Tìm kiếm

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

“Sức mạnh của hiện tại” (xuất bản năm 1997) dễ dàng thu hút được sự chú ý của độc giả bằng cách đưa ra những giải pháp cụ thể để chấm dứt đau khổ và đạt được sự bình an trong tâm hồn. Đồng thời, cuốn sách còn giúp người đọc sống trọn vẹn hơn ở hiện tại và làm chủ tâm trí của bản thân. Bằng lối viết súc tích và thâm thuý, cuốn sách cũng sẽ giúp bạn tìm được bản ngã của bản thân nhưng không hề phụ thuộc vào nó. 

Cuốn sách Sức Mạnh Của Hiện Tại dành cho ai?

 • Bất cứ ai tìm kiếm sự bình an và mong muốn giác ngộ trong tâm hồn 
 • Bất cứ ai đang trải qua nỗi đau về tinh thần 
 • Bất cứ ai có cảm giác đơn độc trên hành trình của cuộc sống 

Giới thiệu tác giả sách Sức Mạnh Của Hiện Tại

Tác giả Eckhart Tolle
Tác giả Eckhart Tolle

Eckhart Tolle là một nhà văn Canada gốc Đức. Trước khi có những tác phẩm làm nao động lòng người, ít ai biết rằng ông đã bị trầm cảm trong phần lớn cuộc đời của mình cho đến khi trải qua “một sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc” vào năm ông 29 tuổi. Từ đó ông dành hầu hết thời gian của mình để đào sâu và tìm hiểu về sự chuyển hoá này với mong muốn trở thành một vị thầy tâm linh. Năm 2011, Eckhart Tolle được nhà sách Watkins Books xem là người có ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh. Năm 2008, một bài viết của The New York Times đã gọi Tolle là “tác giả về tâm linh nổi tiếng nhất nước Mỹ”. 

Tải sách Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF

Để tải sách Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính của cuốn sách

1. Cuốn sách Sức Mạnh Của Hiện Tại đem lại cho bạn điều gì?

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian của mình để bị mắc kẹt trong quá khứ đầy hối tiếc hoặc lo lắng về một tương lai bất định. Tuy nhiên, đồng thời trong lúc này chúng ta cũng bám lấy một hi vọng rằng bằng cách nào đó chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của mình để trở nên hạnh phúc hơn. 

“Sức mạnh của hiện tại” là một trong những cuốn sách nổi tiếng thế giới, được dịch ra trên 30 ngôn ngữ và được tờ New York Times bình chọn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Trong tác phẩm này, bậc thầy tâm linh nổi tiếng Eckhart Tolle đã cung cấp cho độc giả một số phương pháp để chuyển hóa được nội tâm tận gốc rễ và làm rõ mối quan hệ của một cá nhân với quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Trọng tâm triết lý của tác giả rất thực tế. Chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc trong vật chất, những thú vui, rồi loay hoay tìm kiếm trong vòng lặp không hồi kết của quá khứ và tương lai, mà quên mất rằng mình đang sống trong hiện tại. Eckhart Tolle nhấn mạnh: Hiện tại chính là cánh cổng duy nhất đưa ta tới niềm hạnh phúc chân chính và sâu thẳm, như một cách để tránh hầu hết những nỗi đau. 

Sức mạnh của hiện tại đã giúp hàng triệu người trên thế giới cải thiện cuộc sống, bao gồm các mối quan hệ cá nhân, gia tăng ý thức về lòng tự trọng và làm vẹn tròn cuộc sống của họ. 

2. Bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình bằng cách chỉ tập trung vào hiện tại

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Nhiều người trong chúng ta luôn tìm kiếm sự bình an nội tại và cải thiện cuộc sống của bản thân. Chúng ta luôn tìm kiếm sự giác ngộ, nhưng chúng ta không biết cách để đạt được nó. 

Thực tế là bước đầu tiên có thể dễ dàng hơn bạn tưởng tượng. 

Chúng ta có xu hướng sống trong quá khứ và tương lai. Đầu óc chúng ta liên tục hồi tưởng hoặc cảm thấy hối tiếc cho những khoảnh khắc quá khứ rồi cứ mải lên kế hoạch và lo lắng về tương lai. Trong khi đó, chúng ta bỏ quên khoảnh khắc duy nhất và quý giá nhất, đó là: hiện tại. 

Trong cuộc sống của con người, chỉ có hiện tại là quan trọng nhất bởi vì thực chất không có gì xảy ra trong quá khứ hoặc tương lai; mọi thứ chỉ xảy ra trong một dòng thời gian liên tục của những khoảnh khắc hiện tại. 

Bất cứ khi nào bạn có cảm giác gì đó hãy nhớ rằng đó chính là trải nghiệm của bạn trong hiện tại. Các giác quan của chúng ta chỉ có thể cung cấp cho ta thông tin tại thời điểm cụ thể đang hiện diện. Vì vậy, khi chúng ta cảm thấy cảm xúc của mình đang sống trong quá khứ, thì điều đó không hoàn toàn đúng: thực ra đó là cảm xúc xảy ra trong khoảnh khắc hiện tại, do những suy tư và hồi tưởng của bạn gây nên. 

Thực tế là, cái mà chúng ta gọi là “quá khứ” thực sự là một tập hợp những khoảnh khắc hiện tại đã qua. Tương tự như vậy, “tương lai” được tạo thành từ những khoảnh khắc hiện tại chưa đến. 

Phân tích này cho thấy, việc lo lắng về tương lai và cứ nhốt bản thân trong quá khứ hoàn toàn vô ích. Chúng ta cần nuôi dưỡng ý thức mạnh mẽ về khoảnh khắc hiện tại. Nếu làm được điều này, bạn sẽ rất ít khi gặp những vấn đề quá lớn trong cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng xử lí chúng khi chúng chỉ là những vấn đề nhỏ vừa mới phát sinh. 

Ví dụ, đã là sinh viên ắt hẳn ai cũng trải qua cảm giác làm luận văn tốt nghiệp. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức để có thể đạt được điểm A. Nhưng nếu bạn cứ dành phần lớn thời gian để lo lắng cho khối lượng công việc đồ sộ phía trước hay tiếc nuối tại sao ta không đăng kí đề tài này, giáo viên nọ thì cuối cùng bạn sẽ không đi đến đâu. Vì vậy, hãy tập trung vào hiện tại, giải quyết từng vấn đề một, từ thu thập dữ liệu, phát triển cấu trúc, đến đặt bút viết chương đầu tiên – bạn sẽ hoàn thành luận văn một cách dễ dàng hơn. 

Hãy cố gắng sống trong hiện tại! Ngừng bám víu vào quá khứ và ngừng lo sợ về tương lai, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình được cải thiện đáng kể như thế nào. 

3. Bạn cần sự hiện diện của nỗi đau để thấy mình đang tồn tại, nhưng chính điều này đã gây ra hầu hết những nỗi đau mà bạn phải trải qua

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Giả dụ bạn đã cố gắng rất nhiều để sống trong hiện tại, không lo lắng về quá khứ và tương lai. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn trải qua một nỗi đau nào đó trong thời điểm hiện tại. Làm thế nào bạn có thể vượt qua sự đau khổ cả về thể xác và tinh thần? 

Nỗi đau không gì khác hơn là một sự kháng cự bên trong đối với những thứ bên ngoài mà bạn không thể thay đổi. Bạn cảm thấy đau đớn khi không hài lòng với một thứ gì đó, nhưng không cảm thấy đủ mạnh mẽ để thay đổi chúng. Điều này được xem như một cảm giác tiêu cực. 

Bản chất của con người là họ nghĩ rất nhiều về quá khứ và tương lai, nhưng chỉ có thể sống ở hiện tại. Chúng ta không có cách nào để thay đổi nhiều thứ mà chúng ta không hài lòng. Vì vậy, ai cũng sẽ phát triển một sức đề kháng bên trong đối với mọi thứ không ổn mà mình trải qua và sức đề kháng đó chính là nỗi đau. 

Một khía cạnh khác của nỗi đau là do chính bạn gây ra. Một phần của bạn cần sự hiện diện của nỗi đau để thấy mình đang tồn tại. Những trải nghiệm đau đớn này sẽ phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn mỗi khi bạn bắt gặp điều gì đó gợi nhắc bạn đến nỗi đau. Càng đấu tranh để loại trừ đau khổ thì đau khổ càng to lớn hơn. 

Chu kỳ của sự đau khổ đó có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian rất dài cho đến khi cơn đau kia trở thành một phần thiết yếu của bạn. Bạn sẽ hoàn toàn đồng nhất bản thân với nỗi đau đó. Khi đó, bạn chỉ thấy mình tồn tại khi nỗi đau còn tồn tại. Nỗi đau sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Và chính điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn tồi tệ hơn. 

Ví dụ, khi có điều gì đó làm bạn khó chịu hoặc bực bội, bạn cảm thấy bản thân trở nên dễ tức giận, cơ thể bạn không thể kiểm soát được cơn đau. Sự tức giận làm bạn mất khả năng suy nghĩ và hành động theo lý trí, kết quả là bạn sẽ ngày càng đau đớn hơn. 

Ngay cả khi có vẻ như mọi nỗi đau đều đến từ thế giới bên ngoài, thì trên thực tế, phần lớn là do bản thân con người tự tạo ra. Nỗi đau đó đến từ bên trong chúng ta. 

4. Bản ngã là một phần trong tâm trí khiến bạn không thể hạnh phúc

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số người lại đối xử với bản thân mình một cách tồi tệ? Tại sao mặc dù không ai muốn mình đau khổ, nhưng họ cứ cố tình khiến bản thân không hạnh phúc? Câu trả lời chính là bản ngã – một phần trong tâm trí của chúng ta đang điều khiển suy nghĩ và hành vi của mình mà chúng ta không hề nhận ra. 

Chúng ta không thể dễ dàng nhận ra bản ngã của mình. Hầu hết mọi người không thể biết được mức độ mà bản ngã đang kiểm soát cuộc sống của họ. Có bao giờ sau khi tranh cãi với một ai đó, bạn cảm thấy hối tiếc vì đã quá lời và phản ứng không chừng mực. Tuy nhiên liệu lúc tham gia vào cuộc tranh cãi đó bạn nhận thức được sự vô lí trong lời nói và cử chỉ của mình? Hay cứ đổ thừa một thế lực vô hình nào đã ảnh hưởng hoặc kiểm soát suy nghĩ và hành vi của bạn lúc đó! Và thế lực vô hình đó không ai khác – chính là bản ngã của bạn. 

Tại sao bản ngã làm điều này? Bởi lẽ bản ngã được nuôi dưỡng bởi chính sự đau khổ của bạn, nhờ vào đó nó có thể tiếp tục tồn tại, vì vậy bản ngã cản trở hạnh phúc đến với bạn bằng bất cứ cách nào. 

Việc bản ngã luôn cảm thấy dễ bị tổn thương và bị đe doạ sẽ giải thích tại sao rất nhiều người đẩy bản thân mình vào đau khổ. Chẳng hạn, một số người cố tình quyết định duy trì những mối quan hệ độc hại chỉ bởi vì bản thân không đủ can đảm để bắt đầu một mối quan hệ mới. Họ cam chịu và xem sự đau khổ này là điều bình thường. 

Sự sợ hãi và dễ tổn thương của bản ngã còn đưa bạn vào những tình huống xung đột với người khác. Lúc này bản ngã dựng lên cho mình một bờ tường phòng vệ và khiến bạn không thể kiểm soát hành vi và suy nghĩ của mình. 

Ví dụ, bất cứ khi nào hai hoặc nhiều bản ngã sống hoặc tương tác với nhau, nhiều tình huống bất hoà đã xảy ra, dễ dàng nhận thấy nhất trong đời sống công sở hoặc chính gia đình của các bạn. Mọi người trong chúng ta ai cũng muốn chung sống trong hòa bình, nhưng bản ngã lại không như vậy, nó luôn muốn củng cố cái tôi hão huyền của mình, không muốn bị xem là tầm thường và kết quả là chúng phản ứng thái quá. 

Nếu bất chợt bạn thấy mình đang ở trong một cuộc tranh luận nảy lửa bởi một vấn đề rất nhỏ nhặt như hôm nay ai là người dọn dẹp nhà bếp thì không ai khác, chính bản ngã đã khiến bạn rơi vào tình huống trớ trêu này. Tác giả cho rằng bản ngã là một phần phá hoại trong tâm trí con người. Bản ngã luôn muốn trở thành phần quan trọng nhất của bạn. Vì vậy nếu bạn để nó giành quyền kiểm soát, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều đau khổ. 

5. Một cuộc sống vẹn tròn và không đau đớn chỉ có thể đạt được khi bạn làm chủ tâm trí bản thân 

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Sự phá hoại của bản ngã chỉ là một trong nhiều lý do khiến con người rơi vào rắc rối. Con người có xu hướng đồng hóa tâm trí vào Cái Tôi khốn khổ và đầy sợ hãi. Có nhiều lí luận đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tập trung vào cơ thể hơn là tâm trí. 

Tại sao lại như vậy? 

Bởi lẽ tâm trí chịu trách nhiệm cho nỗi đau. 

Tâm trí tạo ra nỗi đau bằng cách liên tục đưa bạn quay về những ký ức quá khứ, hoặc ảo tưởng về một kế hoạch cho tương lai nào đó. Tâm trí chiếm trọn cuộc đời bạn với những ký ức đầy tiếc nuối và những viễn cảnh tương lai đầy lo lắng. Tâm trí ngăn cản bạn sống trong hiện tại. 

Kết quả là vì bạn không thể thay đổi quá khứ hoặc tương lai, bạn liên tục lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi. 

Rõ ràng, chúng ta cần tìm cách làm giảm sức mạnh tiêu cực của tâm trí và giảm bớt sự kiểm soát của nó. Một trong những cách kiểm soát tâm trí tốt nhất là chuyển trọng tâm của chúng ta từ tâm trí sang cơ thể. 

Cơ thể của bạn biết những gì tốt nhất dành cho bạn. Bằng cách lắng nghe cơ thể của bạn, bạn có thể hiểu rất rõ về những gì quan trọng trong cuộc sống của mình. Chúa Jesus thường nói về tầm quan trọng của cơ thể, và sử dụng nó trong nhiều lời kinh và câu chuyện ngụ ngôn như, cơ thể của bạn là một ngôi đền. Cơ thể là ngôi đền nuôi dưỡng tâm trí để nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu quý cơ thể của mình. 

Sự thật là không có người nào giác ngộ được nhờ biện pháp chối bỏ hay chiến đấu với thân xác hay nhờ kinh nghiệm vượt ngoài thân xác. 

Một ví dụ sống động nhất cho điều này có thể được nhìn thấy trong quá trình 6 năm từ bỏ thân xác của của Đức Phật (bao gồm cả ăn chay). Ngài cho rằng sự chuyển hóa, giải thoát khỏi vật chất sẽ thực hiện thông qua sự trút bỏ thân xác. Nhưng kết quả là gì? Đức Phật cảm thấy rằng việc từ bỏ thân xác không mang lại cho Ngài bất cứ cảm giác bình an hay giác ngộ nào. Chúng ta sẽ luôn luôn phải quay trở lại thân xác, vốn là nơi mà việc chuyển hóa cốt yếu diễn ra. Sự chuyển hóa thực hiện thông qua thân xác, chứ không bằng cách xa rời nó. 

6. Quan sát tâm trí mà không phán xét là cách tốt nhất để tách khỏi nó, từ đó giải phóng bản thân khỏi sự đau khổ

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Sau khi nhận ra rằng tâm trí chỉ mang lại cho bạn sự đau khổ và ngăn bản thân thực sự sống ở hiện tại, đã đến lúc bạn cần tách mình ra khỏi nó. Để tách bản thân khỏi tâm trí của mình bạn phải hoàn toàn ý thức về sự hiện diện và sức mạnh của nó. 

Hãy bắt đầu lắng nghe tiếng nói trong đầu bạn thường xuyên hơn. Hãy đặc biệt chú ý đến cái lối suy tư lặp đi lặp lại, giống như chiếc máy ghi âm cũ phát đi phát lại trong đầu bạn từ nhiều năm rồi. Hành động này gọi là “quan sát chủ thể tư duy”, hay nói cách khác là lắng nghe tiếng nói trong đầu bạn, hãy hiện diện ở đó như là chứng nhân. 

Khi lắng nghe tiếng nói đó, bạn hãy lắng nghe nó một cách vô tư, tức là đừng phán xét nó. Đừng phán xét hay kết án những gì bạn nghe được, bởi vì làm như thế có nghĩa là bạn đang để tâm trí tác động đến mình. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra được: kia là tiếng nói, và đây là cái tôi đang lắng nghe nó, quan sát nó. Nhận biết được hiện trạng, tức là cảm nhận sự hiện diện của chính mình, không phải là một ý tưởng hay suy nghĩ. Nó phát khởi từ bên ngoài phạm vi của tâm trí. 

Nếu bạn làm điều đó thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy mức độ bản thân thường bị chiếm giữ bởi dòng chảy liên tục của tâm trí. Và bạn đã tìm thấy công cụ để kiểm soát tâm trí và tách ra khỏi nó. 

Lúc ấy tâm trí mất đi sức mạnh khống chế bạn và nhanh chóng chìm lắng đi, bởi vì bạn không còn cung cấp năng lượng cho tâm trí thông qua việc đồng hóa nó. Thoạt đầu, các khoảnh khắc này ngắn ngủi, có lẽ chỉ kéo dài vài giây đồng hồ, nhưng dần dần chúng sẽ kéo dài lâu hơn. Khi các khoảnh khắc này xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy tĩnh lặng và thanh thản trong lòng. Nhờ thường xuyên luyện tập, cảm giác về sự tĩnh lặng và thanh thản sẽ trở nên sâu sắc hơn. 

Đừng đánh giá tâm trí của mình trong bất kì trường hợp nào là tốt hay xấu. Chỉ cần mỉm cười với nó, và chấp nhận rằng nó tồn tại. Bằng cách đó, bạn sẽ học cách kiểm soát tâm trí của mình mà không cần phải theo nó đến bất cứ nơi nào mà nó cố gắng dẫn bạn đến. 

7. Trạng thái chờ đợi tích cực cũng giúp chúng ta sống ở hiện tại

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Trong khi việc tách mình ra khỏi tâm trí có thể khiến bạn tốt hơn, bạn có thể thử áp dụng một kỹ thuật khác: chờ đợi tích cực. Đây là một loại trạng thái chờ đợi đặc biệt, như khi bạn nhận thức được rằng điều gì đó quan trọng hoặc nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Khi bạn rơi vào trạng thái chờ đợi tích cực, ở đó, không có thời gian cho việc lo lắng, mơ mộng thường làm chúng ta mất tập trung vào hiện tại. Ví dụ, trước khi làm bài kiểm tra, bạn không nên lãng phí thời gian để lo lắng về kết quả, mà thay vào đó hãy để tâm trí của bạn thoải mái, chú ý vào đống sách vở phía trước mặt bạn. Bước vào trạng thái tích cực chờ đợi ngay trước và trong khi thi có thể giúp bạn đạt được điều đó. 

Khi ở trong trạng thái chờ đợi tích cực, bạn phải chú ý đến cơ thể của mình vì cơ thể của bạn phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra. Như chúng ta đã thấy, sự tập trung vào cơ thể cũng rất quan trọng để sống trong hiện tại. 

Nhiều bậc thầy tâm linh đã khuyên học trò của mình nên rèn luyện trạng thái chờ đợi tích cực vì họ tin rằng nó sẽ mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp. Chẳng hạn, khi được các môn đồ hỏi rằng họ phải làm gì để sống tốt và bình an, Chúa Giê-su đã khuyên các tín đồ của mình: “Hãy sống như một đầy tớ đang chờ chủ nhân trở về”. 

Vì người hầu không hề biết chủ nhân của mình sẽ về nhà vào giờ nào nên anh ta luôn trong tình trạng tỉnh thức. Anh ta không có bất cứ kế hoạch nào quá lớn cho tương lai và thường xuyên ý thực được thực tại xung quanh để đảm bảo rằng anh ta không bỏ lỡ sự trở về của người chủ. 

8. Việc sống trong hiện tại có thể gây khó khăn cho đối tác của bạn, nhưng nó cũng có thể cải thiện mối quan hệ của bạn

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Các phương pháp ở những chương trước có thể giúp bạn toàn tâm sống ở hiện tại và không còn phụ thuộc vào tâm trí quá nhiều nữa. Nhưng làm thế nào điều đó có thể thay đổi thói quen hàng ngày của mình? Chẳng hạn như mối quan hệ của bạn? 

Rất khó để một người “bình thường” vẫn còn bị bản ngã và tâm trí dẫn dắt có thể chia sẻ cuộc sống với một người đã được giác ngộ, một người sống trọn vẹn ở hiện tại. Bản ngã của một người bình thường lúc nào cũng sợ hãi. Lúc này bản ngã ấy nhìn nhận sự bình thản của con người giác ngộ kia như một mối đe dọa. Bản ngã phản ứng bằng cách gây chuyện nhiều hơn – ví dụ, bằng cách lăng mạ, tranh luận về một vấn đề nhỏ nhoi để phá vỡ hòa bình, liên tục đề cập đến các sai lầm trong quá khứ để kéo người đối diện ra khỏi hiện tại. 

Tại sao họ lại làm vậy? 

Giống như bóng tối và ánh sáng không thể cùng tồn tại với nhau, thật khó để một người vẫn bị điều khiển bởi bản ngã ở gần một người có thể sống vẹn toàn trong hiện tại. Sự đối lập mạnh mẽ không thể tồn tại gần nhau. Nếu bạn đặt một ngọn nến trong bóng tối, bóng tối sẽ biến mất. Nếu bạn phun nước vào lửa, ngọn lửa sẽ bị dập tắt. 

Nhưng bạn đừng nên quá bi quan, trong mối quan hệ hai người, việc tồn tại một người đã đạt sự giác ngộ, anh ấy/cô ấy có thể điều khiển được tâm trí của mình và sống trong hiện tại cũng có thể cải thiện đáng kể mối quan hệ của mình. Anh ấy/cô ấy có thể ngừng phán xét, chỉ trích hoặc cố gắng thay đổi đối tác của mình, thay vào đó họ xem đối tác của mình là một người độc lập. 

Hơn nữa, bằng cái nhìn sâu sắc mà bạn có được khi sống trong hiện tại, bạn có thể sử dụng nó để phá vỡ các cuộc tranh luận không bao giờ đi đến kết luận. Sự bình yên bên trong tâm hồn cho phép bạn lắng nghe người bạn đời của mình mà không phán xét. 

Nếu bạn sống trong hiện tại, có thể việc chung sống với bạn rất khó khăn đặc biệt là đối với người bạn đời của mình. Tuy nhiên điều này thậm chí có thể trở thành một thử nghiệm mới cho mối quan hệ của bạn. Về lâu dài, nó có thể mang đến một cơ hội tuyệt vời cho sự thay đổi tích cực – cho cả đối tác và tình yêu của mình. 

9. Không phải tất cả nỗi đau đều có thể tránh được: Sống ở hiện tại không có nghĩa là ta trốn tránh những cảm giác buồn bã hay tổn thương

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Ngay cả khi bạn sống trọn vẹn trong hiện tại, bạn cũng không thể tránh khỏi một số cảm giác buồn bã và đau đớn. Nhưng bạn nên làm gì với chúng? Tìm cách lãng quên và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn? Điều đó không phải là một ý tưởng hay. 

Phần lớn nỗi đau là do chính con người lựa chọn và tạo ra nhưng điều đó không có nghĩa là nỗi đau nào cũng vậy. Có những nỗi đau đến từ chính bản ngã của những người mà ta yêu thương. Vì bạn không thể giúp tất cả mọi người xung quanh giác ngộ, nên bạn chắc chắn không thể tránh khỏi những nỗi đau. 

Vậy chúng ta nên ứng xử như thế nào? 

Khi bạn trải qua một điều gì đó khiến bạn đau đớn thực sự, bạn hãy chấp nhận nó. Ví dụ, nếu bạn mất một người thân yêu, tất nhiên bạn sẽ rất thương tiếc và cảm thấy vô cùng buồn bã. Nhưng nếu bạn có thể chấp nhận điều này như một quy luật của tạo hoá và không thể thay đổi, thì bạn sẽ tránh được những đau khổ không cần thiết. 

Buồn là một cảm giác tự nhiên, một cái gì đó bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Mọi thứ sau nỗi buồn vẫn sẽ trở lại như cũ. Chấp nhận điều này có nghĩa là bạn không lãng phí thời gian của mình khi cứ để tâm trí liên tục mong muốn mọi thứ khác đi. 

Bằng cách sống cho hiện tại bạn sẽ có thể tránh được hầu hết những nỗi đau trong cuộc sống, nhưng không phải tất cả. Hơn nữa, sống trong hiện tại không có nghĩa là bạn phải bỏ qua hoặc kìm nén nỗi đau. Thay vào đó, đây chính là nguồn động lực mang đến cho bạn sức mạnh bên trong để chấp nhận những sự thật khó khăn của cuộc sống. 

10. Sống trọn vẹn ở hiện tại không có nghĩa là ta có một cuộc sống thụ động mà không mơ ước

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review
Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Có phải việc chấp nhận hiện tại sẽ đồng nghĩa việc bạn có một cuộc sống thụ động, không để tâm hoặc không sẵn sàng thay đổi khi có bất cứ điều gì làm phiền bạn? 

Không cần thiết phải như vậy 

Sống trong hiện tại là một quá trình giác ngộ bên trong của cảm xúc và bản ngã, nó không đồng nghĩa với việc bạn tỏ ra thờ ơ thụ động với các tác động của môi trường bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn đang bị mắc kẹt trong bùn, bạn không thể lừa dối bản thân rằng bạn muốn bị mắc kẹt trong đống bùn đó. 

Việc sống hết mình trong phút giây hiện tại sẽ giúp chúng ta nhìn rõ bản thân hơn, nhìn ra được những “chiêu thức” của tâm trí đã đánh lừa bản chất chân thật của chính ta Sống trong hiện tại thậm chí có thể cung cấp cho bạn nhiều cách để giải quyết vấn đề. Trong thực tế, bằng cách sống trong hiện tại, bạn thực sự sẽ không cảm thấy choáng ngợp bởi một vấn đề to lớn nào cả, bạn xem chúng như những tình huống riêng lẻ, có thể giải quyết được từng cái một. Điều này làm cho cuộc sống của bạn hiệu quả hơn nhiều. 

Việc sống hết mình ở giây phút hiện tại sẽ giúp chúng ta có thêm những nguồn lực và những phương pháp mới để giải quyết vấn đề. Sống ở hiện tại có thể mang lại cho bạn nhiều hơn sức mạnh và sự quyết tâm, bởi vì lúc đó bạn sẽ không lãng phí nguồn lực bên trong của mình. Trên thực tế, bằng cách sống trong hiện tại, bạn thực sự sẽ không thấy vấn đề gì là quá to tát, bởi lẽ bạn có thể giải quyết từng vấn đề một. Điều này khiến bạn hiệu quả hơn nhiều. 

Sống và chấp nhận hiện tại không có nghĩa là bạn cam kết với một cuộc sống thụ động, hoặc bạn thậm chí không cố gắng thay đổi nó để tốt hơn. Thay vào đó, bằng cách tập trung vào hiện tại và giữ quá khứ và tương lai ở đúng vị trí của chúng, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng hơn bất cứ điều gì thực sự sai tại bất kỳ thời điểm nào và bạn cũng có đủ sức mạnh để thay đổi những điều đó cho tốt hơn. 

Thông điệp chính của cuốn sách Sức Mạnh Của Hiện Tại

Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF & Review

Đừng quá tập trung vào quá khứ hay tương lai! Hãy sống cho hiện tại và cố gắng kiểm soát bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Sức mạnh của hiện tại sẽ làm giảm bợt sự đau khổ và cải thiện cuộc sống của bạn. 

Cuốn sách đã giúp chúng ta trả lời các câu hỏi sau: 

Làm thế nào tôi có thể khiến cho cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn? 

 • Bằng cách chỉ tập trung vào hiện tại bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình rất nhiều. 
 • Một phần của bạn là cần nỗi đau để có cảm giác tồn tại nhưng chính điều đó lại gây ra hầu hết những nỗi đau mà bạn phải trải qua. 

Đâu là mối liên hệ giữa tâm trí và sự đau khổ? 

 • Bản ngã là một phần trong tâm trí ngăn bạn chạm vào hạnh phúc. 
 • Một cuộc sống vẹn tròn và không đau đớn chỉ có thể đạt được khi bạn làm chủ tâm trí của mình 
 • Quan sát tâm trí mà không phán xét là cách tốt nhất để kiểm soát và giải phóng bản thân khỏi sự khổ đau. 
 • Trạng thái chờ đợi tích cực cũng giúp chúng ta sống tốt ở hiện tại. 

Phương pháp này sẽ có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta? 

 • Sống trọn vẹn ở hiện tại có thể cải thiện mối quan hệ của bạn. 
 • Sống trong hiện tại không có nghĩa là trốn chạy cảm giác buồn bã hay tổn thương. 
 • Sống trọn vẹn ở hiện tại không có nghĩa là ta có một cuộc sống thụ động mà không có mơ ước 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Nghệ thuật giao tiếp” của Thích Nhất Hạnh 

“Nghệ thuật giao tiếp” là tác phẩm cung cấp cho ta cái nhìn sâu sắc về cách bạn có thể trở thành một người giao tiếp tốt. Dựa trên trí tuệ Phật giáo và bằng cách thực hành chánh niệm, tác phẩm này phác thảo những phương pháp giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe, tôn trọng người khác, qua đó cải thiện mối quan hệ của bạn với những người thân yêu. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Sức Mạnh Của Hiện Tại sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Sức Mạnh Của Hiện Tại của tác giả Eckhart Tolle và tải sách Sức Mạnh Của Hiện Tại PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ