Tìm kiếm

Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

“Thực hành nền tảng” (2021) là đối trọng của những cuốn sách self-help thông thường. Thay vì khuyến khích mọi người không ngừng tối ưu hóa bản thân, làm việc năng suất hơn để nhanh chóng có được thành công, tác giả Brad Stulberg lại khuyên bạn đọc nên sống chậm lại, từ tốn hơn và hãy để ý đến “gốc rễ” của mình. Chắc lọc những gì tinh tuý nhất của trí tuệ cổ xưa và khoa học hiện đại, cuốn sách xác định 6 nguyên tắc cơ bản của một lối sống có nền tảng. Cụ thể thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé! 

Cuốn sách Thực Hành Nền Tảng dành cho ai?

  • Bất kỳ ai đang cảm thấy kiệt sức, mất tập trung hoặc lo lắng 
  • Chuyên gia tư vấn công việc và cuộc sống 
  • Độc giả tò mò về phương pháp Thực hành Nền tảng

Giới thiệu tác giả sách Thực Hành Nền Tảng

Tác giả Brad Stulberg
Tác giả Brad Stulberg

Brad Stulberg là chuyên gia hàng đầu về hiệu suất con người (Human performance), là đồng tác giả của 2 cuốn sách bán chạy nhất “Peak Performance” (Hiệu suất đỉnh cao) và “The Passion Paradox” (Nghịch lý đam mê). Các bài viết của ông đã xuất hiện trên New York Times, Wall Street Journal, Wired và Forbes. Bên cạnh đó, Stulberg còn là một biên tập viên đóng góp nhiều cho Outside Magazine, là huấn luyện của nhiều giám đốc điều hành, doanh nhân và vận động viên nổi tiếng. 

Tải sách Thực Hành Nền Tảng PDF

Để tải sách Tác giả Brad Stulberg PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nôi dung chính của sách Thực Hành Nền Tảng

1. Muốn có được hạnh phúc và thành công bền vững, bạn phải xây dựng cho mình một lối sống có nền tảng

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Tháng 10 năm 2017, tác giả Brad Stulberg đang lái xe đường dài. Khi ông đang nghĩ về công việc kinh doanh của mình thì đột nhiên, một ý nghĩ vô cớ ập đến – giống như một viên gạch từ trên trời rơi xuống: “Mày hãy lái xe lao ra khỏi làn đường ngay bây giờ. Gia đình mày sẽ ổn hơn nếu không có mày đấy”. 

Trong sâu thẳm, Stulberg biết mình không thực sự tin vào suy nghĩ đó, nhưng ông không thể rũ bỏ nó. 4 tiếng đồng lái xe ngày hôm đó là 4 tiếng quá đỗi khủng khiếp. Nhưng đó không phải là lần đầu tiên hay lần cuối cùng Stulberg phải chịu đựng sự dày vò từ tâm trí. 

Trong cuốn sách này, Stulberg sẽ nói về những gì ông đã trải qua, nói về cách giải thoát bản thân và những bài học ông đã tự mình rút ra trên hành trình xây dựng một lối sống có nền tảng. 

2. Chủ nghĩa cá nhân anh hùng khiến bạn kiệt sức và bất hạnh

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Vài năm trước, cuộc sống của Stulberg dường như đang đi đúng hướng. Ở tuổi 31, ông là một chuyên gia hàng đầu về hiệu suất con người được nhiều người kính trọng, lại vừa xuất bản một cuốn sách bán chạy về chủ đề này. Các bài báo của Stulberg đã xuất hiện trên New York Times và Wall Street Journal. Ông còn là thầy của nhiều vận động viên, doanh nhân và giám đốc điều hành nổi tiếng. 

Nhưng ẩn đằng sau vẻ bề ngoài hào nhoáng đó là một tâm hồn đen tối. Không biết từ đâu và từ bao giờ, Stulberg đã mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Trong gần 1 năm, ông liên tục bị dày vò bởi những suy nghĩ tiêu cực cũng như cảm giác lo lắng, tuyệt vọng. 

Trải nghiệm tồi tệ đó đã lay động Stulberg đến tận cùng, khiến ông phải suy nghĩ lại về lối sống mà mình đã mải mê thực hành và rao giảng từ trước đến nay – một lối sống mà giờ đây ông gọi là chủ nghĩa cá nhân anh hùng (Heroic individualism). 

Bạn có cảm thấy dù bạn là ai và đang làm gì, điều đó không bao giờ là đủ? Bạn có luôn đo lường bản thân và thành tích của mình dựa trên những tiêu chuẩn cao không tưởng? Bạn có luôn thúc đẩy bản thân chạy theo những tiêu chuẩn đó? Và bạn có cảm thấy dù mình có đi bao xa, mình vẫn không tài nào về đến đích – điều này càng khiến bạn muốn thúc đẩy bản thân nhiều hơn nữa? 

Nếu mọi câu trả lời đều là CÓ, thì rất có thể bạn đang sống theo chủ nghĩa cá nhân anh hùng – một lối suy nghĩ đã trở nên phổ biến trong văn hóa phương Tây. Nó nói với mọi người rằng dù họ là ai và đang làm gì, điều đó không bao giờ là đủ. Mọi người luôn cần làm việc hiệu quả hơn, tối ưu hóa hơn để thành công hơn. 

Dưới sự mê hoặc của chủ nghĩa cá nhân anh hùng, mọi người cảm thấy mình bắt buộc phải giải quyết quá nhiều nhiệm vụ với tốc độ quá nhanh, chịu quá nhiều áp lực. Kết quả là họ bị phân tâm, mệt mỏi và kiệt sức. Và bởi vì quá chú tâm vào những thành tích bên ngoài nên họ thậm chí không thể nghỉ ngơi đúng cách. Họ cảm thấy trống rỗng hoặc bồn chồn bất cứ khi nào dừng lại để “xả hơi”. 

Kết quả cuối cùng? Cảm giác kiệt sức và bất hạnh sẽ đeo bám chúng ta đến suốt cuộc đời. Đối với nhiều người, điều này tạo ra sự không hài lòng với cuộc sống nói chung. Đối với một số người khác, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần, giống như những gì mà Stulberg đã trải qua. Dù bằng cách nào, cái kết của chủ nghĩa cá nhân anh hùng chỉ có một: dẫn con người đến ngõ cụt. 

Vậy làm thế nào để chúng ta thoát khỏi chủ nghĩa cá nhân anh hùng? Đó là điều mà Stulberg đã tự hỏi mình sau thời gian đấu tranh với chứng OCD, và ông đã tìm thấy câu trả lời. 

3. "Thuốc giải độc" cho chủ nghĩa cá nhân anh hùng là xây dựng một lối sống có nền tảng

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Vào một ngày mát mẻ ở miền bắc California, Stulberg đi bộ trong một khu rừng. Ngước nhìn những cây gỗ đỏ khổng lồ bao quanh mình, ông bất giác tỉnh ngộ. Điều gì cho phép một cây gỗ đỏ vươn cao hàng trăm mét trong khi xung quanh nó là những luồng gió cực mạnh, đôi khi dữ dội? 

Không phải tán cây, bộ rễ mới là “công thần”. 

Dưới sự mê hoặc của chủ nghĩa cá nhân anh hùng, mọi người chỉ tập trung vào những tán cây – tức những thành tựu bên ngoài. Kết quả là chúng ta bị căng thẳng quá mức, dễ bị tổn thương trước những sóng gió của cuộc đời. Cuối cùng cây có thể sụp đổ, giống như Stulberg gục ngã với chứng OCD. 

Nếu muốn đứng vững và vươn cao như cây gỗ đỏ, bạn phải học cách chăm chút cho “bộ rễ” của mình. Điều này có nghĩa là: bạn phải tìm được sức mạnh từ bên trong. Sức mạnh này rất quan trọng. Thay vì tăng và giảm cùng với những thăng trầm cuộc sống, nó bất biến – giúp bạn luôn bình tĩnh và ổn định, ngay cả khi bạn đang ở “tâm bão”. Nó khuyến khích bạn sống phù hợp với các giá trị của mình, tập trung thời gian và sức lực vào những điều quan trọng nhất. Nói tóm lại, nếu tìm sức mạnh từ bên trong, bạn sẽ xây dựng được một lối sống có nền tảng. 

Đây không phải là một khám phá mới. Bằng cách này hay cách khác, lối sống có nền tảng có thể được tìm thấy trong cả khoa tâm lý học lâm sàng hiện đại và các truyền thống tâm linh cổ xưa của Phật giáo, Đạo giáo, Chủ nghĩa Khắc kỷ và Cơ đốc giáo. 

Chắc lọc những gì tinh tuý nhất, Stulberg đã xác định 6 nguyên tắc cốt lõi của lối sống này, gọi chung là Thực hành Nền tảng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể trong những chương tiếp theo. 

4. Học cách thừa nhận những gì đang diễn ra thay vì phủ nhận hay kháng cự

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Khi Stulberg bắt đầu đấu tranh với chứng OCD, phản ứng ban đầu của ông là phủ nhận và mơ tưởng. Ông nói với bản thân rằng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực chỉ tồn tại trong tâm trí – chúng không có thật. Hoặc nếu có thật thì chúng chỉ là triệu chứng của một căn bệnh thể chất kỳ lạ nào đó, rồi tất cả sẽ qua thôi. 

Khi điều đó không xảy ra, Stulberg chuyển từ phủ nhận sang kháng cự – cố gắng buộc những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực biến mất. Ông nghĩ rằng nếu có ai đó có thể tự mình thoát khỏi những vấn đề tinh thần, thì người đó chắc chắn là ông – một chuyên gia về hiệu suất con người. 

Nhưng Stulberg càng cố kháng cự, những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực càng trở nên mạnh mẽ. Cuối cùng, ông nhận ra mình không thể giả vờ như chúng không tồn tại hoặc hy vọng chúng sẽ biến mất theo cách kỳ diệu nào đó. Stulberg cần phải làm một điều gì đó khác. Cụ thể, ông phải học cách thừa nhận những gì đang diễn ra. Đây cũng chính là nguyên tắc đầu tiên của Thực hành Nền tảng. 

Khi đối mặt với những suy nghĩ, cảm xúc hoặc hoàn cảnh không mong muốn, nhiều người không chịu nổi và có cách phản ứng tương tự như Stulberg – phủ nhận, mơ tưởng hoặc phản kháng. Hai chiến thuật đầu tiên rõ ràng là vô ích, nhưng sự kháng cự lại là một câu chuyện khác. Nó sẽ càng khiến bạn đau khổ. Vậy rốt cuộc chúng ta phải làm gì? Chỉ cần chấp nhận mọi thứ theo cách của chúng! 

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cam chịu thụ động. Nó chỉ có nghĩa là thừa nhận thực tế của vấn đề một cách bình tĩnh với thái độ trung lập – càng trung lập càng tốt. Lấy một câu chuyện ngụ ngôn của Phật giáo cổ xưa làm ví dụ: Nếu bạn đang trải qua một suy nghĩ, cảm giác hoặc sự kiện tiêu cực, thì điều đó giống như bạn đã bị một mũi tên đâm xuyên qua da thịt. Và nếu bạn phản ứng với nó bằng một suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực khác, thì bạn đang tự bắn mũi tên thứ hai vào mình, khiến cơ thể đau đớn hơn gấp bội. 

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực thường xoay quanh ý tưởng rằng: mọi thứ không nên diễn ra như hiện tại. Trong trường hợp này, hãy cố gắng né từ “NÊN” khi đánh giá hiện tại của bạn. Thay vì nói: “Đáng lẽ tôi nên làm điều này khác đi”, hãy nói “Tôi muốn làm điều này khác đi”. Và thay vì nói “Điều này không nên xảy ra”, hãy nói “Tôi muốn điều này sẽ không xảy ra nữa”. 

Bằng cách đó, bạn sẽ không nghiến răng nghiến lợi một cách vô ích khi nghĩ về hoàn cảnh của mình. Thay vào đó, bạn đang bình tĩnh thừa nhận nó – cùng với mong muốn làm điều gì đó để thay đổi nó. Đó không phải là sự cam chịu, đó là sự chuẩn bị cho hành động tiếp theo. 

5. Hãy luôn tập trung và kiên nhẫn

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Thừa nhận chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của mình là bước quan trọng trên con đường phục hồi của Stulberg, nhưng đó cũng chỉ là bước đầu tiên. Con đường phía trước còn dài và khó khăn. Không có cách khỏi bệnh sau một đêm, thậm chí không có cách nào để chữa trị cả. Thay vì thoát khỏi chứng OCD bằng mọi giá, Stulberg phải học cách đối mặt với nó theo hướng lành mạnh – kết hợp trị liệu nhiều tháng với lối sống cải thiện bản thân. 

Bài học chung ở đây là gì? Con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc hiếm khi ngắn và dễ dàng. Để tiếp tục đi trên con đường đó và tiếp tục tiến bộ, bạn phải duy trì sự tập trung và tính kiên nhẫn, đó là nội dung của hai nguyên tắc cơ bản tiếp theo. 

Hãy coi sự tập trung của bạn giống như nước. Và câu hỏi chính sẽ là: Bạn nên tưới nước cho hạt giống nào? Rất có thể, bạn đang không tập trung vào điều quan trọng nhất. Một phần là do những phiền nhiễu kỹ thuật số do thời đại công nghệ gây ra, một phần là do văn hóa phương Tây đề cao sự bận rộn, khiến mọi người bị cuốn vào công việc. 

Để duy trì sự tập trung, bạn cần giảm thiểu phiền nhiễu kỹ thuật số bằng cách tắt thông báo, tắt các thiết bị không cần thiết và dành những khoảng thời gian thật sự chất lượng cho bản thân hoặc người thân. Bạn cũng cần đánh giá lại sự bận rộn của mình bằng cách tự hỏi: Điều tôi đang làm có thực sự cần thiết không?, Nó có phục vụ những giá trị sâu sắc nhất của tôi không? Nếu không, tôi có thể làm gì để ngừng phân tán “nước” của mình và tập trung tưới những hạt giống mà tôi thực sự muốn gieo trồng? 

Tất nhiên, bên cạnh nước, một hạt giống cũng cần thời gian để phát triển. Điều tương tự cũng xảy ra với những mục tiêu lớn nhất trong đời bạn. Thật không may, văn hóa phương Tây đang khuyến khích mọi người gấp rút hoàn thành mọi thứ càng nhanh càng tốt. Điều này không chỉ dẫn đến tình trạng kiệt sức mà còn dẫn đến kết quả nửa vời, tệ hơn là tự chuốc lấy thất bại. Ví dụ, các vận động viên có thể dễ dàng bị thương nếu họ tập luyện quá sức, không theo lộ trình mà huấn luyện viên xây dựng. 

Để chống lại xu hướng vội vã này, hãy chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ hơn, sau đó tập trung hoàn thành từng bước một. Chậm và ổn định là bí kiếp để chiến thắng cuộc đua đường trường. 

6. Học cách thừa nhận sự yếu đuối, cởi mở và trung thực về sự không hoàn hảo của bản thân

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Vài năm trước, Stulberg nhận được email từ một chàng trai trẻ. Anh ấy hỏi một câu hỏi nghe có vẻ khá tâng bốc: “Làm thế nào mà Stulberg lại có được một cuộc sống viên mãn và trọn vẹn khi mới ngoài 30 tuổi?” 

Anh ta nào có biết chính vào ngày hôm đó, Stulberg đang phải vật lộn với các triệu chứng cấp tính của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Email này làm cho ông có cảm thấy mình giống như một kẻ lừa đảo. Bề ngoài, Stulberg thể hiện mình là người mạnh mẽ, thành công, nhưng bên trong ông đang suy sụp, đen tối. 

Stulberg quyết định sống thật với chính mình và với mọi người. Điều xảy ra tiếp theo chính là nguyên tắc thứ tư của Thực hành Nền tảng. 

Giống như Stulberg, ngày nay có rất nhiều người đang sống “hai mặt”. Dù là ở thế giới trực tuyến hay ngoại tuyến, họ đều thể hiện mình là những cá nhân mạnh mẽ, hạnh phúc và thành công, luôn hết mình trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Hãy nghĩ về những bức ảnh được chọn lọc cẩn thận trên Instagram và những thành tựu được giới thiệu trên LinkedIn. 

Tất nhiên trong thực tế, ai cũng có khuyết điểm, hạn chế và khó khăn, nhưng chúng ta cảm thấy miễn cưỡng khi phải phơi bày chúng. Tất cả là do sự kết hợp độc hại giữa mạng xã hội và văn hóa chủ nghĩa cá nhân anh hùng – thứ khuyến khích con người luôn tích cực, hành động bất khả chiến bại và hoạt động với 100% công suất. Chúng ta sợ mình trông yếu đuối. Nhiều người thậm chí không muốn thừa nhận với bản thân rằng họ không thể đạt được những tiêu chuẩn bất khả thi này, chứ đừng nói đến việc thừa nhận với người khác. 

Đã đến lúc chúng ta phải học cách thừa nhận sự yếu đuối, cởi mở và trung thực về sự không hoàn hảo của bản thân. 

Sau khi nhận được email từ chàng trai trẻ, Stulberg quyết định viết một bài luận trên tạp chí, kể chi tiết về cuộc đấu tranh của mình với chứng OCD – cũng lần đầu tiên ông công khai nó. Sau đó, Stulberg trải qua một cảm giác nhẹ nhõm sâu sắc, sức nặng của việc giả vờ sống tốt dường như đã biến mất. 

Lần tới, khi bạn cảm thấy có một sức nặng nào đó đang đè trên vai mình, hãy tạm dừng mọi việc và tự hỏi: Tôi đang che giấu điều gì? Nếu có thể hoàn toàn trung thực về bản thân, tôi sẽ nói gì với mọi người? Sau đó, hãy nói ra và tự mình trải nghiệm sự giải thoát, miễn là những điều bạn nói không làm tổn thương bất cứ ai. 

7. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ một cộng đồng chất lượng

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Sau khi bài luận của Stulberg được xuất bản, ông đã nhận được hàng trăm email từ độc giả. Họ muốn cảm ơn vì ông đã cởi mở nói về cuộc đấu tranh của mình. Họ cũng muốn chia sẻ các vấn đề sức khỏe tâm thần của chính họ. Đột nhiên, Stulberg cảm thấy sự cô đơn của mình đã vơi đi rất nhiều. 

Đó là một cảm giác mạnh mẽ – và có một lý do dẫn đến điều đó. Hãy nhớ lại những cây gỗ đỏ trong rừng. Rễ của chúng không quá dài. Trên thực tế, rễ cây gỗ đỏ chỉ cắm sâu từ 6 đến 12 feet (khoảng 1,8 đến 3,6 mét). Thay vì tìm mọi cách đâm sâu xuống dưới, chúng sẽ tập trung phát triển theo chiều ngang. Và kết quả là, rễ của mỗi cây gỗ đỏ sẽ đan xen với rễ của những cây xung quanh, tạo thành một mạng lưới dày đặc hỗ trợ lẫn nhau. Đó là bí mật mang lại sự vững vàng, bất chất gió to mưa lớn. 

Chủ nghĩa cá nhân anh hùng khuyến khích mọi người xem bản thân như một tượng đài: những cá nhân đơn độc có khả năng tự mình tạo ra những chiến công anh hùng. Dưới sự mê hoặc của lối suy nghĩ này, mọi người bắt đầu coi trọng khả năng tự mình gánh vác mọi việc mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. 

Nhưng trong thực tế, chúng ta chỉ là một con người bình thường, là một cá thể trong xã hội loài người. Giống như những cây gỗ đỏ, chúng ta phải dựa vào nhau để có được sức mạnh. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Hãy tận dụng tối đa sức mạnh của cộng đồng. Tất nhiên, điều trước tiên là bạn phải tham gia vào một cộng đồng chất lượng. Thật không may, trong thời đại mà nhiều người đang theo đuổi lối sống biệt lập, điều đó nói dễ hơn làm. 

Nếu bạn chưa là thành viên của cộng đồng nào, hãy tìm kiếm hoặc tự tạo ra. Đó có thể là câu lạc bộ sách, câu lạc bộ thể thao, tổ chức tình nguyện, tổ chức tôn giáo hoặc bất kỳ nhóm người nào có cùng sở thích và giá trị với bạn. 

Nhưng đừng chỉ xuất hiện trong các cuộc tụ họp như một người vô hình. Hãy cất điện thoại của bạn đi, hãy là con người thật của bạn và chia sẻ con người đó với những người khác. Rất có thể, họ sẽ đáp lại bạn bằng những điều tương tự – và đó là lúc sức mạnh của cộng đồng thực sự được giải phóng. 

8. Hãy giữ cho cơ thể của bạn luôn di chuyển

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Trong số nhiều người đã liên lạc với Stulberg sau khi ông xuất bản bài luận của mình, có một phụ nữ 32 tuổi tên là Andrea Barber. Có thể bạn không biết Andrea Barber là ai, nhưng có lẽ bạn biết Kimmy Gibbler – nhân vật trong bộ phim sitcom Full House nổi tiếng cuối những năm 80, đầu những năm 90. Andrea Barber chính là người thủ vai đó. 

Trở thành ngôi sao nhí trong một sitcom truyền hình ăn khách nhưng cuộc sống sau đó của Andrea Barber không hề suôn sẻ. Trong nhiều năm, cô phải vật lộn với chứng trầm cảm. Giống như Stulberg, Barber đã tìm thấy sự phục hồi dưới nhiều hình thức, bao gồm cả liệu pháp và thuốc men. Nhưng có một điều đã giúp ích cho cô nhiều hơn bất cứ điều gì khác – và đó cũng là điều mà cô háo hức muốn được chia sẻ với Stulberg. 

Không phải là một phương thuốc thần kỳ, chỉ đơn giản là Andrea Barber đã chạy bộ mỗi ngày. Và điều này đưa chúng ta đến với nguyên tắc cuối cùng của Thực hành Nền tång. 

Trong tư tưởng phương Tây, người ta xem tâm trí và cơ thể là hai thứ riêng biệt. Nhưng theo khoa học hiện đại, chúng giống như hai mặt của một đồng tiền. Ví dụ, vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tinh thần có thể làm thay đổi nhịp tim. Tóm lại, sức khỏe tinh thần phụ thuộc vào sức khỏe thể chất và ngược lại. 

Cơ thể của bạn được tạo ra để di chuyển chứ không phải ngồi cả ngày. Do đó, tập thể dục là rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây không phải là tin mới với tất cả mọi người, nhưng lợi ích của việc tập thể dục vẫn có thể khiến bạn kinh ngạc. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra: tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm. 

Chạy bộ là cứu cánh của Andrea Barber và nó cũng đã giúp Stulberg hồi phục sau thời gian mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trên thực tế, bất kỳ hình thức tập thể dục hoặc rèn luyện sức mạnh nào cũng có thể giúp bạn vững vàng hơn. 

Một phần là do các hormone tạo cảm giác dễ chịu sẽ được sản sinh khi bạn tập thể dục. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn thực hành các nguyên tắc cơ bản của lối sống của nền tảng. Khi tập luyện, bạn học cách chấp nhận sự khó chịu, tập trung vào cơ thể của mình và kiên nhẫn để đạt được tiến bộ dần dần, từ đó hướng tới mục tiêu lâu dài. Và mặc dù bạn chắc chắn có thể tập thể dục một mình, nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn tập với một người bạn hoặc một nhóm nào đó. Rõ ràng đây là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review
Sách Thực Hành Nền Tảng PDF & Review

Chúng ta tập trung quá nhiều vào những thành tựu bên ngoài và xem mình như những cá nhân bị cô lập, phải gánh vác gánh nặng một mình. Để cuộc sống cân bằng hơn, vững vàng hơn, hãy thực hành 6 nguyên tắc cơ bản: thừa nhận hiện tại, luôn tập trung, luôn kiên nhẫn, thừa nhận sự yếu đuối – không hoàn hảo, khai thác sức mạnh cộng đồng và giữ cho cơ thể luôn vận động. 

Lời khuyên hữu ích: 

Bắt đầu từ bước nhỏ nhất. 

Các nguyên tắc trên sẽ không giúp ích gì cho bạn, trừ khi bạn thực sự áp dụng chúng vào thực tế. Đây là một cách để bắt đầu: lấy 6 nguyên tắc làm mốc, xác định 3 điều bạn có thể bắt đầu làm và 3 điều bạn có thể ngừng làm để sống phù hợp hơn với từng nguyên tắc. 

Đảm bảo rằng bạn đặt ra các mục tiêu thực tế, có thể kiểm soát được. Hãy nghĩ đến những bước nhỏ thay vì những bước nhảy vọt. Ví dụ, để cơ thể vận động, bạn không cần phải cam kết chạy marathon hay xây một phòng tập thể dục chứa đầy dụng cụ đắt tiền. Bắt đầu với việc đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày là đủ! 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Thực Hành Nền Tảng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Thực Hành Nền Tảng của tác giả Brad Stulberg tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.