Tìm kiếm

Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Bạn biết rằng mình nên ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, nên học ngoại ngữ và gửi tiết kiệm tiền đều đặn. Nhưng dường như có một thế lực vô hình nào đó đã ngăn cản bạn làm những điều này. Sau một thời gian, khi phát hiện mình đã “thất bại toàn tập”, bạn mới bắt đầu ngồi phân tích, mổ xẻ vấn đề để tìm ra nguyên nhân. Giả sử bạn đã tìm ra nguyên nhân, vậy bước tiếp theo bạn nên làm gì? Hãy đọc “Thay đổi theo hướng tốt hơn” (2021) để biết được câu trả lời nhé. 

Cuốn sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn dành cho ai?

  • Những người mắc bệnh trì hoãn kinh niên 
  • Bất kỳ ai cảm thấy mình đang bị thói quen xấu cản trở việc thực hiện mục tiêu 
  • Những người mất niềm tin vào khả năng thay đổi của chính mình 

Giới thiệu tác giả sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn

Katy Milkman
Katy Milkman

Katy Milkman là một nhà nghiên cứu chuyên về kinh tế học hành vi. Hiện bà đang là giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. “Thay đổi theo hướng tốt hơn” là cuốn sách đầu tiên của Milkman. 

Tải sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF

Để tải sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn

1. Một khởi đầu mới có thể giúp bạn dễ dàng thay đổi hơn

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Bạn đã bao giờ “khai bút đầu xuân” trong đêm giao thừa? Thông thường, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhiều người có thói quen viết vài điều tốt đẹp vào sổ tay hoặc nhật ký. Đó có thể là lời chúc bình an, châm ngôn sống hay kế hoạch – mục tiêu cho năm mới. 

12 tháng vừa qua có thể có nhiều biến động, sai lầm và thất bại, nhưng nó đã là quá khứ. Ngay từ thời khắc đồng hồ điểm 0h00 ngày 1 tháng 1, nhiều người tự mặc định cuộc đời của họ sẽ bước sang trang mới – bình yên, hạnh phúc và thành công hơn. Và quả thật, đã có trường hợp “biển nguy thành an”, “biến bại thành thắng” chỉ trong một tháng đầu năm. 

Nhưng một số người lại cho rằng suy nghĩ này quá buồn cười, thậm chí có dấu hiệu của sự mê tín. Rốt cuộc thần thánh phương nào đã ban phép màu để một sinh viên vừa rớt môn trong tháng 12 có thể đạt được điểm A trong tháng 1? 

Tác giả Katy Milkman có thể trả lời câu hỏi này. 

Thật ra, chỉ cần có sự hiện diện của một cột mốc nào đó, con người đột nhiên có khả năng xoay chuyển tình thế. Không nhất thiết phải là ngày 1 tháng 1 đầu năm, cột mốc đó có thể là ngày sinh nhật, ngày bắt đầu năm học mới, thậm chí ngày thứ Hai của bất kỳ tuần nào trong năm. Tác giả và các đồng nghiệp của bà đã rút ra kết luận này sau khi xem xét dữ liệu của một số trường học. Nhưng tại sao lại như vậy? 

Rất đơn giản, một khởi đầu mới sẽ thay đổi quan điểm của chúng ta. Nó tạo khoảng cách giữa những nỗ lực thất bại mà bạn đã thực hiện với những nỗ lực mới mà bạn sắp thực hiện. Đó là lý do tại sao một số ngày có hiệu quả hơn hẳn những ngày khác trong việc thúc đẩy sự thay đổi. Đặc biệt, cột mốc càng quan trọng, động lực thay đổi của chúng ta càng lớn. 

Nhưng cái gì cũng có hai mặt. Một khởi đầu mới chắc chắn sẽ kích hoạt sự thay đổi, nhưng không phải tất cả sự thay đổi đều diễn ra theo hướng tốt lên. 

Hai nhóm nghiên cứu riêng biệt đã theo dõi việc tập thể dục của sinh viên đại học và cùng đưa ra một kết luận: thời gian nghỉ lễ chắc chắn sẽ mang lại một khởi đầu mới, nhưng nó đã khiến các thói quen lành mạnh của sinh viên bị gián đoạn. 

Vậy bài học ở đây là gì? Hãy chú ý đến những cột mốc quan trọng, đảm bảo tận dụng chúng bằng cách thực hiện một điều gì đó mới mẻ, đồng thời cam kết không làm gián đoạn những thói quen tốt đã có trước đó. Chẳng hạn đầu tháng tới, bạn có thể đăng ký tập gym để cải thiện vóc dáng, nhưng bạn không được bỏ học tiếng Anh. 

2. Chiến thuật cám dỗ và trò chơi hóa có thể giúp bạn đánh bại sự bốc đồng. 

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Bạn đã chờ đợi một khởi đầu mới và bây giờ bạn đang cố gắng để đạt được một số tiến bộ. Nhưng vì một lý do nào đó, mọi thứ vẫn diễn ra không mấy suôn sẻ. Bạn cảm thấy bản thân vẫn đang phải đấu tranh quyết liệt để có thể theo đuổi những kế hoạch, mục tiêu mà mình đã đề ra – lướt điện thoại hay đọc sách, đồ ăn vặt hay trái cây. Nói tóm lại, bạn đang trở thành con mồi của sự bốc đồng. 

Tính bốc đồng còn được gọi là thiên kiến hiện tại. Khi bốc đồng, bạn sẽ ưu tiên sự hài lòng tức thì hơn là những mục tiêu dài hạn. Đó là lý do tại sao bạn chắc chắn sẽ chọn điện thoại và đồ ăn vặt thay vì chọn sách và trái cây. 

May mắn thay, một số chiến thuật dưới đây có thể giúp bạn đánh bại sự bốc đồng. 

Trong Mary Poppins – một vở nhạc kịch nổi tiếng từ những năm 1960 – có một thông điệp rất hay: “Một thìa đường sẽ giúp bạn nuốt trôi thuốc đắng”. Và khi cần xử lý tính bốc đồng, lời khuyên đó rất đáng để lắng nghe. 

Có một chiến lược mà tác giả gọi là sự cám dỗ – kết hợp một hoạt động thú vị với một công việc khó khăn, nhiều thử thách để làm cho công việc đó trông có vẻ hấp dẫn hơn. Ví dụ: bạn có thể cho phép mình xem TV trong lúc luyện tập cùng máy chạy bộ, hoặc ăn loại bánh yêu thích sau khi đọc được 5 trang sách. 

Trong một nghiên cứu, các học sinh ở Florida thực sự đã hoàn thành nhiều bài tập hơn nếu các em được phép ăn vặt, nghe nhạc và vẽ nguệch ngoạc trong tiết học. Giáo viên cũng không khỏi sững sờ sau khi chứng kiến sự việc. 

Nhưng sự cám dỗ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bạn không thể ăn bánh mì kẹp thịt khi đang chạy bộ và chắc chắn bạn không thể ngủ trong lúc ôn thi. Vì vậy trong một số tình huống, trò chơi hóa (Gamification) có thể là sự lựa chọn tốt hơn. 

Nói một cách dễ hiểu, trò chơi hoá có nghĩa là làm cho các nhiệm vụ trong thế giới thực trở nên hấp dẫn hơn bằng cách thêm các yếu tố trong game vào, chẳng hạn như bảng xếp hạng, điểm và phần thưởng. Nhà kinh tế học Jana Gallus đã sử dụng trò chơi hóa để thu hút đội ngũ biên tập viên tình nguyện khổng lồ cho Wikipedia. Cụ thể, những biên tập viên có hiệu suất làm việc cao nhất sẽ nhận được trao huy hiệu và nó hiển thị ngay bên cạnh tên của họ. 

Những đặc quyền nhỏ này không gây tốn kém gì cho Wikipedia, nhưng nó lại thúc đẩy đội ngũ biên tập viên tình nguyện làm việc hết mình. Và đến tháng tiếp theo, hiệu suất của họ đã tăng lên 20%. 

3. Sử dụng chiến thuật cam kết để vượt qua sự trì hoãn

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Mọi người đều có khả năng trì hoãn – từ việc nộp thuế, tập thể dục đến việc học ngoại ngữ và lập quỹ hưu trí. Chúng ta thừa biết mình nên bắt tay hành động ngay hôm nay, nhưng cũng chỉ là biết vậy thôi! Đến một lúc nào đó, khi nhìn lại, mọi thứ bỗng trở nên gấp gáp, rối rắm, và chúng ta sẽ phải làm mọi việc trong tâm thế không có sự chuẩn bị. 

Có người nói trì hoãn là bệnh kinh niên, là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai. Nhưng tin tốt là chúng ta có thể “chữa” được căn bệnh này. 

Omar Andaya – chủ tịch Green Bank chi nhánh Philippines – từng phải đối mặt với một vấn đề “thâm căn cố đế” đối với ngành ngân hàng, đó là tình trạng khách hàng rút tiền tiết kiệm vô tội vạ nhưng lại không gửi thêm vào. Ông chắc chắn họ luôn muốn gửi vào thay vì rút ra, nhưng chẳng hiểu sao họ cứ viện cớ rồi trì hoãn. 

Sau khi nói chuyện với một nhóm chuyên gia, Andaya quyết định thực hiện một hành động kỳ lạ, và ông coi đó là một thử nghiệm. Cụ thể, Green Bank chi nhánh Philippines đã cung cấp cho vài trăm khách hàng một tài khoản tiết kiệm bị khóa, nghĩa là họ có thể gửi thêm tiền vào đó, nhưng họ không thể thực hiện bất kỳ khoản khấu trừ nào cho đến khi nó đạt đến một số dư nhất định hoặc đã qua mốc thời gian thỏa thuận. 

Thật ra, Andaya đã thiết lập một công cụ cam kết (Commitment device) – ép khách hàng tuân theo một kế hoạch hành động mà họ có thể không muốn làm, nhưng họ biết là điều này tốt cho bản thân mình. Kết quả thế nào? Green Bank Philippines đã thành công rực rỡ. So với những khách hàng thông thường, những người được cung cấp tài khoản bị khóa đã tiết kiệm được nhiều hơn 80% trong năm sau! 

Có thể bạn không gửi tiết kiệm trong ngân hàng, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chiến thuật cam kết để đánh bại sự trì hoãn. Cam kết tiền mặt là ví dụ điển hình nhất. Nguyên lý khá đơn giản: bạn dùng tiền để làm cho sự trì hoãn trở nên đắt đỏ. Tốt hơn hết, hãy đề nghị một người nào đó cùng đồng hành với mình. Nếu thấy bạn trì hoãn, người đó có thể phạt bạn một khoản tiền như đã thỏa thuận và ngược lại. 

Nếu bạn không có quá nhiều tiền, đừng lo lắng! Chỉ cần bạn công khai hành động, số tiền cam kết dù nhỏ đến mấy cũng có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. Bằng cách chia sẻ mục tiêu của mình với bạn bè và gia đình, động lực làm việc chăm chỉ của bạn tự nhiên sẽ tăng lên gấp mấy lần. Hãy thử tưởng tượng bạn tuyên bố với em trai rằng mình sẽ thức dậy lúc 5h sáng mỗi ngày để tập thể dục, sẽ thật xấu hổ nếu bạn không thực hiện điều đó, đúng không!? 

4. Những thói quen tốt có thể giúp bạn chế ngự sự lười biếng

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Ông bà, cha mẹ thường kể cho trẻ em nghe những câu chuyện ngụ ngôn nói về tác hại của sự lười biếng cũng như giá trị của việc chăm chỉ. 

Hãy lấy câu chuyện “Kiến và Châu chấu” làm ví dụ: “Một đàn kiến đang làm việc chăm chỉ suốt mùa hè để tích trữ lương thực cho mùa đông lạnh lẽo. Trong khi đó, châu chấu cứ mải mê múa hát, vui chơi và cho rằng đàn kiến thật không biết cách hưởng thụ cuộc sống. Chẳng mấy chốc, mùa đông đến, đàn kiến sống no đủ trong cái lạnh giá buốt, trong khi châu chấu đói lả cả người, phải nhờ kiến cưu mang. Lúc này, nó mới hiểu được giá trị của sự chăm chỉ”. 

Nhưng bất chấp những lời dạy dỗ, khuyên răn này, hầu hết chúng ta khi lớn lên vẫn bị sự lười biếng khuất phục. Ở mức độ nhỏ là lười dọn nhà, lười tập thể dục, lười nấu ăn. Ở mức độ nghiêm trọng hơn là lười lao động, lười xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Kết quả cuối cùng có lẽ ai cũng biết: lười biếng không thể giúp con người hạnh phúc và thành công lâu dài. 

Vậy làm thế nào để con người có thể chế ngự sự lười biếng? Hãy tận dụng sức mạnh của thói quen. 

Mỗi buổi sáng, sau khi thức dậy, bạn sẽ đánh răng, tắm rửa, thay quần áo, pha cà phê – làm đồ ăn sáng, thưởng thức bữa sáng rồi lái xe đến cơ quan. Khi làm những điều này, bạn hầu như không phải suy nghĩ gì cả, bởi lẽ chúng diễn ra một cách tự động. Đó chính là sức mạnh của thói quen. 

Nhưng thói quen không chỉ chi phối các hoạt động buổi sáng. Nhiều người có thể giải quyết một loạt công việc khó nhằn ở cơ quan, sau đó tập gym cường độ nặng vào buổi chiều và học ngoại ngữ 2 tiếng vào buổi tối mà không cảm thấy mệt mỏi hay quá tải. Họ đã thiết lập và duy trì thói quen rất tốt. 

Các nhà khoa học thần kinh khẳng định: thói quen càng ăn sâu, chúng ta càng ít phụ thuộc vào các phần não liên quan đến suy luận (như vỏ não trước trán), thay vào đó, chúng ta sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các phần não chịu trách nhiệm kiểm soát hành động và vận động. 

Vậy bạn có thể khai thác thông tin này như thế nào để chế ngự sự lười biếng? Thật dễ dàng, bạn chỉ cần nỗ lực bền bỉ và có chủ ý để biến hành vi tốt thành thói quen. 

Giả sử bạn muốn học tiếng Anh để cải thiện khả năng giao tiếp. Nhưng đã 6 tháng trôi qua, bạn vẫn chỉ bập bẹ được một vài từ, tất cả là do sự lười biếng. Vâng, bạn phải bắt đầu bằng cách luyện tập. Mỗi ngày, hãy dành 2 tiếng buổi tối để học từ vựng, luyện cách phát âm cũng như kỹ năng nghe. Tất nhiên, bạn phải kiên trì lặp đi lặp lại hành vi này cho đến khi nó trở thành thói quen. Đừng quên tự thưởng cho bản thân – liên kết việc học tiếng Anh với một điều gì đó dễ chịu trong hiện tại hoặc tương lai, chẳng hạn như trò chuyện thoải mái với người bản xứ mỗi khi đi du lịch hay tìm được một công việc lương cao hơn gấp nhiều lần so với hiện tại. 

Tóm lại, một khi hành vi tốt trở thành thói quen, sự lười biếng sẽ không còn chỗ đứng. 

5. Để tăng cường sự tự tin của bản thân, hãy tích cực đưa ra lời khuyên

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Nhà tâm lý học Lauren Eskreis-Winkler từng tiến hành một cuộc khảo sát, đối tượng khảo sát là những người Mỹ đang cố gắng tiết kiệm tiền, giảm cân, kiềm chế tính nóng nảy và tìm kiếm việc làm. Kết quả cho thấy, họ có rất nhiều ý tưởng và phương pháp hay, nhưng trên thực tế không có mấy người đạt được thành công. Những người biết rõ mẹo cắt giảm chi tiêu lại đang mắc một khoản nợ khổng lồ. Những người thao thao bất tuyệt về cách tiết kiệm tiền thậm chí còn không có lấy một xu để mua bánh mì ăn sáng. 

Đối với Eskreis-Winkler, đây là một câu đố. Và điều khiến bà bối rối nhất chính là: rất nhiều lời khuyên mà những người tham gia khảo sát đưa ra thực sự hữu ích. Vậy tại sao họ không tự mình làm theo? Câu trả lời đơn giản – họ thiếu tự tin vào năng lực bản thân. Họ thà đi khuyên nhủ người khác chứ không muốn khuyên nhủ chính mình. 

Con người thích giúp đỡ lẫn nhau. Khi nhận thấy ai đó đang gặp khó khăn, chúng ta sẽ cố gắng hỗ trợ – và rất thường xuyên, sự trợ giúp đó tồn tại ở dạng lời khuyên. Chúng ta cung cấp các mẹo nuôi dạy con cái và ăn kiêng, cách kết bạn và tìm bạn đời. Lời khuyên luôn có chủ đích tốt, nhưng nó thường phản tác dụng. 

Khi Eskreis-Winkler kiểm tra tâm lý của những người cho và nhận lời khuyên, bà phát hiện: “những lời khuyên và hướng dẫn không được yêu cầu” có thể ngăn cản một người thay đổi theo hướng tích cực. Cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, thì việc đưa ra lời khuyên không được yêu cầu sẽ khiến đối phương cảm thấy họ không có khả năng tự thay đổi – bạn đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của họ trong thời điểm tồi tệ nhất. 

Rất may, lời khuyên vẫn có điểm tốt. Nếu một người đưa ra lời khuyên cho người khác, sự tự tin của người cho lời khuyên sẽ được tăng cường. Đó là những gì tác giả đã khám phá ra khi bà và Eskreis-Winkler hợp tác để nghiên cứu mối liên hệ giữa lời khuyên và kết quả học tập ở trường trung học. Họ yêu cầu học sinh dành một vài phút để soạn thảo các mẹo học tập dành cho các em khoá dưới, và bản thân những học sinh này đã cải thiện điểm số đáng kể của chính họ vào cuối học kỳ. 

Vậy làm thế nào để bạn có thể tận dụng sức mạnh của lời khuyên mà không làm ảnh hưởng đến tâm lý người khác? Hãy cân nhắc việc rủ bạn bè, đồng nghiệp thành lập “câu lạc bộ tư vấn qua lại”. Lúc đó, mọi người đều có cơ hội thúc đẩy sự tự tin của chính mình, không ai phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai. 

Một cách khác là bạn hãy tự đưa ra lời khuyên cho chính mình bằng cách trả lời câu hỏi sau: “Nếu một người bạn hoặc đồng nghiệp đang gặp tình huống tương tự, tôi sẽ khuyên họ như thế nào?”. Lúc đó, với góc nhìn của người ngoài cuộc, bạn sẽ tiếp cận vấn đề một cách khách quan, tự tin và sáng suốt hơn. 

6. Chọn bạn mà chơi!

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Bạn bè, đồng nghiệp có thể vô tình cản trở sự tiến bộ của bạn nếu họ đưa ra lời khuyên mà bạn không mong muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sống khép mình, không giao lưu kết bạn với ai. Trên thực tế, bạn bè có thể là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có, quan trọng là chúng ta phải biết cách “khai thác” và “sử dụng”. 

Khi nhà kinh tế học Scott Carrell từng theo học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ, và ông rất ngạc nhiên khi phát hiện người anh sinh đôi đạt điểm cao hơn mình trong rất nhiều môn học. Rõ ràng thời phổ thông, Carrell luôn là người có thành tích vượt trội hơn. 

Nhiều năm sau, Carrell quyết định điều tra ngọn ngành. Ông đoán rằng nhân tố có tác động lớn nhất đến điểm số của anh trai mình chính là nhóm bạn học mới của ông ấy những học viên chăm chỉ và uyên bác. Carrell tiến thêm một bước nữa – kiểm tra thành tích học tập của hơn 3.500 sinh viên năm nhất tại học viện. Kết quả cho thấy: nếu điểm trung bình của một phi đội tăng, điểm trung bình của mỗi học viên sĩ quan trọng phi đội đó cũng sẽ tăng theo. 

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu “chọn bạn mà chơi” hay “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Bạn bè có khả năng ảnh hưởng đến thành công của chính bạn, cho dù bạn có nhận ra và có công nhận điều đó hay không. 

Trên thực tế, nếu đã tìm được một người bạn tuyệt vời, bạn có thể cố gắng mô phỏng các chiến lược thành công của họ. Hãy hỏi xem họ đã làm gì để có thể thông thạo 3 ngôn ngữ, để có thể nấu được những bữa tối thuần chay ngon miệng hoặc có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Không nhất thiết bạn phải “sao chép” các chiến lược của họ vào cuộc sống của mình, nhưng bạn có thể học hỏi và chắt lọc những gì tinh tuý nhất. “Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học, chọn sách mà đọc”, và người bạn tốt đôi khi cũng giống như người thầy của chúng ta đấy! 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review
Sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn PDF & Review

Nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu đã đề ra, muốn thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn, bạn phải lần lượt giải quyết từng “vật cản đáng ghét” – sự lười biếng, tính bốc đồng, thói quen xấu… Hãy đảm bảo rằng bạn có cách tiếp cận phù hợp với những thất bại của mình, đồng thời biết cách tận dụng sức mạnh của sự cám dỗ, sự cam kết, thói quen tốt và ảnh hưởng xã hội. 

Lời khuyên hành động: 

Hãy khen ngợi sự chăm chỉ, đừng khen ngợi năng khiếu bẩm sinh. 

Khi khen ngợi ai đó có năng khiếu bẩm sinh, bạn đang vô tình khuyến khích họ phát triển một tư duy cố định – nghĩa là khi gặp thất bại, họ sẽ coi đó là sự phản ánh khả năng và giá trị bẩm sinh của mình. 

Mặt khác, khi khen ngợi sự chăm chỉ của ai đó, bạn đang gieo vào đầu họ một tư duy tốt – có công mài sắt có ngày nên kim. Đừng nói với đồng nghiệp rằng: “Cậu quả là có năng khiếu trong việc quảng cáo bán hàng”, hãy nói rằng: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy kỹ năng bán hàng của cậu liên tục được cải thiện theo từng ngày, hẳn là cậu đã rất nỗ lực và chăm chỉ!”. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Thay Đổi Theo Hướng Tốt Hơn của tác giả Katy Milkman tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ