hiện điều này. Nhưng khi quyền lực của nhà nước bị xói mòn, ngay cả những nước có nền dân chủ vững mạnh cũng sẽ trở nên bế tắc và không thể giải quyết được những thách thức của thế kỷ XXI. 

Ví dụ, sự thiếu vắng của một cơ quan quốc tế có quyền lực đủ lớn khiến nhân loại gần như không thể đạt được những thỏa thuận cần thiết để tạo ra những thay đổi toàn cầu quan trọng, chẳng hạn như hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Tất nhiên, khi quyền lực thay đổi nhanh chóng, nhiều tổ chức lớn sẽ trở nên kém hiệu quả. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận đó là các tổ chức lớn như các đảng phái chính trị, công ty, nhà thờ và trường đại học,… đã tích lũy tri thức và kinh nghiệm trong suốt chiều dài lịch sử, đây là điều mà những tay chơi mới không có. 

Sự kém ổn định do quá trình thay đổi quyền lực gây ra sẽ khiến các công ty, tổ chức không còn mặn mà với việc nỗ lực nghiên cứu và cải tiến lâu dài. Thay vào đó, họ sẽ bị cám dỗ bởi những mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ, nếu một công ty không xác định được một mục tiêu dài hạn, thì họ sẽ liên tục tung ra những sản phẩm mới mà không có bất kỳ cải tiến gì, chỉ để thu lợi nhuận trước mắt, thay vì dành nhiều tháng trời để nghiên cứu và tạo ra phiên bản vượt trội hơn. 

Điều này cho thấy sự xói mòn quyền lực đang làm giảm động lực để con người đầu tư thời gian và công sức vào những vấn đề quan trọng, bởi vì, hậu quả lâu dài của những vấn đề này không hiển hiện trước mắt ngay lập tức. Ví dụ, khi có hàng triệu “phóng viên nghiệp dư” trên internet truyền bá vô số những mẩu thông tin nhỏ nhặt, thật khó để chúng ta nhận ra đâu là vấn đề quan trọng đáng được xã hội quan tâm. 

Những đóng góp ít tốn công sức như nhấn một nút “Like”, quyên góp 1 đô la bằng tin nhắn SMS hoặc ký đơn kiến nghị trực tuyến có thể khiến cho những phong trào xã hội trở nên tầm thường. Ví dụ, một bác sĩ trẻ sẽ có thể làm được nhiều điều ý nghĩa hơn cho những khu vực bị khủng hoảng bằng cách đến tận nơi và giúp đỡ người dân ở đây với tư cách thành viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới, thay vì chỉ ngồi ở nhà lướt Facebook và nhấn nút “thích” cho một bài viết đưa tin về cuộc khủng hoảng này. 

11. Tham gia vào chính trị, hiểu rõ quyền lực và chống lại "những kẻ mị dân" có thể bảo vệ chúng ta khỏi những tác động tiêu cực của sự suy tàn quyền lực

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng những điểm tích cực của sự suy tàn quyền lực mà không để bản thân trở thành nạn nhân của quá trình này? Trước tiên, chúng ta cần thay đổi quan điểm của chính mình về khái niệm phân bổ quyền lực. 

Ví dụ, khi nói về những thay đổi trong mối quan hệ giữa những “gã khổng lồ”, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, chúng ta thường bỏ qua những thay đổi căn bản, sâu xa đã tạo ra bối cảnh cho sự chuyển dịch quyền lực này. Trong khi Trung Quốc được cho là “đang trên đà phát triển”, thì sức mạnh của các quốc gia nói riêng – và những thế lực cũ nói chung – đang suy giảm. Quyền lực của Trung Quốc chỉ đơn giản là đang suy giảm với tốc độ chậm hơn của Hoa Kỳ mà thôi. 

Thứ hai, chúng ta nên đặt nghi vấn về “những kẻ mị dân” với tư tưởng lãnh đạo mới mẻ nhưng bất hợp lý. Sự suy yếu của các thể chế chính trị và sự thất vọng của dân chúng chính là cơ hội để những kẻ này lợi dụng. Những chính trị gia kiểu này luôn hô vang những ý tưởng nguy hiểm nhưng cực kỳ mới mẻ để có thể dễ dàng lôi kéo sự ủng hộ của người dân, nhưng thực ra, những kẻ này chẳng có chút tư tưởng lãnh đạo tích cực nào. 

Chúng ta cần phải cẩn thận với những chính trị gia kiểu này và từ chối sức ảnh hưởng của họ. 

Cuối cùng, chúng ta phải tăng cường sức ảnh hưởng của mình đối với chính trị, bằng cách trao niềm tin cho những chính trị gia và các nhà lãnh đạo xứng đáng. 

Sự thất bại của những lần hợp tác chính trị quốc tế – chẳng hạn như bất đồng quan điểm trong sứ mệnh hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính – bắt nguồn từ sự yếu kém của các nhà lãnh đạo chính trị trong nước. Nếu có thể củng cố các đảng chính trị của mình bằng cách xây dựng lại những tổ chức theo một cấu trúc mới, cấu trúc tương đối phẳng, ít thứ bậc hơn thì các đảng chính trị có thể tăng độ tin cậy và hiệu quả. 

Nếu các đảng chính trị và nhà lãnh đạo được người dân coi là minh bạch và có trách nhiệm, thì họ có thể lấy lại khả năng truyền cảm hứng và vận động quần chúng. Những ai được công chúng ủng hộ có thể sở hữu sức mạnh để ứng phó với những thách thức toàn cầu trong thế kỷ XXI. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review
Sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực PDF & Review

Sự suy tàn của quyền lực đem đến nhiều quyền tự do tích cực, nhưng cũng dẫn đến nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Khi quyền lực tiếp tục được phân tán cho nhiều người, chúng ta sẽ phải đánh giá lại: liệu những lợi ích của dân chủ hóa có lớn hơn lợi ích của việc tập trung hóa hay không. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: Why Nations Fail, tạm dịch “Tại sao các quốc gia thất bại?” của Daron Acemoglu và James A. Robinson. 

Cuốn sách “Tại sao các quốc gia thất bại” xoay quanh câu hỏi vì sao ngày nay một số quốc gia vẫn mắc kẹt trong sự đói nghèo, trong khi những quốc gia khác lại thịnh vượng, hoặc ít nhất là đang vươn đến sự thịnh vượng. Cuốn sách tập trung chủ yếu vào những thể chế chính trị và kinh tế, vì các tác giả tin rằng, đây chính là chìa khóa cho sự thịnh vượng bền vững. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Sự Suy Tàn Của Quyền Lực của tác giả Moisés Nam tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.