Tìm kiếm

Thói Quen Tí Hon Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Ắt hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói: “Gieo hành vi, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Có những điều tưởng chừng nhỏ bé, chẳng quan trọng gì nhưng chúng lại là những mắc xích then chốt “thiết kế” nên cuộc đời của mỗi con người. 

Trong “Thói quen tí hon – tiềm năng khổng lồ” (2019), tác giả – nhà tâm lý học BJ Fogg sẽ cung cấp cho độc giả một lộ trình cụ thể để thiết lập những thói quen nhỏ tích cực, mục tiêu cao nhất là hướng đến một cuộc sống thành công và hạnh phúc lâu bền. Được đánh giá là “viên kim cương quý hiếm” của dòng sách self-help, cuốn sách chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Cuốn sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ dành cho ai?

  • Những người muốn tìm kiếm các mẹo hữu ích để làm mới cuộc sống 
  • Bất kỳ ai quan tâm đến việc thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn 
  • Những người muốn tìm hiểu khoa học đằng sau thói quen

Giới thiệu tác giả sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ

Tác giả BJ Fogg
Tác giả BJ Fogg

Nhà tâm lý học BJ Fogg là người sáng lập Phòng thí nghiệm thiết kế hành vi mang tính biểu tượng tại Stanford và là một trong những người có công giải mã quy tắc hình thành thói quen. Cuốn sách “Thói quen tí hon – tiềm năng khổng lồ” do ông chắp bút là tác phẩm hội tụ tinh hoa nghiên cứu về thiết kế hành vi con người, nằm trong danh sách bán chạy nhất New York Times 3 tuần liên tiếp. 

Tải sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF

Để tải sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ

1. Thay đổi cuộc sống của bạn với những thói quen nhỏ

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Mỗi năm, có hàng triệu người trên thế giới quyết tâm tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống – điển hình là ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và ngủ đủ giấc. Họ mua rau thay vì khoai tây chiên, họ đến phòng gym mỗi ngày và đảm bảo đi ngủ trước 11 giờ đêm. Họ cảm thấy mọi thứ diễn ra thật tuyệt vời! 

Nhưng cảm giác tuyệt vời đó không kéo dài được bao lâu. Chỉ một thời gian, những thói quen tốt đẹp trên bắt đầu suy yếu. Họ bỏ quên chúng 1 ngày, 1 tuần, rồi 1 tháng. Cuối cùng, mọi thứ quay về vạch xuất phát, và nhiều người cảm thấy hụt hẫn. Họ tự hỏi: “Tại sao tôi không thể tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài cho cuộc sống của chính mình?”. 

Chuyên gia hành vi BJ Fogg có thể trả lời câu hỏi này: đơn giản vì mọi người đã quá tham lam – tập trung vào những mục tiêu xa vời và “khó nuốt” ngay từ đầu. Thay vì bắt đầu với thói quen tập thể dục 10 phút vào buổi sáng, chúng ta lại chọn bắt đầu với chế độ tập gym kéo dài 2 giờ mỗi ngày. Với cách tiếp cận này, con người dường như đang dành cả cuộc đời mình để theo đuổi mục tiêu duy nhất – thay đổi theo hướng tốt hơn. Đáng tiếc, chỉ cần sự nhiệt tình ban đầu giảm xuống, mọi thứ lập tức trở về vạch xuất phát. 

Nếu không muốn quay cuồng trong vòng lặp thay đổi – thất bại – rồi lại thay đổi, bạn nên đọc “Thói quen tí hon – tiềm năng khổng lồ”. 

2. Thay đổi có thể dễ dàng - thậm chí vui vẻ!

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Tất cả chúng ta đều muốn thay đổi theo hướng tốt hơn. Một số người phấn đấu để có được vóc dáng thon gọn, cân đối; những người khác lại tập trung tối đa hoá năng suất làm việc hoặc tìm cách tăng cường khả năng sáng tạo của mình. 

Nhưng các phương tiện truyền thông vẫn liên tục đưa tin tiêu cực – tỷ lệ béo phì, tình trạng mất ngủ và cảm giác không hài lòng với công việc gia tăng đột biến theo từng ngày, chứng tỏ có điều gì đó không ổn đang diễn ra trên thế giới. Các chuyên gia nói rằng luôn có một khoảng cách khá lớn giữa những gì chúng ta muốn làm và những gì chúng ta thực sự làm. Thông thường, khoảng cách này bắt nguồn từ việc con người thiếu ý chí. Nhận định này có đúng không? 

Nếu bạn từng thất bại trong việc thiết lập một thói quen mới tích cực, thì rất có thể bạn đã tự trách mình bằng những câu đại loại như: “Giá như tôi sống kỷ luật hơn!”, “Giá như động lực của tôi mạnh mẽ hơn!”… Vâng, có rất nhiều cái “giá như…”. 

Chúng ta không nhất thiết phải tự trách mình như vậy! Có rất ít bằng chứng chứng minh “gia tăng động lực là cách duy nhất để thay đổi hành vi”. Nói cách khác, thủ phạm thực sự khiến bạn thất bại trong việc thiết lập thói quen mới không phải là bạn, mà là cách tiếp cận của bạn. 

Hãy nghĩ theo hướng này: bạn cố gắng lắp ráp một chiếc tủ, nhưng nếu nhà sản xuất cung cấp một bản hướng dẫn sai hoặc giao thiếu một số bộ phận quan trọng, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Điều đó có thể khiến bạn bực bội, nhưng rõ ràng bạn không có lỗi! Điều đơn giản nhất bạn nên làm là gọi cho nhà sản xuất và yêu cầu hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm. 

Nhưng khi nói đến việc cải thiện bản thân, chúng ta thường mặc nhiên đổ lỗi cho chính mình mỗi khi thất bại. Điều này cần được thay đổi. Hãy thử áp dụng quy trình gồm 2 bước sau: 

– Trước hết, hãy ngừng đổ lỗi cho bản thân. Nếu cảm thấy mình khó thay đổi theo hướng tốt hơn, có thể bạn đã làm sai cách. Và lý do rất đơn giản: những lời khuyên được xem là “chân lý” nghe có vẻ êm tai nhưng lại thiếu tính khoa học. Việc thay đổi có thể dễ dàng hơn nếu bạn hiểu hành vi của con người thực sự được cấu thành và hoạt động như thế nào (chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể ý này trong những chương sau). 

– Thứ hai, bạn cần xác định những mục tiêu chính của mình – chẳng hạn như chiến thắng trong cuộc đấu tranh với chứng béo phì hoặc tiết kiệm đủ để nghỉ hưu sớm – sau đó chia chúng thành những phần nhỏ có thể dễ dàng thực hiện và quản lý. 

Phương pháp tiếp cận này tạo ra sự thay đổi tích cực theo hướng bền vững. Và nó không chỉ là lý thuyết. Phòng thí nghiệm thiết kế hành vi Stanford do tác giả phụ trách đã tiến hành nghiên cứu – thử nghiệm – cải tiến phương pháp này trong nhiều năm và nó đã được hơn 40.000 người ứng dụng. 

3. Hãy bắt đầu với thói quen nhỏ

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Bạn có thể nghĩ đến việc nấu những bữa tối lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc viết nhật ký biết ơn mỗi ngày và chạy bộ mỗi sáng. Nhưng nghĩ luôn dễ hơn làm! Từ suy nghĩ đến hành động là một khoảng cách rất xa. 

Hãy bắt đầu với một quan niệm sai lầm phổ biến. Nhiều người cho rằng: chỉ cần chúng ta cung cấp cho một người những sự thật đúng đắn, họ sẽ lập tức thay đổi thái độ và hành vi của mình. Lý thuyết nghe có vẻ êm tai, nhưng thật không may, rất khó để áp dụng nó trong thế giới thực. Sự thật đơn thuần là không đủ! 

Vậy rốt cuộc điều gì làm thay đổi hành vi của chúng ta? Tác giả đã tìm ra 3 đáp án: những điều hiển nhiên, những thay đổi về môi trường và những điều chỉnh nhỏ đối với thói quen hiện có. 

Những điều hiển nhiên (Epiphanies) là khoảnh khắc bạn bất chợt nhận ra một điều gì đó vô cùng quan trọng đối với mình, nó đến một cách đột ngột và dường như không được điều khiển bởi ý thức (trừ khi bạn sở hữu một số loại sức mạnh ma thuật nào đó). Trong khi đó, những thay đổi về môi trường thường nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Xét cho cùng, bạn không thể bắt tất cả bạn bè của mình cùng tập yoga để hỗ trợ mình xây dựng thói quen mới. 

Vậy là chúng ta chỉ còn một lựa chọn – những điều chỉnh nhỏ đối với thói quen hiện có. Đây là những hành động mất chưa đầy 1 phút để hoàn thành, chẳng hạn như chỉ dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm xỉa răng. 

Ý tưởng rất đơn giản: bắt đầu với thói quen nhỏ sẽ giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Và bạn làm điều đó càng thường xuyên, bạn càng có cảm giác tốt hơn. Điều này tạo ra một vòng lặp phản hồi, theo thời gian, những thói quen mới tích cực sẽ dần được hình thành. Và quan trọng nhất, một thói quen nhỏ là điều mà mỗi chúng ta có thể bắt đầu làm ngay bây giờ. 

Trong những chương tiếp theo, chúng ta sẽ không xem xét các thói quen cụ thể. Thay vào đó, chúng ta sẽ khám phá một phương pháp chung giúp bạn thực hiện mọi thói quen. Nhưng trước khi đi sâu phân tích, hãy cùng tìm hiểu một thói quen nhỏ điển hình của tác giả để hình dung sơ bộ vấn đề nhé! 

Tác giả gọi nó là “Thói quen Maui” (đặt theo tên một hòn đảo ở Hawaii, nơi ông lần đầu tiên nảy ra ý tưởng này). Mỗi buổi sáng, khi vừa thức giấc và chạm chân xuống đất, tác giả sẽ lặp lại cùng một câu: “Sẽ là một ngày tuyệt vời”, đồng thời cố gắng tổng hợp những cảm giác lạc quan và tích cực trong đầu. Theo thời gian, câu thần chú ấy đã trở thành một phản xạ tự động. Ngay cả khi chắc chắn rằng ngày sắp tới sẽ rất khó khăn, ông vẫn nói: “Đó sẽ là một ngày tuyệt vời – bằng cách nào đó”. 

Đối với tác giả, đây là một mẹo rất nhỏ nhưng nó có thể thay đổi cuộc sống của ông theo hướng tốt đẹp hơn. Dù mọi thứ có khó khăn đến mấy thì cánh cửa để có một ngày tốt lành vẫn luôn hé mở. 

4. 3 nhân tố cấu thành hành vi của con người - động lực, khả năng và lời nhắc

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Hãy bắt đầu chương mới với một câu hỏi dễ mà khó: Hành vi của con người được cấu thành từ những nhân tố nào? 

Trên thực tế, tất cả hành vi đều khá giống nhau. Cho dù đó là pha cà phê, tắm vòi hoa sen hay đánh răng, chúng đều phát sinh từ 3 nhân tố. Đầu tiên là động lực – nghĩa là bạn mong muốn làm điều gì đó. Thứ hai là khả năng (hoặc năng lực) để bạn làm điều đó. Thứ ba là lời nhắc – những tác nhân kích thích bạn làm điều đó. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ để xem 3 nhân tố này hoạt động như thế nào trong cuộc sống thực. 

Năm 2010, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã quyên góp được 21 triệu USD chỉ trong 7 ngày để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng ở Haiti. Làm thế nào mà tổ chức này có thể thuyết phục mọi người quyên góp một cách hào phóng như vậy? Cả 3 nhân tố động lực – khả năng – lời nhắc đã phát huy tác dụng cùng lúc. Cùng nhau, chúng dẫn đến hành vi mong muốn – đó là quyên tiền. 

Hậu quả của trận động đất ở Haiti đã được công bố rộng rãi và khiến nhiều người đau lòng, vì vậy động lực giúp đỡ của họ rất cao. Ngoài ra, việc quyên góp rất dễ dàng thực hiện. Tất cả những gì bạn phải làm là trả lời tin nhắn SMS mà bạn nhận được. Điều này có nghĩa là mọi người có khả năng quyên tiền mà không cần đụng tới thẻ tín dụng của mình. Ví dụ, tác giả đã quyên góp khi đang tập thể dục tại phòng gym. Cuối cùng, lời nhắc SMS là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của mọi người. 

Khi cả 3 nhân tố cộng hưởng với nhau, hành vi mong muốn rất dễ xảy ra. Trong một vài trường hợp, chỉ riêng động lực đã đủ thôi thúc con người làm những chuyện phi thường – chẳng hạn như một người mẹ có thể nâng chiếc ô tô lên để cứu con mình. Nhưng nhìn chung, động lực trung bình của mọi người không cao, đó là lý do tại sao chúng ta sẽ chỉ thực hiện những hành động nằm trong khả năng của mình, và thậm chí điều đó chỉ xảy ra khi có lời nhắc rõ ràng. 

Hãy thử phân tích một thói quen mà nhiều người trong chúng ta mong muốn từ bỏ: lướt mạng xã hội vào buổi sáng ngay khi vừa thức dậy. Chúng ta làm việc đó bởi vì cả 3 nhân tố động lực – khả năng – lời nhắc đều phát huy tác dụng. Đối với đa số mọi người, lướt mạng xã hội thật thú vị – đó là động lực. Thứ hai, thật dễ dàng để thực hiện, vì điện thoại đã nằm ngay cạnh chúng ta. Và cuối cùng, tại sao nó ở đó? Bởi vì điện thoại thông minh cũng là thiết bị báo thức – chúng ta phải chạm vào nó ngay khi vừa thức giấc. 

Những ví dụ trên đã chứng minh một điều: hành vi càng dễ dàng thì bạn càng có nhiều khả năng thực hiện nó, cuối cùng nó trở thành thói quen. Và những chương tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn các mẹo cần thiết để khiến những hành vi không mong muốn ít có khả năng xảy ra hơn, còn những hành vi mong muốn sẽ có nhiều khả năng xảy ra. 

5. Động lực có thể mang lại kết quả tức thì, nhưng không đủ sức giúp chúng ta thay đổi theo hướng bền vững

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Mỗi năm, có hơn 100 triệu người đăng ký các khóa học trực tuyến, nhưng chỉ 10% trong số họ tốt nghiệp, 90% còn lại bỏ học giữa chừng. Tại sao vậy? Họ đã mắc vào một “cái bẫy tâm trí” thông thường của con người: đó là đánh giá quá cao sức mạnh của động lực đơn thuần. 

Theo lý thuyết, động lực là thứ giúp chúng ta “dời non lấp bể”. Nó có thể khiến một người chạy nước rút hàng km chỉ để bắt kịp chuyến xe bus cuối cùng trong ngày. Nó có thể khiến một người nghiện rượu tham gia cuộc họp mặt của tổ chức cai rượu Alcoholics Anonymous (AA). Nó cũng có thể khiến một nhân viên văn phòng bỏ việc để theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật. Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy: đây là những động lực vô cùng lớn và chúng hoàn hảo để thúc đẩy con người hành động một vài lần, thậm chí chỉ 1 lần trong đời. 

Trong khi đó, thay đổi bền vững có nghĩa là chúng ta phải thực hiện những hành vi tương tự từ ngày này qua ngày khác. Và đó là điều mà nhiều người đã bỏ quên. Thay vì tập trung vào những thứ mình có thể làm ngay bây giờ, họ lại tập trung vào những khát vọng xa xôi – những mục tiêu dài hạn như giảm thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, kiên nhẫn hơn với con cái hoặc giảm 12% lượng mỡ trong cơ thể. 

Khát vọng là những kết quả trừu tượng – cho bạn biết rõ thứ bạn đang cố gắng đạt được chứ không phải cách bạn sẽ đạt được chúng. Và động lực không đủ sức giúp bạn đạt được khát vọng. Hãy tưởng tượng ai đó hứa cho bạn 1 triệu USD nếu bạn có thể giảm mức đường huyết của mình xuống 10% ngay bây giờ. Động lực là quá lớn, nhưng nhiệm vụ là bất khả thi 

Hành vi là thứ thu hẹp khoảng cách giữa thời điểm hiện tại và kết quả mong muốn trong tương lai. Hãy lấy một ví dụ hàng ngày – tiết kiệm tiền – để phân tích. 

Hầu hết các ngân hàng đều khuyên chúng ta nên lập một quỹ khẩn cấp để đề phòng rủi ro bất ngờ, chẳng hạn như xe bị hỏng hoặc người thân bị ốm. Có thêm một số tiền để trang trải trong những lúc khó khăn là một khát vọng đúng đắn, nhưng làm thế nào để chúng ta đạt được điều đó? Có lẽ bạn không thể ngay lập tức gửi tiết kiệm 500 USD, nhưng bạn có thể thực hiện những hành vi giúp mình làm được điều đó một cách từ từ. Ví dụ, hãy hủy những gói đăng ký dịch vụ không cần thiết và bỏ tiền lẻ vào heo đất đều đặn mỗi ngày. 

Nói tóm lại, hành vi có khả năng mang lại sự thay đổi vì bạn thừa khả năng thực hiện nó ngay lập tức. 

6. Khả năng - đơn giản hóa những hành vi mong muốn là một cách tuyệt vời để thiết lập những thói quen nhỏ

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Khi Instagram ra mắt vào năm 2010, những người sáng lập biết rằng: mọi người đều có động lực để đăng những bức ảnh xinh đẹp của chính mình lên mạng xã hội. Và họ tập trung vào nhân tố thứ hai – khả năng, đây cũng là điều khiến Instagram trở nên khác biệt. Chụp, tải lên và đăng ảnh chỉ mất 3 cú nhấp chuột, quá dễ dàng để thực hiện và mọi người đều yêu thích nền tảng này. Chỉ trong vòng 18 tháng, công ty đã được bán với giá 1 tỷ USD. Ngày nay, nó trị giá 100 tỷ USD! Sự đơn giản đã được đền đáp. 

Đơn giản hóa những hành vi mong muốn là một cách tuyệt vời để thiết lập những thói quen nhỏ. Và cách tốt nhất để làm điều này chính là để ý xem điều gì đang khiến hành vi trở nên khó thực hiện. Chúng thường là một trong các yếu tố: thời gian, tiền bạc, năng lực thể chất, năng lượng tinh thần và sự phù hợp với lịch trình hiện tại của bạn. 

Hãy tưởng tượng: bạn quyết định rèn luyện sức khỏe của mình bằng cách hoàn thành 20 lần chống đẩy mỗi ngày. Thời gian không phải là vấn đề – vì thực hiện 20 lần chống đẩy không mất nhiều giờ đồng hồ. Tiền bạc thì sao? Chắc chắn không! Bởi bạn có thể chống đẩy ngay tại nhà của mình. 

Vậy năng lực thể chất thì sao? Đây là vấn đề đầu tiên! Có thể từ bé đến giờ bạn chưa tập chống đẩy lần nào, và phần cơ tay của bạn không đủ mạnh. Sau đó là năng lượng tinh thần. Chống đẩy là một hoạt động không hề thú vị, thậm chí nhiều người xem nó là một “cực hình”. 

Với những gì vừa phân tích, bạn nghĩ mình có đủ sức biến việc chống đẩy trở thành một thói quen hàng ngày không? Không hẳn, đúng không? Khi khả năng làm điều gì đó rơi vào mức thấp, bạn sẽ chỉ làm nó vào những thời điểm sung sức và vui vẻ. Và như chúng ta đã tìm hiểu, sự gia tăng động lực đột biến rất hữu ích trong trường hợp con người cần hoàn thành những nhiệm vụ khó – một lần hoặc một vài lần, nhưng nó lại không hiệu quả đối với các hành vi lặp đi lặp lại. Điều này có nghĩa là bạn cần tập trung vào việc thiết kế những thói quen nhỏ và khiến chúng trở nên đơn giản nhất có thể. 

Giả sử bạn có thể biến mục tiêu chống đẩy 20 lần mỗi ngày thành mục tiêu đẩy tường (Wall push up) 20 lần mỗi ngày. Động tác này dễ thực hiện hơn và nó cũng góp phần xây dựng sức mạnh cơ tay. Thực hiện đẩy tường không cần quá nhiều động lực và có khả năng nó sẽ trở thành thói quen mới của bạn đấy. 

7. Lời nhắc - kích hoạt các hành vi mong muốn của riêng bạn

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Dù bạn ở đâu thì xung quanh bạn đều là những lời nhắc kích hoạt các phản hồi cụ thể. Tiếng chuông tin nhắn bảo bạn nên kiểm tra điện thoại, đèn giao thông bật xanh bảo bạn hãy lên ga chiếc xe của mình. Tóm lại, những lời nhắc này đều mang tính thông báo: “Hãy thực hiện hành vi này ngay bây giờ!”. Quá trình này thường diễn ra trong vô thức – bạn chỉ cần làm mà không cần suy nghĩ nhiều về lý do tại sao mình phải làm. Và sự tự động này sẽ mang đến cơ hội củng cố những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta. 

Có nhiều loại lời nhắc khác nhau tồn tại trong cuộc sống, nhưng đa phần chúng được thiết kế khá tệ. Ví dụ, nút “báo thức lại” trên điện thoại thường lớn hơn nút “tắt báo thức”, nó khiến bạn dễ ngủ nướng thêm 10 phút thay vì thức dậy ngay khi nghe tiếng chuông. 

Nhưng những gì chúng ta vừa đề cập chỉ là lời nhắc có sẵn từ môi trường bên ngoài (khách quan). Bên cạnh đó còn có lời nhắc từ chính chúng ta (chủ quan) – nghĩa là có một cái gì đó xảy ra bên trong bạn, yêu cầu bạn hãy thực hiện một hành vi. Ví dụ khi cảm thấy có áp lực trong bàng quang, đó là lúc bạn cần đi tiểu. 

Rất tiếc, không có lời nhắc chủ quan nào nhắc chúng ta thu dọn đồ bẩn trong nhà tắm, vệ sinh nhà cửa vào cuối tuần hay mua quà sinh nhật cho mẹ. Nghĩa là bạn phải học cách tự xây dựng lời nhắc cho mình trong những trường hợp này. 

Hiệu quả nhất là lời nhắc hành động – một công cụ có giá trị giúp chúng ta hình thành những thói quen nhỏ. 

Lời nhắc hành động có thể nhắc bạn lặp lại những hành vi đã thực hiện hoặc bắt đầu những hành vi mới. Lấy ví dụ từ tác giả. Khi quyết định tập thể dục, ông đã tìm kiếm một lời nhắc đáng tin cậy xảy ra nhiều lần trong ngày – đi vào nhà vệ sinh. Và cứ mỗi lần vào nhà vệ sinh trở ra, ông sẽ thực hiện 2 lần chống đẩy. Điều đó đã sớm trở thành một thói quen cứng rắn. 7 năm sau, ông vẫn duy trì nó. Tùy thuộc vào lượng nước nạp vào cơ thể, có khi tác giả thực hiện đến 50 lần chống đẩy mỗi ngày! 

Lời nhắc hành động tuân theo nguyên lý rất đơn giản. Thay vì cố gắng tạo ra thói quen mới từ con số 0, bạn sẽ xây dựng nó dựa trên những thói quen đã thiết lập. Đun sôi nước pha trà, đưa con đi học, treo áo khoác khi về nhà – bất kỳ hành vi nào trong số này đều có thể trở thành lời nhắc hành động. Hơn hết, chúng không yêu cầu bạn suy nghĩ. Trong lúc chờ ấm nước sôi, bạn có thể tập hít thở chánh niệm hoặc làm bất cứ điều gì khác mà bạn muốn. 

Vậy điều này có nghĩa là bất kỳ hành vi nào cũng có thể trở thành lời nhắc hành động? Không hẳn! Trong chương cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra những hành vi phù hợp nhất cho nhiệm vụ này. 

8. Khi thiết kế lời nhắc hành động, hãy xem xét vị trí, tần suất và chủ đề

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Giống như mỏ neo của tàu thuyền, lời nhắc hành động ngăn bạn “trôi dạt” vô mục đích, nhưng bạn phải cẩn thận khi tìm nơi “thả neo”. Cách tốt nhất là hãy neo vào những thói quen mà bạn lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác. Và tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là… tìm ra chúng. 

Điều đầu tiên cần nghĩ đến khi thiết lập lời nhắc hành động chính là vị trí thực tế. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh của mình như một nơi để thúc đẩy hành vi mới nếu bạn làm việc tại nhà giống tác giả. Nhưng nếu bạn ở văn phòng cả ngày, lựa chọn này quả thật có vấn đề! 

Sau đó là tần suất. Nếu bạn muốn hành vi mới diễn ra chỉ 1 lần mỗi ngày, thì bạn phải neo nó vào hành vi cũ có cùng tần suất. Một trong những khách hàng của tác giả muốn hình thành thói quen liệt kê công việc phải làm vào mỗi sáng, và cô ấy đã neo nó vào thói quen đưa con đến trường – điều này thật sự hiệu quả. Còn trong trường hợp bạn muốn hành vi mới được lặp lại thường xuyên hơn, thì bạn bắt buộc phải neo nó vào những hành vi diễn ra thường xuyên trong ngày, chẳng hạn như uống nước. 

Cuối cùng, hành vi mới và cũ phải được liên kết theo chủ đề. Giả sử bạn muốn uống một cốc nước vào mỗi sáng, bạn có thể neo nó vào hành vi tưới cây, chủ đề ở đây có thể là “tưới nước”. Cung cấp nước cho cây trồng sẽ giúp nó phát triển khoẻ mạnh, và bạn cũng sẽ khoẻ mạnh nếu biết “tự tưới nước” cho mình. 

Ngược lại, bạn không thể neo hành vi dọn nhà để xe với hành vi đánh răng. Cả chủ đề, tần suất và vị trí của chúng đều không hòa hợp với nhau, nghĩa là rất khó để chúng hình thành mối liên kết tự động rồi biến thành thói quen mong muốn. Nếu mục tiêu của bạn không phải là dọn nhà để xe mà là dùng chỉ nha khoa đều đặn hơn, thì đánh răng là điểm neo tuyệt vời. 

Tác giả từng cố gắng hít thở chánh niệm trong 1 phút mỗi tối trước khi nằm xuống. Ông chọn được một điểm neo tốt, nhưng ông không nhận được kết quả tuyệt vời như mong đợi. Cuối cùng, thay vì tập hít thở, tác giả quyết định thực hiện một hành vi khác: ghi vào nhật ký một điều mà ông cảm thấy biết ơn trong ngày. Một lựa chọn tuyệt vời, tác giả cảm thấy tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều. 

Bạn càng chăm chỉ xây dựng những thói quen nhỏ lành mạnh, cuộc sống của bạn càng thay đổi theo hướng tích cực. Và trong lúc điều đó xảy ra, bạn sẽ tự cảm nhận được niềm vui. Suy cho cùng, hạnh phúc hay thành công không phải là một điểm đến, nó là hành trình chúng ta đang đi. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review
Sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ PDF & Review

Quan niệm thông thường cho rằng việc tạo ra sự thay đổi tích cực phụ thuộc vào sức mạnh ý chí. Nhưng điều này không chính xác! Cách tốt nhất để thay đổi cuộc sống của bạn là bắt đầu xây dựng những thói quen tích cực nhỏ. Hành vi của con người được cấu thành bởi 3 nhân tố – động lực, khả năng, lời nhắc – và đó là chìa khóa để thiết kế những thói quen nhỏ. Khi theo đuổi một điều gì đó đơn giản và dễ làm, bạn sẽ có nhiều khả năng thực hiện nó và đi đến thành công mỹ mãn. 

Lời khuyên hữu ích: 

Sử dụng “các bước khởi đầu” để duy trì thói quen mới của bạn. 

Tạo thói quen mới liên quan đến việc thay đổi nhận thức. Và để thay đổi nhận thức, chúng ta cần thời gian. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi thay vì vội vàng. Hãy nhớ rằng bạn không muốn tiêu diệt thói quen tích cực mới của mình trước khi nó có cơ hội bén rễ. 

“Các bước khởi đầu” có thể hữu ích. Đây là một động thái nhỏ hướng tới hành vi mong muốn. Giả sử bạn có mục tiêu đi bộ 3km một ngày, bước khởi đầu của bạn có thể chỉ đơn giản là mang giày đi bộ vào buổi sáng. Hãy nói với chính mình: “Tôi thậm chí không cần phải đi bộ, tôi chỉ cần mang giày vào”. Điều này sẽ làm cho thói quen đi bộ nghe có vẻ ít khó khăn hơn, và chẳng bao lâu, bạn có thể sẽ đi bộ xung quanh khu nhà mình ở, sau đó đi xa hơn nữa. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Thói Quen Tí Hon, Tiềm Năng Khổng Lồ của tác giả BJ Fogg tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ