Tìm kiếm

Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

“Thời điểm cất cánh” (2019) kể lại hành trình trao quyền cho phụ nữ của Melinda Gates. Qua đó, chúng ta sẽ phần nào hiểu được nguyên nhân sâu xa của bất bình đẳng giới và những khó khăn của phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu. Đồng thời, tác giả sẽ phân tích những biện pháp tối ưu để khắc phục vấn đề này dựa trên những gì mà quỹ Bill & Melinda Gates đã và đang làm được trong hành trình đòi lại nữ quyền. 

Cuốn sách Thời Điểm Cất Cánh dành cho ai?

  • Đàn ông muốn thấu hiểu những khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt 
  • Những người quan tâm đến mối liên hệ giữa nghèo đói và bất bình đẳng giới 

Giới thiệu tác giả sách Thời Điểm Cất Cánh

Tác giả Melinda Gates
Tác giả Melinda Gates

Melinda Gates là một nhà từ thiện, một nữ doanh nhân và là nhà vận động toàn cầu cho phụ nữ. Sau khi kết hôn với Bill Gates, bà và chồng đã thành lập quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mang tên Bill & Melinda Gates. Ngoài hoạt động thúc đẩy sự bình đẳng, quỹ này còn tập trung vào vấn đề giảm đói nghèo và tăng cường khả năng tiếp cận y tế. 

Tải sách Thời Điểm Cất Cánh PDF

Để tải sách Thời Điểm Cất Cánh PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Thời Điểm Cất Cánh

1. Cuốn sách này sẽ chỉ ra những nỗ lực mà quỹ Bill & Melinda Gates đã thực hiện để trao quyền cho phụ nữ 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Bất bình đẳng giới là một vấn nạn to lớn trong xã hội. Nhưng trên thực tế, nó không nhận được sự quan tâm đúng mức. Chỉ sau phong trào #MeToo, chủ đề này mới được hâm nóng và trở thành tâm điểm của mọi cuộc thảo luận diễn ra trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, những cuộc thảo luận này lại chưa nêu ra được trọng tâm của vấn đề. Do đó, sự trì trệ còn kéo dài và bất bình đẳng giới vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là tại các quốc gia đói nghèo. Vậy nguyên nhân chính yếu của vấn nạn này là gì? Và chúng ta cần làm gì để khắc phục nó? 

Thông qua cuốn sách “Thời điểm cất cánh”, tác giả sẽ kể lại hành trình đòi lại nữ quyền của mình với tư cách là người lãnh đạo quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Đồng thời, chúng ta sẽ biết được những khó khăn mà phụ nữ nghèo trên toàn thế giới đang phải đối mặt. 

Qua đây, bạn cũng học được: 

• Tại sao tránh thai là biện pháp tốt nhất để trao quyền cho phụ nữ. 

• Lý do mà hàng trăm triệu trẻ em gái không được đi học. 

• Việc trao quyền cho nữ nông dân có thể giúp 150 triệu người thoát khỏi đói nghèo. 

2. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình là trọng tâm của việc trao quyền cho phụ nữ 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Sau khi thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000, tác giả và chồng đã cùng nhau thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Cụ thể, họ mở rộng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giảm đói nghèo trên toàn thế giới. Trong đó, một trong những lĩnh vực được họ quan tâm nhất là cung cấp vắc xin miễn phí cho trẻ em ở những quốc gia đang phát triển. 

Một lần nọ, khi Melinda Gates tới một trong những khu vực tiêm chủng của quỹ ở Malawi, Châu Phi, bà đã nói chuyện với những người phụ nữ đưa con đi tiêm. Trong lúc trò chuyện, họ chia sẻ rất nhiều nỗi lo lắng khác với Melinda, chẳng hạn như biện pháp tránh thai hay việc tiếp tục sinh thêm con khiến họ không thể chu cấp cho cả gia đình. 

Quả thực, nhiều dữ liệu về vấn đề này đều cho thấy mối lo ngại của họ là chính xác. Ví dụ, vào năm 2012, trên 69 quốc gia giàu có nhất thế giới có 260 triệu phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia khác, hơn 200 triệu phụ nữ muốn được sử dụng những biện pháp này mà lại không được quyền. 

Vì vậy, lợi ích của việc tăng cường khả năng tiếp cận kế hoạch hoá gia đình là rất rõ ràng. Ví dụ, trong một nghiên cứu đã được thực hiện ở Bangladesh, một nửa số phụ nữ được cung cấp biện pháp tránh thai, một nửa còn lại thì không. Sau hai thập kỷ nghiên cứu, người ta nhận thấy những bà mẹ được cung cấp biện pháp tránh thai đều khoẻ mạnh hơn. Thêm vào đó, gia đình họ cũng khá giả hơn và con cái có cơ hội được đến trường. 

Rõ ràng, nếu phụ nữ được tự do lựa chọn thời điểm mang thai, họ có thể lập kế hoạch tốt hơn cho sự nghiệp và giáo dục của mình. Do đó, họ nuôi con tốt hơn và thế hệ sau này cũng dễ dàng khá giả hơn. Có thể nói, đối với nhiều gia đình, tránh thai là một biện pháp tốt giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo. 

Vấn đề này cũng được nhiều nước trên thế giới công nhận. Thậm chí ở Mỹ, Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ hợp túi tiền (ACA) còn cho phép phụ nữ tiếp cận biện pháp này miễn phí. Thế nhưng, chính quyền Mỹ hiện tại lại đang đảo ngược luật pháp. Họ giảm tài trợ cho kế hoạch hoá gia đình và thúc đẩy giáo dục giới tính bằng phương pháp “abstinence-only” (Phương pháp dạy trẻ không quan hệ tình dục ngoài hôn nhân). Đây là một định hướng sai lầm vì tránh thai mới là biện pháp tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại. 

3. Hiểu được mối quan hệ giữa nghèo đói và sức khỏe sinh sản là chìa khóa để nâng cao vị thế của phụ nữ 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Kể từ năm 1990, số lượng trẻ em tử vong đã giảm nhờ vào chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là số ca tử vong ở trẻ sơ sinh cũng giảm. Bởi trên thực tế, có hơn một nửa số trẻ không sống qua 1 tháng tuổi, đặc biệt ở những vùng sâu, nghèo nàn, thiếu bệnh viện và chuyên gia y tế. 

Vì vậy, hai vợ chồng Gates muốn hỗ trợ vấn đề này. Năm 2003, họ đã thiết lập quan hệ đối tác với một nhóm người Ấn Độ để đào tạo nhân viên y tế cộng đồng. Sau đó, những nhân viên y tế này sẽ tới làm việc tại những khu vực nghèo khó như Shivgarh. Đây là một ngôi làng hẻo lánh ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ và mỗi năm có gần 300.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh. 

Khi đến thăm Shivgarh vào năm 2010, Melinda Gates đã gặp gỡ một bé trai 6 tuổi. Cậu bé này ra đời 1 tháng sau khi chiến dịch được triển khai. Năm đó, khi thấy người mẹ bị ngất và đứa bé ngừng cử động, gia đình đã gọi cho nhân viên y tế cộng đồng lúc ấy là Ruchi để xin trợ giúp. 

Lúc đến nơi, Ruchi nhận thấy nhiệt độ của đứa trẻ xuống rất thấp nên đã nhờ người dì ôm cậu vào lòng để sưởi ấm. Thế nhưng, dì của đứa bé tội nghiệp lại cho rằng cháu mình bị quỷ dữ đeo bám. Vì thế bà ấy từ chối lời đề nghị này. 

Thấy vậy, Ruchi đã tự mình sưởi ấm cho đứa nhỏ mặc cho người khác chế giễu là tiếp xúc với người ở tầng lớp thấp. May thay, chỉ một lát sau, đứa trẻ đã khóc và cử động. Rõ ràng là chẳng có linh hồn quỹ dữ nào ở đây cả. 

Sau đó, tin tức này đã lan truyền tới nhiều ngôi làng gần đó. Và chỉ trong vòng 18 tháng, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Shivgargh đã giảm xuống một nửa. Nhờ vậy mà những người phụ nữ khác nhận ra rằng, chỉ cần làm giống Ruchi, họ cũng có thể tự cứu lấy mạng sống của mình và con. Điều này thực sự mang tới cho họ niềm hy vọng lớn lao. 

Tóm lại, để giúp đỡ những cộng đồng nghèo khó, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về những điều cấm kỵ trong nền văn hoá của họ. Từ đó, việc trực tiếp cho dân làng nhìn thấy những tác động hiệu quả của khoa học hiện đại sẽ giúp họ thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. 

4. Tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục cho phụ nữ là điều rất quan trọng 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Một cộng sự của quỹ là Gary đang chịu trách nhiệm điều hành kế hoạch hoá gia đình tại Kanpur, Ấn Độ. Tại địa phương này, sinh kế của người dân xoay quanh việc phân loại và bán rác thải. Vì vậy, Kanpur cũng chẳng khác nào một bãi rác khổng lồ. 

Trong khi người dân địa phương biết ơn vì sự hỗ trợ của Gary, câu hỏi của một bé gái 10 tuổi tên Sona đã khiến ông ngỡ ngàng. Cô bé đã hỏi rằng, liệu tổ chức có thể cử một giáo viên tới hay không? Câu hỏi này khiến Melinda Gates nhận ra rằng, dù phụ nữ có nhiều biện pháp tránh thai đến cỡ nào, họ vẫn khó có thể thoát khỏi đói nghèo. Nếu không được học hành đàng hoàng, những bé gái như Sona sẽ phải tiếp tục công việc phân loại rác như cha mẹ chúng đã làm. 

Đây chính là lý do tại sao giáo dục trẻ em gái là điều tối quan trọng đối với việc trao quyền cho phụ nữ. Một khi được đi học, trẻ em sẽ hiểu biết hơn, được trả lương cao hơn và còn tăng thêm hiểu biết trong kế hoạch hoá gia đình. 

Đáng buồn thay, hơn 130 triệu bé gái trên toàn thế giới không được đi học. Dù con số này đang giảm dần nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn đọng. Ví dụ, ở các nước như Afghanistan, số lượng nam sinh trung học cơ sở chiếm 70% còn nữ sinh chỉ có 30%. Và ở những nước thu nhập thấp, trung bình với 100 nam sinh thì mới có 55 nữ sinh được học đại học. 

Đằng sau những con số này là rất nhiều vấn đề phức tạp. Trong đó, chúng ta cần lưu tâm tới việc sử dụng lao động trẻ em ở những gia đình nghèo. 

Một vài sáng kiến đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Ví dụ: Mexico đã thực hiện một chương trình có tên là Oportunidades. Trong đó, nó khuyến khích những bậc cha mẹ đưa con cái tới trường. Để các gia đình có thể làm được như vậy, chương trình đã trả cho họ số tiền bị thiếu hụt khi con cái nghỉ lao động để đi học. Nhìn chung, những bé gái đăng ký tham gia Oportunidades có khả năng đi học cao hơn 20% so với những bé không tham gia. Kết quả là, chương trình này đã hỗ trợ được tới 6 triệu gia đình. 

5. Gánh nặng việc nhà thường khiến phụ nữ không thể theo đuổi ước mơ của mình 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Ngay cả khi phụ nữ đã có trình độ học vấn, họ vẫn gặp nhiều trở ngại trong công việc. Cụ thể, sự bất bình đẳng trong những công việc không được trả lương cũng bất công như sự chênh lệch tiền lương theo giới tính. 

Dù là chăm sóc con cái, nấu ăn hay làm việc vặt, phụ nữ luôn phải đảm nhận nhiều hơn nam giới. Dữ liệu phản ánh sự chênh lệch này một cách rõ ràng. Ví dụ ở Ấn Độ, phụ nữ phải làm những việc không công như vậy 6 giờ mỗi ngày. Trong khi đối với nam giới, con số này chỉ là 1 giờ. Thậm chí, với những quốc gia được xem là tiên tiến như Hoa Kỳ, phụ nữ cũng phải làm việc nhà trong khoảng 4 giờ, còn nam giới thì chỉ làm khoảng 2 tiếng rưỡi. 

Khi cộng dồn các số liệu, bạn sẽ thấy rằng trung bình phụ nữ tham gia vào những công việc không được trả lương nhiều hơn đàn ông 7 năm. Nói cách khác, lượng thời gian cần để hoàn thành công việc này bằng thời gian để hoàn thành cả chương trình đại học và sau đại học. 

Vì vậy, nếu giảm được bất bình đẳng, phụ nữ sẽ có cơ hội tạo ra nhiều điều tích cực hơn. Ví dụ, nếu giảm thời gian làm việc nhà từ 5 giờ xuống còn 3 giờ mỗi ngày, tỷ lệ tham gia vào những công việc được trả lương của phụ nữ sẽ tăng lên khoảng 20%. Điều này sẽ tác động tích cực tới sự phát triển trong học vấn và sự nghiệp của họ. 

Nhà kinh tế học Diane Elson đã đưa ra một giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề này, bao gồm 3 bước: nhận ra, giảm thiểu và phân phối lại. Trước tiên, các chính phủ cần công nhận việc nhà là lao động và bắt đầu đưa nó vào những thống kê việc làm. Thứ hai, chúng ta cần giảm thời gian làm việc không công thông qua việc tiếp cận máy móc công nghệ, chẳng hạn như máy giặt hoặc máy hút bụi. Và cuối cùng, những công việc không thể thay thế bằng máy móc cần được phân bổ công bằng hơn giữa nam và nữ. 

Thực tế thì bất bình đẳng giới không chỉ có ở những nơi nghèo nhất trên thế giới mà nó còn xuất hiện ở những nơi giàu có nhất của xã hội. Ví dụ, Melinda Gates đã trao đổi với chồng của bà về việc mất cân bằng trong nuôi dạy con cái. Sau đó, Bill mới quyết định san sẻ gánh nặng với vợ bằng việc chở con gái đến trường. Điều này đã tạo ra một phản ứng dây chuyền trong cộng đồng trường học. Từ đó, những ông bố khác cũng bắt đầu làm theo Bill Gates. 

6. Tảo hôn là một trong những nguyên nhân kìm hãm phụ nữ 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Tại một bữa ăn tối do công chúa Hà Lan là Mabel van Oranje tổ chức, tác giả đã nhận thức được ảnh hưởng khủng khiếp của nạn tảo hôn. Trong đó, những cô dâu nhỏ tuổi là nhóm ít được sử dụng biện pháp tránh thai nhất. Thậm chí, nguyên nhân số một gây tử vong cho các cô gái từ 15 đến 19 tuổi là do sinh con. 

Thế nhưng, tảo hôn là một hiện tượng phổ biến. Năm 2012, ước tính có khoảng 14 triệu trường hợp tảo hôn và 1/3 trẻ em gái ở những nền kinh tế mới nổi đã kết hôn trước tuổi 18. Bất ngờ hơn, có tới 10% trẻ em gái đã kết hôn trước tuổi 15. 

Vì vậy, tổ chức Girls Not Brides của công chúa Mabel đã nỗ lực để loại bỏ vấn nạn này bằng cách giảm thiểu tình trạng nghèo đói. Bởi trên thực tế, nhiều gia đình nghĩ rằng con gái lấy chồng sẽ giúp gia đình khá giả hơn và bớt đi gánh nặng nuôi dưỡng. 

Thế nhưng, tư tưởng này đã khiến cuộc sống của các em gái trở nên bi thảm. Các em thường phải rời xa gia đình, bạn bè để tới những làng lân cận. Ở đó, họ không có bất kỳ mối quan hệ xã hội nào và phải đảm đương toàn bộ công việc nhà và nuôi dạy con cái. 

Sau khi nghe những điều này, tác giả đã được thôi thúc để làm điều gì đó khác biệt. Vì vậy, bà đã hợp tác với Tostan – một tổ chức tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ ở Tây Phi. Trong khi người phương Tây dạy những nước đang phát triển cách cư xử, Tostan lại cố gắng thúc đẩy người dân thảo luận về việc thay đổi truyền thống địa phương. Ví dụ, trong một chương trình ở Senegal, những người điều hành được cử đến để thiết lập các hội thảo cộng đồng. Trong đó, họ cùng nhau bàn luận xem người dân mong muốn một tương lai như thế nào. 

Dần dần, người dân ở đây bắt đầu nhận ra những tác động tiêu cực của nạn tảo hôn đối với trẻ em gái trong làng. Đây cũng không phải là điều mà họ mong muốn. Do đó, 8.500 cộng đồng mà tổ chức đã từng ghé qua đã hứa sẽ ngăn chặn nạn tảo hôn. Nhìn chung, Tostan đã thực sự thành công trong chiến dịch này. 

7. Trong ngành nông nghiệp cũng tồn tại bất bình đẳng giới 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Trong khi hầu hết người dân ở các quốc gia phát triển mua thực phẩm ở siêu thị thì nhiều nơi trên thế giới đang trải qua tình cảnh khó khăn hơn nhiều. Cụ thể, có hàng trăm triệu người phải sống dựa vào nghề nông và có tới 70% người nghèo nhất trên thế giới làm việc quần quật trên những mảnh đất nhỏ, trồng trọt để kiếm sống. 

Vì vậy, quỹ Bill & Melinda Gates đã tìm cách giải quyết vấn đề này. Họ tổ chức nhiều cuộc hội thảo nói về kỹ thuật canh tác và hạt giống tốt với hy vọng nâng cao sản lượng nông nghiệp. Đồng thời có thể gián tiếp giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng và đói nghèo ở những nước nghèo. 

Trong chuyến thăm Malawi vào năm 2015, tác giả đã gặp một nữ nông dân tên là Patricia. Cô ấy đang cố gắng cải thiện năng suất cây trồng để có tiền cho con đi học. Vấn đề là, ở Malawi, phụ nữ không được thừa kế đất đai. Vì vậy, Patricia phải thuê đất để canh tác. Thêm vào đó, vì phụ nữ không được kiểm soát chi tiêu trong gia đình nên nếu muốn có thêm nông cụ, cô ấy cần có được sự đồng ý từ chồng. 

May mắn là Patricia và chồng đã tham gia chương trình CARE Pathways. Chương trình này nói về tầm quan trọng của bình đẳng giới và dạy những kỹ thuật canh tác trong nông nghiệp. Ở buổi học đó, Patricia và chồng đã tham gia một bài tập lập ngân sách gia đình và thảo luận về việc nên đầu tư như thế nào để nâng cao năng suất. 

Patricia chia sẻ với tác giả rằng, chương trình này đã thay đổi cuộc đời cô. Chồng cô ấy đã đồng ý mua thêm nông cụ và cả hai còn được nhận những hạt giống tốt hơn từ chương trình. Số hạt giống này đã giúp năng suất cây trồng của Patricia tăng gấp 4 lần và giúp con của cô được tới trường. 

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, mặc dù tay nghề như nhau nhưng nông dân nữ ở các nước đang phát triển tạo ra sản lượng cây trồng ít hơn nam giới khoảng 30%. Nghiên cứu này cũng kết luận rằng, nếu phụ nữ được trao nhiều quyền và có nhiều nguồn lực tốt hơn, năng suất của họ có thể tương đương với nam giới. Và nếu điều này xảy ra, thặng dư lương thực được tạo ra có thể giúp 150 triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. 

8. Một môi trường làm việc đa dạng giúp phụ nữ có nhiều quyền hơn 

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Tác giả đã rất nỗ lực để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới trong lĩnh vực mà bà ấy biết rõ nhất, đó là công nghệ. Vào những năm 1990, khi Melinda Gates làm việc tại Microsoft, văn hóa của họ cực kỳ cạnh tranh và thường thiên về nam giới. Sau đó, tác giả đã nỗ lực thực hiện một cuộc cách mạng văn hoá tại công ty trong suốt nhiệm kỳ của mình. Cụ thể, Melinda đã thúc đẩy sự đa dạng trong môi trường làm việc. Quả thực, bà ấy đã thành công. 

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng may mắn như Microsoft. Điều này rất đáng lo ngại vì công nghệ hiện đại đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xã hội tương lai. Và nếu như trong lĩnh vực này, quyết định chủ yếu do nam giới đưa ra thì đồng nghĩa với việc xã hội tương lai có nhiều khả năng sẽ nghiêng về nam giới. 

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ thường bị gạt khỏi ngành công nghệ. Thứ nhất, nếu trước kia lập trình được xem là công việc thư ký phù hợp cho phụ nữ thì hiện giờ, nó đã trở thành công việc phức tạp và phù hợp hơn với nam giới. Ví dụ, khi tác giả tốt nghiệp năm 1987, 35% sinh viên CNTT (Công nghệ thông tin) tốt nghiệp là phụ nữ. Nhưng ngày nay, con số đó đã giảm xuống còn 19%. 

Thứ hai, trên thương trường chỉ có 2% nữ giới là nhà đầu tư mạo hiểm. Chưa kể, số vốn đầu tư cho những công ty do nữ giới sáng lập cũng chỉ có 2%. Đây cũng chính là lý do tại sao tác giả quyết định đầu tư vào các quỹ do nữ giới lãnh đạo. 

Ví dụ, một trong số đó là Aspect Ventures. Đây là công ty thường đầu tư vào những tổ chức do phụ nữ hoặc người da màu thành lập. Điều này không hẳn chỉ là từ thiện mà là vì tác giả nhận ra rằng, phụ nữ và người da màu có những trải nghiệm trong cuộc sống khác với đàn ông da trắng. Do đó, họ có nhiều góc nhìn hơn, có thể kiểm soát tốt nhiều vấn đề và đa dạng hoá biện pháp giải quyết vấn đề đó. 

Xét cho cùng, sự đa dạng là một khía cạnh quan trọng của mọi xã hội và môi trường làm việc lành mạnh. Trong một tổ chức, nếu một nhóm có nhiều quyền lực hơn nhóm khác thì họ sẽ có xu hướng đưa ra những quyết định mang lại ích lợi cho nhóm của mình. Vì vậy, chúng ta nên nâng quyền phụ nữ lên ngang hàng với nam giới. Từ đó, con người mới có những quyết định mang lại lợi ích chung và tạo ra nhiều tiến bộ hơn trong tương lai. 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review
Sách Thời Điểm Cất Cánh PDF & Review

Dù ban đầu, quỹ Bill & Melinda Gates không dự định tập trung vào vấn đề bất bình đẳng giới nhưng tổ chức này sớm thấy việc giảm đói nghèo và tăng cường dịch vụ y tế có liên quan trực tiếp đến quyền của phụ nữ. Từ đó, tác giả kết luận rằng, quỹ chỉ có thể đạt được mục tiêu của mình thông qua việc nâng cao nữ quyền. 

Đồng thời, trong khi xã hội đang tiến bộ nhanh chóng thì quyền bình đẳng vẫn còn là một vấn đề nan giải. Nếu không trị liệu dứt điểm, những vết nứt do bất bình đẳng gây ra cho xã hội sẽ ngày một lan rộng. Xét cho cùng, chúng ta có văn minh, tiến bộ nhưng chỉ một nửa thế giới được hạnh phúc thì điều này cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Vì vậy, mỗi người đều cần nỗ lực hơn nữa để lấy lại sự cân bằng và những điều mà lẽ ra, phụ nữ cũng nên có được. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Một nửa bầu trời” của Nicholas D. Kristof và Sheryl WuDunn. 

Vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu về những nỗ lực to lớn mà quỹ Bill & Melinda Gates đã thực hiện để trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ. Tuy nhiên, bản thân tác giả cho rằng, hoạt động từ thiện của bà chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bất bình đẳng giới là một thách thức toàn cầu và không một tổ chức nào có thể đơn độc giải quyết nó. 

Đồng thời, còn rất nhiều vấn đề khác về phụ nữ mà trong cuốn sách này, tác giả chưa thể đề cập hết, chẳng hạn như nạn buôn người và bạo hành gia đình. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm những vấn đề này thông qua cuốn sách “Một nửa bầu trời” của Nicholas D. Kristof và Sheryl WuDunn. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thời Điểm Cất Cánh sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Thời Điểm Cất Cánh của tác giả Melinda Gates tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ