Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách 10 Days To Faster Reading
Tóm tắt sách 10 Days To Faster Reading (2001), Abby Marks Beale

Tóm tắt sách 10 Days To Faster Reading
(Abby Marks Beale)

10 ngày để đọc nhanh hơn (10 Days To Faster Reading2001) sẽ giúp bạn vượt qua đống sách mà bạn cần phải đọc một cách đơn giản. Bằng việc đổi mới tư duy và phá bỏ đi những thói quen xấu, thay thế chúng là những kĩ năng đọc với hiệu quả cao nhất, bạn sẽ đọc được nhanh hơn và tiếp thu được nhiều hơn bao giờ hết. 

Cuốn sách này dành cho: 

  • Bất cứ ai muốn đọc nhanh hơn và nhớ được nhiều hơn từ những gì mình đã đọc;
  • Các nhà giáo dục muốn tìm một chiến lực mới trong việc đọc sách cho học sinh;
  • Sinh viên và những người ham đọc sách.

Về tác giả: 

Abby Marks Beale là nhà sáng lập của tổ chức giáo dục The Corporate Educator, tác giả của Success Skills: Strategies for Study and Lifelong Learning và là người tạo ra Rev It Up Reading – một chương trình giúp con người trau dồi kĩ năng và tốc độ đọc.

Cuốn sách này có gì cho bạn? Đọc nhanh hơn và nhớ nhiều hơn từ những gì bạn đọc. 

Nếu được ban ba điều ước từ thần đèn, chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu bằng việc có trong tay hàng triệu đô hay có thể bay được như loài chim. Nhưng với một số người, đặc biệt là những người yêu thích việc đọc sách nhưng lại không có đủ thời gian để đọc tất cả những cuốn sách mà họ muốn, sẽ mong ước có được khả năng đọc sách với tốc độ siêu nhân. 

Chắc chắn những trang tóm tắt sau đây sẽ không cho bạn tốc độ ấy, nhưng bạn không cần nhờ đến một thần đèn để trở thành một người đọc sách nhanh và tốt hơn – bạn chỉ cần học cách loại bỏ đi những thói quen xấu và luyện tập một vài kĩ năng cần thiết.

10 ngày để đọc nhanh hơn khẳng định rằng chúng ta có thể đọc một cách nhanh hơn chỉ trong vòng mười ngày. Những trang tóm tắt sau bao gồm những phương pháp đọc sách tốt nhất, những mẹo nhỏ và một vài ví dụ. Bắt đầu thực hành nó ngay với những tờ báo hàng ngày hoặc những tài liệu mà bạn để đâu đó xung quanh, vậy là bạn đã đi đúng hướng để trở thành một người đọc nhanh hơn, ghi nhớ nhiều hơn từ những gì bạn đọc. 

Bạn sẽ học được:

  • Tại sao chúng ta lại nghĩ sai về việc đọc sách;
  • Làm sao để nắm được 40% nội dung của một cuốn sách mà không cần đọc nó;
  • Chuyện gì xảy ra với não bộ của bạn khi nó không tiếp thu được nhiều thông tin so với khả năng của nó.

Con người thường đặt quá nhiều gánh nặng lên bản thân khi họ đọc. 

Có quá nhiều thứ để đọc nhưng lại có quá ít thời gian. Đó là vấn đề mà hầu hết chúng ta đều gặp phải. Mỗi ngày chúng ta lại tìm thêm được nhiều cuốn sách mới, đồng nghĩa với việc chồng sách chúng ta phải đọc ngày một cao dần lên. 

Nhưng vấn đề thực sự không nằm ở thời gian. Vấn đề ở chỗ bạn đọc chúng không hiệu quả bởi vì một số quan điểm cổ hủ sai lầm về việc đọc sách. 

Đầu tiên, bạn thực sự không cần phải đọc tất cả mọi thứ trong sách hay trên báo để hiểu chúng. Thực tế, đọc được hết tất cả mọi thứ là điều không thể. Thay vào đó, bạn nên hình thành thói quen chọn lựa những gì thực sự quan trọng với mình. Chúng ta sẽ nói về vấn đề đó sau, nhưng như bạn thấy đấy, thực sự là khá dễ dàng trong việc đọc nếu bạn xem qua trước những tài liệu và xác định rõ ràng phần nào làm bạn cảm thấy thích thú. 

Thứ hai, bạn không cần phải nhớ tất cả những gì bạn đọc từ một cuốn sách để học được điều gì đó từ chúng. Chúng ta bị mắc lỗi này từ việc học ở trường, nơi mà chúng ta phải chịu quá nhiều áp lực từ việc học thuộc toàn bộ nội dung trong sách giáo khoa, bởi lẽ những bài kiểm tra của chúng ta dựa vào nội dung từ những cuốn sách ấy.

Tuy nhiên, những tài liệu chúng ta có thể ghi nhớ được lưu trữ ở trí nhớ ngắn hạn trong bộ não và thường sẽ quên chỉ sau vài ngày. Nếu bạn muốn giữ lại thông tin cho tương lai, bạn cần tạo ra một hệ thống gợi lại trí nhớ một cách dễ dàng. 

Hãy thử ghi lại những thông tin cốt lõi (bằng thiết bị điện tử hoặc ghi lại trên giấy) hay tô đậm nó lên hoặc ghi lại trên góc. Và sau đó, ta có thể dễ dàng bỏ toàn bộ đống tài liệu dài dòng đi. Với cách này, bạn có thể tìm những thông tin bạn cần một cách đơn giản, cùng với đó giúp ta loại bỏ gánh nặng từ việc phải ghi nhớ mọi thứ. 

Cuối cùng, mọi người thường nhầm lẫn rằng việc đọc sách không nên diễn ra trong giờ làm việc. Tuy nhiên, điều ngược lại mới đúng! Việc đọc thực sự là một phần mô tả công việc của bạn.

Những người kinh doanh thường nghĩ rằng họ sẽ bị trì trệ trong công việc nếu họ đọc trong lúc đang làm. Tuy nhiên, những tài liệu liên quan đến công việc có thể giúp bạn nảy ra những ý tưởng kinh doanh mới, theo sát những biến động trên thị trường và có thể tìm ra cách để đánh bại đối thủ. 

Vậy nên, đừng sợ việc đọc trong khi làm việc – nó rất là quan trọng đấy!     

Trở thành một người đọc sách có hiệu quả hơn dễ dàng như việc loại bỏ đi một vài thói quen xấu vậy. 

Nếu bạn làm việc gì đó trong một khoảng thời gian, bạn sẽ hình thành một thói quen xung quanh nó và điều này cũng tương tự đối với việc đọc sách. Vậy đâu là những thói quen xấu trong việc đọc sách, bạn sẽ làm thế nào để sửa chúng? 

Một thói quen xấu rất phổ biến là suy nghĩ vẩn vơ trong lúc đọc. Khi đọc, trong đầu chúng ta nghĩ đến hàng triệu những vấn đề khác, thực sự không có vấn đề nào liên quan đến những gì ta đang đọc. 

Mục tiêu của chúng ta nên là đưa cái sự vô ích này trở thành sự linh hoạt trong nhận thức tư duy – một loại tư duy mà ta có thể liên kết các thông tin ta đang đọc với những kinh nghiệm vốn có của bản thân. Với cách làm này, chúng ta đã kết nối những kiến thức khác nhau: kiến thức ta đã biết và những kiến thức ta sẽ học. 

Việc này đơn giản là điều chỉnh suy nghĩ của bạn đi đúng hướng. Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn đang đọc một bài báo về mỹ thuật của Italia. Sau đó hình dung lại về chuyến đi tới Ý của bạn năm ngoái. Sự kết nối này là một chất keo của não bộ giúp bạn gắn kết và tiếp nạp các thông tin mới một cách dễ dàng. 

Một điều khiến việc đọc không hiệu quả nữa đó là sự đi ngược trở lại, hay chính là việc đọc lại những gì mà bạn vừa đọc. Để tránh điều đó, hãy thử che đi những gì bạn vừa đọc bằng một tấm danh thiếp, chỉ để khoảng trống vừa đủ cho dòng mà bạn đang đọc. Việc đọc lại những gì vừa đọc xong thường chỉ tốn thời gian, nhưng nếu bạn thực sự không hiểu những ngụ ý của tác giả hay vô tình bỏ qua câu chữ nào đó, thì việc đọc lại này lại thực sự có lợi ích không ngờ.  

Cuối cùng, rất nhiều người đọc ra thành tiếng khi mà học đọc. Thường não bộ có thể tiếp nhận 400 từ một phút, nhưng khi chúng ta đọc với tốc độ như đang nói chuyện, chúng ta chỉ đọc được khoảng 150 từ mà thôi. Vậy nếu bạn dừng lại việc đọc ra thành tiếng, bạn có thể tăng việc tiếp nhận từ ngữ lên gấp đôi. 

Khi mà bạn muốn tăng tốc độ đọc, hãy tập chung vào những từ cốt yếu và bỏ đi những phần còn lại. Một chiến thuật khác là đọc nhẩm, lẩm bẩm trong miệng hoặc nhai kẹo cao su khi đọc, những cách này có thể thúc đẩy tốc độ đọc của bạn. 

Bạn có thể đọc nhanh hơn bằng cách tóm lược.

Vậy là bây giờ bạn đã biết được những thói quen xấu trong khi đọc sách là gì. Nhưng làm thế nào để bạn có thể trở thành một người đọc sách nhanh hơn và hiệu quả hơn? Hãy thử bắt đầu với ba bước đơn giản sau. 

Đầu tiên, có một mục tiêu cũng như trách nhiệm rõ ràng về những gì mà bạn đọc. Việc này sẽ giúp bạn đọc một cách có tổ chức hơn và tập trung hơn. 

Hãy lựa chọn sách nào nên đọc hay sách nào nên bỏ qua bằng việc tự hỏi bản thân “Tại sao tôi lại đọc thứ này?”. Ví dụ, nếu bạn muốn nâng cao hiểu biết của mình ở một lĩnh vực cụ thể hay là theo kịp với những biến động của thế giới thì bạn hoàn toàn có thể vứt bỏ đi những tạp chí học thuật từ hai năm trước. 

Sau đó tự hỏi, “Tại sao mình lại cần thông tin này?”, nó có thể giúp ích cho bài kiểm tra của bạn hay một buổi gặp mặt hoặc là có thể giúp ích cho con của bạn học tốt hơn. Nhưng nếu con của bạn đã học tập khá tốt rồi, bạn có thực sự cần đọc đi đọc lại bài tập của chúng hàng ngày? 

Vậy nên, trước khi đọc bất kì tài liệu nào, hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi thiết yếu ấy; nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời thì tốt nhất bạn không nên đọc nó. 

Thứ hai, xem trước các tài liệu trước khi thực sự bắt đầu đọc nó để có thể hình dung ra nội dung chính, cũng như xem xét xem phần nào sức hấp dẫn của nó với bạn. 

Bắt đầu bằng việc đọc vài đoạn giới thiệu để biết được mục tiêu mà đoạn giới thiệu ấy hướng đến. Sau đó, đọc phụ đề thường được in đậm và to hơn. Cuối cùng, đọc các câu đầu tiên của mỗi đoạn để xác định nội dung của từng đoạn ấy. 

Việc đọc trước cung cấp cho bạn các thông tin nền tảng, sau đó giúp bạn đọc và tóm gọn văn bản ấy nhanh hơn và giảm việc phải đọc lại. Một khi bạn đã có những thông tin cơ bản, bạn không cần đọc lại một cách liên tục để đảm bảo bạn đã hiểu nó một cách chính xác. 

Việc xem trước, về thực tế, giúp bạn đạt được 40% thông điệp chính của tài liệu. Phần còn lại chỉ là những đoạn giải thích khá là dài dòng và rắc rối. 

Bước thứ ba và cũng là bước cuối cùng giúp bạn nâng cao những kĩ năng tốc độ đọc sách, chúng ta sẽ cùng khám phá trong phần sau. 

Để đẩy mạnh tốc độ đọc, hãy thử việc chỉ đọc những từ khóa.   

Bước thứ ba để trở thành một người đọc sách hiệu quả hơn là học cách đọc nhanh hơn. Với hầu hết chúng ta, việc học cách đọc như thế nào đã dừng ngay lại ở cấp tiểu học, nên các phương pháp đọc của chúng ta đã lỗi thời. Những trang tóm tắt tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn những chiến thuật trong việc đọc mới mà bạn có thể áp dụng cho chính bản thân mình. Hãy thử tất cả chúng và xem xem cách nào hiệu quả với bạn nhất. 

Kĩ năng đầu tiên bao gồm việc chỉ đọc những từ ngữ quan trọng và lướt qua những phần còn lại. Khi đang đọc, mắt của chúng ta có xu hướng “nhảy” đến phần đầu và phần cuối hơn là đọc liền mạch một cách trôi chảy. 

Để đọc được một cách trôi chảy thì khá đơn giản như là tìm từ khóa vậy, thường đó là những từ dài và hay có nhiều từ ngữ quan trọng trong một câu. Thông thường, nó dài hơn ba chữ cái và mang ý nghĩa nào đó. Ví dụ, thử việc chỉ đọc những từ mà được in đậm trong câu tiếp theo: Công việc được định nghĩa bởi nhiều bước và nhiều thành phần. 

Thấy chứ? Bạn không cần thiết phải đọc toàn bộ câu đó để hiểu được ý nghĩa, vậy nên chỉ cần đọc những từ quan trọng là đủ. 

Một chiến thuật khác là dừng mắt của bạn lại ở một nhóm từ thay vì những từ riêng lẻ. Tưởng tượng ra rằng các câu bị chia cắt bởi những dấu gạch chéo: Bằng việc nhìn/ vào một nhóm/ bạn ép đôi mắt của mình/ lướt nhanh hơn/ trong khi/ giữ lại được/ những gì cần thiết. 

Tóm gọn toàn bộ câu tại mỗi điểm dừng đòi hỏi bạn phải có cái nhìn bao quát hơn. Bạn có thể luyện tập nó bằng cơ số cách khác nhau, như là liếc nhanh câu đó và cố gắng viết lại nó. Hay khi đang bị tắc đường, hãy liếc nhanh vào biển số xe đằng trước bạn và và đọc lại nó. 

Đừng ngạc nhiên nếu đôi mắt của bạn cảm thấy quá tải nếu bạn luyện tập theo những chiến thuật này, chúng chỉ mới bắt đầu làm quen mà thôi. Càng luyện nhiều, mắt của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. 

Những kĩ thuật khác bạn nên thử là “đọc giữa các dòng” và “sắp chữ”. 

Dưới đây là một vài thủ thuật tuyệt vời để trở thành một người đọc tốt hơn: 

Một cách để vượt qua thói quen đọc thầm là tập trung vào khoảng trắng trên mỗi câu. Theo cách này, bạn vẫn có thể nhìn thấy một nửa phần trên của các chữ cái và từ đó có thể hiểu chúng một cách dễ dàng mà không cần cố định chúng. 

Ý tưởng của việc này chính là đi qua các từ ngữ mà không gặp khúc mắc ở chỗ nào cả. Bạn có thể làm điều này một cách có hiệu quả hơn nếu bạn không nhìn trực tiếp vào các từ ngữ ấy. 

Một chiến thuật khác được gọi là phương pháp “sắp chữ” bao gồm sự vận dụng tầm nhìn rộng của bạn. Thay vì đặt mắt của bạn ở đầu của mỗi dòng, hãy thử tập trung nhìn một nửa  inch vào bên lề trái, và sau đó dừng việc đọc trước một nửa inch bên đoạn lề phải. Bạn vẫn có thể nhìn thấy phần mở và kết của câu bằng việc dùng tầm nhìn của mình. 

Bằng việc không tập trung hết sức vào từng từ ngữ, bạn đã giảm thiểu những điểm khởi đầu và kết thúc khi bạn nhìn vào các câu. Nếu mắt bạn dừng lại bảy hay tám lần mỗi dòng và bạn có thể giảm nó xuống thành một lần mà thôi, tốc độ đọc của bạn có thể tăng lên đến 10%! 

Điều này thì có thể không tự nhiên với một số người. Để giúp bạn quen với việc bắt đầu một dòng, kẻ ra những đoạn thẳng khoảng nửa inch trong cả hai bên lề. Với cách này, bạn có thể biết rõ ràng nơi mà bạn bắt đầu đọc và nơi dừng lại để nghỉ. 

Học lại một kĩ năng mà bạn đã có có thể khiến bạn cảm thấy không cần thiết và phiền hà. Hãy làm quen với nó! Bởi vì tự nhiên đôi lúc bạn có thể trở nên tệ đi sau khi đã trở nên khá ổn. 

Dùng tay hoặc bút để dẫn lối cho mắt của bạn và tạo nên thói quen đọc nhanh hơn. 

Khi mà bạn học cách để đọc lúc còn là trẻ con, chúng ta luôn luôn dùng một ngón tay hay là một vật gì khác để chỉ theo những gì ta đang đọc và việc đó ta giúp hiểu hơn nghĩa của các từ. Vậy tại sao chúng ta lại dừng lại việc luyện tập kĩ năng ấy khi mà ta đã biết đọc? Thực sự chúng ta nên luyện tập nó, bởi trong thực tế, việc đó mang lại rất nhiều lợi ích. 

Mắt của chúng ta thường có xu hướng nhìn theo những chuyển động. Ví dụ, khi trong phòng xuất hiện một con ruồi, mắt của bạn sẽ nhận ra nó ngay lập tức. Tương tự, đặt và di chuyển ngón tay có thể giúp mắt bạn lướt văn bản một cách nhanh hơn. Đơn giản với việc đặt ngón tay vào bên trái hoặc phải của một dòng và khi bạn đọc, di chuyển ngón tay một cách chậm rãi từ phần bạn đọc cho đến hết văn bản. 

Khi đọc những cột chữ bé và hẹp như những gì bạn có thể thấy trong các bài báo, bạn có thể đặt ngón tay vào giữa đoạn ngay dưới câu mà bạn đang đọc. Hãy di chuyển nó thẳng từ trên xuống dưới hoặc di chuyển như cách một con rắn đang trườn để giúp bạn định hướng cho đôi mắt của mình. 

Tiếp theo, che đoạn mà bạn vừa đọc lại nhằm mục đích tránh sự đọc lại. Một cách để thực hiện việc này là dùng danh thiếp; cách đơn giản khác là dùng chính bàn tay của bạn. Nắm bàn tay trái của bạn lại và để duy nhất một ngón cái ra ngoài thôi. Sau đó, chỉ cần đặt tay của bạn theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc trên đoạn mà bạn vừa đọc xong. 

Tương tự như cách dùng danh thiếp mà bạn đã biết trước đó, che đoạn mà bạn vừa đọc sẽ giúp bạn tránh khỏi việc đọc lại. 

Những phương pháp này  khá là không thoải mái hay thậm chí còn gây cho bạn cảm giác xấu hổ, nhưng chúng sẽ giúp bạn nâng cao tốc độ đọc. Giống như việc đào tạo lái xe vậy, bạn có thể không cần quan tâm đến nó nữa một khi bạn đã lái tốt. 

Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách này là:

Với phần lớn chúng ta, việc học cách để đọc đã kết thúc ở cấp tiểu học, có nghĩa rằng kĩ năng đọc của chúng ta đã thực sự lỗi thời. Nếu bạn muốn có được những gì tốt nhất từ việc đọc, bạn cần phải học lại cách ưu tiên, cách xem trước và cách tăng tốc độ đọc để theo kịp với nhịp độ cao của thế giới ngày nay. 

Lời khuyên:

Hãy nghỉ 20 phút một lần. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi đang đọc, con người chỉ có thể thực sự tập trung cao độ trong khoảng 20 phút một lúc, vậy nên đừng nên đi quá giới hạn đó. Hãy cho mình 5 phút giải lao sau 20 đến 30 phút đọc để cho não bộ và đôi mắt của bạn có thời gian nghỉ ngơi. Và nhớ rằng đừng nên đọc liền một mạch hơn một tiếng đồng hồ! 

Tóm tắt sách 10 Days To Faster Reading
Trạm Sách