Tìm kiếm

Tôi Là Bêtô PDF & Review

Tôi Là Bêtô PDF

Tôi Là Bêtô, đây là tác phẩm đầu tiên mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết qua lời kể của một chú cún. Trong thiên truyện này, thế giới được nhìn một cách trong trẻo nhưng lồng trong đó không thiếu những ý tứ thâm trầm, khiến người đọc phải ngẫm nghĩ. Đây chắc chắn là tác phẩm không chỉ dành cho trẻ em.

Giới thiệu tác giả sách Tôi Là Bêtô

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 ở Thăng Bình, Quảng Nam) là một nhà văn, nhà thơ, bình luận viên Việt Nam. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi trẻ, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Ông lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông.

Thông tin cơ bản về cuốn sách

Tôi Là Bêtô PDF

Tải sách Tôi Là Bêtô PDF

Để tải sách Tôi Là Bêtô PDF hoặc đọc sách Tôi Là Bêtô PDF Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả. 

Nội dung chính của sách Tôi Là Bêtô

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng một chú chó cũng có những cảm xúc của riêng mình? Theo chúng mình thì có đấy. Chẳng hạn như chú chó Bêtô trong câu chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Chú chó nhỏ có một cuộc đời với những hiện thực đời sống, những xúc cảm mà con người ai rồi cũng sẽ phải trải qua: tình bạn, tình thân, niềm vui, cái chết, sở thích, ước mơ, nỗi sợ hãi, lòng dũng cảm, cái ác,…

Nhưng khác ở chỗ thế giới được nhìn từ đôi mắt của một chú chó lại trong sáng hơn, đẹp đẽ hơn và cũng bình dị hơn, thế giới đó không có sự ganh đua, không có những toan tính cũng không có sự xô bồ tấp nập dù cho bối cảnh câu chuyện diễn ra ngay giữa thành phố những năm 2000. 

Thế giới mà chú chó nhìn thấy gần giống với thế giới trong đôi mắt sáng trong của trẻ con. Nó nhẹ nhàng, bình yên những cũng đầy mới mẻ. Rồi từ những câu chuyện đời thường tưởng chừng tẻ nhạt đó lại gợi ra nhiều triết lý hồn nhiên mà sâu sắc, đơn giản mà lại thâm thúy.

Tôi Là Bêtô không có một nội dung với quá nhiều yếu tố chính kịch và cao trào, truyện chỉ đơn giản là những câu chuyện thường ngày trong cuộc sống của chú chó Bêtô cùng người bạn thân Bi nô và gia đình người chủ của mình trong một khu tập thể giữa lòng Sài Gòn. 

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Nhưng không vì vậy mà nó không lôi cuốn người đọc dõi mắt theo từng con chữ, để được hòa mình vào một thế giới mà dù chính bản thân ta vẫn đang sống hàng ngày vẫn không hề nhận ra nó tươi đẹp đến vậy.

Những câu chuyện trong Tôi Là Bêtô thường rất nhỏ nhặt, từ chuyện vì sao Bêtô có tên là Bêtô cho đến những chuyện như chị Ni thích đội Brazil đến nỗi chị đã khóc suốt một tuần lễ khi đội bóng chỉ thua đội Pháp ở WC 1998. 

Rồi chuyện chị Ni bị ăn đòn khi đi chơi về muộn hay những bài thơ từ căn gác của bố chị Ni mỗi khi ông nghĩ về quê hương và rất nhiều những câu chuyện vụn vặt mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong cuộc sống. 

Dù cho nó có vụn vặt và bé nhỏ, nhưng nếu không có nó cuộc sống của con người chắc sẽ vô cùng mệt mỏi và buồn chán khi suốt ngày phải sân si ganh tị lẫn nhau. Sau mỗi câu chuyện, Nguyễn Nhật Ánh lại cài cắm vào đó một thông điệp, một triết lý tràn đầy tính nhân văn. Khiến dù là người lớn đôi khi cũng phải trầm tư ngẫm nghĩ lại.

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Chẳng hạn như cách nhìn nhận của Bêtô về cái ác trong cuộc sống : “Nếu giỏi ngụy trang, kẻ ác có thể nở nụ cười từ bi và thốt lên những lời ngon ngọt như vớt ra từ một hũ đường. Nhưng hắn ta vẫn không che giấu được cái mùi ác. Đó là một thứ mùi rất khó diễn tả. Nó chua chua, lờm lợm và dĩ nhiên là phát ra từ một tâm hồn xú uế”. 

Một cách nhìn nhận có vẻ kỳ lạ, tràn đầy đặc tính của loài chó nhưng mà cũng vô cùng đúng phải không nào? Một kẻ ác cho dù có giỏi ngụy trang đến đâu thì tận sâu bên trong tâm hồn hắn cũng chỉ là một mảng mục nát đầy thối rữa mà thôi. 

Hay như sự chiêm nghiệm của Bê tô về tình yêu thương: “Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua”. 

Tình yêu đôi khi không phải là những triết lý trừu tượng, không phải là những điều viển vông xa xôi vời vợi mà chỉ đơn thuần là khi ta yêu và được yêu, khi trái tim mở rộng để đón vào những đợt nắng sớm đầu xuân, những cơn gió mùa hạ khẽ khàng lay hay những tiếng chim hót đầu ngày và là cả âm thanh nhộn nhịp từ cuộc sống. Yêu thương đôi khi chỉ đơn giản là thế. 

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Tôi Là Bêtô cũng dạy cho ta một bài học về ước mơ, đôi khi dám mơ còn quan trọng hơn cả việc thực hiện được giấc mơ đó. “Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của ước mơ không phải ở chỗ nó có phù hợp với khả năng thực tế hay không. Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hóa thân hồn nhiên vào đấng toàn năng, Như vậy, ước mơ không chỉ là chiếc bàn là tinh thần giúp bạn ủi phẳng những nếp nhăn của số phận mà còn để bạn bắt gặp Thượng đế trong bản thân mình”. 

Khi bạn còn quá trẻ bạn sẽ nghĩ ước mơ phải là cái gì đó mà mình nhất định phải thực hiện được, suy nghĩ đó không sai nhưng mà vô hình chung nó tạo nên một áp lực khiến nhiều người không dám mơ. 

Giấc mơ đôi khi chỉ đơn giản là một thế giới khác tốt đẹp hơn, nơi mà những điều mà bạn không bao giờ thực hiện được có thể trở thành sự thật, một thế giới mà nội tâm bạn được thư thả, được trở thành một người mà bạn mong muốn trở thành. “Tương lai thuộc về những ai tin tưởng vào cái đẹp của ước mơ.”

Và điều được nhiều bạn đọc yêu thích ở tác phẩm chính là ba trăm hai mươi tám điều thú vị trong cuộc sống đến từ nhà hiền triết Bi nô. Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống thú vị là một cuộc sống phải đầy đủ về mặt vật chất lẫn tinh thần, một cuộc sống giàu sang phú quý. 

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Nhưng tôi lại nghĩ một cuộc sống thật sự thú vị là một cuộc sống bình yên, biết sáng mai mình thức dậy vẫn còn có những người thân yêu bên cạnh mình, ấy đã là thú vị và hạnh phúc lắm rồi. 

Đôi khi hạnh phúc chỉ là khi ta giật mình thức dậy vào một buổi sáng thứ bảy còn lành lạnh hơi sương, ta nhận ra ta có thể tiếp tục thiếp đi mà không cần phải đi làm hay đi học, hay khi ta ngửi được mùi đất nhàn nhạt thoang thoảng sau mưa và là khi một bữa cơm có đầy đủ cả gia đình vào buổi tối để mọi người quây quần bên nhau kể về một ngày dài mệt mỏi. 

“Nhìn thấy nắng sau những ngày mưa” cũng là một loại thú vị, một niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu bạn chịu khó để ý xung quanh mình hơn, chịu khó quan tâm đến những chi tiết bình thường trong cuộc sống và tận hưởng nó, cuộc sống mà bạn đang sống không phải sẽ càng thú vị và đáng sống hơn sao?

Tôi Là Bêtô dành cho tất cả mọi người kể cả là trẻ con hay người lớn, những câu chuyện mà nó kể là những câu chuyện mà đời người phải đi qua, phải trải nghiệm. Một cuốn truyện theo như nhận xét của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: 

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

“Nhẹ nhàng và thâm thúy, cuốn hút từ đầu tới cuối, cuốn truyện làm bật cười con trẻ và làm trầm tư người lớn. Những trải nghiệm buồn vui, những mất mát cay đắng, những ảo mộng tan vỡ, những thức ngộ xót xa cứ bảng lảng, cứ ẩn hiện phía sau những câu chữ bình dị, trong một giọng kể hồn nhiên, ngây thơ. Bất cứ lúc nào đem ra đọc cũng được. Đọc một mình, cười khóc một mình. Và rồi ai đọc xong cũng có thể nói: Tôi là Bêtô.”

Từ câu chuyện của Tôi Là Bêtô, chúng mình nhận ra được rằng mỗi cái tên được cha mẹ đặt cho ta một cách ngẫu nhiên và trùng hợp nhưng cách mà bạn sống như thế nào mới là điều làm cho cái tên của bạn được người đời nhớ đến hay mãi mãi lãng quên đi trong mưa bụi thời gian. 

Hãy sống và yêu thương hết mình như chú chó Bêtô, hãy nhìn đời bằng con mắt và góc nhìn tươi sáng trong trẻo hơn để bạn thêm tin yêu vào cuộc sống này.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tôi Là Bêtô

Tôi Là Bêtô PDF
Tôi Là Bêtô PDF

Với số điểm trung bình 4.8/5 cho sách Tôi Là Bêtô. Chứng tỏ đây là một tác phẩm cực kỳ giá trị mà bạn nên đọc qua một lần trong đời!

Trích dẫn nổi bật từ sách Tôi Là Bêtô

  1. “Khi bạn không làm được điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.”
  2. “Khi một kẻ được đối xử đặc biệt hơn những kẻ khác, tự nhiên hắn trở thành cái gai trong mắt những kẻ còn lại. Dù bản thân hắn và những kẻ không ưa hắn, xét cho cùng thì cũng chẳng ai ác độc gì.”
  3. “Con người ta có thể sống bằng nhiều cách Và cũng có thể chết bằng nhiều cách Có những người chết ngay lúc còn đang sống. Tôi không thấy có lý do gì để nghĩ đến lão dù là nghĩ đến để căm giận hay ghét bỏ. Nếu ai đó còn xứng đáng để bạn nuôi nấng sự căm ghét, người đó vẫn còn giá trị trong mắt bạn. Nói cách khác, lão đã trượt khỏi cuộc sống của tôi.”
  4. “Khóc, đôi khi là một kiểu cười. Và ngược lại.”
  5. “Thơ ca là thứ vô cùng phù phiếm nhưng vô cùng thiêng liêng. Tôi tin ngay. Cũng như tôi tin ở trên đời có những thứ vô cùng thiêng liêng nhưng vô cùng phù phiếm.”
  6. “Khi bạn quá tin cậy hoặc sùng bái một ai, chắc chắn bạn không bao giờ đề phòng, thậm chí nghi ngờ. Và đôi khi bạn chết vì niềm tin ngây thơ của mình.”
  7. “Bọn cún chúng tôi căn bản là thân thiện với loài người. Loài người yêu thương chúng tôi và chúng tôi đáp lại bằng một tình cảm còn sâu sắc hơn. Tình cảm đó không cần phải học. Nó như một thứ bản năng có sẵn trong máu. Thậm chí, tình yêu và lòng tin vô điều kiện đó có thể được coi như một phẩm giá. Nhưng không phải những gì thuộc về loài người đều tốt. Lão Hiếng thuộc về loài người. Nhưng lão không tốt.”

Lời Kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Tôi Là Bêtô này sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Tôi Là Bêtô của tác giả Nguyễn Nhật Ánh và tải sách Tôi Là Bêtô PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.