Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 1 Average: 5]
Tóm tắt sách Bản Tuyên Ngôn Về Động Lực
Tóm tắt sách Bản Tuyên Ngôn Về Động Lực
 (Brendon Burchard
)

Tóm tắt sách Bản Tuyên Ngôn Về Động Lực
 (Brendon Burchard
)

Bản tuyên ngôn về động lực (The Motivation Manifesto) giải thích những động lực cơ bản trong bản chất con người và cách thức chúng hoạt động. Gợi lại những ý nghĩ mang tính cách mạng, thôi thúc lựa chọn sự tự do lên trên sự áp bức, Burchard truyền cho chúng ta động lực giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ và giành lại cuộc sống của chính mình, một lần và mãi mãi.

Cuốn sách này dành cho

  • Những ai đang tìm kiếm chất xúc tác tăng cường động lực;
  • Những ai cảm thấy không hài lòng với cách họ đang sống;
  • Những ai muốn khẳng định tiếng nói của bản thân.

Về tác giả

Brendon Burchard là một tác giả người Mỹ với nhiều cuốn sách bán chạy, một chuyên gia đào tạo nổi tiếng về phát triển bản thân toàn diện. Burchard cũng là người sáng lập Experts Academy và High Performance Academy – hai chương trình đào tạo cung cấp cho học viên những bài học trong kinh doanh, tâm lý học, năng suất, và kỹ năng thuyết phục. Larry King, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, đã gọi Burchard là “một trong những huấn luyện viên marketing và truyền cảm hứng hàng đầu thế giới”.

Học cách tận hưởng cuộc đời thật trọn vẹn.

Tại sao bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn, để bạn chào đón một ngày mới, sống một cuộc đời viên mãn?

Đó là động lực, là sức mạnh thúc đẩy bạn đạt được điều mình muốn trên đời. Bạn cần động lực để theo đuổi bất cứ thứ gì, từ những mục tiêu mỗi ngày đến giấc mơ lớn của cuộc đời. Những người được thúc đẩy mạnh mẽ vừa dễ dàng tiến gần hơn đến mục tiêu, vừa có thể tạo nên sức ảnh hưởng rộng rãi đến những người xung quanh.

Những trang tóm tắt sau đây không chỉ truyền cảm hứng cho bạn, mà còn giúp bạn trở thành người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất. Những gì bạn tìm thấy ở đây không phải là những lời nói truyền cảm một cách cường điệu, màu mè. Đây là bản tuyên ngôn – lời cam kết thực hiện sứ mệnh tìm kiếm mục đích và theo đuổi thứ bạn yêu thích.

Trong bản tóm tắt này, bạn sẽ được khám phá:

  • Tại sao cảm giác sợ hãi lại giống như việc giữ một con sói làm thú cưng;
  • Tại sao bạn không nên cảm thấy “ổn” là đủ;
  • Lợi ích từ việc tái hiện thú vui hấp dẫn của thời thơ ấu.

Niềm khao khát tự do và gánh nặng của nỗi lo sợ là động lực cơ bản nhất của loài người.

Bạn có bao giờ cảm thấy luôn tồn tại một thứ gì đó không cho phép bạn hoàn toàn được tự do?

Nếu đúng như vậy cũng đừng quá lo lắng, bạn không hề cô độc. Chúng ta đều nản lòng khi nhận thấy sự tự do của chính mình bị hạn chế.

Nhưng tại sao chúng ta lại có cảm xúc như vậy?

Không có sự tự do cá nhân, chúng ta không thể nhận thức được đầy đủ tiềm năng của bản thân. Và một khi ta từ ngừng khao khát tự do, trong chốc lát, cuộc đời ta sẽ mất hết những hi vọng, động lực. Ta trở thành nô lệ cho ý muốn và kì vọng của người khác.

Thiếu thốn sự tự do có thể gây hại không chỉ một, hai cá thể mà là cả cộng đồng. Hãy nghĩ đến những hành động tàn bạo như vụ thảm sát Holocaust – hàng loạt người bị tước đoạt tự do một cách tàn nhẫn.

Thậm chí ngày nay, nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy áp lực về những điều người khác nghĩ về mình và lo sợ khi theo đuổi những gì mình mong muốn.

Vậy bạn sẽ làm gì để vượt qua những rào cản và vươn tới những nấc thang mới của hạnh phúc, của sự trọn vẹn?

Cách duy nhất để đạt được điều đó là chiến thắng nỗi sợ. Sợ hãi là một phần mạnh mẽ trong tinh thần con người. Trong lịch sử tiến hoá của nhân loại, nỗi sợ đã giúp chúng ta tránh xa các mối nguy.

Nhưng ngày nay, nỗi sợ mang lại cho ta lợi ích gì, trong thế giới hiện đại này?

“Sợ hãi là chuyện thường tình, là lẽ đương nhiên”, “Sợ hãi sẽ giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn”. Đó là những lời người ta thường nói với bạn, chúng có thể đúng đôi lần nhưng đa số trường hợp thì không.

Trong thực tế, nếu coi sợ hãi là một người bạn thì nó cũng tương đương với việc giữ một con sói làm vật nuôi. Sớm hay muộn, loài thú hoang dã này cũng sẽ trở mặt và ăn thịt chủ nhân!

Động lực cần nhiên liệu để bùng cháy. Bạn là người sở hữu nhiên liệu đó!

Bạn có từng gặp ai đó rừng rực ngọn lửa nhiệt huyết, tràn trề mục đích sống? Có lẽ họ được sinh ra như vậy, nhưng điều đó không thực sự đúng.

Chúng ta chỉ có thể bơm đầy động lực bằng cách phản chiếu những khát vọng, hoài bão đích thực.

Hoài bão, đơn giản, là sự lựa chọn một thứ gì đó vĩ đại để theo đuổi trong cuộc đời, bằng cách hình thành trải nghiệm mới hay đạt được thành tựu cao hơn. Không có hoài bão, cuộc sống của ta không khác gì con thuyền lạc trôi giữa biển trời rộng lớn. Nhưng với hoài bão, bạn có thể thiết lập các mục tiêu để định hướng.

Vậy, làm thế nào để khơi dậy hoài bão? Hãy liên tục đặt câu hỏi cho bản thân. Ví dụ, nếu bạn đang làm một công việc cực nhọc và mệt mỏi quá lâu, hãy tự hỏi: “Đây là công việc tốt nhất mà mình có thể làm ư?” Hoặc nếu bạn cảm thấy bế tắc trong một mối quan hệ căng thẳng, hãy hỏi rằng: “Đây là cuộc sống hôn nhân tuyệt vời mà tôi muốn sao?”

Tự đặt ra câu hỏi cho bản thân có thể thu hút sự chú ý của bạn vào hoài bão mà bạn vô tình phớt lờ.

Một điều quan trọng nữa, hãy nhớ rằng có hoài bão khác với việc có hi vọng. Sự khác biệt nằm ở khả năng kì vọng. 

Giả sử giấc mơ của bạn là hoàn thành bộ môn thể thao ba môn phối hợp. Khi cảm thấy nản chí, bạn sẽ hi vọng rằng một ngày nào đó mình sẽ làm được. Tuy nhiên với quan điểm như vậy, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được.

Chỉ hi vọng thôi không đủ – bạn phải hình dung bản thân trong làn nước, trên xe đạp, trong đôi giày chạy, đang thực sự thi đấu và cuối cùng vượt qua vạch đích.

Nói cách khác, bạn phải kì vọng rằng bản thân sẽ thành công. Và đó chính là ánh lửa của động lực.

Một khi bạn khơi dậy động lực từ bản thân, hãy giữ nó rực cháy. Bạn sẽ làm cách nào?

Động lực cần nhiên liệu, đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Chúng ta đều có những lúc cuộn tròn trong chăn ấm đệm êm và không làm gì cả ngày hôm ấy. Nhưng bằng cách hình thành thói quen bền bỉ và thiết lập một hệ thống củng cố tinh thần vững mạnh xung quanh mình, bạn có thể tự động bật dậy và xỏ chân vào đôi giày chạy – ngay cả khi đôi mắt vẫn đang lờ mờ vì muốn được ngủ nướng thêm chút nữa!

“Chúng ta cảm thấy có động lực bởi đó là sự lựa chọn của mình, chứ không phải do mặt trời có vẻ sáng hơn khu phố của ta.”

Đừng bận tâm về quá khứ. Hãy sống cho thực tại và luyện tập hạnh phúc.

Trẻ con luôn sống cho hiện tại, nắm bắt từng giây từng phút để vui chơi và khám phá vô số điều mới lạ. Cuộc sống tràn ngập khoảnh khắc hồ hởi, phấn chấn và tự do hơn bao giờ hết!

Khi ta trở thành người lớn, ta thường vô tình tự đánh mất khả năng nhìn nhận thế giới như vậy. 

Quá nhiều người vẫn bị quá khứ đeo bám. Một vài trong số họ thường nhìn lại khoảng thời gian mà họ tin mình hạnh phúc hơn và thầm nghĩ “Giá như cuộc sống có thể trở lại như vậy, tôi sẽ hạnh phúc hơn.”

Số khác lại nghĩ rằng quá khứ là tất cả nguyên nhân cho vấn đề hiện tại và dành toàn bộ thời gian nghĩ rằng “Nếu chuyện đó không xảy ra, tôi sẽ hạnh phúc hơn.”

Với những suy nghĩ như vậy, cuộc sống hiện tại bị vấy bẩn bởi nỗi buồn của những thứ “giá như”. Nỗi ám ảnh quá khứ tách biệt họ với thế giới, làm khô héo động lực.

Vậy, tôi nên làm gì để phá vỡ vòng luẩn quẩn của buồn sầu và hối tiếc?

Hãy tự hỏi: “Tôi phải tập trung vào điều gì ngay bây giờ để cảm thấy tràn trề nhiệt huyết và giá trị?” Đừng chỉ hỏi một lần – hãy tạo thành một câu thần chú để bạn có thể tâm niệm hằng ngày. Bạn càng cân nhắc kĩ về câu hỏi trên bao nhiêu, việc sống cho hiện tại sẽ dễ dàng hơn bấy nhiêu.

Bằng cách tiếp cận này, sống vui vẻ là một thứ bạn có thể luyện tập. Nếu bạn muốn sống sao cho trọn vẹn nhất, bạn cần học cách trở nên vui vẻ và hiếu kỳ.

Nếu bạn nghĩ rằng hạnh phúc chỉ là một trạng thái nằm ngoài khả năng kiểm soát, ý nghĩ đó sẽ đẩy bạn lại gần hơn với cảm xúc tiêu cực – chúng có thể lây lan nhanh hơn bạn tưởng. 

Hạnh phúc cũng vậy! Hãy hình dung về lần gần nhất bạn được bao quanh bởi một đám trẻ đang vui đùa – bạn sẽ không tìm được người thầy dạy về niềm vui tốt hơn đâu. Hãy học cách hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắm nhìn thế giới dưới con mắt của trẻ thơ?”

“Tất cả thực tại đều ở đây.”

Một chút niềm tin, một chút liều lĩnh sẽ giúp chế ngự con quỷ dữ trong bạn. 

Trong chúng ta, một con quỷ đang tồn tại. Nó ẩn nấp trong bóng tối của tâm trí, kìm hãm ta đạt được thứ mình mong muốn.

Nhưng thật may, những con quỷ này có thể bị chinh phục. Tất cả những gì chúng ta cần là một thứ vũ khí đúng đắn.

Khi bắt đầu một dự án mới, có thể bạn sẽ hỏi: “Đây có thực sự là ý tưởng tốt?” Hoặc là, “Liệu tôi có khả năng thực hiện?” Nếu chúng ta chấp nhận để sự nghi ngờ chiếm hữu tâm trí, động lực của ta sẽ tan biến.

Chỉ có một phương thuốc duy nhất: niềm tin. Đó không cần thiết phải là một niềm tin bất diệt, vĩ đại, chỉ cần một loại niềm tin nho nhỏ luôn tồn tại trong bạn, làm bạn vững tin mỗi khi sự nghi ngờ xuất hiện. Hãy nói với bản thân: “Nếu tôi làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công việc thì sớm hay muộn, tôi sẽ đạt được giấc mơ của đời mình.”

Tin vào bản thân, định hình suy nghĩ, rồi bạn sẽ nhận thấy việc kiên định theo đuổi mục tiêu trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu mục tiêu của bạn có vẻ bất khả thi, thậm chí khá điên rồ? Hãy ghi nhớ rằng: không một sáng kiến vĩ đại nào được hình thành khi bạn lựa chọn lối đi an toàn. Để cống hiến, đôi khi ta cần một chút vô tư, một chút liều lĩnh và một chút điên dại.

Nhưng cái “liều” mà bạn cần – thứ “liều” sẽ mang đến lợi ích – là sự sẵn sàng thách thức những thứ bạn không quý trọng và không ngừng tìm kiếm điều mới lạ đích thực.

Để làm vậy, bạn cần nhận thức được rằng mình thực sự có thể bẻ cong thực tại bằng ý chí. Cuộc sống của bạn không phải là một bản vẽ cố định được khắc lên đá. Một khi bạn chú tâm, bạn có thể thay đổi nó.

Những con người vĩ đại khắp chiều dài lịch sử đã hình thành động lực từ nhận thức đó.

Khoảnh khắc đặt chân lên mặt trăng của người Mỹ vào những năm 1960 là một ví dụ tuyệt vời. Thời bấy giờ, việc du hành lên mặt trăng dường như là chuyện không thể. Và thực tế đã phủ định điều này. Khoảnh khắc kì diệu ấy đã thay đổi nhận định của thế giới về những thứ “không thể”.

“Ổn” là chưa đủ. Hãy tuyệt vời!

Khi được làm những gì mình thích, hạnh phúc không chỉ lớn dần trong bạn – bạn còn là nguồn năng lượng tích cực và tràn đầy cảm hứng cho những người xung quanh.

Sâu trong mỗi chúng ta đều có khả năng trở thành ánh sáng hi vọng của người khác. Đó là vị trí mà bạn nên phấn đấu hết mình. Nhưng một câu hỏi được đặt ra: bạn sẽ phải làm gì?

Rất đơn giản, làm những gì bạn say mê.

Khi được hỏi về tâm trạng của bản thân, bạn đã từng trả lời: “Tôi ổn.” “Ổn” thực sự là điều tốt nhất của bạn ư? Tại sao không phải là tuyệt vời, vĩ đại hay phi thường?

Hãy tự vấn: những người thân thiết nhất đối với tôi – gia đình, bạn bè, đồng nghiệp – có biết đam mê thực sự của tôi. Nếu câu trả lời là “không”, điều đó có nghĩa chính bạn cũng đang không nhận thức được con người thực ở bên trong.

Đừng để cuộc sống bị điều khiển bởi những yêu cầu, bởi những tiêu chuẩn của người ngoài. Một khi bạn chấp nhận làm phận loài chim bị nhốt trong cái lồng định kiến, chỉ biết ngước nhìn bầu trời đam mê qua những song sắt thì bạn đang ép tâm hồn, phẩm giá của chính mình chịu đau đớn.

Bạn cần học cách từ chối làm bất cứ thứ gì chà đạp đam mê của mình, bằng bất cứ giá nào.

Thế giới của ngày hôm nay có quá nhiều mâu thuẫn, đói nghèo và sự lãnh đạm. Thế giới của chúng ta đang khao khát những hình mẫu, những người lãnh đạo đầy cảm hứng. Vậy sao phải trông cậy vào người khác để lấp chỗ trống đó?

Chúng ta cần nhận thức rằng mình có thể đảm nhận vị trí này, rằng mình có thể truyền cảm hứng.

Có lẽ bạn không nghĩ bản thân có tố chất lãnh đạo, có khả năng chỉ bảo người khác phải làm gì. Hãy nhớ rằng: người lãnh đạo giỏi không phải là người biết yêu cầu người khác phải làm gì mà là người truyền cảm hứng để họ biết mình phải làm gì.

Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách là:

Hãy ghi nhớ sáu chữ F của động lực: Freedom và Fear (sự tự do và nỗi sợ  – những động lực căn bản), Forget (quên đi quá khứ), Fuel (đong đầy động lực), Faith (tin vào bản thân) và Fantastic (phấn đấu vì những điều tuyệt vời).

Lời khuyên hành động:

Hãy kiên nhẫn!

Thiếu kiên nhẫn vô tình làm bạn hao mòn năng lượng và động lực. Khi cảm thấy nôn nóng, hãy cố gắng tự hỏi: “Tôi phải làm gì để giữ bản thân bình tĩnh ngay lúc này?” hay “Tại sao tình huống này lại khiến tôi mất kiên nhẫn?”. Và sau đó, “Tôi sẽ xử lí tình huống tương tự trong lần tới như thế nào?”. Hãy hít một hơi thật sâu, và dòng năng lượng tích cực sẽ tuôn trào trở lại!

Tóm tắt sách Bản Tuyên Ngôn Về Động Lực
Trạm Sách