Tìm kiếm

Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Thói quen bá đạo (2020) là một hướng dẫn thú vị để bạn loại bỏ những thói quen xấu, phát triển những thói quen tích cực và hướng tới một con người lý tưởng hơn. Ngoài ra, trong quyển sách này, tác giả cũng khai thác thêm những yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến chúng ta trong quá trình hình thành thói quen tốt. Từ đó, bà ấy gửi một thông điệp đầy tính nhân văn đến tất cả những con người cầu thị, yêu thích hoàn hảo rằng hãy yêu thương bản thân và từ bi với những lỗi lầm, thiếu sót của mình. 

Cuốn sách Thói Quen Bá Đạo dành cho ai?

  • Những người cầu thị 
  • Những ai muốn hình thành thói quen tốt 

Giới thiệu tác giả sách Thói Quen Bá Đạo

Tác giả Jen Sincero
Tác giả Jen Sincero

Jen Sincero là một nhà văn, diễn giả và nhà huấn luyện thành công người Mỹ. Cuốn sách đầu tiên của bà, tiểu thuyết “Don’t Sleep with Your Drummer” đã được cả HBO và Oxygen lựa chọn để phát hành. Cuốn sách thứ hai của bà, “The Straight Girl’s Guide to Sleeping with Chicks” là cuốn sách bán chạy nhất toàn quốc. Và cuốn sách thứ ba, Bạn thật bá đạo (You Are A Badass) đạt vị trí số một trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất New York Times năm 2015. Cuốn sách này hiện được dịch ra 30 ngôn ngữ trên thế giới. 

Tải sách Thói Quen Bá Đạo PDF

Để tải sách Thói Quen Bá Đạo PDF hoặc đọc sách Thói Quen Bá Đạo PDF Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. Và sau đây mời bạn đọc.

Nội dung chính của sách Thói Quen Bá Đạo

1. Quyển sách Thói Quen Bá Đạo sẽ giúp bạn lựa chọn và hình thành những thói quen tốt

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta đều có một số thói quen xấu muốn loại bỏ, chẳng hạn như đi trễ, bốc đồng, tiêu xài quá tay hoặc ăn đêm quá mức. Thật không may, việc phá bỏ những khuôn mẫu cũ và thay thế chúng bằng những khuôn mẫu tốt là điều không dễ dàng. 

Nhưng đừng vội nản lòng! Quyển sách này sẽ giúp bạn vạch ra một kế hoạch rõ ràng, khả thi để bạn có thể hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đồng thời, bạn sẽ biết được: 

Việc nuôi một chú chó cũng không quá áp lực như bạn tưởng; 

• Yêu thương bản thân có thể khiến bạn trở thành một người lý tưởng hơn như thế nào; 

• Làm móng sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen xấu ra sao. 

2. Để thay đổi thói quen, hãy thay đổi cả con người của bạn

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Năm 30 tuổi, Alice nhận ra mình đang ở trong một mối quan hệ độc hại nhưng không phải với cha mẹ hay người yêu mà là với đường. Mỗi khi ăn đồ ngọt, Alice sẽ nổi rất nhiều mụn, lo lắng về việc tăng cân và nói chung, cô ấy cảm thấy thật sự tồi tệ. 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Alice ngừng mua đồ ăn vặt và bắt đầu tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng. Thậm chí, cô ấy còn tìm xem những phim tài liệu nói về đường sucrose. 

Những điều này có vẻ hữu ích nhưng Alice luôn cảm thấy thèm đường. Cuối cùng, cô quyết định rằng mình không nên chỉ thay đổi hành động mà còn phải thay đổi toàn bộ danh tính của mình. Tức là, Alice phải trở thành một người hoàn toàn không ăn đường. 

Thói quen là một hành động, hành vi mà bạn thực hiện lặp đi lặp lại. Về cơ bản, nó là những gì bạn thực hiện trong một chế độ tự động, không cần phải suy nghĩ quá nhiều mà vẫn làm được. Thói quen có hai loại: thói quen tốt và thói quen xấu. Một thói quen tốt có thể là thắt dây an toàn khi lái xe. Ngược lại, thói quen xấu có thể là thường xuyên quên thắt dây an toàn. 

Thói quen hoạt động bằng cách kết nối yếu tố kích hoạt với phản hồi, sau đó kết nối phản hồi đó với phần thưởng. Ví dụ, thói quen là tập thể dục hàng ngày. Sự kích hoạt có thể là trên đường đi làm về, bạn nhìn thấy phòng tập thể dục. Phản hồi là bạn dừng lại phòng tập và tập luyện trong 40 phút. Cuối cùng, phần thưởng là sự tăng vọt của endorphin và cảm giác hoàn thành mục tiêu tập thể dục trong ngày. Quan trọng là, nếu làm theo trình tự này thường xuyên thì nó sẽ tự động ăn sâu và trở thành thói quen khó từ bỏ. 

Có thể, bạn sẽ không nhận ra điều này. Nếu giống như hầu hết mọi người thì thói quen của bạn sẽ diễn ra trong vô thức. Vì vậy, nếu muốn thay đổi một thói quen nào đó thì bước đầu tiên là xác định chúng. 

Để làm được điều này, hãy suy ngẫm về những hành động của mình, cũng như những suy nghĩ và cảm xúc có liên quan. Với một người như Alice, những cơn say đường chính là dấu hiệu. Bởi vậy, cô ấy cần xem xét xem căng thẳng có kích hoạt thói quen ăn vặt hay không. Và nó đã đưa ra phần thưởng nào. 

Một khi nhận thức được các trình tự đằng sau thói quen của mình, bạn có thể thay đổi chúng một cách có ý thức. Điều này đòi hỏi bạn phải xác định lại danh tính của mình để phù hợp với những thói quen mới mà bạn mong muốn. 

Ví dụ, Alice không được xem mình như một quả bóng nghiện đường lúc nào cũng trong tình trạng căng cứng. Thay vào đó, cô ấy cần định danh mình là người ăn uống lành mạnh, vui vẻ. Một khi đã lột xác, chuỗi hành động vô thức mà bạn đang thực hiện sẽ dễ dàng được sắp xếp lại. Chúng ta sẽ xem xét một số cách để thiết lập lại danh tính trong những chương sau. 

3. Ranh giới mạnh mẽ là nền tảng cho những thói quen mạnh mẽ

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Giả sử, bạn đã chán ngấy việc bắt đầu một ngày mới với một tâm trạng chua chát. Thay vì thức khuya và thức dậy đầy mệt mỏi, bạn khao khát một buổi sáng với những nụ cười và một cơ thể tràn đầy sức sống. Vì vậy, bạn quyết tâm từ bỏ danh tính “cú đêm” của mình. 

Nhưng rồi, mọi thứ không thuận lợi như vậy. Đầu tiên, sếp yêu cầu bạn đến sớm cho một cuộc họp không quan trọng. Sau đó, bạn bè lại giữ bạn ở ngoài quán bar đến thâu đêm suốt sáng. Tới khi bình minh ló dạng, bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức hơn bao giờ hết. Hơn nữa, bạn cảm thấy buồn và thất vọng vì không hoàn thành được mục tiêu đề ra. 

Tất nhiên, mọi thứ không nhất thiết phải diễn ra như vậy. Bạn đã có thể tự cứu mình bằng cách thiết lập ranh giới rõ ràng. Vậy, chúng ta nên hiểu những ranh giới này ra sao? 

Xây dựng thói quen mới là chọn một bản sắc rồi gắn bó với những hành động liên quan đến bản sắc đó. Quá trình này đòi hỏi bạn phải kiểm soát được thời gian, năng lượng và cảm xúc của mình. Nếu cứ để những thế lực bên ngoài ảnh hưởng đến cách bạn hành động hoặc cảm nhận thì bạn sẽ không thể trung thành với mục tiêu mình đang theo đuổi. Đó là lý do tại sao việc thiết lập ranh giới là điều cần thiết. 

Điều này cũng có nghĩa là quyết định một cách có ý thức cách bạn tương tác với thế giới xung quanh. Trước tiên, hãy nghĩ về những giới hạn mà bạn cần đặt ra. Trong đó, bạn phải cân nhắc xem điều nào mình có thể làm, điều nào không; và cách đối xử nào bạn chấp nhận, cách nào không. 

Thông thường, những rào cản này sẽ khó được xác định rõ ràng. Bạn có thể nói có với quá nhiều thứ, hoặc thường xuyên nói không một cách không cần thiết. Ví dụ, nếu mục tiêu đang là ăn chay, bạn không nên nhận lời mời đi ăn thịt nướng. Thay vào đó, bạn có thể đề xuất một địa điểm khác phù hợp hơn với mục tiêu của mình. Hoặc, nếu mục tiêu của bạn là giữ bình tĩnh và tập trung hơn thì bạn nên tránh để mình bị cuốn vào một bộ phim truyền hình nào đó hoặc cố gắng tắt ti vi ngay khi cần thiết. 

Khi bắt đầu, việc thiết lập những ranh giới mới này có thể là một thách thức. Bởi rõ ràng, kéo mình khỏi dòng chảy sẵn có là rất khó khăn. Vì vậy, một cách tốt là bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Thay vì đối đầu với những đồng nghiệp khó tính ngay lập tức thì bạn hãy từ từ bày tỏ chính kiến một cách vững vàng trong một vài tình huống. Sau đó, khi ranh giới dần dần thiết lập, bạn có thể thực hiện nó một cách dứt khoát hơn. 

4. Những thói quen mới sẽ dễ hình thành khi chúng phù hợp với mong muốn thực sự của bạn

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Giả sử, bạn nhận được cuộc gọi từ một người bạn. Cô ấy báo rằng con chó của cô ấy vừa sinh được một lứa chó con vô cùng dễ thương. Vì vậy, bạn bỏ tất cả mọi thứ để chạy đến gặp những chú cún con mới chào đời. Thấy bạn chăm chú nhìn ngắm những quả bóng lông xù chơi đùa, cô ấy hỏi bạn có muốn nhận nuôi một con không. 

Bây giờ, câu hỏi bất ngờ khiến bộ não của bạn nhanh chóng hoạt động. Một mặt, bộ não logic của bạn biết rằng nhận nuôi thú cưng là một trách nhiệm lớn. Bạn sẽ phải dắt nó đi dạo, cho nó ăn và đưa nó đến bác sĩ thú y để thăm khám thường xuyên. Đã bận rộn mà còn phải chăm sóc thú cưng thì đó sẽ là một nỗ lực vô cùng lớn. Mặt khác, bộ não cảm xúc lại nói rằng những quả bóng lông xù kia thực sự rất đáng yêu. 

Cuối cùng, bạn hít thở sâu và quyết định nhận trách nhiệm nuôi chú chó đó. Nhưng thực ra, nó không đáng sợ như bạn nghĩ vì quyết định này được thúc đẩy bởi mong muốn thực sự. Việc áp dụng những thói quen mới cũng hoạt động theo cách tương tự. Bạn có nhiều khả năng chấp nhận bước đến và vượt qua thử thách hơn khi bạn làm theo trái 

tim mình. 

Hãy dành một chút thời gian để viết ra danh sách những thói quen bạn muốn phát triển hoặc thay đổi. Danh sách này có thể bao gồm bất cứ điều gì, từ việc ăn uống lành mạnh hơn cho đến việc gọi về cho gia đình thường xuyên hơn. 

Sau đó, hãy xem xét lý do bạn chọn những thói quen này, vì chắc chắn sẽ luôn có lý do hợp lý cho mỗi thứ. Chẳng hạn, về mặt trí tuệ, bạn biết rằng ăn uống chế độ cân bằng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, còn những lý do mạnh mẽ hơn ẩn chứa sau nó mà có thể, bạn chưa nhận ra. 

Sự thật là, hành động của bạn được thúc đẩy bởi cả suy nghĩ lý trí và năng lượng cảm xúc. Mọi hành động mới được thôi thúc bởi lý trí và đam mê đều rất dễ trở thành thói quen. Ví dụ, bạn khó có thể ăn salad hàng ngày chỉ vì nó có ích cho sức khoẻ. Mà bạn sẽ làm điều này vì bên trong bạn khao khát một cơ thể khoẻ mạnh hơn, tốt đẹp hơn. 

Tập trung vào những mong muốn sâu sắc hiệu quả hơn là tập trung vào những thói quen thực tế. Vì vậy, khi chọn thói quen để theo đuổi, điều quan trọng là bạn phải chọn những thói quen thực sự liên quan đến con người mà bạn muốn trở thành. Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về con người lý tưởng của bạn. Sau đó, nghĩ xem thói quen mới có giúp bạn trở thành một người như thế hay không? Nếu không, đây sẽ là một hành trình gian nan và khó thành hiện thực. 

Theo đuổi con người lý tưởng của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi, những thất bại có thể khiến bạn nghi ngờ khả năng của mình và đi chệch hướng. Vì vậy, trong những chương tiếp theo, chúng ta sẽ cùng xem xét một số chiến lược cụ thể để bạn đi đúng con đường mình đã vạch ra. 

5. Thiết lập thói quen mới của bạn với 21 ngày toàn lực, toàn tâm

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Qua những chương trước, bạn đã biết thói quen đến từ đâu và chúng kết nối với mong muốn thực sự của bạn như thế nào. Bây giờ, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào để biến nó thành sự thực. 

Vậy, quá trình này mất bao lâu, một tháng hay một năm? Và làm thế nào để chúng ta thiết lập thành công một thói quen trong 21 ngày? Đúng là mỗi người có một khả năng khác nhau và một số thói quen thì dễ hình thành hơn những thói quen khác. Nhưng ba tuần gần như là một nguyên tắc chung. Nếu có thể duy trì thói quen mới trong khoảng thời gian này thì có thể, nó sẽ được nâng tầm để trở thành bản chất của bạn. 

Nếu đó vẫn là một nhiệm vụ khó khăn thì đừng lo lắng. Chúng ta có một số thủ thuật hữu ích để giúp bạn giảm tải áp lực. 

Cách tốt nhất là bạn hãy tự đặt cho mình một câu thần chú trước khi bắt đầu. Vào ngày đầu tiên trong chuỗi 21 ngày thử thách, hãy nghĩ về một vài câu nói tích cực liên quan đến mong muốn sâu thẳm của bạn. Ví dụ, nếu đang cố gắng bỏ thuốc lá thì câu thần chú này có thể là: “tôi yêu lá phổi hồng hào, khoẻ mạnh của mình”. Và bất cứ khi nào bạn nghi ngờ ý định hoặc khả năng của mình, hãy lặp lại câu thần chú trên để gom góp lại sự tập trung và nỗ lực một lần nữa. Điều này tương tự với câu nói truyền cảm hứng phổ biến: “Trước khi định từ bỏ một thứ gì đó, hãy nghĩ về lý do mà bạn bắt đầu”. 

Tiếp theo, hãy theo dõi sự tiến bộ và tự thưởng cho mình. Việc gắn bó với một thói quen sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn thừa nhận những thành công nhỏ. Bạn có thể thực hiện một nghi lễ nào đó để đánh dấu sự kiện này. 

Ví dụ, mỗi khi hoàn thành một thói quen mới, bạn dùng bút hoặc nhãn dán để ghi nhớ ngày đặc biệt này. Sau đó, bạn có thể thưởng cho mình bằng một buổi xem phim cùng người thân, bạn bè. Nhớ là, nếu thói quen của bạn là ăn uống lành mạnh thì đừng thưởng cho mình bằng một buổi tối đầy bánh ngọt và nước có gas nhé! 

Những ngày đầu qua đi, sự tập trung của bạn có thể giảm dần. Vì vậy, hãy thực hiện một vài bước sau để quá trình diễn ra suôn sẻ. Đầu tiên, hãy dự đoán và loại bỏ bất kỳ tác nhân nào có thể khiến bạn đi chệch hướng. 

Nếu đang nỗ lực ngừng uống rượu, chắc chắn là bạn không nên giữ bia trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn nên lập một kế hoạch rõ ràng để đạt được thành công. Ví dụ, nếu đang nỗ lực tập thể dục mỗi sáng thì hãy chắc chắn rằng, bạn luôn chuẩn bị sẵn túi đồ tập thể dục và nước từ đêm hôm trước. 

Cuối cùng, hãy nhớ giữ thái độ tích cực và biết ơn vì thành công mà mình đạt được. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đã nỗ lực như thế nào để đi được đến ngày hôm nay. Nếu làm rối tung hoặc bỏ lỡ một ngày thì cũng đừng rơi vào tuyệt vọng. Bạn chỉ cần thừa nhận sai lầm và nỗ lực gấp đôi. Phát triển một thói quen mới chắc chắn không dễ dàng nhưng hãy tiếp tục cố gắng, nó chắc chắn thành hiện thực. 

6. Mục tiêu của việc xây dựng thói quen tốt là trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Khi xem lại một vài album ảnh cũ hoặc kho ảnh trên tài khoản mạng xã hội, bạn thấy gì? Chắc chắn, chúng sẽ được đánh giá cao vì hầu hết là những tấm ảnh liên quan đến việc bạn đạt giải thưởng, mừng lễ tốt nghiệp hoặc diện mạo xinh đẹp của bạn khi đi chơi. 

Nhưng, cũng có một số khoảnh khắc “bình dị” hơn, chẳng hạn như hình ảnh bạn ngố tàu, say xỉn quá chén hoặc trang phục kém ấn tượng. Dù sao, cũng đừng nên xoá những tấm hình đó bởi chúng cũng là một phần của bạn và bạn nên chấp nhận chúng. 

Đôi khi, việc đặt mục tiêu cải thiện bản thân có thể khiến bạn bỏ qua những điều quan trọng trong cuộc sống. Bạn có thể trở nên quá chú tâm vào việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục và duy trì lịch ngủ hoàn hảo đến mức bạn quên gặp bạn bè, quên đi những sở thích cũ. 

Nhưng trau dồi thói quen mới là để hoàn thiện bản thân, không phải để trở nên hoàn hảo. Tất cả những điều bạn làm, dù là để khoẻ mạnh hơn hay xinh đẹp hơn cũng là để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu theo đuổi nó một cách cứng nhắc và đánh đổi những giá trị khác trong cuộc sống thì có đáng hay không? 

Vì vậy, khi đang nỗ lực trở thành một phiên bản lý tưởng hơn, hãy đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và đừng quên những điều có thể khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc. Không phải mọi “góc cạnh” thô ráp trong tính cách hay “nếp nhăn” trong thói quen hàng ngày đều phải là phẳng. Đừng cứng nhắc như thế. Đôi khi những điều kỳ quặc nhỏ nhặt đó lại là thứ khiến bạn khác biệt và làm nên con người bạn. 

Chúng ta hiểu rằng, văn hoá hiện đại ngày nay quá chú trọng vào sự hoàn hảo và thành công. Nhưng nó có thể mang lại cho bạn những khát vọng thiếu thực tế hoặc khiến bạn tức giận, xấu hổ với chính bản thân vì đã hài lòng với cuộc sống của mình. Vì vậy, trước khi thay đổi thói quen nào, hãy học cách yêu bản thân! 

Thông điệp chính trong quyển sách

Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review
Sách Thói Quen Bá Đạo PDF & Review

Thói quen là những hành vi vô thức hình thành cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong đó, một số thói quen là tốt, một số thì gây hại. Hầu hết mọi người đều có ý thức về việc hình thành những thói quen tốt. Vấn đề là, nó rất khó để thực hiện và mọi người dễ bỏ cuộc trong quá trình hình thành thói quen mới. Vì vậy, chúng ta cần hoàn thành những mục tiêu từ nhỏ tới lớn, kiên trì trong 3 tuần đầu tiên và quan trọng là bạn phải học cách yêu thương chính bản thân mình. 

Lời khuyên hữu ích: 

Biến thói quen xấu thành “không thể”! 

Đôi khi, cách tốt nhất để hạn chế một hành vi không mong muốn là thay thế nó bằng một hành vi mới. Ví dụ, nếu không muốn cắn móng tay nữa, bạn không cần phải kiềm chế mong muốn đó. Bạn chỉ cần đi làm một bộ móng mới đẹp để rồi tự nhiên, bạn sẽ có xu hướng tránh xa móng tay của mình! 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Bạn thật bá đạo” của Jen Sincero 

Bạn vừa học được cách loại bỏ những thói quen không mong muốn, xây dựng những thói quen mới và trở thành phiên bản lý tưởng của chính mình. Vậy tại sao bạn không tiếp tục hành trình hoàn thiện bản thân? Dựa trên cách tiếp cận tích cực, đơn giản của tác giả Jen Sincero, bạn sẽ biết được mình nên yêu thương bản thân như thế nào, tự tin vào khả năng tuyệt vời của mình ra sao và cách để vượt qua sự nghi ngờ bản thân. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thói Quen Bá Đạo sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách  Thói Quen Bá Đạo của tác giả Jen Sincero và tải sách Thói Quen Bá Đạo PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ