Tìm kiếm

Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

“Thế giới khi loài người biến mất” (2007) giả định một tình huống trong đó toàn thể nhân loại đột nhiên biến mất khỏi Trái Đất. Cuốn sách mô tả quá trình tự nhiên lấy lại những gì từng thuộc về nó sau khi con người không còn tồn tại. Mặc dù phần lớn dấu vết của con người sẽ biến mất sau một thời gian ngắn, nhưng một số vẫn còn tồn tại. Một vài chất độc hại do con người tạo ra sẽ không phân huỷ, do đó, tác động tiêu cực của nền văn minh nhân loại vẫn còn kéo dài ngay cả khi không còn con người trên Trái đất. 

Cuốn sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất dành cho ai?

  • Những ai đang trăn trở về tác động của con người lên Trái đất này;
  • Bất kỳ ai có tinh thần bảo vệ thiên nhiên; 
  • Những người yêu thích chủ đề hậu tận thế.

Giới thiệu tác giả sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất

Tác giả Alan Weisman
Tác giả Alan Weisman

Alan Weisman là một nhà văn và nhà báo người Mỹ. Là giáo sư báo chí quốc tế tại Đại học Arizona, ông đã viết và xuất bản bài báo nổi tiếng “Trái Đất không có con người”, bài viết đã trở thành nền tảng cho cuốn sách “Thế giới khi loài người biến mất”. Ông đã được trao nhiều giải thưởng, trong đó có Giải thưởng Four Corners cho Sách Non-fiction Xuất Sắc Nhất. 

Tải sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF

Để tải sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất

Thiên nhiên sẽ phục hồi như thế nào nếu loài người đột nhiên biến mất? 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Hành trình khám phá này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của Trái đất sau khi loài người không còn tồn tại. Bạn sẽ biết được những di sản nào của chúng ta còn trường tồn. Liệu đó có phải là các thành phố, hay là những thay đổi mà chúng ta đã gây ra cho thiên nhiên? 

Liệu thiên nhiên có thể tự phục hồi khi không còn sự can thiệp của con người? Và Trái đất cần bao lâu để chữa lành sau những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra? Một trăm năm? Một ngàn năm? Hay một tỷ năm? 

Hành trình khám phá này sẽ cho bạn câu trả lời – những câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên và choáng váng. 

Chương 1: Nhựa không phân hủy sinh học nên nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thiên nhiên mãi về sau. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Từ trước khi loài người xuất hiện, thiên nhiên đã tự tạo ra một hệ thống tái chế hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta đã phát minh ra một chất liệu có thể phá vỡ hệ thống này, một vật liệu mà thiên nhiên không thể phân huỷ – đó là nhựa. 

Nhựa không hoà vào tự nhiên bởi nó không phân hủy sinh học. Các chất liệu khác có thể bị vi sinh vật phân giải theo thời gian, nhưng nhựa thì không. Điều này có nghĩa là nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, ngay cả khi loài người không còn. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với hàng tỷ mảnh nhựa mà chúng ta đã tạo ra? 

Mưa và đại dương có khả năng làm xói mòn đá và chúng cũng sẽ làm điều tương tự với nhựa. Theo thời gian, những mảnh nhựa sẽ ngày càng nhỏ đi khi chúng phải chịu tác động của các thế lực tự nhiên, nhưng những mảnh nhỏ này sẽ không bao giờ phân hủy sinh học. 

Các thí nghiệm đã chứng minh sức bền của những mảnh nhựa nhỏ này. Các nhà khoa học đã cho giun đất ăn sợi nhựa và các hạt nhựa, loại giun này thường sống trên các trầm tích hữu cơ. Mặc dù chúng ăn những mảnh nhựa này, nhưng những mảnh nhựa vẫn đi qua hệ tiêu hóa của chúng mà không gây hại. 

Theo thời gian, các mảnh nhựa sẽ tiếp tục trở nên nhỏ hơn, cho đến khi, theo Nhà sinh vật học biển Richard Thompson, chúng trở nên nhỏ đến mức ngay cả động vật phù du cũng có thể nuốt phải. 

Khi quá trình này tiếp diễn, nó sẽ lan ra các khu vực không có con người sinh sống. Các mảnh nhựa càng nhỏ thì càng dễ được vận chuyển bởi gió và nước. Điều này có nghĩa là trong tương lai, nhựa có thể xuất hiện ở những nơi mà con người không thể tới. 

Lượng nhựa do con người sản xuất là rất lớn. Chẳng hạn, Ấn Độ có 5.000 nhà máy sản xuất túi nhựa. Mỗi chiếc túi này sẽ tồn tại mãi mãi do không thể phân hủy sinh học. Vì chất này chỉ mới xuất hiện trong khoảng 60 năm gần đây, chúng ta vẫn chưa biết liệu nhựa có gây ra các tác động lâu dài khác đối với hệ sinh thái hay không. 

Chương 2: Nhiều vật liệu độc hại được con người thải ra vẫn sẽ tàn phá thiên nhiên ngay cả khi nhân loại đã biến mất. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Mỗi ngày trôi qua, nền văn minh nhân loại lại tiếp tục gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên hành tinh này, qua việc khai thác tài nguyên và gây ô nhiễm khí quyển. Đáng lo ngại hơn, những hậu quả này sẽ không dừng lại ngay cả khi chúng ta biến mất. 

Trong dài hạn, một trong những di sản lâu dài nhất của loài người là việc khai thác và sử dụng các kim loại nặng như crom và kẽm. Khi đã được khai thác từ lòng đất, những chất này sẽ tiếp tục tồn tại trong hệ sinh thái hàng nghìn năm. 

Các kim loại nặng, khi được giải phóng vào khí quyển, sẽ không biến mất. Phần lớn các khoáng chất có thể được thực vật hấp thụ và lắng đọng sâu trong đất, tuy nhiên, quá trình này không xảy ra với kim loại. Thay vào đó, các kim loại chỉ được hấp thụ mà không lắng đọng, và sau khi cây chết, chúng lại được giải phóng trở lại vào khí quyển. Do đó, dù con người có dừng khai thác kẽm và đồng, thì những kim loại này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm không khí. 

Vậy tình trạng ô nhiễm này kéo dài trong bao lâu? Tuổi thọ của các kim loại nặng rất khác nhau, nhưng tất cả có thể được đo bằng thiên niên kỷ. Ví dụ, kẽm tồn tại 3.700 năm, trong khi crom tồn tại 70.000 năm. 

Bên cạnh những chất gây ô nhiễm đã được giải phóng, môi trường tự nhiên cũng phải đối mặt với các chất do con người sản xuất nhưng chưa giải phóng. Chlorofluorocarbons (CFC) là một ví dụ điển hình. Từ năm 1930, con người bắt đầu sử dụng CFC trong công nghệ làm lạnh. Ban đầu chúng không cho thấy dấu hiệu nguy hiểm, nhưng vào năm 1985, các nhà khoa học phát hiện ra rằng CFC đã gây hủy hoại tầng ôzôn và góp phần vào hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu. 

Không lâu sau khi loài người biến mất, khí CFC tồn tại trong các thiết bị làm lạnh trên toàn cầu sẽ thoát ra và gây ô nhiễm khí quyển. Có nghĩa là, trong thời gian tồn tại tương đối ngắn trên Trái Đất, chúng ta đã gây ra những thiệt hại kéo dài hàng thiên niên kỷ. 

Chương 3: Không còn con người, chất thải hạt nhân sẽ gây ra thảm họa cho hành tinh. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Năng lượng hạt nhân là một phát minh vừa hữu ích, vừa đáng sợ. Mặc dù nó tạo ra nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ, nhưng chất liệu chính trong quá trình này là uranium – một loại vật liệu cực kỳ nguy hiểm. Thậm chí, dù đã có những quy trình an toàn nghiêm ngặt để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng uranium, thảm họa vẫn không thể tránh khỏi, như trường hợp ở Chernobyl năm 1986. Nhưng trong phần lớn thời gian, những quy trình an toàn đã giúp đảm bảo nhiên liệu hạt nhân được sử dụng một cách an toàn. 

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu loài người đột nhiên biến mất, khi mà không còn ai để kiểm soát và duy trì những quy trình an toàn này? Không mất quá lâu, sức mạnh hủy diệt của năng lượng hạt nhân sẽ bị giải phóng và gây ra hậu quả không thể lường trước cho Trái đất. 

Hãy tưởng tượng, ngay sau khi loài người biến mất, 441 nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới sẽ bắt đầu trở nên quá nóng do thiếu điện để làm mát các lò phản ứng hạt nhân. Ban đầu, các van xả sẽ giải phóng nước để ngăn chặn việc uranium bị tan chảy. Nhưng điều này chỉ là giải pháp tạm thời. Sớm muộn, nguồn cung cấp nước sẽ cạn kiệt hoặc van sẽ bị hỏng và uranium sẽ bị quá nhiệt. Kết quả là, trong vòng vài tuần sau khi loài người biến mất, lõi hạt nhân của nhà máy điện sẽ tan chảy, biến nó và vật liệu xung quanh thành khối dung nham phóng xạ. 

Khác với một quả bom hạt nhân, sự tan chảy của một nhà máy không tạo ra vụ nổ lớn. Thay vào đó, khối dung nham phóng xạ cực kỳ nóng sẽ tiếp tục tồn tại trên mặt đất. Đối với khu vực xung quanh, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc. Phóng xạ phát ra khiến không một loài thực vật hay động vật nào có thể sống sót trong phạm vi nhiều dặm xung quanh. Những khu vực rộng lớn trên Trái đất sẽ biến thành “vùng đất chết” trong hàng tỷ năm do chu kỳ bán rã của uranium là 704 triệu năm. 

Nếu con người biến mất, thế giới không chỉ chứng kiến một thảm họa hạt nhân như Chernobyl mà sẽ có hơn 400 thảm họa khác diễn ra trên toàn cầu. 

Trong các chương tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá xem sự biến mất của loài người sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái và cuộc sống của các loài động thực vật trên Trái đất. 

Chương 4: Trong nhiều thế kỷ sau khi loài người biến mất, thiên nhiên sẽ phục hồi ở hầu hết các nơi trên thế giới. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Không có loài nào khác tác động đến môi trường toàn cầu nhiều và nhanh chóng như loài người. Trong suốt quá trình tiến hóa, con người đã biến đổi môi trường xung quanh để đáp ứng nhu cầu sống của mình. Chúng ta đã điều chỉnh dòng chảy của các con sông để phục vụ nhu cầu tưới tiêu và di chuyển, cũng như phá rừng và mở đường để xây dựng các đô thị. Bên cạnh đó, chúng ta đã khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, khai thác đá và khoáng sản từ lòng đất, cũng như chặt cây để lấy gỗ. 

Hãy nhìn vào cảnh quan của Châu Âu, với những đô thị lớn, những vùng đất nông nghiệp rộng lớn và các tuyến đường thủy thông thoáng để thấy được sự biến đổi mà loài người đã tạo ra so với cảnh quan tự nhiên ban đầu. 

Tuy nhiên, những thay đổi mà con người tạo ra không phải là vĩnh cửu. Khi loài người không còn tồn tại, không ai có thể ngăn cản thiên nhiên lấy lại quyền kiểm soát. Dòng chảy của các con sông sẽ trở lại như cũ, rừng xanh sẽ tái chiếm và hầu hết dấu vết của loài người sẽ dần biến mất. 

Các thành phố của chúng ta, biểu tượng của nền văn minh loài người, cũng không thể tồn tại mãi mãi. Ví dụ như ở Manhattan, New York, hàng ngày phải có máy bơm hoạt động để ngăn 13 triệu gallon nước làm quá tải hệ thống đường hầm tàu điện ngầm của New York. Không có những thiết bị này, chỉ sau vài ngày, hệ thống tàu điện ngầm sẽ bị ngập lụt, và theo thời gian, nước sẽ tràn ra phố. 

Thiên nhiên chỉ cần một khoảng thời gian tương đối ngắn để xóa bỏ hầu hết dấu vết của loài người trên Trái Đất. Trong vòng ít hơn một nghìn năm, phần lớn các dấu hiệu của xã hội loài người sẽ bị thiên nhiên xóa sạch. Vì vậy, dù con người đã biến đổi thế giới theo cách riêng của mình, nhưng khi chúng ta không còn nữa, thiên nhiên sẽ dễ dàng lấy lại quyền kiểm soát và trở lại trạng thái như xưa. 

Chương 5: Với sự biến mất của loài người, vật nuôi trong trang trại sẽ bị diệt vong trong khi những kẻ săn mồi hoang dã sẽ phát triển mạnh. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Loài người đã tạo ra những thay đổi lớn trong hệ sinh thái thông qua việc thuần hóa các loài động vật, để cung cấp thực phẩm và vật liệu như len và da. Đây là một quá trình chuyển đổi từ chọn lọc tự nhiên sang chọn lọc nhân tạo, khi chúng ta chọn những con vật phù hợp nhất với nhu cầu của mình, chứ không phải là những con vật phù hợp nhất với môi trường tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, nếu loài người biến mất, quy luật chọn lọc tự nhiên sẽ quay lại kiểm soát. 

Khi chúng ta không còn tồn tại, các loài động vật trang trại đã được thuần hóa sẽ đối mặt với nguy cơ diệt vong. Những động vật này phụ thuộc hoàn toàn vào sự bảo vệ của con người, từ môi trường sống do con người tạo ra cho đến nguồn thức ăn do nông dân cung cấp. Không có sự bảo vệ này, chúng có thể chết đói hoặc trở thành con mồi cho các loài săn mồi ngoài tự nhiên. 

Trong thời đại của mình, con người đã kiềm chế số lượng thú săn mồi để bảo vệ động vật nuôi trong nhà. Nhưng khi loài người biến mất, các loài săn mồi sẽ không còn kẻ thù lớn nhất và chúng sẽ có nguồn thức ăn dồi dào vì các loài động vật thuần hóa không có khả năng tự vệ. Điều này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng số lượng động vật ăn thịt. Sau một thời gian, dân số quá đông và nguồn cung cấp thức ăn suy giảm sẽ làm cho số lượng ổn định lại, nhưng dân số của chúng cuối cùng vẫn sẽ cao hơn nhiều so với khi loài người còn tồn tại. 

Chương 6: Trong trường hợp không còn con người, những loài động vật đang bị đe dọa sẽ tồn tại và phục hồi.

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Một số biến đổi mà con người đã gây ra cho Trái đất là không thể đảo ngược. Sự tuyệt chủng của các loài là một minh chứng. Khi cá thể cuối cùng của một loài chết đi, sự tồn tại của chúng trên hành tinh này cũng kết thúc mãi mãi. 

Loài người đã gây ra sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm loài dodo, bò rừng châu Âu (tổ tiên của gia súc) và chim bồ câu viễn khách. Những loài này đã bị săn bắt để lấy thịt, lông hoặc đã chết vì con người xâm lấn vào sinh quyển của chúng. 

Không chỉ những loài đã tuyệt chủng, mà còn có những loài đang bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động của con người, như chim gõ kiến mỏ ngà và rùa biển luýt. Trong một thế giới không có con người, những loài này sẽ có cơ hội phục hồi. 

Khi con người không còn tồn tại, nhiều loài đang bị đe dọa sẽ không còn phải đối mặt với kẻ thù lớn nhất của chúng. Động vật không chỉ thoát khỏi việc bị săn bắt mà sinh quyển của chúng cũng sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm lấn của con người. 

Nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do sinh quyển của chúng bị đe dọa. Nhưng nếu không có sự can thiệp của con người, những sinh quyển này có thể phục hồi. Ví dụ, nếu con người không chặt cây và phá rừng, môi trường tự nhiên sẽ được phục hồi. Thảm thực vật sẽ phát triển mạnh mẽ, cung cấp thức ăn cho động vật ăn cỏ và từ đó nuôi dưỡng các loài ăn thịt. 

Trong chuỗi thức ăn này, quần thể động vật sẽ tăng lên, bao gồm cả những loài hiện đang bị đe dọa. Với sinh quyển còn nguyên vẹn, các loài động vật có thể tiếp tục sinh sản và phục hồi sau nhiều năm bị con người can thiệp. Mặc dù một số loài đã biến mất mãi mãi khỏi trái đất, nhưng nhiều loài khác sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển khi không còn con người. 

Tiếp theo, hãy khám phá xem di sản nào của nền văn minh nhân loại sẽ tiếp tục tồn tại hàng thế kỷ sau khi chúng ta biến mất. 

Chương 7: Theo thời gian, hầu hết các tòa nhà nhân tạo thông thường sẽ bị thiên nhiên chiếm lấy. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Chúng ta thường tin rằng các tòa nhà hiện đại sẽ đứng vững theo thời gian do được xây dựng từ những vật liệu chắc chắn như thép và bê tông. Khi nhìn xung quanh, điều này có vẻ đúng – chúng ta được bao quanh bởi những công trình kiến trúc đã tồn tại hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. Tuy nhiên, sự kiên cố này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bảo dưỡng và sửa chữa liên tục. Nếu thiếu đi công đoạn này, các công trình của chúng ta sẽ dễ dàng bị tác động từ các thế lực mạnh mẽ của thiên nhiên. 

Nếu không có sự can thiệp của con người để bảo trì các công trình, thiên nhiên sẽ không mất nhiều thời gian để phá hủy chúng. Nước là yếu tố đầu tiên khởi đầu quá trình tái chinh phục của tự nhiên. Ngay khi con người biến mất, nước mưa sẽ bắt đầu xâm nhập vào các công trình thông qua những vết nứt nhỏ, có thể là trên mái nhà. Sự rò rỉ liên tục của nước qua các vết nứt này sẽ làm yếu đi và ăn mòn những vật liệu xung quanh. Dần dần, các vết nứt sẽ mở rộng và trở thành những lỗ lớn, qua đó cho phép nhiều nước xâm nhập vào. 

Thời gian để hình thành các lỗ hổng lớn trong một công trình phụ thuộc vào vật liệu mà nó được xây dựng. Nước sẽ khiến các công trình xây bằng gỗ bị mục nhanh chóng, trong khi các công trình bê tông sẽ chịu được sự xói mòn lâu hơn. Tuy nhiên, không quan trọng vật liệu xây dựng là gì, nếu có đủ thời gian, mọi cấu trúc cuối cùng sẽ sụp đổ. 

Quá trình phá hủy do nước khởi xướng sẽ được tiếp tục bởi thực vật và động vật. Thông qua những lỗ hổng lớn do nước tạo ra, các loài động vật như sóc và gấu trúc sẽ xâm nhập vào công trình. Chúng sẽ tiếp tục phá hủy nó thông qua các hoạt động như nhai vách tường. Còn thực vật sẽ xâm nhập từ dưới móng, mọc xuyên qua nền. 

Vật liệu xây dựng cuối cùng còn lại sẽ là những vật liệu có tính đàn hồi như nhôm và nhựa vinyl. Khi phần còn lại của công trình sụp đổ xung quanh chúng, những vật liệu này sẽ rơi xuống đất, và nằm cho đến khi bị thiên nhiên tiêu thụ, không để lại dấu vết của công trình. 

Vì vậy, trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, hầu hết các công trình nhân tạo – ngay cả các thành phố lớn – đều sẽ biến mất. 

Chương 8: Chỉ một số ít vật liệu và di tích nhân tạo sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ sau khi chúng ta ra đi. 

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại, chỉ có Kim tự tháp Giza là còn tồn tại. Khả năng cao, hầu hết những tạo vật kỳ vĩ mà con người đã xây dựng đều sẽ biến mất, giống như Bức tượng khổng lồ Rhodes hay Ngọn hải đăng Alexandria. Tất cả sẽ quay về với cát bụi. 

Tuy nhiên, một số ít di tích, như Kim tự tháp Giza, sẽ chống lại dòng chảy của thời gian và tồn tại trong tương lai xa hơn. Những di tích bất tử này sẽ bao gồm những tạo vật được chế tạo từ vật liệu quý hiếm và bền bỉ như vàng, bạch kim hoặc đồng. Những tác phẩm nghệ thuật này sẽ là những di sản không thể phai mờ. 

Trong khi các vật phẩm làm từ kim loại dễ bị ăn mòn như sắt sẽ dần tan biến khi tiếp xúc với oxy và muối, thì các tác phẩm làm từ vật liệu quý sẽ vẫn giữ nguyên hình dạng Tượng Nữ thần Tự do, được chế tạo từ tấm đồng, không phản ứng với oxy. Do đó, ngay cả sau hàng thiên niên kỷ khi con người không còn tồn tại trên Trái đất, nó sẽ vẫn giữ nguyên hình dạng hiện tại. 

Một dấu ấn khác của loài người sẽ là các tác phẩm điêu khắc và chạm khắc trên đá. Đá là một trong những vật liệu tự nhiên bền chặt nhất. Được hình thành từ hàng tỷ năm trước, chúng chỉ bị xói mòn vài cm sau mỗi 10.000 năm. Do đó, mọi biến đổi mà chúng ta đã gây ra trên đá sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài. Một ví dụ điển hình là Núi Rushmore: một ngọn núi đá granit ở Nam Dakota dùng để chạm khắc khuôn mặt của bốn vị tổng thống Hoa Kỳ. Do tốc độ xói mòn rất chậm của đá granit, các nhà địa chất đã ước lượng rằng tượng đá sẽ tồn tại trong 7,2 triệu năm. 

Trong một thế giới không còn con người, những thành tựu được chế tạo từ vật liệu có độ bền cao sẽ trở thành những nhân chứng thầm lặng cho việc đã từng có loài người tồn tại trên Trái đất. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review
Sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất PDF & Review

Cuốn sách của Alan Weisman tiết lộ một sự thật đáng báo động: loài người đã và đang gây ra những tác động tiêu cực lên hành tinh này. Ngay cả khi loài người ngừng tồn tại, những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra cho hệ động thực vật và bầu khí quyển vẫn sẽ kéo dài. Chúng ta đã khiến tình hình Trái Đất trở nên tồi tệ, và nếu không hành động để ngăn chặn những thiệt hại này, hậu quả sẽ khó mà khắc phục được. 

Lời khuyên hữu ích: 

Chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn thận trước khi sử dụng nhựa. Nhựa không phân giải sinh học, và ngay cả khi bị nghiền nát thành các hạt nhỏ, nó vẫn gây ra những thiệt hại không thể lường trước cho môi trường. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng nhựa khi thực sự cần thiết và luôn tái chế nhựa một cách đúng đắn. 

Nhân loại chỉ có một hành tinh để sống và mỗi hành động tiêu cực của chúng ta đều để lại những vết thương sâu sắc cho thiên nhiên, những vết thương này cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Nếu muốn một tương lai tốt đẹp cho con cháu, chúng ta cần phải xem xét lại lối sống tiêu phí hiện tại của mình. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất của tác giả Alan Weisman tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.